vietbao

Thủ tục nuôi con nuôi quốc tế: Khó khăn từ nhiều phía

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sự kiện nữ minh tinh Angelina Jolie và Brad Pitt sang Việt Nam nhận con nuôi vài tháng trước đã gây ra sự quan tâm của cả báo giới lẫn dư luận khắp nơi. Hiện nay họ đang cùng nhau nuôi dạy 4 đứa trẻ, trong đó có 1 đứa con ruột 16 tháng tuổi, và 3 đứa con nuôi (6, 3, 2 tuổi) đến từ Campuchia, Ethiopia và Việt Nam. Nhưng, đó chỉ là một trong hơn 2.000 trường hợp mà người nước ngoài đến nhận con nuôi ở Việt Nam trong năm 2007.

Theo cục Con nuôi quốc tế thuộc bộ Tư pháp, Việt Nam đang ngày một chịu nhiều sức ép hơn trong vấn đề cho-nhận con nuôi ra nước ngoài trước những thay đổi theo hướng khắt khe hơn trong lĩnh vực này của nhiều nước, nhất là Trung Quốc trong thời gian gần đây...

* Nhận con nuôi quốc tế: cầu nhiều hơn cung!

Tại hội thảo về “Nuôi con nuôi quốc tế” diễn ra tại Đà Nẵng trong 2 ngày 13 và 14.9, tiến sĩ Vũ Đức Long, Cục trưởng cục Con nuôi quốc tế cho biết: Con nuôi quốc tế ngày càng trở thành vấn đề toàn cầu; chính sách về vấn đề này của một nước đang tác động mạnh mẽ đến nước khác. Ví dụ, từ cuối năm 2006 đến nay, nhiều nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ucraina, Nga...đưa ra những điều kiện khắc khe hơn để hạn chế việc nhận con nuôi, thì lập tức đã tạo ra sức ép, sự cạnh tranh mạnh hơn của các tổ chức nhận con nuôi tại Việt Nam. Bổ sung cho tình hình này là việc Ủy ban Con nuôi Hoa Kỳ đưa ra danh sách 9 nước báo động đỏ về “tình trạng con nuôi quốc tế bị rối loạn”, cũng đã có tác động đến “thị trường” Việt Nam. Cụ thể là nếu năm 2006, cả nước chỉ có dưới 1.500 trẻ được nhận làm con nuôi ở nước ngoài thì năm 2007 có khả năng tăng lên trên 2.000 em.

Những qui định ngạt nghèo tại Trung Quốc trong năm 2006, như chỉ cho nhận con nuôi nước ngoài đối với những cặp vợ chồng có trình độ văn hóa trên phổ thông, thu nhập bình quân trên 10 nghìn USD/người, tài sản tối thiểu là 80.000 USD; gia đình không có quá 5 trẻ em, không có tiền sử về bạo hành, lạm dụng tình dục, không phạm tội hình sự, ma túy...đã làm cho nhiều người muốn nhận con nuôi gốc châu Á bỏ sang Việt Nam... Ông Vũ Đức Long cho rằng đây cũng là nguyên nhân gây ra tình hình cạnh tranh không lành mạnh và chính phủ phải ban hành Nghị định 69CP và Thông tư 08 để có những phản ứng kịp thời nhằm bảo vệ quyền lợi cho các em lẫn cộng đồng.

Chính sách mới về con nuôi quốc tế ở nước ta có gì mới?

Nghị định 69/2006 và thông tư 08/2006 hướng dẫn thực hiện các quy định về nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài nhằm mục đích cải thiện môi trường pháp lý theo hướng chặt chẽ và minh bạch, ngày càng gần hơn với những thông lệ quốc tế quy định tại công ước La Hay về bảo vệ trẻ em và hợp tác về nuôi con nuôi quốc tế.

Trước hết, đơn xin con nuôi theo qui định mới phải theo mẫu và không nêu đích danh đứa trẻ sẽ nhận nuôi, trừ một số trường hợp đặc biệt. Các văn bản mới cũng qui định kê khai rõ ràng trong Bản điều tra gia cảnh mang tính bắt buộc do nhân viên xã hội có trình độ ( ở Mỹ, đây là văn bản quan trọng, chi tiết do nhân viên có trình độ thạc sĩ trở lên lập), nêu rõ các khía cạnh tâm lý, kinh tế, xã hội, điều kiện chăm sóc trẻ của người xin nhận con nuôi.Thường do nội dung của bản điều tra này và bản điều tra do các tổ chức con nuôi cung cấp có sự khác biệt nên đã bị cơ quan nhập cư Hoa Kỳ từ chối trong thời gian qua.

Việc không ghi đích danh đứa trẻ xin làm con nuôi, theo qui định mới là nhằm minh bạch hóa việc ghép trẻ với người nuôi, tránh sự móc ngoặc giữa cơ sở nuôi dưỡng và các văn phòng con nuôi nước ngoài.

Chỉ các trường hợp sau đây được xin đích danh đứa trẻ: Người nước ngoài có thời gian công tác liên tục tại Việt Nam từ 6 tháng trở lên; có vợ chồng, cha mẹ là công dân Việt Nam hoặc người gốc Việt Nam; có quan hệ họ hàng thân thiết với trẻ được nhận nuôi; đã có con nuôi là anh chị em ruột của đứa trẻ nhận làm con nuôi; nhận trẻ em khuyết tậy, mất năng lực hành vi, mắc bệnh hiểm nghèo, nhiễm HIV; và nhận trẻ làm con nuôi theo quyết định cá biệt của Bộ trưởng bộ Tư pháp.( nguồn: Bộ Tư pháp)

Cũng theo ông Long, theo Thông tư 08: “ chỉ những trẻ sống trong cơ sở nuôi dưỡng hợp pháp có đủ điều kiện cho làm con nuôi nước ngoài ( có tên trong danh sách do các sở Tư Pháp phối hợp với LĐ-TBXH gởi cho cục Con nuôi quốc tế) mới được xem xét cho làm con nuôi quốc tế. Thực tế, cả nước hiện nay có đến 328 cơ sở nuôi dưỡng khác nhau nhưng chỉ mới có 80 cơ sở được coi là “hợp pháp” đã gây thiệt thòi không ít cho các em ở những cơ sở do các hội đoàn, quận huyện... quản lý.

* Công khai các khoản hỗ trợ nhân đạo khi nhận con nuôi

Theo bà Triệu thị Thu Thủy, thạc sĩ Luật, hỗ trợ nhân đạo trong quá trình nhận con nuôi quốc tế là bình thường trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Thông thường việc hỗ trợ này thực hiện dưới 3 dạng: 1- các tổ chức con nuôi hỗ trợ nhân đạo thông qua các dự án, với mức và thời gian phụ thuộc khả năng tài chính nước ngoài cũng như sự thỏa thuận của các bên; 2-hỗ trợ thông qua dự án và trên số đầu trẻ được nhận làm con nuôi, và rất khó kiểm soát vì cả hai bên đều không công khai số tiền này; 3- Ghi sổ vàng tại các cơ sở nuôi dưỡng thường được áp dụng trong trường hợp các nhân nhận con nuôi không thông qua tổ chức, đã có trường hợp ghi không đúng với số tiền thực chi và cũng chưa có qui định rõ ràng.

Chính những biểu hiện nêu trên đã tạo nên sự lộn xộn, chưa có qui định thống nhất nên cơ quan quản lý không thể kiểm soát được. Bà Thủy cho rằng: “Điều đó dẫn đến cạnh tranh ngấm ngầm giữa các tổ chức nhận con nuôi, tạo ra sự bất ổn trong hoạt động vốn mang tính nhân đạo và hợp tác quốc tế này”.

Bà Thủy dẫn lời của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Maura Harty, yêu cầu Việt Nam sớm thực hiện các cam kết công khai biểu phí và lệ phí liên quan đến việc hỗ trợ cho nhận con nuôi tại Việt Nam. Phía hoa kỳ cũng yêu cầu các tổ chức làm dịch vụ con nuôi cũng công khai mọi chi phí khi tiến hành các hoạt động hỗ trợ. Đó cũng là nhằm thực hiện đúng công ước La Hay: “ Áp dụng tất cả các biện pháp thích hợp để ngăn ngừa, trong quá trình nhận con nuôi quốc tế, việc đem lại những khoản tài chính bất hợp pháp cho những người có liên quan”. Với mục đích đó, bà Thủy đã đề xuất các khoản hỗ trợ nhân đạo khi nhận một con nuôi tại Việt Nam trọn gói là 3.500 USD.

Huỳnh Thu
(lược thuật)

Việt Báo
Cãi nhau với chồng giữa đường, vợ xuống xe nhảy cầu tự tử
Comment :Thủ tục nuôi con nuôi quốc tế: Khó khăn từ nhiều phía
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thủ tục nuôi con nuôi quốc tế: Khó khăn từ nhiều phía bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thu tuc nuoi con nuoi quoc te Kho khan tu nhieu phia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thủ tục nuôi con nuôi quốc tế: Khó khăn từ nhiều phía ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
procedures for international adoptions: Constraints from the
Vietnam, China, Brad Pitt, Angelina Jolie, the International Child Adoption Agency, Adoption, foreigners, attention, causing the support case, organizations, child, children, rules, get
Events actresses Angelina Jolie and Brad Pitt to Vietnam adoption several months ago has caused the attention of the press and public opinion around the world. Now they are together raised four children, including a 16-month old biological son, and 3 ...
Đạt ý nguyện nhờ treo tranh theo phong thủy
Đạt ý nguyện nhờ treo tranh theo phong thủy

Để đạt được các mong muốn thầm kín của bản thân trong cuộc sống, bạn có thể treo trong nhà các biểu tượng phong thủy đầy ý nghĩa như sau:

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.