vietbao

Ngôi nhà của người đồng tính

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhận ra khuynh hướng tình dục khác người của mình từ thuở dậy thì, đến nay ở tuổi 43, Tiến Hải không nhớ mình có bao nhiêu bạn tình đồng giới. Anh yêu đương mải miết mà không biết điều này có thể dẫn đến bệnh tật, thậm chí HIV, cho đến khi vào câu lạc bộ Hải Đăng.

Từ bé, Tiến Hải đã thích chơi trò con gái như đánh chuyền, nhảy dây, và không kết bạn với con trai. Đến tuổi 16-17, Hải vẫn chơi thân với các cô gái nhưng trái tim lại đập rộn lên khi nhìn các chàng trai hấp dẫn, cường tráng. Anh biết mình là người đồng tính. Giấu kín thân phận với gia đình, bạn bè, nhưng Hải không thể ngăn mình tìm tình yêu ở những điểm tụ tập người trong giới. Anh yêu nhiều đến nỗi không nhớ nổi mình có bao nhiêu bạn tình, gương mặt từng người ra sao. Các mối tình đến rồi đi trong thời gian rất ngắn. Một trong những mối quan hệ sâu sắc nhất Hải còn nhớ được là tình cảm với một người bạn học trường xiếc, diễn ra hơn 1 năm.

"Tôi cứ yêu mà không hề nghĩ gì đến những nguy cơ về bệnh lây truyền qua đường tình dục, hay HIV. Chỉ đến khi vào câu lạc bộ Hải Đăng, tôi mới biết và từ đó, chuyện này giảm hẳn" - Hải vừa kể vừa kết những chiếc túi, cái mũ từ bao cao su, phục vụ cho các buổi văn nghệ truyền thông của câu lạc bộ. Ngoài sự khéo léo, nhìn tướng mạo anh không có vẻ gì ẻo lả.

Ngoi nha cua nguoi dong tinh
Trang phục văn nghệ với hình trang trí bằng bao cao su do nhóm Hải Đăng tự làm để phục vụ tuyên truyền. Ảnh: Thanh Nhàn

Hải Đăng được lập ra cách đây 8 tháng theo một dự án do Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ tài trợ, nhằm thay đổi hành vi tình dục, giảm nguy cơ mắc bệnh lây qua đường tình dục cho những người đồng tính nam và bạn tình, đồng thời thay đổi cách nhìn kỳ thị của xã hội đối với họ. Ngoài việc tiếp cận những người có quan hệ tình dục đồng giới để tuyên truyền, tư vấn về bệnh lây qua đường tình dục, HIV/AIDS, các tuyên truyền viên của Hải Đăng còn tham gia các buổi truyền thông phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng.

Bà Trần Thị Nga, Giám đốc Trung tâm phòng chống bệnh lây qua đường tình dục, tổ chức đỡ đầu cho Hải Đăng, cho biết, có vô số khó khăn để câu lạc bộ được ra đời, từ khâu xin cấp phép đến vận động thu nạp thành viên. "Đồng tính là vấn đề nhạy cảm và xã hội vẫn còn có thành kiến nặng nề về họ. Vì vậy phải chờ khá lâu để được phê duyệt dự án. Nhưng khó khăn lớn nhất là từ phía những người đồng tính. Họ rất muốn bộc lộ mình, sống thật với mình nhưng lại sợ hãi ánh mắt người đời nên thường từ chối xuất đầu lộ diện" - bà Nga tâm sự. Rất nhiều người đã nộp hồ sơ, thậm chí đã tập huấn nhưng sau đó xin rút vì sợ gia đình và người quen biết được, sợ người tình bỏ rơi...

Nhưng đến nay, câu lạc bộ đã có 25 thành viên chính thức, số người đồng tính tham gia sinh hoạt lên đến 500-700. Việc gia nhập Hải Đăng thực sự đã làm thay đổi cuộc sống họ. Tiến Hải cho biết, bây giờ kiến thức và đời sống tình dục của anh khác hẳn trước đây: "Khẩu hiệu về sex của Hải Đăng là kiêng nhịn - chung thủy - bao cao su. Nghĩa là không quan hệ tình dục để ngăn chặn nguy cơ lây bệnh, nếu không thể "nhịn" thì chỉ nên có một bạn tình và phải dùng bao cao su".

Đồng tính nam có 3 loại:

- Bóng kín: Là những người có vẻ ngoài và cách ăn mặc hoàn toàn đàn ông nhưng chỉ yêu và quan hệ tình dục với nam.

- Bóng lộ: Là những người nam ăn mặc quần áo nữ và thể hiện ra ngoài như nữ giới. Họ coi mình là nữ và chỉ yêu nam giới. Phần lớn đều có nguyện vọng phẫu thuật chuyển giới.

- Nam ẩn: Vẻ ngoài là nam giới, có quan hệ tình dục với cả nữ và nam.

Còn anh Thành Trung, một thành viên khác của Hải Đăng tiết lộ, từ lúc vào làm tuyên truyền viên cho câu lạc bộ, càng ngày anh càng được trả về với cái đàn ông của mình. Khác với Hải, Trung có thể yêu cả đàn ông và phụ nữ. 15 tuổi, anh có người bạn gái đầu tiên, nhưng sau khi có quan hệ với cô, anh thấy cảm xúc đó không hoàn toàn là cái mình cần và mơ tưởng. Sau đó, Trung quen một người bạn trai và dần trở nên thân thiết. Tình cảm càng phát triển, Trung càng bàng hoàng khi nhận ra khuynh hướng đặc biệt của mình. Họ yêu nhau. Lúc đầu, Thành Trung không muốn chấp nhận sự thực nên khi người bạn trai ra nước ngoài học, anh đã thử yêu vài cô gái, thậm chí quan hệ với gái mại dâm… nhưng mọi sự trở lại như cũ khi bạn anh trở về.

Rồi Trung cũng gặp cô gái của đời mình, anh yêu và cưới cô làm vợ, hai người đã có một bé gái. “Trước vợ tôi, tôi chắc chắn mình rất đàn ông. Và tôi yêu vợ với cảm xúc say đắm thực sự. Quan hệ ái ân cũng mặn nồng như bao cặp vợ chồng khác” - Trung tâm sự. Và từ khi tham gia câu lạc bộ Hải Đăng, anh thấy cảm nhận về tình dục như cân bằng hơn, từ lâu anh chỉ có một người tình duy nhất, đó là vợ.

Trong số những người đồng tính, Trung thuộc loại may mắn vì còn có một gia đình thực sự. Nhiều người khác như Tiến Hải phải chấp nhận sống cô đơn với những mối tình không lâu dài, bởi họ không thể yêu người khác giới. “Ngày lễ Tết, nhìn người ta gia đình sum họp mình cũng tủi lắm, nhưng rồi đành tự an ủi mình, trời bắt cô đơn thì đành chịu vậy” - Hải cười.

Cô đơn, đó chỉ là một phần nỗi khổ của người đồng tính. Nỗi khổ lớn nhất của họ là phải giấu mình, hoặc chấp nhận những ánh nhìn ghẻ lạnh của người đời. Trong những người đồng tính mà Thành Trung quen biết có người là quan chức trong một cơ quan trung ương. Một đồng nghiệp biết được bí mật của anh và bắt anh mua sự im lặng bằng tiền và sự chia sẻ quyền lực trong công việc. Có quá nhiều thứ để mất, anh chịu đựng suốt một năm trời, sau đó quyết định công khai chuyện của mình cho mọi người, tin rằng mình là viên chức hoàn hảo, người chồng, người cha tốt, lại không quấy rối dụ dỗ ai thì hậu quả cũng không quá lớn. Nhưng sự thực, anh đã mất rất nhiều mối quan hệ, bị hạ cấp và chuyển công tác, chịu sự soi mói, xa lánh của mọi người, vợ đòi ly dị. Rất may là gia đình nhỏ của anh qua bão táp vẫn nguyên vẹn, và người đàn ông này cảm thấy nhẹ nhõm hơn vì được sống thật với mình.

"Có quá nhiều bi kịch trong cuộc sống của những người đồng tính. Phụ nữ đã mỏng manh rồi, người đồng tình còn mỏng manh, nhạy cảm và dễ bị tổn thương hơn" - Thành Trung tâm sự. Nhưng anh cũng như các thành viên khác của Hải Đăng vẫn vượt qua được nỗi sợ hãi để xuất hiện công khai, đó là vì khát vọng có trong mọi con người: được khẳng định mình, thấy mình được tôn trọng và hữu ích cho người khác. Các thành viên chính thức mỗi ngày đều đến làm việc ở câu lạc bộ với mức phụ cấp chỉ đủ trả tiền xăng, nhưng tất cả họ đều có công việc bên ngoài cho thu nhập ổn định. Chẳng hạn, Trung làm các dịch vụ liên quan đến chuyên môn âm nhạc và tin học của mình.

"Hải Đăng không phải là câu lạc bộ tâm giao kết bạn nhưng là nơi chúng tôi cảm thấy mình đang làm gì đó cho tương lai. Và tôi tin rằng, rồi đây xã hội sẽ nhìn người đồng giới một cách công bằng, thân thiện hơn". Niềm tin này của Trung cũng là hy vọng của các bạn anh khi bước từ bóng tối của sự bí mật ra đối diện với ánh sáng.

Khoa học về giới tính và tình dục học hiện nay không coi đồng tính luyến ái là một bệnh, cũng không phải là vấn đề đạo đức. Bà Trần Thị Nga, Giám đốc Trung tâm phòng chống bệnh lây qua đường tình dục, cho biết, đồng tính luyến ái là một khuynh hướng tình dục, là thứ "trời sinh" chứ con người không thể tự lựa chọn cho mình. Người đồng tính chỉ khác thường về khuynh hướng tình dục. Còn về mặt trí tuệ, nhân cách, khả năng cống hiến cho xã hội, hoàn toàn không có sự phân biệt giữa người đồng tính luyến ái và dị tính luyến ái. Rất nhiều nhân tài trên thế giới cũng là người đồng tính và họ được kính trọng cả về tài năng và nhân phẩm.

Do không phải là bệnh nên không thể điều trị cho người đồng tính luyến ái trở thành dị tính luyến ái. Tuy nhiên, nguy cơ mắc bệnh lây qua đường tình dục và HIV/AIDS của họ rất cao do sự thay đổi bạn tình thường xuyên. Bà Nga cho biết, bạn tình của người đồng tính nhiều khi là nam giới bình thường, đến với họ có thể vì nể nang, vì tò mò, vì thích được chiều chuộng hoặc thậm chí vì tiền. Những người này nhanh chóng chia tay họ để lấy vợ, sinh con. Và người đồng tính lại tìm kiếm mối quan hệ khác...

Thanh Nhàn

* Tên các nhân vật trong bài đã được thay đổi.

Việt Báo

Comment :Ngôi nhà của người đồng tính
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngôi nhà của người đồng tính bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ngoi nha cua nguoi dong tinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngôi nhà của người đồng tính ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
House of homosexuals
Hai Dang, Hai Tien, Thanh Trung, homosexuality, sex, gay clubs, the relationship, not the who, the people, partners, trends, across the street, even, his
Get a different sexual orientation of their people ever since puberty, so far at the age of 43, Tien Hai does not remember how many same-sex partners. He absorbed in love without knowing this can lead to disease, even HIV, until the question ...
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy

Theo phong thủy, nguồn năng lượng điện và gió của điều hòa luôn có ảnh hưởng lớn đến trường khí trong nhà.Việc lắp điều hòa đúng cách để cho ngôi nhà của bạn luôn ấm áp và cân bằng khí là điều lưu ý

Nên tránh lối mòn trong chuyện 'yêu'

Nếu mối quan hệ của hai bạn đã bắt đầu từ lâu thì mọi chuyện giữa hai người rất dễ đi vào lối mòn, kể cả 'chuyện ấy'.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ