vietbao

Trẻ dưới 1 tuổi không nên dùng sữa tươi

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Mẹ uống sữa melamine con không bị ảnh hưởng, trẻ trên 2 tuổi có thể dùng sữa tươi hoàn toàn, nhiều mẹ có quan điểm sai lầm dùng sữa thay thế các thực phẩm khác. Ngoài ra, dù lo ngại melamine, cha mẹ vẫn nên cho trẻ uống sữa xuất xứ rõ ràng, bởi đó là nguồn dinh dưỡng cần thiết, các chuyên gia Nhi và Dinh dưỡng nhấn mạnh trong buổi tư vấn sáng nay.

Trong hơn 1.300 câu hỏi của độc giả của độc giả gửi về TS trong buổi tư vấn trực tuyến sáng nay, rất nhiều độc giả hỏi về một loại sữa cụ thể có nhiễm melamine hay không. Tuy nhiên các chuyên gia cho biết độc giả có thể tự tìm hiểu việc này trên danh sách mà Bộ Y tế và các doanh nghiệp đã công bố.

- Hiện nay, vấn đề sữa bị nhiễm Melamin làm cho các bà mẹ rất lo lắng vì không biết sữa mà con mình đang uống có bị nhiễm Melamin?. Một số bà mẹ tự tin, tiếp tục cho con uống sữa (dù họ vẫn chưa nhận được công bố xét nghiệm sữa). Tuy nhiên, cũng có bà mẹ phản ứng ngay là không cho con uống sữa nữa, cho đến khi có kết quả kiểm tra. Xin bác sĩ cho biết những hành động trên có đúng không, các bà mẹ nên làm gì trong thời gian này? (Trần Mai Thủy, 35 tuổi, Hà Tây)

- Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa: Ngưng cho trẻ uống sữa là không nên vì vì sữa vẫn là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Các bà mẹ cần theo dõi hàng ngày trên các thông tin đại chúng để biết những công bố mới nhất của các nhà chức trách xem sữa có nhiễm melamine hay không thì mới cần thiết phải ngưng sữa. Tuy nhiên, nếu đang sử dụng các sữa không có nguồn gốc thì nên ngưng và chuyển sang các loại sữa có nguồn gốc sản xuất rõ ràng.

- Bé nhà em được 21,5 tháng. Trước kia bé rất chịu khó ăn, uống sữa. Khoảng 1 tháng trở lại bé rất lười ăn. Nhìn thấy cháo là ngậm chặt miệng . Em thử chuyển sang nấu mì, phở, cơm nát nhưng cháu ăn rất ít. Tuy nhiên cháu rất thích uống sữa. Và sữa là chủ đạo. Xin hỏi với lứa tuổi của cháu thì chế độ dinh dưỡng như vậy có đảm bảo không? Cháu uống bao nhiêu sữa một ngày là vừa, sữa có thay thế được thực phẩm khác không? (Lê Thanh Châu, 30 tuổi, Hà Nội)

Tre duoi 1 tuoi khong nen dung sua tuoi

- Bác sĩ Hoa: Biếng ăn có rất nhiều nguyên nhân, bạn cần đưa bé đi khám để tìm nguyên nhân biếng ăn để điều trị cho bé. Bạn đã thay đổi chế độ ăn để hấp dẫn bé hơn là đúng, tuy nhiên, ở tuổi này bé chưa mọc hết răng hàm nên ăn những thức ăn cứng là rất khó. Một lượng sữa trung bình một ngày của bé là trung bình từ 300 đến 500ml là đủ.

Sữa không thể thay thế hoàn toàn các thực phẩm khác. Bé vẫn cần ăn các thức ăn khác ngoài sữa.

- Cũng như vi khuẩn luôn hiện diện trong cuộc sống của con người, tuy nhiên ở một mức độ cho phép thì vi khuẩn sẽ phát huy được vai trò tích cực của mình. Vậy hàm lượng của melamine trong thực phẩm bao nhiêu thì chấp nhận được? Nếu thế thì có ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ? (Nguyễn Minh Huyền, 33 tuổi, Vĩnh Phúc)

- Bác sĩ Võ Thị Phương Liên: Theo các chuyên gia về an toàn thực phẩm, nồng độ melamine dung nạp hằng ngày có thể chấp nhận được là 0,5 mg/kg cân nặng/ngày, tức là một bé 10 kg có thể chấp nhận được 5 mg chất này. Nồng độ melamine an toàn trong sữa và thực phẩm là năm phần triệu (tương đương với một giọt mực nhỏ vào một bình 52 lít nước).

Tre duoi 1 tuoi khong nen dung sua tuoi

- Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi 7 tháng tuổi, tôi thường nấu bột sữa (bột 10g,sữa 3 thìa và rau xanh) cho cháu 1 bữa/ngày. Như vậy có làm mất đi nhiều tác dụng của sữa? (so với việc pha sữa vào nước) (Lan Anh, 26 tuổi, Bắc Ninh)

- Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa: Sữa trong món bột bạn nấu là thay thế nhóm đạm trong thức ăn của trẻ và không làm mất đi giá trị dinh dưỡng của sữa. Tuy nhiên, để đảm bảo đủ năng lượng cho trẻ bạn nên thêm một muỗng dầu ăn vào bữa bột.

- Con tôi vẫn thường xuyên uống sữa của Abbott , do ông xã tôi thường xuyên đi công tác nước ngoài nên vẫn mua sữa Abbott tại Singapore cho bé, vậy sữa Abbott ở VN có khác gì so với sữa ở các nước khác không? Sữa Abbott ở Sing có an toàn không ? (Trần Lệ Thu, 26 tuổi, Hà Nội)

- Bác sĩ Vũ Hoàn: Toàn bộ các sản phẩm dinh dưỡng của Abbott được sản xuất và đóng gói 100% tại Mỹ, Canada, Châu Âu và New Zealand. Do vậy sản phẩm sữa Abbott tại Việt Nam và Singapore đều có cùng một nơi sản xuất do vậy không có gì khác nhau về mặt chất lượng. Các sản phẩm của Abbott được sản xuất từ những nhà máy đạt tiêu chuẩn cao nhất của quốc tế về chất lượng và an toàn do vậy sản phẩm dinh dưỡng của Abbott luôn đạt độ an toàn cao nhất. Cùng một loại sữa của Abbott nếu bạn mua tại Việt Nam sẽ kinh tế hơn.

Tre duoi 1 tuoi khong nen dung sua tuoi

- Theo tôi được biết một chất luôn có 2 mặt tích cực và tiêu cực, ngay cả vi khuẩn cũng có vai trò tốt là giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn. Xin bác sĩ cho biết chất melamine có thật sự là nguyên nhân gây ra sỏi thận cho trẻ không? (Nguyễn Vĩnh Hà, 31 tuổi, Phú Thọ)

- Bác sĩ Liên: Với đặc tính của chất melamine là một chất hữu cơ dạng tinh thể rất khó tan trong nước nên nó sẽ kết tinh lại, tạo sỏi khi kết hợp với chất cyanuric axit tạo thành chất melamine cyanurate. Như vậy melamine chính là một trong những nguyên nhân gây ra sỏi thận cho tất cả mọi người, kể cả trẻ em. Melamine là chất không nên có trong thực phẩm.

- Con tôi mới sinh, nghe nói sữa bị nhiễm melamin thì có nên cho bé tiếp tục uống sữa hay không? (Hà Thị Kim Tuyến, 27 tuổi, Số 9, ngõ 78 đường Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội)

- Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa: Con bạn mới sinh thì nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé là bú sữa mẹ hoàn toàn (chỉ bú mẹ mà không uống nước) từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi. Còn vì những lý do bất khả kháng không thể bú sữa mẹ được thì bạn nên dùng các loại sữa dành cho trẻ nhỏ dưới 6 tháng của các công ty có tên tuổi và có uy tín trên thị trường (bạn cần theo dõi các thông tin hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng để biết sữa nào có melamine hay không).

- Con tôi đã 4 tuổi, tôi cũng biết sữa đóng một vai trò dinh dưỡng lớn trong sự phát triển của trẻ, nhưng trong tình hình hiện nay các sản phẩm làm từ sữa đều có nguy cơ nhiễm melamine. Tôi có thể ngưng cho bé dùng các sản phẩm sữa như Yaourt, phô mai, bánh kẹo… được không? Việc này có ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bé không? (Nguyễn Thùy Dung, 31 tuổi, Hà Nam)

- Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa: Hiện nay trên phương tiện thông tin đại chúng đã thông báo nhiều sản phẩm không có melamine. Bạn nên sử dụng các sản phẩm đó cho trẻ uống. Các sản phẩm từ sữa như: Yaourt, phô mai có thể thay thế sữa nhưng kẹo thì không thể thay thế sữa. Nếu bạn ngưng hoàn toàn sữa thì sẽ cung cấp đủ nhu cầu canxi và chất đạm cho nhu cầu phát triển của trẻ.

- Con tôi đã được 13 tháng, vì mẹ ít sữa nên muốn bỏ bú luôn vậy có được không? - Có loại sữa nào cho mẹ giúp tăng nguồn sữa mẹ không? Con tôi đang uống sữa Gainplus của Abotte, không biết loại sữa này có melamine không? Tôi có thể tìm hiểu thực đơn và cách nấu các món ăn cho con tôi ở đâu? (Ngô Đan Anh, 26 tuổi, Hà Nội)

- Bác sĩ Hoa: Nếu bé bỏ sữa mẹ thì bé phải được cung cấp thêm sữa hộp. Các sản phẩm bạn nói đã được công bố là không có melamine nên cứ yên tâm sử dụng. Bạn có thể học cách nấu ăn cho con ở Viện dinh dưỡng số 48 B, Tăng Bạt Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

- Con tôi có uống hơn chục hộp sữa tươi Hi-P, theo kết quả xét nghiệm là có melamine. Vậy cháu có bị làm sao không? Tôi có phải cho cháu đi khám không? Các hãng sữa phổ biến hiện nay trên thị trường như Abbot, Enfa, Friso... mà trẻ em Việt Nam đang dùng rất nhiều thì sao tôi chưa thấy có kết quả kiểm tra melamine (Nguyễn Mai Hạnh, 31 tuổi, Linh Đàm-Hà Nội)

- Bác sĩ Liên: Theo các thông tin ghi nhận từ báo chí, nồng độ melamine phát hiện trong sữa trên thị trường Việt Nam có nồng độ cao nhất là 6.000 ppb (6.000 phần tỷ) tức tương đương với 6 mg/kg. Trong khi đó, mức độ an toàn cho phép như đã nói trên là 5 mg/kg. Như vậy, mức độ nhiễm melamine không cao. Cách xử trí hiện tại là ngưng các loại sữa đó và chuyển qua các loại sữa đã được kiểm nghiệm.

- Tôi mới có bé gần mười tháng tuổi do mẹ không có sữa nên cháu ăn hoàn toàn sữa ngoài, tôi đã cho cháu thử rất nhiều loại sữa nhưng cháu chỉ hợp một loại sữa là S26, các loại sữa khác cháu đều bị táo bón. Nhưng S26 là sữa hàng xách tay tuy có nhãn mác đầy đủ nơi sản xuất tôi vẫn cảm thấy rất lo ngai khi cho con dùng, xin các bác sĩ cho tôi lời khuyên nên cho con ăn như thế nào trong thời gian này? (Vũ Thanh Thuy, 28 tuổi, Hà Nội)

- Bác sĩ Hoa: Tôi không rõ sữa S26 được sản xuất ở đâu và đảm bảo không có melamine hay không. Nếu bạn đảm bảo sự an toàn của sữa thì bạn có thể cho con sử dụng. Còn việc bé bị táo bón không phải là do sữa gây ra mà bạn nên xem lại chế độ ăn hàng ngày của bé có đủ lượng rau hay không. Chúc bạn thành công!

- Xin hỏi các chuyên gia, việc lấy mẫu sữa xêt nghiệm melamine là do các doanh nghiệp sữa tự gửi mẫu sữa đến thì có đảm bảo được tính chính xác và toàn bộ không? Xin cảm ơn! (Đinh Ngọc Anh, 26 tuổi, Hà Đông)

- Bác sĩ Hoa: Theo ý kiến cá nhân tôi, chúng ta cần phải tin tưởng vào những tuyên bố của các doanh nghiệp có uy tín. Đồng thời các doanh nghiệp đã được phép của Bộ Y tế cho lấy mẫu và gửi mẫu vào những phòng xét nghiệm hợp pháp thì chúng ta có thể tin được.

- Những em bé đã uống sữa nhiễm melamine sau bao lâu sẽ bị suy thận và cách chữa trị như thế nào? (Lê Ninh, 27 tuổi, Quảng Ngãi)

- Bác sĩ Liên: Hiện nay tất cả các thông tin về tác hại của melamine đều rút từ các thí nghiệm trên chuột, chó, mèo, không có một nghiên cứu nào trên người. Do đó, không thể trả lời được là người uống sữa bị nhiễm melamine bao lâu sẽ suy thận. Tuy nhiên từ các nghiên cứu ở động vật cho thấy melamine và các chất tương tự không chuyển hóa trong cơ thể mà chỉ có tính chất tạo sỏi. Vì vậy, suy thận chỉ có thể là hậu quả của việc bị sỏi thận nặng. Việc tầm soát hiện nay là tầm soát sỏi hệ niệu. Nếu không có sỏi thì sẽ không bị suy thận do melamine.

- Thưa bác sỹ, con tôi được 6 tháng tuổi, tôi dùng sữa của Mead Jonhson. Sau khi chuyển từ số một sang số 2 cháu đi ngoài không được tốt lắm. Liệu có phai do sữa không ạ. Trước tình hình sữa bị nhiễm bẩn hiện nay dùng sữa En pha có đảm bảo không ạ. (Mạnh Lân, 34 tuổi, Hà nội)

- Bác sĩ Liên: Về nguyên tắc, khi đổi sữa từ số 1 sang số 2 thì không làm thay đổi tính chất phân theo chiều hướng xấu.

- Bé gái của em được 11 tháng, nặng chỉ có 9 kg, em thấy trong chuẩn chiều cao của viện dinh dưỡng như thế là bình thường. Nhưng em vẫn không yên tâm vì cả tháng nay cháu không tăng cân. Sữa mẹ rất ít, vậy một ngày cháu nên uống bao nhiêu sữa công thức và ăn như thế nào là hợp lý? (Thu Hương, 31 tuổi, Đồng Hới - Quảng Bình)

- Bác sĩ Hoa: Trước tiên, bạn cứ yên tâm vì bé không bị suy dinh dưỡng. Trong một tháng mà bé không tăng cân có thể là do bé bị bệnh hoặc bé ăn không đủ so với nhu cầu. Lứa tuổi này, bú mẹ và ăn 3 đến 4 chén bột là đủ. (bột phải đủ 4 nhóm thức ăn: bột gạo + chất đạm (thịt, cá , trứng, sữa, tôm, cua, tàu hũ...) + rau xanh (rau muống, rau ngót, mồng tơi...) + dầu ăn ).


Bạn cho bé bú mẹ sau khi ăn bột, bú càng nhiều sữa ra càng nhiều. Bạn yên tâm, bạn đủ sữa cho bé bú. Nếu bé tiếp tục không lên cân thì nên cho bé đi khám.

- Chào bác sĩ, hện nay vấn đề sữa bị nhiễm melamine làm cho các bà mẹ rất lo lắng, hiện cháu bé ở nhà được 13 tháng tuổi, ngày uống được 2 lần sữa (mỗi lần 180ml) kèm theo ăn dặm 3 cữ cháo và dặm 1 hộp sữa chua Vinamilk và một cữ trái cây. Vậy xin cho biết chế độ dinh dưỡng như vậy đã đủ không? Có cần bổ sung thêm sữa uống hay không? (Nguyen Thi Hien, 27 tuổi, quận 9, TP HCM)

- Bác sĩ Hoa: Chế độ ăn của bé như vậy là rất tốt, bạn cứ tiếp tục như vậy. Và bạn cần đảm bảo bé của bạn không bị suy dinh dưỡng hoặc không bị béo phì.

- Con tôi dùng sữa Abbott từ nhỏ, vừa rồi có nghe về sữa nhiễm melamine nhưng Abbott rât chậm trong việc thông tin trên thông tin đại chúng về chất lượng của melamine làm chúng tôi rât lo lắng. Khi nào thì có kết quả kiểm nghiệm chính thức được công bố? (Thanh Phong, 34 tuổi, 419 Trưng Nữ Vương- Đà nẵng)

- Bác sĩ Hoàn: sản phẩm của Abbott có mặt trên 130 quốc gia trên thế giới, do đó, việc đảm bảo chất lượng và độ an toàn cao nhất là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Ngay sau khi sự việc sữa nhiễm melamine tại Trung Quốc xảy ra, các sản phẩm dinh dưỡng của Abbott đã được kiểm nghiệm tại các trung tâm xét nghiệm quốc tế tại châu Âu, cũng như tại các trung tâm an toàn thực phẩm của các quốc gia và đều được xác nhận không nhiễm melanmine. Tại Việt Nam, các sản phẩm dinh dưỡng của Abbott đã được Viện vệ sinh y tế công cộng TP HCM - Bộ Y tế kiểm định và công nhận không nhiễm melamine.

Tre duoi 1 tuoi khong nen dung sua tuoi

- Hiện nay tôi vẫn cho con uống sữa tiệt trùng Dutch Lady và uống sữa bột của Vinamilk để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của con trai 27 tháng. Thỉnh thoảng tôi có làm sữa đậu nành cho cháu uống. Tôi xin hỏi liệu sữa đậu nành có nhiều vi chất giống sữa công thức không? Và có thể cho uống sữa đậu nành liên tục được không? Tôi xin cảm ơn! (Quỳnh Hương, 25 tuổi, Hà Nội)

- Bác sĩ Hoa: Bạn có thể bổ sung thêm sữa đậu nành trong chế độ ăn hàng ngày của cháu nhưng không nên thay thế hoàn toàn các sữa khác bằng sữa đậu nành. mỗi loại sữa có một giá trị dinh dưỡng khác nhau.

- Thực lòng tôi muốn biết melamine là chất gì?(Pham Van Quan, 38 tuổi, Vung Tau)

- Bác sĩ Liên: melamine là một chất hữu cơ, màu trắng pha lê, có công thức hóa học là C3H6N6, rất khó tan trong nước, được sử dụng trong công nghiệp nhựa, giấy, làm chất dập cháy. Melamine tự nó không được xem là một chất độc nhưng khi kết hợp với cyanuric axit tạo thành melamine cyanurate thì mới gây độc. Đây chính là chất đã tìm thấy trong sữa của Trung Quốc. Khi thức ăn chua (nước cam, nước chanh), nóng (nhiệt độ cao 95oC trong vòng 30 phút) để trong những vật dụng bằng nhựa thì có thể bị nhiễm chất melamine.

- Con trai tôi hơn 10 tháng tuổi, bé ăn mỗi nửa ăn 1 chén cháo (sáng + trưa + chiều), ngoài ra bé còn dùng kèm pho mai và sữa chua, chiều và tối sau khi đi làm về bé bú mẹ. Vậy có đảm bảo dinh dưỡng cho bé không? (Nguyễn Quốc Thoại, 29 tuổi, TP HCM)

- Bác sĩ Hoa: Nói chung, chế độ ăn như vậy là đảm bảo dinh dưỡng cho bé với điều kiện bé không suy dinh dưỡng và béo phì. Và bé phải tăng cân 300gr trong một tháng ở quý này. Nếu bé suy dinh dưỡng hay béo phì thì cần xem lại chế độ ăn, cần gia giảm bớt theo cân nặng của bé.

- Sữa Abbott có phải đóng hộp ở Việt Nam không? Quy trình đóng gói ra sao? Có người cho rằng nếu sữa được đóng gói ở Việt Nam thì vẫn có thể bị pha trộn sữa Trung Quốc vào. (Phan Cộng Hòa, 33 tuổi, Nam Định)

- Bác sĩ Hoàn: Các sản phẩm dinh dưỡng của Abbott đều được sản xuất và đóng gói hoàn toàn tại Mỹ, Canada, Châu Âu và New Zeland. Abbott và các nhà cung cấp nguyên liệu của mình tuyệt đối không sử dụng sữa hay đạm sữa của Trung Quốc. Sau khi nhà cung cấp được lựa chọn và trước khi đưa và sử dụng mỗi lô nguyên liệu đều được kiểm nghiệm để bảo đảm chất lượng phù hợp với các tiêu chuẩn của Abbott. Việc kiểm tra chất lượng thành phẩm cũng rất nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng và độ an toàn cao nhất trước khi sản phẩm được đưa ra thị trường.

- Trước đây, các cháu nhà tôi rất thích ăn caramel, vậy xin hỏi bác sỹ trong sản phẩm này có chứa chất melanine hay không? Muốn đi kiểm tra sức khỏe cho con em mình thì địa chỉ nào đáng tin cậy nhất? (Vũ Mai Hương, 37 tuổi, Hà Nội)

- Bác sĩ Hoa: Muốn biết Caramel mà bạn dùng có chứa melamine hay không thì bạn cần theo dõi thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để cập nhật. Chỉ nên đi kiểm tra sức khỏe khi bé có triệu chứng nhiễm độc melamine mà thôi (ví dụ; bé tiểu gắt, tiểu ra máu, nhiễm trùng đường tiểu, sốt không rõ nguyên, có liên quan tới tiểu gắt...). Ở Hà Nội, bạn có thể đến Viện nhi Trung ương để kiểm tra khi cần thiết.

- Vợ em vừa sinh con, cho em hỏi là bây giờ cho cháu uống sữa nào là thích hợp. Cháu mới được 1 tuần tuổi. Em cám ơn. (Luu Hai Tung, 27 tuổi, Hà Nội)

- Bác sĩ Hoa: Bạn nên cho bé bú mẹ hoàn toàn. Nếu bạn không muốn cho bé bú sữa mẹ bạn có thể cho bé bú các sữa cho trẻ dưới 6 tháng tuổi của các công ty có uy tín trên thị trường. Tuy vậy, bạn phải chấp nhận những thiệt thòi của trẻ không được uống sữa mẹ ( bé dễ bị bệnh, tốn kém, ít gắn bó mẹ con hơn).

- Chào bác sĩ! Con tôi hiện đang uống sữa tươi của công ty sữa Mộc Châu, vậy muốn biết trong sữa có melamine hay không thì làm thế nào, nếu muốn đi xét nghiệm thì mang sữa đến đâu. (Thu Hương, 31 tuổi, Đào Tấn)

- Bác sĩ Hoa: Bạn không thể mang sữa đi xét nghiệm vì việc này là trách nhiệm của các doanh nghiệp và các cơ quan chức năng. Tốt nhất là bạn nên theo dõi thông tin trên các cơ quan đại chúng để theo dõi thông tin và lựa chọn sữa chất lượng.

- Tôi có con 3 tuổi, trong giai đoạn khủng hoảng sữa nhiễm melamine như hiện nay tôi đang rất băn khoăn và mong nhận được sự tư vấn: Cách chọn loại sữa chất lương? - Cách nhận biết trẻ bị nhiễm sỏi thận? Vì con tôi 2 ngày nay hay bị đi đái rắt và kèm sốt, khi đi khám thì bác sỹ kết luận là viêm họng, xét nghiệm nước tiểu thì bị viêm. Có thể dùng loại thức ăn gi thay cho sữa? (Hoàng Huyền Anh, 29 tuổi, Hà Nội)

- Bác sĩ Liên: Nên chọn các loại sữa của các công ty có uy tín, đã được kiểm nghiệm và công bố rộng rãi. Khi bị sỏi thận đa số là không có triệu chứng. Triệu chứng chỉ xuất hiện khi viên sỏi đủ lớn để gây tắc nghẽn hệ niệu (viên sỏi dưới 4 mm thì chưa đủ gây tắc nghẽn nhưng đã có thể phát hiện bằng siêu âm). Do đó, muốn phát hiện sớm thì nên làm tổng phân tích nước tiểu, siêu âm bụng. Còn triệu chứng của sỏi thận nếu có là tiểu máu, đau bụng vùng thận (đau vùng hông lưng), bàng quang (vùng dưới rốn), đau khi đi tiểu, tiểu gắt, tiểu ra sỏi. Có những trường hợp nặng phát hiện ra sỏi chỉ sau khi có triệu chứng suy thận.

Tình trạng con của bạn đi đái rắt kèm sốt, xét nghiệm nước tiểu bất thường có thể cháu bị nhiễm trùng đường tiểu cần điều trị đặc hiệu.

Trẻ 3 tuổi bữa ăn cần đủ 4 thành phần: đường, đạm, béo, rau xanh. Sữa chỉ có tính chất bổ sung chứ không còn là thực phẩm chính như trẻ nhỏ. Độ tuổi này chỉ cần 500 ml sữa mỗi ngày là đủ.

- Bé nhà em được 9 tháng có thể sử dụng sữa đậu nành thay thế bớt 1 phần sữa công thức được không? Vì sữa đậu nành có thể tự làm được nên yên tâm về vấn đề an toàn nhưng em không biết là 9 tháng thì có uống sữa đậu nành được không? Và ngày uống bao nhiêu thì được? (Nguyễn Thùy Minh, 28 tuổi, Nam Định)

- Bác sĩ Hoa: Bé chín tháng tuổi không thể uống sữa đậu nành tự làm, bé chỉ có thể uống sữa đậu nành khi có chỉ định của bác sĩ và chỉ sử dụng những sữa được chế biến giống như sữa cho trẻ nhỏ.

- Hiện tại tôi đang có con nhỏ 6 tháng tuổi nên để tăng sữa tôi thường dùng thêm sữa bột và sữa tươi, vậy nếu trong sữa có melamine thì liệu trong sữa mẹ có không và nếu có thì hàm lượng có nhiều không, con tôi bú vào có sao không (Vo Anh Hong, 29 tuổi, 3A ngõ Lương Thế Vinh, Hà Nội)

- Bác sĩ Liên: Như đã nói ở trên, melamine là chất không tan trong nước, không chuyển hóa, do đó nếu chẳng may bạn uống sữa quá nhiều melamine thì chỉ có bạn bị sỏi hệ niệu chứ con bạn hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

- Tôi đang chút lo lắng vì con tăng cân quá nhanh. Cháu 11 tháng tuổi, nặng 14kg. Tôi cho cháu ăn ngày 2 bữa dặm, 4 bình sữa, mỗi bình khoảng 150ml. Xin hỏi bác sĩ Hoa cháu có bị béo phì không, và tôi phải làm gì? (Thanh Hải, 32 tuổi, TP HCM)

- Bác sĩ Hoa: 11 tháng tuổi nặng 14 kg là đã bị béo phì. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ thì chưa can thiệp giảm chế độ ăn uống của bé. Bạn chỉ cần giảm bớt lượng dầu ăn và tăng lượng rau xanh trong bữa ăn dặm và giữ cho bé chỉ tăng khoảng 150 gram trong một tháng là đủ. Bạn cần cho bé vận động nhiều với những hình thức phù hợp với lứa tuổi như: chơi banh, ném banh, bơi trong chậu nước...

- Xin hỏi các bác sĩ bé từ 1 đến 3 tuổi thì nên uống sữa tươi hay sữa hộp? (Phạm Minh Hồng, 30 tuổi, Hà Nội)

- Bác sĩ Hoa: Cả hai loại sữa đều thích hợp với trẻ.

- Được biết chất melamine có ảnh hưởng xấu đến thận của bé, vậy xin bác sĩ cho biết những biểu hiện nào cho thấy thận có vấn đề? (Dao My Anh, 28 tuổi, 104/12 Pham The Hien, Q8, Tp.HCM)

- Bác sĩ Liên: Bạn có thể xem câu trả lời trên. Ngoài ra, muốn kiểm tra những bất thường ở thận bạn có thể làm thêm xét nghiệm về chức năng thận (BUN, Creatinin). Nếu có bất thường thì mới làm thêm những xét nghiệm chuyên sâu hơn.

- Con tôi hai tuổi 9 tháng, nặng 12 Kg cao 95cm, Hồi bé mới sinh là sinh non, chỉ 1,4kg, thai khoảng 7 tháng, Vậy giờ hàng ngày tôi cho bé uống mỗi ngày mấy ly sữa là tốt nhất cho bé? (Anh Đào, 31 tuổi, TP Hồ Chí Minh)

- Bác sĩ Hoa: Cháu đang phát triển tốt đấy bạn. Chế độ ăn của cháu trong tuổi này là ba bữa ăn chính: sáng, trưa, chiều và ba bữa ăn phụ xen kẽ các bữa ăn chính (bữa ăn phụ là: sữa, yagourt, pho mai và bánh flan...). Lượng sữa dành cho cháu khoảng 350-500ml là được.

- Trước tình hình sữa trên thị trường bị nghi ngờ nhiễm melamine, tôi đã cho con chuyển sang ăn dặm nhiều hơn uống sữa nhưng mỗi lần cháu chỉ ăn được khoảng 120ml - 150 ml bột. Tôi cung cấp đầy đủ các nhóm thức ăn cần thiết nhưng cháu tăng cân chậm, vậy phải cho ăn như thế nào là hợp lý (cháu đang bú mẹ) (Mai Anh Dung, 27 tuổi, Đồng nai)

- Bác sĩ Liên: Bạn không nói rõ độ tuổi của con bạn nên không biết việc tăng bột của con bạn có hợp lý hay không. Ví dụ: trẻ dưới 1 tuổi thì cần uống sữa nhiều hơn là ăn.

- Xu hướng của người tiêu dùng hiện nay là luôn theo số đông, mọi người thường tin dùng một sản phẩm nào đó là do thấy có nhiều người dùng nên cũng dùng theo, điều này thật nguy hiểm cho một thói quen tiêu dùng thiếu hiểu biết, thiếu thông tin rõ ràng. Vậy bác sĩ có thể nói rõ cách đọc và chọn lựa những thông tin cần thiết trên một hộp sữa, thành phần nào là quan trọng nhất khi chọn sữa cho bé. (Nguyễn Mai Trang, 29 tuổi, Hà Nội)

- Bác sĩ Hoàn: những sản phẩm nổi tiếng mà chất lượng, hiệu quả và độ an toàn đã được kiểm chứng trong một thời gian dài và tại nhiều quốc gia thì thường được nhiều người lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, khi chọn một loại sữa cụ thể bạn cần chú ý các thông tin sau: thông tin rõ ràng về nhà sản xuất, nơi sản xuất, nơi đóng gói được ghi đầy đủ và rõ ràng trên bao bì sản phẩm (ở phần dưới mặt sau). Hạn sử dụng, ngày sản xuất thường được ghi ở đáy hộp. Trong bảng thành phần dinh dưỡng phải đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất đạm, đường, béo, vitamin và muối khoáng.

Các sản phẩm nhập khẩu vào Việt Nam phải có thông tin tiếng Việt rõ ràng trên nhãn. Các sản phẩm có có quy trình xử lý nguyên liệu, sản xuất và đóng gói ở cùng một nơi sẽ có độ an toàn cao hơn so với các sản phẩm sử dụng nguyên liệu tại quốc gia này, nhưng được đóng gói tại một quốc gia khác. Đối với sản phẩm Abbott, toàn bộ được áp dụng theo quy trình sản xuất và đóng gói tại một địa điểm như Mỹ, Canada, Châu Âu và New Zealand.

- Tôi có cháu bé hơn 11 tháng tuổi, cháu lười uống sữa, xin hỏi bác sỹ làm thế nào cho cháu uống nhiều hơn? Có thể pha nước cam vào trong sữa cho cháu uống được không? (Đức Dũng, 35 tuổi, Quảng Bình)

- Bác sĩ Hoa: Ở tuổi này, lượng sữa cần thiết cho bé là 500-700ml sữa. Bé nên bú mẹ và bổ sung thêm các loại sữa khác nếu lượng sữa chưa đủ. Nếu bé lười uống sữa thì bạn có thể cho bé ăn các thực phẩm khác thay thế sữa như yagourt, pho mai, bánh flan. Sữa pha nước cam thì sẽ đóng bánh lại giống như yagourt, nếu bé thích thì bạn có thể làm được.

Tre duoi 1 tuoi khong nen dung sua tuoi

- Con tôi đã 6 tuổi, nên tôi chỉ cho cháu uống sữa tươi Mộc Châu chứ không uống sữa hộp (sữa bột). Xin được hỏi nếu cho cháu uống sữa tươi hoàn toàn như vậy thì có thích hợp với lứa tuổi của cháu không và nếu dùng thêm sữa hộp thì loại sữa nào là thích hợp với lứa tuổi của cháu. Xin cảm ơn. (Trần Ngọc Minh, 34 tuổi, Thái Hà, Láng Hạ, Đống Đa - Hà Nội)

- Bác sĩ Hoa: Thích hợp bạn ạ. Trẻ trên 2 tuổi có thể uống sữa tươi được rồi.

- Tôi thực sự chưa hiểu rõ melamine là chất độc như vậy, tại sao lại có mặt trong thực phẩm? (Thuy, 26 tuổi, BắcNinh)

- Bác sĩ Liên: melamine là chất hữu cơ có trọng lượng phân tử là 126, thành phần Nitơ chiếm đến 66%. Protein bình thường thì thành phần Nitơ chỉ ở 16%. Với các cách kiểm nghiệm hiện nay, người ta đánh giá nồng độ đạm trong sữa dựa vào thành phần Nitơ. Do đó, melamine có trong sữa sẽ làm tăng nồng độ Nitơ, gây hiểu lầm là có độ đạm cao.

- Cháu nhà tôi 18 tháng, nặng 10kg, 4 tháng nay không tăng cân. Cháu không thích ăn cháo, ngày chỉ ăn 2 bữa và uống 5 lần sữa, mỗi lần 180ml. Bác sĩ cho biết dinh dưỡng cho cháu như thế có đủ không. Xin cảm ơn! (Thanh Huyền, 30 tuổi, Hà Nội)

- Bác sĩ Hoa: Cháu không suy dinh dưỡng bạn ạ. Nhưng 4 tháng không tăng cân là có dấu hiệu của việc ăn không đủ nhu cầu năng lượng. Lượng sữa uống quá nhiều bạn chỉ nên cho cháu uống khoảng 500ml một ngày, còn lại sẽ ăn bằng thức ăn khác. Nếu bé không thích ăn cháo thì bạn có thể làm bột, nui, hoặc mỳ, phở cho bé.

- Con gái tôi được 15 tháng nặng 9kg, từ bé đến giờ cháu chỉ uống sữa XO thôi, tôi rất muốn đổi sữa khác cho cháu nhưng do cháu bị táo bón nên tôi không biết đổi sữa gì cho phù hợp? (Nguyễn Thị Nga, 28 tuổi, Số 58 Khu tập thể Viện thiết kế _Trung Văn _ Từ liêm _HN)

- Bác sĩ Hoa: 15 tháng, nặng 9 kg là không suy dinh dưỡng. Nếu bé thích uống sữa XO thì không có lý do gì đổi sữa khác cho cháu hết.

- Thưa bác sĩ, qua tham khảo những tư vấn của bác sĩ thì tôi thấy đa phần những câu hỏi về các nhãn hiệu sữa nổi tiếng như abbott, enfa, dumex, friso ... Về việc công bố kết quả kiểm nghiệm melamine sao tôi thấy bác sĩ cứ lướt qua mà không trả lời. Cho tôi hỏi tại sao? (Bùi Anh Vinh, 28 tuổi, TPHCM)

- Bác sĩ Hoàn: tất cả các sản phẩm dinh dưỡng của Abbott đã được kiểm nghiệm tại các trung tâm xét nghiệm quốc tế tại Châu Âu và các trung tâm an toàn thực phẩm của các quốc gia trong khu vực và được được xác nhận là không nhiễm melamine. Tại Việt Nam, các sản phẩm trên đã được kiểm nghiệm tại Viện vệ sinh y tế TP HCM - Bộ Y tế và xác nhận không chứa melamine. Bạn có thể liên lạc với Viện vệ sinh y tế công cộng TP HCM số điện thoại (08) 39541971 hoặc đường dây nóng công ty Abbott (08) 38221221 - (04) 38221221 để biết thêm chi tiết.

- Bé nhà em được 6 tháng. Bé rất lười uống sữa. Em nấu bột thịt và cho thêm sữa vào cho cháu ăn như vậy thì có mất các vitamin trong sữa hay không. Mong bác sĩ trả lời sớm! (Đào Thanh Thảo, 26 tuổi, E3B, khu đô thị Trung Yên, Hà Nội)

- Bác sĩ Hoa: Chế độ ăn hợp lý của 6 tháng tuồi là: bú mẹ + 1 đến 2 bữa bột. Nếu bạn đủ sữa thì không cần thiết phải cho bé uống sữa ngoài. Bột bạn nấu với thịt và cho thêm sữa thì dư chất đạm và sẽ bị khó ăn sợ bé không ăn được. Bạn nên đến Viện dinh dưỡng để học cách nấu bột cho bé được hợp lý hơn.

- Con tôi uống sữa tươi nguyên chất. Bác sĩ cho biết sữa tươi có đảm bảo về sức khỏe và dinh dưỡng không? (Trang, 33 tuổi, TPHCM)

- Bác sĩ Liên: Bạn không nói rõ tuổi của con bạn nên không đánh giá được chính xác nhu cầu về dinh dưỡng của bé. Tuy nhiên, "sữa bò dành cho bò con" nên sữa tươi cũng không phù hợp hoàn toàn với nhu cầu của trẻ nhỏ. Ví dụ: sữa bò nhiều canxi nhưng lại khó hấp thu hơn sữa mẹ. Trẻ dưới 2 tuổi nếu không được uống sữa mẹ thì nên dùng sữa công thức.

- Hiện nay trên thị trường, Trung Quốc chiếm khoảng 80% trong việc sản xuất, gia công, cung cấp các nguồn nguyên liệu cho các hãng lớn trên thế giới, có thể nói ở đâu cũng có hàng của Trung Quốc. Vậy thì làm sao mọi người tin rằng các hãng sữa lớn không đặt hàng Trung Quốc và không bị nhiễm melamine. Ngoại trừ, các hãng sữa lớn này, có một dây chuyền sản xuất khép kín. (Nguyễn Bình Minh, 31 tuổi, Bắc Ninh)

- Bác sĩ Hoàn: với ngành công nghiệp sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa thì Bắc Mỹ, Châu Âu, và New Zealand vẫn là nơi cung cấp nguyên liệu chủ yếu trên thế giới. Abbott và các nhà cung cấp nguyên liệu của mình tuyệt đối không sử dụng sữa hay đạm sữa của Trung Quốc. Toàn bộ các sản phẩm Abbott đều được sản xuất và đóng gói tại Mỹ, Canada, Châu Âu và New Zealand.

- Xin hỏi bác sĩ! Bé nhà em được 14 tháng tuổi ngày uống 2 lần sữa: 1 lần sữa tươi, 1 lần sữa hộp. Em cho bé uống như vậy có hợp lý không ạ? Vì nhiều người nói uống sữa tươi chỉ mát chứ không có nhiều dinh dưỡng bằng sữa hộp và ở giai đoạn 14 tháng tuổi thì sữa hộp dễ hấp thụ hơn. Xin các bác sĩ cho em lời khuyên (Lê Thị Phương, 32 tuổi, Hà Nội)

- Bác sĩ Hoa: 14 tháng tuổi thì có thể uống được sữa tươi. Sữa tươi có thương hiệu uy tín thì cũng đủ các thành phần chất đạm bột béo như các loại sữa bột đóng hộp đã pha. Tuy nhiên thì sữa bột đóng hộp (sữa công thức cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi) vẫn tốt hơn vì trong sữa này có bổ sung một số vitamin cần thiết cho trẻ.

Tre duoi 1 tuoi khong nen dung sua tuoi

- Em bé trên 6 tháng tuổi ngoài bú sữa mẹ cần thêm loại sữa nào khác để bé đủ chất dinh dưỡng? (Van Thi Thuy Hong, 32 tuổi, 31/6 DBP- P15- Q.Bthanh)

- Bác sĩ Liên: Từ 6 tháng trẻ bắt đầu ăn dặm nên ngoài sữa mẹ bạn nên tập cho con bạn ăn. Nếu bạn có đủ sữa thì nên duy trì sữa mẹ mà không cần phải thêm bất kỳ loại sữa nào. Bạn cố gắng ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ để duy trì sữa mẹ là tốt nhất. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo nên cho con bú đến 24 tháng. Nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn thì từ 6 tháng bạn nên bổ sung thêm chất sắt bằng cách cho trẻ ăn những chất giàu chất sắt như: thịt, cá, rau có màu xanh sậm như rau muống, xà lách xoong... Tuy nhiên, nếu có điều kiện bạn nên bổ sung bằng thuốc. Trường hợp bạn không đủ sữa thì cho bé uống sữa công thức 2. Chú ý loại sữa có bổ sung chất sắt.

- Thưa bác sĩ tôi có một thắc mắc: Tại sao trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi thì không cho uống nước? (Nguyễn Thị Đông, 26 tuổi, Bình Thuận)

- Bác sĩ Hoa: Ở giai đoạn này nếu bú mẹ thì sữa mẹ đã đủ nước cho trẻ nên không cần thiết phải cho trẻ uống nước. Vì nếu cho uống nước trẻ sẽ có nguy cơ tiêu chảy, viêm phổi, viêm tai giữa và sẽ chậm lên cân (đã có nghiên cứu của Tổ chức y tế thế giới). Chỉ cho trẻ uống nước nếu trẻ bú bình.

- Hiện nay em cho con em ăn dầu của trái gấc, lấy cơm của trái gấc bỏ vào dầu mè thắng, mỗi lần ăn cho cháu 1 muỗng . Cách làm và ăn như vậy có tốt với trẻ con không? (Nguyễn Thị Phương, 28 tuổi, Tuy an- Phú Yên)

- Bác sĩ Liên: Gấc và các loại thức ăn có màu đỏ và cam nói chung như: cà rốt, cà chua, bí đỏ nếu ăn nhiều thì sẽ bị vàng da do thừa chất caroten. Vì vậy bạn chỉ nên cho bé ăn khoảng một lần một tuần một trong những thứ nói trên.

- Ngày nào tôi cũng phải cho con trai của tôi uống ít nhất là 500ml sữa. Nhưng bây giờ tôi đã giảm đi gần một nửa vừa cho con uống vừa lo lắng. Tôi đang cho cháu uống Gain. Bác sĩ cho biết nếu con tôi uống sữa ít đi như vậy thì ăn thế nào để bù lại lượng sữa mà cháu ngừng uống. Và một ngày cháu phải ăn bao nhiêu bữa? Cảm ơn Bác Sĩ. (Nguyet Anh, 28 tuổi, Trần Duy Hưng)

- Bác sĩ Hoàn: nếu con bạn trên 1 tuổi và đang sử dụng Gain Plus thì bạn yên tâm là bé đã có đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển tối đa về thể chất và trí tuệ. Mỗi ngày nếu bé đã uống bổ xung được khoảng 500ml là giữa các bữa ăn chính là đủ nhu cầu về dinh dưỡng cho lứa tuổi này. Bạn không nên giảm hoặc ngừng không cho bé uống sữa. Bên cạnh các chứng nhận an toàn quốc tế, Gain Plus đã được kiểm nghiệm của Viện vệ sinh y tế công cộng TP HCM là không nhiễm melamine nên bạn yên tâm tiế tục cho con sử dụng sản phẩm này. Chúc bé của bạn ăn ngoan, khỏe mạnh, chóng lớn.

- Thưa bác sĩ, con trai tôi 20 tháng tuổi tôi cho cháu ăn sữa chua từ khi 12 tháng tuổi có phù hợp không? (Bui Hai Van, 30 tuổi, Thai Binh)

- Bác sĩ Liên: Từ 12 tháng cháu có thể ăn sữa chua có bán trên thị trường vì việc dùng sữa không còn nghiêm ngặt như trẻ dưới 1 tuổi. Ở trẻ dưới 1 tuổi, nếu muốn cho trẻ ăn sữa chua thì nên làm sữa chua từ chính sữa công thức mà bé đang uống là tốt nhất.

- Bé nhà tôi đã 11 tháng mà cân nặng có 8 ký, 4 tháng liền không tăng cân. Bé ăn mỗi ngày 3 bữa cháo và khoảng 700 ml sữa. Như vậy có đủ dinh dưỡng cho bé không? Tôi nấu cháo đủ 4 nhóm thực phẩm: bột, đạm, rau và chất béo. Tôi phải làm sao cho bé tăng cân? (Pham Thi Nhat Lan, 30 tuổi, 149/A27 Ly Thanh Tong, P. Tan Thoi Hoa, Tan Phu, TP HCM)

- Bác sĩ Hoa: Bé không bị suy dinh dưỡng nhưng mà 4 tháng không tăng cân là không tốt. Nếu bạn muốn bé tăng cân thì cần tăng thêm dầu ăn vào cháo hoặc nấu cháo đặc, hoặc là dùng sữa có năng lượng cao như NeoSure.

- Hiện con tôi 5 tháng tuổi, cao 70cm, nặng 10kg là có bị béo phì không (Nguyến Dương Quỳnh Giao, 30 tuổi, Số 12, ngõ 2 Văn Quán, Hà Nội)

- Bác sĩ Hoa: Bé đã bị béo phì rồi đấy. Bạn nên cho bé đi khám để điều chỉnh lại chế độ ăn cho bé.

- Con trai tôi 4tuổi - cân nặng 16kg - cao 1m02.Vậy cháu có bị còi ko? (Lan Anh, 30 tuổi, 95H - Bùi Thị Xuân)

- Bác sĩ Liên: Theo cách tính sơ bộ thì con bạn đủ chuẩn. Cách tính như sau: chiều cao lúc sinh 50 cm, từ 1-4 tuổi, mỗi năm sẽ tăng như sau: 25-12-9-7. Như vậy, 4 tuổi được từ 1 m trở lên là đạt chuẩn. Còn cân nặng sẽ tính như sau cho trẻ trung bình: lúc sinh 3 kg, 5 tháng tăng gấp đôi, 12 tháng tăng gấp 3, 24 tháng tăng gấp 4. Sau đó mỗi năm tăng 2 kg. Như vậy, con bạn 4 tuổi được 16 kg là đủ. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo thêm biểu đồ tăng trưởng trong sổ khám sức khỏe của bé.

- Trẻ 10 tháng tuổi mỗi ngày ăn 3 lần, mỗi lần 1 chén chè và uống 400 ml sữa. Như vậy có đảm bảo dinh dưỡng không? 10 tháng tuổi cân nặng 8,3 kg có bị xem là suy dinh dưỡng không? Lúc mới sinh cân nặng 3,5 kg (Nguyen Thanh Thuỷ, 34 tuổi, Đà Nẵng)

- Bác sĩ Hoa: Con bạn không bị suy dinh dưỡng. Tuy nhiên bé hơi nhỏ con, bạn cần tăng thêm lượng ăn (thêm dầu ăn vào cháo) và sữa cho bé.

- Xin chào các bác sỹ! Tôi xin hỏi các bác sỹ 2 câu: 1- Con tôi năm nay hơn 3 tuổi nhưng cháu rất sợ uống sữa bột, nếu tôi cho cháu uống sữa đậu nành hoặc sữa nước (sữa tươi Mộc Châu) có tốt ko? 2- Cháu lười ăn, ăn rất ít cơm và chất đạm nhưng lại thích ăn hoa quả, như thế liệu cháu có đủ chất để phát triển về mọi mặt không? Hiện nay cháu nặng 15 kg, rất ít khi ốm (Nguyễn Mai Thanh, 32 tuổi, Hưng Yên)

- Bác sĩ Hoa: Bạn có thể cho bé uống sữa đậu nành hoặc sữa nước (sữa tươi). Con bạn không bị suy dinh dưỡng. Bạn không nên ép bé ăn quá sức của bé, nếu bé không ăn thịt thì có thể cho bé ăn trứng, cá, tôm, đậu hũ... thay thế.

- Sao Abbott chỉ có kết quả kiểm nghiệm của Gain IQ, còn các sản phẩm khác thì sao? Con tôi đang dùng Similac IQ, tôi rất lo lắng và hiện đã cho bé ngừng sữa 2 tuần rồi. Vậy tôi rất mong nhận được câu trả lời xác đáng để tôi yên tâm cho con tôi dùng hơn. Xin cảm ơn! (Trần Thuỳ Linh, 25 tuổi, 5 Trần Nguyên Hãn, Hoàn Kiếm)

- Bác sĩ Hoàn: Cảm ơn bạn đã cho bé sử dụng sản phẩm dinh dưỡng của Abbott. Như đã trao đổi với nhiều độc giả của TS ở phần trên, các sản phẩm của Abbott đều đã được kiểm nghiệm tại các phòng xét nghiệm uy tín trên thế giới và tại Việt Nam, sản phẩm Abbott đã có giấy chứng nhận không nhiễm melamine của Viện vệ sinh y tế công cộng TP HCM. Similac IQ cũng đã được kiểm nghiệm là không có melamine. Do điều kiện hạn chế nên chúng tôi không thể đưa hết hình ảnh giấy chứng nhận cho tất cả các sản phẩm của Abbott. Bạn có thể tham khảo tại Viện vệ sinh y tế công cộng TP HCM số điện thoại (08) 39541971 hoặc đường dây nóng công ty Abbott (08) 38221221 - (04) 38221221.

Tre duoi 1 tuoi khong nen dung sua tuoi

- Con em bé trai lúc sinh 3kg, bé tròn 1 tuổi nhưng cân nặng có 9,5kg. Bé ăn tốt ngày 3 bát cháo đầy, 500ml sữa ngoài và sữa mẹ vẫn còn nhiều. Vậy sao cháu không tăng cân tốt, có người bảo do khả năng hấp thu kém vậy làm thế nào để tắng khả năng hấp thu cho con và con nên uống sữa gì ạh? (Hoàng Thị Minh Trang, 27 tuổi, Hải phòng)

- Bác sĩ Liên: Như cách tính đã nói ở câu trên, con bạn lên cân tốt, lượng thức ăn của bé là tốt, bạn đừng lo lắng và căng thẳng quá vì bạn căng thẳng như thế nào thì bé sẽ bị căng thẳng như vậy mỗi khi nghĩ đến bữa ăn. Lâu dần bé sẽ sợ ăn đấy.

- Xin bác sĩ cho biết các sản phẩm như váng sữa, sữa chua phô mai cho trẻ từ mấy tháng tuổi ăn là phù hợp và lượng là bao nhiêu (Võ Thu Hiền, 10 tuổi, Số 95 Chùa Bộc - Hà Nội)

- Bác sĩ Hoa: Các sản phẩm này trẻ nhỏ ăn được rất ít nên có thể ăn được khi bắt đầu ăn dặm. Tuy nhiên, các sản phẩm mà bạn nêu chưa qua chế biến giống như là sữa công thức cho trẻ nhỏ. Tốt nhất là để trên 1 tuổi thì mới ăn vì cần đề phòng bé có thể bị dị ứng sữa bò ở tuổi nhỏ.

- Tôi có con nhỏ mới sinh (2 tuần tuổi), xin được hỏi chế độ dinh dưỡng khi bé bị đi ngoài, ngoài sữa mẹ là chủ yếu có cần thiết cho bé uống sữa ngoài không? Những sữa nào là tốt cho bé, mà hợp với túi tiền bố, mẹ? Xin chân thành cảm ơn (Nguyễn Chí Công, 31 tuổi, Thanh Xuân - Hà Nội)

- Bác sĩ Liên: Trẻ 2 tuần tuổi có thể đi tiêu 2 lần 1 tuần hoặc 10 lần một ngày vẫn là bình thường nếu bé vẫn sinh hoạt bình thường, vui vẻ, lên cân tốt. Do đó, cần so sánh với những ngày trước đó xem có bất thường hay không. Nếu mẹ đủ sữa (bé bú no, ngủ giấc dài, tiểu nhiều, nước tiểu trong, lên cân tốt) thì nên bú sữa mẹ hoàn toàn đến 6 tháng tuổi. Sữa công thức dành cho trẻ dưới 12 tháng phải đạt được những yêu cầu rất nghiêm ngặt do đó bạn có thể chọn tùy theo túi tiền.

- Con tôi 5,5 tuổi, cân nặng bình thường nhưng chiều cao khiêm tốn lắm. Tôi cho cháu uống rất nhiều sữa từ nhỏ đến giờ và cũng thay đổi nhiều loại sữa nhưng tình hình chẳng cải thiện. BS dinh dưỡng đã khám và cho cháu uống nhiều khoáng chất bổ sung như kẽm, canxi, magne... Con tôi ăn váng sữa tương đối nhiều, như vậy có hại gì không (mỗi ngày 1-2 hộp nhưng thường xuyên ăn). Tôi phải làm gì bây giờ? Xin cảm ơn bác sỹ. (Vũ Anh Đào, 32 tuổi, Số 1, ngách 14/31 Pháo Đài Láng)

- Bác sĩ Hoa: Chiều cao bị ảnh hưởng bởi những yếu tố: di truyền, dinh dưỡng, luyện tập và môi trường. Dinh dưỡng chỉ có tác dụng hỗ trợ phát triển tối đa, chiều cao do gien duy truyền quyết định. nên bạn cần xem lại là việc bé không cao thì do bố mẹ di truyền hay do dinh dưỡng.

- Khi chọn sữa cho con, tôi nên lựa chọn theo những tiêu chí nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé? (Hà Phương, 26 tuổi, Hà Nội)

- Bác sĩ Hoa: Thứ nhất, sữa cần phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Thứ 2, phù hợp với kinh tế gia đình. Thứ 3: chất lượng của sữa (sữa có uy tín trên thị trường, công ty sản xuất có nguồn gốc sản xuất, hoặc có giấy chứng nhận tiêu chuẩn của các cơ quan có trách nhiệm).

- Cu nhà cháu gần được 1 tuổi, nếu cháu chỉ dùng sữa tươi Mộc Châu cho con uống mà không dùng sữa bột thì có ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng không ạ? Cu nhà cháu hay đi táo bón lắm, cháu thấy sữa tươi mát hơn sữa bột. (Nguyen Thi Hai, 27 tuổi, Cong ty TNHH DONGKUK VIET NAM)

- Bác sĩ Hoa: Trẻ dưới một tuổi không nên uống sữa tươi vì trẻ có thể bị dị ứng với sữa bò vì sữa tươi có bổ sung các vi chất dinh dưỡng giống như sữa công thức cho trẻ nhỏ. Còn bé bị bón là do chế độ ăn thiếu rau xanh. Nên cho rau xanh vào cháo và bột cho trẻ.

Tre duoi 1 tuoi khong nen dung sua tuoi

- Con tôi dùng sữa của Abbott thường xuyên bị táo bón (và nhiều bà mẹ cũng nhận xét như vậy) khi chuyển sang loại sữa khác thì không táo bón nữa, có phải thành phần sữa có quá nhìều dinh dưỡng mà con tôi không hấp thụ được hay không? (Bảo Nghi, 30 tuổi, Tp. Ho Chi Minh)

- Bác sĩ Hoàn: hiện tượng táo bón có thể xảy ra ở trẻ dưới 1 tuổi sử dụng sữa công thức có rất nhiều nguyên nhân như trẻ không uống đủ lượng nước cần thiết, chế độ ăn ít chất xơ với trẻ bắt đầu ăn dặm, do nhu động ruột chưa hoàn thiện và khác nhau ở từng trẻ... đến nay chưa xác định sữa là nguyên nhân gây táo bón. Ví dụ, qua các công trình nghiên cứu trên hàng trăm trẻ sử dụng các loại sữa công thức khác nhau cho thấy trẻ dùng sữa của Abbott tiêu hóa tốt và tỷ lệ táo bón tương đương với các loại sữa công thức khác.

Các sản phẩm dinh dưỡng của Abbott được thiết kế 1 cách khoa học với công thức dinh dưỡng đầy đủ và cân đối giúp trẻ hấp thu tối đa các dưỡng chất hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ.

- Em bé nhà tôi rất hay ốm vặt, có khi ốm cả tháng luôn mà toàn bị viêm họng, sốt virus. Hiện nay tôi đang cho cháu uống Brochoxom (tôi ko nhớ chính xác tên) theo chỉ định của bác sĩ để tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Vậy thuốc đấy có thực sự hiệu quả ko? Và nó có tốt cho sức khoẻ của bé ko? Bé nhà tôi 23 tháng tuổi, con gái, nặng 14kg, bé nhà tôi mới uống được 6 hôm (Hoàng Thị Thanh Hương, 27 tuổi, Hà Nội)

- Bác sĩ Liên: Bạn phải xem lại môi trường sống của con bạn vì bệnh viêm họng hay nhiễm siêu vi đều là do lây nhiễm. Trẻ đi học thường hay bị bệnh do bạn lây sang. Nhà ở chật chội, thiếu thoáng mát, đông người, thường xuyên tiếp xúc khói bụi, thuốc lá... là những điều kiện khiến cho trẻ dễ mắc bệnh và lây lan. Hiểu nôm na Bronchovaxom như là loại thuốc ngừa bệnh đường hô hấp do một số vi trùng gây bệnh. Hiệu quả thì không cao, 10 bé uống thì chỉ có 3 -4 bé giảm được số lần bệnh. 3-4 bé khác thì giảm mức độ nặng của bệnh. Số còn lại không hiệu quả. Bạn nên cho bé uống đủ liều ( uống liên tục 3 tháng, mỗi tháng uống 10 ngày liên tục, mỗi ngày uống 1 viên).

- Liệu bé ăn socola M&M có bị ảnh hưởng không? (Mai Đặng Thảo Nguyên, 26 tuổi, Long An)

- Bác sĩ Hoa: Kẹo không phải là thức ăn chính của bé. Nếu có nhiễm melamine thì hàm lượng rất thấp, không ảnh hưởng nhiều đến bé chỉ trừ khi bé ăn kẹo suốt cả ngày.

- Xin bác sĩ cho hỏi theo tình hình hiện nay thì lọai sữa nào an toàn cho trẻ em nhất. Làm thế nào biết được sữa không có chứa melamine, vì hiện nay vẫn chưa công bố hết các loại sữa dành cho em bé là có dính melamine hay không? (Lương Thị Diễm Phúc, 26 tuổi, A2-06 CC An Lộc, đường Nguyễn Oanh Gò Vấp)

- Bác sĩ Hoa, Liên, Hoàn: Theo chúng tôi, sữa an toàn nhất cho trẻ là các loại sữa công thức của các công ty có tên tuổi trên thị trường, được sản xuất, đóng gói, nhập khẩu từ các quốc gia tiên tiến trên thế giới để đảm bảo chất lượng và độ an toàn cao nhất. Người tiêu dùng cũng nên có niềm tin vào các bản thông cáo chính thức của các công ty có uy tín trên thị trường. Đối với trẻ dưới 1 tuổi, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng an toàn và tốt nhất. Xin chúc cho các bà mẹ và các bé luôn mạnh khỏe.

Đ.S.

Việt Báo
Lũ đến chọn cứu mẹ trước khi cứu vợ, người đàn ông lĩnh 'trái đắng'
Comment :Trẻ dưới 1 tuổi không nên dùng sữa tươi
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trẻ dưới 1 tuổi không nên dùng sữa tươi bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tre duoi 1 tuoi khong nen dung sua tuoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trẻ dưới 1 tuổi không nên dùng sữa tươi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
Babies under 1 year old should not use milk
Hanoi, Ho Chi Minh City, Vietnam, China, Europe, Moc, Mass media, public health, quality assurance, the test results, products, soy milk, diet, malnutrition, a doctor, you
Mother melamine baby milk are not affected, children over 2 years can use completely fresh milk, many mothers have misconceptions milk substitute other foods. In addition, although melamine concerns, parents should still give milk origin is unclear, it ...
Màu sắc ánh sáng mang vận may cho gia chủ?
Màu sắc ánh sáng mang vận may cho gia chủ?

Bên cạnh yếu tố nhà được thiết kế đẹp, thì việc sử dụng ánh sáng một cách thông minh cũng quyết định không gian của ngôi nhà. Hơn nữa màu sắc ánh sáng và đèn sẽ giúp mang vận may đến cho gia chủ.

4 điều phụ nữ phải nằm lòng trước khi mua sex toy

Nhiều chị em rất quan tâm đến thành phần của lọ sữa rửa mặt mình đang dùng, hay thậm chí là từng calorie có trong thực phẩm. Nhưng lại ngại nói về sex toy và không có kiến thức gì về chúng khi.....

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t