Thứ năm, 26 Tháng bảy 2012, 08:36 GMT+7

“Nghi án mất con”: Kết luận gây tranh cãi của Hội đồng khoa học

 

Ngoài kết luận sản phụ chỉ sinh một bé gái, Hội đồng Khoa học còn khẳng định bệnh viện làm đúng tất cả các quy trình từ tiếp nhận, siêu âm đến phẫu thuật.

--------------------------

>> “Nghi án mất con”: Sản phụ bị phán “có ma trong bụng”!

>> “Nghi án mất con”: Mời Hội đồng khoa học để thuyết phục thai phụ!


Bệnh viện liên tục thất hứa

“Bệnh viện hứa với gia đình, chiều 24/7 sẽ chính thức thông báo kết luận từ phía Hội đồng Khoa học về ca sinh nở của vợ tôi. Nhưng bây giờ (17hngày 25/7) đã là ngày thứ hai trôi qua tôi nhiều lần chạy đến bệnh viện nhưng vẫn chưa nhận được bất kỳ một lời nào”.

Anh Tâm hai mắt đỏ hoe nói tiếp: “Sáng nay, tôi lên bệnh viện và có gọi điện cho Ban giám đốc nhưng không ai nghe máy. Đến 15h30 chiều, tôi tiếp tục lên và chầu chực tại bệnh viện hơn 1 giờ đồng hồ nhưng vẫn “bặt vô âm tín”. Tôi còn phải đi bán hủ tiếu nuôi vợ con nữa chứ. Chờ như vậy thì lấy gì sống đây… Gia đình tôi chỉ cần một lời hứa dứt khoát từ bệnh viện”.
 
Gia đình sản phụ sẽ tiếp tục khiếu nại để làm sáng tỏ nghi án mất con
Gia đình sản phụ sẽ tiếp tục khiếu nại để làm sáng tỏ "nghi án mất con"

Không chỉ gia đình anh Chí Tâm mà còn có cả nhóm phóng viên cũng bị bệnh viện “hứa lèo”. Sau khi từ chối cung cấp thông tin cho báo chí, chiều 24/7 BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, hẹn: “Sáng mai chúng tôi sẽ tổ chức họp hội đồng kỷ luật sau đó sẽ làm báo cáo tổng hợp. 11h trưa anh em cứ đến chúng tôi sẽ cung cấp thông cáo báo chí. Anh em cần vấn đề gì thêm chúng ta sẽ thẳng thắn trao đổi”.

Tuy nhiên, thực tế diễn ra hoàn toàn trái ngược với lời nói “chắc như đinh đóng cột” của vị bác sĩ đứng đầu bệnh viện này. Đến hẹn, đúng 11h trưa, nhiều phóng viên có mặt. Phòng giám đốc cửa đóng then cài, ra đón tiếp là một nhân viên của bệnh viện. Sau ít phút cô nhân viên đi xin ý kiến cấp trên thì quay lại cho biết: “Xin lỗi hôm nay bệnh viện chưa có kết luận… Khi nào có chúng tôi sẽ thông báo”.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn lại gặp “tai ương” khiến nhiều ngày qua anh Tâm bỏ công bỏ việc theo chăm sóc vợ và chờ đợi thông tin về đứa con thứ hai của mình. Tuy nhiên, trái ngược với thái độ cầu thị của anh là hành động lảng tránh của bệnh viện. Dư luận đang đặt câu hỏi phải chăng có những chuyện khuất tất nên bệnh viện không dám đối mặt với sự thật.

Kết luận của Hội đồng khoa học

Chiều 25/7, đúng một ngày sau khi cuộc họp “kín” của Hội đồng Khoa học diễn ra tại bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, BS Nguyễn Hoài Nam, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế mới bước đầu cung cấp thông tin cho báo giới. Theo đó, cuộc họp ngày hôm qua có sự góp mặt của đại diện phòng Nghiệp vụ Y; BS Vũ Thị Nhung, Chủ tịch Hội Phụ sản TPHCM, nguyên Giám đốc Bệnh viện phụ sản Hùng Vương; BS Tạ Thị Thanh Thủy chuyên về siêu âm thai (BV Hùng Vương) cùng Ban giám đốc và các bác sĩ tại bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức.

Dựa trên sổ khám thai định kỳ và các kết quả siêu âm (bản photocopy) được gia đình cung cấp thì từ tháng 2 đến tháng 7, sản phụ Trần Thị Kim Hiên, đã đi khám thai tổng cộng 10 lần ở phòng khám Phước Sơn, với nhiều BS khác nhau. Trong đó BS Vũ Thị Thu, hiện đang công tác tại khoa sản A, bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức cũng tham gia vào việc khám và kết luận cho thai phụ.

BS Hoài Nam cho biết: “Trong quá trình khám thai và siêu âm, các BS đã có nhiều sai sót. Vì qua hình ảnh siêu âm cuối cùng, Hội đồng Khoa học khẳng định chỉ có một thai bao gồm một tim thai, hình ảnh chụp một sọ, kết hợp với cân nặng của sản phụ, chiều cao tử cung…

Phòng khám Phước Sơn chỉ có một máy siêu âm 2D không phải loại máy siêu âm để chẩn đoán thai một cách tốt nhất khi chụp hình em bé. Trong một lần khám, bác sĩ siêu âm đã từng tư vấn cho sản phụ nên đi siêu âm 4D tại các bệnh viện lớn như Từ Dũ hoặc Hùng Vương. Không biết sản phụ có đi siêu âm 4D hay không, nhưng khi sản phụ đến khám lần sau và nói “đã siêu âm rồi” vẫn là song thai. Tuy sản phụ không cung cấp giấy tờ hoặc hình ảnh chứng minh đã siêu âm 4D nhưng dựa trên lời nói này các bác sĩ đã bị dẫn dắt theo”.

Về phía trách nhiệm của bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, BS Hoài Nam cho biết, Hội đồng Khoa học khẳng định bệnh viện làm đúng tất cả các quy trình từ tiếp nhận, siêu âm đến phẫu thuật mổ bắt con và chống nhầm lẫn. Hình ảnh siêu âm vào ngày 15/7 trước khi sản phụ vào phòng sinh cũng chỉ ghi nhận một thai. Kết quả này cũng đã được báo cho sản phụ, nhưng do sản phụ cứ khăng khăng là siêu âm trước đó cho thấy song thai, nên BS của phòng siêu âm đã ghi kết luận một thai và kèm theo câu cần phải kết hợp với khám lâm sàng.

Gia đình sẽ tiếp tục khiếu nại

Sau khi nhận được thông tin kết luận của Hội đồng Khoa học, về ca sinh nở của vợ mình, anh Tâm bức xúc: “Tôi không đồng ý với quyết định này, gia đình tôi sẽ khiếu nại đến cùng để làm sáng tỏ vấn đề và trách nhiệm của những người liên quan.
 
Nếu biết trước chỉ có một thai việc gì vợ tôi phải sinh mổ cho đau đớn và tốn kém
"Nếu biết trước chỉ có một thai việc gì vợ tôi phải sinh mổ cho đau đớn và tốn kém"

Trước khi sinh mổ, vợ tôi được siêu âm lại một lần nữa, kết quả vẫn là song thai. Tôi lấy danh dự của mình để khẳng định chuyện này. Nếu là một thai sao bệnh viện không tiến hành hội chẩn kết luận lại mà vẫn đè vợ tôi ra mổ để cớ sự đến mức như thế này. Nếu biết trước chỉ có một thai việc gì vợ tôi phải sinh mổ cho đau đớn và tốn kém.

Còn việc “bác sĩ đã thông báo cho sản phụ” vợ tôi cũng như gia đình tôi không nhận được bất kỳ thông báo nào. Tôi đề nghị bệnh viện cũng như các cấp ngành có liên quan khẩn thiết hủy kết quả của cuộc họp kín hôm qua và tổ chức một cuộc họp khác bao gồm ba bên Sở Y tế, bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức và gia đình để đối chất rõ ràng”.

Vietbao.vn (Theo Dan tri)


Nhận xét tin “Nghi án mất con”: Kết luận gây tranh cãi của Hội đồng khoa học

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Nghi án mất con”: Kết luận gây tranh cãi của Hội đồng khoa học bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nghi an mat con Ket luan gay tranh cai cua Hoi dong khoa hoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Nghi án mất con”: Kết luận gây tranh cãi của Hội đồng khoa học ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tổng Hợp của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

"Deliberation lost children": the controversial conclusions of the Scientific Council
Prime German Science Council, hospitals, only one, of the hospital, ultrasound, women, the Comment, family, suspected case, regional, thai, to, BS, human

Also conclusions maternal birth to a daughter, Scientific Council also affirmed the right hospital as all processes from receiving, ultrasound surgery ..



  • Thoi su 24h Phat tu sinh vien vi tuyen truyen chong nha nuoc
    Thời sự 24h: Phạt tù sinh viên vì tuyên truyền chống nhà nước

    Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.

  • Thoi su 24h Bit mat giat trang suc thieu nu dang di xe may
    Thời sự 24h: Bịt mặt, giật trang sức thiếu nữ đang đi xe máy

    Vụ "ép DN trả tiền nhậu": CSGT tạm thôi chức; Vụ vợ chồng giáo viên sát hại chủ nợ: Tình tiết rợn người; Trận derby "đắt đỏ" nhất châu Âu; "Đường lưỡi bò" là do một quan chức Trung Quốc tiện tay vẽ vào; Những vụ khoe ‘chiến tích bất hảo’ ầm ĩ của giới trẻ; Baggio và ‘gái một con’ Vân Hugo đang yêu nhau?... là những tin nóng nhất trong ngày 16/05.

  • Thoi su 24h Chong dung min giet vo do nghi ngo ngoai tinh
    Thời sự 24h: Chồng dùng mìn giết vợ do nghi ngờ ngoại tình

    Vụ nổ mìn giết vợ: Lời kể kinh hoàng của người đi cùng xe; Chelsea và sứ mệnh lịch sử; Trung Quốc xua tàu cá vào thềm lục địa Việt Nam; Nóng đỉnh điểm, người Hà Nội rủ nhau đi ‘tắm tiên’; Cảnh giác với thạch đen siêu bẩn; Sao Việt và những hành động "ý thức kém"... là những tin tức nóng nhất trong ngày 15/05.

  • Thoi su 24h Nhieu hoc sinh lop 6 o Dac Lac nghi bi chet duoi
    Thời sự 24h: Nhiều học sinh lớp 6 ở Đắc Lắc nghi bị chết đuối

    Rúng động: Gần 20 học sinh lớp 6 ở Đắc Lắc nghi bị chết đuối; Bí ẩn thẩm mỹ viện hàng trăm người ra vào mỗi ngày; 32 tàu Trung Quốc chính thức xâm phạm Trường Sa; Thuốc kích dục nữ: “Thần tiên” hay trò bịp?; Clip tình yêu tuổi teen dễ thương nhận like ‘khủng’; Khi nghệ sĩ Việt bị lợi ích "quật ngã" yêu thương... là những tin nóng nhất trong ngày 14/05.

  • Thoi su 24h Thuc hu chien tranh tin don cua Trieu Tien
    Thời sự 24h: Thực hư “chiến tranh tin đồn” của Triều Tiên

    Nhạc sĩ Ngọc Đại có thể bị truy cứu hình sự?; Dân mạng xúc động chuyện tình 2 cụ già trên xe bus; Sir Alex Ferguson nghẹn ngào chia tay NHM tại Old Trafford; Thực hư “chiến tranh tin đồn” của Triều Tiên; Bé gái sống sót trong vụ thảm án Lê Văn Luyện hiện ra sao?; Đột nhập thế giới ngầm của ông trùm Dũng "mặt sắt"... là những tin nóng nhất trong ngày 14/5.