vietbao

Trắc nghiệm đúng - sai về sự phát triển của trẻ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ảnh: Hoàng Hà.
Ảnh: Hoàng Hà.

Bạn có biết giác quan nào của bé phát triển sớm nhất, khi nào thì nên sắm giày hay luyện cho con biết đi vệ sinh? Làm bài trắc nghiệm sau để kiểm tra kiến thức về quá trình phát triển của trẻ trong những năm đầu đời bạn nhé.

1. Mọi đứa trẻ đều có những mốc phát triển gần như nhau và quá trình này thường diễn ra nhịp nhàng và liên tục:

a. Đúng
b. Sai

Câu b đúng: Không có hai đứa trẻ nào phát triển như nhau. Mỗi bé có một tốc độ và bước tiến riêng. Con bạn có thể lớn nhanh, chậm hoặc có mặt vượt trội hơn hẳn những bé cùng tuổi khác. Sự chênh lệch chấp nhận được là trong khoảng 9 tháng. Ví dụ, vài bé biết đi sớm từ lúc 9 tháng trong khi những bé khác phải đợi đến 18. Nếu quá thời gian trên thì mới đáng lo. Một vài bé còn "nhảy cóc" (như "trốn lật, bò").

2. Điều gì quan trọng nhất bạn có thể làm để kích thích sự phát triển trí não của con mình?

a. Nhờ người trông hoặc gửi bé đến trường mầm non
b. Cho bé được trải nghiệm cuộc sống đa dạng, mới mẻ bằng tất cả các giác quan
c. Nuôi bé với chế độ dinh dưỡng theo các tài liệu khoa học như sách, video...
d. Cung cấp cho bé hỗn hợp các vitamin hằng ngày

Câu b đúng: Các nghiên cứu cho thấy để trẻ được trải nghiệm cuộc sống với đầy đủ các giác quan từ nghe, nhìn, nếm, ngửi, chạm vào là cách tốt nhất để phát triển trí não. Bạn hãy thường xuyên trò chuyện với con, đọc sách cho bé nghe, chơi với bé, để bé được tiếp xúc với những điều mới, tạo một nơi an toàn để con được vui chơi và khám phá. Bố mẹ cũng đừng quên âu yếm, vuốt ve bé.

3. Sự phát triển kỹ năng vận động của trẻ thường diễn ra theo trình tự nào?

a. Không có thứ tự nhất định
b. Đầu đến chân
c. Chân đến đầu
d. Đầu, chân, tay, thân

Câu b đúng: Nói chung, trẻ có thể hoàn thiện khả năng vận động đầu tiên ở đầu và cổ (bắt đầu lúc khoảng 2 tháng), sau đó là cánh tay và bàn tay (khoảng 3 tháng), thân (hầu hết trẻ ngồi tốt ở tháng thứ 8) và cuối cùng là chân và bàn chân (đa số các bé có thể đi lúc 14-15 tháng)

4. Khi con bạn chán nản vì không làm được điều gì đó, ví dụ như lấy đồ chơi hay tự ăn, cách tốt nhất là:

a. Ngay lập tức giúp bé để bé không chán nản
b. Khuyến khích bé tự làm

Câu b đúng: Mọi sự phát triển đều cần nỗ lực. Hãy để bé tự lấy thức ăn và đưa vào miệng. Đây là bước quan trọng để bé hình thành tính tự lập. Nếu như bé chán nản quá, bạn có thể khích lệ con hoặc hướng dẫn hay làm mẫu cho bé biết cách.

5. Giác quan nào phát triển hoàn thiện sớm nhất ở trẻ?

a. Khứu giác
b. Thị giác
c. Thính giác
d. Xúc giác
e. Vị giác

Câu c đúng: Trẻ bắt đầu phát triển thính giác từ lúc còn nằm trong bụng mẹ, đặc biệt là suốt quý thứ ba. Một nghiên cứu cho thấy bé có thể nghe được nhịp đập trái tim mẹ và làm quen với một vài âm thanh khác bên ngoài bao gồm tiếng nói và âm nhạc. Khả năng nghe của con bạn sẽ phát triển đầy đủ vào cuối tháng đầu tiên sau khi chào đời mặc dù phải ít lâu sau đó bé mới thực sự hiểu điều nó nghe được

6. Trẻ cử động và ngọ quậy nhiều bởi vì:

a. Bé không thoải mái
b. Bé muốn biết đi
c. Bé không điều khiển được việc co gập các cơ
d. Bé đang thăm dò thế giới xung quanh

Câu d đúng: Bé không chịu nằm yên một chỗ vì nó đang khám phá thế giới xung quanh, nơi mình sống. Mỗi động tác như đá, chộp lấy, đập hay tạo các tiếng động đều mang lại cho bé những thông tin về môi trường sống và chính cơ thể mình.

7. Đôi khi cũng cần cho bé ở trần để:

a. Giúp bé tránh bị mẩn ngứa do thường xuyên quấn tã, mặc quần áo
b. Cho phép bé trải nghiệm các cảm giác bằng toàn bộ cơ thể
c. Để bé cử động thoải mái không bị vướng víu
d. Tất cả các ý trên

Câu d đúng: Ở trần là lúc bé rất thoải mái. Sau khi tắm hay thay tã, bạn cho bé chơi trên một cái chăn mềm hay khăn tắm sẽ giúp bé được thư giãn và cử động thoải mái mà không vướng víu bởi quần áo. Đây cũng là cách hay để kích thích bé cảm nhận được những cảm giác mới khi được bạn ôm. Hơn nữa, vài phút ở trần mỗi ngày giúp bé tránh bị hăm da.

8. Khi nào trẻ bắt đầu học về mô hình ngôn ngữ ?

a. Khi còn trong bụng mẹ
b. Lúc sinh
c. Lúc 3 tháng
d. Lúc 6 tháng

Câu a đúng: Nghiên cứu mới đây cho thấy trẻ bắt đầu học về tiếng động, âm thanh cần thiết cho lời nói từ rất lâu trước khi chúng biết nói một từ. Con bạn có thể nghe bạn nói và bắt đầu thu nhận những âm thanh và nhịp điệu lời nói từ trong bụng mẹ. Ở tuổi còn ẵm ngửa, bé tiếp tục quá trình này bằng việc nghe những điều bạn và người khác nói với mình để tích lũy cho khả năng phát âm sau này.

9. Khi 2 tuổi, bé biết nói trung bình bao nhiêu từ?

a. 50 từ
b. 150 từ
c. 250 từ
d. 300 từ

Câu a đúng: Vốn từ của một em bé bình thường có khoảng 50 từ. Lên 2 tuổi, bé có thể gọi tên hàng tá những thứ nó hay nhìn thấy như: các vật dụng trong nhà (giường, cửa, ghế), con vật (chó, mèo, chim, cá), đồ ăn và cả người thân của mình. Các bé có thể học một hoặc vài từ mỗi ngày và ghép được các câu ngắn.

10. Ở tuổi nào nên bắt đầu cho bé ăn dặm

a. 3 tháng
b. 4-6 tháng
c. 9 tháng
d. 12 tháng

Câu b đúng: Các chuyên gia khuyên bạn nên đợi đến khi bé 6 tháng tuổi mới cho ăn dặm bởi trước đó, sữa mẹ và sữa bột vẫn là thức ăn dễ tiêu hóa nhất lại cung cấp đầy đủ năng lượng và dinh dưỡng mà bé cần. Hơn nữa, khi cho ăn dặm quá sớm, bé có thể bị dị ứng với đồ ăn lạ.

Một số chuyên gia khác lại khẳng định bạn có thể cho bé ăn dặm lúc 4 tháng bởi đây là lúc thể chất bé đã sẵn sàng để tiếp nhận những thức ăn mới. Một vài nghiên cứu còn cho thấy, để bé dùng những loại thức ăn khác nhau càng sớm thì sau này bé càng ít "kén cá chọn canh" trong ăn uống hơn.

11. Bé bắt đầu biết đi ở tuổi nào?

a. 10-11 tháng
b. 12-13 tháng
c. 14-15 tháng
d. 16-17 tháng

Câu c đúng: Hầu hết các bé biết đi lúc 14-15 tháng. Tất nhiên, cũng có bé đi sớm hoặc muộn hơn. Có những bé bắt đầu tập đi từ 9 tháng, trong khi những trẻ khác phải đợi đến lúc 17-18 tháng. Theo các bác sĩ, bạn không phải lo lắng nếu con mình biết đi muộn hơn so với các bạn cùng lứa, trừ phi bé chưa đi được bước nào lúc đã 18 tháng.

12. Khi nào bé cần một đôi giày?

a. Khi còn ẵm ngữa
b. 6 tháng
c. Khi tập vịn đứng lên và dò dẫm đi
d. Khi bắt đầu biết đi
e. Khi bé có thể ra ngoài chơi

Câu e đúng: Các chuyên gia cho rằng bạn chỉ nên đi giày cho con khi bé biết đi ra ngoài chơi hoặc bước trên những mặt phẳng gồ ghề.

Tập đi chân không một cách đều đặn giúp khả năng giữ thăng bằng của bé tốt và nhanh hơn.

13. Khi nào bé bắt đầu thích chơi cùng trẻ khác?

a. Lúc mới sinh
b. Lúc 6 tháng
c. Lúc 1 năm
d. Lúc 2 năm

Câu d đúng: Trẻ 2 tuổi làm bố mẹ ngạc nhiên về rất nhiều điều. Trong khi, ở những tháng mới sinh, các bé chỉ nhìn đứa trẻ khác và chơi cạnh chúng thì đến 2 tuổi, con bạn mới thực sự muốn chơi cùng bạn theo kiểu hợp tác để cùng đạt được một mục đích nào đó. Lý do của việc này là: Bé cần thời gian để phát triển về kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp trước. Hơn nữa, trước 2 tuổi là giai đoạn các bé tự coi mình là trung tâm và còn "bận" khám phá về chính bản thân và thế giới xung quanh trước khi quan tâm đến một bé khác.

14. Khi nào các bé có thể điều khiển được việc đi vệ sinh?

a. 12 tháng
b. 18 tháng
c. 24 tháng
d. 36 tháng
e. Không có thời điểm nào trong số những đáp án trên

Câu e đúng: Hầu hết trẻ chưa sẵn sàng về mặt thể chất để bắt đầu học cách tự chủ việc đi vệ sinh, ít nhất cho đến khi chúng 18-24 tháng tuổi, thậm chí là 1 năm sau nữa.

15. Ai là người đầu tiên phát hiện ra những vấn đề có thể trong quá trình phát triển của trẻ?

a. Bố mẹ bé
b. Bác sĩ của bé
c. Người trông trẻ

Câu a đúng: Các bác sĩ, kể cả người chuyên theo dõi tình hình của con bạn, sẽ chỉ gặp bé trong vài lần khám mỗi năm nên họ không thể biết ngay được mọi vấn đề của con bạn. Bố, mẹ là người duy nhất nhìn thấy bé mỗi ngày, biết được bé chơi thế nào, giao tiếp ra sao và có điểm gì khác so với bạn bè cùng lứa. Vì vậy, nếu thấy có bất kỳ điều gì không tốt hay dấu hiệu cho thấy bé phát triển chậm hơn những trẻ khác, bạn hãy đưa con đi khám hoặc tìm lời khuyên từ các chuyên gia.

Minh Thùy (Theo Baby Center)

Comment :Trắc nghiệm đúng - sai về sự phát triển của trẻ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trắc nghiệm đúng - sai về sự phát triển của trẻ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Trac nghiem dung sai ve su phat trien cua tre ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trắc nghiệm đúng - sai về sự phát triển của trẻ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
true test - wrong about child development
development process, knowledge tests, the development, to test and develop early, maybe, start, test, when, senses, test correct, baby, you, baby, baby
Do you know what your baby's senses develop earliest, when to shop for shoes or training I know the toilet? Do the following quiz to test knowledge of the development process of children in their early years .. Normal Version
Làm sao để tìm 'vị ngọt' trong chuyện 'yêu'

Phụ nữ luôn muốn tìm 'vị ngọt' trong chuyện chăn gối, đễ giữ hôn nhân và hạnh phúc của mình, mang lại mới mẻ sao cho chàng không bao giờ chán.Đùng để phải ngậm ngùi và bỏ lỡ quá nhiều thời gian.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ