vietbao

Thế giới của những thầy “phù thủy”!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

The gioi cua nhung thay phu thuy
Keny Thái và Thúy Hạnh

Ca sĩ, diễn viên, người mẫu... mỗi lần lên sân khấu lại xuất hiện với những gương mặt và phong cách trang điểm khác nhau. Đó là nhờ sự biến ảo của những bàn tay “phù thủy”.

Huỳnh Lợi: Lúc đầu tôi hơi “bị” mặc cảm

Đến với nghề trang điểm anh có bị gia đình phản đối không?

Tôi đi theo nghề này gia đình không đồng ý một chút nào. Lúc đó tôi đã học công nghệ thông tin nhưng thấy thích nghề này nên đã quyết định giấu gia đình để học.

Nhưng động cơ gì mà anh lại “lao đầu” cái nghề quét phấn tô son này thế?

Lúc đầu nghĩ là nghề này dễ kiếm tiền nên lao vào hăng say lắm. Tôi đăng ký một lớp trang điểm, ở đó họ đào tạo để trở thành giáo viên. Để trang trải cho khóa học, trước đó tôi đi làm chuyên viên kỹ thuật về vi tính cho một công ty của Nhật hơn 10 tháng, khi đủ tiền thì bỏ để đi học.

Sau này tôi thấy thực sự yêu nghề một cách cuồng nhiệt, nó như ăn sâu vào máu của mình. Muốn được tiếp cận cái mới, và được hành nghề chuyên nghiệp nên tôi đã quyết định đi học ở Thái một thời gian khá dài.

Anh học được gì?

Thời điểm đó ở Việt Nam, học viên chỉ được học những bước cơ bản để “làm” mặt, như trang điểm cô dâu là chính. Nhưng sang bên kia, tôi học ở trung tâm Fashion Planet ngay thủ đô Bangkok. Phần nhiều giáo viên của họ được đào tạo rất chất lượng từ Mỹ, có những người đã từng cộng tác thường xuyên với kinh đô điện ảnh Hollywood.

Họ chỉ cho mình biết make- chụp hình thì thế nào, lên sân khấu phải đánh thế nào, và đánh mặt cô dâu thì phải làm ra sao... Tất cả đều được lý giải, đó là điều tôi thích nhất. Tôi vẫn mong muốn được đi học ở Mỹ, nhưng điều kiện chưa cho phép thì học ở Thái Lan cũng bằng lòng vậy! (cười)

Vậy làm sao anh thuyết phục được để gia đình ủng hộ cho anh mở tiệm?

Sau này bố mẹ thấy đây cũng là một nghề rất hay và nghiêm túc nên đồng ý. Thực ra gia đình chỉ đóng vai trò ủng hộ tinh thần là chính. Chứ toàn bộ kinh tế vẫn là do mình, vì tôi cũng có ý thức tự lập từ bé rồi.

Thực ra nghề này vẫn bị coi là có một thế giới riêng, anh có thấy mình bị cô lập?

Lúc đầu theo nghề này tôi hơi mặc cảm. Người ta vẫn có cái nhìn không mấy thiện cảm về những chàng trai cầm tô vẽ son, phấn cho phụ nữ nên tôi luôn có ý thức giấu diếm. Nhưng giờ tôi có thể tự tin để khoe rằng tôi làm nghề make up! (cười)

Anh có tiếc công anh học công nghệ thông tin không?

Tôi nghĩ những năm tôi học ở đại học giúp tôi rất nhiều trong việc nhận thức xã hội cũng như phương pháp học hỏi. Còn đến với nghề make- up tôi mới thực sự tìm đúng công việc tôi yêu thích

Angel Kiệt: Nếu đã coi thường không bao giờ họ chọn yêu tôi

Anh đến với nghề trang điểm như thế nào và người thầy mà anh chịu sự học hỏi là ai?

Tôi đến với nghề này do một cơ duyên, bắt đầu bằng việc làm tóc, sau đó học chính sư phụ đó nghệ thuật trang điểm.

Theo anh nghề trang điểm bắt đầu thịnh ở Việt Nam từ khi nào?

Đó là khoảng những năm 80, thời kỳ đó kinh tế cũng bắt đầu đỡ khó khăn, người ta nghĩ đến sắc vóc và chăm đến tiệm để chăm sóc sắc đẹp, nhưng chỉ dành cho những người có thu nhập cao, thợ trang điểm thời kỳ đó thường đánh mặt cho cô dâu là nhiều.

Làm nghề này anh thấy vui nhất là gì?

Mỗi lần trang điểm cho một khuôn mặt và được khen đẹp. Như vậy không gì vui bằng.

Còn nỗi buồn?

Mỗi bộ sưu tập thực hiện xong, được đăng lên báo thì lại thấy đề tên chuyên gia trang điểm khác! Chẳng hiểu sao nữa, chỉ thấy buồn.

Anh có thể kiện và người ta có thể đính chính?

Tôi cũng không quen làm việc đó cho lắm!

Bí quyết giữ khách hàng của anh là gì?

Tôi luôn có ý thức lắng nghe và tôn trọng những ý kiến của khách hàng

Anh thích trang điểm cho một khuôn mặt đã đẹp sẵn rồi hay một gương mặt xấu?

Niềm đam mê của nghệ thuật trang điểm là không phân biệt khuôn mặt xấu, đẹp. Với tôi khuôn mặt càng xấu thì càng tạo độ “phiêu cho tôi thể hiện... Sau khi qua bàn tay trang điểm của mình họ trở nên lộng lẫy và xinh đẹp đó mới thành công. Tất nhiên, không được biến họ thành một gương mặt khác hẳn không phải là của họ

Anh trang điểm bao nhiêu gương mặt mỗi ngày?

Tôi có một nguyên tắc là không làm quá 10 gương mặt mỗi ngày. Vì tôi cần thời gian để lấy lại cảm hứng. Mỗi gương mặt tôi cần 1 tiếng trang điểm và làm tóc mất 30 phút. Giá cả cũng tùy thuộc từ 400 ngàn cho đến 4 triệu.

4 triệu?

Đó là một khách hàng tận Biên Hòa, vì đi xa nên chi phí vận chuyển và công cả một ngày trời nữa.

Chứ không phải anh lấy giá của ca sĩ, diễn viên, người mẫu khác nhau?

Cũng có khác. Có người tôi trang điểm gần như là không lấy tiền. Có người lại lấy rất rẻ. Khách hàng thường xuyên sẽ được ưu đãi.

Anh thấy thích trang điểm cho ai nhất trong giới nổi tiếng?

Mỗi người có một điểm mạnh riêng để tôi khám phá như Hồ Quỳnh Hương có một đôi mắt rất đẹp, Thanh Lam có một gương mặt thực sự cá tính, Ngọc Thúy lại cuốn hút bởi đôi môi gợi cảm...

Ai là người dám đưa gương mặt làm “chuột bạch” cho anh thử nghiệm?

Đó là một người bạn rất tốt của tôi, cô ấy không hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật nhưng lại rất ưa thích trang điểm. Cô ấy chấp nhận những thử nghiệm của tôi và mang đến những buổi dạ tiệc, những chuyến đi chơi...

Anh có sợ người yêu của anh coi thường nghề này?

Nếu đã coi thường thì không bao giờ họ chọn yêu tôi và đến với tôi được.

Nguyễn Háo Mộng Hùng: Tôi có những người bạn rất thú vị cùng nghề

Nghe nói đến giờ Nguyễn Hùng vẫn chưa kết thúc hẳn việc tranh chấp tên tuổi với một chuyên gia make- up cũng nhận mình có tên như vậy?

Thực ra từ trước đến nay mọi người vẫn biết là tôi lấy “nghệ danh” Nguyễn Hùng. Từ năm 2000 có lúc tôi để là Nguyễn Háo Mộng Hùng,tên thật của tôi. Chính vì thế mới gây ra một sự hiểu lầm.

Chứng tỏ trong cái nghề “xanh xanh, đỏ đỏ” này cũng cạnh tranh ghê đấy chứ?

Tất nhiên, nhưng tôi rất khuyến khích những người cạnh tranh lành mạnh. Vì “thế giới này” nó quá ít người nên ai cũng muốn làm “vua” và coi mình là giỏi nhất!

Chính vì thế cũng khó tìm được những người bạn tâm giao?

Không, tôi vẫn có những người bạn rất thú vị cùng nghề như Hoài Vũ, Văn Phước, Ghy. Chúng tôi là những người bạn ngoài công việc, có thể chia sẻ bí quyết và chia sẻ tình cảm cho nhau nữa.

Kenny Thái: Sống thật với mình, tốt với mọi người không có gì phải hổ thẹn!

Anh là người Sài Gòn chính gốc, đam mê nghề làm đẹp cho phụ nữ từ khi biết thế nào là đẹp thế nào là xấu. Bắt đầu bằng nghề làm tóc rồi tự mày mò qua trang điểm cô dâu. Vì sao anh lại dời xa Sài Gòn, chốn đó mới là miếng cơm béo bở, hay anh chạy ra Bắc để “lộng hành” một xứ?

Không, đơn giản là lúc đó tôi có ra Hà Nội chơi và thấy thích cuộc sống ở đây nên quyết định lập nghiệp. Và tôi cũng muốn hướng đến những khách hàng ở Hà Nội, động viên khuyến khích họ có thói quen đến chuyên gia trang điểm mỗi khi đi dự tiệc. Khách hàng ngoài Bắc rất khó tính nhưng tinh tế!

Làm sao đáp ứng được toàn bộ khách hàng, vì được biết khách hàng của anh cũng quá nhiều thành phần?

Tôi phải điều tiết, ví dụ trang điểm cho một cuộc trình diễn thời trang thì mình phải nhìn bộ trang phục trước và làm mặt cho người mẫu phù hợp với ý đồ người thiết kế. Trang điểm cho cô dâu phải sang trọng và trẻ trung, tạo cho ngày quan trọng nhất cuộc đời người ta thực sự đẹp. Trang điểm cho ca sĩ lên sân khấu lại tạo hình khối cho gương mặt họ nổi bật khi ánh sáng chiếu vào.

Anh có tự tin trang điểm cho đàn ông không?

Có chứ, đàn ông cần sự đơn giản. Mình chỉ trang điểm làm sao để che bớt những khuyết điểm của họ. Chọn tất cả những tông mầu hợp với màu da, môi, mắt của họ...

Những khi mùa cưới đến có hôm anh trang điểm đến 30 gương mặt. Vậy lịch trình những ngày đó của anh thế nào?

Tôi dậy từ 2 giờ sáng và làm đến tận 5- 6 giờ chiều, có hôm không được nghỉ buổi trưa. Chính vì thế xong việc chỉ muốn nằm lịm đi trên giường. Mỗi gương mặt cô dâu tôi đánh chừng 40 phút, còn trang điểm cho ca sĩ thì cần đến 1 tiếng rưỡi đồng hồ. Mỗi gương mặt trị giá từ 200- 400 ngàn.

Anh cũng tổ chức đào tạo?

Có, tôi dạy một lớp gồm 10 học sinh, mỗi khóa đào tạo 3 tháng ra có thể tự tin hành nghề được. Hết khóa học này tôi lại mở tiếp các khóa học khác. Quan điểm của tôi sẽ dạy hết mình, chỉ sợ học sinh không tiếp thu hết những gì tôi chỉ bảo cho thôi. Hàng ngày tôi cũng phải trau dồi kiến thức, mẫu mã trang điểm mới cho chính mình bằng cách vào mạng và nhờ bạn bè mua những catalogue ở nước ngoài về.

Hỏi thật nhé, anh có sợ bị ghẻ lạnh vì người đồng tính hay tham gia vào lĩnh vực này không?

Tôi hoàn toàn tự tin, dù ở ngành nghề nào mình sống thật với con người mình, sống tốt với mọi người và xã hội thì không có gì phải hổ thẹn hết.

Nghĩa Lương
(Người đẹp Việt Nam)

Phát hiện tác dụng giảm cân diệu kỳ của hoa cúc tím
Comment :Thế giới của những thầy “phù thủy”!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thế giới của những thầy “phù thủy”! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết The gioi cua nhung thay phu thuy ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thế giới của những thầy “phù thủy”! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sống Đẹp
world of teachers 'witch'!
Vietnam, friends, makeup, face, customers, witches , the world, that is, job, school, work,, I
Singer, actress, model ... every time appeared onstage with the faces and different style. It is through the kaleidoscope of the hands "witches" ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
Mỡ bụng dưới giảm dần nhờ 10 phút làm ba việc này mỗi ngày
Mỡ bụng dưới giảm dần nhờ 10 phút làm ba việc này mỗi ngày

Béo bụng là 'căn bệnh nan y' của đại đa số chị em phụ nữ. Nhưng từ nay lỗi lo này sẽ không còn nữa, chỉ cần bỏ ra 10 phút mỗi ngày với những cách dưới đây.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t