vietbao

Viếng nghĩa địa... thơ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Vieng nghia dia tho
Quang cảnh nghĩa địa thơ

Nói đến nghĩa trang, thường người ta có cảm giác rờn rợn và nếu không có việc thì cũng chẳng ai muốn vào những nơi này. Thế nhưng, tại tỉnh Tây Ninh có một nghĩa trang đầy ắp... thơ ca và lúc nào cũng đông người đến thăm. Theo thống kê, có khoảng 90% các ngôi mộ trong nghĩa trang có thơ đề trên bia, và người dân địa phương gọi nơi này bằng một cái tên cũng rất nên thơ: Cực Lạc Thái Bình.

Bộ sưu tập thơ... nghĩa địa

Từ quốc lộ 22 rẽ vào hướng đi huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh), hỏi Cực Lạc Thái Bình ai cũng biết.

Đó là một nghĩa trang khá rộng. Trên con đường chính bằng đất đỏ từ cổng chạy vào dọc hai bên đường, những ngôi mộ nằm san sát nhau bên cạnh những hàng cây mát rượi. Mộ mới, mộ cũ hầu như cùng có một điểm chung: trên bia mộ, ngoài cảnh hoa, cây... còn được khắc 1 hoặc 2 bài thơ rất cảm động.

Đại loại như: Cát bụi bao năm một kiếp người/Thôi đừng vương vấn nữa mẹ ơi/Mẹ đi con ở lòng đau xót/Nguyện cầu hồn mẹ được thảnh thơi/Nhớ mẹ trọn đời con vẫn nhớ/Mẫu tử tình thâm cách biệt rồi/Nơi đây mẹ hãy nằm yên nghỉ/Con đắp tình thương mẹ trọn đời.

Một bài thơ khác: Trần thế lợi danh đã phủi rồi/Thị phi thuyền tục tách ra khơi/Đời người quán trọ phù dung mộng/Chốn cũ quê xưa cõi thảnh thơi.

Mất một ngày "nghiền ngẫm" thơ ở đây, chúng tôi nhận thấy tất cả các bài thơ được khắc trên bia đều chung một chủ đề: thể hiện tình cảm giữa người ở lại và người đã khuất, sự nhớ thương và tiếc nuối khôn nguôi.

Chẳng hạn: Thôi đành vĩnh biệt bạn đời ôi/Hai chữ nợ duyên dứt sạch rồi/Những tưởng trăm năm tròn hảo hiệp/Ngỡ đâu một phút lại chia phôi...

Hay lời thơ người vợ đề tặng chồng: Tình nghĩa vợ chồng mấy mươi năm/Ông đi, tôi ở lệ tuôn dầm/Năm canh thương nhớ lòng quặn thắt/Vĩnh biệt từ đây nghĩa vợ chồng.

Chưa có con số thống kê cụ thể tổng số ngôi mộ được chôn ở nghĩa trang rộng lớn này, nhưng ước chừng hàng trăm ngàn bài thơ được khắc trên bia. Chỉ tính riêng những bài thơ hay, được ban quản lý nghĩa trang chọn lọc in thành tập đã có gần 300 bài.

Chút thi vị cho người đã khuất

Những người lớn tuổi cư ngụ xung quanh Cực Lạc Thái Bình cho biết, khu vực này đã có từ rất lâu đời. Khi ấy còn là rừng, cây cối um tùm, thậm chí cọp beo còn thỉnh thoảng "viếng thăm". Lúc đầu, một vài người dân ở khu vực xung quanh chọn nơi đây để chôn cất người thân. Lâu dần hình thành nghĩa trang.

Hiện nay những ngôi mộ cổ không bia vẫn còn đan xen với những ngôi mộ mới. Chúng tôi hỏi thăm rất nhiều người ở khu vực này nhưng chưa tìm ra được nguồn gốc xác thực của việc đề thơ trên mộ xuất phát từ đâu. Có người kể rằng, mộ cổ đề thơ đầu tiên là một câu ca dao. Đó là câu chuyện về một người vợ bị chồng nghi oan ngoại tình. Trong lúc quá đau buồn, người chồng đã tự tử chết. Lúc an táng người vợ bị gia đình chồng không cho đội tang, cũng không cho đưa đám. Đợi khi mọi người ra về, người vợ đến bên mộ chồng khóc than nỗi oan của mình rồi bà đã dùng dao khắc lên bia gỗ câu ca dao: "Gió đưa cây cải về trời/Rau răm ở lại chịu lời đắng cay". Sau đó ít lâu, một người đàn bà khác ngoại tình và bị đánh ghen chết. Bà ta được gia đình chồng an táng tử tế. Tuy nhiên, sau khi an táng 2 ngày, không biết ai đã khắc vào bia mộ câu ca dao: "Trăm năm bia đá thời mòn/ Ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ".

Có người lại cho rằng, hồi ấy có một người đàn ông trí thức, hay sáng tác thơ. Khi ông chết, con cái thương tiếc mới khắc một bài thơ của ông lên bia gỗ để hoài niệm về cha mình. Đại thể: Mai này tôi có về miền Cực Lạc/ Gởi lại nhân gian bia mộ trần gian... Ít lâu sau có một người đàn ông từ phương xa đến đây viếng thăm một ngôi mộ khác, trong lúc đau lòng đã dùng dao khắc lên bia mộ gỗ 4 câu: Một mảnh hồng nhan gió bụi vùi/ Đường tiên lỡ bước chạnh thương người/Trăm năm âu cũng duyên tiền định/Kiếp khác tìm nhau bắt nhịp cầu. Nghe kể câu chuyện về người đàn ông này cũng rất cảm động. Ông và cô thôn nữ nằm dưới mộ có một tình cảm sâu sắc. Sau đó, ông đi xa lập nghiệp và hò hẹn nhau 5 năm sau sẽ quay lại cưới nàng. Đến khi đã có sự nghiệp trong tay ông trở về tìm lại người thương thì chỉ còn nấm mộ xanh cỏ.

Cứ thế, thơ nối tiếp nhau ra đời ở nghĩa địa. Những người đến Cực Lạc tiễn đưa người thân đều muốn lưu lại chút "thi vị" trên bia mộ như những lời tri âm gửi tặng người đi xa và nhắn gửi con cháu về sau. Xã hội ngày càng phát triển, đến nay người ta không làm bia mộ bằng gỗ nữa mà chuyển sang làm bia mộ bằng xi măng, đá và khắc lên đó những bài thơ con khóc cha, hoài cảm, tiếc thương...

Vieng nghia dia thoVieng nghia dia thoVieng nghia dia tho
Những bài thơ trên mộ

Nhận diện thơ “Cực Lạc”

Tìm hiểu các bài thơ trên mộ, chúng tôi thấy dường như chỉ có loại thơ 7 chữ, 4 hoặc 8 câu. Đặc biệt, ở đây không có "thơ độc quyền". Các bài thơ được xem là hay đều được ban quản lý sưu tập lại và cung cấp cho những người đến sau "nghiên cứu". Vì lẽ đó, thơ ở Cực Lạc cũng muôn hình muôn vẻ.

Chẳng hạn như một bài thơ con đề tặng mẹ: Nhớ khi nghèo khổ con bên mẹ/Thưởng thức nồi cơm gạo cháy vàng/Vất vả gian nan đời của mẹ/Cho con vui hưởng cảnh thanh nhàn.

Hay như câu: Cưu mang chín tháng lòng không mỏi/Bú mớm ba năm dạ chẳng phiền (có người sửa lại là: Bồng ẵm ba năm dạ chẳng sờn).

Có lẽ do đây là miền Cực Lạc, nơi cuối cùng phải đến của hành trình một đời người nên cũng chẳng thấy ai tranh chấp chuyện tác quyền, và cũng chẳng có ai kiện tụng thơ của mình bị "xào" vô tội vạ. Nên bộ sưu tập thơ ngày ngày vẫn được chuyền hết tay người này đến tay người khác, thậm chí có thể photo đem về nghiên cứu.

Được biết, chi phí để khắc một bài thơ trên bia chừng 60.000đ. Lỗi cũng nhiều nhưng chẳng thấy ai cười hay "bàn" chuyện thơ ca ở Cực Lạc.

Chẳng hạn như: Sương mai mỏng thắm nắng chan hòa/ Người đi bịnh rịnh không lời thốt/Kẻ ở âu sầu nén tiếng ra...

Hay như: Nay thân mẫu lìa xa vĩnh viễn/Con cháu điều lưu luyến sầu bi...

Hay như đoạn: Phong trần đã lắm tuyết pha sương/Cha đã ra đi chẳng thiết ta/Bưởi lẽ chu toàn câu dưỡng dục...

Theo một người có trách nhiệm trong ban quản lý nghĩa trang thì Cực Lạc Thái Bình có diện tích 59 ha. Hiện nay, gần như quỹ đất trống đã hết. Do số lượng người cần đất để địa táng người thân rất lớn nên ban quản lý nghĩa trang đang thực hiện giai đoạn chỉnh trang, quy hoạch. Trong đó, có việc cải táng, bốc những ngôi mộ có tuổi hàng chục năm đem lên hỏa táng, lấy tro cho vào những hũ sành nhỏ rồi đưa vào Thân Linh Đài thờ phượng. Đất sau khi bốc mộ sẽ được cấp cho những người có nhu cầu chôn cất người nhà. Chi phí để xây một ngôi mộ khoảng chừng 3 triệu đồng (chỉ bằng 1/10 chi phí ở TP.HCM). Được biết, kế hoạch này sẽ được làm cuốn chiếu, và đợt đầu đã có khoảng 4.000 ngôi mộ được bốc.

L.N

Việt Báo
Cách làm bánh trung thu trái cây dẻo thơm, lạ miệng
Comment :Viếng nghĩa địa... thơ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Viếng nghĩa địa... thơ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vieng nghia dia tho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Viếng nghĩa địa... thơ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
Visit the graveyard ... poetry
Bliss, Bliss Pacific, risk management, if not, Tay Ninh Province, who came to visit, mean page, the poem, the tomb, on beer, cemeteries, there is one, the engraving
Talk to the cemetery, often people have a feeling Ron Ron and if no work, no one will want to enter these places. World but, in Tay Ninh province has a cemetery full of poetry ... and always crowded visit. According to statistics, about ...
Chọn hướng chính phong thủy phú quý cho nghề nghiệp
Chọn hướng chính phong thủy phú quý cho nghề nghiệp

Đặt hướng cửa chính theo phong thủy nhà ở lệch với nguồn năng lượng của gia chủ có thể đem đến họa khôn lường.

Thực ra, phụ nữ khát khao ân ái nhiều hơn mọi người vẫn nghĩ

Đàn ông thường đánh giá mức độ mong muốn chuyện ấy của vợ thấp hơn, nhưng thực tế thì, phụ nữ khát khao ân ái nhiều hơn mọi người vẫn nghĩ.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t