vietbao

Viếng nghĩa địa... thơ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Vieng nghia dia tho
Quang cảnh nghĩa địa thơ

Nói đến nghĩa trang, thường người ta có cảm giác rờn rợn và nếu không có việc thì cũng chẳng ai muốn vào những nơi này. Thế nhưng, tại tỉnh Tây Ninh có một nghĩa trang đầy ắp... thơ ca và lúc nào cũng đông người đến thăm. Theo thống kê, có khoảng 90% các ngôi mộ trong nghĩa trang có thơ đề trên bia, và người dân địa phương gọi nơi này bằng một cái tên cũng rất nên thơ: Cực Lạc Thái Bình.

Bộ sưu tập thơ... nghĩa địa

Từ quốc lộ 22 rẽ vào hướng đi huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh), hỏi Cực Lạc Thái Bình ai cũng biết.

Đó là một nghĩa trang khá rộng. Trên con đường chính bằng đất đỏ từ cổng chạy vào dọc hai bên đường, những ngôi mộ nằm san sát nhau bên cạnh những hàng cây mát rượi. Mộ mới, mộ cũ hầu như cùng có một điểm chung: trên bia mộ, ngoài cảnh hoa, cây... còn được khắc 1 hoặc 2 bài thơ rất cảm động.

Đại loại như: Cát bụi bao năm một kiếp người/Thôi đừng vương vấn nữa mẹ ơi/Mẹ đi con ở lòng đau xót/Nguyện cầu hồn mẹ được thảnh thơi/Nhớ mẹ trọn đời con vẫn nhớ/Mẫu tử tình thâm cách biệt rồi/Nơi đây mẹ hãy nằm yên nghỉ/Con đắp tình thương mẹ trọn đời.

Một bài thơ khác: Trần thế lợi danh đã phủi rồi/Thị phi thuyền tục tách ra khơi/Đời người quán trọ phù dung mộng/Chốn cũ quê xưa cõi thảnh thơi.

Mất một ngày "nghiền ngẫm" thơ ở đây, chúng tôi nhận thấy tất cả các bài thơ được khắc trên bia đều chung một chủ đề: thể hiện tình cảm giữa người ở lại và người đã khuất, sự nhớ thương và tiếc nuối khôn nguôi.

Chẳng hạn: Thôi đành vĩnh biệt bạn đời ôi/Hai chữ nợ duyên dứt sạch rồi/Những tưởng trăm năm tròn hảo hiệp/Ngỡ đâu một phút lại chia phôi...

Hay lời thơ người vợ đề tặng chồng: Tình nghĩa vợ chồng mấy mươi năm/Ông đi, tôi ở lệ tuôn dầm/Năm canh thương nhớ lòng quặn thắt/Vĩnh biệt từ đây nghĩa vợ chồng.

Chưa có con số thống kê cụ thể tổng số ngôi mộ được chôn ở nghĩa trang rộng lớn này, nhưng ước chừng hàng trăm ngàn bài thơ được khắc trên bia. Chỉ tính riêng những bài thơ hay, được ban quản lý nghĩa trang chọn lọc in thành tập đã có gần 300 bài.

Chút thi vị cho người đã khuất

Những người lớn tuổi cư ngụ xung quanh Cực Lạc Thái Bình cho biết, khu vực này đã có từ rất lâu đời. Khi ấy còn là rừng, cây cối um tùm, thậm chí cọp beo còn thỉnh thoảng "viếng thăm". Lúc đầu, một vài người dân ở khu vực xung quanh chọn nơi đây để chôn cất người thân. Lâu dần hình thành nghĩa trang.

Hiện nay những ngôi mộ cổ không bia vẫn còn đan xen với những ngôi mộ mới. Chúng tôi hỏi thăm rất nhiều người ở khu vực này nhưng chưa tìm ra được nguồn gốc xác thực của việc đề thơ trên mộ xuất phát từ đâu. Có người kể rằng, mộ cổ đề thơ đầu tiên là một câu ca dao. Đó là câu chuyện về một người vợ bị chồng nghi oan ngoại tình. Trong lúc quá đau buồn, người chồng đã tự tử chết. Lúc an táng người vợ bị gia đình chồng không cho đội tang, cũng không cho đưa đám. Đợi khi mọi người ra về, người vợ đến bên mộ chồng khóc than nỗi oan của mình rồi bà đã dùng dao khắc lên bia gỗ câu ca dao: "Gió đưa cây cải về trời/Rau răm ở lại chịu lời đắng cay". Sau đó ít lâu, một người đàn bà khác ngoại tình và bị đánh ghen chết. Bà ta được gia đình chồng an táng tử tế. Tuy nhiên, sau khi an táng 2 ngày, không biết ai đã khắc vào bia mộ câu ca dao: "Trăm năm bia đá thời mòn/ Ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ".

Có người lại cho rằng, hồi ấy có một người đàn ông trí thức, hay sáng tác thơ. Khi ông chết, con cái thương tiếc mới khắc một bài thơ của ông lên bia gỗ để hoài niệm về cha mình. Đại thể: Mai này tôi có về miền Cực Lạc/ Gởi lại nhân gian bia mộ trần gian... Ít lâu sau có một người đàn ông từ phương xa đến đây viếng thăm một ngôi mộ khác, trong lúc đau lòng đã dùng dao khắc lên bia mộ gỗ 4 câu: Một mảnh hồng nhan gió bụi vùi/ Đường tiên lỡ bước chạnh thương người/Trăm năm âu cũng duyên tiền định/Kiếp khác tìm nhau bắt nhịp cầu. Nghe kể câu chuyện về người đàn ông này cũng rất cảm động. Ông và cô thôn nữ nằm dưới mộ có một tình cảm sâu sắc. Sau đó, ông đi xa lập nghiệp và hò hẹn nhau 5 năm sau sẽ quay lại cưới nàng. Đến khi đã có sự nghiệp trong tay ông trở về tìm lại người thương thì chỉ còn nấm mộ xanh cỏ.

Cứ thế, thơ nối tiếp nhau ra đời ở nghĩa địa. Những người đến Cực Lạc tiễn đưa người thân đều muốn lưu lại chút "thi vị" trên bia mộ như những lời tri âm gửi tặng người đi xa và nhắn gửi con cháu về sau. Xã hội ngày càng phát triển, đến nay người ta không làm bia mộ bằng gỗ nữa mà chuyển sang làm bia mộ bằng xi măng, đá và khắc lên đó những bài thơ con khóc cha, hoài cảm, tiếc thương...

Vieng nghia dia thoVieng nghia dia thoVieng nghia dia tho
Những bài thơ trên mộ

Nhận diện thơ “Cực Lạc”

Tìm hiểu các bài thơ trên mộ, chúng tôi thấy dường như chỉ có loại thơ 7 chữ, 4 hoặc 8 câu. Đặc biệt, ở đây không có "thơ độc quyền". Các bài thơ được xem là hay đều được ban quản lý sưu tập lại và cung cấp cho những người đến sau "nghiên cứu". Vì lẽ đó, thơ ở Cực Lạc cũng muôn hình muôn vẻ.

Chẳng hạn như một bài thơ con đề tặng mẹ: Nhớ khi nghèo khổ con bên mẹ/Thưởng thức nồi cơm gạo cháy vàng/Vất vả gian nan đời của mẹ/Cho con vui hưởng cảnh thanh nhàn.

Hay như câu: Cưu mang chín tháng lòng không mỏi/Bú mớm ba năm dạ chẳng phiền (có người sửa lại là: Bồng ẵm ba năm dạ chẳng sờn).

Có lẽ do đây là miền Cực Lạc, nơi cuối cùng phải đến của hành trình một đời người nên cũng chẳng thấy ai tranh chấp chuyện tác quyền, và cũng chẳng có ai kiện tụng thơ của mình bị "xào" vô tội vạ. Nên bộ sưu tập thơ ngày ngày vẫn được chuyền hết tay người này đến tay người khác, thậm chí có thể photo đem về nghiên cứu.

Được biết, chi phí để khắc một bài thơ trên bia chừng 60.000đ. Lỗi cũng nhiều nhưng chẳng thấy ai cười hay "bàn" chuyện thơ ca ở Cực Lạc.

Chẳng hạn như: Sương mai mỏng thắm nắng chan hòa/ Người đi bịnh rịnh không lời thốt/Kẻ ở âu sầu nén tiếng ra...

Hay như: Nay thân mẫu lìa xa vĩnh viễn/Con cháu điều lưu luyến sầu bi...

Hay như đoạn: Phong trần đã lắm tuyết pha sương/Cha đã ra đi chẳng thiết ta/Bưởi lẽ chu toàn câu dưỡng dục...

Theo một người có trách nhiệm trong ban quản lý nghĩa trang thì Cực Lạc Thái Bình có diện tích 59 ha. Hiện nay, gần như quỹ đất trống đã hết. Do số lượng người cần đất để địa táng người thân rất lớn nên ban quản lý nghĩa trang đang thực hiện giai đoạn chỉnh trang, quy hoạch. Trong đó, có việc cải táng, bốc những ngôi mộ có tuổi hàng chục năm đem lên hỏa táng, lấy tro cho vào những hũ sành nhỏ rồi đưa vào Thân Linh Đài thờ phượng. Đất sau khi bốc mộ sẽ được cấp cho những người có nhu cầu chôn cất người nhà. Chi phí để xây một ngôi mộ khoảng chừng 3 triệu đồng (chỉ bằng 1/10 chi phí ở TP.HCM). Được biết, kế hoạch này sẽ được làm cuốn chiếu, và đợt đầu đã có khoảng 4.000 ngôi mộ được bốc.

L.N

Việt Báo
Comment :Viếng nghĩa địa... thơ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Viếng nghĩa địa... thơ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vieng nghia dia tho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Viếng nghĩa địa... thơ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
Visit the graveyard ... poetry
Bliss, Bliss Pacific, risk management, if not, Tay Ninh Province, who came to visit, mean page, the poem, the tomb, on beer, cemeteries, there is one, the engraving
Talk to the cemetery, often people have a feeling Ron Ron and if no work, no one will want to enter these places. World but, in Tay Ninh province has a cemetery full of poetry ... and always crowded visit. According to statistics, about ...
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy

Theo phong thủy, nguồn năng lượng điện và gió của điều hòa luôn có ảnh hưởng lớn đến trường khí trong nhà.Việc lắp điều hòa đúng cách để cho ngôi nhà của bạn luôn ấm áp và cân bằng khí là điều lưu ý

Nên tránh lối mòn trong chuyện 'yêu'

Nếu mối quan hệ của hai bạn đã bắt đầu từ lâu thì mọi chuyện giữa hai người rất dễ đi vào lối mòn, kể cả 'chuyện ấy'.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ