vietbao

Tốt nhất đừng gặp lại người xưa

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Không ít người cho rằng không yêu được nhau nữa thì cũng nên cư xử với nhau như bạn bè. Tuy nhiên, một nghiên cứu sau ly hôn ở Pháp lại nhận xét: “Càng duy trì quan hệ tình bạn với người cũ, càng khó tìm được hạnh phúc mới và có tìm thấy cũng không giữ được”.

Trong một cuộc trò chuyện của mấy người đàn ông nhân lúc “trà dư tửu hậu”, có người nêu câu hỏi: “Nếu tình cờ gặp lại người yêu cũ ta nên thế nào?”. Không ngờ, một câu hỏi tưởng như đơn giản lại có nhiều câu trả lời khác nhau. Có người chủ trương: “Hãy để quá khứ ngủ yên! Nếu gặp người yêu cũ tốt nhất là tránh đi, coi như không gặp”. Nào ngờ anh này vừa dứt lời đã bị phản đối: “Sao lại có thể bạc bẽo thế?”. Gặp lại một người bạn cũ ta còn tay bắt mặt mừng. có khi còn mời về nhà thiết đãi cơm rượu, huống chi đây là một người đã một thời nặng lòng thương yêu, chỉ vì hoàn cảnh nào đó mà không lấy được nhau. Tại sao gặp lại ta, ta lại có thể làm ngơ như một kẻ bạc tình? Lập luận này xem ra cũng không ổn, vì không biết cách cư xử tình cảm, thân thiết với người yêu cũ có ảnh hưởng gì đến gia đình không? Có người lại nói: “Tôi đánh giá cao bất cứ ai cư xử tử tế với người mà một thời mà mình đã từng yêu. Tôi coi thường kẻ nào mà tìm cách lảng tránh khi gặp lại người yêu cũ”. Cứ mỗi người đưa ra một cách ứng xử khác nhau mà người nào cũng cho là mình có lý cả.

Thực ra, khi gặp lại người tình cũ, không thể có một cách ứng xử chung cho tất cả các trường hợp. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Thứ nhất là mối tình đó tan vỡ trong hoàn cảnh nào? Hình ảnh người tình cũ trong trái tim bạn hiện nay ra sao? Nếu đó là mối tình dang dở vì thất lạc nhau do hoàn cảnh đi công tác nước ngoài chẳng hạn mà gặp lại ta thì sao ta lại lờ đi? Nhưng nếu đang yêu, người ta bỏ mình đi yêu người khác mà họ nghĩ là tốt đẹp hơn mình thì mình có nên gặp lại nữa không? Cũng có khi do tuổi trẻ, dại khờ, nông nổi, do hiểu lầm mà để mất nhau, bây giờ nghĩ lại cả hai cũng hối tiếc khi gặp lại nhau phải rất thận trọng, kẻo tình cũ chẳng đi đến đâu mà có khi tình hiện tại lại tan vỡ cũng nên?

Thứ hai phải biết bản thân mình là người như thế nào? Nếu mình là người “ tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát” thì có ngại gì. Nhưng nếu biết mình là kẻ đa sầu đa cảm, vừa thương vợ lại thương cả người tình cũ , nhìn thấy nhau, bao nhiêu kỉ niệm đã ào ạt tràn về, tim đập thình thịch như trống trận mà lại còn hay gặp gỡ nữa, biết có làm chủ được bản thân không?

Thứ ba là cách cư xử với người tình cũ như thế nào còn tùy thuộc vào thái độ của người bạn đời ở hiện tại. Có người tự tin, độ lượng, thông cảm, coi việc vợ hay chồng mình có quan hệ bạn bè với người cũ là chuyện thường tình của người ăn ở có trước có sau. Có người cho rằng nếu người tình cũ tỏ ra lo lắng chứng tỏ vợ hay chồng mình phải tốt đẹp như thế nào mới khiến người cũ tiếc nuối thì tại sao mình lại không tự hào là kẻ chiến thắng hoặc ít nhất mình là người may mắn hơn? Hoặc phải gặp một người bạn đời có máu “Hoạn Thư”, thấy vợ hay chồng gặp lại người xưa, mắt đã long sòng sọc, lườm nguýt, hầm hè thì dù có nặng tình xưa nghĩa cũ đến đâu thì cũng nên hết sức có chừng mực để khỏi dấy lên ngọn lửa ghen tuông có khi thiêu cháy cả một gia đình đang yên ấm.

Tục ngữ có câu: “Con cá sống là con cá to”. Thường ở đời, cái gì ta để tuột khỏi tay rất dễ thì nghĩ rằng nó đáng giá hơn cái mà ta đang có. Trong tình yêu cũng thế! Từ cổ chí kim, không biết bao nhiêu văn, thơ, nhạc, họa đã từng tuôn như suối chảy ca ngợi mối tình đầu. Nhưng tình đầu sẽ chẳng đẹp đến thế nếu người ta lấy được nhau.

Văn hào Alfred De Musset còn khẳng định rằng: “ Mối tình tuyệt vọng là mối tình đẹp nhất”. Quả vậy, dù bao nhiêu năm sau, hình ảnh người yêu mà ta không lấy được thường vẫn có chỗ ẩn náu trong tim, chỉ đợi một sự tình cờ nào đó là sống lại như chưa từng chết bao giờ. Những kỉ niệm ấy được dệt bằng vô vàn sự nhớ thương trong sắc màu lung linh huyền ảo, bởi ta thường nhớ nó qua lăng kính thần kỳ của tình yêu. Lăng kính này phóng đại lên hàng nghìn lần những gì là tốt đẹp nhất và cũng thu nhỏ đi ngần ấy những gì khiếm khuyết, nhất là khi hình ảnh người cũ lại được đặt bên cạnh bạn đời hiện tại mà lực hấp dẫn đã bị xói mòn sau bao nhiêu tháng năm đầu gối má kề.

Những dòng dưới đây, người viết bài này tình cờ đọc trong một “blog” cho thấy tình cũ có thể sâu nặng đến thế nào. “Khi gặp anh, em hồi hộp bao nhiêu thì gặp anh em lại buồn bấy nhiêu. Giá mà mình đừng gặp nhau, lòng em luôn nghĩ vậy nhưng khi biết tới cuộc họp mặt sẽ có anh, em lại hồi hộp mong được nhìn thấy anh. Bao năm qua rồi, mỗi năm mình chỉ gặp nhau đôi lần cùng với bạn bè ngày xưa, thế mà sao em vẫn xao xuyến như lần gặp anh thưở ban đầu. Có lẽ chẳng bao giờ anh biết rằng em yêu anh nhiều như thế nào, yêu mãi đến giờ nhưng đó chỉ là bí mật của riêng em thôi. Giá mà em đừng dối anh, giá mà ngày đó em đừng rời xa anh, giá mà em đừng vội vàng đi lấy chồng… Một nghìn lần cũng chỉ có hai chữ “giá như” mà thôi. Chồng em rất tốt, rất yêu thương em nhưng biết làm sao đây khi trong lòng em vẫn còn có hình bóng của anh. Có lẽ mọi chuyện bây giờ sẽ phải khác. Em sẽ thôi không day dứt nhớ anh nữa. Chúng ta đã đi trên hai con đường song song. Em không biết trong lòng anh còn chút lưu luyến nào với em nữa hay không nhưng em không thể nào quên được cái nắm tay đầu tiên của anh. Nó ấm áp vô cùng và đến bây giờ trái tim em vẫn còn loạn nhịp khi nghĩ lại. Chỉ có một điều duy nhất anh không biết và cho rằng em không yêu anh. Nhưng cố nhân ơi, anh mới chính là mối tình đầu trong em”.

Chẳng cần bình luận gì thêm nhưng chúng ta thấy việc gặp lại cố nhân trong câu chuyện trên ảnh hưởng thế nào đến hiện tại hạnh phúc trong người phụ nữ ấy. May thay, cuối cùng cô ta cũng hạ quyết tâm: “Bắt đầu từ ngày hôm nay, mọi việc sẽ khác. Em sẽ thôi không nghĩ đến anh nữa. Em muốn quên anh mãi mãi. Em muốn anh chỉ là kỉ niệm trong tim em chứ không là nỗi day dứt trong cuộc đời em nữa. Ngày hôm qua đã xa, tạm biệt anh, tạm biệt cố nhân”.

Nhưng trong thực tế chẳng phải ai cũng sử xự như vậy, không ít người còn thiết lập mối quan hệ với người cũ. Một chị lấy chồng 14 năm tình cờ gặp lại người yêu cũ vẫn sống độc thân. Hai người đưa nhau vào quán cà phê ngồi 3 tiếng đồng hồ, hóa ra chỉ vì anh ta không sao quên được hình ảnh của người tình xưa nên không muốn lấy vợ. Trước khi ra về, anh ta đề nghĩ mỗi tuần gặp nhau một lần và chị phân vân hỏi nhà tư vấn có nên thế không, khi chị đang có một gia đình hạnh phúc?

Có lẽ người phụ nữ đó nên biết đôi chút về quy luật của tình cảm, nó luôn ở trạng thái động. Nếu mỗi tuần gặp nhau 1 lần để chia sẻ buồn vui thì nhất định tình cảm ấy sẽ biến đổi, hoặc nó nhạt nhẽo dần đến nỗi không muốn gặp nhau nữa hoặc có thể ngày càng khao khát gặp nhau và có thể đột biến không chỉ gặp ở quán cà phê nữa mà chuyển sang muốn gặp ở nhà nghỉ. Đó là chưa kể lịch gặp nhau, chồng chị ta biết sẽ như thế nào? Có thể nói đây là một cuộc chơi đầy mạo hiểm và bất trắc, có nguy cơ làm tan vỡ một gia đình êm ấm trong thực tại để đổi lấy một tình yêu vô vọng mà thực ra đã đi vào lãng quên nếu không tình cờ gặp lại.

Dưới đây là một lá thư của một người đàn ông gửi đến trung tâm tư vấn. Chỉ cần đọc qua cũng hiểu nỗi đau của người trong cuộc khi biết người yêu của mình có quan hệ với người cũ của cô ta: “Chúng tôi yêu nhau đã hơn một năm nay, một tình yêu tha thiết vô tư và sâu sắc mà tôi vẫn thường tự hào nghĩ rằng trên thế gian này chẳng có tình yêu nào đẹp bằng tình yêu của chúng tôi. Nhưng gần đây vì gặp một khó khăn đột xuất về kinh tế, người yêu tôi đã hỏi vay tiền người yêu cũ của cô ấy, dù là vay lãi. Cô ấy không hề nói gì với tôi trong khi nếu biết, tôi có thể cho cô ấy vay được. Tôi cảm thấy tim mình tan nát, đau lòng đến choáng váng, chỉ nghĩ đến chia tay. Tôi không biết làm thế nào, xin làm ơn chỉ cho cách làm gì để bảo vệ được tình yêu của chúng tôi.” Có lẽ chừng ấy đủ trả lời câu hỏi nếu gặp lại người xưa bạn nên ứng xử như thế nào?

Theo Nguyễn Hoàng Đức

Hạnh phúc gia đình

Việt Báo
Comment :Tốt nhất đừng gặp lại người xưa
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tốt nhất đừng gặp lại người xưa bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tot nhat dung gap lai nguoi xua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tốt nhất đừng gặp lại người xưa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
how stumbles upon a family, meet again, the people, lovers, meeting, the ancients, love you, I, I, to, think
Not a few people that do not love each other anymore and you should treat each other as friends. However, a subsequent study of divorce in France commented: "The more you maintain a relationship with the older, more difficult to find happiness and have found as well ...
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy

Theo phong thủy, nguồn năng lượng điện và gió của điều hòa luôn có ảnh hưởng lớn đến trường khí trong nhà.Việc lắp điều hòa đúng cách để cho ngôi nhà của bạn luôn ấm áp và cân bằng khí là điều lưu ý

Nên tránh lối mòn trong chuyện 'yêu'

Nếu mối quan hệ của hai bạn đã bắt đầu từ lâu thì mọi chuyện giữa hai người rất dễ đi vào lối mòn, kể cả 'chuyện ấy'.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.