vietbao

Từ “trại nuôi” đến “chợ coi mắt”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tu trai nuoi den cho coi mat

Cách đây gần 10 năm, khi làn sóng "lấy chồng ngoại" bắt đầu nổi lên ở TP.HCM với các khu "chợ tình" rầm rộ tại đường Bình Thới (Q.11), Q.8..., Báo Thanh Niên đã lên tiếng cảnh báo về một hiện tượng không bình thường trong đời sống hôn nhân của một bộ phận thiếu nữ nông thôn với người nước ngoài. Các cơ quan chức năng đã từng vào cuộc rất quyết liệt nhưng sức hấp dẫn của đồng tiền vẫn tiếp tục đưa đẩy những cô gái ít học, cạn nghĩ... lao vào con đường tối.

"Chợ tình" trong nhà ngoài phố

Tại TP.HCM, nói đến chuyện những cô gái tỉnh lẻ tề tựu về cho những người đàn ông nước ngoài xa lạ coi mắt chọn vợ thì không ai không biết. Thậm chí, những năm trước đây, khi các quy định của pháp luật còn lỏng lẻo, hoạt động coi mắt cô dâu diễn ra nhộn nhịp ngay tại lề đường ở khu vực Quận 11 và trở thành khu "chợ tình Bình Thới" nổi tiếng của TP.HCM.

Khi "chợ tình" bị giải tán, các hoạt động môi giới mới bắt đầu rút vào nhà hàng, khách sạn, kín đáo hơn nhưng vẫn không kém phần... ồn ào. Đơn giản vì hầu như lúc nào cũng sẵn có rất đông những cô gái trẻ được tập kết về xếp hàng chờ đợi trong khi những người đàn ông nước ngoài chọn vợ được các đường dây mai mối tinh khôn đưa ra... theo kiểu "nhỏ giọt". Sự "khan hiếm giả tạo" ấy càng kích thích thêm khát khao của các cô gái khiến họ mau chóng lột bỏ "hương đồng gió nội" để lao vào cuộc tranh đua tìm chồng.

Nhìn lại thực trạng nhức nhối này, ai cũng biết việc "đem 65 cô gái cho 2 người đàn ông chọn vợ" gây bức xúc trong dư luận mới đây cũng chỉ là... chuyện "bát nước tràn ly". Theo tài liệu của Cơ quan Công an, trong vòng hơn 1 tháng, Văn Chí Khềnh (35 tuổi, chủ nhà 416/12 Âu Cơ) đã tổ chức thành công 3 lần xem mắt tại nhà của mình với tổng số 250 cô gái! Và bên cạnh ông là các "đồng nghiệp" khác như Liên (ngụ ở Q.11) cung cấp 3 đợt xem mắt 40 cô gái; Khánh (ngụ ở Q.Tân Phú) cung cấp 20 cô gái; Sáng (ngụ ở Q.Tân Phú) cung cấp 35 cô gái; Liên Cẩu (ngụ ở Q.Tân Bình) cung cấp 38 cô gái; Cố (ngụ ở Q.11) cung cấp 20 cô gái...

Ông Khềnh còn kể rằng, hồi đầu năm 2007 còn có người gọi điện thoại cho ông ta hỏi thuê căn nhà để tổ chức xem mắt, cứ một người đàn ông Hàn Quốc chọn được vợ sẽ "trả tiền nhà" 500.000 đồng. Còn với một người như Sên Cẩm Dìu (44 tuổi, ngụ ở Q.11) thì khi bị Công an gọi hỏi đã khai ra một cái nghề nghiệp chẳng giống ai là ... "chở các cô gái xem mắt". Rồi với thâm niên nghề nghiệp của mình, ông này cũng khai ra một lô một lốc những chủ "trại" chuyên nuôi dạy các cô gái quê chờ ngày "dự hội xem mắt" như bà Lập (khoảng 50 tuổi, ngụ ở Q.6), chị Út ga (ngụ ở Lạc Long Quân, Q.11), bà Hối (ngụ ở Q.11, khoảng 50 tuổi), bà Thủy (ngụ ở Q.Tân Bình), bà Năm ốm (ngụ ở Q.6, khoảng 45 tuổi), bà Hồng (ngụ ở Q.8, khoảng 55 tuổi)...

Tu trai nuoi den cho coi mat

Công an đang lấy lời khai các đối tượng tổ chức môi giới hôn nhân trái phép. Ảnh: Đàm Huy

Một số chủ "trại" khác từng bị cơ quan Công an triệt phá như Phạm Văn Thắng (tự Thắng "đen", 40 tuổi, ngụ ở H.Bình Chánh) thực ra cũng xuất thân từ người chạy xe ôm. Sau một thời gian chở các cô gái đến các "hội xem mắt", Thắng học được nghề và vươn lên làm chủ. Còn "chủ trại" Nhi Vĩnh Khương (42 tuổi, ngụ ở Q.Tân Phú) thì nguyên là một nhân viên đi bỏ mối nước uống đóng chai. Khi thấy việc "chăm sóc" các cô gái quê dễ kiếm tiền hơn, Khương cũng bỏ nghề, thuê nhà lập "trại" và cũng đã giới thiệu được gần 200 lượt cô gái xem mắt...

Nhân danh cái nghèo - có chấp nhận được không?

Một cô gái tên T.T.T (20 tuổi, quê Bình Thuận), kể: "Năm 2006, một bà môi giới đã đón xe đò đưa tôi và một người bạn tên Loan ở quê vào nhà hàng Đại Nam để cùng hơn 50 cô gái ở miền Tây đứng xếp hàng cho người nước ngoài xem mắt. Bạn tôi may mắn được chọn còn tôi bị loại nên rất buồn. Sau đó, tôi về quê đi làm nghề mực khô được 300.000 - 400.000 đồng/tháng. Thời gian trôi qua, trong đầu tôi cũng quên đi ý tưởng lấy chồng ngoại nhưng mỗi lần mẹ của người bạn tôi qua nhà chơi kể chuyện về bạn tôi sống sung sướng ở Hàn Quốc và còn gửi tiền về cho nữa. Thêm vào đó, gia đình tôi có 3 chị em, ba mẹ đi làm nghề biển kinh tế khó khăn. Cho nên sáng 23.9.2007, tôi khăn gói đi cùng bà môi giới tên Mỹ vào nhà hàng để thử vận một lần nữa...".

Còn N.T.K (21 tuổi, quê Cà Mau) thì hồn nhiên nói: "Thật ra, tôi đã được người thân giới thiệu cho một người môi giới ở Quận 11, TP.HCM. Từ năm 2006 đến nay, tôi đã tham dự 3 cuộc tuyển chọn rồi, ở khu vực gần công viên Đầm Sen, nhưng 3 lần đều thất bại. Sau khi rớt lần đầu tiên, tôi sợ hàng xóm lời ra tiếng vào nên ôm áo quần lên khu công nghiệp Bình Dương xin vào xưởng may mặc làm công nhân, mức lương mỗi tháng được 1,5 triệu đồng. Nhưng tôi vẫn mong lấy chồng Hàn Quốc, xuất ngoại để có cuộc sống sung sướng như người chị họ của tôi. Trưa 23.9.2007, tại lần tuyển chọn ở nhà hàng Đại Nam, tôi tưởng chừng như mình được lấy chồng nước ngoài rồi, sang Hàn Quốc sống 100% rồi, nhưng ai ngờ phút 89 công an ập vào bắt. Bây giờ tôi không biết thế nào để liên lạc được ông Hàn Quốc đã chọn tôi...".

Thực ra cũng không chỉ có K. và T. mà hầu như số đông các cô gái quê, khi "ghi danh" vào các đường dây môi giới hôn nhân "chui" ở TP.HCM đều nhân danh cái nghèo để tìm kiếm "vận may". Các cơ quan chức năng thời gian qua cũng coi đó là một trong số các nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng nhức nhối này. Thế nhưng ai cũng biết câu "rách cho thơm" và nghèo đói cũng chưa bao giờ được xem là "tình tiết giảm nhẹ" cho những hành vi làm nhục Quốc thể, gây tổn hại uy tín quốc gia. Bởi vậy những cá nhân, đặc biệt là các nữ thanh niên nông thôn, rất cần được quan tâm ngay tại địa bàn dân cư của họ để chặn đứng những suy nghĩ lệch lạc, tự đánh mất phẩm giá của mình để chạy theo những dục vọng vật chất. Và những kẻ bất chấp đạo lý để trục lợi từ hoạt động môi giới trái pháp luật cũng phải được xử lý nghiêm bằng những hình phạt tù để răn đe!

Họ không sợ, ngược lại còn tươi cười...

Tu trai nuoi den cho coi mat

Vụ đem 65 cô gái cho người đàn ông Hàn Quốc tuyển chọn. Ảnh: Đ.H

Ban GĐ Công an TP.HCM đã chỉ đạo Phòng CSĐTTP về TTXH (PC14) tăng cường điều tra, xử lý rốt ráo các vụ môi giới hôn nhân theo kiểu "buôn người". Trao đổi với TNTS, trung tá Lê Ngọc Phương, Phó trưởng Phòng PC14 cho biết:

Qua rà soát, từ đầu năm đến nay Công an TP.HCM đã phát hiện 8 vụ liên quan đến hôn nhân trái phép, trong đó lập biên bản xử lý hơn 10 đối tượng môi giới hôn nhân trái phép và 64 đối tượng nghi vấn chuyên tổ chức, móc nối với phụ nữ các tỉnh để đưa lên TP.HCM kết hôn với người nước ngoài. Đối tượng thường tập trung tổ chức hoạt động cho phụ nữ VN kết hôn với người nước ngoài trái pháp luật ở 35 tụ điểm tại các quận 5, 6, 8, 10, 11 và Tân Bình.

* Thời gian gần đây các vụ hôn nhân trái phép có chiều hướng gia tăng, ông có nhận định gì?

- Đúng là từ đầu năm đến nay nổi lên các hoạt động môi giới hôn nhân trái pháp luật. Thủ đoạn của đối tượng môi giới hôn nhân hiện nay đưa người nước ngoài vào VN cưới vợ thông qua hình thức đi du lịch... mà chủ yếu là người Hàn Quốc. Đối tượng môi giới có nhiều thay đổi, không tuyển chọn gái ồ ạt như trước đây mà hoạt động rất tinh vi. Không tuyển lựa các vũ nữ, tiếp viên bia ôm mà có xu hướng vươn ra các tỉnh để "dụ" những cô gái nông thôn chưa tiếp xúc nhiều với xã hội, nghe có lợi về kinh tế cho bản thân nên chấp nhận cho đối tượng đưa ra nước ngoài...

* Theo ông động cơ nào khiến các cô gái chấp nhận cảnh "buông xuôi" thể diện (thậm chí cả phẩm giá) cho đàn ông nước ngoài tùy lựa chọn?

- Qua các vụ hôn nhân trái phép, Cơ quan Công an phát hiện các cô gái có tuổi đời rất trẻ, từ 19 đến trên 20 tuổi, trong khi đó chồng quá lớn tuổi (từ 36 tuổi trở lên). Các cô gái cho rằng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên lấy chồng nước ngoài để giúp đỡ gia đình. Họ đến với nhau chưa có thời gian tìm hiểu kỹ, ngôn ngữ bất đồng nhưng sau khi được chọn thì thuê khách sạn sống chung như vợ chồng. Công an hỏi ba mẹ có đồng ý cho con gái lấy chồng theo hình thức nói trên thì hầu hết các cô gái đều trả lời đồng ý. Thậm chí họ không biết tổ chức hôn nhân như vậy là trái với thuần phong mỹ tục. Nghĩa là công tác tuyên truyền những quy định pháp luật về xử phạt hành chính còn hạn chế, chưa đến được từng hộ dân ở vùng sâu, vùng xa.

* Hiện mức xử phạt có đủ sức răn đe?

- Nhiều trường hợp, khi Công an mời các đối tượng môi giới, tổ chức về trụ sở làm việc thì họ tỏ thái độ không sợ sệt, không ăn năn hối cải mà ngược lại họ tươi cười. Nhiều người còn yêu cầu Công an xử phạt nhanh lên rồi về. Nghĩa là họ đã nghiên cứu kỹ luật, biết mức phạt như thế nào cho nên có không ít đối tượng môi giới tái phạm. Theo tôi đã đến lúc cơ quan chức năng cần phải xem xét lại mức xử phạt đối với hành vi môi giới, tổ chức, tạo điều kiện cho người khác kết hôn với người nước ngoài trái với thuần phong mỹ tục... để "đủ" sức răn đe.

Trong 8 vụ môi giới hôn nhân trái phép nói trên, Công an TP.HCM đã kết hợp với Hội phụ nữ địa phương giải thích cho họ biết những quy định của pháp luật VN về hôn nhân gia đình và hướng dẫn hơn 300 cô gái trở về địa phương làm ăn sinh sống. Sắp đến, chúng tôi sẽ tăng cường điều tra xử lý các đối tượng liên quan đến môi giới, đồng thời tuyên truyền vận động đến các tổ dân phố, khu phố về phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng để nhân dân biết phòng ngừa và phát hiện kịp thời tố giác, cung cấp tài liệu cho cơ quan công an điều tra triệt phá.

Đàm Huy (thực hiện)

Việt Báo
Comment :Từ “trại nuôi” đến “chợ coi mắt”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Từ “trại nuôi” đến “chợ coi mắt” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tu trai nuoi den cho coi mat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Từ “trại nuôi” đến “chợ coi mắt” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
The word "farm" to "fair as the eyes"
Korea, Tan Binh, Tan Phu, Binh Thoi, a foreigner, a man, contrary to law, an attractive girl, brokerage, marriage, police, objects and bodies, to
almost 10 years ago, when the wave "to marry a foreigner" began to emerge in the city with the "love market" headlining at the Binh Thoi (Q.11), District 8 ..., TN has warned of an unusual phenomenon in the marriage of a lack of parts ...
Làm sao để tìm 'vị ngọt' trong chuyện 'yêu'

Phụ nữ luôn muốn tìm 'vị ngọt' trong chuyện chăn gối, đễ giữ hôn nhân và hạnh phúc của mình, mang lại mới mẻ sao cho chàng không bao giờ chán.Đùng để phải ngậm ngùi và bỏ lỡ quá nhiều thời gian.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ