vietbao

“Thợ vẽ tường” ban đêm

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tho ve tuong ban dem
Quảng cáo "khoan cắt bê tông" chi chít trên tường nhà dân
Cứ vài mét Q. lại dừng lại "hành động", bức tường nào đã chi chít vết sơn thì hắn rời hẳn xe, đứng thẳng thớm loay hoay ngắm nghía chọn chỗ đẹp nhất, bắt mắt nhất, ngang tầm nhìn người đi đường rồi đóng “dấu" có khắc nổi mấy chữ ngược "KHCATBETONG 0907...".

Lần gọi theo hơn chục số điện thoại di động có sẵn trên bức tường trước nhà, tôi dùng hết khả năng "thảo mai" để gạ gẫm, năn nỉ được một lần theo chân thợ vẽ đi chiêm ngưỡng "sự nghiệp" làm bẩn đường phố Thủ đô. Tất cả đều chối đây đẩy.

Có anh bảo "Đừng có đăng báo mà đổ nồi cơm của nhau đi nhá", có chị thì giọng đanh đá ngọng líu lô chối phắt "Nhà giải nghệ từ nâu nắm rồi, tìm nhà khác mà nhờ", có anh trực "tổng đài" tính thẳng thắn mắng luôn "Mày bị điên à?". Khó khăn quá, nhờ vả mấy mối quan hệ bắc cầu lằng nhằng, cuối cùng tôi cũng được toại nguyện là đi theo một tay thợ vẽ bậy "đi tác nghiệp" vào đêm cuối năm dương lịch.

Kẻ đồng hành với tôi có tên Nguyễn Trường Q., 24 tuổi, quê Thanh Hóa, 4 năm tuổi nghề. "Cơ quan" Q. có 6 người, ông chủ kiêm luôn chân thợ phá, Q. cũng là thợ cắt bê-tông nhưng đảm nhiệm cả chân đi in kiếm thêm vài trăm nghìn gửi về quê hàng tháng. Q. hẹn đón tôi ở đầu Cầu Diễn (Hà Nội), cách nơi ở trọ của hắn đâu đó vài cây số.

Chuyến đi xuất hành quãng 2h sáng, trời rét căm căm. Q. người nhỏ thó lọt thỏm trong bộ quần áo bảo hộ lao động rộng thùng thình, đầu đội mũ len lúp xúp, hắn vắt vẻo trên chiếc xe đạp cũ cười phớ lớ: "Lên đường thôi ông anh, anh cứ đi xe máy theo sau em, nếu có động anh cứ việc té, mặc kệ em với đời. Chỉ yêu cầu là anh không chụp ảnh nhá, có gì thì em chết (?!)".

Trên giỏ xe hắn là hai chai Lavie to đựng đầy sơn đã pha loãng màu đỏ nâu, hộp mực gỗ hình chữ nhật xếp dọc dài cỡ hơn hai gang tay lòng nông có miếng mút mềm để thấm sơn, con dấu thì là một miếng gỗ vừa khít với hộp mực, có tay cầm đàng hoàng, dán miếng xốp khắc nổi mấy chữ ngược "KHCATBETONG 0907...", tất cả chỉ có vậy, nhẹ tênh.

Địa bàn hoạt động hôm đó là khu vực Cầu Diễn vì "Ở đây đang mở đường, nhiều nhà có nhu cầu phá sửa lung tung, rất tiềm năng khách hàng đấy", Q. nói. Hắn lững thững đạp xe đi trước một đoạn rồi rẽ ngoặt vào đường K3 Cầu Diễn vẫn còn sáng ánh đèn đêm, đỗ xe lại chống một chân xuống đường, tay cầm hộp mực, tay cầm con dấu to tổ chảng đóng "mở hàng" bồm bộp 3 phát liên tục vào 3 vị trí khác nhau lên bức tường vàng căn nhà đầu tiên nằm đầu đường.

Cứ vài mét Q. lại dừng lại "hành động", có bức tường nào đã chi chít vết sơn thì hắn rời hẳn xe, đứng thẳng thớm loay hoay ngắm nghía chọn chỗ đẹp nhất, bắt mắt nhất, ngang tầm nhìn người đi đường rồi "đóng dấu" chốp một cái hoành tráng. Cứ như vậy, thỉnh thoảng khi nào vết in trên tường hơi mờ Q. dừng lại tiếp thêm sơn vào hộp mực, chưa đầy 30 phút cả tôi và hắn đã đi hết con đường thông sang tận khu vực Chèm.

Đứng nghỉ chân, Q. than vãn với tôi về cái nghề khá vất vả này: "Đi phá cắt bê-tông cũng oải lắm, nghe tiếng máy khoan đục ù tai váng óc, tì máy đục nhiều khi bầm tím hết cả ngực, về đến nhà em nằm ngủ mà đầu với người vẫn còn rung. Sểnh một cái bê-tông rơi đổ, sập trần nhà đè què chân què tay là chuyện thường. Em vẫn còn sống là vì em quá cao số thôi anh ạ".

Q. miệng nói, tay kéo quần giở chân cho tôi xem những vết sẹo: "Cái dài nhất này là em mới bị lõi cốt thép trần nhà chọc xuyên táo từ trên xuống dưới rách toạc chân năm ngoái, về quê nằm ăn bám bà già gần 4 tháng thì lành lại lên làm tiếp".

Q. cho biết tiếp, thời gian này việc làm cũng ít, cạnh tranh trong nghề mạnh mẽ nên càng phải đi "in quảng cáo" nhiều hơn. Tần suất lượn đi "in" lên tới 3 đến 4 đêm một tuần nhưng nếu ban ngày có việc thì vẫn lên đường đi làm như thường chứ không có ngủ bù gì cả. Q. giở tờ bản đồ Hà Nội gấp 8 nhàu nhĩ nhét trong túi áo, trên đó bút tích nhằng nhịt, hắn giải thích: "Những chỗ nào khoanh tròn là bọn em đã in rồi, mỗi đêm em in hết 2 lọ sơn thì về. Anh đừng tưởng đi in thế này là đơn giản nhá, em mấy lần gặp dân phòng với Công an đi tuần đêm chạy rẽ đất đấy, vứt hết cả đồ bỏ của chạy lấy người. Cách đây hai tháng bị dân bắt quả tang khi em đi làm trong phố Hàng Buồm, ăn mấy cái bạt tai đau phết (cười)".

Về sau hỏi thêm thì mới được biết rằng với 2 lọ sơn như vậy có thể in được xấp xỉ "800 phát". Tức là theo những số điện thoại tôi đếm vội trên tường thì hiện nay ở thành phố đang tồn tại ít nhất khoảng 200 tổ khoan phá bê-tông, vậy có nghĩa là mỗi ngày đêm (nếu các thợ vẽ như Q. chăm chỉ) Hà Nội chúng ta có thêm khoảng 160.000 con dấu "Khoan phá bê tông" được "phân bổ" đều đặn khắp phố phường hang cùng ngõ hẻm một cách rất "khoa học".

Nghỉ "buôn chuyện" với tôi dăm phút, Q. lại nhảy phắt lên chiếc xe đạp lọc xọc quay trở lại với công việc. Có lẽ do trời càng về sáng càng lạnh hay vì có người "ám quẻ" nên hắn làm nhanh nhanh chóng chóng, ẩu hơn lúc ban đầu. Q. đạp xe nhanh, mông nhấp nha nhấp nhổm, một tay tóm chặt ghi-đông tay kia cầm dấu đóng bình bịch ngang dọc xiên xẹo cẩu thả lên tường những đoạn hắn đi qua.

Đi xuôi tiếp xuống Cầu Giấy, lại rẽ tọt vào một cái ngõ rộng. Q. dựng xe đạp đàng hoàng giữa ngõ lững thững đi bộ vào "hành nghề". Được vài phút thì lại có thêm một anh chàng "quân tư trang" y hệt Q., mắt la mày lém đạp xe đi vào, hóa ra họ là đồng nghiệp. Cả hai im lặng nhìn nhau thoáng qua rồi việc ai nấy làm, chỉ nghe thấy tiếng bồm bộp của hai con dấu đang hoạt động hết công suất trong ngõ giữa đêm vắng.

Đứng ngắm chán, tôi nổ máy xe, ánh đèn chợt quét sâu vào ngõ, cả hai anh chàng "có tật giật mình" phản xạ rất bản năng đứng quay ngoắt lưng vào tường, giấu biến đồ nghề ra đằng sau mặt ngơ ngáo "bơ bỉn". Nhận ra vẫn là người quen, Q. tiếp tục cắm cúi "làm việc", tạo ra những tiếng "chốp chốp" đều đặn… 5h sáng, Q. hoàn tất "sứ mệnh".

Sau vài chén trà nóng vỉa hè chúng tôi chia tay, tôi thấy buồn còn hắn có vẻ rất vui. Dáng hắn đạp xe bây giờ có gì đó khác hẳn lúc nãy, nhàn hạ, chậm rãi rồi mất hút như bóng ma ở cuối đường.

Nhiều người dân đô thị phàn nàn, bực tức về hiện tượng bị bôi bẩn lên tường nhà hàng đêm, bẩn nhà, bẩn đường, bẩn phố, rất mất mỹ quan. Có hộ gia đình tự mua sơn mua vôi "tổng vệ sinh" trước nhà khi có việc khách khứa thì sáng hôm sau mở mắt ra bức tường lại bẩn y như cũ, thậm chí đôi khi còn bẩn hơn.

Đã có một thời gian, cơ quan chức năng cũng phải vào cuộc xác minh và thẳng tay cắt dịch vụ đối với các thuê bao điện thoại cố định xuất hiện trong quảng cáo dạng này. Thế nhưng, những người thích "trang trí" thành phố đối phó ngay bằng cách quay ra sử dụng điện thoại di động thuê bao trả tiền trước. Và thế là cách xử lý hiện tượng "tô vẽ" nêu trên coi như lại bó tay một lần nữa.

Một điều không thể phủ nhận rằng dịch vụ này tồn tại từ nhiều năm qua bởi vì nó xuất phát từ nhu cầu của cuộc sống và hiển nhiên đó là nghề lương thiện. Tìm hiểu thêm, họ cho biết phải làm "bậy" như vậy với những lý do "ai oán" như không trụ sở, không tên tuổi, hoạt động kinh doanh dịch vụ nhỏ lẻ… chỉ có số điện thoại là cách để tồn tại tốt nhất (?!).

Dù biện minh thế nào đi chăng nữa, cách tiếp thị "bẩn mắt" lập dị này đã và đang gây không ít phiền toái cho xã hội. Các cơ quan chức năng nhất thiết cần một biện pháp chấm dứt tình trạng trên để có một Hà Nội xanh, sạch, đẹp và văn minh.

Theo Minh Trí/báo Công An Nhân Dân

Việt Báo
Cách làm bánh trung thu trái cây dẻo thơm, lạ miệng
Comment :“Thợ vẽ tường” ban đêm
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Thợ vẽ tường” ban đêm bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tho ve tuong ban dem ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Thợ vẽ tường” ban đêm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
"Themed wall painting" Night
Hanoi, pedestrians, phone number, painter, wall, stop, night , scattered, visibility, the car, his hands, home, children
Q. Every few meters to stop "action", which was scattered wall paint, then he would leave the car, standing finely creased struggling select seats watching the most beautiful, most eye-catching, horizontal visibility and the road closed "sign" is engraved with the words float back "KHCATBETONG ...
Sắp xếp các vật dụng trong bếp theo phong thủy để ấm no quanh năm
Sắp xếp các vật dụng trong bếp theo phong thủy để ấm no quanh năm

Bếp là nơi tích tụ nhiều năng lượng dương của gia đình. Nó còn biểu hiện cho sự ấm no, đầy đủ. Do đó, việc hiểu và sắp đặt các đồ dùng trong gian bếp theo phong thủy rất quan trọng.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t