vietbao

Vai trò của gia đình là quan trọng nhất

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Khoa Tâm lý trẻ em đầu tiên ở VN được thành lập năm 2001 tại BV Nhi Đồng 2 (TPHCM). Năm 2001, có 154 trẻ đến trị liệu tâm lý, năm 2002: 233 ca, 2003: 304 ca và 6 tháng đầu năm 2004 là 208 ca!

Theo các y, bác sĩ ở khoa, lượng bệnh nhi đông không chỉ vì tình trạng bệnh xuất hiện ngày càng nhiều, mà vấn đề chủ yếu là do nhận thức của phụ huynh đã được nâng cao. Họ tìm đến BV mong được sự giúp đỡ, can thiệp của y khoa dành cho con mình ngày càng sớm...

Chuyện của các bệnh nhi

Một bé gái bị rối loạn giấc ngủ đã hơn một năm. Em thường la hét, cào cấu, giận dữ trong trạng thái vô thức, trong khi ban ngày bé là đứa trẻ ngoan, nhút nhát, luôn nhường nhịn em gái. Cách nay một năm, khi ba của bé đi công tác nước ngoài, ông nội chuyển về ở chung, em bắt đầu bị triệu chứng này.

Chuyên viên tâm lý dò hỏi, mới hay ông nội của bé là người rất nóng tính, luôn nghi ngờ mọi người, khi giận dữ thường đập phá đồ đạc. Qua các bức tranh, những bài test của em, mọi người nhận thấy bé rất thông minh, nghe lời mẹ tuyệt đối, không phản kháng bất cứ điều gì. Ban đêm, khi bé ngủ, các rối loạn này thể hiện sự muốn phản kháng tất cả những bất công em đang phải chịu đựng. Và, phản ứng này như một hồi chuông báo hiệu về không khí gia đình của em.

Tìm hiểu những câu chuyện trong các bài test em trả lời, chuyên gia tâm lý càng hiểu rõ hơn về bản thân em bé và cả không khí trong gia đình em. Khi được hỏi: Chim cha, chim mẹ và chim con đang ngủ, gió làm rơi tổ chim xuống đất. Chim bố bay sang một cành khác, chim mẹ cũng vậy, hỏi chim con- đã biết bay - sẽ làm gì? Em trả lời: Chim con vẫn nằm yên trong tổ vì còn ngủ say. Theo đánh giá của các chuyên gia tâm lý, câu trả lời này thể hiện việc bố, mẹ em đã không bảo vệ được con mình. Xa hơn, họ quan tâm đến vị trí của người bố trong gia đình, vì thời gian bé phát bệnh trùng lúc bố đi công tác xa.

Bé tâm sự với các chuyên viên về hai nỗi sợ thường trực của mình: Sợ ông nội và sợ sự chia ly của bố, mẹ! Đến đây, mối quan tâm ban đầu của các chuyên viên về sự khắt khe của ông nội chuyển sang thực chất vấn đề: Mối quan hệ tình cảm giữa ba - mẹ em. Lời của ba em trong buổi trị liệu thứ 4 đã phần nào hé mở một chút sự thật: "Tôi đã nghĩ đến chuyện rời xa ba mẹ, con để họ không phải chịu đựng ông nội nữa!". Tại sao nguời cha không đưa ra hướng giải quyết tích cực hơn trong việc bảo vệ gia đình?

Cứ vào mỗi kỳ thi như thi học kỳ, kiểm tra chất lượng đầu năm, hay đơn giản là kiểm tra 1 tiết, kiểm tra 15 phút, T.N.P. (12 tuổi) đều bị đau bụng quằn quại. Ban đầu, gia đình và nhà trường cứ ngỡ N.P. bị đau ruột dư, đau bao tử... Đưa em đến bệnh viện khám thì không phát hiện được bệnh gì cả. Mỗi lần rời bệnh viện, P. lại tươi tỉnh như không có chuyện gì xảy ra. Mọi chuyện cứ lặp đi lặp lại như thế đã hai năm nay, và tăng theo nhịp độ thi cử trong trường học. Nhiều lúc ba mẹ và thầy cô đã mắng P., vì nghi ngờ em đau bụng giả vờ. Nhưng nếu ai từng chứng kiến P. rên la vì đau bụng, da mặt tái xanh, mồ hôi đầm đìa, chân tay co quíu lại, thì cũng không khỏi hoảng hốt. Cuối cùng, gia đình đưa P. đến khám tại khoa tâm lý, bác sĩ mới phát hiện em bị nhiễm rối loạn co thắt, đau bụng tái đi tái lại không rõ nguyên nhân. Từ đó, nhà trường và gia đình đều làm công tác vận động tâm lý cho P. trước mỗi kỳ kiểm tra, đến nay bệnh P. đã đỡ hẳn.

Còn với cậu bé M.T.H., học lớp 4, từ chỗ linh động, thông minh, năng động đã trở thành ù lì, sợ sệt, nhút nhát quá đáng. Ba mẹ đưa H. đến phòng khám, bác sĩ tìm ra nguyên nhân có thể là do H. bị chuyển đến học ở quá nhiều trường. Bốn năm đi học, H. phải chuyển qua gần chục trường, do công việc không ổn định của ba mẹ, phải di chuyển nhiều từ tỉnh này sang tỉnh khác. Đến môi trường mới, khó hòa nhập với không khí của lớp học, H. học hành sa sút, bạn bè xa lánh, lại càng tăng phần mặc cảm. H. vừa khóc vừa nói với nhà tư vấn: "Mong được ba mẹ cho... nghỉ học"". Điều trị trường hợp của H. trong vòng gần nửa năm, vẫn chưa có kết quả rõ rệt, cuối cùng mẹ em đã quyết định tạm thời nghỉ việc không hưởng lương, để cùng học, cùng chơi với em, và quan trọng nhất là ổn định môi trường học tập cho H.

Hằng tuần, vào chiều thứ sáu, khoa tâm lý trẻ em dành thời gian để sinh hoạt chuyên môn, trao đổi, thảo luận ý kiến về một ca nổi bật nhất, để giữa bác sĩ, chuyên viên tâm lý và nhà giáo dục tìm ra được tiếng nói chung trong phác đồ trị liệu tiếp theo cho bệnh nhi.

Từ mô hình đến liệu pháp "tổ ấm"

Bác sĩ, chuyên gia tâm lý, nhà giáo dục là "tam giác đều" trong điều trị tâm lý trẻ em. Khoa tâm lý trẻ em của BV Nhi Đồng 2, được hình thành từ sự học tập mô hình của Pháp, nhưng sáng tạo thêm loại hình bệnh viện ban ngày, điều trị bán trú cho trẻ mắc bệnh tự kỷ - loại bệnh nặng nhất trong các rối loạn tâm lý. Ngày càng nhiều bệnh nhi đến BV điều trị những triệu chứng rối loạn tâm lý trẻ em như: lo sợ quá mức (người lạ, bóng đêm, khoảng trống...); rối loạn giấc ngủ (khóc đêm, ngủ không yên giấc, mộng du...); rối loạn ăn uống (ăn hay ói, ăn ngậm, nuốt trọng...); rối loạn co thắt (tiểu dầm, ị đùn quá độ tuổi cho phép, đau bụng không rõ nguyên nhân); rối loạn vận động (lăng xăng, hiếu động, đi nhón gót, hay khoa chân múa tay...); rối loạn ngôn ngữ (nói chậm, chậm nói, nói huyên thuyên, không đúng tình huống...); khó khăn trong việc học (kém tập trung, không nhớ); Histeri (giống bệnh giả vờ)...

Rối loạn tâm lý gia đình khiến trẻ nhỏ bị rối nhiễu, trẻ dậy thì hay tự tử. Các bé có một trong những triệu chứng trên, được gia đình đưa đến khoa sẽ được các bác sĩ khám lọc bệnh, các chuyên gia tâm lý tìm hiểu những trục trặc trong tâm lý gia đình, từ đó đưa ra hướng điều trị tâm lý cho riêng đứa trẻ hay cả gia đình. Các chuyên gia giáo dục đảm nhận việc phân tích khả năng của đứa trẻ trong việc đọc, viết... Theo tập thể y, bác sĩ ở đây, khó khăn lớn nhất của khoa là không có mô hình mẫu nào để học tập, nên vừa học tập qua sách vở, vừa mày mò, rút kinh nghiệm từ thực tế. Việc điều trị tâm lý cho trẻ không tính theo ngày mà phải tính bằng năm! Ở các nước, chuyên gia tâm lý thường theo dõi tình trạng của đứa bé sau khi chấm dứt điều trị, đến cả lúc trưởng thành. Vì bệnh về tâm lý không đơn giản như một loại bệnh thông thường, dứt bệnh rồi về, mà trong cuộc sống có nhiều vấn đề - giải quyết khó khăn này xong, có thể bệnh nhân lại phải đối mặt với những khó khăn mới nảy sinh.

Vẽ tranh, các bài test phản ánh trung thực nhất về cuộc sống của bệnh nhi. Qua vô thức, đứa trẻ đã nói về cảm nghĩ dành cho gia đình. Từ bức tranh bé vẽ ngôi nhà không có cửa sổ, chuyên viên tâm lý đã hiểu được phần nào về sự bế tắc, không có lối thoát của em. Hoặc có bé vẽ chị gái giống hệt mẹ, chứng tỏ vai trò của mẹ trong gia đình hết sức mờ nhạt! Các bác sĩ, chuyên gia tâm lý, nhà giáo dục đã cố gắng từng bước một để đưa trẻ trở về trạng thái tâm lý bình thường. Một em bé bị bệnh tự kỷ, rất ghét sự di chuyển, hay tấn công người khác khi bị buộc phải dời từ ghế này sang ghế khác thì nay đã di chuyển từ căn phòng riêng điều trị bán trú của em lên hội trường để biểu diễn văn nghệ, và chạy tung tăng khắp khoa.

Không dừng lại ở những thành công ban đầu này, khoa tâm lý trẻ em BV Nhi Đồng 2 còn tham gia tư vấn tâm lý trước khi mổ cho bệnh nhi đang điều trị tại các BV, tư vấn cho những bệnh nhi không hợp tác với bác sĩ vì bệnh nặng... Theo bác sĩ Thái Thanh Thủy, trưởng khoa, công tác điều trị của khoa là giúp bệnh nhi và gia đình của họ tìm ra con đường để tự thực hiện, nhằm giải tỏa những vướng mắc tâm lý, bằng cách hết sức kiên nhẫn lắng nghe và có sự thông cảm sâu sắc. Đôi khi, chuyên viên tư vấn như cầu nối để gia đình bệnh nhi cùng ngồi lại, bày tỏ những bức xúc mà từ trước đến nay họ chưa bao giờ đề cập. Gia đình đồng nghĩa với "tổ ấm", trong điều trị tâm lý, vai trò của gia đình là quan trọng nhất!

Theo PN

Việt Báo
Comment :Vai trò của gia đình là quan trọng nhất
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vai trò của gia đình là quan trọng nhất bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vai tro cua gia dinh la quan trong nhat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vai trò của gia đình là quan trọng nhất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
Role of the most important families
Children's Hospital, Department of mind, most importantly, of family, education, psychology, therapy, disorder, doctors, disease Children, children, come, baby, mother, ca
child psychology department at the VN was first established in 2001 at Children's Hospital 2 (HCMC). in 2001, including 154 children to psychotherapy, 2002 : 233 ca, 2003: 304 cases and 6 months of 2004 was 208 cases!.
Làm sao để tìm 'vị ngọt' trong chuyện 'yêu'

Phụ nữ luôn muốn tìm 'vị ngọt' trong chuyện chăn gối, đễ giữ hôn nhân và hạnh phúc của mình, mang lại mới mẻ sao cho chàng không bao giờ chán.Đùng để phải ngậm ngùi và bỏ lỡ quá nhiều thời gian.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ