vietbao

Vào rừng săn tắc kè

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Vao rung san tac ke
Ông Chín Quý săn tắc kè tại hang ở Ba Khe
Thuở nhỏ nghe người già bảo: “Hễ tắc kè vào nhà ai, kêu ba tiếng, thì nhà đó gặp chuyện chẳng lành. Nhẹ thì tai nạn đau ốm, thuốc thang. Nặng thì mất mạng”. Với ông Chín Quý, ở phường Hòa Thọ Tây (Đà Nẵng) tắc kè kêu đầy nhà, mà gia đình ông vẫn sống khỏe!

Băng rừng tìm hang

Mấy lần lỡ hẹn, cuối cùng chúng tôi cũng nhận được sự đồng ý của ông Chín Quý dẫn vào rừng sâu tìm bắt tắc kè. Chuyến đi được giữ bí mật tới phút cuối, vì như ông Chín nói: “Tai vách mạch rừng, lộ địa điểm là mất ăn ngay”. Nghe vậy, chúng tôi cũng không dám hé răng, lặng lẽ chạy xe theo ông trước khi dừng ở một bìa rừng thuộc huyện Đại Lộc.

Sau khi gửi xe, cả nhóm khởi động bằng cách vượt qua một con dốc thoai thoải, lởm chởm đá dẫn vào đập Trà Cân. Đây là hồ nước khá rộng, dùng để trữ nước tưới tiêu cho hàng trăm héc ta ruộng lúa ở các xã quanh vùng. Mặt hồ tĩnh lặng, nước trong xanh, xung quanh bốn đề núi và núi.

Men theo con đường dẫn qua mặt đập, cả nhóm tiếp tục vượt dốc Hòn Am. Đây là thử thách thứ hai dành cho những “chú gà công nghiệp” theo cách nói của ông Chín đặt cho chúng tôi - người thành phố quen đi trên đường bằng phẳng. Hòn Am là nơi ngày xưa dùng làm điểm dừng chân của những người tải lương từ đồng bằng lên Trường Sơn cung cấp cho bộ đội. Qua khỏi Hòn Am, đến một tán rừng tương đối bằng phẳng đã được người dân trồng bạch đàn, độ chừng 5 năm tuổi. Chỉ có bạch đàn, keo lá tràm, keo tai tượng mới trụ nổi trên vùng núi đá cằn cõi, đầy rẫy đạn bom này. Hơn hai tiếng đồng hồ đi bộ trong khu rừng trồng, qua mấy ngọn đồi toàn cây tàu bay trổ bông trắng tinh, cả nhóm tiếp cận khu vực núi non khá hiểm trở với những vách đá to như những chiếc xe tải nằm vắt vẻo bên sườn núi. Theo ông Chín, đây chính là khu vực mà tắc kè chọn làm nơi sinh tồn.

Trước khi vào rừng, chúng tôi tưởng cứ lên núi, lật mấy hòn đá là bắt được tắc kè. Ai ngờ không phải vậy! Tắc kè là loài bò sát rất tinh khôn và có tiếng sạch sẽ. Chúng chỉ chọn những vách đá to nằm cheo leo, có những vết nứt dài và sâu bên trong để chúng cư ngụ. Bên trên, có nhiều tán cây rừng xanh tốt, nhưng không quá xa khe suối để chúng dễ dàng tìm kiếm thức ăn. Nếu không chọn được vị trí an toàn, chúng không bao giờ đến làm tổ. Chính vì vậy, cả nhóm phải căng mắt tìm đến vách đá to, cheo leo, lại phải có vết nứt lớn. Mà vách đá này, cách vách đá kia cả một ngọn núi, đầy gai góc và lau sậy.

Bốn giờ lặn lội trong rừng, đến vùng Núi Lở, cả nhóm tấp vào một vách đá “đẹp” đầy hy vọng. Cây rựa đi rừng trên tay ông Chín thoăn thoắt chém cành, cây dại mở đường leo lên vách. Bò quanh vách đá, ông Chín nói vọng xuống nơi chúng tôi đang ôm hông, thở dốc: ”Có hang rồi, mà không có tắc kè”. Chúng tôi đồng thanh: “Ai bắt trước rồi à”. Ông Chín đáp gọn: “Không biết, không thấy phân của chúng đâu cả. Phải đi thôi”.

Thêm một đỉnh núi nữa bị chinh phục, cả nhóm tiến sâu vào Ba Khe. Vừa mệt vừa thất vọng, những “chú gà công nghiệp” định thả tay tháo lui thì giọng ông Chín oang oang “Kia rồi, chắc chắn chỗ đó có hang”. Mà thiệt. Đến bên vách đá dựng đứng, ông Chín chỉ cho chúng tôi xem một vài dấu hiệu “chết người” mà những chú tắc kè bỏ quên lại. Lúc này đồng hồ chỉ đúng 11h30!

Bắt tắc kè

Ông Chín thủng thẳng: “Hồi xưa tui học nghề bắt tắc kè từ những người thợ rừng quê ngoài Bắc. Hồi đó, họ bày tui dùng sợi dây dài, buột nắm tóc, của phụ nữ càng tốt vì nó dài, rồi đưa vào trước miệng tắc kè. Tắc kè tưởng mồi là đớp ngay, không chịu thả. Cứ vậy, kéo nó ra khỏi vách đá”. Cách này, dùng được một thời gian không hiệu quả. Bởi theo ông Chín, dây mềm, tóc mềm trong khi răng tắc kè sắc nhọn nên tỷ lệ bắt hụt cao. Sau này ông mới nghĩ ra cách dùng cây sắt phi 4, dài hơn 1m, phía trước gắn một lưỡi câu cá dài gần 5 phân, nhọn hoắt. “Sử dụng lưỡi câu sắt này, mười chú bắt được cả mười” - ông Chín cười mãn nguyện với sáng kiến của mình.

Chỉ tay lên cái hang khá rộng trên vách đá dựng đứng, ông Chín “lệnh” chúng tôi chặt một cành cây rừng to bằng bắp chân làm thang để ông leo lên hang tắc kè. Chiếc thang được mang tới, ông nhanh nhẹn một tay bám vào thang, một tay tựa vào vách đá, bò từ từ lên miệng hang. Sau khi đã lựa thế nửa nằm nửa ngồi, ông Chín đưa chiếc cần câu sắt trước miệng tắc kè. Tưởng mồi, chú tắc kè đớp mạnh lưỡi câu. Giật nhẹ một cái như câu cá, lưỡi câu móc gọn vào quai hàm, con tắc kè đau đớn tứa máu ra miệng, không chống cự nổi, bốn chân duỗi thẳng để người thợ săn kéo ra khỏi hang. Tương tự, con thứ hai cũng chịu chung số phận khi dễ dàng thúc thủ trước tài nghệ của ông Chín. Hai chú tắc kè này to bằng cổ tay người lớn, dài hơn 40 phân, có màu xám trắng, trên da trổ đầy chấm màu đỏ bầm. Lúc mới lôi ra khỏi hang, toàn thân chúng ửng đỏ. Bỏ vào bao tải mang theo chúng lại đổi thành màu nâu đen.

Vao rung san tac ke

Một chú tắc kè vừa bị tóm gọn

Tự thưởng cho mình một điếu thuốc, nhắp vài ngụm nước lọc mang theo, ông Chín nói vui: “Ở dưới phố, ra đường gặp người ăn diện đủ màu sắc người ta gọi tắc kè là vậy”. Tiếp tục chuyến đi săn, cả nhóm vạch rừng, lội sâu vào núi Cả, một ngọn núi cao nhất khu rừng Ba Khe. Hơn nửa tiếng sau, thêm một hang tắc kè được phát hiện. Trong hang, rất nhiều trứng tắc kè bám chặt vào đá. Với con mắt nhà nghề, ông Chín tuyên bố trong hang có ít nhất 5 con nên số lượng trứng mới dày đến thế! Hang này rất bí hiểm, ông Chín phải dùng thủ thuật chụm hai tay vào miệng, giả giọng tắc kè gọi bạn “hùmm... bò...ò, tắc kè, tắc kè...è”. Một chú tắc kè bị mắc bẫy, chui ra. Liền đó, lưỡi câu sắt được đưa vào, chú này vội táp, dính câu. Những con khác, thấy động, chui sâu vào trong hang, cố thủ. Không dụ được, chúng tôi dùng cành cây khô, nổi lửa nung gần 20 phút, nhưng vẫn không mang lại kết quả. Ông Chín xua tay: “Thôi bỏ, bọn này hôm nay gặp may”. Nói vậy, song ông Chín vẫn chép miệng: “Chúng chọn chỗ đặc biệt quá, không dễ bắt hết đâu”.

Chuyện của làng tắc kè

Theo ông Chín, những năm trước ở các vùng Bà Nà - Núi Chúa, hồ Hòa Trung, đèo Hải Vân, Sơn Trà (Đà Nẵng), rừng đầu nguồn thủy điện An Điềm, Dốc Kiền, Hiên, Giằng (Quảng Nam) chỗ nào cũng có cơ man là tắc kè. Mỗi mùa mưa bão, tắc kè bị nước đầu nguồn cuốn đi, xuống đồng bằng thì tấp vào bụi tre, hay những cây đa, cây bàng ở các khu miếu thờ. Lạc đàn, chúng kêu tìm bạn, nghe rất não nề, nhất là lúc đêm khuya nên có nhiều giai thoại khủng khiếp về tắc kè trong dân gian. Còn với gia đình ông Chín, nghe tiếng tắc kè kêu rất vui. Mấy năm trước, ông lội rừng chừng độ hai ngày bắt được cả trăm con. Về nhà không làm thịt kịp nhốt đầy các giỏ. Bây giờ lội rừng, phồng đỏ cả chân mới tìm được vài con.

Tắc kè chủ yếu bắt về để ngâm rượu. Muốn ngâm tắc kè không dễ. Trước hết, bỏ phủ tạng, mắt, ngón chân. Bởi trong ngón chân và mắt của tắc kè có độc tố, uống phải người dị ứng, phù thủng, ngứa ngáy toàn thân, kéo dài nhiều ngày, nguy kịch đến tính mạng. Có hai cách ngâm: ngâm tươi và ngâm sấy khô, bỏ vào bình, ngâm rượu trên 50 độ. Để trong vòng 3 tuần, tương đương 21 ngày thì uống được. Rượu tắc kè có nhiều chức năng, chữa thần kinh suy nhược, đau ngang thắt lưng, trợ dương, ích tinh, kể cả bệnh hen, lao phổi. Nhưng có điều phải nhớ, khi mua mấy bình rượu tắc kè phải soi kỹ xem phần cuối đuôi có bị cắt mất hay không? Bởi đây là nơi quý hiếm nhất của tắc kè.

Theo ông Chín, khi thấy trong người mỏi mệt, không muốn động tay động chân, chỉ cần làm một ly rượu tắc kè thứ thiệt thì... nhảy như ngựa ngay! Chính vì công dụng quá ư đặc biệt này mà thời gian gần đây, tắc kè núi bị tận diệt, trong khi nhu cầu “ông uống bà khen” có xu hướng tăng. Có chuyến ông huy động cả vợ, con vào rừng, nhưng phải về tay không. Hiếm nên giá tắc kè cũng leo thang, từ 1.000 đồng/con vọt lên 40.000 đồng/con, vẫn không đủ cung cấp cho thị trường.

Chưa biết rượu tắc kè hiệu quả tới đâu, nhưng trong làng Cẩm Bình người ta cứ đồn thổi mãi. Mấy bà vợ nghe được, hối thúc chồng theo chân ông Chín vào rừng tìm săn tắc kè. Anh nào có sức lội rừng, bắt được vài con thì học lỏm mua rượu về ngâm trong bình tổ chảng, dùng từ từ. Những anh không thể bỏ việc đồng áng lên núi săn tắc kè, thì cố dành dụm một ít tiền tới nhà ông Chín tậu một bình về cải thiện... sức khỏe! Tết đến, cả làng Cẩm Bình, nhà nào cũng mang rượu quý tắc kè ra đãi khách. Mấy bà xã thấy chồng chịu rượu, uống say mềm, nháy nhau cười cười, không một lời trách móc. Thế mới lạ! Chị Huệ, vợ ông Chín - đương chức Hội trưởng Hội Phụ nữ của làng nhắc khéo: “Mấy chú viết sao thì viết. Chết tiếng làng tắc kè nhưng làng tui chỉ có một vài trường hợp vỡ kế hoạch thôi. Số này đếm trên đầu ngón tay, còn lại đều hai con cả đấy!”.

Tắc kè sẽ bị tận diệt!

Tắc kè tên khoa học là Gekko gekko L, thuộc bộ thằn lằn. Đông y gọi là đại bích hổ, cáp giải hay cáp giới. Tắc kè hay thay đổi màu sắc từ xanh lá mạ đến xanh rêu đen, có khi xanh nhạt hay đỏ nâu nhạt... để dễ lẩn trốn. Chúng ăn sâu bọ, châu chấu, bướm, bọ cạp, rít và các loại côn trùng khác. Tất cả các con vật nói trên phải còn sống, còn cử động thì tắc kè mới trông thấy để đớp mồi.

Tắc kè vô hại, nhưng tác dụng của nó thì nhiều nên trở thành mục tiêu săn bắt của nhiều người. Ông Chín cho biết, có người vào rừng bắt tắc kè còn tận diệt cả trứng. Riêng ông và những người trong làng Cẩm Bình thì không bao giờ, chỉ bắt những con đã trưởng thành. Ông Diệp Thanh Phong - Chi Cục trưởng Chi Cục Kiểm lâm Quảng Nam, cho biết do nhận thức của người dân còn hạn chế nên họ không biết rằng tắc kè cũng là động vật hoang dã cần được bảo vệ. Thời gian qua tình trạng săn bắt tắc kè diễn ra ở một số địa phương. Những đối tượng này hành tung bí mật, đồ nghề săn bắt đơn giản, khó phát hiện, nên gây trở ngại rất lớn cho kiểm lâm. Nếu phát hiện họ bẫy, bắt tắc kè, chúng tôi sẽ xử phạt nghiêm theo quy định...

Hữu Trà - Quỳnh Lưu - Phương Chi

Việt Báo
Người nước nào hay ngoại tình nhất thế giới?
Comment :Vào rừng săn tắc kè
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vào rừng săn tắc kè bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vao rung san tac ke ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vào rừng săn tắc kè ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
In the forest hunting geckos
Da Nang, Mr. Nine, September quarter, Cam Binh Ba Khe and Hoa Tho West, geckos, cliffs, we, hooks, family, catch, forests, people , hang
old childhood hearing said: "Every house gecko who, asked for three hours, then the stories that have not healed. Accident mild illness and medication. Weight is killed. " With Your Chin in West Hoa Tho Ward (Da Nang) called up the house gecko, but his family is ...
Đạt ý nguyện nhờ treo tranh theo phong thủy
Đạt ý nguyện nhờ treo tranh theo phong thủy

Để đạt được các mong muốn thầm kín của bản thân trong cuộc sống, bạn có thể treo trong nhà các biểu tượng phong thủy đầy ý nghĩa như sau:

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.