vietbao

Người săn ảnh rùa hồ Gươm

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nguoi san anh rua ho Guom
Rùa nổi ở hồ Gươm - Ảnh: Thiếu Gia
Vừa qua, tại khu Thái Học - Văn Miếu (Hà Nội) đã diễn ra một cuộc triển lãm ảnh thú vị: Tác giả của những tấm ảnh đem triển lãm là một nhà giáo, một tay săn ảnh được biết đến khá nhiều tại Hà Nội với chủ thể sáng tác là... cụ rùa của hồ Gươm, “di sản văn hoá phi vật thể” của Hà Nội.

Trong khoảng 6 năm trời, tay nhiếp ảnh nghiệp dư Hà Nội đã lang thang quanh hồ Gươm để chộp 300 bức ảnh hiếm hoi khi cụ rùa nổi lên mặt hồ. Ông là Lưu Đức Ngò, một nhà giáo dạy văn đã về hưu, nghề hiện tại là đạp xe quanh Hà Nội mang những bức ảnh rùa đem bán kiếm tiền mưu sinh và làm từ thiện.

Triển lãm về một huyền thoại

Khoảng thế kỷ 15, đức vua Lê Thái Tổ, người sáng lập ra triều đại nhà Lê, trong một lần ngao du hồ Lục Thuỷ bỗng dưng gặp một con rùa thiêng nổi lên giữa hồ. Con rùa linh ứng và nói lên điều đại ý rằng đức vua phải trả lại thanh kiếm thần mình đang đeo, thanh kiếm từng giúp ông đánh thắng giặc Minh. Nhà vua tin lời, bèn rút thanh kiếm khỏi vỏ bao rồi ném xuống hồ. Con rùa tạ ơn rồi lặn xuống, nhà vua bèn đổi tên hồ là hồ Hoàn Kiếm (trả lại gươm) từ đó, đến nay, người đời quen gọi hồ này là hồ Gươm.

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, người ta hay nhắc đến hồ Gươm nhiều hơn là chuyện con rùa đã đòi lại gươm báu. Cho đến năm 1967, bỗng dưng có một chuyện lạ xảy ra: Lần đó, Công ty Lương thực Hà Nội đánh được một con rùa rất lớn, nặng khoảng 200kg, dài 2m. Người ta đồ rằng, chính con rùa đó là con rùa đã đòi lại gươm báu của vua Lê Lợi! Lần đó, đích thân Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ra chỉ thị không được xẻ thịt rùa ra bán mặc dù công ty lương thực muốn như vậy. Cuối cùng, con rùa phải chết vì chịu nhiều vết thương khi bị bẫy, bắt. Để ghi nhớ sự kiện này, người ta đã ướp xác rùa rồi đem triển lãm tại đền Ngọc Sơn sát hồ Gươm từ đó đến nay.

Cho đến giờ thì rùa hồ Gươm đã trở thành một huyền thoại thực sự, bởi sự linh ứng của nó, thậm chí đã có người dân Hà Nội đem hình con rùa lên bàn thờ để thờ. Người ta tin rằng, rùa là loài vật đem lại cho gia chủ nhiều điều may mắn, nhất là con rùa nổi tiếng ở hồ Gươm. (Cách đây hai năm, Thanh Niên đã có bài Sĩ tử sờ đầu rùa nói về sự cầu may của những thí sinh đi thi đại học khi đến Văn Miếu sờ bia tiến sĩ rùa đá). Rồi người dân bắt đầu quan tâm đến “hậu duệ” của rùa hồ Gươm nhiều hơn, mỗi lần rùa nổi lên là một sự kiện không những của Hà Nội mà của cả nước.

Đã có nhiều nhà nghiên cứu về rùa hồ Gươm; trong đó nổi lên hai nhân vật đáng kính trọng: Một là giáo sư Hà Đình Đức, nhà sinh vật học thuộc trường ĐHQG Hà Nội. Và một người “vô danh” trong ngành là ông giáo Lưu Đức Ngò. Giáo sư Đức từng đăng đàn để chứng minh hồ Gươm chỉ có duy nhất một “cụ” rùa. Ông Ngò, với những bức ảnh đã chụp, thì cho rằng có tới năm cụ rùa đang sinh sống ở hồ Hoàn Kiếm. Chúng tôi không dám tranh luận về hai ý kiến trên, chỉ thấy rằng cuộc triển lãm về rùa hồ Gươm đang được nhiều người quan tâm.

Xúc cảm từ “cụ” rùa hồ Hoàn Kiếm

Nguoi san anh rua ho Guom
Bộ ảnh “Hồ Gươm vẫn còn tới 5 “cụ” rùa" - Ảnh: Thiếu Gia
Trong cuốn sổ lưu niệm của cuộc triển lãm, chúng tôi xin trích lại đôi dòng cảm tưởng của những người khách đến thăm.

“8.4.2007”: - “Hồ Gươm là hồ linh thiêng nhất VN. Cụ Rùa là linh thiêng nhất trong hồ. Bác là người tuyệt vời nhất vì đã mang lại cho mọi người nhiều bức ảnh tuyệt vời...". Cháu Lê Sinh Anh.

- “Hôm nay là ngày đầu tiên cháu ra Hà Nội. Thật vui sướng khi được đứng trên mảnh đất ngàn năm văn hiến. Những giá trị tinh thần mà bác giữ gìn qua những bức ảnh thật là đáng giá và mong sao sẽ được giữ gìn cho đời đời sau này". Cháu Nguyễn Thanh Bình, Nghệ An.

- “Thật thú vị khi được chiêm ngưỡng những bức ảnh về “cụ” Rùa. Tôi đã được nhìn “cụ” nổi 3 lần ở bờ hồ. Và hôm nay, khi vào Quốc Tử Giám, tôi thật sự xúc động và cảm phục bác Ngò! Một con người nhìn qua thì không ai nghĩ bác đã làm được những việc góp phần bảo tồn, gìn giữ những hình ảnh tôn nghiêm của lịch sử ta. Xin cảm ơn bác, một trong những người đáng trân trọng và kính phục!" Đinh Thị Phượng, Thái Bình.

Ông Lưu Đức Ngò, tác giả của những tấm ảnh gây nhiều cảm xúc trên, sinh năm 1947, đã tốt nghiệp ĐHSP 1 Hà Nội và từng làm giáo viên dạy văn trước khi về hưu. Hôm chúng tôi đến Văn Miếu từ rất sớm, phải đợi ông bởi nghe nói ông còn đạp xe đạp đến các toà soạn báo! Khi gặp, đúng là ông đi xe đạp thật, đèo theo đó là một cặp lồng cơm để ăn trưa.

Không ai tin được là ông mở được cuộc triển lãm “hoành tráng” đến thế mà lại phải đi xe đạp! Đúng vậy, ông làm không mất tiền bởi khi được biết cựu nhà giáo Ngò chụp và bán ảnh rùa để làm từ thiện, các địa điểm đặt triển lãm đều phối hợp với ông miễn phí.

“Tôi là thầy giáo dạy văn, trong cuộc đời không biết bao nhiêu lần nói về sự tích rùa hồ Gươm nhưng nói thật tôi chưa gặp cụ rùa bao giờ!”, ông Ngò bộc bạch. Mong ước và dường như rằng trời xui đất định, cho đến ngày 9.10.2002, một lần lang thang hồ Gươm, ông Ngò bắt gặp rùa nổi và chụp ngay những bức ảnh về sự kiện này. “Chiều đó, tôi đạp xe đến báo Lao Động báo tin, người ta nói tôi viết đi, thế là tôi viết tin gửi ảnh”. Ông Ngò phấn chấn: “Chiều đó, tôi còn tranh thủ đạp xe qua ba toà soạn khác để làm công việc tương tự”. Đến hôm sau, đúng ngày kỷ niệm giải phóng thủ đô 10.10, các trang báo đồng loạt đăng tin ảnh “cụ rùa nổi trên hồ Gươm”. Khỏi phải nói, ông Ngò sung sướng tới cỡ nào.

Lang thang bán ảnh rùa làm từ thiện

Những tháng ngày sau đó, người ta hay bắt gặp một ông già đạp xe, xỏ dép tổ ong, đầu đội mũ cối lang thanh quanh bờ Hồ. Ông bán một mặt hàng rất đặc biệt: Những tấm ảnh chụp rùa nổi trên hồ Gươm. Hàng của ông bán rất chạy: 50.000 đồng một tấm ảnh 15x22cm và 1.000 đồng để xem những bức ảnh trên. Có ngày, ông Ngò bán được 2,7 triệu đồng tiền ảnh. Có người mua ảnh rùa 4 lần với số tiền trên 6 triệu đồng. Có người xem ảnh tới 40 lần, tiền phí xem ảnh ông Ngò thu được 40.000 đồng.

“Tôi chợt nảy ra ý tưởng bán những bức ảnh rùa hồ Gươm sau lần đăng báo đó”. Ông Ngò giải thích: “Tôi đạp xe đạp, phía trước đặt biển quảng cáo “bán ảnh rùa hồ Gươm”, người đi ngược chiều sẽ nhìn thấy. Bên hông poọc-pa-ga tôi cũng đặt biển này, để xe máy phóng qua cũng nhìn thấy. Cứ thế, hình ảnh cụ rùa đi đến bốn phương trời đất”. Ông Ngò có xe máy.

Nguoi san anh rua ho Guom
Ông Ngò giới thiệu ảnh các cụ rùa với khách Trung Quốc - Ảnh: Thiếu Gia
Nhưng ông không đi xe máy vì lí do: “Đi xe máy phải phóng nhanh, người ta không nhìn thấy mình. Đi xe đạp, bán được ảnh, mình còn có thời gian ngóc đầu nhìn phố phường có chuyện gì xảy ra không, mình còn viết bài cho đường dây nóng các báo”. Cứ thế, ông lang thang khắp Hà Nội, đi ra tận Hà Đông, Ba La Bông Đỏ, có ngày đạp xe ba chục cây số. Vợ ông thương chồng, mỗi lần như thế, bà nấu cho ông một cặp lồng cơm, có khi bỏ vô túi hai gói mì, tới đâu ông Ngò mua nước sôi tới đó, ăn bữa trưa ngay ngoài đường.

“Từ năm 2002 đến 2006, tôi chụp được khoảng 300 tấm ảnh rùa nổi. Cũng trong thời gian này, tôi đã bán được trên 100 triệu tiền ảnh. Phân nửa trong số đó, tôi đi làm từ thiện”. Đến nay, ông Ngò đã đóng góp nhiều cho các quĩ đền ơn đáp nghĩa, bảo trợ trẻ em, vì người nghèo, ủng hộ thương binh liệt sĩ...

Chắc hẳn nhiều người sẽ tò mò về thời điểm nào rùa sẽ nổi? Ông Ngò biết điều đó. Không quá tự tin nhưng ông Ngò linh cảm rằng cứ lúc nào ông đạp xe qua hồ là rùa sẽ nổi. Cũng có thể đúng nhưng chúng tôi tin vào sự phân tích của ông hơn: “Những dịp trọng đại của Thủ Đô, rùa linh ứng và nổi nhiều”.

Ngày 6.8.1999, quyết định đặt tên vườn hoa Lê Lợi bên hồ Gươm có hiệu lực, rùa nổi “hưởng ứng”. Đến ngày 27.9.2000, lễ khánh thành vườn hoa này diễn ra, rùa cũng nổi. Ba năm liên tục từ 2002 - 2004, vào dịp Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội rùa cũng nổi. Rồi nhiều lần các cán bộ chủ chốt của thành phố ra thăm hồ, rùa cũng nổi...

Nói vui, cũng phải nhớ chuyện không vui, ông Ngò cho rằng rùa nổi còn có nguyên nhân là nước hồ Gươm bẩn do ao tù, hệ thống thoát nước kém, rùa còn nổi khi thời tiết thay đổi, hay nổi nhất là vào dịp tháng 3, tháng 12.

Triển lãm “Nét đẹp hồ Gươm” của ông Ngò diễn ra vào những ngày cả nước đang chuẩn bị kỷ niệm 117 năm ngày sinh của Bác Hồ. Ông Ngò mang đúng 117 bức ảnh rùa ra làm triển lãm, một cách tưởng nhớ đến ngày sinh của Bác. Triển lãm này không bán ảnh mặc dù nhiều vị khách Tây muốn mua. Ai có bụng như vậy, ông Ngò sẽ tặng ảnh chứ không bán.

Thiếu Gia

Việt Báo
Comment :Người săn ảnh rùa hồ Gươm
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người săn ảnh rùa hồ Gươm bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi san anh rua ho Guom ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người săn ảnh rùa hồ Gươm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
image turtles Hunter Hoan Kiem Lake
Mr Ngo, Van Mieu, Major Gia, Thai Hoc Street, Hoan Kiem, Cultural intangible, cultural heritage, Hoan Kiem Lake turtle, an exhibition, to be known, in Hanoi, the turtle, the image , people, tools
Recently, at the Thai Studies - Temple of Literature (Hanoi) took out an interesting photo exhibition: The author of the photo exhibition is to bring a teacher, a paparazzi was pretty much known in Hanoi and the subject is composed of Hoan Kiem Lake turtle ..., "di ...
Tưởng nhiệt miệng hóa ra mắc bệnh sùi mào gà vì đổi gió 'yêu' bằng đường miệng

Hiện nay, số bệnh nhân đến khám vì mắc bệnh sùi mào gà đang có xu hướng gia tăng, điều đáng nói nhiều trường hợp thiếu kiến thức dẫn đến nhầm lẫn khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ