vietbao

Vai trò của gia đình là quan trọng nhất

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Khoa Tâm lý trẻ em đầu tiên ở VN được thành lập năm 2001 tại BV Nhi Đồng 2 (TPHCM). Năm 2001, có 154 trẻ đến trị liệu tâm lý, năm 2002: 233 ca, 2003: 304 ca và 6 tháng đầu năm 2004 là 208 ca!

Theo các y, bác sĩ ở khoa, lượng bệnh nhi đông không chỉ vì tình trạng bệnh xuất hiện ngày càng nhiều, mà vấn đề chủ yếu là do nhận thức của phụ huynh đã được nâng cao. Họ tìm đến BV mong được sự giúp đỡ, can thiệp của y khoa dành cho con mình ngày càng sớm...

Chuyện của các bệnh nhi

Một bé gái bị rối loạn giấc ngủ đã hơn một năm. Em thường la hét, cào cấu, giận dữ trong trạng thái vô thức, trong khi ban ngày bé là đứa trẻ ngoan, nhút nhát, luôn nhường nhịn em gái. Cách nay một năm, khi ba của bé đi công tác nước ngoài, ông nội chuyển về ở chung, em bắt đầu bị triệu chứng này.

Chuyên viên tâm lý dò hỏi, mới hay ông nội của bé là người rất nóng tính, luôn nghi ngờ mọi người, khi giận dữ thường đập phá đồ đạc. Qua các bức tranh, những bài test của em, mọi người nhận thấy bé rất thông minh, nghe lời mẹ tuyệt đối, không phản kháng bất cứ điều gì. Ban đêm, khi bé ngủ, các rối loạn này thể hiện sự muốn phản kháng tất cả những bất công em đang phải chịu đựng. Và, phản ứng này như một hồi chuông báo hiệu về không khí gia đình của em.

Tìm hiểu những câu chuyện trong các bài test em trả lời, chuyên gia tâm lý càng hiểu rõ hơn về bản thân em bé và cả không khí trong gia đình em. Khi được hỏi: Chim cha, chim mẹ và chim con đang ngủ, gió làm rơi tổ chim xuống đất. Chim bố bay sang một cành khác, chim mẹ cũng vậy, hỏi chim con- đã biết bay - sẽ làm gì? Em trả lời: Chim con vẫn nằm yên trong tổ vì còn ngủ say. Theo đánh giá của các chuyên gia tâm lý, câu trả lời này thể hiện việc bố, mẹ em đã không bảo vệ được con mình. Xa hơn, họ quan tâm đến vị trí của người bố trong gia đình, vì thời gian bé phát bệnh trùng lúc bố đi công tác xa.

Bé tâm sự với các chuyên viên về hai nỗi sợ thường trực của mình: Sợ ông nội và sợ sự chia ly của bố, mẹ! Đến đây, mối quan tâm ban đầu của các chuyên viên về sự khắt khe của ông nội chuyển sang thực chất vấn đề: Mối quan hệ tình cảm giữa ba - mẹ em. Lời của ba em trong buổi trị liệu thứ 4 đã phần nào hé mở một chút sự thật: "Tôi đã nghĩ đến chuyện rời xa ba mẹ, con để họ không phải chịu đựng ông nội nữa!". Tại sao nguời cha không đưa ra hướng giải quyết tích cực hơn trong việc bảo vệ gia đình?

Cứ vào mỗi kỳ thi như thi học kỳ, kiểm tra chất lượng đầu năm, hay đơn giản là kiểm tra 1 tiết, kiểm tra 15 phút, T.N.P. (12 tuổi) đều bị đau bụng quằn quại. Ban đầu, gia đình và nhà trường cứ ngỡ N.P. bị đau ruột dư, đau bao tử... Đưa em đến bệnh viện khám thì không phát hiện được bệnh gì cả. Mỗi lần rời bệnh viện, P. lại tươi tỉnh như không có chuyện gì xảy ra. Mọi chuyện cứ lặp đi lặp lại như thế đã hai năm nay, và tăng theo nhịp độ thi cử trong trường học. Nhiều lúc ba mẹ và thầy cô đã mắng P., vì nghi ngờ em đau bụng giả vờ. Nhưng nếu ai từng chứng kiến P. rên la vì đau bụng, da mặt tái xanh, mồ hôi đầm đìa, chân tay co quíu lại, thì cũng không khỏi hoảng hốt. Cuối cùng, gia đình đưa P. đến khám tại khoa tâm lý, bác sĩ mới phát hiện em bị nhiễm rối loạn co thắt, đau bụng tái đi tái lại không rõ nguyên nhân. Từ đó, nhà trường và gia đình đều làm công tác vận động tâm lý cho P. trước mỗi kỳ kiểm tra, đến nay bệnh P. đã đỡ hẳn.

Còn với cậu bé M.T.H., học lớp 4, từ chỗ linh động, thông minh, năng động đã trở thành ù lì, sợ sệt, nhút nhát quá đáng. Ba mẹ đưa H. đến phòng khám, bác sĩ tìm ra nguyên nhân có thể là do H. bị chuyển đến học ở quá nhiều trường. Bốn năm đi học, H. phải chuyển qua gần chục trường, do công việc không ổn định của ba mẹ, phải di chuyển nhiều từ tỉnh này sang tỉnh khác. Đến môi trường mới, khó hòa nhập với không khí của lớp học, H. học hành sa sút, bạn bè xa lánh, lại càng tăng phần mặc cảm. H. vừa khóc vừa nói với nhà tư vấn: "Mong được ba mẹ cho... nghỉ học"". Điều trị trường hợp của H. trong vòng gần nửa năm, vẫn chưa có kết quả rõ rệt, cuối cùng mẹ em đã quyết định tạm thời nghỉ việc không hưởng lương, để cùng học, cùng chơi với em, và quan trọng nhất là ổn định môi trường học tập cho H.

Hằng tuần, vào chiều thứ sáu, khoa tâm lý trẻ em dành thời gian để sinh hoạt chuyên môn, trao đổi, thảo luận ý kiến về một ca nổi bật nhất, để giữa bác sĩ, chuyên viên tâm lý và nhà giáo dục tìm ra được tiếng nói chung trong phác đồ trị liệu tiếp theo cho bệnh nhi.

Từ mô hình đến liệu pháp "tổ ấm"

Bác sĩ, chuyên gia tâm lý, nhà giáo dục là "tam giác đều" trong điều trị tâm lý trẻ em. Khoa tâm lý trẻ em của BV Nhi Đồng 2, được hình thành từ sự học tập mô hình của Pháp, nhưng sáng tạo thêm loại hình bệnh viện ban ngày, điều trị bán trú cho trẻ mắc bệnh tự kỷ - loại bệnh nặng nhất trong các rối loạn tâm lý. Ngày càng nhiều bệnh nhi đến BV điều trị những triệu chứng rối loạn tâm lý trẻ em như: lo sợ quá mức (người lạ, bóng đêm, khoảng trống...); rối loạn giấc ngủ (khóc đêm, ngủ không yên giấc, mộng du...); rối loạn ăn uống (ăn hay ói, ăn ngậm, nuốt trọng...); rối loạn co thắt (tiểu dầm, ị đùn quá độ tuổi cho phép, đau bụng không rõ nguyên nhân); rối loạn vận động (lăng xăng, hiếu động, đi nhón gót, hay khoa chân múa tay...); rối loạn ngôn ngữ (nói chậm, chậm nói, nói huyên thuyên, không đúng tình huống...); khó khăn trong việc học (kém tập trung, không nhớ); Histeri (giống bệnh giả vờ)...

Rối loạn tâm lý gia đình khiến trẻ nhỏ bị rối nhiễu, trẻ dậy thì hay tự tử. Các bé có một trong những triệu chứng trên, được gia đình đưa đến khoa sẽ được các bác sĩ khám lọc bệnh, các chuyên gia tâm lý tìm hiểu những trục trặc trong tâm lý gia đình, từ đó đưa ra hướng điều trị tâm lý cho riêng đứa trẻ hay cả gia đình. Các chuyên gia giáo dục đảm nhận việc phân tích khả năng của đứa trẻ trong việc đọc, viết... Theo tập thể y, bác sĩ ở đây, khó khăn lớn nhất của khoa là không có mô hình mẫu nào để học tập, nên vừa học tập qua sách vở, vừa mày mò, rút kinh nghiệm từ thực tế. Việc điều trị tâm lý cho trẻ không tính theo ngày mà phải tính bằng năm! Ở các nước, chuyên gia tâm lý thường theo dõi tình trạng của đứa bé sau khi chấm dứt điều trị, đến cả lúc trưởng thành. Vì bệnh về tâm lý không đơn giản như một loại bệnh thông thường, dứt bệnh rồi về, mà trong cuộc sống có nhiều vấn đề - giải quyết khó khăn này xong, có thể bệnh nhân lại phải đối mặt với những khó khăn mới nảy sinh.

Vẽ tranh, các bài test phản ánh trung thực nhất về cuộc sống của bệnh nhi. Qua vô thức, đứa trẻ đã nói về cảm nghĩ dành cho gia đình. Từ bức tranh bé vẽ ngôi nhà không có cửa sổ, chuyên viên tâm lý đã hiểu được phần nào về sự bế tắc, không có lối thoát của em. Hoặc có bé vẽ chị gái giống hệt mẹ, chứng tỏ vai trò của mẹ trong gia đình hết sức mờ nhạt! Các bác sĩ, chuyên gia tâm lý, nhà giáo dục đã cố gắng từng bước một để đưa trẻ trở về trạng thái tâm lý bình thường. Một em bé bị bệnh tự kỷ, rất ghét sự di chuyển, hay tấn công người khác khi bị buộc phải dời từ ghế này sang ghế khác thì nay đã di chuyển từ căn phòng riêng điều trị bán trú của em lên hội trường để biểu diễn văn nghệ, và chạy tung tăng khắp khoa.

Không dừng lại ở những thành công ban đầu này, khoa tâm lý trẻ em BV Nhi Đồng 2 còn tham gia tư vấn tâm lý trước khi mổ cho bệnh nhi đang điều trị tại các BV, tư vấn cho những bệnh nhi không hợp tác với bác sĩ vì bệnh nặng... Theo bác sĩ Thái Thanh Thủy, trưởng khoa, công tác điều trị của khoa là giúp bệnh nhi và gia đình của họ tìm ra con đường để tự thực hiện, nhằm giải tỏa những vướng mắc tâm lý, bằng cách hết sức kiên nhẫn lắng nghe và có sự thông cảm sâu sắc. Đôi khi, chuyên viên tư vấn như cầu nối để gia đình bệnh nhi cùng ngồi lại, bày tỏ những bức xúc mà từ trước đến nay họ chưa bao giờ đề cập. Gia đình đồng nghĩa với "tổ ấm", trong điều trị tâm lý, vai trò của gia đình là quan trọng nhất!

Theo PN

Việt Báo
Người nước nào hay ngoại tình nhất thế giới?
Comment :Vai trò của gia đình là quan trọng nhất
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vai trò của gia đình là quan trọng nhất bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vai tro cua gia dinh la quan trong nhat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vai trò của gia đình là quan trọng nhất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
Role of the most important families
Children's Hospital, Department of mind, most importantly, of family, education, psychology, therapy, disorder, doctors, disease Children, children, come, baby, mother, ca
child psychology department at the VN was first established in 2001 at Children's Hospital 2 (HCMC). in 2001, including 154 children to psychotherapy, 2002 : 233 ca, 2003: 304 cases and 6 months of 2004 was 208 cases!.
Đạt ý nguyện nhờ treo tranh theo phong thủy
Đạt ý nguyện nhờ treo tranh theo phong thủy

Để đạt được các mong muốn thầm kín của bản thân trong cuộc sống, bạn có thể treo trong nhà các biểu tượng phong thủy đầy ý nghĩa như sau:

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.