Thứ tư, 29 Tháng mười 2008, 08:19 GMT+7

Ngon ngon món lẩu

Chỉ 15 phút trổ tài bạn sẽ có được món lẩu ngon, giàu chất dinh dưỡng để thưởng thức và chiêu đãi bạn bè.

*

Lẩu mắm Nam bộ

Lẩu mắm Nam bộ rất được ưa chuộng bởi vị thơm ngọt của mắm cá sặc, tôm tươi... Kết hợp với các loại rau ăn kèm, bạn sẽ có một món lẩu ngon và lạ cho những bữa ăn cuối tuần.

Nguyên liệu

Cà tím 1/2 quả, tôm tươi 100gr, thịt quay 100gr, mực ống 100gr, mắm cá sặc 100gr, nước mắm chanh, ớt, rau húng, diếp cá…

Cách chế biến

Mắm cá sặc nấu lên cho tan, lấy nước bỏ xương. Cà tím để nguyên vỏ, thái miếng vừa ăn. Thả cà tím, tôm tươi (có thể bóc vỏ tuỳ từng khẩu vị), mực cắt miếng vào nồi nước mắm cá sặc. Nêm gia vị vừa miệng. Khi ăn, đun sôi nước lẩu rồi lần lượt cho các loại rau: rau muống bào, rau chuối, rau nhút, rau đắng, bông súng, rau húng, diếp cá vào ăn cùng.

Thưởng thức

Ăn kèm với bún và nước mắm chanh, ớt. Lẩu mắm có vị cay của ớt, hương của cá sặc, và ngọt của các loại hải sản. Món này hợp với những ngày tiết trời lạnh. Nếu muốn ăn nhiều rau, bạn có thể dùng thêm: kèo nèo, giá, hành lá…

Lẩu cá thác lác mướp đắng (khổ qua)

Món lẩu này còn rất thích hợp với tiết trời mát mẻ. Món ăn sẽ hoàn thiện hơn nếu được thưởng thức cùng với nước mắm, chanh, ớt.

Nguyên liệu

Mướp đắng (khổ qua): 1 quả 150gr, cá thác lác 100gr, một lít nước lã, gia vị, bột nêm, hành, ngò gai, nước mắm chanh, ớt, nấm rơm.

Cách chế biến

Mướp đắng rửa sạch, bóc ruột, cắt theo từng miếng vừa ăn. Nấm rơm rửa qua, để ráo rồi thái đôi. Cá cho vào tô đánh lên cho thật dai. Đun nước sôi lên, bỏ cá vào, chờ khi nước dùng sôi lại bỏ tiếp mướp đắng vào. Nêm gia vị, bột nêm vừa dùng. Hành, ngò gai thái nhỏ bỏ vào khi lẩu sôi. Lẩu cá thác lác khổ qua ăn mát, có vị ngọt thanh của cá và mướp đắng.

Thưởng thức

Ăn kèm với bún, nước mắm ớt. Món ăn này rất thích hợp cho những dịp trổ tài cuối tuần. Đây là món ăn dễ làm, mà lại ngon miệng, bổ dưỡng, có tính giải nhiệt cao (vì mướp đắng rất mát và cá có nhiều đạm). Món này tuỳ theo khẩu vị mà có thể nêm ít đường để giảm vị đắng của khổ qua. Để món lẩu này được ngon, bạn nên chọn những trái khổ qua tươi, không quá non cũng không quá chín.

Lẩu Thái

Nguyên liệu

Bịch tôm chua 200gr, nghêu sống 80gr, tôm tươi 100gr, mực ống 100gr, thịt bò 100gr, nấm rơm 50gr, rau muống, rau nhút.

Cách chế biến

Nghêu và tôm rửa sạch (tôm có thể bóc vỏ hoặc không tuỳ theo người ăn), để ráo nước. Mực ống làm sạch, xắt khoanh tròn (hoặc miếng vừa ăn), thịt bò thái lát mỏng. Nấm rơm rửa sạch, xắt đôi. Đun nước tôm chua cay lên chờ sôi, nêm vừa ăn thả tất cả nguyên liệu vào. Món lẩu sẽ có vị ngọt của nghêu, tôm, mực, thịt bò và vị cay của nước lẩu. Đây là món ăn không đòi hỏi công phu, đơn giản, chế biến nhanh.

Thưởng thức

Món ăn không quá béo, thực khách sẽ cảm nhận được vị hài hoà của nước lẩu và các loại rau đi kèm như rau nhút, rau muống. Ăn cùng với bún. Dùng nước chấm mắm ớt. Món này có vị hơi cay, nhưng khá ngon, nhất là vào trời lạnh.

Khi chọn tôm, bạn không nhất thiết phải mua tôm to, có thể loại tôm mình vừa (khoảng bằng ngón tay), nếu có đầu tôm, bạn đừng bỏ đi mà rửa qua rồi cho vào ninh lấy nước, đảm bảo nồi nước lẩu sẽ có vị đậm đà hơn. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm váng đậu khô vào lẩu ăn dai dai và lạ miệng. Món kem táo được xem là hợp khẩu vị nhất để tráng miệng sau khi ăn lẩu Thái.

Bạn đừng quên!

Bếp từ là sự lựa chọn rất phù hợp cho việc nấu lẩu, nhưng cần phải để xa tầm với của trẻ em. Dùng bếp điện từ cần có những loại nồi thích hợp. Chỉ dùng được với những nồi chảo có đáy phẳng và nhiễm từ như nồi inox ba lớp đáy…

Ăn lẩu cần dùng chén và đũa. Một đôi đũa tốt nhất là đũa tre, đũa xơ dừa… không nên dùng đũa nhựa, đũa inox… Nên chọn đũa có độ dài gấp 1,5 lần khoảng cách giữa ngón tay cái duỗi ra và ngón tay trỏ sẽ khiến phong thái bạn đẹp hơn trong khi ăn.

(Theo Thời Trang Trẻ)
Việt Báo

Nhận xét tin Ngon ngon món lẩu

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngon ngon món lẩu bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ngon ngon mon lau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngon ngon món lẩu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ẩm Thực của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

Delicious delicious hot pot
nutrients, hot pot, fish sauce, maybe, bitter melon, is located, funding, tasty, vegetable, you, use, chopsticks

Just 15 minutes you get funding hotpot dishes delicious, nutrient-rich to enjoy and entertain your friends ..

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM




  • Su kien quoc te noi bat tu ngay 108 den 168
    Sự kiện quốc tế nổi bật (từ ngày 10-8 đến 16-8)

    Tổng thổng Mỹ, Obama cho phép không kích quân nổi dậy ở Iraq, kết quả các cuộc bầu cử Tổng thống ở Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, Trung Quốc bác bỏ đề xuất giải quyết tranh chấp ở Biển Đông của Philippines... là những tin tức đáng chú ý trong tuần qua.

  • Nghin le chuyen tuan qua 1008 1608
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (10/08 - 16/08)

    Thông tin TQ phát hành sách phi pháp về đường chín đoạn; Ngày 19/8 chính thức công bố kết luận thanh tra chùa Bồ Đề; Chống trượt cao học, 40 người lót tay hơn 1 tỷ đồng; hay Công điện khẩn về tăng cường phòng chống virus cúm A/H5N6 ..... là những tin tức nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua (10/08 - 16/08)

  • Toan canh Showbiz tuan 1008 1608
    Toàn cảnh Showbiz tuần (10/08 – 16/08)

    Chuyện tình yêu đầy sóng gió của các mỹ nhân Phi Thanh Vân, Hồ Ngọc Hà, DJ Oxy, chiêu trò mới gây chú ý của Ngọc Trinh, Đàm Vĩnh Hưng, nhóm nhạc Hàn Quốc 2NE1 gây "bão" ở Việt Nam, vấn đề thu tiền tác quyền âm nhạc lại nóng, tài tử Robin Williams qua đời, diễn viên "Thiên long bát bộ" bị bắt vì dùng ma túylà những thông tin nổi bật tuần qua.

  • Toan canh kinh te tuan 108 168
    Toàn cảnh kinh tế tuần (10/8 - 16/8)

    Kem đánh răng Colgate chứa chất gây ung thư khiến người tiêu dùng hoang mang, sau khi giảm giá xăng, Petrolimex lại than ít lãi, Thanh Long được mùa mất giá khiến người nông dân điều đứng, lãi khủng của Vietnam Airlines, đủ chiêu "né trần" giá sữa của doanh nghiệp... là những tin tức, sự kiện kinh tế nóng hổi trong tuần vừa qua.

  • Tong hop Doi song tuan qua 108 168
    Tổng hợp Đời sống tuần qua (10/8 - 16/8)

    Đám cưới của cô dâu bị ung thư, tình yêu trái ngọt của chàng trai tật nguyền và rất nhiều câu chuyện tình yêu gây xúc động; Nuôi dạy con - Những câu chuyện hy sinh và cả những sự việc tàn ác; Chuyện gia đình của những mối tình đồng tính; Nhiều tin tức thực phẩm độc hại nên lưu ý; cùng với đó là những bài viết đáng suy ngẫm về thực trạng cuộc sống quanh ta...