vietbao

“Ông Tây nước mắm” say gia vị Việt

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ong Tay nuoc mam say gia vi Viet
Quyết định ngừng vai trò bếp trưởng cho khách sạn Sofitel Metropole, Didier Corlou dành trọn thời gian cho nhà hàng đầu tiên của chính mình ở Hà Nội: La Verticale (Thẳng Đứng). “Ông Tây nước mắm” giải thích: “Đã 50 tuổi rồi, đến lúc cần được tự do sáng tạo theo ý muốn riêng”.

Theo D.Corlou, làm việc trong khách sạn dù nhiều sao đến mấy vẫn bị bó buộc trong những khuôn mẫu nhất định (ở Metropole, ông phụ trách nhà hàng Beaulieu phục vụ thức ăn Âu và Spice Garden thức ăn Á). Tuy được lên thực đơn cho những bữa tiệc thật lớn như Gala Diner phục vụ hội nghị APEC cuối 2006, ông bếp trưởng người Pháp yêu nước mắm vẫn luôn mơ ước có nhà hàng riêng để mặc sức sáng tạo.

Nơi đầu tiên chào đón thực khách ở nhà hàng Verticale là phần bày bán các loại gia vị khác nhau. Bất cứ người VN nào cũng sẽ tự hào và thích thú nhìn ngắm, hít hà nào là hạt mùi, quế, hồi, thảo quả, tiêu... được đựng lịch sự và đẹp mắt trong những chiếc lọ thủy tinh mà Didier và vợ là chị Mai đã cất công đặt ở nước ngoài. “Nắp bằng thiếc thế này mới đảm bảo giữ mùi lâu và không bị ẩm” - chị Mai giải thích.

Gia vị còn được xay và đóng gói theo lạng tùy ý khách bởi không phải nhà nào cũng có đủ dụng cụ. “Ông có nhớ mình bán bao nhiêu loại gia vị tất cả không?”, “Ít nhất là 50 loại khác nhau”. Đó là các loại gia vị hiếm của VN: thảo quả, hồi, quế..., gia vị thường dùng hằng ngày: tiêu, mắm, hạt mùi, ngũ vị hương..., cho đến gia vị đặc sản như tiêu Đỉnh, tiêu Phú Quốc, hạt giổi Tuyên Quang, nước mắm Phú Quốc (có cả muối làm từ nước mắm)..., rồi gia vị nước ngoài như phấn hoa rừng, tiêu Jamaica, bột hạt đậu khấu đen, hạt mùi ép, dầu gừng, dầu sả, thìa là Ai Cập...

Ong Tay nuoc mam say gia vi Viet
Góc bày gia vị ở nhà hàng La Verticale
Tất cả được chia thành gam lượng nhiều ít khác nhau, có dán mác “par Didier Corlou”, đề rõ nguồn gốc xuất xứ và cách dùng. Khứu giác thực khách được đánh thức, mới hiểu tại sao chủ quán say mê đến vậy với các loại gia vị - hương liệu chẳng kém những người say mê nước hoa.

Không chỉ gia vị mới mang thương hiệu Didier Corlou, mọi sắp đặt trong bốn tầng nhà đều thể hiện cái gu tinh tế nhưng nghiêm khắc của người chủ nhà hàng - đầu bếp. Ở La Verticale, bếp không bị “giúi” vào một góc nhà mà được thiết kế mở ngay ở tầng 1. Khách có thể ghé thăm bất cứ lúc nào.

Tầng 2 có 24 chỗ và chỉ thế thôi không hơn, mặc dù nếu cố gắng vun vén thì cũng nhét được thêm ít nhất 5-6 ghế nữa. Bàn ghế bắt buộc phải cách nhau một khoảng nhất định, đủ để mỗi thực khách thoải mái thao tác mà không lo chạm tay người khác hay người bàn bên cạnh sẽ nghe được chuyện phiếm của mình. Trên bàn ăn luôn dọn sẵn cả dao nĩa (inox) và đũa (gỗ mun).

Tầng 3 được chia thành ba phòng ăn nhỏ riêng biệt, thích hợp với nhóm người hoặc gia đình muốn không khí riêng tư một chút. Tầng 4 chính là sân thượng được tận dụng mà không hề khiên cưỡng, trở thành nơi uống cà phê giữa không gian mở, thoáng đãng và yên tĩnh của góc phố Ngô Văn Sở. Tại đây, Didier Corlou trò chuyện với những người đã “theo sát” ông từ những ngày đầu ở Metropole.

Ong Tay nuoc mam say gia vi Viet
“Ông Tây nước mắm” Didier Corlou
+ Đã rất thành công với vai trò là bếp trưởng và cố vấn ẩm thực của Metropole, nay tách ra mở nhà hàng riêng ông có tiếc không?

- Không hề. Tôi muốn thay đổi. Tuy thành công của khách sạn Metropole một phần là do tôi và cộng sự tạo dựng nhưng khi làm riêng thế này, tên tuổi tôi cũng đã được khẳng định trong làng ẩm thực trên thế giới. Tôi không lo sợ gì cả. Đã đến lúc phải tự làm mới mình. Hơn nữa, thật ra tôi vẫn tiếp tục cộng tác với khách sạn Metropole với tư cách cố vấn nên cũng không hẳn là tôi đã “đi khỏi” nơi đó.

+ Gia vị VN vào khách sạn 5 sao đã phải được thay đổi ít nhiều để phù hợp với khẩu vị của khách quốc tế. Vậy bây giờ có nhà hàng riêng của mình rồi, ông có định đưa những món được coi là khá “gắt” như mắm tôm... vào thực đơn không?

- Về mắm tôm, tôi nghĩ chúng ta không nên phức tạp hóa vấn đề. Dù là người VN hay nước ngoài thì cũng không nên ăn nhiều quá. Người nước ngoài tuy không thích mùi mắm tôm mạnh nhưng nếu sử dụng vừa phải thì họ vẫn chấp nhận. Tôi sẽ tìm cách đưa dần vào thực đơn. Ngoài ra, tôi đã chuẩn bị nước mắm pha chế để uống khai vị. Ý tưởng này nảy ra khi tôi thấy một cậu bé húp nước chấm sau khi ăn bún chả.

+ Ngoài những món phổ biến như nem, phở... VN còn nhiều món địa phương đặc trưng từng vùng miền mà nhiều món đã trở thành đặc sản khi được mang về các thành phố lớn (mắm nêm, măng đắng, kho quẹt...). Ông có định giới thiệu cho bạn bè những đặc sản có tính địa phương cao và khó phổ biến như vậy không?

- Tôi sẽ chọn lựa những đặc sản từng vùng và làm theo cách riêng để giới thiệu dần dần cho thực khách. Mỗi khi đi đến vùng sâu, vùng xa, tôi hay để ý những món cơ bản và đặc trưng của địa phương. Đó chính là ý tưởng và nền để tôi phát triển thêm. Trên thế giới, những món nổi tiếng như pizza, spaghetti chính là bắt nguồn từ giới bình dân chứ không phải đến từ tầng lớp quí tộc hay thượng lưu.

Xin kể một câu chuyện lịch sử: thời còn chế độ nô lệ ở đảo Caryp, trong khi giới chủ ăn phần thịt ngon, người nô lệ phải ăn dạ dày, lòng, tiết, bánh mì cũ... là những thứ bỏ đi của người giàu. Trong hoàn cảnh đó, người nô lệ đã sáng tạo bằng cách trộn lẫn các đồ ăn thừa đó với giống ớt cay của họ, tạo ra món ăn nổi tiếng thời nay là món xúc xích đen (black sausage). Cũng với cách làm tương tự, các đầu bếp ngày nay thử làm với bánh mì tươi thì không thể tạo được thứ xúc xích ngon tương tự.

Tôi muốn nói là hoàn toàn có thể đưa những món bình dân, rẻ tiền trở nên phổ biến và nổi tiếng. Tôi đã sưu tầm các món ăn dọc các chuyến đi xuyên Việt của tôi, từ miền núi phía Bắc như Sapa đến các bờ biển miền Trung hay ngoài đảo xa như Phú Quốc. Nhưng tất nhiên tôi chế biến và đặt tên chúng theo cách của Didier.

Ẩm thực VN lọt vào danh sách 10 nền ẩm thực nổi tiếng nhất thế giới chính là nhờ các món bình dân chứ không phải các món từ khách sạn 5 sao. Trong thời gian tới, tôi vẫn sẽ tiếp tục tham gia các hoạt động ở Paris, Kuala Lumpur để quảng bá cho ẩm thực VN. Tôi muốn thế giới biết rằng VN không chỉ có vịnh Hạ Long, bảo tàng mà còn có một nền ẩm thực phong phú, độc đáo.

VIÊT HOÀI - HƯƠNG GIANG

Việt Báo
Cách làm bánh trung thu trái cây dẻo thơm, lạ miệng
Comment :“Ông Tây nước mắm” say gia vị Việt
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Ông Tây nước mắm” say gia vị Việt bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ong Tay nuoc mam say gia vi Viet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Ông Tây nước mắm” say gia vị Việt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
"Mr. West sauce" spicy Vietnamese say
Mr. West, Didier Corlou, La Verticale, Phu Quoc, vertical, Hanoi, as desired, by yourself, for hotels, spices, fish sauce , restaurants, cuisine, chef, first, the
suspension decision as chef for Sofitel Metropole Hotel, Didier Corlou devoted to the first restaurant in Hanoi's own: La Verticale (Straight standing). "Mr. West sauce" explained: "It is 50 years old, time to be ...
Đạt ý nguyện nhờ treo tranh theo phong thủy
Đạt ý nguyện nhờ treo tranh theo phong thủy

Để đạt được các mong muốn thầm kín của bản thân trong cuộc sống, bạn có thể treo trong nhà các biểu tượng phong thủy đầy ý nghĩa như sau:

  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
    Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

    Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

  • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
    Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

    Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

  • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
    Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

    TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

  • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
    Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

    Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

  • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
    Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

    Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

  • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
    Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

    Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.