vietbao

Những điều lý thú về tinh trùng có thể bạn chưa biết

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>


Đơn giản thì con người mỗi chúng ta được tạo nên bởi sự thụ tinh từ trứng của người phụ nữ và tinh trùng từ người đàn ông. Trứng thì luôn chỉ có một nhưng số lượng tinh trùng thì vô kể. Theo thống kế, một lần xuất tinh, người đàn ông sản xuất ra khoảng 200 triệu tinh trùng. Nhưng cuối cùng sẽ chỉ có một đến được và kết hợp với trứng.    

>>  6 sự thật thú vị về “tinh binh”

>> 'Nướng' tinh trùng dưới laptop: Vô sinh tạm thời

>> Bất ngờ tại ngân hàng tinh trùng lớn nhất thế giới

 7. Chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chúng    
 

Những điều lý thú về tinh trùng có thể bạn chưa biết 1
 
Việc ăn uống thực sự sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng và chất lượng tinh trùng của nam giới. Các nghiên cứu trên chuột đã cho thấy axit béo được tìm thấy trong cá được gọi là docosahexnoic acid, hoặc DHA  là chất cần thiết cho sự hình thành tinh trùng. Trong một tạp chí về sinh học sinh sản ra tháng 10 năm 2011 các nhà nghiên cứu đã báo cáo lý do vì sao DHA là rất quan trọng, DHA sẽ biến những tinh trùng yếu ớt, đầu tròn thành những tay bơi thiện nghệ, đầu nhọn để dễ dàng xuyên phá màng protein bảo vệ trứng. Trong thí nghiệm thì những con chuột đực bị loại bỏ hoàn toàn DHA trong thức ăn sẽ bị mất hoặc yếu kém trong khả năng sinh sản.

Người và các động vật có vú khác có thể tự tổng hợp nên DHA nên hiện tượng “yếu DHA” rất hiếm gặp. Mặc dù vậy, nếu như enzyme đồng hóa DHA bị vô hiệu, nó sẽ gây ra các bệnh liên quan đến vô sinh. Lượng DHA trong máu thấp cũng dẫn đến việc giảm khả năng thụ thai. Nhưng nếu biết được sự quan trọng của chất này thì hoàn toàn có thể giúp mọi người trong việc tránh thai hoặc thúc đẩy sự thụ thai.

 6. Vẻ ngoài của chúng
 

Những điều lý thú về tinh trùng có thể bạn chưa biết 2
Hình ảnh tinh trùng được ưa chuộng và hay được minh họa trên sách báo là một cái đầu tròn nấm cùng vùng đuôi dài vót. Trông chúng khá giống với những chú nòng nọc, trừ phần đầu. Tuy nhiên thì có vẻ chúng đã được minh họa khá đẹp so với bình thường. Theo tiến sĩ Craig Niederberger thì chỉ một phần ba số tinh trùng của nam giới có hình dạng chuẩn như vậy mà thôi. Hầu hết số còn lại không được “ưa nhìn” như thế.
 
Tình trạng hình thái khuyết tật ở tinh trùng là khá phổ biến và có thể xảy ra ở cả 3 phần tế bào : đầu, cổ (midpiece), đuôi. Ví dụ như một tinh trùng có khiếm khuyết có thể có 2 đầu, đầu quá nhỏ hoặc to, cổ mỏng, đuôi cuộn, đuôi cong … Nói chung tình trạng này là rất bình thường. Về vấn đề những khiếm khuyết về mặt hình thái như vậy có làm cho tế bào tinh trùng đó kém chất lượng hoặc yếu hơn những tế bào khác hay không thì vẫn đang trong vòng tranh luận. Nói chung, cái chung ta thấy trên hình ảnh chỉ là sự mô phỏng chung và hoàn hảo nhất.
 
5. Sự kì lạ trong thế giới động vật
 
Những điều lý thú về tinh trùng có thể bạn chưa biết 3

Tinh trùng của con người đã được nghiên cứu và nói đến nhiều. Chúng ta đã biết kha khá về chúng, nhưng các loài động vật khác cũng có tinh trùng. Và chúng cũng có những điểm đặc biệt thú vị. Loài bọ cánh cứng cũng có tinh trùng, nhưng điều kì lạ ở đây là chúng đi theo cặp, theo cụm hay thậm chí là móc nối với nhau thành một sợi xích bao gồm hàng trăm hay hàng ngàn “tay bơi”. Phương pháp hợp tác kỳ lạ này có thể bắt nguồn từ việc tinh trùng bọ cánh cứng phải thích ứng theo hệ sinh dục ngày càng phức tạp, tiến hóa của bọ cái. Khi nhìn vào sơ đồ hệ sinh dục của bọ cái, bạn không thể không nghĩ là tinh trùng cần có la bàn mới có thể tìm được đường đi, chúng cực kì phức tạp – Một nhà nghiên cứu cho biết. Còn một ví dụ khác là loài chuột chũi, các nhà khoa học đã ghi nhận rằng hầu hết tinh trùng chủ loài này không biết bơi, chỉ khoảng 0,1% có khả năng bơi. Dù như vậy nhưng chúng vẫn làm cho con cái thụ thai được. Tế bào tinh trùng lớn nhất được biết đến là của một loài rất nhỏ bé: ruồi giấm. Tinh trùng của nó dài tới 1,8 mm nghĩa là dài hơn cơ thể con ruồi trưởng thành. Quả thật là thiên nhiên có rất nhiều điều độc đáo thú vị.
 
4. Được người Hà Lan khám phá ra
 
Những điều lý thú về tinh trùng có thể bạn chưa biết 4
 
Tinh trùng được tạo ra ở tinh hoàn, mỗi tinh trùng mang 23 nhiễm sắc thể tức là một nửa số nhiễm sắc thể để tạo thành con người (23 cặp) vì vậy nó được gọi là tế bào đơn bội. Tế bào tinh trùng của người được cấu tạo bởi phần đầu dài khoảng 5 µm (5 phần nghìn mm) và đuôi dài 50 µm. Nhờ cái đuôi hình roi, tinh trùng có thể di chuyển được cỡ 1 - 3 mm/ phút.
 
Chúng ta không được biết đến tinh trùng cho đến tận năm 1677. Nhà sản xuất kính hiển vi Hà Lan Antony van Leeuwenhoek nhìn thấy thứ “chuyển động như cá chình” trong một mẫu tinh dịch dưới ống hiển vi. Ông đã có những miêu tả ban đầu rằng nó tròn ở đầu và có đuôi mỏng phía sau.
 
3. Bị hiểu lầm lâu dài
 


Những điều lý thú về tinh trùng có thể bạn chưa biết 5
Những ngày đầu mới có sự khám phá về loại tế bào này, người ta đã có hiểu lầm lớn về nó. Người phát hiện ra chúng - Antony van Leeuwenhoek đã hiểu sai về cơ chế hoạt động của tinh trùng. Cho đến tận năm 1879, quá trình thụ tinh giữa trứng và tinh trùng mới được chứng minh. Suốt thời gian dài trước đó, người ta hoàn toàn tin rằng tế bào đó chính là con người tí hon, cuộn tròn thu nhỏ bên trong tinh trùng. Thậm chí còn có những người quả quyết rằng đã nhìn thấy hình người nhỏ xíu bên trong phần đầu tinh trùng (???). Vai trò của người phụ nữa chỉ được coi như là lồng ấp cho nam giới.
 
Cuối cùng thì sau khi khám phá ra được cơ chế thụ tinh giữa trứng và tinh trùng tạo ra hợp tử thì những suy nghĩ sai lầm kia mới hoàn toàn bị gỡ bỏ. Và dường như vị trí của người phụ nữ đã được coi trọng hơn nhiều.
 
2. Chúng được trợ giúp
 
Những điều lý thú về tinh trùng có thể bạn chưa biết 6
Không thể phủ nhận khả năng “bơi lội” của các tinh binh nhưng thật sự là chúng được giúp đỡ để có thể thâm nhập vào trứng. Một loại hormone progesterone do cơ thể người nữ sản sinh ra sẽ thúc đẩy  tinh trùng quẫy đuôi mạnh hơn để có thể xuyên qua lớp màng bảo vệ trứng. Một protein khác có tên catsper trong tinh trùng sẽ chịu trách nhiệm tiếp nhận tín hiệu hormone, một nghiên cứu công bố năm 2011 trên tạp chí Nature tiết lộ.
 
Ngoài ra, lớp phân tử Glycoprotein trên bề mặt của tinh trùng được hệ miễn dịch của tất cả các cá thể loài người chấp nhận, đó chính là tín hiệu không được loại bỏ. Lớp Glycoprotein cũng được các vi khuẩn truyền nhiễm, tế bào ung thư, các loài giun kí sinh, HIV... sử dụng để tránh khỏi sự tấn công của hệ miễn dịch (nguồn : Wikipedia).
 
1. Đàn ông nam tính chưa chắc đã sở hữu tinh binh khỏe mạnh
 
Những điều lý thú về tinh trùng có thể bạn chưa biết 7
 
Những người đàn ông có giọng nói trầm, khỏe mạnh luôn được coi là có chất nam tính mạnh. Nhiều phụ nữ đã bị hấp dẫn bởi đặc điểm này, có vẻ như nó làm họ cảm thấy yên tâm vì sự nam tính này như một yếu tố thể hiện nòi giống khỏe mạnh. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố vào tháng 12 năm ngoái trên tạp chí PLoS ONE thì có vẻ là không phải như vậy. Thực tế rằng đàn ông có chất giọng cao lại thường có tinh trùng chất lượng hơn. Nhưng tất nhiên giọng nói không phải là một yếu tố tác động mà chỉ là một biểu hiện nhỏ.
 
Giọng nói trầm khàn nam tính thường là sự liên hệ với testosterone. Tuy nhiên testoterone mức độ lớn thực sự có thể gây cản trở trong việc sản xuất tinh trùng.

Tin Đời sống gia đình nổi bật

Nhung chieu tro khuyen mai lua nguoi tieu dung Hon nhan fast food cua sao U40 ken vo
 Những “chiêu trò” khuyến mại lừa người tiêu dùng  Hôn nhân "fast food" của sao  U40 kén vợ
 Hanh phuc nho be voi mam com nha  Choang vang 80m2 cua can ho phu thuy  San hang hieu made in Vietnam gia re
 Hạnh phúc nhỏ bé với mâm cơm nhà  Choáng váng 80m2 của căn hộ "phù thủy"  “Săn” hàng hiệu "made in Vietnam" giá rẻ


VietBao.vn (Theo Genk)
Comment :Những điều lý thú về tinh trùng có thể bạn chưa biết
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những điều lý thú về tinh trùng có thể bạn chưa biết bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhung dieu ly thu ve tinh trung co the ban chua biet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những điều lý thú về tinh trùng có thể bạn chưa biết ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
The interesting thing about your sperm may not know
of women, men, only one, that, with the production of sperm, can, cell, research, people, not to know, first, eggs,
Simple human beings each of us are created by the fertilization of a woman's eggs and sperm from the man. Always only one egg but the sperm count to no end. According to statistics, an ejaculation, men produce ...
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy

Theo phong thủy, nguồn năng lượng điện và gió của điều hòa luôn có ảnh hưởng lớn đến trường khí trong nhà.Việc lắp điều hòa đúng cách để cho ngôi nhà của bạn luôn ấm áp và cân bằng khí là điều lưu ý

Nên tránh lối mòn trong chuyện 'yêu'

Nếu mối quan hệ của hai bạn đã bắt đầu từ lâu thì mọi chuyện giữa hai người rất dễ đi vào lối mòn, kể cả 'chuyện ấy'.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ