vietbao

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân: "Hôn nhân bền vững của chúng tôi dựa trên cơ sở tình bạn"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nguyen Dzoan Cam Van Hon nhan ben vung cua chung toi dua tren co so tinh ban
Cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân và con trai.
Với gương mặt hiền hậu, nụ cười cởi mở, cô Cẩm Vân tiếp đón chúng tôi trong ngôi nhà xinh xắn và thoáng mát nằm trong con hẻm nhỏ ở quận Tân Bình. Vẫn với nụ cười dịu dàng ấy, cô đã cùng chúng tôi chuyện trò về chuyện đời, chuyện gia đình và những quan niệm của cô về hai từ "hạnh phúc".

Chồng cô là thầy giáo dạy vi tính, hai người đã là bạn bè lâu năm, học chung với nhau từ lớp 12, quen nhau được 8 năm và chàng phải trải qua 3 lần hỏi cưới thì nàng mới gật đầu đồng ý, cuộc hôn nhân của họ cũng đã trải qua rất nhiều sóng gió. Ban đầu, trở ngại của họ là những trái ngược về tính cách cũng như nhận định về cuộc sống, nhưng với thời gian, họ đã cùng nhau vượt qua cùng với sự trợ giúp của cuộc hôn nhân trên cơ sở tình bạn.

Khi biết nhau, cô là một cô bé 17 tuổi và khi hai người kết hôn cũng là lúc cô bắt đầu bước qua ngưỡng cửa của tuổi 26 nhưng trong tâm tư cô lúc ấy chuyện lập gia đình rất "mờ nhạt". Mẹ bảo: "Lấy chồng thôi con" thì cô gật đầu. Vậy thôi.

Cô tâm sự: "Gia đình tôi hiện nay tương đối vui vẻ, tôi không thích dùng từ hạnh phúc bởi vì hai chữ ấy nó có một ý nghĩa lớn lao quá! Hạnh phúc tùy thuộc vào sự cảm nhận của mỗi người. Gia đình tôi được mọi người đánh giá là một gia đình rất... vui. Bản thân tôi không thích mọi người trong gia đình mình buồn, thành ra, nếu có sự "bất ưng" nào đó trong gia đình thì tôi xin chỉ mình tôi lãnh nhận. Khi chúng tôi lấy nhau mọi người xung quanh rất ngạc nhiên. Theo tôi, người ta lấy nhau là vì duyên số. Chúng tôi lấy nhau vì duyên "bạn bè", chúng tôi chơi với nhau rất thân và hiểu rất rõ những tâm tư của nhau. Tôi có rất nhiều bạn trai, họ rất thương mến tôi theo đúng nghĩa bạn bè. Nhưng trong đám bạn ấy tôi đã chọn Quang Khải là người đàn ông của mình. Quen nhau 9 năm trời vẫn gọi tên xưng tên với nhau và khi lấy nhau chúng tôi gọi nhau bằng tên và xưng tôi, bây giờ chúng tôi gọi nhau bằng bố với mẹ...!".

Hiện nay, cậu con trai cả của cô là Vĩnh Khải đang nối nghiệp mẹ, theo nghề bếp, làm quản lý cho nhà hàng Doãn, cậu con trai nhỏ Trường Khải thì say sưa với máy vi tính. Cô có thêm con gái nuôi Hồng Thúy, cô bé đã chia sẻ với cô rất nhiều điều trong cuộc sống.

- Trước kia cô là một cô giáo dạy môn văn học, vậy nguyên nhân gì khiến cô trở thành một chuyên viên hướng dẫn nấu ăn mà mọi người đều biết? Hiện nay cô có hoạt động gì liên quan đến văn học hay không? (Nguyễn Anh Thư, khoa Văn, Trường ĐHKHXH&NV TP Hồ Chí Minh)

- Thật ra tôi cũng rất yêu thích nghề dạy học của mình nhưng vào năm 1991 tôi phải đưa con trai út qua Úc chữa bệnh phải nghỉ dạy, thế nên tôi nghỉ luôn từ ấy. Để nuôi con tôi phải làm rất nhiều nghề từ đan len, làm bánh, cắt quai dép, làm hộp... Tôi phải rất lạc quan vì nếu không con tôi sẽ đói. Và nấu ăn là một nghề mà tôi rất yêu thích, say mê cho đến bây giờ. Ngoài những cuốn sách hướng dẫn nấu ăn, tôi còn viết ký sự Lang thang từ bắc sang đông và còn rất nhiều dự định “viết lách" mà tôi đang ấp ủ...

- Cháu được biết cô là "tiểu thư" của một gia đình rất gia giáo, cô có thể kể đôi điều về quãng đời sinh viên của mình và những kỷ niệm đáng nhớ của cô với bố mẹ? (Xuân Thu, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật TP Hồ Chí Minh)

- Quãng đời đẹp đẽ nhất của tôi là quãng đời sinh viên, tôi rất thích văn nghệ. Khi ấy chúng tôi cùng nhau tập kịch, đi hát tại Nông trường Lê Minh Xuân, dưới ánh trăng chúng tôi cùng đàn ca với các em. Trước ngày lập gia đình tôi có khoảng thời gian rất đẹp. Tôi rất thích ca hát, bây giờ đã ở tuổi 52 nhưng khi làm bếp tôi có thể hát vang nhà, tôi huýt sáo còn hay hơn cả con trai tôi đấy! (cười)

Tôi đang lặp lại cách sống ngày xưa của gia đình bố mẹ tôi. Trong một gia đình rất yên tĩnh, bố mẹ hòa nhã và rất quý nhau. Tình cảm của bố mẹ dành cho nhau là hình ảnh rất đẹp trong tôi, tôi vẫn chưa thấy bà to tiếng với ai cả. Tôi bây giờ "hư" hơn mẹ tôi ngày xưa nhiều. Mẹ tôi dịu dàng lắm, lúc nào cũng nhẹ nhàng, lấy cái tâm để dạy con cái. Trong con người tôi, có một nửa của mẹ và một nửa của bố tôi.

- Cô có cho rằng một người mẹ quá yêu con sẽ làm cho con mình trở nên hư đốn không? Tôi có cậu con trai muốn gì được nấy nên bây giờ trở nên khó bảo. Cách yêu con của tôi như thế có phải là sai? (Một người mẹ trẻ, Q.Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh)

- Tôi không nghĩ như thế, vì những đứa con của mình khi sinh ra phải được sự bảo bọc của người mẹ. Tùy thuộc vào hoàn cảnh gia đình, tính khí của từng đứa con mà người mẹ nên chiều con nhưng phải đưa ra giới hạn cho con. Nên thưởng phạt công minh. Tôi vẫn thường "bị" bạn bè đánh giá rằng không ai yêu con như tôi, hễ con cái muốn gì là được nấy. Khuyết điểm của tôi là quá yêu con. Nhưng đến bây giờ chúng vẫn luôn là những đứa con rất ngoan ngoãn, vâng lời bố mẹ và sống tốt.

Chúng được vui thì tôi vui, chúng buồn thì tôi buồn, chúng ăn ngon là tôi đã mãn nguyện lắm rồi. Hằng ngày tôi hạnh phúc khi được nhìn chúng lớn lên và trưởng thành.

- Cô quan niệm như thế nào về hạnh phúc? Điều gì trong cuộc sống có thể khiến cô hạnh phúc nhất? (Vân Thủy, 60/63 Lý Chính Thắng, Q.3, TP Hồ Chí Minh)

- Các Mác nói "Hạnh phúc là đấu tranh" - điều đó thuộc về lĩnh vực triết học rồi, tôi không nói đến. Đối với tôi, hạnh phúc là những gì sờ được, thấy được và nắm được bằng cảm nhận của chính mỗi người. Chẳng hạn, với tôi hạnh phúc là được nhìn thấy mọi người xung quanh vui vẻ, tôi không muốn mọi người nặng lời với nhau trong gia đình. Tôi không muốn chồng tôi lớn tiếng với tôi, tôi không muốn các con của mình cáu gắt với nhau. Tôi không muốn trong gia đình có tiếng to.

Hạnh phúc tiếp theo là mỗi ngày tôi được làm món này món ăn kia cho mọi người ăn, được nhìn thấy mọi người ăn.

Hạnh phúc là tôi được sống ngày nào, cố sống hết lòng cho mọi người ngày đó. Mình làm được gì cho ai thì làm hết lòng, đừng giữ lại. Thật xót xa khi những người mình thương yêu ra đi mà mình lại không làm được điều gì giúp họ cả. Khi ấy, có mang đến một nghìn cánh hoa, hay khóc một nghìn giọt nước mắt thì cũng không có ích gì.

Hạnh phúc là "Chính khi thứ tha là khi được tha thứ

Lúc quên mình là lúc nhận lại bản thân...".

- Ngoài đời cô là một người phụ nữ như thế nào? Cô có thể "bật mí" chút xíu về ông xã của cô ? (Thanh Thảo, Trường Nghiệp vụ du lịch TP Hồ Chí Minh)

- Các con tôi thường bảo tôi là "một người nhẹ dạ cả tin, chỉ mình mẹ thấy xung quanh ai cũng là người tốt", nhưng tôi dạy các con tôi một câu rằng: "Các con sống thế nào để khi cái ghế các con ngồi, nếu một ngày nào đó không ngồi trên ghế đó nữa người ta vẫn luôn nhắc nhau rằng ông A bà B nào đó đã từng ngồi ghế này. Chứ không phải con đang ngồi ghế đó mà người ta cầm chổi muốn quét đuổi con đi". Vậy đó, tôi là một người phụ nữ rất nhạy cảm, nếu tôi cảm thấy mọi người chung quanh "hờ hững" với tôi một chút thôi là đủ làm cho tôi rất tủi thân. Tôi quan niệm "sống là để trả nợ" và gia đình chúng tôi gồm 5 thành viên sống với nhau để "trả nợ" cho nhau một cách vui vẻ. Ông xã tôi là một người đàn ông không rượu chè, rất quan tâm đến gia đình nhưng lại rất mê một thứ: đó là máy vi tính.

Nguyễn Hồng Vân
(thực hiện)

Nguyen Dzoan Cam Van Hon nhan ben vung cua chung toi dua tren co so tinh banKỳ tới, gia đình nghệ sĩ Đàm Loan - Trần Ngọc Giàu sẽ trò chuyện với bạn đọc. Mời bạn đọc tiếp tục đặt câu hỏi "chất vấn" diễn viên kịch Thanh Thủy trong kỳ báo kế tiếp (câu hỏi xin gửi về tòa soạn hoặc địa chỉ e-mail: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó , trước ngày 4/4/2004).
Việt Báo
Comment :Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân: "Hôn nhân bền vững của chúng tôi dựa trên cơ sở tình bạn"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân: "Hôn nhân bền vững của chúng tôi dựa trên cơ sở tình bạn" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguyen Dzoan Cam Van Hon nhan ben vung cua chung toi dua tren co so tinh ban ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân: "Hôn nhân bền vững của chúng tôi dựa trên cơ sở tình bạn" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
Dzoan Cam Van Nguyen: "Marriage of our sustainability based on friendship"
Dzoan Cam Van Nguyen, Ho Chi Minh, Cam Van, based on, our, Tan Binh, a family, happiness, people, marriage, a smile, now, she
With a cherubic face, open smile, Cam Van She welcomed us in the beautiful house and cool in an alley in Tan Binh district. Still with a gentle smile, she joined us to talk about life, about family and ...
Làm sao để tìm 'vị ngọt' trong chuyện 'yêu'

Phụ nữ luôn muốn tìm 'vị ngọt' trong chuyện chăn gối, đễ giữ hôn nhân và hạnh phúc của mình, mang lại mới mẻ sao cho chàng không bao giờ chán.Đùng để phải ngậm ngùi và bỏ lỡ quá nhiều thời gian.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ