Mứt ngon - Vị ngọt khai Xuân

Mứt ngon Vị ngọt khai Xuân
Mỗi loại mứt một màu sắc, một hương vị riêng
Chuyên gia ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh sẽ chia sẻ bí quyết chế biến mứt ngon.

Từ những nguyên liệu quen thuộc, dân dã trong vườn nhà như củ sen, mận, sắn dây, xoài, bí… chuyên gia ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh mong muốn được chia sẻ với tất cả mọi người một vài món mứt ngon miệng và đặc biệt hấp dẫn trong dịp Tết đến Xuân về.

Sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống nấu ăn, lại chịu nhiều khuôn phép từ nhỏ về cái gốc của “Công-dung-ngôn-hạnh” chuyên gia ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh sớm thừa hưởng được cái gen làm bếp để nối nghiệp tổ tiên. Với tình yêu dành cho ẩm thực Việt nói chung và cố đô Huế nói riêng, cô luôn mong muốn thực hiện được ước mơ tìm kiếm và phục dựng lại những món ăn cổ của cung đình để giới thiệu đến bạn bè khắp nơi. Ngoài những món ăn, trò chơi, vật phẩm truyền thống trong ngày xuân được cô phục dựng và giới thiệu thành công ở phiên chợ Gia Lạc tại Pháp, Đức, thành phố Hồ Chí Minh… lần này, chuyên gia ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh còn muốn giới thiệu đến bạn bè khắp nơi những món mứt phổ biến trong dân gian vào dịp Tết cổ truyền của người Việt như mứt sắn dây, mứt mận, mứt xoài…

Một chút khéo léo, tỉ mỉ với những nguyên liệu quen thuộc, gần gũi, chị em nội trợ đã có thể làm nên những món mứt tuyệt ngon. Đối với mỗi loại mứt lại có một cách chọn lựa, sử dụng nguyên liệu khác nhau. Nếu như làm mứt xoài bạn nên chọn những trái xoài vừa chín tới. Xoài chín quá, khi rim sẽ bị nhão và mứt không được khô, hương vị cũng không được đặc biệt. So với mứt hạt sen thì mứt củ sen ít người làm hơn. Để làm mứt củ sen nên lựa chọn những củ đã gài, khi ăn sẽ có độ bùi. Sau khi mua về, gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, luộc chín, rồi mang đi rim với nước đường cho thấm là được. Đầu xuân, thưởng thức món mứt củ sen bên chén trà thanh tao, nghe hương vị quê nhà thấm đẫm trong từng miếng mứt.

Nếu như mứt mận, mứt xoài, mứt củ sen, mứt sắn sây rất ít người làm trong dịp Tết thì ngược lại, mứt bí đao lại là loại mứt phổ biến trong khay mứt chiêu đãi khách. Ngày nay, để làm mứt người ta thường cắt bí thành từng thỏi nhỏ, dài như đầu đũa. Còn ngày xưa, nơi chốn cao quý thì mứt bí được cắt thành khối lớn như quân cờ. Mặc dù, cách chế biến thành từng miếng lớn mang lại cảm giác ngán cho người ăn nhưng sau Tết, đây lại là nguyên liệu rất hữu dụng cho các loại bánh khác như bánh bó, bánh gấc, bánh pía… Khi đó mứt bí sẽ được cắt thành hạt lựu, trộn lẫn với các nguyên liệu khác. Khi cắn một miếng bánh, vị giòn giòn, sần sật của bí khiến người ăn thấy rất thú vị.

Mỗi loại mứt một hương vị sẽ góp phần mang đến cho mâm cỗ những ngày đầu xuân thêm nhiều sắc màu tươi đẹp, thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Mứt bí đao

Mứt ngon - Vị ngọt khai Xuân, Tin tức trong ngày, mut ngon, lam mut ngon, mut, mut bi dao, mut san day, mut cu sen, mut man, mut xoai, am thuc, mon ngon de lam, mon ngon

Nguyên liệu:

1 kg bí đao già
1,2 kg đường
1 ống vani
1/4 thìa cà phê vôi
1/4 cà phê phèn chua

Cách làm:

Bí đao rửa sạch, gọt vỏ, bỏ ruột xắt miếng lớn như hạt diêm hoặc quân cờ. Cho vôi vào 1 lít nước, lóng lấy nước trong, cho bí đao vào ngâm trong khoảng 4-5 tiếng. Vớt bí ra, xả lại với nước lạnh cho sạch.

Pha phèn chua với nước, đun sôi. Cho bí đao vào luộc sôi, đổ ra rổ thưa, xả lại nước sạch, để ráo.

Cho đường vào nồi, sên cho đường tan, trút bí vào rim trên lửa nhỏ cho bí khô lại. Trút bí vào khay lớn, rải đều, đem phơi dưới nắng lớn để bí được trắng, trong.

Cho bí đã luộc vào nồi rim trở lại, đến khi bí khô, trong là được. Đổ vani vào, đảo đều, tắt bếp.

Cho mứt bí vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp, khi ăn lấy ra dùng dần.

Mách nhỏ: Bí đao để làm mứt nên chọn loại bí già. Nên chọn thời điểm có nắng để làm mứt vì sau khi sên với đường xong, nên phơi mứt bí dưới nắng lớn để mứt được trắng trong.

Mứt sắn dây

Mứt ngon - Vị ngọt khai Xuân, Tin tức trong ngày, mut ngon, lam mut ngon, mut, mut bi dao, mut san day, mut cu sen, mut man, mut xoai, am thuc, mon ngon de lam, mon ngon

Nguyên liệu:

1 kg củ sắn dây
1kg đường trắng
1 ống vani

Cách làm:

Sắn dây rửa sạch, cắt bỏ phần đầu, cho vào nồi nước bắc lên bếp luộc chín, vớt ra để nguội, gọt bỏ vỏ. Thái sắn dây thành từng lát dày khoảng 2-3cm.

Cho đường vào nồi với một ít nước lạnh, sên cho đường tan hết, sau đó trút sắn dây đã luộc chín vào rim cho sắn khô cứng lại, đường bám đều vào miếng sắn. Khi sắn gần được thì cho vani vào xóc đều, tắt bếp

Cho sắn vào khay cạn, rải đều cho ráo, để nguội. Cho sắn vào trong hũ đậy kín nắp, khi ăn lấy ra dùng dần.

Mách nhỏ: Sắn dây còn gọi là sắn cơm, có vị bùi bùi, ngọt ngọt. Nên chọn loại sắn vừa để làm mứt, không chọn loại quá già, khi ăn sẽ nhiều xơ.

Mứt củ sen

Mứt ngon - Vị ngọt khai Xuân, Tin tức trong ngày, mut ngon, lam mut ngon, mut, mut bi dao, mut san day, mut cu sen, mut man, mut xoai, am thuc, mon ngon de lam, mon ngon

Nguyên liệu:

1kg củ sen
1kg đường cát trắng
1 ống vani nhỏ

Cách làm:

Củ sen rửa sạch, gọt vỏ, cắt khoanh tròn dày khoảng 2 -3 cm. Ngâm củ sen đã cắt vào nước đá lạnh cho sen không bị thâm đen. Đun sôi nước, cho củ sen vào luộc chín, vớt ra, để ráo nước, cho đường vào nồi, sên cho đường tan đều, hơi sệt lại, trút củ sen đã luộc vào rim cho tới khi bề mặt sen thấm đều nước đường, mứt sen khô, ráo. Đổ vani vào đảo đều, tắt bếp.

Rải đều mứt sen vào khay cạn, hong cho mứt sen khô lại

Cho mứt sen vào hũ thủy tinh, khi ăn lấy ra dùng dần.

Mách nhỏ: củ sen nên chọn loại củ già. Khi sên đường mở lửa nhỏ để đường không bị cháy và thấm đều vào trong mứt, cho tới khi mứt khô, đường phủ kín mặt mứt là được

Mứt mận (roi)

Mứt ngon - Vị ngọt khai Xuân, Tin tức trong ngày, mut ngon, lam mut ngon, mut, mut bi dao, mut san day, mut cu sen, mut man, mut xoai, am thuc, mon ngon de lam, mon ngon

Nguyên liệu:

1kg mận
1 kg đường cát trắng
1 ống vani
500ml nước

Cách làm:

Mận rửa sạch, xẻ đôi, cắt bỏ phần cuống và lõi ở giữa. Luộc xơ, vớt ra để ráo

Đun sôi 1 ít nước, cho đường vào sên cho đường tan đều, đổ mận vào rim trên lửa nhỏ trong khoảng 30 phút, khi mận ráo, thấm đường, cho vani vào, đảo đều, tắt bếp.

Cho mứt mận vào khay lớn, hong cho ráo, xếp vào hũ thủy tinh, đậy kín, khi ăn lấy ra dùng dần

Mách nhỏ: Mận làm mứt chọn mận chín, không bị sâu, trước khi luộc nên ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút cho sạch

Mứt xoài

Mứt ngon - Vị ngọt khai Xuân, Tin tức trong ngày, mut ngon, lam mut ngon, mut, mut bi dao, mut san day, mut cu sen, mut man, mut xoai, am thuc, mon ngon de lam, mon ngon

Nguyên liệu:

1 kg xoài
800g đường
1 ống vani

Cách làm:

Xoài gọt vỏ, bỏ hạt, phần thịt xoài thái thành lát dài, rửa nhẹ tay qua nước sạch cho hết mủ

Cho đường vào rồi sên với một ít nước cho đường tan hết. Cho xoài vào nước đường rim cho xoài sệt lại, dùng vá múc nước đường tưới nhẹ lên xoài. Khi miếng xoài trong, vàng đều là được. Cho tiếp vani vào hỗn hợp xoài, đảo đều, tắt bếp

Cho xoài vào khay cạn, rải đều cho xoài ráo nước, cho xoài vào hũ để dùng dần

Mách nhỏ: Xoài không chọn loại xanh hay chín quá mà nên chọn loại xoài chín vừa để khi làm mứt xoài trông đẹp mắt và ăn ngon hơn, khi đảo nhớ nhẹ tay để miếng xoài không bị nát, gãy.

Theo Hồ Thị Hoàng Anh (Món ngon Việt Nam)

Video được xem nhiều nhất

Công thức nướng thịt ngon như ngoài hàng
00:00 / --:--

Video nổi bật

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Lần đầu ngủ với vợ, chồng tôi cứ 'Mở ra rồi lại đậy vào'

Nghe chồng thỏ thẻ tôi đỏ mặt, cười trừ không biết nói năng gì. Bao lần tôi để ý chồng muốn kéo váy vợ lên nhưng rồi lại kéo lại, thú thực lúc đó tôi chỉ muốn phá lên cười.

Kinh hãi gà nhuộm hóa chất quá độc

Hết trộn vàng O vào thức ăn cho gà, nay có người còn “nhuộm” gà bằng hóa chất nhuộm vải. Hóa chất nhuộm vải gây ung thư, hư hại ADN trong tế bào gan, thận và tủy xương...

Nhận xét tin Mứt ngon - Vị ngọt khai Xuân

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mứt ngon - Vị ngọt khai Xuân bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mut ngon Vi ngot khai Xuan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mứt ngon - Vị ngọt khai Xuân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

delicious jam - sweet opening Spring
Ho Thi Hoang Anh , lotus root , sugar , cassava, food , squash , pumpkin jam , mango , make , delicious , eat ,

culinary expert Lake Thi Hoang Anh will share secrets delicious jam processing ..

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM


  • Thoi su 24h0402 Virus Zika teo nao lay qua duong quan he
    Thời sự 24h(04/02): Virus Zika teo não lây qua đường quan hệ

    Những lần “trảm tướng” nhanh như chớp của Bộ trưởng Thăng; Hành trình vây bắt đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm; Hành lý của khách bị rạch ở sân bay: Thanh tra Bộ GTVT vào cuộc; Phá trọng án trong những ngày Tết nguyên đán đã cận kề;Câu chuyện giảm nghèo chưa bao giờ dừng lại;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 04/02/2016.

  • Thoi su 24h0302 Dot phao no co the bi tu den 7 nam
    Thời sự 24h(03/02): Đốt pháo nổ có thể bị tù đến 7 năm

    Sửa tàu Cát Linh-Hà Đông, Trung Quốc chưa nghe: Tội hình thức; “Ngáo đá” khống chế hai cháu bé, dọa dội nước sôi; "Choáng" với quy trình sản xuất chè Đinh 3 triệu đồng/kg; Sự thật sau lời đồn về cái chết bí ẩn của nam sinh trên cầu; Liên tiếp có nhiều trẻ em nhập viện vì ngộ độc chì trong thuốc cam;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 03/02/2016.

  • Thoi su 24h0202 sap bay lua doi 3 trieu lay 12 trieu
    Thời sự 24h(02/02): sập bẫy lừa đổi 3 triệu lấy 12 triệu

    3/14 mẫu thực phẩm phục vụ Tết không đạt chất lượng; 102 người đi bộ bị xử phạt trong ngày đầu: "Cần nhưng chưa đủ"?; Bị phát hiện bột ngọt từ nguyên liệu TQ, chốt cửa tẩu tán; WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus Zika;

  • Thoi su 24h0102 Dao mo moi chon trom di 1 phan co the
    Thời sự 24h(01/02): Đào mộ mới chôn, trộm đi 1 phần cơ thể

    Kẻ gian đào mộ mới chôn, trộm đi một phần cơ thể; Đã tháo dỡ hết biển báo dưới 50km/h sau 10 ngày; CSGT trưng dụng tài sản cá nhân, tổ chức: Luật quy định thế nào?; "Người dân đừng trộm hoa ven hồ Gươm nữa"; Đã có kết quả xét nghiệm gạo từ thiện gây ngộ độc;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 01/02/2016.

  • Thoi su 24h2901 Nghi pham giet vo chong dai gia o TG
    Thời sự 24h(29/01): Nghi phạm giết vợ chồng đại gia ở TG

    Nghi “ăn gạo từ thiện… ngộ độc”: Hội nạn nhân chất độc da cam lên tiếng; Hành trình phá đường dây ma túy hội quý tử con nhà giàu; Việt Nam lên phương án đối phó với virus Zika gây teo não; Sân bay Nội Bài lên tiếng vụ "vòi vĩnh": Người tố trên Facebook nói gì?; Coi chừng lỡ chuyến tàu Tết vì... vé không hợp lệ!;... là những tin tức thời sự nổi bật

  • Tet binh than 2016
    Tết bính thân 2016

    Người Việt có thói quen quan tâm tới cuộc sống cá nhân của nhau. Nhưng điều này không phải phù hợp, thậm chí thành khiếm nhã. Tết là dịp điều này thể hiện rõ nhất.

  • Xu phat nguoi di bo vi pham giao thong o HN
    Xử phạt người đi bộ vi phạm giao thông ở HN

    Tai nạn giao thông chết người do người đi bộ gây ra ở TP.HCM và Hà Nội đáng báo động.

  • Hari Won Tran Thanh Yeu that hay PR
    Hari Won - Trấn Thành: Yêu thật hay PR?

    Showbiz Việt hôm qua (3/2) dậy sóng sau khi hình ảnh MC đắt show bậc nhất hiện nay "khóa môi", cõng người yêu cũ Đinh Tiến Đạt xuất hiện trên mạng.

  • Virus Zika gay tat dau nho o tre so sinh
    Virus Zika gây tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh

    Mỹ vừa ghi nhận ca lây nhiễm virus Zika gây bệnh teo não đầu tiên không phải do muỗi đốt mà dường như từ quan hệ tình dục.

  • Tien gia cong khai rao ban tren facebook
    Tiền giả công khai rao bán trên facebook

    Lợi dùng lòng tham và sự nhẹ dạ cả tin của người dân, một số đối tượng đã dùng thủ đoạn đổi tiền thật lấy tiền giả để chiếm đoạt tài sản. ------------ Xem thêm: Tiền giả công khai rao bán trên facebook, http://vietbao.vn/tp/Tien-gia-cong-khai-rao-ban-tren-facebook/13583762/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

  • Su kien quoc te noi bat 31162
    Sự kiện quốc tế nổi bật (31/1-6/2)

    Lệnh Hoàn Thành tiết lộ cho tình báo Mỹ bí mật thâm cung của Bắc Kinh; Hoà đàm Syria tạm ngừng do giao tranh khốc liệt trên chiến trường; Bà Clinton chính thức giành chiến thắng 'sít sao nhất lịch sử'; Viễn cảnh nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu đã cận kề.... là những tin chính trong tuần qua.

  • Toan canh kinh te tuan 3101 06022016
    Toàn cảnh kinh tế tuần 31/01 – 06/02/2016

    Ngày 2/2/2016 diễn ra buổi họp báo Công bố giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2014, ông Đinh Quang Tri – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẳng định chưa có kế hoạch tăng giá điện, tuy nhiên tới mùa cao điểm, doanh nghiệp 'chưa nói trước được điều gì'. Cũng trong buổi họp này, tổng kết hoạt động kinh doanh của tập đoàn này, EVN lãi hơn

  • Nghin le chuyen tuan qua 0102 05022016
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua 01/02 - 05/02/2016

    Xử phạt người đi bộ vi phạm giao thông ở HN; CSGT trưng dụng tài sản của dân gây tranh cãi; Đề xuất mua tàu Trung Quốc cũ; Hoa trang trí ở hồ Gươm bị ăn trộm; Các điểm bắn pháo hoa giao thừa Tết Bính Thân 2016 tại 64 tỉnh, thành... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 3101 0602
    Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (31/01 - 06/02)

    Cảnh báo nạn trộm cắp, cướp giật dịp Tết; Phận tù 'mồ côi', Tết về rưng rưng nước mắt; Tiền giả công khai rao bán trên facebook; Rượu bia ngày Tết và những hệ lụy: Từ rượu giả đến tai nạn giao thông; Hành trình cảm động của người cha qua 15 tỉnh, thành đi tìm con; Phá án là trách nhiệm chứ không phải chiến công;.....là những tin đáng chú ý.

  • Ban tin Suc khoe tuan qua 311 62
    Bản tin Sức khỏe tuần qua (31/1 - 6/2)

    Thái Lan phát hiện virus Zika, Bộ Y tế Việt Nam họp khẩn; Ăn tiết canh ngày Tết, dễ chết như chơi; Trẻ nhập viện liên tiếp vì ngộ độc chì từ thuốc cam; Không biết bị lạc nội mạc tử cung: Nhiều phụ nữ vô sinh;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.