vietbao

Phát hiện thêm các cơ sở sản xuất bánh trung thu vi phạm ATVSTP

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Phat hien them cac co so san xuat banh trung thu vi pham ATVSTP
(Ảnh: Vietnamnet)

Sáng 11/9, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội tiếp tục thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) một số cơ sở sản xuất bánh trung thu. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn đã phát hiện Doanh nghiệp tư nhân bánh cao cấp Bảo Ngọc và Công ty cổ phần thực phẩm San Nam (bánh trung thu Europan) đều sử dụng gói chống ẩm không có nguồn gốc. Ngoài ra, đoàn thanh tra cũng nhắc nhở DNTN Bảo Ngọc cần chấp hành đầy đủ các quy định về đảm bảo vệ sinh quy trình đóng gói.

Trong khi đó, chiều 11/9, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM phối hợp cùng Y tế dự phòng Q.Tân Phú tiến hành kiểm tra 3 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn quận này thì phát hiện cả 3 đều có vi phạm. Tại cơ sở Tân Bình, đoàn kiểm tra phát hiện các dụng cụ, thiết bị không đúng với quy định (khay đựng bánh bằng gỗ, nấm mốc không đảm bảo vệ sinh); không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; không có nơi đóng gói thành phẩm...

Cơ sở Tân Bình - đường Tô Hiệu, phương Hiệp Tân, quận Tân Phú hiện là nhà thuê với diện tích khoảng 50m2 được kết cấu lắp ghép bằng vật liệu tạm. Khu vực sinh hoạt chung với khu sản xuất. Khu sản xuất chỉ cách nơi tắm rửa, giặt giũ một vách gỗ mỏng. Trong khi cơ sở này không có chế độ vệ sinh định kỳ.

Cơ sở Tân Bình không có phòng đóng gói thành phẩm. Không có lấy một cái bàn dùng để đóng gói, bánh trung thu được đựng vào bao bì và để ở một khoảng nền nhà nhỏ chừng 8m2. Đối diện nơi đóng gói là khu vực cơ khí khoan tiện, dầu mỡ và đầy bụi bẩn.

Theo đoàn kiểm tra của Trung tâm Y tế Dự phòng, cơ sở này đã sử dụng một số vật dụng, trang thiết bị làm bằng vật liệu không phù hợp. Đặc biệt, các khay gỗ đựng bánh đã quá cũ kỹ, meo mốc.

Hồ sơ công bố chất lượng không có. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Sổ sách, hóa đơn, chứng từ nguồn gốc nguyên liệu không được cập nhật đầy đủ.


Ảnh minh họa
Bao bì có hai chữ Đồng Khánh cùng với 10 hộp bánh trung thu đã đóng hộp vào bao, với nhãn hiệu Đồng Khánh, được tìm thấy trong kho nguyên liệu của cơ sở Tân Bình, quận Tân Phú. (Ảnh: Vietnamnet)


Tình cờ, trong kho nguyên liệu lộn xộn của cơ sở Tân Bình, đã phát hiện một vài mẫu bao bì đóng gói có hai chữ Đồng Khánh nằm khuất đằng sau những khay gỗ đựng bánh, bên dưới chồng nhãn phân loại bánh. Đấy là những bao bì có màu trắng, viền đỏ với những sọc trắng thẳng đứng, nhưng lại không có địa chỉ nơi sản xuất. Hơn thế nữa, 40 cái bánh mang nhãn hiệu Đồng Khánh đã được đóng hộp sẵn dưới dạng quà biếu cũng được tìm thấy ở trên những khay bánh cuối cùng trong kho nguyên liệu nóng nực, bụi bặm.

Tuy nhiên khi bị đoàn kiểm tra vặn hỏi, chị Bùi Thị Điệp - chủ cơ sở, cho biết là do chồng chị chỉ mua một vài cái bánh của Đồng Khánh về làm mẫu. Chị còn "hồn nhiên" chỉ cho đoàn kiểm tra cách tìm các hộp giấy, bao bì, nhãn phân loại, gói hút ẩm. Tất tần tật những thứ đó chị đã ra chợ để mua về, không có tên và địa chỉ nơi sản xuất.

Trong khi đó, chị Bùi Thị Anh - vợ chủ cơ sở sản xuất bánh ngọt Nam Long - đường Khuông Việt, Tân Phú, cho biết, hai ngày hôm nay, cơ sở đã ngưng sản xuất bánh trung thu vì ế ẩm. Nhưng trong khu vực chế biến, đoàn kiểm tra vẫn phát hiện những chậu bột mì 10kg đã nhồi sẵn với đường để chuẩn bị làm da bánh, hay những chậu đậu xanh ngâm nước bốc mùi chua nồng.

Chị Bùi Thị Anh cho biết những nguyên liệu pha sẵn sẽ được làm trong chiều nay, nhưng lúc đoàn kiểm tra dời chân đi, đồng hồ đã chỉ khoảng 4g15 chiều.

Trung bình mỗi ngày, cơ sở này sản xuất từ 200-300 cái bánh trung thu dành cho trẻ con. Những cái bánh ấy được sản xuất trong điều kiện vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ mất vệ sinh. Công nhân không có bồn rửa tay. Hệ thống cung cấp nước gồm có nước giếng và nước máy đều không có xét nghiệm đầy đủ.

Cơ sở Nam Long không có khu vực lạnh để bảo quản bán thành phẩm. Trên lầu hai, ba - bốn mâm nhân đậu xanh đã được chế biến sẵn, hay nhân thập cẩm với đậu xanh, mứt bí, gừng nhuộm phẩm đỏ... nằm ngang dọc trên những cái bàn ven tường. Trong khi, lầu hai sát mái tôn nên nhiệt độ khá cao vào buổi chiều. Bên cạnh đó, mười một khay bánh với 396 cái bánh nước đã ra khỏi khuôn, nhưng vẫn nằm chỏng chơ bên cạnh mấy cái lò nướng vì tình trạng ngưng hoạt động của chủ cơ sở.


Cơ sở sản xuất Nam Long khá rộng rãi, nhưng không có kho chứa nguyên liệu. Nguyên liệu làm bánh trung thu được chủ cơ sở rải đều từ tầng trệt đến lầu hai. Khi được đoàn kiểm tra yêu cầu, cơ sở Nam Long không đưa ra được sổ cập nhật nguồn gốc nguyên liệu. Ngoài ra, giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở cũng không có khi được yêu cầu. Trên bao bì có ghi hai chữ
Nam Long, nhưng không ghi rõ trọng lượng của bánh, những con số trong ngày sản xuất và hạn sử dụng không rõ ràng.

Riêng cơ sở bánh ngọt Việt Pháp - đường Tây Thạnh, quận Tân Phú, đã nhờ Đông Hưng Viên (Bãi Sậy, Quận 6) gia công bánh trung thu. Cơ sở Việt Pháp sẽ đặt trước các bao bì đóng gói có tên cơ sở mình ở Đông Hưng Viên. Khi nào cần bánh trung thu để bán, chị Phạm Thị Thanh Phụng, chủ cơ sở Việt Pháp sẽ yêu cầu trước hai ngày.

Đông Hưng Viên sẽ cung cấp cho chị Phụng những phiếu kiểm nghiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nên cơ sở Việt Pháp cho rằng như thế là đủ, không cần hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm về các loại bánh trung thu.

Theo đoàn thanh tra, đây là một quan điểm sai lầm. Tuy bánh trung thu được gia công ở Đông Hưng Viên, nhưng bánh được bán ra ngoài với nhãn hiệu Việt Pháp. Do đó, Đông Hưng Viên vẫn là nơi sản xuất, còn Việt Pháp phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về chất lượng sản phẩm khi bán ra ngoài thị trường. Vì vậy, Việt Pháp phải có hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm bánh trung thu.

Trớ trêu, mùa bánh trung thu chỉ còn hai tuần nữa. Còn hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm cũng phải mất từ 30 - 45 ngày để được các cơ quan chức năng cấp giấy công bố nếu đầy đủ.

Một bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm để sản xuất kinh doanh một mặt hàng nào đó, các phiếu kiểm nghiệm, tiêu chuẩn cơ sở tự công bố dựa trên tiêu chuẩn quy định của nhà nước chứ không được thấp hơn....

"Phụ kiện" làm bánh trung thu hàng hiệu


Tại một số chợ đầu mối, đặc biệt là chợ Bình Tây, dịp này vô cùng rộn rịp với các loại kinh doanh bánh trung thu. Chị chủ của sạp H., chuyên bán sỉ và lẻ các loại mứt trái cây chế biến, cho biết chị có ra rất nhiều món phụ kiện để tạo ra một hộp bánh trung thu đẹp mắt vô cùng tiện lợi.

Hàng chục loại hộp giấy để đựng bánh trung thu để đỏ rực một góc quầy. Một hộp giấy như vậy chỉ có giá 1.500 đồng.

Bao bì nhựa cũng bốn năm loại, từ sọc dọc cho đến bao trắng với những họa tiết đèn lồng. Chỉ cần chục ngàn đồng, bạn đã có thể có hàng trăm cái bao đều nhau tăm tắp. Điều đáng nói là, trên loại bao bì này đều đã có in sẵn thành phần bánh. Các cơ sở sản xuất nhỏ mua về, chỉ cần bỏ bánh trung thu do mình sản xuất vào hộp là có được những hộp bánh "đẹp": Gà quay, vi cá... dù thực chất, đó chỉ là những bánh "dỏm".

Thêm vào đó, những cái khay đựng bánh bằng nhựa màu trắng màu vàng cũng được phục vụ một cách đồng bộ. Bỏ ra 26.000 - 30.000 đồng, người mua sẽ có một trăm cái khay đôi.

Đừng quên 1.000 bao hút ẩm trong công nghệ làm bánh trung thu nhé, chỉ cần 30.000 đồng thôi!

(theo TN, Vietnamnet)

Việt Báo
Tác dụng phụ đáng sợ biến mướp đắng thành độc dược
Comment :Phát hiện thêm các cơ sở sản xuất bánh trung thu vi phạm ATVSTP
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phát hiện thêm các cơ sở sản xuất bánh trung thu vi phạm ATVSTP bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Phat hien them cac co so san xuat banh trung thu vi pham ATVSTP ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phát hiện thêm các cơ sở sản xuất bánh trung thu vi phạm ATVSTP ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
Detecting additional production facilities violating food safety cakes
Vietnamese and French, Dong Khanh Nam Long, Tan Binh, Dong Hung Vien, Tan Phu, production facilities, sanitation, product standards, cake middle income, test scores, eligibility, certification, no, detection, mass
the morning of 9/11, the Health Inspectorate Hanoi continues inspection of food safety (food safety) some production base cakes. At the time of inspection, the delegation found private enterprise and high end gear Bao Ngoc JSC San Nam Food ...
Màu sắc ánh sáng mang vận may cho gia chủ?
Màu sắc ánh sáng mang vận may cho gia chủ?

Bên cạnh yếu tố nhà được thiết kế đẹp, thì việc sử dụng ánh sáng một cách thông minh cũng quyết định không gian của ngôi nhà. Hơn nữa màu sắc ánh sáng và đèn sẽ giúp mang vận may đến cho gia chủ.

Dùng công nghệ cũ, các hãng hàng không sẽ còn gặp nhiều sự cố

Theo các chuyên gia hàng không, các hãng hàng không có thể còn gặp nhiều sự cố tương tự hãng Delta mới đây bởi không đầu tư đủ để cải tổ hệ thống đặt chỗ vốn đang sử dụng các công nghệ từ những năm 1960.

Mẹ chồng, nàng dâu nhảy sông để thử lòng chàng trai
Mẹ chồng, nàng dâu nhảy sông để thử lòng chàng trai

Tại thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) mới đây đã xảy ra vụ tự tử hy hữu. Để thử lòng con trai và chồng, cả mẹ chồng - nàng dâu đã cùng nhảy sông tự tử.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t