vietbao

Xếp hàng, tại sao không?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Xep hang tai sao khong
Xếp hàng chờ lên tháp Eiffel
Xếp hàng - trong cuộc sống hiện đại, là hành động tôn trọng quyền "đến lượt" của mình và của người khác, một thói quen biểu hiện nếp sống văn minh. Có một điều mà chúng ta thường thừa nhận là chuyện xếp hàng ở Việt Nam chưa thực sự trở thành thói quen tốt.

Tâm lý "tranh thủ" cho cá nhân mình của thời bao cấp vẫn còn tồn tại trong ý thức người dân. Vì vậy, một chuyện tưởng nhỏ như chuyện xếp hàng cũng trở thành một vấn đề mà chúng ta thường bị phàn nàn, chê trách, đôi khi làm hỏng cả những hình ảnh đẹp khác. Dưới đây là ghi nhận của phóng viên Thanh Niên về chuyện xếp hàng ở xứ người và xứ ta.

Bài học xếp hàng trước khi vào lớp hẳn nhiều người còn nhớ khi mới ngập ngừng vào lớp mẫu giáo. Qua cấp I, cấp II, trung học phổ thông và cả ở đại học chúng ta đều phải xếp hàng hằng ngày. Ấy vậy mà khi rời ghế nhà trường, thói quen xếp hàng lại theo bụi phấn trắng rơi xuống đất đi đâu mất...

1. Năm 1998 khi còn tập sự ở Ban Quốc tế báo Thanh Niên, tôi được mời đi dự lễ Quốc khánh Úc do Tổng lãnh sự quán Úc tại TP.HCM tổ chức tại khu du lịch Văn Thánh. Lần đầu tiên được dự một lễ hội hoành tráng nên tôi đâm ra lúng túng và hơi... choáng khi phải dùng tiệc buffet theo kiểu Úc. Phải có đến hàng nghìn người dự tiệc hôm ấy. Các "ông Tây" uống bia, nhảy múa tưng bừng, rất "quậy", nhưng tất thảy đều... ngoan ngoãn xếp hàng khi đi lấy thức ăn. Chẳng biết lúng túng thế nào tôi lại quên lấy cái nĩa. Một dãy dài hàng trăm người, xếp hàng để lấy cái nĩa thì mất công quá, nghĩ sao làm vậy, tôi chen vào lấy cái nĩa. Một anh thanh niên vui vẻ sẵn sàng nhích người cho tôi chen vào, nhưng bỗng tôi nghe phía sau có tiếng nói "Phải xếp hàng chứ". Chà, lấy có cái nĩa thôi là ra ngay mà sao dữ vậy, tôi quay lại và kịp thấy một ánh mắt sắc lạnh của một phụ nữ đứng tuổi người nước ngoài. Xấu hổ quá tôi chuồn thẳng không kịp nói lời xin lỗi.

Từ đó tôi để ý, cứ dự tiệc buffet thì phải nghiêm túc thực hành lại bài học đã thuộc từ thời mẫu giáo. Có một lần trong một buổi tiệc buffet tôi cũng đã nghe lén được câu chuyện của hai người nước ngoài khi đang xếp hàng chờ lấy thức ăn. Một người cằn nhằn vì có người chen ngang, người đứng sau nói: "Ở đây chúng ta phải biết cách sống sót thôi". Người kia đáp lại cũng bằng một câu nói vui: "Ước gì ở đây có cảnh sát giao thông nhỉ!". Thật sự mà nói, trong rất nhiều buổi tiệc buffet tôi đã phải chứng kiến những kiểu chen ngang trong khi người khác xếp hàng như vậy.

2. Cách đây khoảng 5 tháng có người nhà bệnh phải giải phẫu trong Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), tôi cũng lại là người chứng kiến những cảnh "chen ngang" khi làm thủ tục tại đây. Mọi thủ tục từ lúc lấy số thứ tự để khám, chụp hình CT, MRI, đóng tiền đều phải xếp hàng. Trong khi chúng tôi phải xếp hàng thì chốc chốc lại có những cô y tá mặc áo blu trắng cầm giấy tờ chen ngang vô yêu cầu những người bên trong giải quyết trước cho mình. Tại một quầy đóng tiền, trong khi bao nhiêu người xếp hàng, trong đó có những bà mẹ vừa bế con vừa xếp hàng, những cụ già tay xách nách mang, chờ cả 15 phút vẫn chưa đến lượt thì nhiều cô y tá cứ thế cầm giấy tờ của người quen (có lẽ thế) chen vào để được đóng tiền trước. Tôi phản ứng, lập tức nhận ngay những ánh mắt lạ lẫm từ phía các cô y tá này và họ cũng chẳng màng đến những lời đòi hỏi công lý kia. Và, vì là đồng nghiệp với nhau nên dĩ nhiên công việc của họ được giải quyết trước.

3. Có dịp đi học ở Đức trong một thời gian, tôi phải nhiều lần dùng bữa trưa trong các cửa hàng thức ăn nhanh Mc Donald và thú thật phải khâm phục cách người Đức dạy con trẻ. Các bạn ấy chừng 12-15 tuổi thôi, ăn mặc thì rất là "bụi", đầu tóc thì nhuộm vàng, nhuộm đỏ, nói chung nhìn rất ngổ ngáo, ngang tàng. Thế nhưng họ lại rất nghiêm túc trong việc xếp hàng chờ mua thức ăn. Khi ăn xong, mọi thứ trên bàn đều được dọn sạch, cho vào mâm và các bạn rất trật tự, từng người bước đến thùng rác bỏ từng loại rác vào đúng cái thùng chứa: giấy theo giấy, nhựa theo nhựa... Cũng thật kiên nhẫn, các bạn xếp hàng chờ vào nhà vệ sinh thật trật tự. Với người nước ngoài, đặc biệt là các nước phát triển, xếp hàng là chuyện bình thường, là hành vi văn minh tối thiểu. Vào viện bảo tàng, đi xem hát, lên xe buýt, hay trong siêu thị... đều phải xếp hàng. Với họ xếp hàng còn là sự công bằng.

Xep hang tai sao khong

Xếp hàng chờ được vào tòa nhà Quốc hội Đức

Nhưng không phải tất cả những người ở đất nước tiên tiến đều tuân thủ nguyên tắc xếp hàng, thỉnh thoảng cũng có ngoại lệ. Ở Đức, chiều thứ sáu người ta đi làm về thường ghé các siêu thị mua thực phẩm dùng cho ngày cuối tuần vì thứ bảy và chủ nhật tất cả siêu thị đóng cửa không bán hàng. Một buổi chiều thứ sáu, trong siêu thị Lild ở Berlin, tôi chứng kiến 2 người đàn ông Đức cãi nhau gần nửa tiếng đồng hồ vì chuyện xếp hàng. Số là có một người đàn ông đã chen ngang giữa bao nhiêu người đang chờ tính tiền. Một người đàn ông khác từ tận phía cuối hàng tiến lên, rất lịch sự yêu cầu người kia phải xuống bên dưới xếp hàng như bao người khác. Cái anh chàng chen ngang kia ban đầu làm bộ không để ý đến lời phàn nàn, sau đó là những lời giải thích ngượng nghịu, tiếp đến là to tiếng, nhưng cuối cùng đành chịu thúc thủ khi mà gần như tất cả những người đang xếp hàng đều ủng hộ việc anh phải trở về đúng vị trí của mình.

4. Có một lần trong khi xếp hàng làm thủ tục ở Sân bay Charle De Gaule, Paris, Pháp, tôi cũng được mục kích cảnh một bà mẹ dạy con phải tuân thủ nguyên tắc xếp hàng. Chuyện là ở sân bay này có bố trí 2 cửa vào kiểm soát: một cho người nhập cảnh không phải là công dân thuộc Liên minh châu Âu (EU) và một dành cho công dân EU. Tất nhiên thủ tục dành cho công dân EU nhanh, gọn hơn nhiều. Tôi quan sát thấy hàng dành cho công dân EU rất ngắn, nhiều người chỉ cần giơ passport là đi ngay được. Từ bên hàng dành cho người không phải là công dân EU, một thanh niên trông dáng vẻ cũng rất là châu Âu, chứ không phải da vàng, tóc đen như tôi, rẽ nhanh qua hàng bên kia. Đến trạm kiểm soát, anh ta không được chấp nhận, vẻ mặt ỉu xìu anh ta quay lại vị trí cũ. Nhưng tôi thật bất ngờ khi thấy người mẹ kiên quyết bảo anh phải xuống cuối hàng, bắt đầu lại từ đầu chứ không được chen ngang như vậy. Chàng trai chừng 20 tuổi lẳng lặng xách túi đi xuống cuối hàng. Một bài học cho anh, và tôi nghĩ cả cho tôi.

Thạc sĩ Phát triển cộng đồng Nguyễn Thị Oanh: "Cần hy sinh cái tôi để chung sống với cộng đồng"

Xếp hàng là một lối sống lịch sự. Mọi người cần phải xếp hàng để đến phiên mình. Nhiều người tưởng không xếp hàng mới nhanh được việc nhưng hiệu quả thì ngược lại: mất nhiều thời gian hơn do phải xô đẩy, chen lấn, tranh giành... Ví dụ điển hình là chuyện kẹt xe. Ai cũng không chịu nhường, đều cố chen lấn để đi, để vượt lên trước. Hậu quả là kẹt xe càng nghiêm trọng hơn. Tôi sống ở Bình Dương. Ở quê ít người quen với chuyện xếp hàng. Khi đi bác sĩ khám bệnh, tôi đã phải đứng ra làm cả việc ghi số thứ tự cho bệnh nhân đến khám để không phải chen lấn và chờ đợi.

Xếp hàng là chuyện rất bình thường ở các nước trong khi ở ta lại khó thực hiện. Nguyên nhân trước tiên do một số dân chúng chưa quen với lối sống đô thị, vẫn sống và sinh hoạt theo thói quen ở nông thôn. Khi lên thành thị, họ chưa quen với nếp sống mới, có tổ chức. Điển hình cho lối sống này là tỷ lệ xe hai bánh gây tai nạn ở thành phố do người nông thôn điều khiển gây ra chiếm đa số.

Nguyên nhân thứ hai là thiếu ý thức do không được giáo dục từ nhỏ. Đứa bé phải được giáo dục ý thức xếp hàng thì lớn lên sẽ có thói quen đó. Một số trẻ khác được dạy khi ra đời cần phải biết tranh đấu, bon chen mới có thể tồn tại. Do đó khi trưởng thành chúng cứ nghĩ việc tranh giành để mình có quyền lợi trước người khác là việc cần làm, trở thành phương châm sống. Cần phải biết hy sinh cái tôi để chung sống với cộng đồng. Và xếp hàng là biểu hiện của lối sống văn hóa cao, biết tôn trọng bản thân và tôn trọng người khác.

Đỗ Tuấn
(ghi)

Câu đố dành cho khán giả:

Gần đây, dân chúng thành thị có phong trào xin chữ đầu năm. Trong các chữ dưới đây:
a/ Phúc b/ Lộc c/ Đạo d/ Tâm e/ Nhẫn
Theo bạn, chữ nào được đông người dự đoán cho là được xin nhiều nhất?

Bạn có thể trả lời bằng các cách sau: nhắn tin hoặc điện thoại đến tổng đài 1900 1758; tham gia trả lời trên giao diện của website www.taisaokhong.com.vn hoặc gửi về hộp thư điện tử Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó .

Phần thưởng của chương trình gồm: 1 giải nhất 1.000.000 đồng kèm quà tặng của chương trình TSK?; 2 phần thưởng là quà tặng của chương trình TSK? dành cho những bạn có câu trả lời chính xác và nhanh nhất.

Đồng Văn

Chuyên mục phối hợp thông tin giữa báo Thanh Niên và chương trình truyền hình Tại sao không? trên VTV1 do HauMi Cross-Media và VTV sản xuất.

Việt Báo
Comment :Xếp hàng, tại sao không?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xếp hàng, tại sao không? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Xep hang tai sao khong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xếp hàng, tại sao không? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
Queue, why not?
Youth, Vietnam, the man, a foreigner, of others, standing in line, habits, for we have one, interrupted, conversation, to, well, do
Queue - in modern life, an act of respect "to turn" his and others', a routine expression of civilized manners. The one thing we often admit that story line in Vietnam has not really become a routine ...
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy

Theo phong thủy, nguồn năng lượng điện và gió của điều hòa luôn có ảnh hưởng lớn đến trường khí trong nhà.Việc lắp điều hòa đúng cách để cho ngôi nhà của bạn luôn ấm áp và cân bằng khí là điều lưu ý

Nên tránh lối mòn trong chuyện 'yêu'

Nếu mối quan hệ của hai bạn đã bắt đầu từ lâu thì mọi chuyện giữa hai người rất dễ đi vào lối mòn, kể cả 'chuyện ấy'.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.