vietbao

Trắc nghiệm đúng - sai về sự phát triển của trẻ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ảnh: Hoàng Hà.
Ảnh: Hoàng Hà.

Bạn có biết giác quan nào của bé phát triển sớm nhất, khi nào thì nên sắm giày hay luyện cho con biết đi vệ sinh? Làm bài trắc nghiệm sau để kiểm tra kiến thức về quá trình phát triển của trẻ trong những năm đầu đời bạn nhé.

1. Mọi đứa trẻ đều có những mốc phát triển gần như nhau và quá trình này thường diễn ra nhịp nhàng và liên tục:

a. Đúng
b. Sai

Câu b đúng: Không có hai đứa trẻ nào phát triển như nhau. Mỗi bé có một tốc độ và bước tiến riêng. Con bạn có thể lớn nhanh, chậm hoặc có mặt vượt trội hơn hẳn những bé cùng tuổi khác. Sự chênh lệch chấp nhận được là trong khoảng 9 tháng. Ví dụ, vài bé biết đi sớm từ lúc 9 tháng trong khi những bé khác phải đợi đến 18. Nếu quá thời gian trên thì mới đáng lo. Một vài bé còn "nhảy cóc" (như "trốn lật, bò").

2. Điều gì quan trọng nhất bạn có thể làm để kích thích sự phát triển trí não của con mình?

a. Nhờ người trông hoặc gửi bé đến trường mầm non
b. Cho bé được trải nghiệm cuộc sống đa dạng, mới mẻ bằng tất cả các giác quan
c. Nuôi bé với chế độ dinh dưỡng theo các tài liệu khoa học như sách, video...
d. Cung cấp cho bé hỗn hợp các vitamin hằng ngày

Câu b đúng: Các nghiên cứu cho thấy để trẻ được trải nghiệm cuộc sống với đầy đủ các giác quan từ nghe, nhìn, nếm, ngửi, chạm vào là cách tốt nhất để phát triển trí não. Bạn hãy thường xuyên trò chuyện với con, đọc sách cho bé nghe, chơi với bé, để bé được tiếp xúc với những điều mới, tạo một nơi an toàn để con được vui chơi và khám phá. Bố mẹ cũng đừng quên âu yếm, vuốt ve bé.

3. Sự phát triển kỹ năng vận động của trẻ thường diễn ra theo trình tự nào?

a. Không có thứ tự nhất định
b. Đầu đến chân
c. Chân đến đầu
d. Đầu, chân, tay, thân

Câu b đúng: Nói chung, trẻ có thể hoàn thiện khả năng vận động đầu tiên ở đầu và cổ (bắt đầu lúc khoảng 2 tháng), sau đó là cánh tay và bàn tay (khoảng 3 tháng), thân (hầu hết trẻ ngồi tốt ở tháng thứ 8) và cuối cùng là chân và bàn chân (đa số các bé có thể đi lúc 14-15 tháng)

4. Khi con bạn chán nản vì không làm được điều gì đó, ví dụ như lấy đồ chơi hay tự ăn, cách tốt nhất là:

a. Ngay lập tức giúp bé để bé không chán nản
b. Khuyến khích bé tự làm

Câu b đúng: Mọi sự phát triển đều cần nỗ lực. Hãy để bé tự lấy thức ăn và đưa vào miệng. Đây là bước quan trọng để bé hình thành tính tự lập. Nếu như bé chán nản quá, bạn có thể khích lệ con hoặc hướng dẫn hay làm mẫu cho bé biết cách.

5. Giác quan nào phát triển hoàn thiện sớm nhất ở trẻ?

a. Khứu giác
b. Thị giác
c. Thính giác
d. Xúc giác
e. Vị giác

Câu c đúng: Trẻ bắt đầu phát triển thính giác từ lúc còn nằm trong bụng mẹ, đặc biệt là suốt quý thứ ba. Một nghiên cứu cho thấy bé có thể nghe được nhịp đập trái tim mẹ và làm quen với một vài âm thanh khác bên ngoài bao gồm tiếng nói và âm nhạc. Khả năng nghe của con bạn sẽ phát triển đầy đủ vào cuối tháng đầu tiên sau khi chào đời mặc dù phải ít lâu sau đó bé mới thực sự hiểu điều nó nghe được

6. Trẻ cử động và ngọ quậy nhiều bởi vì:

a. Bé không thoải mái
b. Bé muốn biết đi
c. Bé không điều khiển được việc co gập các cơ
d. Bé đang thăm dò thế giới xung quanh

Câu d đúng: Bé không chịu nằm yên một chỗ vì nó đang khám phá thế giới xung quanh, nơi mình sống. Mỗi động tác như đá, chộp lấy, đập hay tạo các tiếng động đều mang lại cho bé những thông tin về môi trường sống và chính cơ thể mình.

7. Đôi khi cũng cần cho bé ở trần để:

a. Giúp bé tránh bị mẩn ngứa do thường xuyên quấn tã, mặc quần áo
b. Cho phép bé trải nghiệm các cảm giác bằng toàn bộ cơ thể
c. Để bé cử động thoải mái không bị vướng víu
d. Tất cả các ý trên

Câu d đúng: Ở trần là lúc bé rất thoải mái. Sau khi tắm hay thay tã, bạn cho bé chơi trên một cái chăn mềm hay khăn tắm sẽ giúp bé được thư giãn và cử động thoải mái mà không vướng víu bởi quần áo. Đây cũng là cách hay để kích thích bé cảm nhận được những cảm giác mới khi được bạn ôm. Hơn nữa, vài phút ở trần mỗi ngày giúp bé tránh bị hăm da.

8. Khi nào trẻ bắt đầu học về mô hình ngôn ngữ ?

a. Khi còn trong bụng mẹ
b. Lúc sinh
c. Lúc 3 tháng
d. Lúc 6 tháng

Câu a đúng: Nghiên cứu mới đây cho thấy trẻ bắt đầu học về tiếng động, âm thanh cần thiết cho lời nói từ rất lâu trước khi chúng biết nói một từ. Con bạn có thể nghe bạn nói và bắt đầu thu nhận những âm thanh và nhịp điệu lời nói từ trong bụng mẹ. Ở tuổi còn ẵm ngửa, bé tiếp tục quá trình này bằng việc nghe những điều bạn và người khác nói với mình để tích lũy cho khả năng phát âm sau này.

9. Khi 2 tuổi, bé biết nói trung bình bao nhiêu từ?

a. 50 từ
b. 150 từ
c. 250 từ
d. 300 từ

Câu a đúng: Vốn từ của một em bé bình thường có khoảng 50 từ. Lên 2 tuổi, bé có thể gọi tên hàng tá những thứ nó hay nhìn thấy như: các vật dụng trong nhà (giường, cửa, ghế), con vật (chó, mèo, chim, cá), đồ ăn và cả người thân của mình. Các bé có thể học một hoặc vài từ mỗi ngày và ghép được các câu ngắn.

10. Ở tuổi nào nên bắt đầu cho bé ăn dặm

a. 3 tháng
b. 4-6 tháng
c. 9 tháng
d. 12 tháng

Câu b đúng: Các chuyên gia khuyên bạn nên đợi đến khi bé 6 tháng tuổi mới cho ăn dặm bởi trước đó, sữa mẹ và sữa bột vẫn là thức ăn dễ tiêu hóa nhất lại cung cấp đầy đủ năng lượng và dinh dưỡng mà bé cần. Hơn nữa, khi cho ăn dặm quá sớm, bé có thể bị dị ứng với đồ ăn lạ.

Một số chuyên gia khác lại khẳng định bạn có thể cho bé ăn dặm lúc 4 tháng bởi đây là lúc thể chất bé đã sẵn sàng để tiếp nhận những thức ăn mới. Một vài nghiên cứu còn cho thấy, để bé dùng những loại thức ăn khác nhau càng sớm thì sau này bé càng ít "kén cá chọn canh" trong ăn uống hơn.

11. Bé bắt đầu biết đi ở tuổi nào?

a. 10-11 tháng
b. 12-13 tháng
c. 14-15 tháng
d. 16-17 tháng

Câu c đúng: Hầu hết các bé biết đi lúc 14-15 tháng. Tất nhiên, cũng có bé đi sớm hoặc muộn hơn. Có những bé bắt đầu tập đi từ 9 tháng, trong khi những trẻ khác phải đợi đến lúc 17-18 tháng. Theo các bác sĩ, bạn không phải lo lắng nếu con mình biết đi muộn hơn so với các bạn cùng lứa, trừ phi bé chưa đi được bước nào lúc đã 18 tháng.

12. Khi nào bé cần một đôi giày?

a. Khi còn ẵm ngữa
b. 6 tháng
c. Khi tập vịn đứng lên và dò dẫm đi
d. Khi bắt đầu biết đi
e. Khi bé có thể ra ngoài chơi

Câu e đúng: Các chuyên gia cho rằng bạn chỉ nên đi giày cho con khi bé biết đi ra ngoài chơi hoặc bước trên những mặt phẳng gồ ghề.

Tập đi chân không một cách đều đặn giúp khả năng giữ thăng bằng của bé tốt và nhanh hơn.

13. Khi nào bé bắt đầu thích chơi cùng trẻ khác?

a. Lúc mới sinh
b. Lúc 6 tháng
c. Lúc 1 năm
d. Lúc 2 năm

Câu d đúng: Trẻ 2 tuổi làm bố mẹ ngạc nhiên về rất nhiều điều. Trong khi, ở những tháng mới sinh, các bé chỉ nhìn đứa trẻ khác và chơi cạnh chúng thì đến 2 tuổi, con bạn mới thực sự muốn chơi cùng bạn theo kiểu hợp tác để cùng đạt được một mục đích nào đó. Lý do của việc này là: Bé cần thời gian để phát triển về kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp trước. Hơn nữa, trước 2 tuổi là giai đoạn các bé tự coi mình là trung tâm và còn "bận" khám phá về chính bản thân và thế giới xung quanh trước khi quan tâm đến một bé khác.

14. Khi nào các bé có thể điều khiển được việc đi vệ sinh?

a. 12 tháng
b. 18 tháng
c. 24 tháng
d. 36 tháng
e. Không có thời điểm nào trong số những đáp án trên

Câu e đúng: Hầu hết trẻ chưa sẵn sàng về mặt thể chất để bắt đầu học cách tự chủ việc đi vệ sinh, ít nhất cho đến khi chúng 18-24 tháng tuổi, thậm chí là 1 năm sau nữa.

15. Ai là người đầu tiên phát hiện ra những vấn đề có thể trong quá trình phát triển của trẻ?

a. Bố mẹ bé
b. Bác sĩ của bé
c. Người trông trẻ

Câu a đúng: Các bác sĩ, kể cả người chuyên theo dõi tình hình của con bạn, sẽ chỉ gặp bé trong vài lần khám mỗi năm nên họ không thể biết ngay được mọi vấn đề của con bạn. Bố, mẹ là người duy nhất nhìn thấy bé mỗi ngày, biết được bé chơi thế nào, giao tiếp ra sao và có điểm gì khác so với bạn bè cùng lứa. Vì vậy, nếu thấy có bất kỳ điều gì không tốt hay dấu hiệu cho thấy bé phát triển chậm hơn những trẻ khác, bạn hãy đưa con đi khám hoặc tìm lời khuyên từ các chuyên gia.

Minh Thùy (Theo Baby Center)

Mẹ chơi trò tung hứng, con rơi xuống đất tử vong
Comment :Trắc nghiệm đúng - sai về sự phát triển của trẻ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trắc nghiệm đúng - sai về sự phát triển của trẻ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Trac nghiem dung sai ve su phat trien cua tre ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trắc nghiệm đúng - sai về sự phát triển của trẻ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
true test - wrong about child development
development process, knowledge tests, the development, to test and develop early, maybe, start, test, when, senses, test correct, baby, you, baby, baby
Do you know what your baby's senses develop earliest, when to shop for shoes or training I know the toilet? Do the following quiz to test knowledge of the development process of children in their early years .. Normal Version
Đạt ý nguyện nhờ treo tranh theo phong thủy
Đạt ý nguyện nhờ treo tranh theo phong thủy

Để đạt được các mong muốn thầm kín của bản thân trong cuộc sống, bạn có thể treo trong nhà các biểu tượng phong thủy đầy ý nghĩa như sau:

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t