vietbao

Những điều lý thú về tinh trùng có thể bạn chưa biết

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>


Đơn giản thì con người mỗi chúng ta được tạo nên bởi sự thụ tinh từ trứng của người phụ nữ và tinh trùng từ người đàn ông. Trứng thì luôn chỉ có một nhưng số lượng tinh trùng thì vô kể. Theo thống kế, một lần xuất tinh, người đàn ông sản xuất ra khoảng 200 triệu tinh trùng. Nhưng cuối cùng sẽ chỉ có một đến được và kết hợp với trứng.    

>>  6 sự thật thú vị về “tinh binh”

>> 'Nướng' tinh trùng dưới laptop: Vô sinh tạm thời

>> Bất ngờ tại ngân hàng tinh trùng lớn nhất thế giới

 7. Chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chúng    
 

Những điều lý thú về tinh trùng có thể bạn chưa biết 1
 
Việc ăn uống thực sự sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng và chất lượng tinh trùng của nam giới. Các nghiên cứu trên chuột đã cho thấy axit béo được tìm thấy trong cá được gọi là docosahexnoic acid, hoặc DHA  là chất cần thiết cho sự hình thành tinh trùng. Trong một tạp chí về sinh học sinh sản ra tháng 10 năm 2011 các nhà nghiên cứu đã báo cáo lý do vì sao DHA là rất quan trọng, DHA sẽ biến những tinh trùng yếu ớt, đầu tròn thành những tay bơi thiện nghệ, đầu nhọn để dễ dàng xuyên phá màng protein bảo vệ trứng. Trong thí nghiệm thì những con chuột đực bị loại bỏ hoàn toàn DHA trong thức ăn sẽ bị mất hoặc yếu kém trong khả năng sinh sản.

Người và các động vật có vú khác có thể tự tổng hợp nên DHA nên hiện tượng “yếu DHA” rất hiếm gặp. Mặc dù vậy, nếu như enzyme đồng hóa DHA bị vô hiệu, nó sẽ gây ra các bệnh liên quan đến vô sinh. Lượng DHA trong máu thấp cũng dẫn đến việc giảm khả năng thụ thai. Nhưng nếu biết được sự quan trọng của chất này thì hoàn toàn có thể giúp mọi người trong việc tránh thai hoặc thúc đẩy sự thụ thai.

 6. Vẻ ngoài của chúng
 

Những điều lý thú về tinh trùng có thể bạn chưa biết 2
Hình ảnh tinh trùng được ưa chuộng và hay được minh họa trên sách báo là một cái đầu tròn nấm cùng vùng đuôi dài vót. Trông chúng khá giống với những chú nòng nọc, trừ phần đầu. Tuy nhiên thì có vẻ chúng đã được minh họa khá đẹp so với bình thường. Theo tiến sĩ Craig Niederberger thì chỉ một phần ba số tinh trùng của nam giới có hình dạng chuẩn như vậy mà thôi. Hầu hết số còn lại không được “ưa nhìn” như thế.
 
Tình trạng hình thái khuyết tật ở tinh trùng là khá phổ biến và có thể xảy ra ở cả 3 phần tế bào : đầu, cổ (midpiece), đuôi. Ví dụ như một tinh trùng có khiếm khuyết có thể có 2 đầu, đầu quá nhỏ hoặc to, cổ mỏng, đuôi cuộn, đuôi cong … Nói chung tình trạng này là rất bình thường. Về vấn đề những khiếm khuyết về mặt hình thái như vậy có làm cho tế bào tinh trùng đó kém chất lượng hoặc yếu hơn những tế bào khác hay không thì vẫn đang trong vòng tranh luận. Nói chung, cái chung ta thấy trên hình ảnh chỉ là sự mô phỏng chung và hoàn hảo nhất.
 
5. Sự kì lạ trong thế giới động vật
 
Những điều lý thú về tinh trùng có thể bạn chưa biết 3

Tinh trùng của con người đã được nghiên cứu và nói đến nhiều. Chúng ta đã biết kha khá về chúng, nhưng các loài động vật khác cũng có tinh trùng. Và chúng cũng có những điểm đặc biệt thú vị. Loài bọ cánh cứng cũng có tinh trùng, nhưng điều kì lạ ở đây là chúng đi theo cặp, theo cụm hay thậm chí là móc nối với nhau thành một sợi xích bao gồm hàng trăm hay hàng ngàn “tay bơi”. Phương pháp hợp tác kỳ lạ này có thể bắt nguồn từ việc tinh trùng bọ cánh cứng phải thích ứng theo hệ sinh dục ngày càng phức tạp, tiến hóa của bọ cái. Khi nhìn vào sơ đồ hệ sinh dục của bọ cái, bạn không thể không nghĩ là tinh trùng cần có la bàn mới có thể tìm được đường đi, chúng cực kì phức tạp – Một nhà nghiên cứu cho biết. Còn một ví dụ khác là loài chuột chũi, các nhà khoa học đã ghi nhận rằng hầu hết tinh trùng chủ loài này không biết bơi, chỉ khoảng 0,1% có khả năng bơi. Dù như vậy nhưng chúng vẫn làm cho con cái thụ thai được. Tế bào tinh trùng lớn nhất được biết đến là của một loài rất nhỏ bé: ruồi giấm. Tinh trùng của nó dài tới 1,8 mm nghĩa là dài hơn cơ thể con ruồi trưởng thành. Quả thật là thiên nhiên có rất nhiều điều độc đáo thú vị.
 
4. Được người Hà Lan khám phá ra
 
Những điều lý thú về tinh trùng có thể bạn chưa biết 4
 
Tinh trùng được tạo ra ở tinh hoàn, mỗi tinh trùng mang 23 nhiễm sắc thể tức là một nửa số nhiễm sắc thể để tạo thành con người (23 cặp) vì vậy nó được gọi là tế bào đơn bội. Tế bào tinh trùng của người được cấu tạo bởi phần đầu dài khoảng 5 µm (5 phần nghìn mm) và đuôi dài 50 µm. Nhờ cái đuôi hình roi, tinh trùng có thể di chuyển được cỡ 1 - 3 mm/ phút.
 
Chúng ta không được biết đến tinh trùng cho đến tận năm 1677. Nhà sản xuất kính hiển vi Hà Lan Antony van Leeuwenhoek nhìn thấy thứ “chuyển động như cá chình” trong một mẫu tinh dịch dưới ống hiển vi. Ông đã có những miêu tả ban đầu rằng nó tròn ở đầu và có đuôi mỏng phía sau.
 
3. Bị hiểu lầm lâu dài
 


Những điều lý thú về tinh trùng có thể bạn chưa biết 5
Những ngày đầu mới có sự khám phá về loại tế bào này, người ta đã có hiểu lầm lớn về nó. Người phát hiện ra chúng - Antony van Leeuwenhoek đã hiểu sai về cơ chế hoạt động của tinh trùng. Cho đến tận năm 1879, quá trình thụ tinh giữa trứng và tinh trùng mới được chứng minh. Suốt thời gian dài trước đó, người ta hoàn toàn tin rằng tế bào đó chính là con người tí hon, cuộn tròn thu nhỏ bên trong tinh trùng. Thậm chí còn có những người quả quyết rằng đã nhìn thấy hình người nhỏ xíu bên trong phần đầu tinh trùng (???). Vai trò của người phụ nữa chỉ được coi như là lồng ấp cho nam giới.
 
Cuối cùng thì sau khi khám phá ra được cơ chế thụ tinh giữa trứng và tinh trùng tạo ra hợp tử thì những suy nghĩ sai lầm kia mới hoàn toàn bị gỡ bỏ. Và dường như vị trí của người phụ nữ đã được coi trọng hơn nhiều.
 
2. Chúng được trợ giúp
 
Những điều lý thú về tinh trùng có thể bạn chưa biết 6
Không thể phủ nhận khả năng “bơi lội” của các tinh binh nhưng thật sự là chúng được giúp đỡ để có thể thâm nhập vào trứng. Một loại hormone progesterone do cơ thể người nữ sản sinh ra sẽ thúc đẩy  tinh trùng quẫy đuôi mạnh hơn để có thể xuyên qua lớp màng bảo vệ trứng. Một protein khác có tên catsper trong tinh trùng sẽ chịu trách nhiệm tiếp nhận tín hiệu hormone, một nghiên cứu công bố năm 2011 trên tạp chí Nature tiết lộ.
 
Ngoài ra, lớp phân tử Glycoprotein trên bề mặt của tinh trùng được hệ miễn dịch của tất cả các cá thể loài người chấp nhận, đó chính là tín hiệu không được loại bỏ. Lớp Glycoprotein cũng được các vi khuẩn truyền nhiễm, tế bào ung thư, các loài giun kí sinh, HIV... sử dụng để tránh khỏi sự tấn công của hệ miễn dịch (nguồn : Wikipedia).
 
1. Đàn ông nam tính chưa chắc đã sở hữu tinh binh khỏe mạnh
 
Những điều lý thú về tinh trùng có thể bạn chưa biết 7
 
Những người đàn ông có giọng nói trầm, khỏe mạnh luôn được coi là có chất nam tính mạnh. Nhiều phụ nữ đã bị hấp dẫn bởi đặc điểm này, có vẻ như nó làm họ cảm thấy yên tâm vì sự nam tính này như một yếu tố thể hiện nòi giống khỏe mạnh. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố vào tháng 12 năm ngoái trên tạp chí PLoS ONE thì có vẻ là không phải như vậy. Thực tế rằng đàn ông có chất giọng cao lại thường có tinh trùng chất lượng hơn. Nhưng tất nhiên giọng nói không phải là một yếu tố tác động mà chỉ là một biểu hiện nhỏ.
 
Giọng nói trầm khàn nam tính thường là sự liên hệ với testosterone. Tuy nhiên testoterone mức độ lớn thực sự có thể gây cản trở trong việc sản xuất tinh trùng.

Tin Đời sống gia đình nổi bật

Nhung chieu tro khuyen mai lua nguoi tieu dung Hon nhan fast food cua sao U40 ken vo
 Những “chiêu trò” khuyến mại lừa người tiêu dùng  Hôn nhân "fast food" của sao  U40 kén vợ
 Hanh phuc nho be voi mam com nha  Choang vang 80m2 cua can ho phu thuy  San hang hieu made in Vietnam gia re
 Hạnh phúc nhỏ bé với mâm cơm nhà  Choáng váng 80m2 của căn hộ "phù thủy"  “Săn” hàng hiệu "made in Vietnam" giá rẻ


VietBao.vn (Theo Genk)
Vợ bắt quả tang chồng quan hệ với người tình tại nhà
Comment :Những điều lý thú về tinh trùng có thể bạn chưa biết
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những điều lý thú về tinh trùng có thể bạn chưa biết bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhung dieu ly thu ve tinh trung co the ban chua biet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những điều lý thú về tinh trùng có thể bạn chưa biết ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
The interesting thing about your sperm may not know
of women, men, only one, that, with the production of sperm, can, cell, research, people, not to know, first, eggs,
Simple human beings each of us are created by the fertilization of a woman's eggs and sperm from the man. Always only one egg but the sperm count to no end. According to statistics, an ejaculation, men produce ...
Đạt ý nguyện nhờ treo tranh theo phong thủy
Đạt ý nguyện nhờ treo tranh theo phong thủy

Để đạt được các mong muốn thầm kín của bản thân trong cuộc sống, bạn có thể treo trong nhà các biểu tượng phong thủy đầy ý nghĩa như sau:

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.