vietbao

Tình trắc trở và quà cưới độc đáo của Tống Khánh Linh


Câu chuyện tình yêu của Tôn Trung Sơn và Tống Khánh Linh vô cùng lãng mạn và đầy trắc trở. Mối tình này cũng khiến dư luận ngỡ ngàng bởi món quà cưới độc nhất vô nhị mà Tôn Trung Sơn trao tặng người đàn bà của đời ông...

 

Tôn Trung Sơn là một nhà cách mạng vĩ đại của Trung Hoa, ông theo quan điểm triết học duy vật để chỉ đạo cách mạng dân chủ của giai cấp tư sản, lật đổ chế độ phong kiến. Ông thành lập Hưng Trung hội với tôn chỉ đánh đổ phong kiến Mãn Thanh, khôi phục Trung Hoa. Sau này, ông tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời Trung Hoa Dân Quốc tại Nam Kinh. 
Tống Khánh Linh là phu nhân của Tôn Trung Sơn. Sau khi cộng sản toàn thắng trên Trung Hoa lục địa năm 1949, bà ở lại Trung Quốc và trở thành Phó Chủ tịch Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa.
Câu chuyện tình yêu của hai nhân vật kiệt xuất Tôn Trung Sơn và Tống Khánh Linh vô cùng lãng mạn và đầy trắc trở. Mối tình này cũng khiến dư luận ngỡ ngàng bởi món quà cưới độc nhất vô nhị mà Tôn Trung Sơn trao tặng người đàn bà của đời ông.

Món quà cưới khô khan mà ấm áp
Trong lễ cưới long trọng và ấm áp diễn ra vào tháng 10/1915, tân lang khiến tất cả mọi người có mặt bất ngờ vì món quà cưới khô khan mà ông trao cho tân nương. Đó không phải chiếc nhẫn cưới xa hoa mà là một khẩu súng ngắn kèm theo 20 viên đạn. 

Không biết sự thật đúng bao nhiêu phần trăm nhưng sử sách ghi lại rằng khi trao món quà cưới đặc biệt cho Tống Khánh Linh, Tôn Trung Sơn đã nói: “Trong số 20 viên đạn này, 19 viên dành cho kẻ địch, viên cuối cùng hãy để dành cho chính mình”.

Tình trắc trở và quà cưới độc đáo của Tống Khánh Linh
Tình yêu lớn của hai con người vĩ đại

Món quà này của ông khiến dư luận thắc mắc và đặt ra nhiều câu hỏi. Người thì cho rằng hành động này không hề thích hợp với một lễ cưới. Một số khác lại đồng tình vì họ tin rằng ông muốn nhắc vợ dù hạnh phúc với cuộc hôn nhân trong mơ thì cả hai vẫn còn nhiều việc phải làm. Đó là chiến đấu vì nước, vì dân.
Những ai từng phản đối món quà mà Tôn Trung Sơn trao cho Tống Khánh Linh có lẽ sẽ thay đổi thái độ khi thấu hiểu tình yêu của hai con người vĩ đại này, một tình yêu lớn, vượt lên trên tình cảm lứa đôi. Đó chính là tình yêu đất nước.
Đặt trong bối cảnh của cuộc cách mạng đấu tranh vì đất nước đang ngày càng lan rộng, chắc chắn món quà cưới đặc biệt của Tôn Trung Sơn đã trở thành biểu tượng của tình yêu cao đẹp, vĩ đại và chất chứa bao yêu thương.

Tình yêu đất nước, tình yêu lứa đôi hòa quện thành một 
Tôn Trung Sơn và Tống Khánh Linh sinh ra và lớn lên vào thời điểm xã hội phong kiến Trung Quốc thối nát, đến hồi suy tàn. Với tinh thần vì nước vì dân, Tôn Trung Sơn tham gia cách mạng. 
Trong khi đó, mặc dù là nữ nhi, Tống Khánh Linh cũng sớm đi theo con đường cách mạng đầy chông gai. Trong quá trình hoạt động, hai con người đặc biệt gặp nhau và tình yêu nảy nở.
Tuy nhiên, cuộc tình này gặp muôn vàn khó khăn ngay từ khi còn trứng nước. Gia đình Tống Khánh Linh kịch liệt phản đối vì Tôn Trung Sơn hơn Tống Khánh Linh 27 tuổi, đã có một đời vợ và 3 đứa con. Không chỉ vậy, Tôn Trung Sơn còn là bạn của… bố Tống Khánh Linh. Họ Tống quyết liệt chia lìa “đôi trẻ” tới mức “giam lỏng” bà và tìm vị hôn phu mới để chấm dứt chuyện tình ngang trái.
Nhưng với tình yêu mãnh liệt, bà đã trốn sang Nhật Bản tìm gặp người tình. Hai người chính thức thành vợ thành chồng ở đất nước mặt trời mọc.
Tình trắc trở và quà cưới độc đáo của Tống Khánh Linh
Kết hôn với Tôn Trung Sơn là Tống Khánh Linh "kết hôn" với cả đất nước Trung Quốc

Cần phải nói rằng ở xã hội phong kiến, một cô gái thường dân “bỏ nhà theo trai” cũng đủ sức gây ra sự kiện kinh thiên động địa. Vậy mà Tống Khánh Linh, một tiểu thư khuê các, không dưới một lần “phá vòng vây” của gia đình để tìm đến với người đàn ông xấp xỉ tuổi cha mình. Thế mới thấy, tình cảm mà bà dành cho Tôn Trung Sơn lớn đến nhường nào.
Nhiều người luôn tự hỏi vì sao cách nhau tới 27 năm mà Tôn Trung Sơn và Tống Khánh Linh có thể yêu nhau đến vậy. Điều này có thể trả lời qua nhận xét mà người đời dành cho 3 chị em họ Tống. “Cô cả yêu tiền, cô hai yêu nước, cô ba yêu quyền lực”.
Với cô cả, Tống Ái Linh, tiền là quan trọng nhất. Còn với cô ba Tống Mỹ Linh, không có gì bằng quyền lực. Chính niềm đam mê quyền lực đã đưa đẩy Mỹ Linh đến với Tưởng Giới Thạch.
Trong khi đó, cô hai Tống Khánh Linh lại một lòng yêu nước. Chính vì có chung tình yêu lớn lao này, Tôn Trung Sơn và Tống Khánh Linh ngày càng khăng khít hơn. Và cũng chính vì yêu nước trong bối cảnh xã hội phong kiến thối nát, cuộc cách mạng giành sự yên bình cho người dân bùng lên, nên tình yêu này luôn phải đối mặt với bao hiểm nguy.
Xác định mình là người đi đầu, có thể bị kẻ thù ám sát bất cứ lúc nào nhưng Tôn Trung Sơn không muốn rút lui. Và ông biết Tống Khánh Linh cũng sẵn sàng hy sinh cho tổ quốc. 
Chính vì vậy, Tôn Trung Sơn đã tặng vợ món quà cưới vô cùng đặc biệt - khẩu súng dùng để phòng thân. Tại sao hai người cần phòng thân? Vì họ nhất định không đầu hàng. Như vậy, món quà đã thể hiện rõ nét hai tình yêu lớn được hòa quện thành một.
Và trong suốt quá trình đấu tranh không biết mệt mỏi, món quà cũng đã phát huy tác dụng.
Đầu những năm 20 của thế kỷ trước, trong một lần bị tấn công, Tống Khánh Linh dù đang có mang nhưng vẫn nói với Tôn Trung Sơn rằng: “Trung Quốc có thể không có Tống Khánh Linh nhưng không thể không có Tôn Trung Sơn, anh hãy đi mau đi!”
Tôn Trung Sơn đi trước. Tống Khánh Linh ở lại cùng 50 vệ sĩ. Vượt bao hiểm nguy, cuối cùng bà cũng thoát nạn. Lúc này, bên cạnh bà chỉ còn 2 vệ sĩ sống sót cũng món quà cưới của chồng. 

Sau khi Tôn Trung Sơn qua đời, không ai nhắc tới món quà đặc biệt này nữa. Nhưng có lẽ, bao tháng năm sống và chiến đấu bên Tôn Trung Sơn, món quà đó đã trở thành sức mạnh tinh thần, luôn ở bên và bảo vệ Tống Khánh Linh.

 

TIN NỔI BẬT                             

Cười vỡ bụng sự cố đêm tân hôn
Bánh Trung thu nhái "làm loạn"
Những chiêu đánh ghen kinh hoàng 2012
Rùng mình công nghệ sản xuất ngô cay
Cô gái bị ung thư giai đoạn cuối bỗng nhiên khỏi bệnh
Con bạn thông minh kiểu gì?
Bắt bệnh qua dấu hiệu lạ trên cơ thể
Đồ chơi nhựa Trung Quốc có độc gấp 123 lần cho phép
 
Vietbao.vn (Theo Afamily)
Comment :Tình trắc trở và quà cưới độc đáo của Tống Khánh Linh
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tình trắc trở và quà cưới độc đáo của Tống Khánh Linh bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tinh trac tro va qua cuoi doc dao cua Tong Khanh Linh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tình trắc trở và quà cưới độc đáo của Tống Khánh Linh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
The obstacles and unique wedding gift Tong Khanh Linh
Sun Yat-sen, Tong Khanh Linh, China, Chinese, unique, feudal society, woman, gift, wedding gift , love, obstacles, country, revolution, two, her
Express also makes public opinion surprised by the unique wedding gift that Sun Zhongshan awarded the woman of his life ....
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy

Theo phong thủy, nguồn năng lượng điện và gió của điều hòa luôn có ảnh hưởng lớn đến trường khí trong nhà.Việc lắp điều hòa đúng cách để cho ngôi nhà của bạn luôn ấm áp và cân bằng khí là điều lưu ý

Nên tránh lối mòn trong chuyện 'yêu'

Nếu mối quan hệ của hai bạn đã bắt đầu từ lâu thì mọi chuyện giữa hai người rất dễ đi vào lối mòn, kể cả 'chuyện ấy'.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.