vietbao

Tôi muốn nói yêu em dù chỉ một lần

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Toi muon noi yeu em du chi mot lan
+ Chúng em quen nhau đã bảy năm, tình cảm rất tốt dù đã trải qua những sóng gió. Chúng em yêu nhau dù quan điểm sống không hoàn toàn phù hợp, tuy nhiên chúng em đã luôn ủng hộ, động viên nhau.

Hơn một năm qua, khi cả hai bắt đầu đi làm, chúng em đã ít lãng mạn hơn. Thêm phần em đang ở thành phố, còn anh thì ở tỉnh. Chúng em hoàn toàn tin tưởng nhau nhưng vẫn có những điều em buồn lắm.

Anh đã có những câu nói làm em rất phật lòng... Gần đây chúng em giận nhau. Tuy không có lỗi, nhưng vì quá nhớ anh và muốn chia sẻ với anh nhiều điều, em đã điện thoại cho anh. Song, câu chuyện thật tẻ nhạt và nhanh chóng kết thúc. Vừa rồi, anh có lên thành phố nhưng không ghé thăm em. Em chẳng hiểu nổi anh đang nghĩ gì... Em dự định sẽ viết cho anh một bức thư và nói cho anh biết hết trong thời gian qua em đã chịu đựng những gì, áp lực tình cảm - công việc mà sao anh nỡ đối xử với em như vậy... Em cũng không biết nên làm thế nào bây giờ! (Đ.T.)

- Tiến sĩ tâm lý học Huỳnh Văn Sơn: Đ.T. thân mến! Những điều tâm sự của bạn cho thấy bạn là người khá nhạy cảm trong quan hệ và giao tiếp. Bạn cũng là người khá lý trí trong quan hệ yêu đương. Điều bạn nghĩ về anh ấy, thái độ của anh ấy, hành động của anh ấy... là khá có cơ sở. Không thể kết luận là anh ấy còn hay không còn yêu bạn, không thể kết luận là anh ấy đã “nguội tình”... nhưng có thể việc bạn cảm thấy anh ấy rất ích kỷ, hơi cá nhân, hơi độc đoán là có thật.

Đây là cá tính anh ấy, đây là suy nghĩ rất cá nhân của anh ấy nhưng suy nghĩ này không phù hợp trong quan hệ yêu đương. Một tình cảm bền vững phải được dựng xây dựa trên sự đồng tâm của cả hai người. Cả hai phía đều phải tích cực dựng xây quan hệ, đều phải biết hy sinh, phải biết nỗ lực để hiểu nhau, đồng cảm và chấp nhận nhau.

Những phân tích trên đã gợi cho bạn một cái nhìn khách quan hơn, thật hơn về anh ấy... Bạn có thể tiếp tục tìm hiểu anh ấy nhưng phải góp ý chân thành để cả hai cùng phải cố xây tình cảm. Một xây, một phá thì có được gì, phải không bạn?

Cũng nhắc thêm bạn là chính vì bạn quá xa anh ấy nên bạn chưa hiểu nhiều về công việc anh ấy, quan hệ thực của anh ấy. Có bao giờ bạn nghĩ rằng anh ta bị nhiều áp lực trong công việc, anh ta bị tác động bởi quan hệ xung quanh nên sự ứng xử của anh ấy trong tình cảm có màu sắc bị phai lạt? Có thể thấy rằng thời gian quen nhau đã quá lâu, khoảng cách về địa lý và cả nhận thức và một phần về cá tính của anh ấy và có thể của cả bạn nữa đã ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn và anh ấy.

Đừng thư từ hay điện thoại để cố giải quyết trong trường hợp này. Hãy trực tiếp gặp anh ấy để nói chuyện. Nói lên cảm xúc của mình, nói lên những nghĩ suy, hỏi anh ấy về những điều mình đang lo lắng và bày tỏ cả nguyện vọng muốn được gần nhau hơn theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Lý trí là cần thiết trong tình yêu nhưng đừng vì cái tôi quá lớn để không biết hy sinh và nhượng bộ hợp lý. Bảy năm quen nhau là một khoảng thời gian khá lớn. Chắc rằng anh ấy sẽ phải nói thật. Dẫu sự thật ấy có vui, buồn hay có thế nào đi chăng nữa thì hãy bình tĩnh và can đảm chấp nhận. Sự can đảm và quyết đoán sẽ giúp bạn biết cách xử lý tiếp theo.

+ Hiện nay tôi đang là sinh viên năm cuối của một trường ĐH ở TP.HCM. Cách đây một thời gian, trong một dịp dọn nhà trọ, tôi có quen được cô ấy. Tôi và cô ấy ở cùng nhau trong một dãy nhà trọ. Thời gian đầu, lúc gặp nhau chúng tôi cũng ít nói chuyện, chỉ nhìn nhau và cười. Thời gian sau, chúng tôi đều phải dọn nhà đi. Tôi và cô ấy phải ở xa nhau. Từ khi đó, tôi hay qua phòng của cô ấy chơi. Mỗi lần gặp mặt, lòng tôi vẫn dâng trào một cảm giác kỳ lạ.

Khoảng một tuần không gặp nhau là trong tôi lại thấy nhớ hình bóng của cô ấy, nhớ những lời cô ấy nói, nhớ những việc cô ấy làm... Những lần sang chơi thì cô ấy cũng trò chuyện thân mật, chúng tôi thực sự cũng có những kỷ niệm đẹp về nhau, chúng tôi thật sự đồng cảm với nhau khi cả hai đều là sinh viên rời xa quê để đi học.

Nhưng hiện nay, cuộc đời của tôi chỉ còn lại một thời gian ngắn (Khoảng 2 -3 năm nữa thôi) - tôi đang mang căn bệnh ung thư. Thực ra tôi đã biết chuyện này lâu lắm rồi, nhưng tôi không muốn để ai biết cả, kể cả người thân của tôi. Tôi rất sợ cảnh những người thân của tôi đau khổ khi biết chuyện này. Lúc biết chuyện này, tôi hoàn toàn tuyệt vọng, chán nản. Nhưng rồi tôi cũng vực dậy được tinh thần để sống tốt những ngày còn lại.

Tôi cố gắng học để tốt nghiệp đại học, cho gia đình thêm niềm an ủi lúc vắng tôi. Đúng, thật sự tôi chỉ còn biết cố gắng như vậy thôi. Dù biết rằng tấm bằng ấy sau này cũng không được sử dụng. Nó chỉ còn là một kỷ niệm của tôi thôi mà sau này tôi cũng không mong sẽ mang theo nó.

Tôi đang biết chuyện tình cảm của mình như thế nào. Đó thật sự là niềm rung cảm đầu đời của tôi. Tôi không muốn làm khổ cô ấy. Tôi vẫn thường nghe người ta nói: Khi yêu thì luôn mong muốn cho người yêu của mình được hạnh phúc. Tôi cũng muốn làm như vậy nhưng sao vẫn nghe cay đắng quá. Tôi cũng không biết có nên nói thật chuyện tình cảm của tôi và cả chuyện căn bệnh quái ác kia cho cố ấy biết không? Nếu nói, chắc rằng cô ấy sẽ không đau khổ khi lìa xa tôi và chắc rằng tôi sẽ không đau khổ? Nếu không nói thì có lẽ tôi đành ôm lặng mối tình này trong suốt cuộc đời tôi. Có thể nói như vậy.

Sao cuộc đời tôi lại như vậy, sao không thể cho tôi được sống, được yêu dù chỉ một lần? Đúng, tôi thật sự muốn nói yêu em dù chỉ một lần.

Mong quý báo hãy tư vấn giúp tôi, tôi đang rất buồn. Nhưng trước mắt tôi còn cả một đề tài luận án tốt nghiệp nữa - Đó là nhiệm vụ cuối cùng của tôi cho cuộc đời mình. Tôi không biết mình phải làm gì đây... (L.M.)

- Tiến sĩ tâm lý học Huỳnh Văn Sơn: M. thân mến! Chương trình quý lắm những dòng thư của bạn và càng khâm phục ý chí và những suy nghĩ của bạn. Nghị lực, mạnh mẽ, cầu tiến, tình cảm, thật lòng, biết hy sinh... là những điều mà chúng tôi học được ở bạn.

Bạn muốn cho người yêu của mình hạnh phúc, quả thật là một suy nghĩ rất đáng trân trọng. Tuy vậy, bạn không nghĩ đến chuyện rằng nếu bạn che giấu sự thật thì cô ấy sẽ đau khổ như thế nào, cô ấy sẽ cảm thấy bị xem thường như thế nào và cô ấy sẽ thất vọng đến dường nào? Tại sao bạn yêu người ta mà lại không bày tỏ. Tình cảm là những thứ rất đáng được trân trọng và nếu cô ấy cũng yêu bạn thật thì có gì chứ?

Đâu có ai cấm người bị bệnh tật không được yêu? Dù muốn dù không thì cô ấy cũng đã khổ vì bạn rồi thì hãy nói thật tất cả. Chỉ là bạn nhau thì cũng nên nói, đã yêu càng nên nói để người ấy biết sự thật rồi quyết định như thế nào cũng được. Nếu muốn yêu dù chỉ một lần thì tại sao lại không quyết định. Biết đâu được sự kỳ diệu của tình yêu, sức mạnh của tình cảm sẽ kéo dài được niềm tin, hy vọng đồng nghĩa với việc kéo dài sự sống cho bạn và cho tình yêu của bạn.

Giải tỏa tâm lý, bạn sẽ có động cơ làm việc. Luận văn bạn sẽ làm tốt hơn, đạt kết quả hơn... Vấn đề là bạn phải chuẩn bị để lựa chọn thời điểm thích hợp cũng như chuẩn bị tâm lý cho cô ấy trước khi nói ra tất cả. Hãy cố thực hiện luận văn gần xong, hãy dần dần làm cho cô ấy làm chủ cảm xúc của mình... rồi hãy bày tỏ.

Chương trình tin bạn, tin ở cô ấy, tin ở sự kỳ diệu của tình cảm, tin ở khả năng và ý chí của một con người rất chân thành như bạn. Đừng bi quan là mình chỉ làm được một việc cuối cùng và thời gian mình sống chỉ còn rất ngắn. Với TS, với cái tâm đang có, hy vọng rằng bạn sẽ càn lướt được những mối nguy hiểm đang chờ đợi. Bày tỏ tình cảm, bộc lộ sự thật để lòng mình nhẹ nhõm, để người ấy và mình biết cách trù tính công bằng hơn, hiệu quả hơn cho mỗi người và hai người.

LTS: Chuyên viên tư vấn của TS đã chia sẻ với L.M. những gì bạn ấy nên làm. Còn với bạn, bạn sẽ nói gì với chàng trai nhiều nghị lực này? L.M. nên làm gì với những rung động đầu đời mà đáng lẽ ra anh đã có thể ngỏ lời với người bạn gái từ lâu...? Xin gửi về với tiêu đề Chia sẻ cùng L.M. những suy nghĩ của bạn.

TS

Việt Báo

Comment :Tôi muốn nói yêu em dù chỉ một lần
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tôi muốn nói yêu em dù chỉ một lần bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Toi muon noi yeu em du chi mot lan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tôi muốn nói yêu em dù chỉ một lần ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
I want to say I love you even once
how experienced, not quite, she, him, love, we, the time, once, love each other, people, do, I
+ We know each other already for seven years, feeling good despite experiencing the waves. We love each other despite living point not entirely consistent, but we were always supporting and encouraging each other ..
Tưởng nhiệt miệng hóa ra mắc bệnh sùi mào gà vì đổi gió 'yêu' bằng đường miệng

Hiện nay, số bệnh nhân đến khám vì mắc bệnh sùi mào gà đang có xu hướng gia tăng, điều đáng nói nhiều trường hợp thiếu kiến thức dẫn đến nhầm lẫn khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ