vietbao

10 món ăn đặc trưng nhất nước Ý

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhắc đến ẩm thực Ý, bạn nghĩ đến món gì, pizza hay spaghetti? Hầu hết chúng ta chỉ biết đến một vài món Ý phổ biến và cũng không ít người cho rằng về cơ bản, những món này không khác nhau là mấy.

>>Xúc xích: Thương hiệu của người Đức

Tuy nhiên, nếu may mắn được chu du khắp chiều dài “Chiếc ủng của Châu Âu”, bạn sẽ nhận ra khẩu vị người Ý khác nhau theo từng vùng, từng thành phố, thậm chí là từng khu vực chỉ cách nhau có vài km.

1. Lasagna kiểu truyền thống

10 mon an dac trung nhat nuoc Y

Theo tiếng Ý, Lasagna là 1 dạng pasta miếng mỏng (mỳ trộn bột trứng) được phủ 1 lớp thịt băm sốt cà chua (sugo di carne). Lasagna nhiều lớp được gọi là “Lasagna al Forno”, xuất xứ từ Bologna và cũng là loại phổ biến hơn cả. Đây là 1 món Lasagna dễ làm, với đặc trưng là có nhiều lớp pasta tươi xếp chồng lên nhau, xen giữa các lớp gồm có nhiều xốt sugo di carne, nước sốt Balsamella trắng (1 loại sốt dễ làm của Ý với thành phần gồm sữa, bột mì, muối và pho-mát bào Parmigiano Reggiano tươi).

Khi nướng chín trong nhiệt đô 175oC, Lasagna tiêu chuẩn có màu vàng sậm đều, không bị đen lẫn với màu đỏ tươi của sốt cà chua hấp dẫn, nhìn qua mặt cắt, phải thấy rõ các lớp bên trong. Lúc đưa miếng Lasagna lên miệng, các ấy sẽ bị mê hoặc bởi mùi thơm đặc trưng do pho mát tươi Parmigiano Reggiano và xốt cà chua hòa quyện vào nhau dưới nhiệt độ cao. Miếng Lasagna ngon có mùi thơm ngậy nhưng không ngấy, độ mặn vừa phải, mềm mà không nát.

2. Cơm Rissoto với măng tây

10 mon an dac trung nhat nuoc Y

Rissoto là món cơm đặc trưng kiểu Ý được nấu từ loại gạo hạt ngắn Arborio (có nguốn gốc từ thị trấn cùng tên thuộc thung lũng Po) cùng với rượu trắng, dầu Broth (làm từ thực vật và động vật), hành tây, bơ, pho-mát, và hạt tiêu. Do chứa hàm lượng tinh bột cao hơn hầu hết các loại gạo khác (thể hiện qua màu kem nhạt) mà loại gạo này rất dẻo và dễ kết hợp với các hương vị khác.

Chính vì vậy, với Rissoto, giống như cơm rang, bạn có thể cho bất cứ nguyên liệu nào mình thích, nhưng măng tây được coi là lựa chọn hoàn hảo không chỉ nhờ hương vị nhẹ nhàng dễ hòa lẫn với pho mát Parmigiano, thành phần không thể thiếu của Rissoto, mà những chồi măng xanh còn làm tăng tính thẩm mỹ cho món ăn nữa. Rissoto thường được bày trên đĩa, ăn nóng.

3. Pâte à Choux (Bigne’)

Bánh nhiều lớp (Pâte à Choux trong tiếng Pháp) và được gọi với cái tên thiếu chính xác tiếng Ý  là Bigne’. Đây là dòng bánh nhiều lớp dễ làm và dễ tạo hình. Bánh nhiều lớp được cho là bắt nguồn từ Ý khi hoàng hậu Catherine Medici mang theo toàn bộ đoàn tùy tùng của mình sang Pháp năm 1533. Trong đoàn có bếp trưởng Panterelli, người nghĩ ra món bánh gateaux khô mang tên pâte à Panterelli. Sau này, bánh nhiều lớp được biết đến với tên pâte à Popelin và Popelin trở thành tên gọi chính thức cho dạng bánh nhiều lớp lớn của thời Trung Cổ. Qua tay của Avice và cuối cùng là Antoine Carême, chiếc bành nhiều lớp đạt được sự hoàn hảo như ngày nay. Ở Ý, bánh mềm nhiều lớp có nhân kem Custard thường được xếp thành đống hính chóp rồi được đổ đầy chocolate và kem tươi lên trên. Một dạng phổ biến khác là bánh mềm được phết đầy kem bên trong.

4. Thịt heo nướng sốt cam

10 mon an dac trung nhat nuoc Y

Nếu các ấy đang muốn chuẩn bị 1 món đặc biệt cho ngày nghỉ thì lợn sốt cam chính là gợi ý sáng suốt. Không cần phải mất thời gian đứng bếp, mọi người đều có thể làm được món ăn hấp dẫn, ấn tượng, và ngon miệng này. Tất cả những gì cần phải làm là 1 khúc thịt lợn (800gr) được tẩm ướp cần tây băm nhỏ và bọc ngoài bằng thịt muối thái mỏng (prosciutto) rồi đem buộc chặt, rán vàng trong dầu oliu, cắt miếng. Sau đó cam và bơ được trưng thành nước xốt rồi đem trộn với miếng thịt ban đầu cùng với cà rốt, hành tây thái nhỏ xung quanh, trang trí thêm các miếng cam cắt đôi giữa những miếng thịt tạo nên ấn tượng khó phai cho món ăn.

5. Bánh Zuccotto kiểu Tusca

10 mon an dac trung nhat nuoc Y

Sự kết hợp giữa hương vị của bánh tầng Florence và hình dáng vòm tròn của “người đồng hương” Cupola vùng Duomo đã tạo nên cái tên Zuccotto. Điều tạo nên sự riêng biệt của loại bánh này chính là phương pháp tạo hình và quy trình pha chế kem xốt phức tạp với gần 10 loại nguyên liệu. Để có được hình dáng đặc biệt như vậy, ta cần đặt những lát cắt của chiếc bánh kem bình thường vào trong khuôn vòm sao cho khít nhau như trong hình. Tiếp đến, lần lượt những nguyên liệu như: rượu Cointreau hoặc Rum, kem tươi, đường bột, vani, chocolate đen bào, hạnh nhân cắt nhỏ, siro cam chanh, và chocolate ngọt vừa được cho vào và pha trộn phức tạp bên trong vòm bánh. Khi hoàn thành, phần đế bánh được ép thêm vào và cất tủ lạnh. Nên thưởng thức Zuccotto mát lạnh, không bị đông cứng.

6. Mỳ Ravioli với rau chân vịt và pho mát Ricotta

10 mon an dac trung nhat nuoc Y

Ravioli, tức pasta nhồi là 1 món truyền thống lâu đời của Ý được ghi chép lại tận từ thế kỷ 13. Nếu đem so sánh hình dáng món này có nhiều điểm tương đồng với bánh bột lọc hoặc sủi cảo nhưng khác xa về nguyên liệu, cách trộn nhân và tạo hình. Nhân của Ravioli bao gồm rau chân vịt, trứng, muối, hạt tiêu, pho-mát Riccota khô và Parmigiano cùng với hạt nhục đậu khấu. Khác với sủi cảo, người làm món này không gói từng chiếc mà xếp từng khôi nhân lên 1 tấm pasta dẹt lớn, phủ 1 tấm khác lên, ép ngay ngắn các mép và dùng dao cắt miếng. Ravioli sau đó cũng được thả vào nước sôi luộc đến trong vỏ và vớt ra để ráo nước và ăn nóng giống như sủi cảo.

7. Súp đậu (Pasta Fasul)

10 mon an dac trung nhat nuoc Y

Tương tự như Lasagna, món ăn truyền thống này phổ biến đến mức mọi vùng trên đất Ý đều có kiểu súp đậu riêng và thông kê chúng gần như là việc không thể làm được. Ngay sau khi Christopher Columbus phát hiện ra châu Mỹ, các loại đậu phổ biến ngày nay lập tức được nhập vào châu Âu. Món súp kiểu Ý này không hề nhuyễn và hầu hết luôn có pasta. Theo truyền thống, súp đậu được nấu từ từ trong nồi gốm và được bổ sung Prosciutto hoặc Pancetta, 2 loại thịt muối của Ý, giúp làm tăng hương vị cho món súp. Loại đậu được chọn cho món này là đậu cô ve. Gia vị được thêm dần dần vào trong suốt quá trình nấu và pasta ống, mặc dù là thành phần không thể tách rời, được cho vào sau cùng với thời gian nấu ngắn để giữ nguyên độ dai vừa đủ, tránh bị nát. Giống như mọi loại súp, Pasta Fasul phải được thưởng thức khi còn nóng. Bạn có thể cho thêm dầu oliu trước khi ăn nếu muốn.

8. Bánh vỏ sò Maddalene

10 mon an dac trung nhat nuoc Y

Nhắc đến bánh Maddalene, người ta có thể cảm thấy hoang mang khi tìm hiểu nguồn gốc chính xác của loại bánh quy nhỏ bé này và có lẽ thông tin chính xác duy nhất đến từ cái tên: thư viện Magdalen, Pháp. Trước khi cuốc Cách mạng Pháp nổ ra, các nữ tu ở đây thường làm bánh quy bán để nuôi sống bản thân và tu viện. Sau này tu viện đóng cửa, họ định bán công thức cho các hiệu làm bánh với giá rất cao. Ngoài ra còn có những nguồn khác thì cho rằng người đầu tiên làm bánh này bằng khuôn là bếp trưởng Jean Avice, hoặc khó tin hơn, chiếc bánh có nguồn gốc từ Ba Lan do 1 cô bé tên là Madeleines nghĩ ra.v.v. Dù câu chuyện thật là gì thì Maddalene cũng chỉ có 1: chiếc bánh đặc biệt hình dạng vỏ sò dài, ăn vị mềm và ngọt mát, đặc biệt là sau khi vừa nhấp 1 ngụm cà phê hoặc chè.

9. Cuccidati

10 mon an dac trung nhat nuoc Y

Món bánh đặc sản Cuccidati chắc chắn là thứ mà mọi người dân đảo Sicil xa nhà cũng như bất cứ khách du lịch nào từng đặt chân đến đây đều phải nhớ. Hương vị và hình dáng của Cuccidati rất khó có thể lẫn với bất kỳ loại bánh quy nào khác do thành phần đặc biệt của nó: Quả vả khô, nho khô, chocolate, mứt mơ, bột quế, và rượu Rum quyện trong nhân bánh làm nên hương vị độc đáo có 1 không 2 của món bánh. Cách làm bánh kỳ lạ như nặn kẹo mút cùng vô số hạt màu rắc lên trên tạo ra hình dáng không thể lẫn vào đâu của Cuccidati. Nhìn đĩa bánh mới ra lò, khó có ai cưỡng lại mong muốn được nếm thử, dù chỉ 1 miếng của hương vị Sicil.

10. Cannoli Sicil

10 mon an dac trung nhat nuoc Y

Người dân Sicil có truyền thống làm bánh kẹo, vì Cannoli, nghĩa là “Cái que”, cũng là 1 loại bánh nổi tiếng, đặc biệt hay được sử dụng trong các lễ hội. Trên thực tế, ở đâu có người Sicil sinh sống thì cửa hàng bánh kẹo ở nơi đó có Cannoli. Thông thường, những chiếc bánh xốp cuốn này được cuộn quanh các thanh kim loại đặt trong chảo rán với phần nhân nhồi vào sau làm bằng pho-mát Ricotta, vani, và đường bột. Cannoli hay được ăn kèm với siro hoa quả, hạt dẻ cười, và chocolate bào. Bánh Cannoli ngọt mát vị chocolate và siro cùng với vị ngậy của pho-mát.

Viet Bao (Theo Ione)
Gạ du khách đi massage kích dục để trấn lột
Comment :10 món ăn đặc trưng nhất nước Ý
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 10 món ăn đặc trưng nhất nước Ý bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết 10 mon an dac trung nhat nuoc Y ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 10 món ăn đặc trưng nhất nước Ý ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Du Lịch
10 most typical dishes of Italy
from heaven, sum, children, fun
Referring to Italian cuisine, what you think of dishes, pizza or spaghetti? Most of us only know a few Italian dishes are also popular and many people think that basically, these items are not much different ..
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
    Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

    Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

  • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
    Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

    Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

  • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
    Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

    Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

  • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
    Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

    Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

  • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
    Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

    Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

  • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
    Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

    Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.