10 món ăn đặc trưng nhất nước Ý

Nhắc đến ẩm thực Ý, bạn nghĩ đến món gì, pizza hay spaghetti? Hầu hết chúng ta chỉ biết đến một vài món Ý phổ biến và cũng không ít người cho rằng về cơ bản, những món này không khác nhau là mấy.

>>Xúc xích: Thương hiệu của người Đức

Tuy nhiên, nếu may mắn được chu du khắp chiều dài “Chiếc ủng của Châu Âu”, bạn sẽ nhận ra khẩu vị người Ý khác nhau theo từng vùng, từng thành phố, thậm chí là từng khu vực chỉ cách nhau có vài km.

1. Lasagna kiểu truyền thống

10 mon an dac trung nhat nuoc Y

Theo tiếng Ý, Lasagna là 1 dạng pasta miếng mỏng (mỳ trộn bột trứng) được phủ 1 lớp thịt băm sốt cà chua (sugo di carne). Lasagna nhiều lớp được gọi là “Lasagna al Forno”, xuất xứ từ Bologna và cũng là loại phổ biến hơn cả. Đây là 1 món Lasagna dễ làm, với đặc trưng là có nhiều lớp pasta tươi xếp chồng lên nhau, xen giữa các lớp gồm có nhiều xốt sugo di carne, nước sốt Balsamella trắng (1 loại sốt dễ làm của Ý với thành phần gồm sữa, bột mì, muối và pho-mát bào Parmigiano Reggiano tươi).

Khi nướng chín trong nhiệt đô 175oC, Lasagna tiêu chuẩn có màu vàng sậm đều, không bị đen lẫn với màu đỏ tươi của sốt cà chua hấp dẫn, nhìn qua mặt cắt, phải thấy rõ các lớp bên trong. Lúc đưa miếng Lasagna lên miệng, các ấy sẽ bị mê hoặc bởi mùi thơm đặc trưng do pho mát tươi Parmigiano Reggiano và xốt cà chua hòa quyện vào nhau dưới nhiệt độ cao. Miếng Lasagna ngon có mùi thơm ngậy nhưng không ngấy, độ mặn vừa phải, mềm mà không nát.

2. Cơm Rissoto với măng tây

10 mon an dac trung nhat nuoc Y

Rissoto là món cơm đặc trưng kiểu Ý được nấu từ loại gạo hạt ngắn Arborio (có nguốn gốc từ thị trấn cùng tên thuộc thung lũng Po) cùng với rượu trắng, dầu Broth (làm từ thực vật và động vật), hành tây, bơ, pho-mát, và hạt tiêu. Do chứa hàm lượng tinh bột cao hơn hầu hết các loại gạo khác (thể hiện qua màu kem nhạt) mà loại gạo này rất dẻo và dễ kết hợp với các hương vị khác.

Chính vì vậy, với Rissoto, giống như cơm rang, bạn có thể cho bất cứ nguyên liệu nào mình thích, nhưng măng tây được coi là lựa chọn hoàn hảo không chỉ nhờ hương vị nhẹ nhàng dễ hòa lẫn với pho mát Parmigiano, thành phần không thể thiếu của Rissoto, mà những chồi măng xanh còn làm tăng tính thẩm mỹ cho món ăn nữa. Rissoto thường được bày trên đĩa, ăn nóng.

3. Pâte à Choux (Bigne’)

Bánh nhiều lớp (Pâte à Choux trong tiếng Pháp) và được gọi với cái tên thiếu chính xác tiếng Ý  là Bigne’. Đây là dòng bánh nhiều lớp dễ làm và dễ tạo hình. Bánh nhiều lớp được cho là bắt nguồn từ Ý khi hoàng hậu Catherine Medici mang theo toàn bộ đoàn tùy tùng của mình sang Pháp năm 1533. Trong đoàn có bếp trưởng Panterelli, người nghĩ ra món bánh gateaux khô mang tên pâte à Panterelli. Sau này, bánh nhiều lớp được biết đến với tên pâte à Popelin và Popelin trở thành tên gọi chính thức cho dạng bánh nhiều lớp lớn của thời Trung Cổ. Qua tay của Avice và cuối cùng là Antoine Carême, chiếc bành nhiều lớp đạt được sự hoàn hảo như ngày nay. Ở Ý, bánh mềm nhiều lớp có nhân kem Custard thường được xếp thành đống hính chóp rồi được đổ đầy chocolate và kem tươi lên trên. Một dạng phổ biến khác là bánh mềm được phết đầy kem bên trong.

4. Thịt heo nướng sốt cam

10 mon an dac trung nhat nuoc Y

Nếu các ấy đang muốn chuẩn bị 1 món đặc biệt cho ngày nghỉ thì lợn sốt cam chính là gợi ý sáng suốt. Không cần phải mất thời gian đứng bếp, mọi người đều có thể làm được món ăn hấp dẫn, ấn tượng, và ngon miệng này. Tất cả những gì cần phải làm là 1 khúc thịt lợn (800gr) được tẩm ướp cần tây băm nhỏ và bọc ngoài bằng thịt muối thái mỏng (prosciutto) rồi đem buộc chặt, rán vàng trong dầu oliu, cắt miếng. Sau đó cam và bơ được trưng thành nước xốt rồi đem trộn với miếng thịt ban đầu cùng với cà rốt, hành tây thái nhỏ xung quanh, trang trí thêm các miếng cam cắt đôi giữa những miếng thịt tạo nên ấn tượng khó phai cho món ăn.

5. Bánh Zuccotto kiểu Tusca

10 mon an dac trung nhat nuoc Y

Sự kết hợp giữa hương vị của bánh tầng Florence và hình dáng vòm tròn của “người đồng hương” Cupola vùng Duomo đã tạo nên cái tên Zuccotto. Điều tạo nên sự riêng biệt của loại bánh này chính là phương pháp tạo hình và quy trình pha chế kem xốt phức tạp với gần 10 loại nguyên liệu. Để có được hình dáng đặc biệt như vậy, ta cần đặt những lát cắt của chiếc bánh kem bình thường vào trong khuôn vòm sao cho khít nhau như trong hình. Tiếp đến, lần lượt những nguyên liệu như: rượu Cointreau hoặc Rum, kem tươi, đường bột, vani, chocolate đen bào, hạnh nhân cắt nhỏ, siro cam chanh, và chocolate ngọt vừa được cho vào và pha trộn phức tạp bên trong vòm bánh. Khi hoàn thành, phần đế bánh được ép thêm vào và cất tủ lạnh. Nên thưởng thức Zuccotto mát lạnh, không bị đông cứng.

6. Mỳ Ravioli với rau chân vịt và pho mát Ricotta

10 mon an dac trung nhat nuoc Y

Ravioli, tức pasta nhồi là 1 món truyền thống lâu đời của Ý được ghi chép lại tận từ thế kỷ 13. Nếu đem so sánh hình dáng món này có nhiều điểm tương đồng với bánh bột lọc hoặc sủi cảo nhưng khác xa về nguyên liệu, cách trộn nhân và tạo hình. Nhân của Ravioli bao gồm rau chân vịt, trứng, muối, hạt tiêu, pho-mát Riccota khô và Parmigiano cùng với hạt nhục đậu khấu. Khác với sủi cảo, người làm món này không gói từng chiếc mà xếp từng khôi nhân lên 1 tấm pasta dẹt lớn, phủ 1 tấm khác lên, ép ngay ngắn các mép và dùng dao cắt miếng. Ravioli sau đó cũng được thả vào nước sôi luộc đến trong vỏ và vớt ra để ráo nước và ăn nóng giống như sủi cảo.

7. Súp đậu (Pasta Fasul)

10 mon an dac trung nhat nuoc Y

Tương tự như Lasagna, món ăn truyền thống này phổ biến đến mức mọi vùng trên đất Ý đều có kiểu súp đậu riêng và thông kê chúng gần như là việc không thể làm được. Ngay sau khi Christopher Columbus phát hiện ra châu Mỹ, các loại đậu phổ biến ngày nay lập tức được nhập vào châu Âu. Món súp kiểu Ý này không hề nhuyễn và hầu hết luôn có pasta. Theo truyền thống, súp đậu được nấu từ từ trong nồi gốm và được bổ sung Prosciutto hoặc Pancetta, 2 loại thịt muối của Ý, giúp làm tăng hương vị cho món súp. Loại đậu được chọn cho món này là đậu cô ve. Gia vị được thêm dần dần vào trong suốt quá trình nấu và pasta ống, mặc dù là thành phần không thể tách rời, được cho vào sau cùng với thời gian nấu ngắn để giữ nguyên độ dai vừa đủ, tránh bị nát. Giống như mọi loại súp, Pasta Fasul phải được thưởng thức khi còn nóng. Bạn có thể cho thêm dầu oliu trước khi ăn nếu muốn.

8. Bánh vỏ sò Maddalene

10 mon an dac trung nhat nuoc Y

Nhắc đến bánh Maddalene, người ta có thể cảm thấy hoang mang khi tìm hiểu nguồn gốc chính xác của loại bánh quy nhỏ bé này và có lẽ thông tin chính xác duy nhất đến từ cái tên: thư viện Magdalen, Pháp. Trước khi cuốc Cách mạng Pháp nổ ra, các nữ tu ở đây thường làm bánh quy bán để nuôi sống bản thân và tu viện. Sau này tu viện đóng cửa, họ định bán công thức cho các hiệu làm bánh với giá rất cao. Ngoài ra còn có những nguồn khác thì cho rằng người đầu tiên làm bánh này bằng khuôn là bếp trưởng Jean Avice, hoặc khó tin hơn, chiếc bánh có nguồn gốc từ Ba Lan do 1 cô bé tên là Madeleines nghĩ ra.v.v. Dù câu chuyện thật là gì thì Maddalene cũng chỉ có 1: chiếc bánh đặc biệt hình dạng vỏ sò dài, ăn vị mềm và ngọt mát, đặc biệt là sau khi vừa nhấp 1 ngụm cà phê hoặc chè.

9. Cuccidati

10 mon an dac trung nhat nuoc Y

Món bánh đặc sản Cuccidati chắc chắn là thứ mà mọi người dân đảo Sicil xa nhà cũng như bất cứ khách du lịch nào từng đặt chân đến đây đều phải nhớ. Hương vị và hình dáng của Cuccidati rất khó có thể lẫn với bất kỳ loại bánh quy nào khác do thành phần đặc biệt của nó: Quả vả khô, nho khô, chocolate, mứt mơ, bột quế, và rượu Rum quyện trong nhân bánh làm nên hương vị độc đáo có 1 không 2 của món bánh. Cách làm bánh kỳ lạ như nặn kẹo mút cùng vô số hạt màu rắc lên trên tạo ra hình dáng không thể lẫn vào đâu của Cuccidati. Nhìn đĩa bánh mới ra lò, khó có ai cưỡng lại mong muốn được nếm thử, dù chỉ 1 miếng của hương vị Sicil.

10. Cannoli Sicil

10 mon an dac trung nhat nuoc Y

Người dân Sicil có truyền thống làm bánh kẹo, vì Cannoli, nghĩa là “Cái que”, cũng là 1 loại bánh nổi tiếng, đặc biệt hay được sử dụng trong các lễ hội. Trên thực tế, ở đâu có người Sicil sinh sống thì cửa hàng bánh kẹo ở nơi đó có Cannoli. Thông thường, những chiếc bánh xốp cuốn này được cuộn quanh các thanh kim loại đặt trong chảo rán với phần nhân nhồi vào sau làm bằng pho-mát Ricotta, vani, và đường bột. Cannoli hay được ăn kèm với siro hoa quả, hạt dẻ cười, và chocolate bào. Bánh Cannoli ngọt mát vị chocolate và siro cùng với vị ngậy của pho-mát.

Viet Bao (Theo Ione)

Video nổi bật

Bảo Chung, Giáng Tiên - Thiên duyên tiền định
00:00 / --:--

TIN Du Lịch NỔI BẬT

Vẻ đẹp hoang sơ của khu nghỉ dưỡng 6 sao Amanoi tại Việt Nam

Với 31 gian nhà và 5 biệt thự Aman sang trọng cùng nằm trên một đỉnh đồi, Amanoi resort là sự kết hợp hoàn hảo mang phong cách sang trọng hiện đại cũng không kém phần duyên dáng và gần gũi với kiến ​​trúc Việt Nam.

13 cảnh bình minh kỳ diệu chứng tỏ giá trị của việc dậy sớm

Chắc chắn không có gì tuyệt hơn là được ngủ “nướng” tới trưa. Tuy nhiên, trong chuyến du lịch của bạn, hãy thử dậy sớm 1 lần để có thể khám phá ra một thế giới huyền diệu của bình minh.

5 cung đường dân phượt nên thử một lần trong đời ở Việt Nam

Giới trẻ ngày càng đam mê với phượt hơn, bởi càng đi càng mê say, càng thấy đất nước có quá nhiều cái đẹp, tiếp xúc nhiều người tốt và hiểu rằng có rất nhiều thứ cần phải học hỏi.

Nhận xét tin 10 món ăn đặc trưng nhất nước Ý

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 10 món ăn đặc trưng nhất nước Ý bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết 10 mon an dac trung nhat nuoc Y ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 10 món ăn đặc trưng nhất nước Ý ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Quán Cuối Tuần của chuyên mục Du Lịch.

10 most typical dishes of Italy
from heaven, sum, children, fun

Referring to Italian cuisine, what you think of dishes, pizza or spaghetti? Most of us only know a few Italian dishes are also popular and many people think that basically, these items are not much different ..

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Xem tiếp: Du Lịch


  • Thoi su tuan qua Can bo cam dau nhom toi pham
    Thời sự tuần qua: Cán bộ cầm đầu nhóm tội phạm

    Bộ Y tế đề xuất bổ sung 'quyền được chết'; Kinh hoàng Sapa: Khách sạn 3 sao chém 46 triệu ngủ đêm 30/4; Chi 120 triệu cho quản giáo để gọi điện trong tù; Hà Nội: Nữ giám đốc bị sát hại tại nhà; Hỗn loạn chưa từng có ngày công viên nước miễn phí; Cán bộ thuế cầm đầu ổ nhóm tội phạm...là những thông tin thời sự nổi bật tuần qua.

  • Thoi su 24h234 Dung chua benh kieu ban on
    Thời sự 24h(23/4): "Đừng chữa bệnh kiểu ban ơn!'

    Bộ Y tế đề xuất bổ sung 'quyền được chết'; Bê bết Phương Nam, Trầm Bê làm lớn ở Sacombank; Sai sót trong pano kỷ niệm ngày 30/4 tại Hà Nội; Chi 120 triệu cho quản giáo để gọi điện trong tù; Mất trộm 1,4 tỷ đồng trong két sắt siêu thị Maximart ...là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 23/4.

  • Thoi su 24h224 Can bo cam dau nhom toi pham
    Thời sự 24h(22/4): Cán bộ cầm đầu nhóm tội phạm

    Hà Nội: Đâm chết người giữa phố, xe khách bỏ chạy; Rúng động Hà Tĩnh: Vợ chồng 8X lừa đảo 120 tỷ; Bộ Y tế đề xuất bổ sung 'quyền được chết'; Nhóm thanh niên sàm sỡ tại CV nước Hồ Tây có thể bị xử lý; Xà cừ đổ trên phố Hà Nội, một nữ sinh bị thương; Bóc mẽ hoa hậu tự phong và người mẫu chém gió... là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 22/4.

  • Thoi su 24h214 Ke giet nu giam doc la chong
    Thời sự 24h(21/4): Kẻ giết nữ giám đốc là chồng

    Hà Nội tái khẳng định xét tuyển vào lớp 6; Danh sách người mẫu bán dâm cho đại gia… rất dài; Trang phục hở táo bạo của diva U50 Hồng Nhung; Xe chở bia gặp nạn, bia tràn ngập mặt đường; Đâm xe kinh hoàng tại Tây Nguyên, 6 người chết; Đường dây mua bán trẻ sơ sinh ở Sài Gòn lãnh án...là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 21/4.

  • Thoi su 24h204 Hon loan hiem co tai CV nuoc Ho Tay
    Thời sự 24h(20/4): Hỗn loạn hiếm có tại CV nước Hồ Tây

    Kể lại cảnh hỗn loạn hiếm có tại công viên nước Hồ Tây; Khánh Thi tự tin khỏa thân bên người tình trẻ; Liệt sĩ trở về sau 50 năm hy sinh; Hà Nội: Nữ giám đốc bị sát hại tại nhà; Hạ sát PGĐ ngân hàng vì bị sỉ nhục…không tìm được gái...là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 20/4.

  • Ket cuc buon cua thu uong ruou trong gioi tre
    Kết cục buồn của “thú” uống rượu trong giới trẻ

    Giữa mâm chỉ bày vỏn vẹn bát nước chấm, hai chục chiếc chân vịt luộc vừa được mua với giá 20 nghìn đồng nhưng chai rượu voodka cỡ lớn của Thủy (nam sinh trường Đại học Xây dựng Hà Nội) và nhóm bạn đã vơi đi phân nửa...

  • Hon loan o cong vien nuoc Ho Tay
    Hỗn loạn ở công viên nước Hồ Tây

    Chen lấn, xô đẩy, bất chấp nguy hiểm trèo rào chỉ vì được tắm miễn phí sẽ đem đến những bài học xấu xí cho trẻ nhỏ...

  • Tranh cai quy dinh nop tien de thoat an tu hinh
    Tranh cãi quy định nộp tiền để thoát án tử hình

    Nhận thức của xã hội và cả thẩm phán về mục đích áp dụng hình phạt là nhằm trừng trị, răn đe hơn là giáo dục phòng ngừa. ------------ Xem thêm: Tranh cãi quy định nộp tiền để thoát án tử hình, http://vietbao.vn/tp/Tranh-cai-quy-dinh-nop-tien-de-thoat-an-tu-hinh/10916606/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

  • Phi cong va tiep vien VNA bi bat tai Han Quoc
    Phi công và tiếp viên VNA bị bắt tại Hàn Quốc

    Cục Hàng không VN đang tiến hành rà soát lại tất cả các khâu soi chiếu an ninh tại Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài để lãm rõ nguyên nhân phi công và tiếp viên Vietnam Airlines có thể “qua mặt” anh ninh vận chuyển 6kg vàng từ..

  • Dieu chinh gia dich vu y te
    Điều chỉnh giá dịch vụ y tế

    Theo phân tích từ Bộ Y tế, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế, đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được lợi đầu tiên vì được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng tốt hơn...

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 1904 2504
    Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (19/04 - 25/04)

    Tranh cãi quy định nộp tiền để thoát án tử hình; “Ngáo đá” và những hành vi cuồng loạn; Đại gia mua dâm người mẫu: Có gan chơi không có gan chịu; Cảnh báo: Trộm đột nhập đã vào “mùa”; Tử hình sát thủ tuổi 20 liên tiếp cướp, giết 3 người; Phút ăn năn của nữ sinh cầm dao đâm bạn để trả thù cho em gái;......là những tin đáng chú ý trong tuần.

  • Tong hop Doi song tuan qua 194 254
    Tổng hợp Đời sống tuần qua (19/4 - 25/4)

    Trào lưu nhắn tin "Em yêu anh" gửi chồng đang tạo nên cơn sốt khắp cộng đồng mạng; Vụ hỗn loạn ở CV nước Hồ Tây và những bài học rút ra cho các bậc phụ huynh; Những câu chuyện tình cảm động; Những tấm gương người tốt việc tốt trong đời sống; Nhiều câu chuyện đáng suy ngẫm cùng rất nhiều những thông tin an toàn thực phẩm đáng chú ý tuần qua...

  • Nghin le chuyen tuan qua 1904 2504
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (19/04 - 25/04)

    Hỗn loạn ở công viên nước Hồ Tây; Ngành Y kỳ vọng đổi màu trang phục để bác sĩ không bị oan; Bộ Y tế đề xuất bổ sung quyền được chết; Công bố đường dây nóng phản ánh giao thông dịp nghỉ lễ 30/4; Những hình ảnh lịch sử ngày 30/4... là những tin tức nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

  • Su kien quoc te noi bat 194 254
    Sự kiện quốc tế nổi bật (19/4 - 25/4)

    Thảm họa lật thuyền khiến 900 người chết ở Địa Trung Hải; Thủ tướng Hàn Quốc, Lee Wan-koo đã tuyên bố từ chức; các hành động hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông và phản ứng của Mỹ - Nhật.... là những tin tức chính trong tuần qua.

  • Toan canh kinh te tuan 1904 25042015
    Toàn cảnh kinh tế tuần 19/04 - 25/04/2015

    Thanh tra Tổng Cục Thuế vừa yêu cầu Metro phải giảm lỗ 335 tỷ đồng, truy thu thuế tới 62 tỷ đồng theo đó tổng giá trị vi phạm cần xử lý đã lên tới 507 tỷ đồng, người dân đang rất "sốc" khi nhận được hóa đơn tiền điện tháng 4 vì số tiền phải trả thêm quá nhiều tiền so với tháng trước dù cùng số tiêu thụ, năm 2014 ngành đường sắt thu được 400 tỉ nhưng chi lên tới 2.000 tỉ đồng/năm gấp 5 lần khoản thu, ------------ Xem thêm: Toàn cảnh kinh tế tuần 19/04 - 25/04/2015, http://vietbao.vn/Kinh-te/Toan-canh-kinh-te-tuan-1904-25042015/2147556119/47/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn