vietbao

Trở về từ bão Chanchu: 72 giờ trôi dạt và câu chuyện về con cá voi cứu nạn

Tro ve tu bao Chanchu 72 gio troi dat va cau chuyen ve con ca voi cuu nan
Anh Đỗ Văn Tân đang trò chuyện cùng phóng viên Thanh Niên (ảnh: Đ.P)

Người dân làng chài Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi trưa ngày 25/5 chứng kiến sự sống sót trở về kỳ diệu của thuyền viên mới 17 tuổi Đỗ Văn Tân. Chiếc tàu Qng 7782 TS do ngư dân Võ Hữu Anh ở Nghĩa An làm tài công cùng với 7 người đi bạn đã bị bão Chanchu đánh chìm tan tành giữa khơi xa. Cho đến bây giờ, các bạn chài xấu số vẫn chưa rõ tung tích. Khi bão đang hoành hành, Tân ứa lệ chứng kiến từng bạn chài của mình lần lượt dạt lặng vào biển cả. Theo lời Tân, trong 3 ngày đêm nổi trôi trong bão dữ trước khi được tàu bạn phát hiện cứu sống đưa vào đất liền, anh đã gặp một sự việc kỳ lạ...

Tình người giữa đại dương

Ngay sau khi tàu BP 0911 01 của Hải đội 2 - Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cập bến Cổ Lũy, các y bác sĩ ngay lập tức tiếp cận Đỗ Văn Tân và khẩn trương chuyển lên xe cứu thương thẳng tiến về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cấp cứu. Trong số 63 ngư dân Quảng Ngãi sống sót sau cơn bão dữ trở về đất liền hôm ấy, Tân là người duy nhất trên tàu Qng 7782 vượt qua được lưỡi hái của tử thần. Sức khỏe của cậu gần như đã bị suy kiệt đến tột cùng. Dưỡng thương tại bệnh viện, trong làn hơi còn yếu ớt, chàng trai này hồi tưởng lại gần 72 giờ kinh hoàng và kỳ diệu mà mình vừa mới trải qua.

...Vẫn như mọi khi, cùng với 8 người bạn đi trên tàu Qng 7782 TS, tất cả ra khơi vào ngày 17/3 (âm lịch). Trước khi đối mặt với bão dữ, mọi người đã hay tin có bão mạnh ập vào vùng biển Việt Nam. Theo lệnh của bác Anh (tài công Võ Hữu Anh - PV), tàu chuyển hướng sang vùng biển Đông Sa cách hướng đi của bão (theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương trên sóng phát thanh) 120 hải lý. Với kinh nghiệm đi biển lâu năm của bác Anh, nếu có ảnh hưởng thì tàu cũng chỉ chịu tác động sức gió cấp 9, cấp 10. Các anh em rất yên tâm vì đã thoát ra được tâm bão. Không ngờ, bão đột ngột chuyển hướng khiến anh em không kịp tìm nơi trú ẩn lần thứ hai.

Lúc ấy vào khoảng 9 giờ 15 phút ngày 17/5 (dương lịch). Sức gió quật mạnh tăng cấp 12. Mọi đường dây liên lạc đều bị chia cắt. Cảm thấy tình cảnh bất an, 8 thuyền viên trên tàu đốc thúc nhau tìm cách chống đỡ. Các cửa tàu được đóng kín. Toàn bộ áo phao và điển (xốp) được dồn về phía sau tàu. Mưa xối mạnh. Sóng dập dồn vụt lên đỉnh tàu liên hồi. Chỉ trong giây lát, nước ngập lênh láng. Mọi người cố tát, tránh để tàu bị chìm nhưng nước ngập càng lúc càng nhiều hơn. Thấy anh em hoảng loạn, bác Anh gào to trong cảnh gió mưa bủa tả tơi: "Hãy bình tĩnh. Các anh em không được nhảy. Nhảy sẽ chết. Còn nước còn tát. Nếu chết thì chết chung". Trước khi tàu chìm, mọi người định thần lại kịp kết 3 chiếc áo phao, 3 ống điển lại để làm vật bám víu. Khoảng 30 phút sau, anh Dũng Anh đột nhiên bị văng ra trước. Muốn cứu cũng không cứu được và ngay sau đó chẳng thấy bóng dạng anh đâu. Không còn sức để khóc. Chỉ biết ứa lệ. Sóng phủ miết trên đầu. Anh em chỉ kịp thở lấy hơi trong giây lát khi xuống cơn sóng. Mấy ngày trời, ai cũng đã kiệt sức vì lo chống bão. Đói. Mệt. Lo âu.

Các thuyền viên khác trên tàu Qng 7782 TS đến nay vẫn còn mất tích, gồm: Võ Hữu Anh (40 tuổi), Võ Hữu Dũng Anh (34 tuổi), Nguyễn Lách (43 tuổi), Nguyễn Hoành (40 tuổi), Võ Dũng (32 tuổi), Võ Hữu Sanh (17 tuổi, con trai thuyền trưởng Võ Hữu Anh). Riêng ngư dân Võ Hữu Dũng Em (32 tuổi) đã vớt được xác đưa về đất liền an táng vào ngày 25/5. Tất cả họ đều ở Nghĩa An, Tư Nghĩa, Quảng Ngãi; gia cảnh hết sức thương tâm.

Khóe mắt ửng đỏ, lời kể của Tân đứt quãng. Từng tiếng thì thào.

...3 giờ chiều. Giông bão ầm ầm. Chùm áo phao bị vỡ tung. 4 người tiếp tục văng ra. Em với anh Chu (tên thật là Võ Dũng, 32 tuổi) cùng bám vào 1 chiếc áo. Chẳng ai nói nổi lời nào. Chỉ biết nhìn nhau. Xẩm tối. 2 anh em với được sợi dây. Gút nhau lại trên chiếc áo phao. Dập dềnh trong đêm. Đụng phải 1 tấm mốt (vải nhựa), 2 anh em trùm lên đầu che mưa. Thở. Đêm đen, không một bóng đèn. Sóng gió gầm rú hung tợn. Chân chảy máu. Anh Chu khóc, la lên: "Cá cắn anh rồi Tân ơi...!". Em cắn vào tay anh ấy cho đỡ nhức. Cắn chân không được. Anh Chu nghiến răng chịu đựng. Không kịp nói gì, ảnh chắp tay vái và buông ra khỏi phao. Ảnh chìm từ từ trong gang tấc. Em cố níu nhưng không thể. Em nghĩ rồi mình cũng bị như ảnh. Sợ. Anh ấy đã giúp em được có cơ hội sống. Anh ấy còn vợ và con ở nhà. Đáng ra ảnh phải sống. Ảnh không được bứt khỏi áo phao. Em muốn gào lên với ảnh điều ấy nhưng đã quá muộn. Bão tố vẫn quần thét.

Khuya. Bão vẫn chưa tan. Thấy đèn tàu. Em lội (bơi) mãi vẫn không đến gần. Đứt hơi. Em thả trôi tự do. Nằm ngửa để thở. Mưa xối rát mặt. Nước biển hắt vào cổ họng. Gặp khúc cây to có gốc rễ. Đu vào cây. Gió đánh xoay tròn cây liên hồi. Thả tay. Em dạt ra biển. Một mình.

Làm bạn với cá voi

Đói. Khát. Toàn thân rã rời. Tuyệt vọng. Bão dần tan. Bốn phía ngút ngàn chân trời. Bất thình lình, Tân phát hiện ra có một con cá to như chiếc ghe ngay bên cạnh mình lúc nào chẳng biết. Nghĩ đến anh Chu, Tân sợ bị nó ăn thịt. Nhắm mắt. Tân tự nhủ: "Bố mẹ ơi! Có lẽ con sẽ không còn cơ hội trở về gặp bố mẹ nữa. Bố vẫn hay bảo con nghề đi biển lành ít dữ nhiều. Bố mẹ đừng quá lo nghĩ về con, gắng giữ gìn sức khỏe. Bố mẹ đã thương nhiều, con đội ơn bố mẹ". Xuôi tay chờ chuyện gì đến sẽ đến. Mãi một hồi lâu, con cá vẫn cứ ở gần bên Tân. Thi thoảng nó dạt ra xa một tí, nhô đầu lên khỏi mặt nước. Rồi lại quay gần. Nhìn kỹ, Tân thấy nó giống cá Ông (tiếng lóng của người đi biển, chỉ loại cá voi thường hay giúp ngư dân gặp nạn trên biển). Suốt ngày hôm ấy, con cá Ông cứ lượn vòng quanh Tân.

Một ngày nữa trôi qua. Tân lả đi vì đói, khát. Móc lớp xốp trong áo phao để ăn. Xốp nhai thì mềm nhưng nuốt thì không vô. Vị đắng chát. Nhả ra. Cổ họng khát nước. Tân hớp từng ngụm nước biển. Cổ họng Tân lại khát đắng ngay sau đó. Tiếp tục lênh đênh. Thấy một chai nhựa. Mừng thầm trong bụng. Nghĩ là chai đựng nước ngọt. Tân cố tiến lại gần. Hóa ra là vỏ chai nhựa đựng xà bông (bột giặt). Chắc là của một chiếc tàu nào đó bị chìm.

Đêm thứ hai. Sóng gió vơi dần. Từ xa, bốn ngọn đèn tàu rọi sáng lúc mờ lúc tỏ. Tân xuôi người về hướng ánh sáng. Xuôi hoài vẫn không tới. Chiếc áo rách toang. Lạnh cóng. Tân tự nói với mình: "Các chú tự bơi chứ một mình cháu bơi không nổi". Sau đó, người Tân bỗng nhẹ tênh. Một lần nữa, con cá Ông lại gần. Bên cạnh là một đàn cá nhỏ dày đặc. Tân xoài tay vớt được một con. Ngả lòng bàn tay, con cá lại nhảy xuống mặt nước. Về khuya, xua tay Tân thấy đụng những vật gì mềm mềm. Cầm bỏ vào miệng, cậu nhận ra loài rong biển. Nó đã giúp Tân thoát khỏi cơn đói sau hai ngày vật vã. Tân thiếp đi. Vẫn một mình!

***

Khi tỉnh dậy, Tân đã được ở trên tàu của một ngư dân người Đà Nẵng. Cậu chẳng hề hay biết gì sau đêm cuối cùng một mình nổi trôi trên biển cùng với con cá voi và đàn cá nhỏ mà cậu đã không nhận ra trong đêm tối. Lương thực, thuốc men tiếp cứu từ tàu Trường Sa 20 của Hải quân vùng 3 đã giúp Tân vượt qua cơn nguy kịch. Bốn năm đi biển, Tân chưa bao giờ đối diện với tình cảnh như thế. Nắm chặt tay người thân, cậu mới tin chắc mình đã bình an trở về sau bão dữ.

Cuộc chuyện trò cùng tôi diễn ra thật ngắn ngủi. Tân bảo không nói được nhiều vì mệt. Độ 5 phút, cậu lại đòi uống nước. Ông Đỗ Văn Đụng và bà Võ Thị Cúc không cầm được nước mắt mỗi khi nhìn ngắm đứa con trai của mình. Khi chúng tôi đến, ông bà đã về nhà chợp mắt sau một đêm thức trắng trông con ở bệnh viện. Người chị gái Đỗ Thị Thủy làm nghề thợ may của Tân mấy hôm trước đã tức tốc rời Nha Trang về nhà trông chờ tin em, nay đang túc trực bên giường bệnh. Hàng chục giờ dạt trôi trên biển, điều kỳ lạ là cơ thể Tân chỉ bị xây xát nhẹ ở một vài điểm. Kết quả chụp X-quang cho thấy hệ thống xương cốt của Tân không hề suy suyển gì! Tôi hỏi Tân về ý định sẽ tiếp tục đi biển sau khi xuất viện. Cậu đăm chiêu nhìn và nhỏ nhẹ nói: "Quê em không đi biển biết làm nghề gì để sống! Rồi em cũng sẽ tiếp tục ra khơi...".

Câu chuyện về con cá voi cứu nạn không biết thực hư thế nào, nhưng rõ ràng chuyến thoát nạn của chàng ngư dân 17 tuổi nói trên quả là hy hữu và vô cùng may mắn.

Đình Phú

Việt Báo
Comment :Trở về từ bão Chanchu: 72 giờ trôi dạt và câu chuyện về con cá voi cứu nạn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trở về từ bão Chanchu: 72 giờ trôi dạt và câu chuyện về con cá voi cứu nạn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tro ve tu bao Chanchu 72 gio troi dat va cau chuyen ve con ca voi cuu nan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trở về từ bão Chanchu: 72 giờ trôi dạt và câu chuyện về con cá voi cứu nạn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
Back from the storm Chanchu: 72 hours and the story drift whale rescue
An Nghia Vo Huu Anh, Do Van Tan, until now, Quang Ngai, the survival, Tu means, the fish, return, whales, fishermen, brother, life jackets, storm
The Fishing village Nghia An, Tu Nghia district, Quang Ngai noon on 25/5 saw the miraculous survivors return crew of 17, Do Van Tan. The TS QNg 7782 by British fishermen in Vo Huu Nghia An account made public along with 7 people to you ...
Tưởng nhiệt miệng hóa ra mắc bệnh sùi mào gà vì đổi gió 'yêu' bằng đường miệng

Hiện nay, số bệnh nhân đến khám vì mắc bệnh sùi mào gà đang có xu hướng gia tăng, điều đáng nói nhiều trường hợp thiếu kiến thức dẫn đến nhầm lẫn khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ