vietbao

Thế giới của những thầy “phù thủy”!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

The gioi cua nhung thay phu thuy
Keny Thái và Thúy Hạnh

Ca sĩ, diễn viên, người mẫu... mỗi lần lên sân khấu lại xuất hiện với những gương mặt và phong cách trang điểm khác nhau. Đó là nhờ sự biến ảo của những bàn tay “phù thủy”.

Huỳnh Lợi: Lúc đầu tôi hơi “bị” mặc cảm

Đến với nghề trang điểm anh có bị gia đình phản đối không?

Tôi đi theo nghề này gia đình không đồng ý một chút nào. Lúc đó tôi đã học công nghệ thông tin nhưng thấy thích nghề này nên đã quyết định giấu gia đình để học.

Nhưng động cơ gì mà anh lại “lao đầu” cái nghề quét phấn tô son này thế?

Lúc đầu nghĩ là nghề này dễ kiếm tiền nên lao vào hăng say lắm. Tôi đăng ký một lớp trang điểm, ở đó họ đào tạo để trở thành giáo viên. Để trang trải cho khóa học, trước đó tôi đi làm chuyên viên kỹ thuật về vi tính cho một công ty của Nhật hơn 10 tháng, khi đủ tiền thì bỏ để đi học.

Sau này tôi thấy thực sự yêu nghề một cách cuồng nhiệt, nó như ăn sâu vào máu của mình. Muốn được tiếp cận cái mới, và được hành nghề chuyên nghiệp nên tôi đã quyết định đi học ở Thái một thời gian khá dài.

Anh học được gì?

Thời điểm đó ở Việt Nam, học viên chỉ được học những bước cơ bản để “làm” mặt, như trang điểm cô dâu là chính. Nhưng sang bên kia, tôi học ở trung tâm Fashion Planet ngay thủ đô Bangkok. Phần nhiều giáo viên của họ được đào tạo rất chất lượng từ Mỹ, có những người đã từng cộng tác thường xuyên với kinh đô điện ảnh Hollywood.

Họ chỉ cho mình biết make- chụp hình thì thế nào, lên sân khấu phải đánh thế nào, và đánh mặt cô dâu thì phải làm ra sao... Tất cả đều được lý giải, đó là điều tôi thích nhất. Tôi vẫn mong muốn được đi học ở Mỹ, nhưng điều kiện chưa cho phép thì học ở Thái Lan cũng bằng lòng vậy! (cười)

Vậy làm sao anh thuyết phục được để gia đình ủng hộ cho anh mở tiệm?

Sau này bố mẹ thấy đây cũng là một nghề rất hay và nghiêm túc nên đồng ý. Thực ra gia đình chỉ đóng vai trò ủng hộ tinh thần là chính. Chứ toàn bộ kinh tế vẫn là do mình, vì tôi cũng có ý thức tự lập từ bé rồi.

Thực ra nghề này vẫn bị coi là có một thế giới riêng, anh có thấy mình bị cô lập?

Lúc đầu theo nghề này tôi hơi mặc cảm. Người ta vẫn có cái nhìn không mấy thiện cảm về những chàng trai cầm tô vẽ son, phấn cho phụ nữ nên tôi luôn có ý thức giấu diếm. Nhưng giờ tôi có thể tự tin để khoe rằng tôi làm nghề make up! (cười)

Anh có tiếc công anh học công nghệ thông tin không?

Tôi nghĩ những năm tôi học ở đại học giúp tôi rất nhiều trong việc nhận thức xã hội cũng như phương pháp học hỏi. Còn đến với nghề make- up tôi mới thực sự tìm đúng công việc tôi yêu thích

Angel Kiệt: Nếu đã coi thường không bao giờ họ chọn yêu tôi

Anh đến với nghề trang điểm như thế nào và người thầy mà anh chịu sự học hỏi là ai?

Tôi đến với nghề này do một cơ duyên, bắt đầu bằng việc làm tóc, sau đó học chính sư phụ đó nghệ thuật trang điểm.

Theo anh nghề trang điểm bắt đầu thịnh ở Việt Nam từ khi nào?

Đó là khoảng những năm 80, thời kỳ đó kinh tế cũng bắt đầu đỡ khó khăn, người ta nghĩ đến sắc vóc và chăm đến tiệm để chăm sóc sắc đẹp, nhưng chỉ dành cho những người có thu nhập cao, thợ trang điểm thời kỳ đó thường đánh mặt cho cô dâu là nhiều.

Làm nghề này anh thấy vui nhất là gì?

Mỗi lần trang điểm cho một khuôn mặt và được khen đẹp. Như vậy không gì vui bằng.

Còn nỗi buồn?

Mỗi bộ sưu tập thực hiện xong, được đăng lên báo thì lại thấy đề tên chuyên gia trang điểm khác! Chẳng hiểu sao nữa, chỉ thấy buồn.

Anh có thể kiện và người ta có thể đính chính?

Tôi cũng không quen làm việc đó cho lắm!

Bí quyết giữ khách hàng của anh là gì?

Tôi luôn có ý thức lắng nghe và tôn trọng những ý kiến của khách hàng

Anh thích trang điểm cho một khuôn mặt đã đẹp sẵn rồi hay một gương mặt xấu?

Niềm đam mê của nghệ thuật trang điểm là không phân biệt khuôn mặt xấu, đẹp. Với tôi khuôn mặt càng xấu thì càng tạo độ “phiêu cho tôi thể hiện... Sau khi qua bàn tay trang điểm của mình họ trở nên lộng lẫy và xinh đẹp đó mới thành công. Tất nhiên, không được biến họ thành một gương mặt khác hẳn không phải là của họ

Anh trang điểm bao nhiêu gương mặt mỗi ngày?

Tôi có một nguyên tắc là không làm quá 10 gương mặt mỗi ngày. Vì tôi cần thời gian để lấy lại cảm hứng. Mỗi gương mặt tôi cần 1 tiếng trang điểm và làm tóc mất 30 phút. Giá cả cũng tùy thuộc từ 400 ngàn cho đến 4 triệu.

4 triệu?

Đó là một khách hàng tận Biên Hòa, vì đi xa nên chi phí vận chuyển và công cả một ngày trời nữa.

Chứ không phải anh lấy giá của ca sĩ, diễn viên, người mẫu khác nhau?

Cũng có khác. Có người tôi trang điểm gần như là không lấy tiền. Có người lại lấy rất rẻ. Khách hàng thường xuyên sẽ được ưu đãi.

Anh thấy thích trang điểm cho ai nhất trong giới nổi tiếng?

Mỗi người có một điểm mạnh riêng để tôi khám phá như Hồ Quỳnh Hương có một đôi mắt rất đẹp, Thanh Lam có một gương mặt thực sự cá tính, Ngọc Thúy lại cuốn hút bởi đôi môi gợi cảm...

Ai là người dám đưa gương mặt làm “chuột bạch” cho anh thử nghiệm?

Đó là một người bạn rất tốt của tôi, cô ấy không hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật nhưng lại rất ưa thích trang điểm. Cô ấy chấp nhận những thử nghiệm của tôi và mang đến những buổi dạ tiệc, những chuyến đi chơi...

Anh có sợ người yêu của anh coi thường nghề này?

Nếu đã coi thường thì không bao giờ họ chọn yêu tôi và đến với tôi được.

Nguyễn Háo Mộng Hùng: Tôi có những người bạn rất thú vị cùng nghề

Nghe nói đến giờ Nguyễn Hùng vẫn chưa kết thúc hẳn việc tranh chấp tên tuổi với một chuyên gia make- up cũng nhận mình có tên như vậy?

Thực ra từ trước đến nay mọi người vẫn biết là tôi lấy “nghệ danh” Nguyễn Hùng. Từ năm 2000 có lúc tôi để là Nguyễn Háo Mộng Hùng,tên thật của tôi. Chính vì thế mới gây ra một sự hiểu lầm.

Chứng tỏ trong cái nghề “xanh xanh, đỏ đỏ” này cũng cạnh tranh ghê đấy chứ?

Tất nhiên, nhưng tôi rất khuyến khích những người cạnh tranh lành mạnh. Vì “thế giới này” nó quá ít người nên ai cũng muốn làm “vua” và coi mình là giỏi nhất!

Chính vì thế cũng khó tìm được những người bạn tâm giao?

Không, tôi vẫn có những người bạn rất thú vị cùng nghề như Hoài Vũ, Văn Phước, Ghy. Chúng tôi là những người bạn ngoài công việc, có thể chia sẻ bí quyết và chia sẻ tình cảm cho nhau nữa.

Kenny Thái: Sống thật với mình, tốt với mọi người không có gì phải hổ thẹn!

Anh là người Sài Gòn chính gốc, đam mê nghề làm đẹp cho phụ nữ từ khi biết thế nào là đẹp thế nào là xấu. Bắt đầu bằng nghề làm tóc rồi tự mày mò qua trang điểm cô dâu. Vì sao anh lại dời xa Sài Gòn, chốn đó mới là miếng cơm béo bở, hay anh chạy ra Bắc để “lộng hành” một xứ?

Không, đơn giản là lúc đó tôi có ra Hà Nội chơi và thấy thích cuộc sống ở đây nên quyết định lập nghiệp. Và tôi cũng muốn hướng đến những khách hàng ở Hà Nội, động viên khuyến khích họ có thói quen đến chuyên gia trang điểm mỗi khi đi dự tiệc. Khách hàng ngoài Bắc rất khó tính nhưng tinh tế!

Làm sao đáp ứng được toàn bộ khách hàng, vì được biết khách hàng của anh cũng quá nhiều thành phần?

Tôi phải điều tiết, ví dụ trang điểm cho một cuộc trình diễn thời trang thì mình phải nhìn bộ trang phục trước và làm mặt cho người mẫu phù hợp với ý đồ người thiết kế. Trang điểm cho cô dâu phải sang trọng và trẻ trung, tạo cho ngày quan trọng nhất cuộc đời người ta thực sự đẹp. Trang điểm cho ca sĩ lên sân khấu lại tạo hình khối cho gương mặt họ nổi bật khi ánh sáng chiếu vào.

Anh có tự tin trang điểm cho đàn ông không?

Có chứ, đàn ông cần sự đơn giản. Mình chỉ trang điểm làm sao để che bớt những khuyết điểm của họ. Chọn tất cả những tông mầu hợp với màu da, môi, mắt của họ...

Những khi mùa cưới đến có hôm anh trang điểm đến 30 gương mặt. Vậy lịch trình những ngày đó của anh thế nào?

Tôi dậy từ 2 giờ sáng và làm đến tận 5- 6 giờ chiều, có hôm không được nghỉ buổi trưa. Chính vì thế xong việc chỉ muốn nằm lịm đi trên giường. Mỗi gương mặt cô dâu tôi đánh chừng 40 phút, còn trang điểm cho ca sĩ thì cần đến 1 tiếng rưỡi đồng hồ. Mỗi gương mặt trị giá từ 200- 400 ngàn.

Anh cũng tổ chức đào tạo?

Có, tôi dạy một lớp gồm 10 học sinh, mỗi khóa đào tạo 3 tháng ra có thể tự tin hành nghề được. Hết khóa học này tôi lại mở tiếp các khóa học khác. Quan điểm của tôi sẽ dạy hết mình, chỉ sợ học sinh không tiếp thu hết những gì tôi chỉ bảo cho thôi. Hàng ngày tôi cũng phải trau dồi kiến thức, mẫu mã trang điểm mới cho chính mình bằng cách vào mạng và nhờ bạn bè mua những catalogue ở nước ngoài về.

Hỏi thật nhé, anh có sợ bị ghẻ lạnh vì người đồng tính hay tham gia vào lĩnh vực này không?

Tôi hoàn toàn tự tin, dù ở ngành nghề nào mình sống thật với con người mình, sống tốt với mọi người và xã hội thì không có gì phải hổ thẹn hết.

Nghĩa Lương
(Người đẹp Việt Nam)

Comment :Thế giới của những thầy “phù thủy”!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thế giới của những thầy “phù thủy”! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết The gioi cua nhung thay phu thuy ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thế giới của những thầy “phù thủy”! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sống Đẹp
world of teachers 'witch'!
Vietnam, friends, makeup, face, customers, witches , the world, that is, job, school, work,, I
Singer, actress, model ... every time appeared onstage with the faces and different style. It is through the kaleidoscope of the hands "witches" ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
6 bài tập cho vòng 3 quyến rũ và có tác dụng tuyệt vời cho cả vòng eo
6 bài tập cho vòng 3 quyến rũ và có tác dụng tuyệt vời cho cả vòng eo

Còn gì mừng hơn là cùng những bài tập ấy mà bạn lại nhận được gấp đôi lợi ích, vừa có vòng 3 quyến rũ, săn chắc lại đốt cháy được mỡ thừa ở vụng để có vòng eo hút mắt.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.