vietbao

"Xóm đại học" ở Cà Mau

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Xom dai hoc o Ca Mau
Ông Phan Việt Trung tự hào con mình - Phan Việt Hưng - là người đầu tiên ở xóm học trên Đại học - Ảnh: Huỳnh Lâm
Tên "gốc" của xóm này là xóm Huế, có cách nay đã hơn 50 năm. Như một thói quen khó bỏ từ năm sáu chục năm nay, dân xứ Cà Mau hay gọi những cư dân miền Trung, miền Bắc là... người Huế từ "nước Huế" vô (!). Vì sao bây giờ người ta đã gọi nó bằng cái tên "Xóm đại học" ?

Câu chuyện về "ông Dũng Quảng Nam"

Xóm nằm trong ấp Mũi Tràm B, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Xuôi theo kinh Bà Rùm, kinh Giáo Bảy, Mương Chùa, những con kinh đỏ ngầu dẫn người ta đi từ làng quê heo hút này đến làng quê heo hút khác. Thế nhưng, xa xôi và nghèo khó không ghì những nông dân chân chất, từng trải qua thời tuổi trẻ loạn ly và thiếu học xuống cái vòng luẩn quẩn của gạo mắm, đói no. Thay vì chạy vạy cho con cái một mảnh vườn, thửa ruộng để thế hệ sau tiếp nối sự nghiệp cày cấy và... lam lũ thì những gia đình ở đây lại "thi" nhau cho con vào đại học. Có thể ở xứ khác không lạ nhưng với Cà Mau - nơi xa xôi nhất của "vùng trũng giáo dục" cả nước thì đã là một kỳ tích.

Anh Dương Thành Nguyên, Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây Bắc lấy quyển sổ công tác lẩm bẩm tính từng nhà có con đi đại học: nhà ông Năm Nam, Ba Dũng, Tư Trung, Hai Hòa, nhà ông Hiền, nhà ông Văn Đình Diện, Phan Văn Đức... Anh khoe: "Nhiều lắm nhà báo, tính một lần không hết, lớp đã thành tài, lớp đang học đã là vài chục, đó là cử nhân, còn trung cấp hả, tính không xuể đâu!". Rồi vị Phó chủ tịch hãnh diện: xã Khánh Bình Tây Bắc là xã nằm trong chương trình 135, dân mình còn nghèo, nhưng riêng về cái khoản học thì dân ở đây chẳng thua ai đâu, mà nói cái chuyện học thì đi đầu là xóm Huế.

Anh chạy đò tên Lai đưa chúng tôi vào xóm Huế, cách xã vài cây số, tỉ tê: "Em cũng tốt nghiệp Trung cấp Y tế ở Vĩnh Long chớ bộ, có một thời gian em đi làm, nhưng không thích bó buộc giờ giấc nên về chạy đò". Đối với nhiều gia đình, nhất là những gia đình nghèo ở miệt nông thôn hẻo lánh thì chuyện cho con đi học cấp 2, cấp 3 đã là vấn đề, đằng này học xong trung cấp để về... chạy đò thì thật "uổng".

Thế nhưng, Lai nói ở gần đây không thiếu những người học cho có bằng, có cấp rồi về nhà làm ruộng hay buôn bán là chuyện bình thường. Ông Nguyễn Văn Dũng, người hãnh diện vì là gia đình đầu tiên trong xã cho con học đến đậu cử nhân, tâm sự: "Ở đời người ta có thể hơn nhau nhiều thứ, nhưng thường người ta cực chẳng đã mới chấp nhận thua thiệt. Dân ở đây thường tính chuyện học cho con cái trước, mới lo chuyện đất đai sau. Dần rồi bà con mình có tâm lý, nếu không cho con học cao thì lại thua sút nhà hàng xóm. Vì vậy mà nhiều nhà dù khó khăn nhưng vẫn quyết tâm cho con học đại học. Thậm chí, nhiều nhà có 3 - 4 đứa con đậu đại học".

Ông Dũng kể lại quãng đời khó nhọc của mình mà ông cho rằng đa số bà con ở xóm Huế này vẫn thế. Ông Dũng nói thêm: "Nếu như những năm chiến tranh, xóm Huế là thành lũy vững chắc cho cách mạng thì thời bình, thế hệ thứ hai của xóm Huế đã "xung phong" vào "mặt trận chữ nghĩa".

Năm 1982, ông Nguyễn Văn Dũng trở nên "nổi tiếng" cả xã và nhiều người thán phục vì nhà nghèo, đông con mà vẫn tằn tiện để người con lớn, anh Nguyễn Quang Quỳnh là một trong ít học sinh cùng lứa của huyện đậu đại học, tiếp theo anh Quỳnh, những người em kế: Nguyễn Kiều Trinh, Nguyễn Minh Thuận, Nguyễn Xuân Cung cũng vào được đại học. Nhắc tới một thời khó khăn nuôi con đi học, ông Dũng kể: "Nhà có 30 công đất, nhưng tới 7-8 miệng ăn. Để có tiền lo cho tụi nhỏ ăn học, vợ chồng tôi ở nhà chịu sống cảnh mắm muối, kham khổ vậy cũng đành, chỉ lo là lo tụi nó chểnh mảng học hành thì xấu hổ". Giờ đây, nhà ông "đường đường" có 4 người con thi đậu đại học.

Không lâu sau, tiếp nối "nhà họ Nguyễn" là "nhà họ Phan" - ông Phan Việt Trung cũng có con đậu đại học. Cho tới nay, nhà ông Phan Việt Trung cũng có 3 người con là cử nhân. Cũng như nhiều gia đình khác ở xóm Huế, nhà chú Tư Trung cũng không khá giả gì, bà Phạm Thị Lợi, vợ ông Trung kể: Hồi mới giải phóng, về đây vất vả trăm bề. Không đất, không vốn liếng, hai vợ chồng chặt cây me làm nẹp đi ra biển đẩy ruốc, mà lội xuống biển đẩy chớ nào có xuồng bè gì.

Đẩy ruốc xong, cũng đâu có chỗ nào mua, ông Trung phải mượn xuồng để chèo lên tới miệt Long Xuyên, Bảy Núi để bán. Khốn khó trăm bề, mồ hôi vắt cạn, nhưng vợ chồng ông vẫn có một niềm an ủi là ba người con đều chú tâm đến việc học. Thấy vợ chồng ông vất vả, nhiều bà con lân cận bàn ra tán vào là nên cho mấy thằng nhỏ ở nhà phụ việc, chớ có chữ nghĩa cho lắm vào thì biết chừng nào mới thoát khỏi đói nghèo. Thế nhưng, vợ chồng ông Tư Trung chỉ lắc đầu cười, dặn nhau dù cực khổ thế nào cũng quyết tâm cho con ăn học tới cùng.

Kết quả của sự quyết tâm đó, các con của ông bà đã không phụ lòng cha mẹ, hiện nhà ông bà đã có 3 cử nhân, một bác sĩ, một giáo viên và một kỹ sư tin học. Trong đó, người con thứ tên Phan Việt Hưng đã tốt nghiệp Đại học Y dược Cần Thơ, được nhà trường giữ lại làm giảng viên. Các con ăn học thành tài rồi cũng chăm sóc lại cho cha mẹ. Nhìn thấy nhà ông Tư Trung, nhiều bà con lân cận thấy "thèm" . Đến nay, từ chỗ "4 không"- không đất, không tiền, không nhà, không nghề - vợ chồng ông Trung đã chắt mót có được 5 ha vườn, ruộng.

Đổi họ cho con

Ở "xóm đại học" không thiếu những câu chuyện cảm động khác, để cho con cái được học hành, có người không quản khó nhọc đã đành, mà còn "hy sinh" danh phận làm cha mẹ để cho con được ăn học tới nơi tới chốn. Ông Phan Hoàng Đức có 5 con, đã có 4 con học đại học. Đến người con gái tên Phan Thủy Liễu thi đậu Đại học Thủy sản thì hai vợ chồng ông Đức đã "đuối", không còn khả năng lo. Một người bạn tên Phạm Quyết Thắng hiểu nỗi khó khăn đó, nhà không có con gái, ông mời ông Đức tới nhà dùng ly trà rồi mở lời... xin con.

Từ lâu nhà họ Phan và nhà họ Phạm là chỗ thân thiết, thấy ông Thắng cũng thành ý, lại hứa là tạo mọi điều kiện cho cháu Liễu học đại học, vợ chồng ông Đức đồng ý cho Liễu nhận vợ chồng ông Thắng là cha mẹ nuôi và làm thủ tục đổi họ Phan thành họ Phạm. Đến nay, Phạm Thúy Liễu đang theo học đại học, mỗi khi về, em vẫn hay ngủ mỗi nhà một đêm, ăn cơm mỗi nhà một bữa. Liễu thường nói với mọi người rằng mình rất may mắn, vì đã có những hai mẹ, hai cha thương yêu, bảo bọc.

Ở một xóm nghèo vùng sâu, vùng xa, nhưng người dân ở đây có một nếp nghĩ đã đi sâu vào tâm thức như một điều luật bất thành văn: cho con học, và học. Hiện tại, ở "xóm đại học" này, hầu như nhà nào cũng có con đi học, không thạc sĩ thì cũng cử nhân, trung cấp. Trong số đó, có người được Nhà nước tài trợ cho đi học nước ngoài. Trong ngày hè oi bức, qua xóm nghèo lầy lội giữa vùng nước đỏ U Minh, tôi lại nghe nhiều người ngồi bên tách trà bàn tính: Từ khi xóm có người học trên đại học, đi du học thì có người cảm thấy bị "thua". Có người nói "xóm Huế đã đổi tên là "xóm Đại học", nay nhiều người "thi" nhau cho con học cao hơn thì biết đâu mai này xóm lại đổi tên nữa!

Phóng sự: Tiến Trình

Việt Báo
Comment :"Xóm đại học" ở Cà Mau
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Xóm đại học" ở Cà Mau bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Xom dai hoc o Ca Mau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Xóm đại học" ở Cà Mau ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
Mau, From China, Khanh Binh Tay Bac, college, couple, house him, people, people, family, neighbors, Hue, name, year, People
name "root" of this neighborhood is a neighborhood of Hue, with a has over 50 years. As a habit hard to put in six decades, Ca Mau's origin or residents call the Central, North of Hue is ... "the Hue" very (!). Why now people have called it by the ...
Kiêng kỵ những vật treo trên cửa làm ảnh hưởng đến hôn nhân
Kiêng kỵ những vật treo trên cửa làm ảnh hưởng đến hôn nhân

Xét về phong thủy, những loại phong thủy sát khí là loại làm tổn hại đến vận may, đời sống hôn nhân và sức khỏe của một người. Ví dụ như hôn nhân là chuyện đại sự của mỗi người

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ