vietbao

Thực đơn “chống ngán” ngày Tết

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thuc don chong ngan ngay Tet
Chuyên viên nấu ăn Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân
Do kinh tế ngày càng phát triển, nhiều năm gần đây, cái Tết của ta đã nghiêng dần về yếu tố "chơi" nhiều hơn là "ăn". Không ít người tại TP.HCM có thể bỏ ra cả trăm triệu đồng để mua cây cảnh, cây thế chơi trong 3 ngày Tết. Ngày Tết, cả gia đình con cái rồng rắn đến một bãi biển đầy nắng để nghỉ ngơi hoặc chu du ra nước ngoài. Tuy vậy, cái ăn vẫn không thể xem nhẹ.

Không thể xem nhẹ cái ăn bởi ngày Tết vẫn cần có mâm cơm sum họp gia đình, cúng ông bà tổ tiên và thết đãi bạn bè. Nhưng cái ăn ngày nay lại phải chế biến sao cho khác ngày thường - nghĩa là làm sao cho bớt ngán ?

Gỏi rau câu tôm tươi Thuc don chong ngan ngay Tet

Rau câu thường dùng làm món tráng miệng, hay chất kết đông trong một vài món ăn như thịt đông, cá đông... Dùng rau câu tươi để trộn gỏi là món lạ mà ngon, lại có tác dụng dưỡng da rất tốt.

Nguyên liệu:
-
200g tôm tươi.
-
150g thịt ba rọi.
-
1 trái dưa leo, 50g cà rốt thái sợi, 100g rau câu tươi.
-
Húng cây, ớt, tỏi phi.
-
Nước mắm, muối, đường, nước cốt chanh.

Thực hiện: Tôm tươi hấp chín, bóc vỏ, chẻ đôi. Thịt ba rọi luộc chín, cắt sợi. Dưa leo bỏ hột, cắt mỏng. Rau câu rửa sạch, để ráo, cắt khúc. Trộn dưa leo, cà rốt, rau câu với tôm, thịt, húng cây, ớt sợi, nước mắm pha chua ngọt, tỏi phi. Món này dùng chung với phồng tôm.

Trước kia, khi kinh tế còn khó khăn, ngày Tết có lẽ là dịp mà nhiều người mong mỏi. Tết là nghỉ ngơi, chơi và không kém phần quan trọng là được ăn uống linh đình. Quanh năm ăn uống bình thường, qua loa, đến ngày Tết mới có dịp mâm cao cỗ đầy. Nay thì khác. Chất lượng bữa ăn ngày thường của người dân được nâng cao, thịt cá trở thành món ăn chính. Khi nghĩ đến Tết với những món ăn truyền thống khiến cho nhiều người bắt đầu thấy... ngại ăn. Những món mong đến Tết mới được thưởng thức như bánh chưng, thịt đông, giò, chả... thì hiện nay ngay trong ngày thường cũng được bán tràn ngập trong các siêu thị, các cửa hàng thực phẩm. Điểm qua các quầy thực phẩm của các siêu thị ta thấy những món ăn ngày Tết được chế biến sẵn thật thơm ngon. Giò chả thậm chí có nhiều hãng "đổ bộ" vào sản xuất bán quanh năm như Vissan, Cầu Tre. Những nồi cá kho, món thịt kho hột vịt nước dừa là món "tủ" của Tết Nam Bộ hầu như lúc nào cũng sẵn có trong các tủ đồ ăn làm sẵn của Co.opMart, TP.HCM. Thịt đông, món mà ngày xưa chỉ có ở miền Bắc vào những ngày Tết thì nay được đóng hộp bán ở những quầy hàng thực phẩm Hà Nội. Bánh chưng, bánh tét trên đường Võ Thị Sáu nổi tiếng là thơm dẻo... Chỉ cần hơi thèm đã có thể thỏa mãn ngay lập tức, chứ không cần chờ cho tới Tết.

Hẳn có nhiều bà nội trợ đang băn khoăn trước Tết con gà năm nay xem sẽ làm món gì đãi khách để có cảm giác lạ miệng và không ngán?

Thuc don chong ngan ngay TetBún tam tơ

Nguyên liệu:
-
50g chả lụa, 50g jambon
-
Trứng vịt: 1 hột
-
100g rau cần tàu, 100g cà rốt sợi, 100g giá, 1 củ hành tây nhỏ
-
100g bún gạo khô ngâm mềm.
-
Màu điều, muối, đường, dầu ăn.

Thực hiện:
Bún gạo khô ngâm nước cho mềm, vớt ra, để ráo. Chần qua nước sôi cho bún mềm, xóc với dầu ăn. Cần tàu bỏ lá, cắt khúc. Hành tây xắt mỏng.
Xào hành tây, cho cà rốt, cần, giá, nêm chút muối xào lớn lửa cho chín tái. Cho bún vào trộn đều, nêm gia vị cho vừa ăn.
Trứng vịt tráng mỏng, xắt sợi nhỏ. Jambon, chả lụa cũng xắt sợi nhỏ.
Bún cho ra đĩa, trên mặt rắc trứng, chả lụa, jambon ở ba góc, trên cùng rắc ngò. Dọn ăn kèm nước mắm pha chua ngọt.

Theo các chuyên gia ẩm thực, hiện nay khuynh hướng ẩm thực nghiêng về những món ăn ngon, đẹp mà ít chất béo để không có cảm giác ngán khi ăn. Những món ăn "chống ngán" sẽ làm trung hòa các món ăn truyền thống nhiều chất béo như thịt mỡ, bánh chưng...

Theo cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân: "Ngày Tết nhà nhà thường có chả lụa, thịt nguội và trứng để dự trữ. Ăn mãi những món nguội cũng chán, ta có thể dùng chúng chế biến thành các món xào, món trộn, món gỏi..., vừa ngon, vừa lạ lại vừa đẹp mắt”.

Còn chị Thanh, chủ quán Sông Trăng thì cho rằng: "Những món ăn miền Trung thường có tính "ăn chơi", ít chất béo, nhiều vị chua cay, chát, mặn ngọt... hòa quyện với nhau, không gây ngán, có lẽ là những món lý tưởng cho ngày Tết. Các bà nội trợ có thể chọn các món miền Trung giàu dinh dưỡng mà ít chất béo như tré Bình Định, nem lụi chợ Huyện, nem chua, bánh canh chả cá, bò nướng bánh hỏi, bún cá ngừ, mực nướng, tôm nướng...". Những món ăn kèm rau thơm rất ngon và không ngán.

Việc sử dụng các gia vị để trung hòa chất béo là hết sức quan trọng. Cô Cẩm Vân cho rằng món ăn ngày Tết thường giàu chất béo, khó tiêu. Ta có thể làm trung hòa bằng cách thêm chút gừng sợi (như trộn với dưa giá ăn kèm cải chua), gừng băm (cho vào nước mắm chấm). Cũng nên có những món dùng vị chua để làm giảm bớt vị béo, chẳng hạn như cá chiên xù ăn kèm nước mắm me hay chuối chát, khế chua, món ốc kèm với sả hay gừng...

Món ăn ngon, ít béo rất nhiều, song ngon hay không lại tùy thuộc vào tài đi chợ và chế biến của các bà nội trợ.

Hai món ăn trên được thực hiện bởi Nhà hàng Dzoãn Cẩm Vân, 11B Lê Quí Đôn, Q.3, TP.HCM.

Hồng Dung

Chuẩn bị thực đơn cho ngày Tết

Chuẩn bị thực đơn cho Tết cũng cần phải tính toán sao cho "khoa học" để có được những món ăn ngon cho cả nhà và không bị lạm chi. Dưới đây là vài "mách nhỏ" của chuyên viên nữ công gia chánh Kim Trung (thuộc Trung tâm Tư vấn tình yêu - hôn nhân - gia đình 145 Pasteur, Q.3, TP.HCM) cho chị em nhân ngày Tết con gà sắp tới.

Các bà nội trợ nên lên thực đơn sẵn cho 3 ngày Tết để đi chợ mua thực phẩm, sao cho không bị thiếu những gia vị cần thiết cũng như không thừa mứa, dẫn đến tình trạng sau 3 ngày Tết cả gia đình phải... ăn cố. Việc lên lịch cho bữa ăn ngày Tết sẽ giúp gia đình không bị "thâm hụt ngân quỹ".

Các loại thực phẩm phải được sơ chế, bảo quản trong ngăn lạnh và đựng trong những hộp đậy nắp, được chia ra thành những phần vừa đủ cho một bữa, thay vì để một khối lớn vừa mất công rã đông rồi lại cho vào tủ sẽ làm thực phẩm biến chất, mất dinh dưỡng và không còn thơm ngon như trước.

Bảo quản tôm: Chiếc tủ lạnh rất hữu ích cho việc bảo quản thức ăn tươi ngon. Tuy nhiên, nhiều người vẫn phàn nàn vì tủ lạnh không thể thay thế được đồ tươi sống. Các bà nội trợ muốn có món tôm tươi vào 3 ngày Tết thì khi mua tôm sống ngoài chợ về, hãy đem hấp chín, xếp trong hộp, đậy nắp, cất vào ngăn đá của tủ lạnh. Khi dùng, đem rã đông tự nhiên... Thịt tôm vẫn giòn, dai và đậm đà với các món hấp, nướng.

Thịt gà: ở các thành phố lớn thì nên mua thịt gà siêu thị cho đảm bảo an toàn thực phẩm. Gà sau khi mua về, sơ chế theo dự kiến món ăn để cắt, thái, ướp; sau đó cất vào ngăn đông, có thể bảo quản trong 1 tuần vẫn tươi ngon như thường.

Chế biến nước lèo: Nên mua xương heo vào trưa ngày 30, đem hầm, để nguội, gạn lấy nước trong, cho vào hộp, cất trong ngăn đá để làm nước dùng, như vậy ngày Tết không mất thời gian hầm xương mà vẫn có nước để nấu món canh, súp...

Dự trữ trái cây, rau củ: Nên chú ý chọn lựa những trái cây ngon có lợi cho sức khỏe như bưởi, cam, dứa, dưa hấu... Ngoài ra, nên làm thạch trái cây, bỏ vào những khuôn nước đá nhỏ, dễ ăn. Nên mua những loại rau củ nhiều dinh dưỡng mà bảo quản được lâu như su hào, bắp cải, đậu que.

H.D (ghi)

Việt Báo
Lũ đến chọn cứu mẹ trước khi cứu vợ, người đàn ông lĩnh 'trái đắng'
Comment :Thực đơn “chống ngán” ngày Tết
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thực đơn “chống ngán” ngày Tết bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thuc don chong ngan ngay Tet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thực đơn “chống ngán” ngày Tết ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
Menu "anti-short" on New Year
New Year Day, the family, overseas, good food, menu , can, food, seaweed, 3 days, fat, meat, plants, make, buy, bored
Due to the growing economy, many years, the New Year was tilted upward on factors " ; play "rather than" eat. "Many people in Vietnam can spend a hundred million to buy plants, trees play in the third world celebrate. Day Year, the whole family ...
Màu sắc ánh sáng mang vận may cho gia chủ?
Màu sắc ánh sáng mang vận may cho gia chủ?

Bên cạnh yếu tố nhà được thiết kế đẹp, thì việc sử dụng ánh sáng một cách thông minh cũng quyết định không gian của ngôi nhà. Hơn nữa màu sắc ánh sáng và đèn sẽ giúp mang vận may đến cho gia chủ.

  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
    Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

    Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

  • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
    Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

    Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

  • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
    Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

    Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

  • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
    Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

    Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

  • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
    Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

    Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

  • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
    Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

    Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t