Thứ năm, 15 Tháng hai 2007, 10:52 GMT+7

Tổng Giám đốc “trầm lặng”

Tong Giam doc tram lang
Tổng Giám đốc Hùng với bộn bề công việc
Cảm giác đầu tiên khi “đụng” mặt với Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần du lịch Sài Gòn - Phú Yên là con nguời rất lạnh lùng. Nhưng khi tiếp xúc, cái lạnh lùng đó chính là phong thái tự tại của một người từng trải. Bao nhiêu thăng trầm trong cuộc sống đã tôi luyện anh thành một con người không chỉ biết vượt qua khó khăn mà chỉ sợ không đủ khó khăn để thử thách anh...

Bắt đầu từ nghề bồi bàn

Chúng tôi tình cờ gặp anh ở “vai trò” Tổng Giám đốc trong một chuyến công tác về tỉnh Phú Yên. Thoáng nhìn, cái vẻ lạnh lùng bất cần đời thể hiện rõ nhất trên khuôn mặt nghiêm nghị của ông “Tổng”. Trái với khuôn mặt nghiêm nghị, anh là một người cực kỳ cởi mở, đa tài, đa cảm... nhưng lại rất “kiệm” lời nói về mình. Tuy nhiên, khi nói về anh các đồng nghiệp của anh lại rất hào hứng “ổng giỏi lắm à!”.

Cha mất từ khi cậu còn trong trứng nước, chào đời khi đất nước rơi vào giai đoạn khắc nghiệt nhất của chiến tranh (1961). Mẹ Hùng một thân một mình ẵm đứa con thơ đi sơ tán khắp nơi. Lớn lên, cậu nhận thức rất rõ trọng trách của mình với mẹ và đặc biệt là với cuộc đời của chính cậu sau này. Từ năm cậu tròn 14 tuổi, hằng ngày, cậu theo các công trình xây dựng để làm phụ hồ với quyết tâm phải học hết chương trình phổ thông trung học. Mồ hôi hòa lẫn nước mắt đổ xuống làm cho những đống xi măng trộn cát như rắn lại. Nhưng cũng chính những lúc dầm mưa dãi nắng đó đã tạo cho Nguyễn Mạnh Hùng một ý chí sống quyết liệt.

Năm 19 tuổi, cậu rời đất Hà thành vào Sài Gòn kiếm sống chỉ với tấm bằng “phổ thông”. Đó là vào năm 1980. Nguyễn Mạnh Hùng theo một ông thầy học nghề kim hoàn tại chợ Vườn Chuối. Chẳng bao lâu, đôi bàn tay chai sạn do những năm tháng làm nghề phụ hồ đã làm nên được những đồ trang sức xinh xắn. Cuộc sống có vẻ đã mỉm cười với anh... Tuy nhiên, 3 năm suốt ngày ngồi tỉ mỉ với đống hợp kim làm cho chàng thanh niên sức dài vai rộng đâm ra nhàm chán. Đột ngột, Nguyễn Mạnh Hùng chuyển hướng xin vào làm phục vụ bàn trong khách sạn Rex, vào năm 1983. Đây chính là “bàn đạp” để 23 năm sau anh được đề bạt làm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần du lịch Sài Gòn - Phú Yên.

Khi bước vào làm nghề phục vụ, anh bồi Hùng “bộ đội” (có thời gian anh đi bộ đội ở chiến trường Tây Nam nên các đồng nghiệp thường gọi anh thân mật là Hùng “bộ đội”) không nghĩ sẽ gắn bó lâu dài với nghề mà chỉ nghĩ thay đổi môi trường công tác để tìm một chút thi vị trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi bước vào nghề, được "vua bếp" Trần Văn Nghĩa - Bếp trưởng Khách sạn REX (đã mất) và các thầy được coi là “trùm” của nghề phục vụ bàn truyền nhiệt huyết và chỉ dạy nghề. Từ chuyện xếp khăn để bàn, cách đặt dao, muỗng, nĩa, cách pha chế các loại rượu Cocktail... đến ý nghĩa của các món ăn để anh giới thiệu đến du khách.

Rồi đến những giọt mồ hôi đổ xuống khi cả tháng trời chỉ học cách gắp khoai tây, gắp thức ăn bằng muỗng - nĩa, tiếp đó là học cách chỉ đứng một góc nhìn, để ý cả trăm thực khách cho đến khi hiểu khách... muốn gì. Dần dà anh yêu nghề từ lúc nào không biết và nghệ thuật ẩm thực cứ ngấm một cách tự nhiên vào anh đến nỗi chỉ ngửi mùi là biết món ăn đạt hay không, ngắm ly rượu vang là biết rượu còn “sống” hay đã “chết”. Đó cũng là lúc anh được đề bạt làm tổ trưởng phục vụ vào năm 1990. Chính trong khoảng thời gian này, khả năng quản lý và tổ chức chương trình trong con người Hùng “bộ đội” bắt đầu bộc lộ.

Đến ông “vua” sự kiện

“Phục vụ không chỉ là bưng bê món ăn cho khách”, anh Hùng cho biết, “phục vụ còn phải hiểu khách, hiểu ý nghĩa của các món ăn và nghệ thuật ẩm thực của từng quốc gia”. Để làm được điều này, Hùng “bộ đội” đã tự mình chủ động mày mò học ngoại ngữ. Một thời gian sau, anh đã thông thạo hai ngoại ngữ Anh, Pháp cộng với việc biết chơi các nhạc cụ dân tộc, đàn... nên anh luôn tâm đắc với việc kết hợp nghệ thuật ẩm thực với nghệ thuật âm nhạc.

Anh đặc biệt ngưỡng mộ, tìm tòi, đọc ngấu nghiến các bài luận của Giáo sư - Tiến sĩ Trần Văn Khê - người mà theo anh đã có rất nhiều bài viết hay về ẩm thực và âm nhạc Việt Nam trong và ngoài nước một cách mê mẩn. Anh bảo: “Ẩm thực và âm nhạc có những nét tương đồng. 7 cung trong âm nhạc cũng tương đương với 7 khứu giác của con người trong ẩm thực...”. Để rồi từ đó anh liên tục “sản sinh” ý tưởng “lạ” đem nét mới đến làng ẩm thực Việt Nam. Từ đó, Nguyễn Mạnh Hùng được cất nhắc làm Giám đốc sự kiện của Khách sạn Rex. Với vị trí mới, anh bắt đầu "tung hoành" với những ý tưởng rồi “qui hoạch” thực hiện ý tưởng. Anh cũng nổi lên là người đem công nghệ tiệc cưới vào Rex và hiện nay lại đem công nghệ tiệc cưới Sài Gòn về Phú Yên.

Kể về những ý tưởng “lạ” của ông “Tổng” Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc bán hàng Khách sạn REX, Nguyễn Thu Cúc luôn miệng cười bảo, “chạy theo những ý tưởng của ảnh phát mệt”. Nhưng những sự kiện Nguyễn Mạnh Hùng thực hiện toàn là những sự kiện nhớ đời. Lúc thì anh chạy lên Tây Nguyên đem gần cả buôn làng về Rex biểu diễn cồng chiêng đón giáng sinh, năm mới. Khi thì rước “bản sao” nhóm The Beatles về Vườn Thượng Uyển để phục vụ thực khách... Tuy nhiên cũng có những tai nạn nghề nghiệp để lại những bài học nhớ đời làm nên một tổng giám đốc Hùng ngày nay.

Đó là vào năm 1992, anh làm chương trình ở nhà hàng Hoa Mai. Anh chuẩn bị sẵn những chiếc chén nhỏ nhỏ, xinh xinh bỏ vào trong đó những chiếc bấc cùng dầu (thời đó chưa có những loại dầu chuyên dùng như bây giờ). Theo kịch bản, điện sẽ tắt và thay vào đó là những bấc sẽ cháy lên như những chiếc đèn nhỏ lấp lánh trong đêm Giao thừa mừng năm mới. Nhưng khi thực hiện, chỉ có một vài ngọn cháy leo loét trong đêm tối mịt mù làm cho mọi người hoảng loạn, cả nhà hàng đành phải luống cuống bật đèn lên lại. Anh bảo: “Chỉ đơn giản lúc đầu thử nghiệm có 1 vài cái, nên cả một ý tưởng hay đầu tiên thất bại vì không lường trước bấc ngâm trong dầu lâu chìm xuống đáy không cháy được. Sau này tôi chiêm nghiệm cái gì cũng phải thử nghiệm nhiều lần ở nhiều hoàn cảnh”.

Để củng cố thêm tri thức cho mình, Nguyễn Mạnh Hùng theo học tất cả những khóa học ngắn hạn do Tổng công ty Du lịch Sài gòn mở và tự ôn và thi đậu vào Trường đại học Mở Bán công TP.HCM để theo học đại học một cách bài bản. Ngày nhập học anh chạy thục mạng thế nhưng vẫn bị trễ. Vừa bước vào lớp, cả phòng học đang ồn ào như cái chợ bỗng im bặt, tất cả đứng phắt dậy. Anh ngơ ngác nhìn cả trăm đôi mắt đang chiếu thẳng về mình. Sau khi hiểu rõ sự tình, anh đi xuống bàn cuối cùng ngồi... lấy tay gõ nhịp lên bàn. Lúc này, cả lớp hiểu ra cười ầm. Biết là các bạn trong lớp nhầm mình là ông “thầy giáo già” dạy nhập môn Triết học Mác - Lênin, anh bào chữa cho sự “già cả” của mình bằng sự tự hào “Ta là sinh viên lớn tuổi nhất lớp”.

Sau khi Ban Giám đốc xem khóa luận tốt nghiệp của anh về phát triển ngành khách sạn nhà hàng ở Phú Yên, anh được tín nhiệm cử ra Phú Yên để quản lý Công ty Cổ phần Du lịch Sài Gòn - Phú Yên. Mới về được 4 tháng anh đã làm những bước đột phá mới: nâng lương cho người lao động. Và một khu du lịch Gió Chiều khá hoành tráng đang mọc lên trên dải đất hiền hòa Phú Yên. Khi được hỏi, tại sao lại chọn mảnh đất Phú Yên đang kinh doanh không mấy khả quan trong rất nhiều nơi đã đi qua để viết đề tài, anh hồ hởi: “Phú Yên là tỉnh có tiềm năng du lịch lớn vì vừa có biển, vừa có núi thích hợp cho du lịch khám phá, dã ngoại. Nhưng ít người biết tới do khâu quảng bá chưa được xem trọng. Nhưng trong tương lai không xa, Phú Yên sẽ thu hút du khách gần xa”. Anh cười bí hiểm: “Tôi đang có một chiến lược mới cho công ty, rồi mọi người sẽ biết...”.

Đã là một ông Tổng được nhiều người ngưỡng mộ nhưng Nguyễn Mạnh Hùng vẫn không ngại ngùng thổ lộ: “Ta đã từng là một bồi bàn. Ta tự hào là một bồi bàn biết giới thiệu món ăn, nghệ thuật ẩm thực Việt Nam cho du khách khắp nơi đặt chân lên mảnh đất thân yêu này”. Quả thật, bồi bàn cũng là cả một nghệ thuật. Nghệ thuật chính là am hiểu và sáng tạo không mệt mỏi...

Lê Nga - Bảo Thiên

Việt Báo

Nhận xét tin Tổng Giám đốc “trầm lặng”

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tổng Giám đốc “trầm lặng” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tong Giam doc tram lang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tổng Giám đốc “trầm lặng” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tổng Hợp của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

CEO" quiet "| Phu Yen, Nguyen Manh Hung, Saigon, Vietnam, joint stock company, company director, general manager, who had gone, a man, of a person, travel, food, cold,






  • Thoi su 24h307 Van hanh toa nha 95 trieu do
    Thời sự 24h(30/7): Vận hành tòa nhà 95 triệu đô

    Chưa chốt phương án một kỳ thi quốc gia năm 2015; Ngày đầu vận hành tòa nhà 95 triệu đô ở Đà Nẵng; Chậm, hủy chuyến bay: Tất cả tại thời tiết!; Khánh Ly lần đầu tiết lộ về chồng con.

  • Thoi su 24h297 22h say mem thi cam bia ruou kieu gi
    Thời sự 24h(29/7): 22h say mèm thì cấm bia rượu kiểu gì?

    Hành khách bất tỉnh, máy bay VNA hạ cánh khẩn cấp; Cháy lớn tại Buôn Ma Thuột, thiệt hại hàng trăm tỷ; Cướp súng trong trụ sở rồi chĩa thẳng vào công an bóp cò; 22h đã say mèm thì cấm bia rượu kiểu gì?...

  • Thoi su 24h267 Vlogger Toan Shinoda dot ngot qua doi
    Thời sự 24h(26/7): Vlogger Toàn Shinoda đột ngột qua đời

    Miền Bắc đón mưa rào và dông 2 ngày cuối tuần; Tiết lộ về cuộc sống của Phương Thảo Ngọc Lễ ở Mỹ; Vlogger nổi tiếng Toàn Shinoda đột ngột qua đời; Vụ máy bay VN suýt đâm nhau: Xử phạt hàng loạt

  • Thoi su 24h257 Ruoc dau binh di bang xe ngua
    Thời sự 24h(25/7): Rước dâu bình dị bằng xe ngựa

    Kết luận vụ đại gia tố chủ tịch tỉnh Bình Dương; Nhà 'đại gia' buôn gỗ Lào bị niêm phong vì vỡ nợ; Trước giờ thi hành án, Nguyễn Đức Nghĩa viết gì?; Lập ‘chiến lũy’, ngăn xe quá tải phá nát đê trăm tỷ

  • Thoi su 24h247 Tai nan may bay tham khoc o Dai Loan
    Thời sự 24h(24/7): Tai nạn máy bay thảm khốc ở Đài Loan

    Đã có điểm thi, dự kiến điểm chuẩn 48 trường đại học; Thi hành án đối với tử tù Nguyễn Đức Nghĩa; Hàng trăm người dân vây xe biển 80A; Chân gà 'độn' nước, dân nhậu phát kinh; TP.HCM: Lãnh đạo CSGT nói gì về vụ bẻ tay nam sinh?

  • Su kien quoc te noi bat Tu 207 den 267
    Sự kiện quốc tế nổi bật (Từ 20/7 đến 26/7)

    Liên tiếp các vụ máy bay rơi, bê bối các nhà máy chế biến và cung ứng thịt của Trung Quốc bán thịt quá hạn cho McDonald và KFC, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – EU lần thứ 20 nhấn mạnh đảm bảo hòa bình trên Biển Đông là những tin tức được nhắc đến nhiều nhất trong tuần qua

  • Ban tin suc khoe tuan tu 20267
    Bản tin sức khỏe tuần (từ 20-26/7)

    BV Bạch Mai: Người nhà 'cướp' bệnh nhân, hành hung bác sĩ; Nhân viên viện dưỡng lão cắt trộm tinh hoàn 4 "làm thuốc"; Điểm mặt đồ ăn, thức uống tưởng lành hóa độc hại; Những sự thật 'kinh hoàng' về bàn chải đánh răng của bạn; Phương pháp tránh thai "kỳ lạ" nhất thời hiện đại; Thủ dâm thế nào để không hại sức khỏe?... là những tin sức khỏe nổi bật tuần qua.

  • Toan canh Showbiz tuan 2007 2607
    Toàn cảnh Showbiz tuần (20/07 – 26/07)

    Showbiz Việt tuần qua khá "sôi nổi" với sự xuất hiện dồn dập của những scandal: Cựu siêu mẫu Dương Yến Ngọc tố ca sĩ Pha Lê cướp chồng, Tăng Thanh Hà bị ném đá khi làm giám khảo Master Chef, "Chàng trai hiền lành nhất showbiz" YaSuy bị tố phụ tình và có con rơi, Sự ra đi đột ngột của hot vlogger Toàn Shinoda, Nghi án các mỹ nhân Diễm Hương, Maya, Lương Bích Hữu đang mang bầu. Ngoài ra thông tin về các sao ngoại như: Á hậu Hồng Kông, mỹ nam phim Bao Thanh Thiên, Ca sĩ Adam Levine cũng được khán giả rất quan tâm.

  • Nghin le chuyen tuan qua 207 267
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (20/7 - 26/7)

    Nước cờ sau giàn khoan TQ: Việt Nam cần làm gì?; CSGT Hàng Xanh và những vụ "tai tiếng" nhất Sài Gòn; hay trà xanh C2 và những cú phốt khiến người tiêu dùng phát hãi .... là những tin tức thời sự nổi bật trong tuần qua (20/7 - 26/7).

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 2007 2607
    Tin An ninh – Pháp luật tuần qua (20/07 – 26/07)

    Lời khai chấn động của vợ Bí thư xã đốt xác phi tang; Mẹ nhẫn tâm sát hại con trai 8 tuổi để trả thù chồng?........là những tin đáng chú ý trong tuần.