Mứt ngon - Vị ngọt khai Xuân

Mứt ngon Vị ngọt khai Xuân
Mỗi loại mứt một màu sắc, một hương vị riêng
Chuyên gia ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh sẽ chia sẻ bí quyết chế biến mứt ngon.

Từ những nguyên liệu quen thuộc, dân dã trong vườn nhà như củ sen, mận, sắn dây, xoài, bí… chuyên gia ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh mong muốn được chia sẻ với tất cả mọi người một vài món mứt ngon miệng và đặc biệt hấp dẫn trong dịp Tết đến Xuân về.

Sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống nấu ăn, lại chịu nhiều khuôn phép từ nhỏ về cái gốc của “Công-dung-ngôn-hạnh” chuyên gia ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh sớm thừa hưởng được cái gen làm bếp để nối nghiệp tổ tiên. Với tình yêu dành cho ẩm thực Việt nói chung và cố đô Huế nói riêng, cô luôn mong muốn thực hiện được ước mơ tìm kiếm và phục dựng lại những món ăn cổ của cung đình để giới thiệu đến bạn bè khắp nơi. Ngoài những món ăn, trò chơi, vật phẩm truyền thống trong ngày xuân được cô phục dựng và giới thiệu thành công ở phiên chợ Gia Lạc tại Pháp, Đức, thành phố Hồ Chí Minh… lần này, chuyên gia ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh còn muốn giới thiệu đến bạn bè khắp nơi những món mứt phổ biến trong dân gian vào dịp Tết cổ truyền của người Việt như mứt sắn dây, mứt mận, mứt xoài…

Một chút khéo léo, tỉ mỉ với những nguyên liệu quen thuộc, gần gũi, chị em nội trợ đã có thể làm nên những món mứt tuyệt ngon. Đối với mỗi loại mứt lại có một cách chọn lựa, sử dụng nguyên liệu khác nhau. Nếu như làm mứt xoài bạn nên chọn những trái xoài vừa chín tới. Xoài chín quá, khi rim sẽ bị nhão và mứt không được khô, hương vị cũng không được đặc biệt. So với mứt hạt sen thì mứt củ sen ít người làm hơn. Để làm mứt củ sen nên lựa chọn những củ đã gài, khi ăn sẽ có độ bùi. Sau khi mua về, gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, luộc chín, rồi mang đi rim với nước đường cho thấm là được. Đầu xuân, thưởng thức món mứt củ sen bên chén trà thanh tao, nghe hương vị quê nhà thấm đẫm trong từng miếng mứt.

Nếu như mứt mận, mứt xoài, mứt củ sen, mứt sắn sây rất ít người làm trong dịp Tết thì ngược lại, mứt bí đao lại là loại mứt phổ biến trong khay mứt chiêu đãi khách. Ngày nay, để làm mứt người ta thường cắt bí thành từng thỏi nhỏ, dài như đầu đũa. Còn ngày xưa, nơi chốn cao quý thì mứt bí được cắt thành khối lớn như quân cờ. Mặc dù, cách chế biến thành từng miếng lớn mang lại cảm giác ngán cho người ăn nhưng sau Tết, đây lại là nguyên liệu rất hữu dụng cho các loại bánh khác như bánh bó, bánh gấc, bánh pía… Khi đó mứt bí sẽ được cắt thành hạt lựu, trộn lẫn với các nguyên liệu khác. Khi cắn một miếng bánh, vị giòn giòn, sần sật của bí khiến người ăn thấy rất thú vị.

Mỗi loại mứt một hương vị sẽ góp phần mang đến cho mâm cỗ những ngày đầu xuân thêm nhiều sắc màu tươi đẹp, thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Mứt bí đao

Mứt ngon - Vị ngọt khai Xuân, Tin tức trong ngày, mut ngon, lam mut ngon, mut, mut bi dao, mut san day, mut cu sen, mut man, mut xoai, am thuc, mon ngon de lam, mon ngon

Nguyên liệu:

1 kg bí đao già
1,2 kg đường
1 ống vani
1/4 thìa cà phê vôi
1/4 cà phê phèn chua

Cách làm:

Bí đao rửa sạch, gọt vỏ, bỏ ruột xắt miếng lớn như hạt diêm hoặc quân cờ. Cho vôi vào 1 lít nước, lóng lấy nước trong, cho bí đao vào ngâm trong khoảng 4-5 tiếng. Vớt bí ra, xả lại với nước lạnh cho sạch.

Pha phèn chua với nước, đun sôi. Cho bí đao vào luộc sôi, đổ ra rổ thưa, xả lại nước sạch, để ráo.

Cho đường vào nồi, sên cho đường tan, trút bí vào rim trên lửa nhỏ cho bí khô lại. Trút bí vào khay lớn, rải đều, đem phơi dưới nắng lớn để bí được trắng, trong.

Cho bí đã luộc vào nồi rim trở lại, đến khi bí khô, trong là được. Đổ vani vào, đảo đều, tắt bếp.

Cho mứt bí vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp, khi ăn lấy ra dùng dần.

Mách nhỏ: Bí đao để làm mứt nên chọn loại bí già. Nên chọn thời điểm có nắng để làm mứt vì sau khi sên với đường xong, nên phơi mứt bí dưới nắng lớn để mứt được trắng trong.

Mứt sắn dây

Mứt ngon - Vị ngọt khai Xuân, Tin tức trong ngày, mut ngon, lam mut ngon, mut, mut bi dao, mut san day, mut cu sen, mut man, mut xoai, am thuc, mon ngon de lam, mon ngon

Nguyên liệu:

1 kg củ sắn dây
1kg đường trắng
1 ống vani

Cách làm:

Sắn dây rửa sạch, cắt bỏ phần đầu, cho vào nồi nước bắc lên bếp luộc chín, vớt ra để nguội, gọt bỏ vỏ. Thái sắn dây thành từng lát dày khoảng 2-3cm.

Cho đường vào nồi với một ít nước lạnh, sên cho đường tan hết, sau đó trút sắn dây đã luộc chín vào rim cho sắn khô cứng lại, đường bám đều vào miếng sắn. Khi sắn gần được thì cho vani vào xóc đều, tắt bếp

Cho sắn vào khay cạn, rải đều cho ráo, để nguội. Cho sắn vào trong hũ đậy kín nắp, khi ăn lấy ra dùng dần.

Mách nhỏ: Sắn dây còn gọi là sắn cơm, có vị bùi bùi, ngọt ngọt. Nên chọn loại sắn vừa để làm mứt, không chọn loại quá già, khi ăn sẽ nhiều xơ.

Mứt củ sen

Mứt ngon - Vị ngọt khai Xuân, Tin tức trong ngày, mut ngon, lam mut ngon, mut, mut bi dao, mut san day, mut cu sen, mut man, mut xoai, am thuc, mon ngon de lam, mon ngon

Nguyên liệu:

1kg củ sen
1kg đường cát trắng
1 ống vani nhỏ

Cách làm:

Củ sen rửa sạch, gọt vỏ, cắt khoanh tròn dày khoảng 2 -3 cm. Ngâm củ sen đã cắt vào nước đá lạnh cho sen không bị thâm đen. Đun sôi nước, cho củ sen vào luộc chín, vớt ra, để ráo nước, cho đường vào nồi, sên cho đường tan đều, hơi sệt lại, trút củ sen đã luộc vào rim cho tới khi bề mặt sen thấm đều nước đường, mứt sen khô, ráo. Đổ vani vào đảo đều, tắt bếp.

Rải đều mứt sen vào khay cạn, hong cho mứt sen khô lại

Cho mứt sen vào hũ thủy tinh, khi ăn lấy ra dùng dần.

Mách nhỏ: củ sen nên chọn loại củ già. Khi sên đường mở lửa nhỏ để đường không bị cháy và thấm đều vào trong mứt, cho tới khi mứt khô, đường phủ kín mặt mứt là được

Mứt mận (roi)

Mứt ngon - Vị ngọt khai Xuân, Tin tức trong ngày, mut ngon, lam mut ngon, mut, mut bi dao, mut san day, mut cu sen, mut man, mut xoai, am thuc, mon ngon de lam, mon ngon

Nguyên liệu:

1kg mận
1 kg đường cát trắng
1 ống vani
500ml nước

Cách làm:

Mận rửa sạch, xẻ đôi, cắt bỏ phần cuống và lõi ở giữa. Luộc xơ, vớt ra để ráo

Đun sôi 1 ít nước, cho đường vào sên cho đường tan đều, đổ mận vào rim trên lửa nhỏ trong khoảng 30 phút, khi mận ráo, thấm đường, cho vani vào, đảo đều, tắt bếp.

Cho mứt mận vào khay lớn, hong cho ráo, xếp vào hũ thủy tinh, đậy kín, khi ăn lấy ra dùng dần

Mách nhỏ: Mận làm mứt chọn mận chín, không bị sâu, trước khi luộc nên ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút cho sạch

Mứt xoài

Mứt ngon - Vị ngọt khai Xuân, Tin tức trong ngày, mut ngon, lam mut ngon, mut, mut bi dao, mut san day, mut cu sen, mut man, mut xoai, am thuc, mon ngon de lam, mon ngon

Nguyên liệu:

1 kg xoài
800g đường
1 ống vani

Cách làm:

Xoài gọt vỏ, bỏ hạt, phần thịt xoài thái thành lát dài, rửa nhẹ tay qua nước sạch cho hết mủ

Cho đường vào rồi sên với một ít nước cho đường tan hết. Cho xoài vào nước đường rim cho xoài sệt lại, dùng vá múc nước đường tưới nhẹ lên xoài. Khi miếng xoài trong, vàng đều là được. Cho tiếp vani vào hỗn hợp xoài, đảo đều, tắt bếp

Cho xoài vào khay cạn, rải đều cho xoài ráo nước, cho xoài vào hũ để dùng dần

Mách nhỏ: Xoài không chọn loại xanh hay chín quá mà nên chọn loại xoài chín vừa để khi làm mứt xoài trông đẹp mắt và ăn ngon hơn, khi đảo nhớ nhẹ tay để miếng xoài không bị nát, gãy.

Theo Hồ Thị Hoàng Anh (Món ngon Việt Nam)

Video nổi bật

Choáng với kiểu Họp chợ trên đường tàu bá đạo và nguy hiểm
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Nỗi đau tận cùng của người phụ nữ "đẻ mướn" cứu chồng

'Dù nhiều năm đã trôi qua nhưng chưa khi nào tôi thôi đau đớn, ân hận mỗi khi nghĩ về “khúc ruột” mà mình phải rời bỏ...', chị Nguyễn Hoài Th., người từng “làm nghề”... đẻ thuê chua xót chia sẻ.

Lòng tốt cũng bị kỳ thị

Đôi khi có những việc làm tốt, đem lại lợi ích cho nhiều người nhưng không hẳn đã được đón nhận mà thường vấp phải sự kỳ thị của một vài cá nhân, tổ chức không ưa.

Nhận xét tin Mứt ngon - Vị ngọt khai Xuân

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mứt ngon - Vị ngọt khai Xuân bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mut ngon Vi ngot khai Xuan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mứt ngon - Vị ngọt khai Xuân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ẩm Thực của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

delicious jam - sweet opening Spring
Ho Thi Hoang Anh , lotus root , sugar , cassava, food , squash , pumpkin jam , mango , make , delicious , eat ,

culinary expert Lake Thi Hoang Anh will share secrets delicious jam processing ..

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM


  • Thoi su 24h234 Dung chua benh kieu ban on
    Thời sự 24h(23/4): "Đừng chữa bệnh kiểu ban ơn!'

    Bộ Y tế đề xuất bổ sung 'quyền được chết'; Bê bết Phương Nam, Trầm Bê làm lớn ở Sacombank; Sai sót trong pano kỷ niệm ngày 30/4 tại Hà Nội; Chi 120 triệu cho quản giáo để gọi điện trong tù; Mất trộm 1,4 tỷ đồng trong két sắt siêu thị Maximart ...là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 23/4.

  • Thoi su 24h224 Can bo cam dau nhom toi pham
    Thời sự 24h(22/4): Cán bộ cầm đầu nhóm tội phạm

    Hà Nội: Đâm chết người giữa phố, xe khách bỏ chạy; Rúng động Hà Tĩnh: Vợ chồng 8X lừa đảo 120 tỷ; Bộ Y tế đề xuất bổ sung 'quyền được chết'; Nhóm thanh niên sàm sỡ tại CV nước Hồ Tây có thể bị xử lý; Xà cừ đổ trên phố Hà Nội, một nữ sinh bị thương; Bóc mẽ hoa hậu tự phong và người mẫu chém gió... là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 22/4.

  • Thoi su 24h214 Ke giet nu giam doc la chong
    Thời sự 24h(21/4): Kẻ giết nữ giám đốc là chồng

    Hà Nội tái khẳng định xét tuyển vào lớp 6; Danh sách người mẫu bán dâm cho đại gia… rất dài; Trang phục hở táo bạo của diva U50 Hồng Nhung; Xe chở bia gặp nạn, bia tràn ngập mặt đường; Đâm xe kinh hoàng tại Tây Nguyên, 6 người chết; Đường dây mua bán trẻ sơ sinh ở Sài Gòn lãnh án...là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 21/4.

  • Thoi su 24h204 Hon loan hiem co tai CV nuoc Ho Tay
    Thời sự 24h(20/4): Hỗn loạn hiếm có tại CV nước Hồ Tây

    Kể lại cảnh hỗn loạn hiếm có tại công viên nước Hồ Tây; Khánh Thi tự tin khỏa thân bên người tình trẻ; Liệt sĩ trở về sau 50 năm hy sinh; Hà Nội: Nữ giám đốc bị sát hại tại nhà; Hạ sát PGĐ ngân hàng vì bị sỉ nhục…không tìm được gái...là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 20/4.

  • Thoi su tuan qua Pha duong day ban dam ngan USD
    Thời sự tuần qua: Phá đường dây bán dâm ngàn USD

    Tìm máy bay và phi công gặp nạn gần đảo Phú Quý; Hà Nội: Nhiều phố có hàng cổ thụ bị vết 'chém' lạ; Phi công, tiếp viên Vietnam Airlines bị tạm giữ tại Hàn Quốc; Phá đường dây người mẫu, diễn viên bán dâm ngàn USD ở Sài Gòn; Chân dung đại gia bí ẩn yêu thương Ngọc Trinh suốt 7 năm qua; ...là những thông tin thời sự nổi bật trong tuần qua.

  • Ket cuc buon cua thu uong ruou trong gioi tre
    Kết cục buồn của “thú” uống rượu trong giới trẻ

    Giữa mâm chỉ bày vỏn vẹn bát nước chấm, hai chục chiếc chân vịt luộc vừa được mua với giá 20 nghìn đồng nhưng chai rượu voodka cỡ lớn của Thủy (nam sinh trường Đại học Xây dựng Hà Nội) và nhóm bạn đã vơi đi phân nửa...

  • Hon loan o cong vien nuoc Ho Tay
    Hỗn loạn ở công viên nước Hồ Tây

    Chen lấn, xô đẩy, bất chấp nguy hiểm trèo rào chỉ vì được tắm miễn phí sẽ đem đến những bài học xấu xí cho trẻ nhỏ...

  • Tranh cai quy dinh nop tien de thoat an tu hinh
    Tranh cãi quy định nộp tiền để thoát án tử hình

    Nhận thức của xã hội và cả thẩm phán về mục đích áp dụng hình phạt là nhằm trừng trị, răn đe hơn là giáo dục phòng ngừa. ------------ Xem thêm: Tranh cãi quy định nộp tiền để thoát án tử hình, http://vietbao.vn/tp/Tranh-cai-quy-dinh-nop-tien-de-thoat-an-tu-hinh/10916606/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

  • Phi cong va tiep vien VNA bi bat tai Han Quoc
    Phi công và tiếp viên VNA bị bắt tại Hàn Quốc

    Cục Hàng không VN đang tiến hành rà soát lại tất cả các khâu soi chiếu an ninh tại Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài để lãm rõ nguyên nhân phi công và tiếp viên Vietnam Airlines có thể “qua mặt” anh ninh vận chuyển 6kg vàng từ..

  • Dieu chinh gia dich vu y te
    Điều chỉnh giá dịch vụ y tế

    Theo phân tích từ Bộ Y tế, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế, đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được lợi đầu tiên vì được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng tốt hơn...

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 1904 2504
    Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (19/04 - 25/04)

    Tranh cãi quy định nộp tiền để thoát án tử hình; “Ngáo đá” và những hành vi cuồng loạn; Đại gia mua dâm người mẫu: Có gan chơi không có gan chịu; Cảnh báo: Trộm đột nhập đã vào “mùa”; Tử hình sát thủ tuổi 20 liên tiếp cướp, giết 3 người; Phút ăn năn của nữ sinh cầm dao đâm bạn để trả thù cho em gái;......là những tin đáng chú ý trong tuần.

  • Tong hop Doi song tuan qua 194 254
    Tổng hợp Đời sống tuần qua (19/4 - 25/4)

    Trào lưu nhắn tin "Em yêu anh" gửi chồng đang tạo nên cơn sốt khắp cộng đồng mạng; Vụ hỗn loạn ở CV nước Hồ Tây và những bài học rút ra cho các bậc phụ huynh; Những câu chuyện tình cảm động; Những tấm gương người tốt việc tốt trong đời sống; Nhiều câu chuyện đáng suy ngẫm cùng rất nhiều những thông tin an toàn thực phẩm đáng chú ý tuần qua...

  • Nghin le chuyen tuan qua 1904 2504
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (19/04 - 25/04)

    Hỗn loạn ở công viên nước Hồ Tây; Ngành Y kỳ vọng đổi màu trang phục để bác sĩ không bị oan; Bộ Y tế đề xuất bổ sung quyền được chết; Công bố đường dây nóng phản ánh giao thông dịp nghỉ lễ 30/4; Những hình ảnh lịch sử ngày 30/4... là những tin tức nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

  • Su kien quoc te noi bat 194 254
    Sự kiện quốc tế nổi bật (19/4 - 25/4)

    Thảm họa lật thuyền khiến 900 người chết ở Địa Trung Hải; Thủ tướng Hàn Quốc, Lee Wan-koo đã tuyên bố từ chức; các hành động hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông và phản ứng của Mỹ - Nhật.... là những tin tức chính trong tuần qua.

  • Toan canh kinh te tuan 1904 25042015
    Toàn cảnh kinh tế tuần 19/04 - 25/04/2015

    Thanh tra Tổng Cục Thuế vừa yêu cầu Metro phải giảm lỗ 335 tỷ đồng, truy thu thuế tới 62 tỷ đồng theo đó tổng giá trị vi phạm cần xử lý đã lên tới 507 tỷ đồng, người dân đang rất "sốc" khi nhận được hóa đơn tiền điện tháng 4 vì số tiền phải trả thêm quá nhiều tiền so với tháng trước dù cùng số tiêu thụ, năm 2014 ngành đường sắt thu được 400 tỉ nhưng chi lên tới 2.000 tỉ đồng/năm gấp 5 lần khoản thu, ------------ Xem thêm: Toàn cảnh kinh tế tuần 19/04 - 25/04/2015, http://vietbao.vn/Kinh-te/Toan-canh-kinh-te-tuan-1904-25042015/2147556119/47/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn