Thứ năm, 11 Tháng năm 2006, 17:34 GMT+7

TP HCM ngưng sử dụng văcxin Priorix ngừa rubella

Quyết định trên vừa được Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Thế Dũng đưa ra hôm nay, sau khi có một bệnh nhi 13 tháng tuổi tử vong hôm qua, và hai ca khác hôn mê nặng vì đã tiêm văcxin ngừa bệnh quai bị - sởi - Rubella.

Bệnh nhi tử vong ngụ tại phường 9, quận 5, TP HCM. Cháu được tiêm ngừa bệnh quai bị - sởi - rubella tại Trạm y tế phường 9 quận 5 ngày 9/5. Ngày 10/5, cháu bé có các triệu chứng sốt cao, tím tái phù nề toàn thân và được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng cấp cứu ngay. Nhưng bệnh nhi đã tử vong trong ngày.

Cùng một triệu chứng như trường hợp trên còn có hai cháu 16 tháng tuổi và 13 tháng tuổi đều ngụ tại phường 8, tiêm ngừa cùng ngày 8/5 tại trạm y tế phường.

"Hiện hai cháu vẫn còn thở máy và các bác sĩ điều trị chưa dám khẳng định điều gì về sức khỏe của bệnh nhi mặc dù tình trạng đã khả quan hơn khi mới nhập viện", Trưởng phòng nghiệp vụ y Sở Y tế Phan Văn Nghiệm cho TS biết.

TP HCM ngung su dung vacxin Priorix ngua rubella
Chích ngừa cho trẻ tại đội y tế dự phòng quận Tân Bình. Ảnh: Mỹ Lan

Trưởng trạm y tế phường 8, bác sĩ Phạm Thị Diên khẳng định, việc tiêm phòng là do nhân viên của đội y tế dự phòng của quận thực hiện. Còn trạm y tế chỉ có trách nhiệm cân và xác định sức khỏe của trẻ trước khi tiêm phòng. Và theo xác định của trạm, tất cả các cháu được tiêm phòng đều có sức khỏe bình thường.

Còn Trưởng đội y tế dự phòng quận 5, bác sĩ Cẩm Hồng cho biết, quy trình bảo quản khi cung cấp và nhận văcxin đưa vào kho lưu giữ luôn bảo đảm đúng chuyên môn. Mỗi lần đội lưu động xuống phường thực hiện tiêm phòng đều chỉ lấy đủ số liều cần dùng và bảo quản trong một bình lạnh có nhiệt độ 2-8 độ C theo đúng tiêu chuẩn. Hai cán bộ thực hiện tiêm ngừa hôm ấy là hai cán bộ chuyên trách về tiêm chủng của quận, cả hai đều rất chuyên nghiệp và có trên 10 năm kinh nghiệm trong việc cầm kim tiêm ngừa. "Sau khi sự việc xảy ra, cả hai rất xuống tinh thần và trước khi có kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng, không ai dám cầm kim tiêm ngừa nữa", bà Hồng kể.

Giám đốc Trung tâm y tế quận 5 Lê Trương cho biết, văcxin dùng để tiêm phòng bệnh quai bị -sởi - rubella cho các cháu trong đợt vừa qua có tên Priorix, do công ty GlaxoSmithKline của Anh sản xuất. Trung tâm y tế quận 5 ký hợp đồng với công ty sản xuất để mua về tiêm ngừa cho trẻ trong quận và nhận văcxin qua đại lý phân phối của hãng là Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoàng Đức. Văcxin được sản xuất tháng 12/2005, thời hạn sử dụng tháng 12/2008.

Viện Pasteur, Sở Y tế thành phố và Trung tâm y tế dự phòng TP HCM đã tiến hành kiểm tra tình trạng và điều kiện bảo quản văcxin tại Trung tâm y tế quận 5. "Sau khi xem xét sơ bộ quy trình bảo quản văcxin, nhận thấy, Trung tâm y tế quận 5 thực hiện đúng theo tiêu chuẩn chuyên môn", ông Nghiệm đánh giá. Hiện số văcxin Priorix còn lại của trung tâm y tế quận 5 gồm 33 liều đã được đưa về Viện Pasteur TP HCM để phân tích kiểm nghiệm tìm nguyên nhân gây phản ứng.

Việc có cùng lúc có nhiều trẻ bị biến chứng nặng từ một đợt tiêm ngừa gây hoang mang trong dư luận. Để bảo đảm sức khỏe người dân, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Thế Dũng vừa có văn bản khẩn cấp yêu cầu tất cả các đơn vị y tế lập tức ngưng sử dụng loại văcxin trên. Đồng thời, các đơn vị đang có văcxin trên phải lập tức kiểm kê niêm phong và chờ chỉ đạo tiếp theo của Sở. Nơi nào đã sử dụng văcxin Priorix phải tiến hành rà soát toàn bộ danh sách và khảo sát tình hình sức khỏe các trẻ trong vòng một tuần qua đã được tiêm. Vì tình hình có liên quan trực tiếp đến văcxin tiêm ngừa, giám đốc Sở Y tế cũng yêu cầu Công ty nhập khẩu cung cấp các chứng từ liên quan đến lô hàng nói trên để bổ sung cho công tác điều tra nguyên nhân gây ra biến chứng của các trường hợp nói trên.

Hôm nay, có thêm ba cháu được đưa vào nhập viện do sốt nhẹ. "Tuy nhiên, sức khỏe cả 3 rất tốt và không đáng ngại, phải nhập viện vì cẩn thận mà thôi", ông Nghiệm nói.

Cũng theo ông Nghiệm, cho đến nay chỉ có thể xác định các biến chứng của các bệnh nhi là có nguồn gốc tác động từ tiêm phòng. Nhưng nguyên nhân chính xác vẫn đang được các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra làm rõ. Việc tiêm văcxin ngừa quai bị - sởi - rubella này nằm trong chương trình tiêm chủng tự nguyện mở rộng. Thông thường, vẫn có một tỷ lệ nhất định gặp phải các biến chứng nhẹ và 3 trường hợp nhập viện sau nằm trong trường hợp đó. Còn các trường hợp sốc, phản ứng thuốc quá mạnh như ba trường hợp nặng là ngoài ý muốn.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa nhiễm Bệnh viện Nhi đồng I cho biết, đối với trẻ nhỏ, nên tiêm ngừa khi trẻ được 15-18 tháng tuổi, vì khi đó văcxin mới phát huy tác dụng tối đa. Vẫn có thể tiêm ngừa nhiều văcxin cùng lúc nếu chúng không đối kháng nhau. Tuy nhiên, trước khi tiêm ngừa nên hỏi ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn đúng thời điểm, tránh sự đối kháng giữa các loại văcxin.

Cũng theo bác sĩ Khanh loại văcxin 3 trong 1 (ngừa quai bị-sởi-rubella) đã được sử dụng từ lâu và được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi. Thông thường tiêm vào bắp thịt của trẻ. Trường hợp có phản ứng thường chỉ là sốt nhẹ, hơi sưng đỏ nơi tiêm. Nhưng các phản ứng trên nhanh chóng tự khỏi và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Trên thế giới, tỷ lệ biến chứng nặng vì tiêm ngừa là rất nhỏ.

Mỹ Lan

Việt Báo


Nhận xét tin TP HCM ngưng sử dụng văcxin Priorix ngừa rubella

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TP HCM ngưng sử dụng văcxin Priorix ngừa rubella bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết TP HCM ngung su dung vacxin Priorix ngua rubella ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TP HCM ngưng sử dụng văcxin Priorix ngừa rubella ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tổng Hợp của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

Ho Chi Minh City to stop using rubella vaccine Priorix vaccine
Ho Chi Minh City, HCMC, Nguyen The Dung, Medical Center, Department of Health, mumps, health, use, District 5, patients, health health, cases months, of, young

The decision has been director of HCM City Health Department Nguyen The Dung said today, after one patient died 13 months yesterday, and two other cases severe coma were vaccinated against mumps - Measles - Rubella ..



  • Thoi su 24h Phat tu sinh vien vi tuyen truyen chong nha nuoc
    Thời sự 24h: Phạt tù sinh viên vì tuyên truyền chống nhà nước

    Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.

  • Thoi su 24h Bit mat giat trang suc thieu nu dang di xe may
    Thời sự 24h: Bịt mặt, giật trang sức thiếu nữ đang đi xe máy

    Vụ "ép DN trả tiền nhậu": CSGT tạm thôi chức; Vụ vợ chồng giáo viên sát hại chủ nợ: Tình tiết rợn người; Trận derby "đắt đỏ" nhất châu Âu; "Đường lưỡi bò" là do một quan chức Trung Quốc tiện tay vẽ vào; Những vụ khoe ‘chiến tích bất hảo’ ầm ĩ của giới trẻ; Baggio và ‘gái một con’ Vân Hugo đang yêu nhau?... là những tin nóng nhất trong ngày 16/05.

  • Thoi su 24h Chong dung min giet vo do nghi ngo ngoai tinh
    Thời sự 24h: Chồng dùng mìn giết vợ do nghi ngờ ngoại tình

    Vụ nổ mìn giết vợ: Lời kể kinh hoàng của người đi cùng xe; Chelsea và sứ mệnh lịch sử; Trung Quốc xua tàu cá vào thềm lục địa Việt Nam; Nóng đỉnh điểm, người Hà Nội rủ nhau đi ‘tắm tiên’; Cảnh giác với thạch đen siêu bẩn; Sao Việt và những hành động "ý thức kém"... là những tin tức nóng nhất trong ngày 15/05.

  • Thoi su 24h Nhieu hoc sinh lop 6 o Dac Lac nghi bi chet duoi
    Thời sự 24h: Nhiều học sinh lớp 6 ở Đắc Lắc nghi bị chết đuối

    Rúng động: Gần 20 học sinh lớp 6 ở Đắc Lắc nghi bị chết đuối; Bí ẩn thẩm mỹ viện hàng trăm người ra vào mỗi ngày; 32 tàu Trung Quốc chính thức xâm phạm Trường Sa; Thuốc kích dục nữ: “Thần tiên” hay trò bịp?; Clip tình yêu tuổi teen dễ thương nhận like ‘khủng’; Khi nghệ sĩ Việt bị lợi ích "quật ngã" yêu thương... là những tin nóng nhất trong ngày 14/05.

  • Thoi su 24h Thuc hu chien tranh tin don cua Trieu Tien
    Thời sự 24h: Thực hư “chiến tranh tin đồn” của Triều Tiên

    Nhạc sĩ Ngọc Đại có thể bị truy cứu hình sự?; Dân mạng xúc động chuyện tình 2 cụ già trên xe bus; Sir Alex Ferguson nghẹn ngào chia tay NHM tại Old Trafford; Thực hư “chiến tranh tin đồn” của Triều Tiên; Bé gái sống sót trong vụ thảm án Lê Văn Luyện hiện ra sao?; Đột nhập thế giới ngầm của ông trùm Dũng "mặt sắt"... là những tin nóng nhất trong ngày 14/5.