vietbao

Vào rừng săn tắc kè

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Vao rung san tac ke
Ông Chín Quý săn tắc kè tại hang ở Ba Khe
Thuở nhỏ nghe người già bảo: “Hễ tắc kè vào nhà ai, kêu ba tiếng, thì nhà đó gặp chuyện chẳng lành. Nhẹ thì tai nạn đau ốm, thuốc thang. Nặng thì mất mạng”. Với ông Chín Quý, ở phường Hòa Thọ Tây (Đà Nẵng) tắc kè kêu đầy nhà, mà gia đình ông vẫn sống khỏe!

Băng rừng tìm hang

Mấy lần lỡ hẹn, cuối cùng chúng tôi cũng nhận được sự đồng ý của ông Chín Quý dẫn vào rừng sâu tìm bắt tắc kè. Chuyến đi được giữ bí mật tới phút cuối, vì như ông Chín nói: “Tai vách mạch rừng, lộ địa điểm là mất ăn ngay”. Nghe vậy, chúng tôi cũng không dám hé răng, lặng lẽ chạy xe theo ông trước khi dừng ở một bìa rừng thuộc huyện Đại Lộc.

Sau khi gửi xe, cả nhóm khởi động bằng cách vượt qua một con dốc thoai thoải, lởm chởm đá dẫn vào đập Trà Cân. Đây là hồ nước khá rộng, dùng để trữ nước tưới tiêu cho hàng trăm héc ta ruộng lúa ở các xã quanh vùng. Mặt hồ tĩnh lặng, nước trong xanh, xung quanh bốn đề núi và núi.

Men theo con đường dẫn qua mặt đập, cả nhóm tiếp tục vượt dốc Hòn Am. Đây là thử thách thứ hai dành cho những “chú gà công nghiệp” theo cách nói của ông Chín đặt cho chúng tôi - người thành phố quen đi trên đường bằng phẳng. Hòn Am là nơi ngày xưa dùng làm điểm dừng chân của những người tải lương từ đồng bằng lên Trường Sơn cung cấp cho bộ đội. Qua khỏi Hòn Am, đến một tán rừng tương đối bằng phẳng đã được người dân trồng bạch đàn, độ chừng 5 năm tuổi. Chỉ có bạch đàn, keo lá tràm, keo tai tượng mới trụ nổi trên vùng núi đá cằn cõi, đầy rẫy đạn bom này. Hơn hai tiếng đồng hồ đi bộ trong khu rừng trồng, qua mấy ngọn đồi toàn cây tàu bay trổ bông trắng tinh, cả nhóm tiếp cận khu vực núi non khá hiểm trở với những vách đá to như những chiếc xe tải nằm vắt vẻo bên sườn núi. Theo ông Chín, đây chính là khu vực mà tắc kè chọn làm nơi sinh tồn.

Trước khi vào rừng, chúng tôi tưởng cứ lên núi, lật mấy hòn đá là bắt được tắc kè. Ai ngờ không phải vậy! Tắc kè là loài bò sát rất tinh khôn và có tiếng sạch sẽ. Chúng chỉ chọn những vách đá to nằm cheo leo, có những vết nứt dài và sâu bên trong để chúng cư ngụ. Bên trên, có nhiều tán cây rừng xanh tốt, nhưng không quá xa khe suối để chúng dễ dàng tìm kiếm thức ăn. Nếu không chọn được vị trí an toàn, chúng không bao giờ đến làm tổ. Chính vì vậy, cả nhóm phải căng mắt tìm đến vách đá to, cheo leo, lại phải có vết nứt lớn. Mà vách đá này, cách vách đá kia cả một ngọn núi, đầy gai góc và lau sậy.

Bốn giờ lặn lội trong rừng, đến vùng Núi Lở, cả nhóm tấp vào một vách đá “đẹp” đầy hy vọng. Cây rựa đi rừng trên tay ông Chín thoăn thoắt chém cành, cây dại mở đường leo lên vách. Bò quanh vách đá, ông Chín nói vọng xuống nơi chúng tôi đang ôm hông, thở dốc: ”Có hang rồi, mà không có tắc kè”. Chúng tôi đồng thanh: “Ai bắt trước rồi à”. Ông Chín đáp gọn: “Không biết, không thấy phân của chúng đâu cả. Phải đi thôi”.

Thêm một đỉnh núi nữa bị chinh phục, cả nhóm tiến sâu vào Ba Khe. Vừa mệt vừa thất vọng, những “chú gà công nghiệp” định thả tay tháo lui thì giọng ông Chín oang oang “Kia rồi, chắc chắn chỗ đó có hang”. Mà thiệt. Đến bên vách đá dựng đứng, ông Chín chỉ cho chúng tôi xem một vài dấu hiệu “chết người” mà những chú tắc kè bỏ quên lại. Lúc này đồng hồ chỉ đúng 11h30!

Bắt tắc kè

Ông Chín thủng thẳng: “Hồi xưa tui học nghề bắt tắc kè từ những người thợ rừng quê ngoài Bắc. Hồi đó, họ bày tui dùng sợi dây dài, buột nắm tóc, của phụ nữ càng tốt vì nó dài, rồi đưa vào trước miệng tắc kè. Tắc kè tưởng mồi là đớp ngay, không chịu thả. Cứ vậy, kéo nó ra khỏi vách đá”. Cách này, dùng được một thời gian không hiệu quả. Bởi theo ông Chín, dây mềm, tóc mềm trong khi răng tắc kè sắc nhọn nên tỷ lệ bắt hụt cao. Sau này ông mới nghĩ ra cách dùng cây sắt phi 4, dài hơn 1m, phía trước gắn một lưỡi câu cá dài gần 5 phân, nhọn hoắt. “Sử dụng lưỡi câu sắt này, mười chú bắt được cả mười” - ông Chín cười mãn nguyện với sáng kiến của mình.

Chỉ tay lên cái hang khá rộng trên vách đá dựng đứng, ông Chín “lệnh” chúng tôi chặt một cành cây rừng to bằng bắp chân làm thang để ông leo lên hang tắc kè. Chiếc thang được mang tới, ông nhanh nhẹn một tay bám vào thang, một tay tựa vào vách đá, bò từ từ lên miệng hang. Sau khi đã lựa thế nửa nằm nửa ngồi, ông Chín đưa chiếc cần câu sắt trước miệng tắc kè. Tưởng mồi, chú tắc kè đớp mạnh lưỡi câu. Giật nhẹ một cái như câu cá, lưỡi câu móc gọn vào quai hàm, con tắc kè đau đớn tứa máu ra miệng, không chống cự nổi, bốn chân duỗi thẳng để người thợ săn kéo ra khỏi hang. Tương tự, con thứ hai cũng chịu chung số phận khi dễ dàng thúc thủ trước tài nghệ của ông Chín. Hai chú tắc kè này to bằng cổ tay người lớn, dài hơn 40 phân, có màu xám trắng, trên da trổ đầy chấm màu đỏ bầm. Lúc mới lôi ra khỏi hang, toàn thân chúng ửng đỏ. Bỏ vào bao tải mang theo chúng lại đổi thành màu nâu đen.

Vao rung san tac ke

Một chú tắc kè vừa bị tóm gọn

Tự thưởng cho mình một điếu thuốc, nhắp vài ngụm nước lọc mang theo, ông Chín nói vui: “Ở dưới phố, ra đường gặp người ăn diện đủ màu sắc người ta gọi tắc kè là vậy”. Tiếp tục chuyến đi săn, cả nhóm vạch rừng, lội sâu vào núi Cả, một ngọn núi cao nhất khu rừng Ba Khe. Hơn nửa tiếng sau, thêm một hang tắc kè được phát hiện. Trong hang, rất nhiều trứng tắc kè bám chặt vào đá. Với con mắt nhà nghề, ông Chín tuyên bố trong hang có ít nhất 5 con nên số lượng trứng mới dày đến thế! Hang này rất bí hiểm, ông Chín phải dùng thủ thuật chụm hai tay vào miệng, giả giọng tắc kè gọi bạn “hùmm... bò...ò, tắc kè, tắc kè...è”. Một chú tắc kè bị mắc bẫy, chui ra. Liền đó, lưỡi câu sắt được đưa vào, chú này vội táp, dính câu. Những con khác, thấy động, chui sâu vào trong hang, cố thủ. Không dụ được, chúng tôi dùng cành cây khô, nổi lửa nung gần 20 phút, nhưng vẫn không mang lại kết quả. Ông Chín xua tay: “Thôi bỏ, bọn này hôm nay gặp may”. Nói vậy, song ông Chín vẫn chép miệng: “Chúng chọn chỗ đặc biệt quá, không dễ bắt hết đâu”.

Chuyện của làng tắc kè

Theo ông Chín, những năm trước ở các vùng Bà Nà - Núi Chúa, hồ Hòa Trung, đèo Hải Vân, Sơn Trà (Đà Nẵng), rừng đầu nguồn thủy điện An Điềm, Dốc Kiền, Hiên, Giằng (Quảng Nam) chỗ nào cũng có cơ man là tắc kè. Mỗi mùa mưa bão, tắc kè bị nước đầu nguồn cuốn đi, xuống đồng bằng thì tấp vào bụi tre, hay những cây đa, cây bàng ở các khu miếu thờ. Lạc đàn, chúng kêu tìm bạn, nghe rất não nề, nhất là lúc đêm khuya nên có nhiều giai thoại khủng khiếp về tắc kè trong dân gian. Còn với gia đình ông Chín, nghe tiếng tắc kè kêu rất vui. Mấy năm trước, ông lội rừng chừng độ hai ngày bắt được cả trăm con. Về nhà không làm thịt kịp nhốt đầy các giỏ. Bây giờ lội rừng, phồng đỏ cả chân mới tìm được vài con.

Tắc kè chủ yếu bắt về để ngâm rượu. Muốn ngâm tắc kè không dễ. Trước hết, bỏ phủ tạng, mắt, ngón chân. Bởi trong ngón chân và mắt của tắc kè có độc tố, uống phải người dị ứng, phù thủng, ngứa ngáy toàn thân, kéo dài nhiều ngày, nguy kịch đến tính mạng. Có hai cách ngâm: ngâm tươi và ngâm sấy khô, bỏ vào bình, ngâm rượu trên 50 độ. Để trong vòng 3 tuần, tương đương 21 ngày thì uống được. Rượu tắc kè có nhiều chức năng, chữa thần kinh suy nhược, đau ngang thắt lưng, trợ dương, ích tinh, kể cả bệnh hen, lao phổi. Nhưng có điều phải nhớ, khi mua mấy bình rượu tắc kè phải soi kỹ xem phần cuối đuôi có bị cắt mất hay không? Bởi đây là nơi quý hiếm nhất của tắc kè.

Theo ông Chín, khi thấy trong người mỏi mệt, không muốn động tay động chân, chỉ cần làm một ly rượu tắc kè thứ thiệt thì... nhảy như ngựa ngay! Chính vì công dụng quá ư đặc biệt này mà thời gian gần đây, tắc kè núi bị tận diệt, trong khi nhu cầu “ông uống bà khen” có xu hướng tăng. Có chuyến ông huy động cả vợ, con vào rừng, nhưng phải về tay không. Hiếm nên giá tắc kè cũng leo thang, từ 1.000 đồng/con vọt lên 40.000 đồng/con, vẫn không đủ cung cấp cho thị trường.

Chưa biết rượu tắc kè hiệu quả tới đâu, nhưng trong làng Cẩm Bình người ta cứ đồn thổi mãi. Mấy bà vợ nghe được, hối thúc chồng theo chân ông Chín vào rừng tìm săn tắc kè. Anh nào có sức lội rừng, bắt được vài con thì học lỏm mua rượu về ngâm trong bình tổ chảng, dùng từ từ. Những anh không thể bỏ việc đồng áng lên núi săn tắc kè, thì cố dành dụm một ít tiền tới nhà ông Chín tậu một bình về cải thiện... sức khỏe! Tết đến, cả làng Cẩm Bình, nhà nào cũng mang rượu quý tắc kè ra đãi khách. Mấy bà xã thấy chồng chịu rượu, uống say mềm, nháy nhau cười cười, không một lời trách móc. Thế mới lạ! Chị Huệ, vợ ông Chín - đương chức Hội trưởng Hội Phụ nữ của làng nhắc khéo: “Mấy chú viết sao thì viết. Chết tiếng làng tắc kè nhưng làng tui chỉ có một vài trường hợp vỡ kế hoạch thôi. Số này đếm trên đầu ngón tay, còn lại đều hai con cả đấy!”.

Tắc kè sẽ bị tận diệt!

Tắc kè tên khoa học là Gekko gekko L, thuộc bộ thằn lằn. Đông y gọi là đại bích hổ, cáp giải hay cáp giới. Tắc kè hay thay đổi màu sắc từ xanh lá mạ đến xanh rêu đen, có khi xanh nhạt hay đỏ nâu nhạt... để dễ lẩn trốn. Chúng ăn sâu bọ, châu chấu, bướm, bọ cạp, rít và các loại côn trùng khác. Tất cả các con vật nói trên phải còn sống, còn cử động thì tắc kè mới trông thấy để đớp mồi.

Tắc kè vô hại, nhưng tác dụng của nó thì nhiều nên trở thành mục tiêu săn bắt của nhiều người. Ông Chín cho biết, có người vào rừng bắt tắc kè còn tận diệt cả trứng. Riêng ông và những người trong làng Cẩm Bình thì không bao giờ, chỉ bắt những con đã trưởng thành. Ông Diệp Thanh Phong - Chi Cục trưởng Chi Cục Kiểm lâm Quảng Nam, cho biết do nhận thức của người dân còn hạn chế nên họ không biết rằng tắc kè cũng là động vật hoang dã cần được bảo vệ. Thời gian qua tình trạng săn bắt tắc kè diễn ra ở một số địa phương. Những đối tượng này hành tung bí mật, đồ nghề săn bắt đơn giản, khó phát hiện, nên gây trở ngại rất lớn cho kiểm lâm. Nếu phát hiện họ bẫy, bắt tắc kè, chúng tôi sẽ xử phạt nghiêm theo quy định...

Hữu Trà - Quỳnh Lưu - Phương Chi

Việt Báo
Comment :Vào rừng săn tắc kè
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vào rừng săn tắc kè bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vao rung san tac ke ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vào rừng săn tắc kè ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
In the forest hunting geckos
Da Nang, Mr. Nine, September quarter, Cam Binh Ba Khe and Hoa Tho West, geckos, cliffs, we, hooks, family, catch, forests, people , hang
old childhood hearing said: "Every house gecko who, asked for three hours, then the stories that have not healed. Accident mild illness and medication. Weight is killed. " With Your Chin in West Hoa Tho Ward (Da Nang) called up the house gecko, but his family is ...
Tưởng nhiệt miệng hóa ra mắc bệnh sùi mào gà vì đổi gió 'yêu' bằng đường miệng

Hiện nay, số bệnh nhân đến khám vì mắc bệnh sùi mào gà đang có xu hướng gia tăng, điều đáng nói nhiều trường hợp thiếu kiến thức dẫn đến nhầm lẫn khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ