Thứ ba, 12 Tháng mười 2010, 09:25 GMT+7

DN du lịch "dè dặt" trước mùa làm ăn cuối năm

DN du lich de dat truoc mua lam an cuoi nam
Bưu điện TPHCM, một điểm tham quan trong chương trình tour cho khách quốc tế tại thành phố-Ảnh: Đào Loan

Các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đã vào mùa đông khách cuối năm. Thông thường, vào giờ này doanh nghiệp đã có thể đưa ra dự báo cho tình kinh doanh, tăng trưởng của cả năm nhưng hiện tại doanh nghiệp vẫn rất thận trọng về thị trường và còn chờ những đơn đặt hàng vào giờ chót.

Trong chín tháng của năm 2010, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist đã đón khoảng 180.000 khách quốc tế, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, ông Hoàng Hữu Lộc, phó giám đốc công ty cho rằng vẫn khó mà nhận định mùa đông khách này có tăng trưởng cao hay tình hình cả năm như thế nào.

"Trước đây, có rất nhiều đơn đặt hàng cho khách đoàn cho cả năm, giờ nhiều khách chỉ đặt trước vài tuần, một tháng nên khó mà nhận định chính xác. Tình hình chung là có tăng nhưng tăng bao nhiêu cho cả năm thì phải chờ", ông nói.

Tại công ty này, Pháp, Đức là những thị trường ổn định và tăng trưởng khá trong những năm vừa qua.

Những năm trước, vào tháng này, các công ty đón khách từ thị trường xa như châu Âu hay Bắc Mỹ đã khóa sổ cho các tour khởi hành vào tháng 11, 12 nhưng nay vẫn còn tiếp tục nhận yêu cầu từ đối tác.

"Hơi khó nhận định về thị trường nhưng có thể nói rằng năm nay vẫn chưa thể bằng những năm 2007, 2008", bà Bùi Viết Thủy Tiên, giám đốc điều hành Công ty Asian Trails Co., Ltd nói.

Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, đã có hơn 383.000 lượt khách quốc tế đến trong tháng 9-2010, nâng tổng số khách đến trong 9 tháng là hơn 3,7 triệu lượt, tăng 34,2% so với cùng kỳ năm trước. TPHCM, trung tâm du lịch nhất của cả nước cũng cho biết, có đến 2,2 triệu lượt khách quốc tế đã đến thành phố trong chín tháng qua, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2009.

Theo các doanh nghiệp, số lượng khách đến của cả nước tăng trưởng tốt nhưng lượng khách mà các công ty lữ hành phục vụ vẫn chưa có sự tăng trưởng mạnh mẽ như những năm trước. Không chỉ thị trường xa mà các thị trường gần như Nhật Bản hay Hàn Quốc vẫn còn tăng chậm.

"Thị trường Singapore, Philippines và Trung Quốc đang tăng trưởng tốt hơn so với các thị trường khác nhưng tốc độ tăng trưởng thì không thể bằng năm 2007", Ông Trần Vĩnh Lộc, giám đốc Công ty Du lịch Lạc Hồng Voyages, công ty có thế mạnh về các thị trường trong vùng châu Á nói.

Tương tự như những đánh giá của các tổ chức du lịch quốc tế như UNWTO hay PATA, doanh nghiệp trong nước cũng cho rằng ngành lữ hành tuy có sự tăng trưởng trong những tháng vừa qua so năm suy thoái 2009 nhưng vẫn chưa thực sự hồi phục. Du khách vẫn có thói quen đi du lịch nhưng đi gần hơn, chi tiêu ít hơn và chuyến đi cũng ngắn hơn so với trước.

"Chúng tôi vẫn đang bán các tour trọn gói truyền thống nhưng phải theo sát những xu hướng mới như thế này để tạo nên các sản phẩm thích hợp cho thời gian tới", ông Lộc nói.

Việt Báo (Theo TBKTSG)

Nhận xét tin DN du lịch "dè dặt" trước mùa làm ăn cuối năm

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết DN du lịch "dè dặt" trước mùa làm ăn cuối năm bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết DN du lich de dat truoc mua lam an cuoi nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc DN du lịch "dè dặt" trước mùa làm ăn cuối năm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Du Lịch của chuyên mục Du Lịch.

business travel "conservative" before enjoying last year
winter customers, orders, in winter, markets, business growth, tourism, last year, international, month , now, to, love

The international business travel has on the client end of winter. Normally, at this hour would have brought business to business forecasts for love, all year, but growth of existing business remained cautious about the market and waiting for the ...



  • Thoi su 24h Hang chuc nguoi Viet Nam bi vi khuan an thit
    Thời sự 24h: Hàng chục người Việt Nam bị vi khuẩn 'ăn thịt'

    Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.

  • Thoi su 24h Phat tu sinh vien vi tuyen truyen chong nha nuoc
    Thời sự 24h: Phạt tù sinh viên vì tuyên truyền chống nhà nước

    Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.

  • Thoi su 24h Bit mat giat trang suc thieu nu dang di xe may
    Thời sự 24h: Bịt mặt, giật trang sức thiếu nữ đang đi xe máy

    Vụ "ép DN trả tiền nhậu": CSGT tạm thôi chức; Vụ vợ chồng giáo viên sát hại chủ nợ: Tình tiết rợn người; Trận derby "đắt đỏ" nhất châu Âu; "Đường lưỡi bò" là do một quan chức Trung Quốc tiện tay vẽ vào; Những vụ khoe ‘chiến tích bất hảo’ ầm ĩ của giới trẻ; Baggio và ‘gái một con’ Vân Hugo đang yêu nhau?... là những tin nóng nhất trong ngày 16/05.

  • Thoi su 24h Chong dung min giet vo do nghi ngo ngoai tinh
    Thời sự 24h: Chồng dùng mìn giết vợ do nghi ngờ ngoại tình

    Vụ nổ mìn giết vợ: Lời kể kinh hoàng của người đi cùng xe; Chelsea và sứ mệnh lịch sử; Trung Quốc xua tàu cá vào thềm lục địa Việt Nam; Nóng đỉnh điểm, người Hà Nội rủ nhau đi ‘tắm tiên’; Cảnh giác với thạch đen siêu bẩn; Sao Việt và những hành động "ý thức kém"... là những tin tức nóng nhất trong ngày 15/05.

  • Thoi su 24h Nhieu hoc sinh lop 6 o Dac Lac nghi bi chet duoi
    Thời sự 24h: Nhiều học sinh lớp 6 ở Đắc Lắc nghi bị chết đuối

    Rúng động: Gần 20 học sinh lớp 6 ở Đắc Lắc nghi bị chết đuối; Bí ẩn thẩm mỹ viện hàng trăm người ra vào mỗi ngày; 32 tàu Trung Quốc chính thức xâm phạm Trường Sa; Thuốc kích dục nữ: “Thần tiên” hay trò bịp?; Clip tình yêu tuổi teen dễ thương nhận like ‘khủng’; Khi nghệ sĩ Việt bị lợi ích "quật ngã" yêu thương... là những tin nóng nhất trong ngày 14/05.