vietbao

Nói chuyên tính dục với tuổi vị thành niên

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Noi chuyen tinh duc voi tuoi vi thanh nien
TS vị thành niên hồn nhiên và trong sáng cần có sự định hướng đúng đắn về tính dục
Ngày nay, những con số thông kê về đời sống tính dục ở phương Tây dễ làm cho những ai quan tâm đến thời sự cũng phải giật mình. Người ta tính rằng ở Mỹ, hàng năm, cứ trong 18 cô gái vị thành niên thì có một cô mang thai ngoài hôn nhân và cứ 5 người Mỹ thì có một người mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Riêng về bệnh AIDS, ngay ở Mỹ, một nước ít bị căn bệnh này đe dọa mà cũng đã có tỉ lệ 1/250 người bị nhiễm HIV/AIDS. Trong số bệnh nhân AIDS, cứ 5 người thì có một người ở tuổi vị thành niên. Những dữ liệu đó cho thấy vấn đề tính dục ở tuổi vị thành niên vô cùng quan trọng, bên cạnh những nỗ lực của nhà trường và xã hội, đòi hỏi các bậc cha mẹ phải tỉnh táo và sáng suốt để giúp con cái vượt qua những bất trắc cuộc sống.

Stewart Sallo không thể quên những ngày anh mới 10 tuổi, có lần anh và bố ngồi cạnh nhau trong một buổi chiều tà và lần đầu tiên bố anh nói chuyện tính dục cho anh nghe. Điều tạo ấn tượng mạnh nhất là bố mẹ anh đã làm thế nào để anh có mặt trên đời này. Ngày nọ, Sallo gọi điện thoại cho đứa bạn cùng tuổi tên Mark Mekler, kể cho nó những gì anh nghe từ người bố: ”Mày không biết đâu, để sinh ra mày, bố mày và mẹ mày phải làm như thế này…như thế này…này!”. Mekler hét to trong máy, tỏ ý không tin được những chuyện “khủng khiếp” như vậy.

Khoảng 5 năm sau, vào ngày đầu tiên ngồi trong lớp nghe giảng môn hình học lớp 10, Sallo bất ngờ chú ý đến một nữ sinh ngồi cách anh không xa. Cô bé rất dễ thương, có mái tóc đen óng ả, mặc một chiếc váy ngắn và qua tia nhìn, cũng có vẻ thiện cảm với Sallo. Mấy tháng sau, qua một vài tình huống và một vài câu cật vấn thông thường, bố mẹ nhận biết cậu con trai 15 tuổi của mình đã quan hệ tình dục.

Phản ứng đầu tiên của họ là bắt anh ngồi xuống để tuyên bố rằng quan hệ tình dục vào tuổi vị thành niên là “đùa với lửa” và lệnh cho anh không bao giờ được gặp riêng cô bé đó nữa. Chỉ có những nhận xét lạnh lùng và sự cấm đoán nghiêm ngặt. Không thấy nói đến phòng tránh thai, các bệnh lây qua đường tình dục, những cảm xúc của một tình yêu ban đầu. Cách giáo dục đó về sau Sallo gọi là “giáo dục giới tính dựa trên sự tiết dục” (abstinence-only sex education).

Như một điều có thể đoán được dễ dàng, ngoài mặt hứa sẽ vâng lời, nhưng trong thâm tâm, Sallo chẳng bao giờ có thể nghĩ đến việc đoạn tuyệt với mối tình thơ mộng của mình. Thế là hàng đêm Sallo lén ra khỏi nhà vào lúc khuya khoắt, trở về nhà trước khi trời rạng sáng; ban ngày thì Sallo đẻ ra hàng vạn lý do để ra khỏi nhà vào những ngày nghỉ học, nào là đến thư viện, nào là đi thăm thầy cô. Một số bè bạn của Sallo trở thành những kẻ đồng mưu che giấu những hành vi dối gạt của anh.

Về sau, anh gọi đó là “giáo dục giới tính dựa trên lời nói dối” (lie-only sex education). 35 năm sau, bỗng nhiên vào một ngày đẹp trời nọ, Sallo nhớ ra rằng cô con gái của anh đang ở vào cái tuổi của anh khi bắt đầu ngồi vào lớp học môn hình học. Có nghĩa là anh phải dành cho cô bé một phương thức giáo dục giới tính phù hợp, bằng kinh nghiệm của một thiếu niên khi xưa lẫn kinh nghiệm của một bậc cha mẹ bây giờ.

Ở tuổi vị thành niên, con gái anh đang lửng lơ đâu đó giữa thuở ấu thơ với giai đoạn trưởng thành. Trong những năm tháng có tính quyết định này, chính cô bé tự phát triển và khẳng định tính cách của nó. Với tư cách là bố mẹ, Sallo có trách nhiệm tạo cho con cái sự tự do cần thiết để bắt đầu tự quyết định cho cuộc sống, với sự hướng dẫn của anh nhằm đạt đến sự an toàn. Đấy là một tình huống tế nhị cho cả bố lẫn con, đòi hỏi sự động não, sự nhạy cảm và sự tôn trọng lẫn nhau.

Nhiều bậc cha mẹ thường giáo dục con cái bằng cách buộc chúng không được làm điều nọ, điều kia, mà không có sự giải thích thỏa đáng (chính sách giáo dục giới tính bằng sự tiết dục toàn diện chẳng hạn). Họ tin rằng đề cập đến sex sẽ làm cho chúng tò mò và tìm cách thử nghiệm. Một số khác lại chọn thái độ im lặng và để mặc cho con cái tìm hiểu những vấn đề giới tính ở nhà trường hoặc qua các phương tiện truyền thông.

Để chọn cho mình một lối ứng xử có hiệu quả trong việc giáo dục giới tính cô con gái vị thành niên, Sallo thường tìm những cơ hội thích hợp để truyền đạt cho cô bé những ý niệm cần thiết cho tuổi vào đời. Anh đã nói với con như sau:” Con chưa là một người lớn, nhưng con cũng không là trẻ con nữa. Con đang là một dạng tập sự làm người lớn và bố là người cố vấn cho con.

Công việc của bố là chăm sóc con, nhưng con phải bắt đầu có những quyết định cho riêng mình, nhất là đối với một số vấn đề như sex và ma túy chẳng hạn. Bố giúp con chọn lựa những quyết định tối ưu và mong con sẽ trao đổi với bố những gì con đang đối mặt trong cuộc sống. Bố sẽ nói với con những gì bố học được và làm hết sức mình để giúp con đi suốt giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi thơ ấu đến tuổi thành niên. Tuy nhiên, con cần phải có trách nhiệm trước những chọn lựa của mình và trước hệ quả của những chọn lựa đó.

Cần phải hiểu rằng con có thể nói với bố mẹ mọi vấn đề và bố có thể làm những việc tốt nhất có thể được, không phải để phê phán hay chỉ trích con, mà là sẵn sàng ở bên con mỗi khi con phạm sai lầm hay cần giúp đỡ. Điều trước tiên mà bố mong con sẽ hiểu, đó là bố tôn trọng con và yêu thương con hơn yêu cả cuộc đời này. Bố tin ở con và biết chắc rằng cả hai bố con mình sẽ tạo được cho con một tuổi vị thành niên an toàn, khỏe khoắn và lành mạnh…”.

Để giúp các bậc cha mẹ thành công trong một công việc không dễ dàng là nói chuyện tính dục với con gái vị thành niên, các nhà tâm lý giáo duc lưu ý:

- Một số kinh nghiệm về tình dục đầu tiên thường phát sinh dưới tác động của rượu. Bạn nên giáo dục con gái mình về mối nguy hiểm này.

- Con bạn cũng như những bạn trẻ vị thành niên khác cần được cảnh giác về nguy cơ mang thai và nhiễm những căn bệnh qua đường tình dục. Cần nói chuyện với con gái về sự ngừa thai và tình dục an toàn một thời gian dài trước khi chúng có khả năng sinh hoạt tình dục. Trẻ vị thành niên thường có nguy cơ cao nhiễm bệnh lây qua đường tình dục, ngay cả khi trải qua duy nhất một lần sinh hoạt tình dục không an toàn.

Theo tập quán, thường trong những vấn đề tế nhị về tình dục, người mẹ tiếp xúc với con gái, người bố tiếp xúc với con trai. Ngày nay, đời sống gia đình và xã hội cởi mở hơn, mối quan hệ trên có thể diễn ra ngược lại, như trường hợp bố con Sallo vừa kể trên.

- Cũng cần cho con bạn biết cháu có thể nói chuyện với ai về tình dục an toàn trong trường hợp cháu không muốn nói điều đó với bạn. Những người đó có thể là ông bà nội, ngoại, cô dì, bác sĩ gia đình hay một tổ chức dịch vụ như trung tâm tư vấn, hội kế hoạch hóa gia đình…

- Bạn nên cho con gái biết rõ tuổi thích hợp có thể sinh hoạt tình dục là bao nhiêu và ở tuổi đó, con cái có thể sử dụng thuốc ngừa thai mà không cần phải có sự thỏa thuận của bố mẹ. Nếu chúng tìm đến bác sĩ gia đình nhờ tư vấn thì những gì chúng tin tưởng cần được tôn trọng.

- Đừng bao giờ dùng lời răn đe với con gái vị thành niên khi nói chuyện về tình dục với chúng. Vì như thế sẽ dễ khiến chúng trở nên “nổi loạn” hoặc lẩn tránh bạn. Nếu con bạn tỏ ra không quan tâm lắm đến những điều bạn đã nói với chúng, đừng thúc ép chúng. Có thể thời điểm đó chưa thuận tiện cho những câu chuyện như vậy. Hãy để cho chúng hiểu rằng bạn luôn sẵn sàng đáp ứng những câu hỏi liên quan đến đề tài bạn muốn bàn với chúng.

- Hãy tỏ ra hiểu biết đối với chúng. Nếu tình cờ nghe con mình nói về tình dục (với ai đó, như bạn bè chẳng hạn), bạn có thể tìm cho chúng những sách báo có liên quan đến vấn đề chúng muốn biết, với nội dung phù hợp với lứa tuổi của chúng. Nói cho chúng biết rằng bạn vui vẻ khi được bàn với chúng tất cả những gì chúng quan tâm, nhưng đừng buộc chúng phải lắng nghe màn độc thoại của bạn.

Có thể bạn sẽ là người sau cùng chúng muốn tìm hiểu về tính dục, nhưng không sao cả, miễn là chúng có được thông tin chính xác về những điều chúng quan tâm. Nếu không biết rõ lắm về điều này, bạn có thể tiếp xúc với những bậc cha mẹ khác, với trường học, để biết ở đâu có những lớp học tốt về giáo dục giới tính. Về phần mình, nếu chưa đủ tự tin về kiến thức giáo dục giới tính, bạn nên tìm đến thư viện để bổ sung hay cập nhật kiến thức cho mình.

Muốn nói chuyện tính dục một cách hiệu quả với con gái vị thành niên, điều trước tiên là bạn phải có đủ tự tin. Những chi tiết trên phù hợp với giáo dục giới tính cho con gái vị thành niên ở xã hội phương Tây. Ở phương Đông, có thể thay đổi phần nào cho phù hợp với đặc thù của mỗi xã hội, khi mà sự hiểu biết về tính dục còn có nhiều cách biệt ở mỗi nước. Song những gì mà các nhà tâm lý và giáo dục đề cập ở trên đều cần được các bậc cha mẹ lưu ý.

Theo Thế Giới Mới


Comment :Nói chuyên tính dục với tuổi vị thành niên
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nói chuyên tính dục với tuổi vị thành niên bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Noi chuyen tinh duc voi tuoi vi thanh nien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nói chuyên tính dục với tuổi vị thành niên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
Talking sex with teens
sex education, adolescents, exposure to, interest in accordance with, maybe, sex, sex, girls, there is one, problem, your age, you, yourself
Today, the statistics on sexual life in the West to make those who are interested in current events also startled. It is calculated that in America, every year, one in 18 adolescent girls, there is a pregnancy outside of marriage she and every 5 people ...
Làm sao để tìm 'vị ngọt' trong chuyện 'yêu'

Phụ nữ luôn muốn tìm 'vị ngọt' trong chuyện chăn gối, đễ giữ hôn nhân và hạnh phúc của mình, mang lại mới mẻ sao cho chàng không bao giờ chán.Đùng để phải ngậm ngùi và bỏ lỡ quá nhiều thời gian.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ