vietbao

Từ “trại nuôi” đến “chợ coi mắt”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tu trai nuoi den cho coi mat

Cách đây gần 10 năm, khi làn sóng "lấy chồng ngoại" bắt đầu nổi lên ở TP.HCM với các khu "chợ tình" rầm rộ tại đường Bình Thới (Q.11), Q.8..., Báo Thanh Niên đã lên tiếng cảnh báo về một hiện tượng không bình thường trong đời sống hôn nhân của một bộ phận thiếu nữ nông thôn với người nước ngoài. Các cơ quan chức năng đã từng vào cuộc rất quyết liệt nhưng sức hấp dẫn của đồng tiền vẫn tiếp tục đưa đẩy những cô gái ít học, cạn nghĩ... lao vào con đường tối.

"Chợ tình" trong nhà ngoài phố

Tại TP.HCM, nói đến chuyện những cô gái tỉnh lẻ tề tựu về cho những người đàn ông nước ngoài xa lạ coi mắt chọn vợ thì không ai không biết. Thậm chí, những năm trước đây, khi các quy định của pháp luật còn lỏng lẻo, hoạt động coi mắt cô dâu diễn ra nhộn nhịp ngay tại lề đường ở khu vực Quận 11 và trở thành khu "chợ tình Bình Thới" nổi tiếng của TP.HCM.

Khi "chợ tình" bị giải tán, các hoạt động môi giới mới bắt đầu rút vào nhà hàng, khách sạn, kín đáo hơn nhưng vẫn không kém phần... ồn ào. Đơn giản vì hầu như lúc nào cũng sẵn có rất đông những cô gái trẻ được tập kết về xếp hàng chờ đợi trong khi những người đàn ông nước ngoài chọn vợ được các đường dây mai mối tinh khôn đưa ra... theo kiểu "nhỏ giọt". Sự "khan hiếm giả tạo" ấy càng kích thích thêm khát khao của các cô gái khiến họ mau chóng lột bỏ "hương đồng gió nội" để lao vào cuộc tranh đua tìm chồng.

Nhìn lại thực trạng nhức nhối này, ai cũng biết việc "đem 65 cô gái cho 2 người đàn ông chọn vợ" gây bức xúc trong dư luận mới đây cũng chỉ là... chuyện "bát nước tràn ly". Theo tài liệu của Cơ quan Công an, trong vòng hơn 1 tháng, Văn Chí Khềnh (35 tuổi, chủ nhà 416/12 Âu Cơ) đã tổ chức thành công 3 lần xem mắt tại nhà của mình với tổng số 250 cô gái! Và bên cạnh ông là các "đồng nghiệp" khác như Liên (ngụ ở Q.11) cung cấp 3 đợt xem mắt 40 cô gái; Khánh (ngụ ở Q.Tân Phú) cung cấp 20 cô gái; Sáng (ngụ ở Q.Tân Phú) cung cấp 35 cô gái; Liên Cẩu (ngụ ở Q.Tân Bình) cung cấp 38 cô gái; Cố (ngụ ở Q.11) cung cấp 20 cô gái...

Ông Khềnh còn kể rằng, hồi đầu năm 2007 còn có người gọi điện thoại cho ông ta hỏi thuê căn nhà để tổ chức xem mắt, cứ một người đàn ông Hàn Quốc chọn được vợ sẽ "trả tiền nhà" 500.000 đồng. Còn với một người như Sên Cẩm Dìu (44 tuổi, ngụ ở Q.11) thì khi bị Công an gọi hỏi đã khai ra một cái nghề nghiệp chẳng giống ai là ... "chở các cô gái xem mắt". Rồi với thâm niên nghề nghiệp của mình, ông này cũng khai ra một lô một lốc những chủ "trại" chuyên nuôi dạy các cô gái quê chờ ngày "dự hội xem mắt" như bà Lập (khoảng 50 tuổi, ngụ ở Q.6), chị Út ga (ngụ ở Lạc Long Quân, Q.11), bà Hối (ngụ ở Q.11, khoảng 50 tuổi), bà Thủy (ngụ ở Q.Tân Bình), bà Năm ốm (ngụ ở Q.6, khoảng 45 tuổi), bà Hồng (ngụ ở Q.8, khoảng 55 tuổi)...

Tu trai nuoi den cho coi mat

Công an đang lấy lời khai các đối tượng tổ chức môi giới hôn nhân trái phép. Ảnh: Đàm Huy

Một số chủ "trại" khác từng bị cơ quan Công an triệt phá như Phạm Văn Thắng (tự Thắng "đen", 40 tuổi, ngụ ở H.Bình Chánh) thực ra cũng xuất thân từ người chạy xe ôm. Sau một thời gian chở các cô gái đến các "hội xem mắt", Thắng học được nghề và vươn lên làm chủ. Còn "chủ trại" Nhi Vĩnh Khương (42 tuổi, ngụ ở Q.Tân Phú) thì nguyên là một nhân viên đi bỏ mối nước uống đóng chai. Khi thấy việc "chăm sóc" các cô gái quê dễ kiếm tiền hơn, Khương cũng bỏ nghề, thuê nhà lập "trại" và cũng đã giới thiệu được gần 200 lượt cô gái xem mắt...

Nhân danh cái nghèo - có chấp nhận được không?

Một cô gái tên T.T.T (20 tuổi, quê Bình Thuận), kể: "Năm 2006, một bà môi giới đã đón xe đò đưa tôi và một người bạn tên Loan ở quê vào nhà hàng Đại Nam để cùng hơn 50 cô gái ở miền Tây đứng xếp hàng cho người nước ngoài xem mắt. Bạn tôi may mắn được chọn còn tôi bị loại nên rất buồn. Sau đó, tôi về quê đi làm nghề mực khô được 300.000 - 400.000 đồng/tháng. Thời gian trôi qua, trong đầu tôi cũng quên đi ý tưởng lấy chồng ngoại nhưng mỗi lần mẹ của người bạn tôi qua nhà chơi kể chuyện về bạn tôi sống sung sướng ở Hàn Quốc và còn gửi tiền về cho nữa. Thêm vào đó, gia đình tôi có 3 chị em, ba mẹ đi làm nghề biển kinh tế khó khăn. Cho nên sáng 23.9.2007, tôi khăn gói đi cùng bà môi giới tên Mỹ vào nhà hàng để thử vận một lần nữa...".

Còn N.T.K (21 tuổi, quê Cà Mau) thì hồn nhiên nói: "Thật ra, tôi đã được người thân giới thiệu cho một người môi giới ở Quận 11, TP.HCM. Từ năm 2006 đến nay, tôi đã tham dự 3 cuộc tuyển chọn rồi, ở khu vực gần công viên Đầm Sen, nhưng 3 lần đều thất bại. Sau khi rớt lần đầu tiên, tôi sợ hàng xóm lời ra tiếng vào nên ôm áo quần lên khu công nghiệp Bình Dương xin vào xưởng may mặc làm công nhân, mức lương mỗi tháng được 1,5 triệu đồng. Nhưng tôi vẫn mong lấy chồng Hàn Quốc, xuất ngoại để có cuộc sống sung sướng như người chị họ của tôi. Trưa 23.9.2007, tại lần tuyển chọn ở nhà hàng Đại Nam, tôi tưởng chừng như mình được lấy chồng nước ngoài rồi, sang Hàn Quốc sống 100% rồi, nhưng ai ngờ phút 89 công an ập vào bắt. Bây giờ tôi không biết thế nào để liên lạc được ông Hàn Quốc đã chọn tôi...".

Thực ra cũng không chỉ có K. và T. mà hầu như số đông các cô gái quê, khi "ghi danh" vào các đường dây môi giới hôn nhân "chui" ở TP.HCM đều nhân danh cái nghèo để tìm kiếm "vận may". Các cơ quan chức năng thời gian qua cũng coi đó là một trong số các nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng nhức nhối này. Thế nhưng ai cũng biết câu "rách cho thơm" và nghèo đói cũng chưa bao giờ được xem là "tình tiết giảm nhẹ" cho những hành vi làm nhục Quốc thể, gây tổn hại uy tín quốc gia. Bởi vậy những cá nhân, đặc biệt là các nữ thanh niên nông thôn, rất cần được quan tâm ngay tại địa bàn dân cư của họ để chặn đứng những suy nghĩ lệch lạc, tự đánh mất phẩm giá của mình để chạy theo những dục vọng vật chất. Và những kẻ bất chấp đạo lý để trục lợi từ hoạt động môi giới trái pháp luật cũng phải được xử lý nghiêm bằng những hình phạt tù để răn đe!

Họ không sợ, ngược lại còn tươi cười...

Tu trai nuoi den cho coi mat

Vụ đem 65 cô gái cho người đàn ông Hàn Quốc tuyển chọn. Ảnh: Đ.H

Ban GĐ Công an TP.HCM đã chỉ đạo Phòng CSĐTTP về TTXH (PC14) tăng cường điều tra, xử lý rốt ráo các vụ môi giới hôn nhân theo kiểu "buôn người". Trao đổi với TNTS, trung tá Lê Ngọc Phương, Phó trưởng Phòng PC14 cho biết:

Qua rà soát, từ đầu năm đến nay Công an TP.HCM đã phát hiện 8 vụ liên quan đến hôn nhân trái phép, trong đó lập biên bản xử lý hơn 10 đối tượng môi giới hôn nhân trái phép và 64 đối tượng nghi vấn chuyên tổ chức, móc nối với phụ nữ các tỉnh để đưa lên TP.HCM kết hôn với người nước ngoài. Đối tượng thường tập trung tổ chức hoạt động cho phụ nữ VN kết hôn với người nước ngoài trái pháp luật ở 35 tụ điểm tại các quận 5, 6, 8, 10, 11 và Tân Bình.

* Thời gian gần đây các vụ hôn nhân trái phép có chiều hướng gia tăng, ông có nhận định gì?

- Đúng là từ đầu năm đến nay nổi lên các hoạt động môi giới hôn nhân trái pháp luật. Thủ đoạn của đối tượng môi giới hôn nhân hiện nay đưa người nước ngoài vào VN cưới vợ thông qua hình thức đi du lịch... mà chủ yếu là người Hàn Quốc. Đối tượng môi giới có nhiều thay đổi, không tuyển chọn gái ồ ạt như trước đây mà hoạt động rất tinh vi. Không tuyển lựa các vũ nữ, tiếp viên bia ôm mà có xu hướng vươn ra các tỉnh để "dụ" những cô gái nông thôn chưa tiếp xúc nhiều với xã hội, nghe có lợi về kinh tế cho bản thân nên chấp nhận cho đối tượng đưa ra nước ngoài...

* Theo ông động cơ nào khiến các cô gái chấp nhận cảnh "buông xuôi" thể diện (thậm chí cả phẩm giá) cho đàn ông nước ngoài tùy lựa chọn?

- Qua các vụ hôn nhân trái phép, Cơ quan Công an phát hiện các cô gái có tuổi đời rất trẻ, từ 19 đến trên 20 tuổi, trong khi đó chồng quá lớn tuổi (từ 36 tuổi trở lên). Các cô gái cho rằng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên lấy chồng nước ngoài để giúp đỡ gia đình. Họ đến với nhau chưa có thời gian tìm hiểu kỹ, ngôn ngữ bất đồng nhưng sau khi được chọn thì thuê khách sạn sống chung như vợ chồng. Công an hỏi ba mẹ có đồng ý cho con gái lấy chồng theo hình thức nói trên thì hầu hết các cô gái đều trả lời đồng ý. Thậm chí họ không biết tổ chức hôn nhân như vậy là trái với thuần phong mỹ tục. Nghĩa là công tác tuyên truyền những quy định pháp luật về xử phạt hành chính còn hạn chế, chưa đến được từng hộ dân ở vùng sâu, vùng xa.

* Hiện mức xử phạt có đủ sức răn đe?

- Nhiều trường hợp, khi Công an mời các đối tượng môi giới, tổ chức về trụ sở làm việc thì họ tỏ thái độ không sợ sệt, không ăn năn hối cải mà ngược lại họ tươi cười. Nhiều người còn yêu cầu Công an xử phạt nhanh lên rồi về. Nghĩa là họ đã nghiên cứu kỹ luật, biết mức phạt như thế nào cho nên có không ít đối tượng môi giới tái phạm. Theo tôi đã đến lúc cơ quan chức năng cần phải xem xét lại mức xử phạt đối với hành vi môi giới, tổ chức, tạo điều kiện cho người khác kết hôn với người nước ngoài trái với thuần phong mỹ tục... để "đủ" sức răn đe.

Trong 8 vụ môi giới hôn nhân trái phép nói trên, Công an TP.HCM đã kết hợp với Hội phụ nữ địa phương giải thích cho họ biết những quy định của pháp luật VN về hôn nhân gia đình và hướng dẫn hơn 300 cô gái trở về địa phương làm ăn sinh sống. Sắp đến, chúng tôi sẽ tăng cường điều tra xử lý các đối tượng liên quan đến môi giới, đồng thời tuyên truyền vận động đến các tổ dân phố, khu phố về phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng để nhân dân biết phòng ngừa và phát hiện kịp thời tố giác, cung cấp tài liệu cho cơ quan công an điều tra triệt phá.

Đàm Huy (thực hiện)

Việt Báo
Cãi nhau với chồng giữa đường, vợ xuống xe nhảy cầu tự tử
Comment :Từ “trại nuôi” đến “chợ coi mắt”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Từ “trại nuôi” đến “chợ coi mắt” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tu trai nuoi den cho coi mat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Từ “trại nuôi” đến “chợ coi mắt” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
The word "farm" to "fair as the eyes"
Korea, Tan Binh, Tan Phu, Binh Thoi, a foreigner, a man, contrary to law, an attractive girl, brokerage, marriage, police, objects and bodies, to
almost 10 years ago, when the wave "to marry a foreigner" began to emerge in the city with the "love market" headlining at the Binh Thoi (Q.11), District 8 ..., TN has warned of an unusual phenomenon in the marriage of a lack of parts ...
Đạt ý nguyện nhờ treo tranh theo phong thủy
Đạt ý nguyện nhờ treo tranh theo phong thủy

Để đạt được các mong muốn thầm kín của bản thân trong cuộc sống, bạn có thể treo trong nhà các biểu tượng phong thủy đầy ý nghĩa như sau:

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t