Tổng Giám đốc “trầm lặng”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tong Giam doc tram lang
Tổng Giám đốc Hùng với bộn bề công việc
Cảm giác đầu tiên khi “đụng” mặt với Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần du lịch Sài Gòn - Phú Yên là con nguời rất lạnh lùng. Nhưng khi tiếp xúc, cái lạnh lùng đó chính là phong thái tự tại của một người từng trải. Bao nhiêu thăng trầm trong cuộc sống đã tôi luyện anh thành một con người không chỉ biết vượt qua khó khăn mà chỉ sợ không đủ khó khăn để thử thách anh...

Bắt đầu từ nghề bồi bàn

Chúng tôi tình cờ gặp anh ở “vai trò” Tổng Giám đốc trong một chuyến công tác về tỉnh Phú Yên. Thoáng nhìn, cái vẻ lạnh lùng bất cần đời thể hiện rõ nhất trên khuôn mặt nghiêm nghị của ông “Tổng”. Trái với khuôn mặt nghiêm nghị, anh là một người cực kỳ cởi mở, đa tài, đa cảm... nhưng lại rất “kiệm” lời nói về mình. Tuy nhiên, khi nói về anh các đồng nghiệp của anh lại rất hào hứng “ổng giỏi lắm à!”.

Cha mất từ khi cậu còn trong trứng nước, chào đời khi đất nước rơi vào giai đoạn khắc nghiệt nhất của chiến tranh (1961). Mẹ Hùng một thân một mình ẵm đứa con thơ đi sơ tán khắp nơi. Lớn lên, cậu nhận thức rất rõ trọng trách của mình với mẹ và đặc biệt là với cuộc đời của chính cậu sau này. Từ năm cậu tròn 14 tuổi, hằng ngày, cậu theo các công trình xây dựng để làm phụ hồ với quyết tâm phải học hết chương trình phổ thông trung học. Mồ hôi hòa lẫn nước mắt đổ xuống làm cho những đống xi măng trộn cát như rắn lại. Nhưng cũng chính những lúc dầm mưa dãi nắng đó đã tạo cho Nguyễn Mạnh Hùng một ý chí sống quyết liệt.

Năm 19 tuổi, cậu rời đất Hà thành vào Sài Gòn kiếm sống chỉ với tấm bằng “phổ thông”. Đó là vào năm 1980. Nguyễn Mạnh Hùng theo một ông thầy học nghề kim hoàn tại chợ Vườn Chuối. Chẳng bao lâu, đôi bàn tay chai sạn do những năm tháng làm nghề phụ hồ đã làm nên được những đồ trang sức xinh xắn. Cuộc sống có vẻ đã mỉm cười với anh... Tuy nhiên, 3 năm suốt ngày ngồi tỉ mỉ với đống hợp kim làm cho chàng thanh niên sức dài vai rộng đâm ra nhàm chán. Đột ngột, Nguyễn Mạnh Hùng chuyển hướng xin vào làm phục vụ bàn trong khách sạn Rex, vào năm 1983. Đây chính là “bàn đạp” để 23 năm sau anh được đề bạt làm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần du lịch Sài Gòn - Phú Yên.

Khi bước vào làm nghề phục vụ, anh bồi Hùng “bộ đội” (có thời gian anh đi bộ đội ở chiến trường Tây Nam nên các đồng nghiệp thường gọi anh thân mật là Hùng “bộ đội”) không nghĩ sẽ gắn bó lâu dài với nghề mà chỉ nghĩ thay đổi môi trường công tác để tìm một chút thi vị trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi bước vào nghề, được "vua bếp" Trần Văn Nghĩa - Bếp trưởng Khách sạn REX (đã mất) và các thầy được coi là “trùm” của nghề phục vụ bàn truyền nhiệt huyết và chỉ dạy nghề. Từ chuyện xếp khăn để bàn, cách đặt dao, muỗng, nĩa, cách pha chế các loại rượu Cocktail... đến ý nghĩa của các món ăn để anh giới thiệu đến du khách.

Rồi đến những giọt mồ hôi đổ xuống khi cả tháng trời chỉ học cách gắp khoai tây, gắp thức ăn bằng muỗng - nĩa, tiếp đó là học cách chỉ đứng một góc nhìn, để ý cả trăm thực khách cho đến khi hiểu khách... muốn gì. Dần dà anh yêu nghề từ lúc nào không biết và nghệ thuật ẩm thực cứ ngấm một cách tự nhiên vào anh đến nỗi chỉ ngửi mùi là biết món ăn đạt hay không, ngắm ly rượu vang là biết rượu còn “sống” hay đã “chết”. Đó cũng là lúc anh được đề bạt làm tổ trưởng phục vụ vào năm 1990. Chính trong khoảng thời gian này, khả năng quản lý và tổ chức chương trình trong con người Hùng “bộ đội” bắt đầu bộc lộ.

Đến ông “vua” sự kiện

“Phục vụ không chỉ là bưng bê món ăn cho khách”, anh Hùng cho biết, “phục vụ còn phải hiểu khách, hiểu ý nghĩa của các món ăn và nghệ thuật ẩm thực của từng quốc gia”. Để làm được điều này, Hùng “bộ đội” đã tự mình chủ động mày mò học ngoại ngữ. Một thời gian sau, anh đã thông thạo hai ngoại ngữ Anh, Pháp cộng với việc biết chơi các nhạc cụ dân tộc, đàn... nên anh luôn tâm đắc với việc kết hợp nghệ thuật ẩm thực với nghệ thuật âm nhạc.

Anh đặc biệt ngưỡng mộ, tìm tòi, đọc ngấu nghiến các bài luận của Giáo sư - Tiến sĩ Trần Văn Khê - người mà theo anh đã có rất nhiều bài viết hay về ẩm thực và âm nhạc Việt Nam trong và ngoài nước một cách mê mẩn. Anh bảo: “Ẩm thực và âm nhạc có những nét tương đồng. 7 cung trong âm nhạc cũng tương đương với 7 khứu giác của con người trong ẩm thực...”. Để rồi từ đó anh liên tục “sản sinh” ý tưởng “lạ” đem nét mới đến làng ẩm thực Việt Nam. Từ đó, Nguyễn Mạnh Hùng được cất nhắc làm Giám đốc sự kiện của Khách sạn Rex. Với vị trí mới, anh bắt đầu "tung hoành" với những ý tưởng rồi “qui hoạch” thực hiện ý tưởng. Anh cũng nổi lên là người đem công nghệ tiệc cưới vào Rex và hiện nay lại đem công nghệ tiệc cưới Sài Gòn về Phú Yên.

Kể về những ý tưởng “lạ” của ông “Tổng” Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc bán hàng Khách sạn REX, Nguyễn Thu Cúc luôn miệng cười bảo, “chạy theo những ý tưởng của ảnh phát mệt”. Nhưng những sự kiện Nguyễn Mạnh Hùng thực hiện toàn là những sự kiện nhớ đời. Lúc thì anh chạy lên Tây Nguyên đem gần cả buôn làng về Rex biểu diễn cồng chiêng đón giáng sinh, năm mới. Khi thì rước “bản sao” nhóm The Beatles về Vườn Thượng Uyển để phục vụ thực khách... Tuy nhiên cũng có những tai nạn nghề nghiệp để lại những bài học nhớ đời làm nên một tổng giám đốc Hùng ngày nay.

Đó là vào năm 1992, anh làm chương trình ở nhà hàng Hoa Mai. Anh chuẩn bị sẵn những chiếc chén nhỏ nhỏ, xinh xinh bỏ vào trong đó những chiếc bấc cùng dầu (thời đó chưa có những loại dầu chuyên dùng như bây giờ). Theo kịch bản, điện sẽ tắt và thay vào đó là những bấc sẽ cháy lên như những chiếc đèn nhỏ lấp lánh trong đêm Giao thừa mừng năm mới. Nhưng khi thực hiện, chỉ có một vài ngọn cháy leo loét trong đêm tối mịt mù làm cho mọi người hoảng loạn, cả nhà hàng đành phải luống cuống bật đèn lên lại. Anh bảo: “Chỉ đơn giản lúc đầu thử nghiệm có 1 vài cái, nên cả một ý tưởng hay đầu tiên thất bại vì không lường trước bấc ngâm trong dầu lâu chìm xuống đáy không cháy được. Sau này tôi chiêm nghiệm cái gì cũng phải thử nghiệm nhiều lần ở nhiều hoàn cảnh”.

Để củng cố thêm tri thức cho mình, Nguyễn Mạnh Hùng theo học tất cả những khóa học ngắn hạn do Tổng công ty Du lịch Sài gòn mở và tự ôn và thi đậu vào Trường đại học Mở Bán công TP.HCM để theo học đại học một cách bài bản. Ngày nhập học anh chạy thục mạng thế nhưng vẫn bị trễ. Vừa bước vào lớp, cả phòng học đang ồn ào như cái chợ bỗng im bặt, tất cả đứng phắt dậy. Anh ngơ ngác nhìn cả trăm đôi mắt đang chiếu thẳng về mình. Sau khi hiểu rõ sự tình, anh đi xuống bàn cuối cùng ngồi... lấy tay gõ nhịp lên bàn. Lúc này, cả lớp hiểu ra cười ầm. Biết là các bạn trong lớp nhầm mình là ông “thầy giáo già” dạy nhập môn Triết học Mác - Lênin, anh bào chữa cho sự “già cả” của mình bằng sự tự hào “Ta là sinh viên lớn tuổi nhất lớp”.

Sau khi Ban Giám đốc xem khóa luận tốt nghiệp của anh về phát triển ngành khách sạn nhà hàng ở Phú Yên, anh được tín nhiệm cử ra Phú Yên để quản lý Công ty Cổ phần Du lịch Sài Gòn - Phú Yên. Mới về được 4 tháng anh đã làm những bước đột phá mới: nâng lương cho người lao động. Và một khu du lịch Gió Chiều khá hoành tráng đang mọc lên trên dải đất hiền hòa Phú Yên. Khi được hỏi, tại sao lại chọn mảnh đất Phú Yên đang kinh doanh không mấy khả quan trong rất nhiều nơi đã đi qua để viết đề tài, anh hồ hởi: “Phú Yên là tỉnh có tiềm năng du lịch lớn vì vừa có biển, vừa có núi thích hợp cho du lịch khám phá, dã ngoại. Nhưng ít người biết tới do khâu quảng bá chưa được xem trọng. Nhưng trong tương lai không xa, Phú Yên sẽ thu hút du khách gần xa”. Anh cười bí hiểm: “Tôi đang có một chiến lược mới cho công ty, rồi mọi người sẽ biết...”.

Đã là một ông Tổng được nhiều người ngưỡng mộ nhưng Nguyễn Mạnh Hùng vẫn không ngại ngùng thổ lộ: “Ta đã từng là một bồi bàn. Ta tự hào là một bồi bàn biết giới thiệu món ăn, nghệ thuật ẩm thực Việt Nam cho du khách khắp nơi đặt chân lên mảnh đất thân yêu này”. Quả thật, bồi bàn cũng là cả một nghệ thuật. Nghệ thuật chính là am hiểu và sáng tạo không mệt mỏi...

Lê Nga - Bảo Thiên

Việt Báo
Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Video được xem nhiều nhất

Bé lúng túng với hai ông bố giống hệt nhau
00:00 / --:--

Video nổi bật

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Gia đình tứ đại đồng đường thời nay - có tồn tại thứ 'hạnh phúc thích nghi'?

Số lượng gia đình tứ đại đồng đường còn lại đếm trên đầu ngón tay. Và cũng không thể chối bỏ những phiền toái, bất tiện, mâu thuẫn khi có quá nhiều người cùng sinh hoạt trong một không gian. Vậy, đó hạnh phúc thực sự của họ hay là thứ "hạnhhạnh phúc thích nghi"?

Nhận xét tin Tổng Giám đốc “trầm lặng”

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tổng Giám đốc “trầm lặng” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tong Giam doc tram lang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tổng Giám đốc “trầm lặng” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

CEO" quiet "| Phu Yen, Nguyen Manh Hung, Saigon, Vietnam, joint stock company, company director, general manager, who had gone, a man, of a person, travel, food, cold,


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM


  • Thoi su 24h2804 Ca chet do thuy trieu do chua thuyet phuc
    Thời sự 24h(28/04): Cá chết do thủy triều đỏ chưa thuyết phục

    Xử lý nghiêm, thậm chí truy tố nếu để xảy ra ngộ độc do ăn cá chết; Nắng nóng bất thường tại TP.HCM: Trẻ nhỏ đổ bệnh, người già đột qụy; Chuyên gia phản bác nguyên nhân thuỷ triều đỏ làm chết cá; Phát hiện công nhân tráo đổi, làm mới hạn bánh quy hết date; Cháy chung cư ở Linh Đàm: Trẻ vạ vật ngủ ngoài đường

  • Thoi su 24h2704 Be trai bi me ep uong thuoc doc da chet
    Thời sự 24h(27/04): Bé trai bị mẹ ép uống thuốc độc đã chết

    Cá chết bất thường ở Vũng Áng: Thêm 5 thợ lặn nhập viện; Thảm án ở Hải Dương: Bé trai 8 tuổi bị mẹ đẻ ép uống thuốc độc đã chết; Giả mạo facebook nữ sinh bị cưa chân để lừa đảo: Lỗi tại nhà hảo tâm; Dân "tố" nước có mùi hôi, GĐ nước sạch bảo "Đun lên là hết"; Hành trình 18 năm vật vã tìm "tiếng người" cho con gái

  • Thoi su 24h2604 Nam thanh nien o HN bi sat hai da man
    Thời sự 24h(26/04): Nam thanh niên ở HN bị sát hại dã man

    Người nhái lặn 200m dưới kênh đen ngòm ô nhiễm để tìm két sắt; Có nên ăn hải sản khi cá chết hàng loạt ở miền Trung?; Thủy ngân trong không khí Hà Nội: "Khói xe chỉ là nghi ngờ"; Bỏ chất cấm độc hại: Thái Lan mất 6-7 năm, Việt Nam chỉ 6-7 tháng; Hà Nội: Lại một chung cư có nước sạch "sạch" như... nước cống!

  • Thoi su 24h2504 Tre bi bao hanh Noi dau tinh than
    Thời sự 24h(25/04): Trẻ bị bạo hành - Nỗi đau tinh thần

    Những cô gái bị xử tội... hiếp dâm; ‘Ai đầu độc cá cũng phải bị xử lý’!; Nằm rạp xuống đất khi thanh niên quăng mìn ra đường; Trẻ em bị bạo hành: Những nỗi đau về thể xác và tinh thần; Từ những vụ tống tình, tiền bằng ảnh 'nóng': Bài học cho giới trẻ... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 25/04/2016.

  • Thoi su 24h2204 Thanh nien lay bua giet nguoi yeu
    Thời sự 24h(22/04): Thanh niên lấy búa giết người yêu

    Công an nóng vội bỏ qua, còn ta nóng vội thì ra vào tù; Vì sao có những miếng thịt bò lại ánh lên màu 7 sắc cầu vồng?; Mỗi ngày cả trăm người đi taxi "thất lạc hành lý"; Số phận như bóng ma của các cô gái Việt bị bán sang Trung Quốc; Lún vào đa cấp liên tỉnh, tiền tỉ bốc hơi

  • Xon xao nhung vu chong danh vo gay phan no
    Xôn xao những vụ chồng đánh vợ gây phẫn nộ

    Bạo lực gia đình từ lâu là một vấn đề nhức nhối trong xã hội, trong đó đáng báo động nhất là tình trạng bạo lực phụ nữ.

  • Sot virus trieu chung va cach dieu tri
    Sốt virus - triệu chứng và cách điều trị

    Bệnh nhân sốt virus có thể khỏi sau 5-7 ngày điều trị. Tuy nhiên, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. ------------ Xem thêm: Sốt virus - triệu chứng và cách điều trị, http://vietbao.vn/tp/Sot-virus-trieu-chung-va-cach-dieu-tri/13168970/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

  • Dan ba Viet kho nhat the gioi
    Đàn bà Việt khổ nhất thế giới?

    Trên đời này, chỉ có cha mẹ mới có thể hi sinh vì con cái! Đừng nghĩ mình có thể thay đổi được người khác. Sống vì mình đi, thương mình đi, sáng suốt lên, đừng vì sợ thị phi, sợ không làm được mà sống chịu đựng cả đời. Ai bị..

  • Vu chu quan bi xu ly hinh su
    Vụ 'chủ quán bị xử lý hình sự"

    Ông Tấn thuê mặt bằng ở huyện Bình Chánh để bán cà phê, ăn sáng, cơm trưa... nhưng lại bị phạt tiền vì nhiều lý do rồi bị truy tố vì chậm đăng ký kinh doanh...

  • Tang thue moi truong voi xang dau
    Tăng thuế môi trường với xăng dầu?

    Đại diện Bộ Tài chính khẳng định, hiện Bộ Tài chính chưa có kế hoạch trình Chính phủ về điều chỉnh tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu.

  • Toan canh kinh te tuan 244 3004
    Toàn cảnh kinh tế tuần (24/4 -30/04)

    Trong buổi lễ Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành điều hành linh hoạt lãi suất, kiềm chế lạm phát, đẩy mạnh tái cơ cấu; theo cách tính của Việt Nam, sau 4 tháng, lạm phát đang dừng ở mức 1,33%; mức lương của người lao động tại Việt Nam là 384-582 USD/tháng.

  • Su kien quoc te noi bat 244304
    Sự kiện quốc tế nổi bật (24/4-30/4)

    Mỹ chi 38 tỷ USD cho phòng thủ tên lửa trong 5 năm tới; một phần tài liệu Panama bí mật sẽ được công bố vào tháng 5; Bà Clinton, ông Trump đứng trước chiến thắng lớn ở 5 bang; Nhật Bản ngơ ngác mất hợp đồng tàu ngầm 39 tỷ USD... là những tin chính trong tuần qua.

  • Nghin le chuyen tuan qua 2404 29042016
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua 24/04 - 29/04/2016

    Cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung; Sự thật về thông tin có thủy ngân lơ lửng trong không khí Hà Nội; Gió thổi đổ cột điện cao thế 500kV; Phản cảm cảnh chân dài mặc bikini 2 mảnh câu khách ở siêu thị tại HN; Cá chết, thuỷ ngân, chất cấm - người Việt sống sao... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

  • Ban tin Suc khoe tuan qua 244 304
    Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/4 - 30/4)

    Tác động khủng khiếp của ô nhiễm không khí đến sức khỏe; 100% xúc xích Vietfoods chứa chất gây ung thư; Những món khoái khẩu mùa hè dễ gây ngộ độc nhất; Bé 6 tuổi dậy thì sớm vì được mẹ cho ăn một món liên tục trong 2 năm;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

  • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 2443042016
    Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/4-30/4/2016)

    Nhiều khi cha mẹ đã vô tình 'xâm hại' con mà không hay biết; cảnh giác trước những chiêu 'móc túi' của thợ điều hòa; vấn nạn dùng chất cấm trong chăn nuôi; cá chết khiến người dân không dám ăn hải sản...Cùng với những câu chuyện về tình yêu, hạnh phúc gia đình với ý nghĩa sâu xa khiến chúng ta phải suy ngẫm nhiều hơn là các