vietbao

Người mẹ bé gái không tay, chân tìm thấy tia hy vọng từ Nick Vujicic

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Mỗi lần nhìn con, chị lại ao ước, nếu có phép màu nào đó để chị hoán đổi được hình hài của mình cho con. Đó là tâm sự đau thắt lòng của một người mẹ có đứa con không tay, chân. Và người mẹ ấy đã tìm thấy một tia hy vọng từ trường hợp của người hùng Nick Vujicic

-------------------------------------

>>>  11 câu nói để đời của người không chân tay

>>>  Hai lần tự tử của chàng trai kỳ diệu nhất hành tinh

>>>  "Không tay, không chân, đừng lo lắng!"

-------------------------------------

"Mẹ ơi, vì sao con không có tay, chân như các bạn. Bao giờ tay chân con mọc ra hở mẹ?”. Mỗi lần nghe câu hỏi ngây thơ của đứa con gái 8 tuổi “không tay, không chân”, lòng chị Trịnh Ngọc Thủy (tổ 67, phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái) lại tan nát, nước mắt cứ thế trào ra. Chị không biết giải thích như thế nào để một đứa bé mới 8 tuổi đầu hiểu và chấp nhận với số phận, vì thế nỗi đau lại càng đắng nghẹn trong lòng chị.

Chị tâm sự, mỗi lần nhìn con, chị lại ao ước, nếu có phép màu nào đó để chị đổi được hình hài của mình cho con thì hạnh phúc biết chừng nào. Hình như con bé cũng hiểu được sự khiếm khuyết về hình thể của mình, nên nó rất nhạy cảm. Chị Thủy kể, mỗi khi ra đường, thấy ai tò mò nhìn mình hay xì xào bàn tán, Linh Chi đều rất buồn. Nhìn con mà lòng người mẹ như tan nát. Chị chỉ biết ôm con thật chặt, vỗ về để cho bé nguôi ngoai.

Nguoi me be gai khong tay chan tim thay tia hy vong tu Nick Vujicic
Bé Linh Chi

Như hiểu được lòng mẹ, bé Linh Chi rất ngoan. Ngay từ lúc còn bé tí, bé đã cố gắng tự làm những việc cá nhân để bố mẹ khỏi lo lắng. Bé cố gắng dùng mẩu tay ngắn ngủn của mình để bê nước uống, tự xúc cơm để ăn… Với những đứa trẻ bình thường bằng tuổi bé, cũng khó khăn lắm mới làm được những việc như thế, thì với Linh Chi, những việc này lại trở nên khó gấp nhiều lần. Để có thể ôm được cốc nước, bát cơm cũng là cả sự khổ luyện của bé và mẹ. Có những lúc, đôi tay ngắn ngủn của bé mỏi rã, đồ vật cứ thế rơi ra, không theo sự điều khiển của bé. Nhưng rồi được sự khích lệ và kiên nhẫn của mẹ, dần dần bé cũng tự làm được những việc của cá nhân.

“Linh Chi chịu khó lắm, chỉ khi nào việc gì quá khó cháu mới nhờ bố mẹ. Chẳng hạn như phải gãi lưng, cháu cũng tìm cách để di lưng vào bàn, ghế cho khỏi ngứa. Còn việc ăn uống, cháu cũng tự mình làm. Chúng tôi cũng cố gắng động viên và dạy bé tự lập, để sau này lớn lên, bé sẽ không phải làm phiền nhiều người”- Chị Thủy tâm sự.

Chị Thủy kể, khi lên 7 tuổi, nhìn các bạn đến trường, Linh Chi cũng nói với mẹ cho bé được đi học. Mới đầu gia đình chị cũng rất lo lắng, vì nghĩ rằng với đôi tay như thế, làm sao con có thể đi học được. Nhưng nhìn sự khát khao được đến trường của con, chị “liều” xin cho con vào học lớp 1 ở trường Tiểu học Nguyễn Thái Học. Ban đầu nhà trường cũng ngần ngại, nhưng vì sự thiết tha của gia đình, nhất là sự quyết tâm của bé, nhà trường đã nhận cháu vào học.

Những ngày đầu cầm bút đối với Linh Chi là một cực hình. Bé “quắp” bút trong cánh tay bé nhỏ, đầu nghiêng vẹo sang một bên để học viết từng nét chữ. Ngày này qua ngày khác, từng nét chữ siêu vẹo, đổ nghiêng, cánh tay bé phồng rộp, hai mắt đau nhức vì phải nghiêng theo cánh tay và phải nhìn quá sát với trang giấy, nhưng Linh Chi vẫn không nản. Cuối cùng, những nét chữ cũng đã bắt đầu “nghe theo” điều khiển của cô bé, dần ngay ngắn và thẳng hàng.

“Mỗi lần thấy con tì bút để viết từng nét chữ, mặt mũi nhăn nhó vì đau đớn tôi thương con lắm. Khi con viết được rồi thì tôi lại bắt đầu lo lắng, vì bé rất thích viết, thích vẽ, nhưng mỗi lần như thế, không có cách nào khác, hai mắt của bé gần như áp sát với trang giấy, tôi lại sợ cho đôi mắt của con. Tôi chỉ mong sau này có điều kiện có thể có dụng cụ nào đó nối dài hơn cánh tay của con, để bảo vệ cho đôi mắt của con”- Chị Thủy thở dài.

Đừng làm đau nỗi lòng người mẹ

Hiện nay, để Linh Chi được đến trường, gia đình chị phải thuê người đưa đón Linh Chi và chăm sóc cháu ở trường. Hoàn cảnh gia đình chị Thủy cũng gặp nhiều khó khăn. Đứa con thứ 2 của vợ chồng chị năm nay 6 tuổi cũng bị ảnh hưởng của chất độc da cam từ ông nội- một Đại tá quân đội nhiều năm chiến đấu ở chiến trường miền Nam và Khe Sanh (Quảng Trị). Tuy bé có đầy đủ hình hài, nhưng mắc chứng bệnh dị ứng máu, đau ốm liên miên. Chồng chị Thủy cũng bị ảnh hưởng chất độc da cam từ người cha, sức khỏe cũng giảm sút vì chứng bệnh dị ứng máu.

Nguoi me be gai khong tay chan tim thay tia hy vong tu Nick Vujicic
Bé Linh Chi lúc mới sinh
“Buổi sáng chúng tôi đưa cháu đến trường, sau đó nhờ một bác chăm sóc cháu trong thời gian cháu ở trường. Vì ở trường không có khu vệ sinh cho người khuyết tật, nên cháu không thể tự đi được. Chuyện ăn uống ở trường của cháu cũng vậy. So với các bạn cùng lứa, cháu ăn uống chậm hơn nên cũng ảnh hưởng đến giờ ăn, ngủ của các cháu khác. Nhiều lúc cháu ăn chậm còn bị các bạn trêu chọc, làm cháu rất tủi thân. Vì thế để cháu được đến lớp, gia đình tôi phải vất cả rất nhiều, phải thuê người để chăm sóc cháu ở trường, cốt một phần để cháu không làm phiền cô giáo và các bạn trong lớp”.

Chị Thủy tâm sự, năm nay Linh Chi học hết lớp 1, nhưng có lẽ sang năm chị vẫn xin cho con ở lại lớp 1. Một phần để con nắm chắc hơn kiến thức đã học, nhưng chủ yếu vẫn là để cháu học cùng với đứa em năm nay cũng vào lớp 1. Em cháu sẽ chăm sóc chị trong việc sinh hoạt ở trường, để gia đình chị không phải thuê người, đỡ phần nào khó khăn. “Một hai tháng tới tôi cũng nghỉ việc, tìm kiếm công việc khác phù hợp hơn để có thời gian đưa đón, chăm sóc con nhiều hơn. Nhưng như thế tôi cũng không biết lo cho các con thế nào khi công việc không ổn định”.

Chị Thủy tâm sự, dù khó khăn đến mấy, chị cũng chịu được và sẽ cố gắng vượt qua. Nhưng có một nỗi buồn mà nhiều lần chị tự nhủ là sẽ cố vượt qua nhưng chưa lần nào chị vượt qua được. Đó là sự kỳ thị của mọi người xung quanh. Mỗi khi bé Linh Chi ra đường, mọi người lại xì xào bàn tán. Ở trường, nhiều ánh mắt của các bạn nhìn chằm chằm vào cháu, thậm chí có bạn còn không chơi với cháu và gọi cháu là “đồ cụt tay, cụt chân”. Những lời nói, hành động như thế như ngàn mũi dao cứa vào tâm can người mẹ. Thương mình một, chị lại thương con mười, chị động viên con mà nước mắt cứ lăn dài trên má, mặn chát.

“Là người mẹ, ai cũng mong ước có những đứa con lành lặn, khỏe mạnh. Nhưng gia đình tôi không may mắn, tôi không mong mọi người thương hại, chỉ mong họ hiểu được nỗi khổ của mẹ con tôi để thông cảm. Nhiều lúc tôi muốn cho con đi chơi ra ngoài để cho con khỏi cảm giác tù túng, để con được hòa nhập với cộng đồng. Nhưng mỗi lần như vậy, nhiều người không thông cảm, nhìn chúng tôi dò xét, thậm chí có người còn ác miệng nói những câu làm tổn thương cho mẹ con tôi. Linh Chi buồn lắm, cứ luôn hỏi mẹ “Bao giờ tay chân con dài ra hở mẹ?”. Nhìn con, tôi như đứt từng khúc ruột”- Chị Thủy nghẹn ngào.

Nguoi me be gai khong tay chan tim thay tia hy vong tu Nick Vujicic
Linh Chi luôn cố gắng tự làm mọi việc của cá nhân
Chị Thủy kể, ở trường, nhiều cô giáo thông cảm và hết lòng thương yêu Linh Chi nhưng cũng có nhiều cô giáo trẻ chưa thông cảm, họ sợ khi phải tiếp xúc với cháu bé “không chân, không tay”, và cho rằng “nếu nhìn cháu nhiều, họ sẽ sinh ra những đứa con tàn tật như cháu. Tôi chỉ mong Linh Chi mãi mãi không biết chuyện này, vì nếu cháu biết, tôi sợ nó sẽ buồn và mất lòng tin vào cuộc sống này”.

Thắp lên hy vọng

Nỗi lo lắng của chị Thủy bấy lâu nay như được xoa dịu bởi niềm vui như trở lại với cô bé Linh Chi. Mấy hôm nay, được tin chàng trai “không tay, không chân”  Nick Vujicic đến Việt Nam, Linh Chi như khác hẳn. Cô bé vui vẻ, hoạt bát hẳn lên, luôn miệng hát líu lo. “Cháu không bỏ qua chương trình nào giới thiệu về  Nick Vujicic trên tivi. Cháu cố gắng làm những việc mà ngày thường có khi cháu còn nhờ bố mẹ hỗ trợ. Cháu nhảy nhót, bắt chước các hành động của Nick làm cả nhà thực sự vui. Cháu bảo mẹ cố gắng mua được vé để cho cháu được gặp chú Nick bằng xương bằng thịt, để học tập theo chú Nick. Nhìn con vui, tôi mừng rơi nước mắt, chỉ mong những phút giây như thế này kéo dài mãi”.

Chị Thủy cho biết, chị đã liên hệ với Ban Tổ chức qua mạng internet theo hướng dẫn nhưng đến giờ vẫn chưa nhận được phản hồi. Chị đã trót hứa với con gái sẽ đưa cháu lên Hà Nội thăm Lăng Bác Hồ và dự chương trình giao lưu với Nick Vujicic mà đến giờ chưa có hồi âm nên chị khá lo lắng. “Tôi rất mong con gái tôi và những cháu bé bị khuyết tật có cơ hội được gặp “thần tượng” của mình. Đó là nguồn động viên rất lớn để cháu vượt qua khó khăn trong cuộc sống”- Chị Thủy tâm sự.

Còn tôi, khi viết những dòng này cũng không mong muốn gì hơn ngoài việc sẽ là cầu nối để bé Linh Chi có thể gặp được “thần tượng” của mình, bởi với cháu đây là sự kiện vô cũng trọng đại, có thể làm thay đổi cuộc sống của cháu, tiếp thêm nghị lực, sức mạnh để cháu vượt qua những khó khăn trong cuộc sống./.

Cách làm bánh trung thu trái cây dẻo thơm, lạ miệng
Comment :Người mẹ bé gái không tay, chân tìm thấy tia hy vọng từ Nick Vujicic
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Ý kiến bạn đọc (2)  

Viết phản hồi

 
 
 
 
 
Xin được chia sẻ cùng bé

TPHCM 2013-05-23 13:38

   0

Chào chị, người mẹ của bé gái dễ thương. Thực sự bé Linh Chi rất dễ thương, Chỉ có điều bé không được may mắn lành lặn, nhưng bé có một gia đình thật tuyết vời, tôi hy vọng bé sẽ được thành công sau này, có thể không nổi tiếng như Nick, nhưng ít nhất bé có được 1 tương lai tươi sáng.
Nhắn gửi bé Linh Chi, khi con ra đường, mọi người xầm xì, con hãy coi khuyết tật của mình là vẻ đẹp lạ thường, một vẻ đẹp không ai có, họ không có nên mới xì xào như thế. Nếu ai trêu chọc con, con hãy thương hại họ vì không bao lâu nữa họ sẽ bị 1 khuyết tật dù không nặng nề như con, nhưng đủ để họ hiểu ra giá trị của bài học đó. Chúc con luôn vui khỏe.

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

 
 
 
 
 
Tiêu đề

hodong 2013-05-23 15:41

   0

Thương nhiều lắm!

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người mẹ bé gái không tay, chân tìm thấy tia hy vọng từ Nick Vujicic bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi me be gai khong tay chan tim thay tia hy vong tu Nick Vujicic ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người mẹ bé gái không tay, chân tìm thấy tia hy vọng từ Nick Vujicic ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
mother daughter no hands, feet found hope from Nick Vujicic
Sắp xếp các vật dụng trong bếp theo phong thủy để ấm no quanh năm
Sắp xếp các vật dụng trong bếp theo phong thủy để ấm no quanh năm

Bếp là nơi tích tụ nhiều năng lượng dương của gia đình. Nó còn biểu hiện cho sự ấm no, đầy đủ. Do đó, việc hiểu và sắp đặt các đồ dùng trong gian bếp theo phong thủy rất quan trọng.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t