vietbao

“Thợ vẽ tường” ban đêm

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tho ve tuong ban dem
Quảng cáo "khoan cắt bê tông" chi chít trên tường nhà dân
Cứ vài mét Q. lại dừng lại "hành động", bức tường nào đã chi chít vết sơn thì hắn rời hẳn xe, đứng thẳng thớm loay hoay ngắm nghía chọn chỗ đẹp nhất, bắt mắt nhất, ngang tầm nhìn người đi đường rồi đóng “dấu" có khắc nổi mấy chữ ngược "KHCATBETONG 0907...".

Lần gọi theo hơn chục số điện thoại di động có sẵn trên bức tường trước nhà, tôi dùng hết khả năng "thảo mai" để gạ gẫm, năn nỉ được một lần theo chân thợ vẽ đi chiêm ngưỡng "sự nghiệp" làm bẩn đường phố Thủ đô. Tất cả đều chối đây đẩy.

Có anh bảo "Đừng có đăng báo mà đổ nồi cơm của nhau đi nhá", có chị thì giọng đanh đá ngọng líu lô chối phắt "Nhà giải nghệ từ nâu nắm rồi, tìm nhà khác mà nhờ", có anh trực "tổng đài" tính thẳng thắn mắng luôn "Mày bị điên à?". Khó khăn quá, nhờ vả mấy mối quan hệ bắc cầu lằng nhằng, cuối cùng tôi cũng được toại nguyện là đi theo một tay thợ vẽ bậy "đi tác nghiệp" vào đêm cuối năm dương lịch.

Kẻ đồng hành với tôi có tên Nguyễn Trường Q., 24 tuổi, quê Thanh Hóa, 4 năm tuổi nghề. "Cơ quan" Q. có 6 người, ông chủ kiêm luôn chân thợ phá, Q. cũng là thợ cắt bê-tông nhưng đảm nhiệm cả chân đi in kiếm thêm vài trăm nghìn gửi về quê hàng tháng. Q. hẹn đón tôi ở đầu Cầu Diễn (Hà Nội), cách nơi ở trọ của hắn đâu đó vài cây số.

Chuyến đi xuất hành quãng 2h sáng, trời rét căm căm. Q. người nhỏ thó lọt thỏm trong bộ quần áo bảo hộ lao động rộng thùng thình, đầu đội mũ len lúp xúp, hắn vắt vẻo trên chiếc xe đạp cũ cười phớ lớ: "Lên đường thôi ông anh, anh cứ đi xe máy theo sau em, nếu có động anh cứ việc té, mặc kệ em với đời. Chỉ yêu cầu là anh không chụp ảnh nhá, có gì thì em chết (?!)".

Trên giỏ xe hắn là hai chai Lavie to đựng đầy sơn đã pha loãng màu đỏ nâu, hộp mực gỗ hình chữ nhật xếp dọc dài cỡ hơn hai gang tay lòng nông có miếng mút mềm để thấm sơn, con dấu thì là một miếng gỗ vừa khít với hộp mực, có tay cầm đàng hoàng, dán miếng xốp khắc nổi mấy chữ ngược "KHCATBETONG 0907...", tất cả chỉ có vậy, nhẹ tênh.

Địa bàn hoạt động hôm đó là khu vực Cầu Diễn vì "Ở đây đang mở đường, nhiều nhà có nhu cầu phá sửa lung tung, rất tiềm năng khách hàng đấy", Q. nói. Hắn lững thững đạp xe đi trước một đoạn rồi rẽ ngoặt vào đường K3 Cầu Diễn vẫn còn sáng ánh đèn đêm, đỗ xe lại chống một chân xuống đường, tay cầm hộp mực, tay cầm con dấu to tổ chảng đóng "mở hàng" bồm bộp 3 phát liên tục vào 3 vị trí khác nhau lên bức tường vàng căn nhà đầu tiên nằm đầu đường.

Cứ vài mét Q. lại dừng lại "hành động", có bức tường nào đã chi chít vết sơn thì hắn rời hẳn xe, đứng thẳng thớm loay hoay ngắm nghía chọn chỗ đẹp nhất, bắt mắt nhất, ngang tầm nhìn người đi đường rồi "đóng dấu" chốp một cái hoành tráng. Cứ như vậy, thỉnh thoảng khi nào vết in trên tường hơi mờ Q. dừng lại tiếp thêm sơn vào hộp mực, chưa đầy 30 phút cả tôi và hắn đã đi hết con đường thông sang tận khu vực Chèm.

Đứng nghỉ chân, Q. than vãn với tôi về cái nghề khá vất vả này: "Đi phá cắt bê-tông cũng oải lắm, nghe tiếng máy khoan đục ù tai váng óc, tì máy đục nhiều khi bầm tím hết cả ngực, về đến nhà em nằm ngủ mà đầu với người vẫn còn rung. Sểnh một cái bê-tông rơi đổ, sập trần nhà đè què chân què tay là chuyện thường. Em vẫn còn sống là vì em quá cao số thôi anh ạ".

Q. miệng nói, tay kéo quần giở chân cho tôi xem những vết sẹo: "Cái dài nhất này là em mới bị lõi cốt thép trần nhà chọc xuyên táo từ trên xuống dưới rách toạc chân năm ngoái, về quê nằm ăn bám bà già gần 4 tháng thì lành lại lên làm tiếp".

Q. cho biết tiếp, thời gian này việc làm cũng ít, cạnh tranh trong nghề mạnh mẽ nên càng phải đi "in quảng cáo" nhiều hơn. Tần suất lượn đi "in" lên tới 3 đến 4 đêm một tuần nhưng nếu ban ngày có việc thì vẫn lên đường đi làm như thường chứ không có ngủ bù gì cả. Q. giở tờ bản đồ Hà Nội gấp 8 nhàu nhĩ nhét trong túi áo, trên đó bút tích nhằng nhịt, hắn giải thích: "Những chỗ nào khoanh tròn là bọn em đã in rồi, mỗi đêm em in hết 2 lọ sơn thì về. Anh đừng tưởng đi in thế này là đơn giản nhá, em mấy lần gặp dân phòng với Công an đi tuần đêm chạy rẽ đất đấy, vứt hết cả đồ bỏ của chạy lấy người. Cách đây hai tháng bị dân bắt quả tang khi em đi làm trong phố Hàng Buồm, ăn mấy cái bạt tai đau phết (cười)".

Về sau hỏi thêm thì mới được biết rằng với 2 lọ sơn như vậy có thể in được xấp xỉ "800 phát". Tức là theo những số điện thoại tôi đếm vội trên tường thì hiện nay ở thành phố đang tồn tại ít nhất khoảng 200 tổ khoan phá bê-tông, vậy có nghĩa là mỗi ngày đêm (nếu các thợ vẽ như Q. chăm chỉ) Hà Nội chúng ta có thêm khoảng 160.000 con dấu "Khoan phá bê tông" được "phân bổ" đều đặn khắp phố phường hang cùng ngõ hẻm một cách rất "khoa học".

Nghỉ "buôn chuyện" với tôi dăm phút, Q. lại nhảy phắt lên chiếc xe đạp lọc xọc quay trở lại với công việc. Có lẽ do trời càng về sáng càng lạnh hay vì có người "ám quẻ" nên hắn làm nhanh nhanh chóng chóng, ẩu hơn lúc ban đầu. Q. đạp xe nhanh, mông nhấp nha nhấp nhổm, một tay tóm chặt ghi-đông tay kia cầm dấu đóng bình bịch ngang dọc xiên xẹo cẩu thả lên tường những đoạn hắn đi qua.

Đi xuôi tiếp xuống Cầu Giấy, lại rẽ tọt vào một cái ngõ rộng. Q. dựng xe đạp đàng hoàng giữa ngõ lững thững đi bộ vào "hành nghề". Được vài phút thì lại có thêm một anh chàng "quân tư trang" y hệt Q., mắt la mày lém đạp xe đi vào, hóa ra họ là đồng nghiệp. Cả hai im lặng nhìn nhau thoáng qua rồi việc ai nấy làm, chỉ nghe thấy tiếng bồm bộp của hai con dấu đang hoạt động hết công suất trong ngõ giữa đêm vắng.

Đứng ngắm chán, tôi nổ máy xe, ánh đèn chợt quét sâu vào ngõ, cả hai anh chàng "có tật giật mình" phản xạ rất bản năng đứng quay ngoắt lưng vào tường, giấu biến đồ nghề ra đằng sau mặt ngơ ngáo "bơ bỉn". Nhận ra vẫn là người quen, Q. tiếp tục cắm cúi "làm việc", tạo ra những tiếng "chốp chốp" đều đặn… 5h sáng, Q. hoàn tất "sứ mệnh".

Sau vài chén trà nóng vỉa hè chúng tôi chia tay, tôi thấy buồn còn hắn có vẻ rất vui. Dáng hắn đạp xe bây giờ có gì đó khác hẳn lúc nãy, nhàn hạ, chậm rãi rồi mất hút như bóng ma ở cuối đường.

Nhiều người dân đô thị phàn nàn, bực tức về hiện tượng bị bôi bẩn lên tường nhà hàng đêm, bẩn nhà, bẩn đường, bẩn phố, rất mất mỹ quan. Có hộ gia đình tự mua sơn mua vôi "tổng vệ sinh" trước nhà khi có việc khách khứa thì sáng hôm sau mở mắt ra bức tường lại bẩn y như cũ, thậm chí đôi khi còn bẩn hơn.

Đã có một thời gian, cơ quan chức năng cũng phải vào cuộc xác minh và thẳng tay cắt dịch vụ đối với các thuê bao điện thoại cố định xuất hiện trong quảng cáo dạng này. Thế nhưng, những người thích "trang trí" thành phố đối phó ngay bằng cách quay ra sử dụng điện thoại di động thuê bao trả tiền trước. Và thế là cách xử lý hiện tượng "tô vẽ" nêu trên coi như lại bó tay một lần nữa.

Một điều không thể phủ nhận rằng dịch vụ này tồn tại từ nhiều năm qua bởi vì nó xuất phát từ nhu cầu của cuộc sống và hiển nhiên đó là nghề lương thiện. Tìm hiểu thêm, họ cho biết phải làm "bậy" như vậy với những lý do "ai oán" như không trụ sở, không tên tuổi, hoạt động kinh doanh dịch vụ nhỏ lẻ… chỉ có số điện thoại là cách để tồn tại tốt nhất (?!).

Dù biện minh thế nào đi chăng nữa, cách tiếp thị "bẩn mắt" lập dị này đã và đang gây không ít phiền toái cho xã hội. Các cơ quan chức năng nhất thiết cần một biện pháp chấm dứt tình trạng trên để có một Hà Nội xanh, sạch, đẹp và văn minh.

Theo Minh Trí/báo Công An Nhân Dân

Việt Báo
Comment :“Thợ vẽ tường” ban đêm
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Thợ vẽ tường” ban đêm bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tho ve tuong ban dem ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Thợ vẽ tường” ban đêm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
"Themed wall painting" Night
Hanoi, pedestrians, phone number, painter, wall, stop, night , scattered, visibility, the car, his hands, home, children
Q. Every few meters to stop "action", which was scattered wall paint, then he would leave the car, standing finely creased struggling select seats watching the most beautiful, most eye-catching, horizontal visibility and the road closed "sign" is engraved with the words float back "KHCATBETONG ...
Tưởng nhiệt miệng hóa ra mắc bệnh sùi mào gà vì đổi gió 'yêu' bằng đường miệng

Hiện nay, số bệnh nhân đến khám vì mắc bệnh sùi mào gà đang có xu hướng gia tăng, điều đáng nói nhiều trường hợp thiếu kiến thức dẫn đến nhầm lẫn khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ