vietbao

"Ông vua logo"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ong vua logo
Ảnh: Đ.N.T

Mấy chục năm qua, những ai mê bóng bàn ở Công viên Kỳ Hòa, TP.HCM vẫn thường so tài với người đàn ông trung niên có dáng vẻ thoăn thoắt, đôi mắt tinh anh, và là tay vợt cừ khôi. Ít ai biết, ông chính là “ông vua” logo, họa sĩ Vũ Hiền. Hiện ông làm trưởng khoa Mỹ thuật công nghiệp, Đại học Tôn Đức Thắng, TP.HCM.

Bước ngoặt cuộc đời

Thời trẻ, bố mẹ nổi tiếng khắp làng Bát Tràng với nghề may nên cậu bé Vũ Hiền cũng có nhiều dịp trổ tài khéo tay ngay từ còn thơ. Từ vẽ, may, cắt Vũ Hiền đều thích, riêng khoản chữ đẹp thì cậu bé nức danh, liền tù tì mấy năm đi học toàn giữ vị trí “thư ký tòa soạn kiêm trình bày” cho báo tường của trường. Lên Hà Nội học, Vũ Hiền cũng toàn được nhờ viết bằng khen, giấy khen cho Chính phủ.

Ong vua logo
Họa sĩ Vũ Hiền

Thấy Vũ Hiền lanh lợi, dẻo dai, bố mẹ khuyên con trai mình nên thi Đại học Thể dục - Thể thao để phát huy khả năng và rèn luyện sức khỏe. Vũ Hiền nghe cũng bùi tai. Ầm ừ làm thủ tục thi và đậu. Nhưng nỗi ám ảnh qua những buổi ghé qua cửa hàng thiết kế nhãn hiệu vẫn theo mãi Vũ Hiền. 10 ngón tay ngọ nguậy, những ý tưởng màu sắc hình khối trong đầu lại trỗi dậy, chàng trai trẻ quyết định bỏ Đại học Thể dục - Thể thao để lùi một bước, làm sinh viên Trường trung cấp Mỹ nghệ Hà Nội (sau này đổi tên thành Trường cao đẳng Mỹ thuật công nghiệp). Ấy là năm 1961. 5 năm sau, khi Trường cao đẳng Mỹ thuật công nghiệp được nâng cấp thành Đại học Mỹ thuật công nghiệp, Vũ Hiền nghiễm nhiên trở thành sinh viên đầu tiên của trường này nhờ thành tích học tập nổi bật. Năm 1971, tốt nghiệp đại học, “vua logo” tương lai được giữ lại trường giảng dạy cũng nhờ thành tích học tập này. Từ những năm 1970 của thế kỷ trước, khi mỹ thuật ứng dụng còn là khái niệm mới mẻ ở VN thì Vũ Hiền đã có trong tay khá nhiều giải thưởng về logo, bìa sách và áp phích, cả trong và ngoài nước. Cái tên Vũ Hiền trở nên quen thuộc trong giới mỹ thuật lúc bấy giờ.

Tình thầy trò ở Đức

Tuy nổi danh thế, nhưng gia đình chẳng có thành tích gì nổi bật nên hơn 10 năm sau khi ra trường, Vũ Hiền mới có một suất tu nghiệp nước ngoài, sau khi được một giáo sư người Đức biết tiếng và gửi thư đến trường mời đích danh ông sang Đức tu nghiệp. Sang đến xứ người, ông mới thấy mình thiếu nhiều quá. Khi đưa ông về Trường Mỹ t huật công nghiệp Halle, giáo sư người Đức hỏi ông có cần gì thêm không, ông thẳng thắn luôn: “Tôi cần những kiến thức còn thiếu. Tôi muốn học thêm về kỹ thuật in ấn, chụp ảnh để có kiến thức tổng hợp, làm mỹ thuật ứng dụng tốt hơn”.

Tính thẳng thắn của chàng trai VN khiến giáo sư Ewinn Andra bật cười. Ông thầy tốt bụng này không chỉ giúp Vũ Hiền học những thứ ông cần mà còn giới thiệu để ông có điều kiện theo học với giáo sư Gehard Voigt, một bậc thầy về logo và đồ họa ở Đức lúc này.

Đến giờ, họa sĩ Vũ Hiền vẫn nhớ ngày đầu nhập học ở Halle, giáo sư gọi Vũ Hiền vào và giao cho ông một bài tập “thử tay nghề”. “Cậu hãy làm cho tôi một hình cầu, một bộ tem, một áp phích kỷ niệm 100 năm ngày mất của Các - Mác và một mẫu bao bì. Cậu nhắm xem sẽ làm tất cả trong bao lâu”. Nghe cậu tu nghiệp sinh VN trả lời “một tháng”, vị giáo sư người Đức ngạc nhiên lắm. Chỉ Vũ Hiền hiểu đây chính là cơ hội thể hiện mình. Sau một tháng, ông mời giáo sư người Đức đến khánh thành “phòng tác phẩm” của mình: Kết quả của một tháng trời còn hơn cả yêu cầu đề ra. Ông trình làng liền một lúc 4 mẫu bao bì (dành cho xoong nồi, ấm chén, bánh kẹo, đồ chơi); 11 bộ áp phích về Các - Mác. Giáo sư người Đức rất hài lòng và nhận Vũ Hiền làm “đệ tử ruột” luôn từ ngày ấy. “Tôi được giáo sư Voigt giảng dạy rất kỹ về kỹ thuật xử lý chữ, nghệ thuật xếp hình mảng để tạo thành hình tượng của logo. Thời gian ở Đức tôi còn học được nhiều thứ, như thói quen làm việc nghiêm túc, giữ kỷ luật nghiêm ngặt, luôn đúng giờ. Có lẽ chính tinh thần ấy đã giúp tôi có được nhiều mối quan hệ tốt với các đồng nghiệp nước ngoài sau này”, họa sĩ tâm sự.

Lãng tử mê xê dịch

Cái máu nghệ sĩ thích khám phá cộng với con mắt tinh tế trời ban đã đưa bước chân ông đến gần hết địa danh trên bản đồ Tổ quốc. Nào đi công tác, đi sáng tác, du lịch hay chỉ đơn thuần là đi ngắm quê hương. Từ non cao, đến những vùng hải đảo xa xôi, từ miền trung du đồi núi đến đồng bằng sông nước. Thi vị, hào hứng có mà gay cấn vất vả cũng nhiều. Có lần, ông lênh đênh trên biển cả tuần, phải uống nước mưa ăn cá sống, may mà vẫn sống sót trở về đất liền.

Nghề dạy học cũng cho ông nhiều cơ hội đi nhiều nơi trên thế giới, khám phá nhiều vùng đất mới. “Tôi có cái may mắn là có nhiều cơ hội để đi. Rồi nhờ đi nhiều, nên luyện cho mình khả năng phản xạ tinh tế trước nghệ thuật. Mãi sau này tôi mới biết, tôi sáng tác được nhiều logo thành công hơn người khác là vì “độ nhạy” với cuộc sống mà tôi đã tích lũy được qua những chuyến đi”. Rồi ông kể về cảm giác say mê, choáng ngợp của mình trước những công trình nghệ thuật vĩ đại ở Rome, Vatican, cảm giác lâng lâng khi tham quan bảo tàng nghệ thuật ở Paris, Viene, Amstecdam... Đến bây giờ, ông vẫn tích góp tiền bán tranh, tiền lương đi dạy, để thỉnh thoảng lại đưa vợ cùng đi du lịch, thăm thú nhiều nơi, đến những vùng mình thích đến. “Tiền bạc làm ra để mang lại cuộc sống vui vẻ. Cuộc sống của tôi đến giờ vẫn là những đam mê những điều mới lạ trong nghệ thuật”.

Những chuyến đi đấy không chỉ mang lại cho ông những khám phá mới về cuộc sống mà còn đưa đến cho ông những mối quan hệ với giới làm mỹ thuật ứng dụng trên thế giới. Và ông lại có điều kiện mời đại diện các trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp nước ngoài giao lưu cùng khoa Mỹ thuật công nghiệp của Đại học Tôn Đức Thắng, nơi ông đang đảm nhận chức vụ trưởng khoa.

Người đưa đò thầm lặng

Người ta biết đến ông nhiều ở danh hiệu “vua logo” vì hàng trăm tác phẩm logo của ông vẫn đang hiện diện khắp nơi trong cuộc sống, như logo của Công ty xăng dầu Việt Nam Petrolimex, Đại học Tôn ĐứcThắng, Công ty May 10... Nhưng nghề giáo lại là nghề ông yêu thích nhất và gắn bó suốt từ thời trai trẻ đến giờ.

Từ Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội, ông vào TP.HCM tạo nền móng cho khoa Mỹ thuật công nghiệp ở Đại học Kiến trúc TP.HCM, lập khoa Mỹ thuật công nghiệp Đại học Hồng Bàng, và bây giờ là Đại học Tôn Đức Thắng.

Ông bảo ông yêu nghề giáo vì nghề này cho ông cơ hội tiếp xúc với giới trẻ. Nhiều lớp học trò của ông nay đã thành danh, ở cả trong và ngoài nước.

Ong vua logo Ong vua logo

Đến giờ, điều làm ông trăn trở nhất vẫn là làm sao hoàn thiện môi trường dạy và học Mỹ thuật ứng dụng (design) ở TP.HCM. Ông bức xúc, vì cái nghề này góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển và học phải đi đôi với hành, nhưng nhiều người không hiểu, không thật sự tạo điều kiện cho các học trò được thỏa sức sáng tạo của mình. Nhưng tính ông hiền lành, nên chẳng kêu gọi được ai, biết không thay đổi được gì, thì ông lại im lặng làm một mình. Nơi nào “tanh tao mật mỡ”, lắm điều thị phi, ông lại lẳng lặng rút lui, bởi con người của ông, đích thực vẫn là một con người nghệ sĩ và say mê sáng tạo. Để bây giờ, ngoài giờ đi dạy và quản lý trung tâm Mỹ thuật công nghiệp của trường, ông lại về góc sáng tác nhỏ ở nhà để thư giãn cùng hội họa. Con người nghệ sĩ hiền lành, giản dị ấy đã tìm thấy niềm vui từ những sáng tạo bắt nguồn từ trái tim mình.

Lan Anh

Việt Báo
Comment :"Ông vua logo"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Ông vua logo" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ong vua logo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Ông vua logo" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
"King logo"
Vu Hien, Ton Duc Thang University of Industrial Arts, middle-aged man, fine art applications, Ky Hoa Park, professor, Mr. King, painter, German, art, life, Logo, do
few decades, those who love table tennis Ky Hoa Park, HCM often competed with middle-aged man looks out cantering eyes delicate, and is keen on tennis. Few people know he is "king" logo, painter Vu Hien. There he ...
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy

Theo phong thủy, nguồn năng lượng điện và gió của điều hòa luôn có ảnh hưởng lớn đến trường khí trong nhà.Việc lắp điều hòa đúng cách để cho ngôi nhà của bạn luôn ấm áp và cân bằng khí là điều lưu ý

Nên tránh lối mòn trong chuyện 'yêu'

Nếu mối quan hệ của hai bạn đã bắt đầu từ lâu thì mọi chuyện giữa hai người rất dễ đi vào lối mòn, kể cả 'chuyện ấy'.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ