vietbao

Tổng Giám đốc “trầm lặng”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tong Giam doc tram lang
Tổng Giám đốc Hùng với bộn bề công việc
Cảm giác đầu tiên khi “đụng” mặt với Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần du lịch Sài Gòn - Phú Yên là con nguời rất lạnh lùng. Nhưng khi tiếp xúc, cái lạnh lùng đó chính là phong thái tự tại của một người từng trải. Bao nhiêu thăng trầm trong cuộc sống đã tôi luyện anh thành một con người không chỉ biết vượt qua khó khăn mà chỉ sợ không đủ khó khăn để thử thách anh...

Bắt đầu từ nghề bồi bàn

Chúng tôi tình cờ gặp anh ở “vai trò” Tổng Giám đốc trong một chuyến công tác về tỉnh Phú Yên. Thoáng nhìn, cái vẻ lạnh lùng bất cần đời thể hiện rõ nhất trên khuôn mặt nghiêm nghị của ông “Tổng”. Trái với khuôn mặt nghiêm nghị, anh là một người cực kỳ cởi mở, đa tài, đa cảm... nhưng lại rất “kiệm” lời nói về mình. Tuy nhiên, khi nói về anh các đồng nghiệp của anh lại rất hào hứng “ổng giỏi lắm à!”.

Cha mất từ khi cậu còn trong trứng nước, chào đời khi đất nước rơi vào giai đoạn khắc nghiệt nhất của chiến tranh (1961). Mẹ Hùng một thân một mình ẵm đứa con thơ đi sơ tán khắp nơi. Lớn lên, cậu nhận thức rất rõ trọng trách của mình với mẹ và đặc biệt là với cuộc đời của chính cậu sau này. Từ năm cậu tròn 14 tuổi, hằng ngày, cậu theo các công trình xây dựng để làm phụ hồ với quyết tâm phải học hết chương trình phổ thông trung học. Mồ hôi hòa lẫn nước mắt đổ xuống làm cho những đống xi măng trộn cát như rắn lại. Nhưng cũng chính những lúc dầm mưa dãi nắng đó đã tạo cho Nguyễn Mạnh Hùng một ý chí sống quyết liệt.

Năm 19 tuổi, cậu rời đất Hà thành vào Sài Gòn kiếm sống chỉ với tấm bằng “phổ thông”. Đó là vào năm 1980. Nguyễn Mạnh Hùng theo một ông thầy học nghề kim hoàn tại chợ Vườn Chuối. Chẳng bao lâu, đôi bàn tay chai sạn do những năm tháng làm nghề phụ hồ đã làm nên được những đồ trang sức xinh xắn. Cuộc sống có vẻ đã mỉm cười với anh... Tuy nhiên, 3 năm suốt ngày ngồi tỉ mỉ với đống hợp kim làm cho chàng thanh niên sức dài vai rộng đâm ra nhàm chán. Đột ngột, Nguyễn Mạnh Hùng chuyển hướng xin vào làm phục vụ bàn trong khách sạn Rex, vào năm 1983. Đây chính là “bàn đạp” để 23 năm sau anh được đề bạt làm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần du lịch Sài Gòn - Phú Yên.

Khi bước vào làm nghề phục vụ, anh bồi Hùng “bộ đội” (có thời gian anh đi bộ đội ở chiến trường Tây Nam nên các đồng nghiệp thường gọi anh thân mật là Hùng “bộ đội”) không nghĩ sẽ gắn bó lâu dài với nghề mà chỉ nghĩ thay đổi môi trường công tác để tìm một chút thi vị trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi bước vào nghề, được "vua bếp" Trần Văn Nghĩa - Bếp trưởng Khách sạn REX (đã mất) và các thầy được coi là “trùm” của nghề phục vụ bàn truyền nhiệt huyết và chỉ dạy nghề. Từ chuyện xếp khăn để bàn, cách đặt dao, muỗng, nĩa, cách pha chế các loại rượu Cocktail... đến ý nghĩa của các món ăn để anh giới thiệu đến du khách.

Rồi đến những giọt mồ hôi đổ xuống khi cả tháng trời chỉ học cách gắp khoai tây, gắp thức ăn bằng muỗng - nĩa, tiếp đó là học cách chỉ đứng một góc nhìn, để ý cả trăm thực khách cho đến khi hiểu khách... muốn gì. Dần dà anh yêu nghề từ lúc nào không biết và nghệ thuật ẩm thực cứ ngấm một cách tự nhiên vào anh đến nỗi chỉ ngửi mùi là biết món ăn đạt hay không, ngắm ly rượu vang là biết rượu còn “sống” hay đã “chết”. Đó cũng là lúc anh được đề bạt làm tổ trưởng phục vụ vào năm 1990. Chính trong khoảng thời gian này, khả năng quản lý và tổ chức chương trình trong con người Hùng “bộ đội” bắt đầu bộc lộ.

Đến ông “vua” sự kiện

“Phục vụ không chỉ là bưng bê món ăn cho khách”, anh Hùng cho biết, “phục vụ còn phải hiểu khách, hiểu ý nghĩa của các món ăn và nghệ thuật ẩm thực của từng quốc gia”. Để làm được điều này, Hùng “bộ đội” đã tự mình chủ động mày mò học ngoại ngữ. Một thời gian sau, anh đã thông thạo hai ngoại ngữ Anh, Pháp cộng với việc biết chơi các nhạc cụ dân tộc, đàn... nên anh luôn tâm đắc với việc kết hợp nghệ thuật ẩm thực với nghệ thuật âm nhạc.

Anh đặc biệt ngưỡng mộ, tìm tòi, đọc ngấu nghiến các bài luận của Giáo sư - Tiến sĩ Trần Văn Khê - người mà theo anh đã có rất nhiều bài viết hay về ẩm thực và âm nhạc Việt Nam trong và ngoài nước một cách mê mẩn. Anh bảo: “Ẩm thực và âm nhạc có những nét tương đồng. 7 cung trong âm nhạc cũng tương đương với 7 khứu giác của con người trong ẩm thực...”. Để rồi từ đó anh liên tục “sản sinh” ý tưởng “lạ” đem nét mới đến làng ẩm thực Việt Nam. Từ đó, Nguyễn Mạnh Hùng được cất nhắc làm Giám đốc sự kiện của Khách sạn Rex. Với vị trí mới, anh bắt đầu "tung hoành" với những ý tưởng rồi “qui hoạch” thực hiện ý tưởng. Anh cũng nổi lên là người đem công nghệ tiệc cưới vào Rex và hiện nay lại đem công nghệ tiệc cưới Sài Gòn về Phú Yên.

Kể về những ý tưởng “lạ” của ông “Tổng” Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc bán hàng Khách sạn REX, Nguyễn Thu Cúc luôn miệng cười bảo, “chạy theo những ý tưởng của ảnh phát mệt”. Nhưng những sự kiện Nguyễn Mạnh Hùng thực hiện toàn là những sự kiện nhớ đời. Lúc thì anh chạy lên Tây Nguyên đem gần cả buôn làng về Rex biểu diễn cồng chiêng đón giáng sinh, năm mới. Khi thì rước “bản sao” nhóm The Beatles về Vườn Thượng Uyển để phục vụ thực khách... Tuy nhiên cũng có những tai nạn nghề nghiệp để lại những bài học nhớ đời làm nên một tổng giám đốc Hùng ngày nay.

Đó là vào năm 1992, anh làm chương trình ở nhà hàng Hoa Mai. Anh chuẩn bị sẵn những chiếc chén nhỏ nhỏ, xinh xinh bỏ vào trong đó những chiếc bấc cùng dầu (thời đó chưa có những loại dầu chuyên dùng như bây giờ). Theo kịch bản, điện sẽ tắt và thay vào đó là những bấc sẽ cháy lên như những chiếc đèn nhỏ lấp lánh trong đêm Giao thừa mừng năm mới. Nhưng khi thực hiện, chỉ có một vài ngọn cháy leo loét trong đêm tối mịt mù làm cho mọi người hoảng loạn, cả nhà hàng đành phải luống cuống bật đèn lên lại. Anh bảo: “Chỉ đơn giản lúc đầu thử nghiệm có 1 vài cái, nên cả một ý tưởng hay đầu tiên thất bại vì không lường trước bấc ngâm trong dầu lâu chìm xuống đáy không cháy được. Sau này tôi chiêm nghiệm cái gì cũng phải thử nghiệm nhiều lần ở nhiều hoàn cảnh”.

Để củng cố thêm tri thức cho mình, Nguyễn Mạnh Hùng theo học tất cả những khóa học ngắn hạn do Tổng công ty Du lịch Sài gòn mở và tự ôn và thi đậu vào Trường đại học Mở Bán công TP.HCM để theo học đại học một cách bài bản. Ngày nhập học anh chạy thục mạng thế nhưng vẫn bị trễ. Vừa bước vào lớp, cả phòng học đang ồn ào như cái chợ bỗng im bặt, tất cả đứng phắt dậy. Anh ngơ ngác nhìn cả trăm đôi mắt đang chiếu thẳng về mình. Sau khi hiểu rõ sự tình, anh đi xuống bàn cuối cùng ngồi... lấy tay gõ nhịp lên bàn. Lúc này, cả lớp hiểu ra cười ầm. Biết là các bạn trong lớp nhầm mình là ông “thầy giáo già” dạy nhập môn Triết học Mác - Lênin, anh bào chữa cho sự “già cả” của mình bằng sự tự hào “Ta là sinh viên lớn tuổi nhất lớp”.

Sau khi Ban Giám đốc xem khóa luận tốt nghiệp của anh về phát triển ngành khách sạn nhà hàng ở Phú Yên, anh được tín nhiệm cử ra Phú Yên để quản lý Công ty Cổ phần Du lịch Sài Gòn - Phú Yên. Mới về được 4 tháng anh đã làm những bước đột phá mới: nâng lương cho người lao động. Và một khu du lịch Gió Chiều khá hoành tráng đang mọc lên trên dải đất hiền hòa Phú Yên. Khi được hỏi, tại sao lại chọn mảnh đất Phú Yên đang kinh doanh không mấy khả quan trong rất nhiều nơi đã đi qua để viết đề tài, anh hồ hởi: “Phú Yên là tỉnh có tiềm năng du lịch lớn vì vừa có biển, vừa có núi thích hợp cho du lịch khám phá, dã ngoại. Nhưng ít người biết tới do khâu quảng bá chưa được xem trọng. Nhưng trong tương lai không xa, Phú Yên sẽ thu hút du khách gần xa”. Anh cười bí hiểm: “Tôi đang có một chiến lược mới cho công ty, rồi mọi người sẽ biết...”.

Đã là một ông Tổng được nhiều người ngưỡng mộ nhưng Nguyễn Mạnh Hùng vẫn không ngại ngùng thổ lộ: “Ta đã từng là một bồi bàn. Ta tự hào là một bồi bàn biết giới thiệu món ăn, nghệ thuật ẩm thực Việt Nam cho du khách khắp nơi đặt chân lên mảnh đất thân yêu này”. Quả thật, bồi bàn cũng là cả một nghệ thuật. Nghệ thuật chính là am hiểu và sáng tạo không mệt mỏi...

Lê Nga - Bảo Thiên

Việt Báo
Vợ đăng quảng cáo tìm bạn tình vì chồng quá mê xem EURO
Comment :Tổng Giám đốc “trầm lặng”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tổng Giám đốc “trầm lặng” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tong Giam doc tram lang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tổng Giám đốc “trầm lặng” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
CEO" quiet "| Phu Yen, Nguyen Manh Hung, Saigon, Vietnam, joint stock company, company director, general manager, who had gone, a man, of a person, travel, food, cold,
Vị trí nào quan trọng nhất trong phong thủy nhà ở?
Vị trí nào quan trọng nhất trong phong thủy nhà ở?

Trong ngôi nhà, có nhiều vị trí được đánh giá là quan trọng và ảnh hưởng đến phong thủy. Tuy nhiên, tùy thuộc vào sự thường xuyên sử dụng và có mặt của gia chủ ở vị trí nào mà phong thủy của vị trí đó quan trọng hay không.

40 ngày liên tục chăn gối và bài học giữ chân chồng của người vợ

Sau 13 năm chung sống, lần đầu tiên tôi nhận ra quyết tâm gìn giữ mối quan hệ của chúng tôi vẫn vô cùng mãnh liệt và anh ấy cũng vậy.

  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
    Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

    TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

  • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
    Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

    Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

  • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
    Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

    Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

  • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
    Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

    Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

  • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
    Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

    Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

  • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
    Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

    Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.