vietbao

Vào WTO, nền tảng gia đình có bị tác động?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Vao WTO nen tang gia dinh co bi tac dong

Gần cửa ra vào của các siêu thị thuộc hệ thống siêu thị Sài Gòn Co-op, TP.HCM đều có gắn bảng tóm tắt thông tin về APEC giúp các bà nội trợ hiểu biết thêm về APEC. Trong ảnh: chị Trần Thị Mỹ Luôn, nhà ở Q.7, TP.HCM - vừa chỉ cho con gái lá cờ của VN (tại siêu thị Co-op Mart Cống Quỳnh, Q.1) vừa nói với tôi: “Nay tôi mới biết APEC có 21 thành viên và VN là một trong số đó” - Ảnh: N.C.Thành

Việt Nam gia nhập WTO, tất nhiên tác động đến các ngành kinh tế của đất nước. Bất cứ thay đổi lớn nào về kinh tế cũng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, và dần dần đến cách sống, của từng người dân.

Bài viết này phân tích những thay đổi có thể xảy ra trong tương lai về tình trạng hôn nhân và gia đình ở VN, và đối tượng được phân tích chủ yếu hướng đến tầng lớp trung lưu (có thu nhập trung bình và khá) ở thành thị.

Công việc nội trợ: nam giới độc thân sẽ dễ dàng tự lập hơn

Trong tình hình hiện nay ở VN, việc một người đàn ông sống độc thân tự xoay xở cuộc sống hằng ngày cho mình không phải lúc nào cũng dễ. Về ăn uống, họ sẽ có hai lựa chọn: đến tiệm cơm hoặc sẽ tự nấu ăn. Nếu đến tiệm cơm thì giá cả sẽ đắt hơn nhưng chất lượng không phải lúc nào cũng vừa ý. Phải tự nấu ăn cho mình, phải đi chợ sau mỗi ngày làm việc là điều mà không nhiều người đàn ông có thể kiên trì được. Trong quan niệm truyền thống của xã hội VN, một người đàn ông ra chợ không phải là một hình ảnh “khuôn mẫu”.

Trong khi đó, đến khi VN gia nhập WTO, các tập đoàn phân phối nước ngoài sẽ dần dần có mặt đầy đủ tại VN. Theo lộ trình, trước mắt khi việc gia nhập WTO có hiệu lực, các nhà phân phối bán lẻ nước ngoài được phép liên doanh với đối tác VN để kinh doanh tại VN với mức vốn góp không được vượt quá 49%. Kể từ ngày 1-1-2008, mức hạn chế này sẽ bị hủy bỏ và kể từ ngày 1-1-2009, các doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài được hoạt động trong lĩnh vực phân phối bán lẻ tại VN (“Lộ trình các cam kết riêng về dịch vụ” - Schedule of Specific Commitments in Services, phần II, mục 4).

Đến lúc đó, thói quen mua sắm cũng sẽ dần dần thay đổi. Khi hệ thống các siêu thị được tổ chức tốt hơn với qui mô lớn và phổ biến, việc đến một siêu thị để mua tất cả những thứ cần thiết cho cuộc sống hằng ngày (bao gồm cả lương thực, thực phẩm) với giá không quá chênh lệch so với ngoài chợ, sẽ không còn là “vấn đề” đối với đấng nam nhi.

Đồng thời, khi mức sống của người dân tăng lên, cộng với hàng hóa có giá cạnh tranh hơn, việc trang bị các tiện nghi phục vụ cuộc sống hằng ngày (như máy giặt, tủ lạnh, máy rửa chén...) của tầng lớp có thu nhập trung bình cũng sẽ dễ dàng hơn.

Đến lúc đó, việc phân công chức năng theo kiểu truyền thống giữa người chồng và vợ trong gia đình cũng sẽ phần nào thay đổi. Nam giới có thể dễ dàng tự đảm nhận các công việc nội trợ. Điều này sẽ ảnh hưởng phần nào đến các quyết định của nam giới trong việc kết hôn và kể cả ly hôn.

Lối sống thoáng hơn

Việc mở cửa rộng hơn nữa nền kinh tế làm cho nền kinh tế thay đổi, mức sống của người dân cũng thay đổi theo và những quan niệm sống của người dân, đặc biệt là giới trẻ, cũng sẽ thay đổi.

Chân trời sẽ rộng mở hơn, sự giao lưu văn hóa giữa trong và ngoài nước sẽ dễ dàng hơn. Nhờ vào việc tự do hóa ngành du lịch, việc gia nhập WTO sẽ tạo điều kiện cho nhiều người ra nước ngoài hơn và nhiều người nước ngoài vào VN hơn. Các sản phẩm văn hóa cũng sẽ ra vào VN một cách thoáng hơn, sự cạnh tranh của ngành viễn thông làm cho khả năng tiếp cận và sử dụng Internet cũng dễ dàng hơn. Việc giao lưu, hợp tác, trao đổi văn hóa, du học cũng sẽ dễ dàng và phổ biến hơn...

Đến lúc đó, những lối sống của các nước phát triển - mà đa số là đã trải qua cuộc cách mạng về tình dục, sẽ dần dần ảnh hưởng đến quan niệm sống và cách sống của giới trẻ. Những quan niệm truyền thống về tình yêu, về hôn nhân dần dần bị thay đổi.

Hơn nữa, cùng với sự phát triển kinh tế, áp lực trong công việc cũng sẽ nặng hơn. Những hệ quả tất yếu của cuộc sống công nghiệp cũng sẽ tác động đến suy nghĩ và cách sống của người dân.

Khi đó, chắc hẳn là tỉ lệ người sống độc thân trong dân số (bao gồm người chưa kết hôn, người đã kết hôn nhưng ly hôn, ly thân...) sẽ tăng lên. Đặc biệt, độ tuổi kết hôn trung bình trong dân số cũng sẽ tăng lên.

Ngành dịch vụ tốt làm giảm nhu cầu tương trợ giữa các thành viên trong gia đình

Những chuẩn mực và giá trị truyền thống của gia đình VN (bền vững, tương thân tương ái...) hiện nay giảm phần nào gánh nặng cho nền kinh tế. Sự bền vững của hôn nhân và sự giúp đỡ giữa các thành viên trong gia đình sẽ bù đắp những khoảng trống mà các ngành ngân hàng, bảo hiểm, y tế... chưa vươn tới được do sự non trẻ của mình. Ngược lại, chính sự phát triển của những ngành này cũng đồng thời tác động đến mức độ, tính quan trọng của vai trò, chức năng của hôn nhân và gia đình VN trong tương lai.

Ngân hàng

Từ trước đến nay, hệ thống ngân hàng chưa đủ khả năng cho các cá nhân vay những khoản vay ngắn hạn cho tiêu dùng, cũng như chưa cung cấp được thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ cho các cá nhân. Các cá nhân khi gặp những khó khăn về tài chính, thường tìm sự hỗ trợ từ người thân quen mà trước tiên là từ vợ (chồng) và người thân khác trong gia đình. Thế nhưng, khi đã là thành viên của WTO, với sự tham gia ngày càng tự do của các ngân hàng nước ngoài trên lãnh thổ VN, chất lượng và sản phẩm của ngành ngân hàng sẽ tăng lên.

Đến ngày 1-4-2007, ngân hàng nước ngoài được mở chi nhánh 100% vốn nước ngoài và các ngân hàng 100% vốn nước ngoài cũng được thành lập tại VN. Tất cả các tổ chức này đều được quyền phát hành thẻ tín dụng (“Lộ trình các cam kết riêng về dịch vụ”, phần II, mục 7, tiểu mục B).

Đến lúc đó, khác với bây giờ, các ngân hàng có thể cung cấp những khoản vay để bù đắp các khoản thiếu hụt tiêu dùng trong ngắn hạn cho các cá nhân (nhất là cho các tầng lớp có thu nhập trung bình và thường xuyên).

Điều đó cũng sẽ tác động phần nào đến chức năng của hôn nhân và gia đình và do đó, đến những lựa chọn của các thành viên trong cộng đồng xã hội liên quan đến hôn nhân.

Bảo hiểm

Một gia đình bền vững có thể hỗ trợ tốt cho các thành viên của mình khi họ gặp rủi ro. Và khi hệ thống bảo hiểm còn non yếu, vai trò này của gia đình rất quan trọng. Giá trị tương thân tương ái của gia đình VN có được như ngày hôm nay là xuất phát từ tính chất bấp bênh của cuộc sống trong nền nông nghiệp lúa nước. Đến khi là thành viên của WTO, sự gia nhập thị trường của các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm (trừ bảo hiểm y tế) nước ngoài vào VN được tự do hơn.

Chẳng hạn, sau năm năm kể từ ngày VN gia nhập WTO, các doanh nghiệp có vốn nước ngoài ở VN được phép hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ. Đến ngày 1-1-2008, sẽ bãi bỏ các hạn chế đối với doanh nghiệp có vốn nước ngoài liên quan đến việc kinh doanh bảo hiểm bắt buộc như: bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với người thứ ba, bảo hiểm trong xây dựng và lắp đặt, bảo hiểm cho các dự án dầu khí, bảo hiểm cho các dự án và công trình xây dựng nguy hiểm cao đến an toàn công cộng và môi trường. Đồng thời quyền của các doanh nghiệp này cũng được đối xử bình đẳng hơn với các doanh nghiệp VN (theo nguyên tắc đối xử quốc gia) (“Lộ trình các cam kết riêng về dịch vụ”, phần II, mục 7, tiểu mục A).

Đến lúc đó, việc cung cấp dịch vụ bảo hiểm sẽ trở nên cạnh tranh hơn, và do vậy chất lượng cũng như qui mô của nó sẽ nâng cao, nhu cầu được bảo hiểm của người dân cũng được thỏa mãn tốt hơn. Áp lực cũng như nhu cầu tương trợ lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình sẽ giảm xuống phần nào.

Y tế

Tương tự như các dịch vụ trên, dịch vụ y tế và xã hội cũng sẽ mở cửa theo cam kết khi gia nhập WTO. Các nhà cung cấp dịch vụ y tế nước ngoài có thể hoạt động dưới hình thức bệnh viện 100% vốn nước ngoài, liên doanh với đối tác VN hay theo hợp đồng hợp tác kinh doanh. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là các bệnh viện này được pháp luật đối xử bình đẳng như các cơ sở khám chữa bệnh trong nước mà không có ngoại lệ riêng (“Lộ trình các cam kết riêng về dịch vụ”, phần II, mục 8).

Sự tham gia rộng rãi hơn của các cơ sở khám chữa bệnh có vốn nước ngoài sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Điều đáng nói ở đây là chất lượng dịch vụ sẽ trở nên cạnh tranh hơn, và nó sẽ đảm nhận những công việc chăm sóc người bệnh liên quan đến việc ăn uống, vệ sinh, liên lạc - những công việc mà hiện nay người nhà của bệnh nhân thường phải đảm nhận. Điều đó giảm sự cô đơn và chạnh lòng cho những người sống độc thân trong những lúc “tối lửa tắt đèn”.

oOo

Việc gia nhập WTO không phải là sự khơi mào cho những thay đổi như đã phân tích ở trên, nhưng chính nó sẽ có tác động mạnh đến những khía cạnh xã hội đó, như là sẽ tác động đến các khía cạnh kinh tế. Bên cạnh những phân tích liên quan đến các yếu tố kinh tế, việc nhìn nhận, dự đoán đến những tác động có thể xảy ra đối với các vấn đề xã hội cũng nên được các nhà hoạch định chính sách, các nhà lập pháp, quản lý và các nhà nghiên cứu quan tâm xem xét ngay từ bây giờ nhằm phòng tránh những “cú sốc” cho xã hội trong tương lai.

Th.S LÊ MINH PHIẾU (Nghiên cứu sinh ĐH Montesquieu, Pháp)

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Gia nhập WTO.

Comment :Vào WTO, nền tảng gia đình có bị tác động?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vào WTO, nền tảng gia đình có bị tác động? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vao WTO nen tang gia dinh co bi tac dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vào WTO, nền tảng gia đình có bị tác động? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
In the WTO, family background have been affected?
At the WTO, Vietnam, family members, average income, can occur, the middle class, foreign capital, impact, income, members, insurance, services, join, life, banking, VN
Vietnam joins the WTO, of course impact on economic sectors of the country. Any major changes will economically affect the life, and gradually come to life, of every people. This article analyzes the changes that may occur in ...
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy

Theo phong thủy, nguồn năng lượng điện và gió của điều hòa luôn có ảnh hưởng lớn đến trường khí trong nhà.Việc lắp điều hòa đúng cách để cho ngôi nhà của bạn luôn ấm áp và cân bằng khí là điều lưu ý

Nên tránh lối mòn trong chuyện 'yêu'

Nếu mối quan hệ của hai bạn đã bắt đầu từ lâu thì mọi chuyện giữa hai người rất dễ đi vào lối mòn, kể cả 'chuyện ấy'.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ