vietbao

Phát hiện thêm các cơ sở sản xuất bánh trung thu vi phạm ATVSTP

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Phat hien them cac co so san xuat banh trung thu vi pham ATVSTP
(Ảnh: Vietnamnet)

Sáng 11/9, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội tiếp tục thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) một số cơ sở sản xuất bánh trung thu. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn đã phát hiện Doanh nghiệp tư nhân bánh cao cấp Bảo Ngọc và Công ty cổ phần thực phẩm San Nam (bánh trung thu Europan) đều sử dụng gói chống ẩm không có nguồn gốc. Ngoài ra, đoàn thanh tra cũng nhắc nhở DNTN Bảo Ngọc cần chấp hành đầy đủ các quy định về đảm bảo vệ sinh quy trình đóng gói.

Trong khi đó, chiều 11/9, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM phối hợp cùng Y tế dự phòng Q.Tân Phú tiến hành kiểm tra 3 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn quận này thì phát hiện cả 3 đều có vi phạm. Tại cơ sở Tân Bình, đoàn kiểm tra phát hiện các dụng cụ, thiết bị không đúng với quy định (khay đựng bánh bằng gỗ, nấm mốc không đảm bảo vệ sinh); không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; không có nơi đóng gói thành phẩm...

Cơ sở Tân Bình - đường Tô Hiệu, phương Hiệp Tân, quận Tân Phú hiện là nhà thuê với diện tích khoảng 50m2 được kết cấu lắp ghép bằng vật liệu tạm. Khu vực sinh hoạt chung với khu sản xuất. Khu sản xuất chỉ cách nơi tắm rửa, giặt giũ một vách gỗ mỏng. Trong khi cơ sở này không có chế độ vệ sinh định kỳ.

Cơ sở Tân Bình không có phòng đóng gói thành phẩm. Không có lấy một cái bàn dùng để đóng gói, bánh trung thu được đựng vào bao bì và để ở một khoảng nền nhà nhỏ chừng 8m2. Đối diện nơi đóng gói là khu vực cơ khí khoan tiện, dầu mỡ và đầy bụi bẩn.

Theo đoàn kiểm tra của Trung tâm Y tế Dự phòng, cơ sở này đã sử dụng một số vật dụng, trang thiết bị làm bằng vật liệu không phù hợp. Đặc biệt, các khay gỗ đựng bánh đã quá cũ kỹ, meo mốc.

Hồ sơ công bố chất lượng không có. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Sổ sách, hóa đơn, chứng từ nguồn gốc nguyên liệu không được cập nhật đầy đủ.


Ảnh minh họa
Bao bì có hai chữ Đồng Khánh cùng với 10 hộp bánh trung thu đã đóng hộp vào bao, với nhãn hiệu Đồng Khánh, được tìm thấy trong kho nguyên liệu của cơ sở Tân Bình, quận Tân Phú. (Ảnh: Vietnamnet)


Tình cờ, trong kho nguyên liệu lộn xộn của cơ sở Tân Bình, đã phát hiện một vài mẫu bao bì đóng gói có hai chữ Đồng Khánh nằm khuất đằng sau những khay gỗ đựng bánh, bên dưới chồng nhãn phân loại bánh. Đấy là những bao bì có màu trắng, viền đỏ với những sọc trắng thẳng đứng, nhưng lại không có địa chỉ nơi sản xuất. Hơn thế nữa, 40 cái bánh mang nhãn hiệu Đồng Khánh đã được đóng hộp sẵn dưới dạng quà biếu cũng được tìm thấy ở trên những khay bánh cuối cùng trong kho nguyên liệu nóng nực, bụi bặm.

Tuy nhiên khi bị đoàn kiểm tra vặn hỏi, chị Bùi Thị Điệp - chủ cơ sở, cho biết là do chồng chị chỉ mua một vài cái bánh của Đồng Khánh về làm mẫu. Chị còn "hồn nhiên" chỉ cho đoàn kiểm tra cách tìm các hộp giấy, bao bì, nhãn phân loại, gói hút ẩm. Tất tần tật những thứ đó chị đã ra chợ để mua về, không có tên và địa chỉ nơi sản xuất.

Trong khi đó, chị Bùi Thị Anh - vợ chủ cơ sở sản xuất bánh ngọt Nam Long - đường Khuông Việt, Tân Phú, cho biết, hai ngày hôm nay, cơ sở đã ngưng sản xuất bánh trung thu vì ế ẩm. Nhưng trong khu vực chế biến, đoàn kiểm tra vẫn phát hiện những chậu bột mì 10kg đã nhồi sẵn với đường để chuẩn bị làm da bánh, hay những chậu đậu xanh ngâm nước bốc mùi chua nồng.

Chị Bùi Thị Anh cho biết những nguyên liệu pha sẵn sẽ được làm trong chiều nay, nhưng lúc đoàn kiểm tra dời chân đi, đồng hồ đã chỉ khoảng 4g15 chiều.

Trung bình mỗi ngày, cơ sở này sản xuất từ 200-300 cái bánh trung thu dành cho trẻ con. Những cái bánh ấy được sản xuất trong điều kiện vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ mất vệ sinh. Công nhân không có bồn rửa tay. Hệ thống cung cấp nước gồm có nước giếng và nước máy đều không có xét nghiệm đầy đủ.

Cơ sở Nam Long không có khu vực lạnh để bảo quản bán thành phẩm. Trên lầu hai, ba - bốn mâm nhân đậu xanh đã được chế biến sẵn, hay nhân thập cẩm với đậu xanh, mứt bí, gừng nhuộm phẩm đỏ... nằm ngang dọc trên những cái bàn ven tường. Trong khi, lầu hai sát mái tôn nên nhiệt độ khá cao vào buổi chiều. Bên cạnh đó, mười một khay bánh với 396 cái bánh nước đã ra khỏi khuôn, nhưng vẫn nằm chỏng chơ bên cạnh mấy cái lò nướng vì tình trạng ngưng hoạt động của chủ cơ sở.


Cơ sở sản xuất Nam Long khá rộng rãi, nhưng không có kho chứa nguyên liệu. Nguyên liệu làm bánh trung thu được chủ cơ sở rải đều từ tầng trệt đến lầu hai. Khi được đoàn kiểm tra yêu cầu, cơ sở Nam Long không đưa ra được sổ cập nhật nguồn gốc nguyên liệu. Ngoài ra, giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở cũng không có khi được yêu cầu. Trên bao bì có ghi hai chữ
Nam Long, nhưng không ghi rõ trọng lượng của bánh, những con số trong ngày sản xuất và hạn sử dụng không rõ ràng.

Riêng cơ sở bánh ngọt Việt Pháp - đường Tây Thạnh, quận Tân Phú, đã nhờ Đông Hưng Viên (Bãi Sậy, Quận 6) gia công bánh trung thu. Cơ sở Việt Pháp sẽ đặt trước các bao bì đóng gói có tên cơ sở mình ở Đông Hưng Viên. Khi nào cần bánh trung thu để bán, chị Phạm Thị Thanh Phụng, chủ cơ sở Việt Pháp sẽ yêu cầu trước hai ngày.

Đông Hưng Viên sẽ cung cấp cho chị Phụng những phiếu kiểm nghiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nên cơ sở Việt Pháp cho rằng như thế là đủ, không cần hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm về các loại bánh trung thu.

Theo đoàn thanh tra, đây là một quan điểm sai lầm. Tuy bánh trung thu được gia công ở Đông Hưng Viên, nhưng bánh được bán ra ngoài với nhãn hiệu Việt Pháp. Do đó, Đông Hưng Viên vẫn là nơi sản xuất, còn Việt Pháp phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về chất lượng sản phẩm khi bán ra ngoài thị trường. Vì vậy, Việt Pháp phải có hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm bánh trung thu.

Trớ trêu, mùa bánh trung thu chỉ còn hai tuần nữa. Còn hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm cũng phải mất từ 30 - 45 ngày để được các cơ quan chức năng cấp giấy công bố nếu đầy đủ.

Một bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm để sản xuất kinh doanh một mặt hàng nào đó, các phiếu kiểm nghiệm, tiêu chuẩn cơ sở tự công bố dựa trên tiêu chuẩn quy định của nhà nước chứ không được thấp hơn....

"Phụ kiện" làm bánh trung thu hàng hiệu


Tại một số chợ đầu mối, đặc biệt là chợ Bình Tây, dịp này vô cùng rộn rịp với các loại kinh doanh bánh trung thu. Chị chủ của sạp H., chuyên bán sỉ và lẻ các loại mứt trái cây chế biến, cho biết chị có ra rất nhiều món phụ kiện để tạo ra một hộp bánh trung thu đẹp mắt vô cùng tiện lợi.

Hàng chục loại hộp giấy để đựng bánh trung thu để đỏ rực một góc quầy. Một hộp giấy như vậy chỉ có giá 1.500 đồng.

Bao bì nhựa cũng bốn năm loại, từ sọc dọc cho đến bao trắng với những họa tiết đèn lồng. Chỉ cần chục ngàn đồng, bạn đã có thể có hàng trăm cái bao đều nhau tăm tắp. Điều đáng nói là, trên loại bao bì này đều đã có in sẵn thành phần bánh. Các cơ sở sản xuất nhỏ mua về, chỉ cần bỏ bánh trung thu do mình sản xuất vào hộp là có được những hộp bánh "đẹp": Gà quay, vi cá... dù thực chất, đó chỉ là những bánh "dỏm".

Thêm vào đó, những cái khay đựng bánh bằng nhựa màu trắng màu vàng cũng được phục vụ một cách đồng bộ. Bỏ ra 26.000 - 30.000 đồng, người mua sẽ có một trăm cái khay đôi.

Đừng quên 1.000 bao hút ẩm trong công nghệ làm bánh trung thu nhé, chỉ cần 30.000 đồng thôi!

(theo TN, Vietnamnet)

Việt Báo
Comment :Phát hiện thêm các cơ sở sản xuất bánh trung thu vi phạm ATVSTP
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phát hiện thêm các cơ sở sản xuất bánh trung thu vi phạm ATVSTP bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Phat hien them cac co so san xuat banh trung thu vi pham ATVSTP ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phát hiện thêm các cơ sở sản xuất bánh trung thu vi phạm ATVSTP ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
Detecting additional production facilities violating food safety cakes
Vietnamese and French, Dong Khanh Nam Long, Tan Binh, Dong Hung Vien, Tan Phu, production facilities, sanitation, product standards, cake middle income, test scores, eligibility, certification, no, detection, mass
the morning of 9/11, the Health Inspectorate Hanoi continues inspection of food safety (food safety) some production base cakes. At the time of inspection, the delegation found private enterprise and high end gear Bao Ngoc JSC San Nam Food ...
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy

Theo phong thủy, nguồn năng lượng điện và gió của điều hòa luôn có ảnh hưởng lớn đến trường khí trong nhà.Việc lắp điều hòa đúng cách để cho ngôi nhà của bạn luôn ấm áp và cân bằng khí là điều lưu ý

Cách bảo vệ tài khoản iCloud để tránh bị kẻ xấu lợi dụng

Với người dùng iPhone thì tài khoản iCloud rất quan trọng, nó không chỉ chứa dữ liệu cá nhân mà còn là công cụ để tìm iPhone bị mất hay khóa máy từ xa. Một trường hợp nữa là có những kẻ xấu lợi dụng sơ hở của các cửa hàng để khóa iCloud iPhone, iPad gây rắc rối không nhỏ. Tình trạng bị "chơi khăm" như vậy trong thực tế không hề hiếm nên trong bài viết này mì

Mẹ chồng, nàng dâu nhảy sông để thử lòng chàng trai
Mẹ chồng, nàng dâu nhảy sông để thử lòng chàng trai

Tại thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) mới đây đã xảy ra vụ tự tử hy hữu. Để thử lòng con trai và chồng, cả mẹ chồng - nàng dâu đã cùng nhảy sông tự tử.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.