vietbao

Muốn nuôi con bằng sữa mẹ cũng khó

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ảnh: Pediatrics.about.com.
Ảnh: Pediatrics.about.com.

Nhìn đôi môi chúm chím của cô con gái mới chào đời, Hòa quên hết bao đau đớn vừa trải qua. Thế nhưng, lòng cô se lại khi thấy mẹ chồng mang đến hộp sữa bột cùng chiếc bình.
> Nuôi con bằng sữa mẹ là an toàn và kinh tế nhất

Hòa nhẹ nhàng: "Mẹ để con cho cháu bú. Bác sĩ bảo sữa non tốt cho cháu lắm" nhưng mẹ chồng cô đáp ngay: "Vừa đẻ xong, sữa được mấy giọt làm sao đủ cho con bú. Con bé này vừa sinh đã chóp chép miệng, háu ăn lắm, phải cho ăn thêm sữa ngay".

Dù là nhân viên truyền thông về y tế, Hòa không thể thuyết phục nổi mẹ chồng. Cô ứa nước mắt khi chồng cũng nói: "Em mệt nên nghỉ đi, để mẹ cho con ăn sữa ngoài cũng tốt".

Nhìn con gái hăm hở mút chùn chụt núm bình sữa, Hòa vừa mừng vừa tủi. Rồi khi sữa về nhiều, cô con gái Hòa nhất định không chịu bú, có lẽ một phần do được ăn sữa ngoài có vị ngọt hơn, phần khác vì đầu ti mẹ ngắn, khó mút. Hoà càng tủi thân hơn khi phải vắt sữa đổ đi.

Cũng nếm trải cảm giác này, Thanh (Hà Đông, Hà Nội) mãi không thể quên những ngày mới sinh con. Em bé của Thanh ăn khỏe, nhanh nhẹn nhưng lại rất hay khóc đêm. Chồng đi công tác, mỗi lúc như thế, ông bà nội xót ruột, thường cho rằng do Thanh ít sữa, con ăn không đủ no nên mới quấy như vậy. Vì thế, cứ cháu khóc là bà vào dỗ dành, ông đi pha sữa.

Khi Thanh bảo: "Mẹ cứ để con cho cháu bú. Cháu có bú nhiều, con mới ra nhiều sữa" thì bị bố chồng mắng luôn: "Trẻ con chỉ có đói mới khóc, đói mà không cho nó ăn là phải tội. Ngày xưa không có thì phải chịu, giờ mỗi đứa cháu, phải lo đầy đủ cho nó chứ". Rồi thỉnh thoảng, ông bà lại nói xa gần: "Cứ để nó uống sữa ngoài cho cao lớn, thông minh, chứ chỉ bú mẹ, rồi lại như mẹ ấy thì làm ăn gì". Vốn người thấp bé, nghe câu này, Thanh thấy như có dao cứa vào lòng.

Nhưng rồi biết sữa mẹ là tốt nhất cho con, Thanh cố nuốt ấm ức, quyết tâm "tranh" cho con bú với ông bà. Cũng may, khi cho bé bú nhiều, chịu khó ăn uống như được bác sĩ hướng dẫn, Thanh có nhiều sữa và bé chỉ thích ti mẹ.

Không bị ai cấm cản nhưng vì hoàn cảnh, chị Dung (Thanh Xuân, Hà Nội) buộc phải dừng sữa khi con còn quá nhỏ. Vì đã nghỉ làm trước sinh gần một tháng nên khi con hơn ba tháng chị đã phải trở lại với công việc. Để con thích ứng dần, chị đã cho bé tập ăn sữa ngoài trước khi đi làm nửa tháng.

Vì công ty cách nhà hơn 10 km, không có tủ lạnh, buổi trưa không về được, sữa căng tức chị phải vắt bỏ. Em bé ở nhà được bú bình, chiều tối mẹ về mới hăm hở rúc vào ngực mẹ. Nhưng đi làm được một tháng, do công việc căng thẳng, con ít bú, dòng sữa của chị cạn dần. Cô con gái vì thế cũng không thích thú nữa và "chê" hẳn ti mẹ khi chưa tròn 6 tháng.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ - tức là chỉ cần cho trẻ bú sữa mẹ mà không cần cho ăn hay uống thêm bất cứ gì, kể cả nước trong sáu tháng đầu đời, sau đó bổ sung thức ăn phù hợp và tiếp tục cho trẻ bú cho tới 24 tháng tuổi.

Tuy nhiên, ở nước ta, tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ rất thấp: cứ 6 trẻ thì chỉ một bé được bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu, gần một nửa số bà mẹ không cho con bú ngay trong vòng một giờ sau khi sinh. Nhiều người có thói quen thay thế sữa mẹ bằng nước, sữa và các dung dịch có đường từ rất sớm.

Theo tiến sĩ Lê Bạch Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng, đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng cao ở Việt Nam. Lý do dẫn đến điều này do nhiều người còn thiếu hiểu biết hoặc không tin rằng sữa mẹ thực sự tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, ngay cả các nhân viên y tế.

Thậm chí, nhiều người còn lập luận rằng: Thời xưa làm gì có sữa ngoài, trẻ con chủ yếu là bú mẹ nhưng thế hệ cũ toàn những người thấp bé, nhẹ cân. Còn thời nay, trẻ ăn sữa ngoài nhiều, bú mẹ ít nhưng lại to cao hơn hẳn. Như thế chứng tỏ sữa mẹ đâu có tốt bằng sữa công thức?

Bà Bạch Mai giải thích: Thời trước, do kinh tế khó khăn, trẻ chủ yếu bú mẹ nhưng chất lượng sữa mẹ lại không tốt vì chị em thường ăn uống quá kham khổ, làm việc vất vả cả trong thời kỳ mang thai và nuôi con. Hơn nữa đa số phụ nữ sinh nhiều con nên không thể chăm sóc tốt con được. Trẻ cũng thường được cho ăn dặm rất sớm, không đảm bảo chất dinh dưỡng. Vì thế tình trạng trẻ còi cọc khá phổ biến.

Hiện nay, điều kiện sống tốt hơn, các bà mẹ được đảm bảo dinh dưỡng từ khi mang thai và sinh đẻ nên chất lượng sữa cũng cao hơn. Ngoài ra, trẻ được sử dụng các dịch vụ y tế, được nuôi dưỡng và chăm sóc tốt hơn với nhiều nguồn thực phẩm dinh dưỡng bổ sung, trong đó có sữa ngoài. Vì thế các cháu có thể chất tốt hơn so với thế hệ trước là điều đương nhiên.

Theo bà Mai, chị em cần hiểu rõ lợi ích của sữa mẹ và nhẹ nhàng chia sẻ các kiến thức này với người thân từ khi còn mang thai. Nếu tin rằng sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ thì không ai ngăn cản các bà mẹ cho con bú. Ngoài ra, muốn đủ sữa cho con, các bà mẹ trẻ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng từ lúc có bầu, sinh con xong cũng cần ăn đủ chất, uống nhiều nước, sữa, rau quả, cho con bú thường xuyên...

Còn với các bà mẹ phải đi làm sớm sau khi sinh con, nếu có điều kiện ở gần cơ quan có thể sắp xếp công việc để về cho con bú, hoặc bảo quản nguồn sữa mẹ bằng cách: Vắt (hoặc hút sữa) vào bình sữa bằng nhựa hoặc bằng thủy tinh. Sữa mới vắt có thể bảo quản được 4 giờ nếu để ở 27 độ C. Nếu trữ sữa mẹ trong tủ lạnh sẽ để được 5 ngày ở 4 độ C. Nếu để trong ngăn đá, sữa mẹ có thể bảo quản được 2 tuần. Nếu kiên trì vắt sữa và biết cách bảo quản, bé vẫn có đủ sữa để ăn khi mẹ đi làm.

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Đinh Thị Phương Hòa, chỉ được nghỉ 4 tháng sinh vẫn là một thách thức đối với các bà mẹ nếu muốn cho con bú hoàn toàn 6 tháng đầu. Bà cho biết, hiện một nhóm các nhà vận động chính sách Bộ Y tế đã làm việc và được sự ủng hộ của Bộ Lao động Thương binh Xã hội về việc kéo dài thời gian nghỉ sinh ít nhất 6 tháng để tạo điều kiện cho các bà mẹ được cho con bú. Tuy nhiên, bởi quy định trên đã được đưa vào luật nên cần đợi khi đến đợt sửa đổi luật của Quốc hội mới có thể thay đổi được.

Sữa có từ người mẹ ngay sau khi sinh là một chất lỏng màu vàng nhạt được gọi là sữa non. Loại sữa này cùng với sữa có sau đó cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng bao gồm chất đạm, chất béo, chất sắt và các vitamin với tỷ lệ hợp lí cho một đứa trẻ trong sáu tháng đầu. Sữa mẹ dễ hấp thụ, luôn sạch, an toàn và có thể sử dụng bất kỳ lúc nào mà không cần phải đun sôi hay chế biến.

Sữa mẹ cũng giúp cho sự phát triển trí tuệ của trẻ. Những đứa trẻ được bú mẹ lớn lên sẽ thông minh hơn những đứa trẻ được nuôi bằng các sản phẩm thay thế sữa mẹ và bằng sữa bột dành cho trẻ sơ sinh. Thêm vào đó, nuôi con bằng sữa mẹ cũng là phương thức hiệu quả nhất để xây dựng tình yêu thương giữa mẹ và bé.

Minh Thùy

Việt Báo
Comment :Muốn nuôi con bằng sữa mẹ cũng khó
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Muốn nuôi con bằng sữa mẹ cũng khó bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Muon nuoi con bang sua me cung kho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Muốn nuôi con bằng sữa mẹ cũng khó ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
Got a breastfeeding mother is also difficult
postpartum, breastfeeding, parenting, nutrition, mothers, nursing mothers, maybe, baby, baby, months, her new
Look lips sink cluster Her new daughter was born, Hoa forget how painful just experienced. But her heart to see her husband will again bring together milk powder jars. u003e Breastfeeding mothers are safe and economical.
Làm sao để tìm 'vị ngọt' trong chuyện 'yêu'

Phụ nữ luôn muốn tìm 'vị ngọt' trong chuyện chăn gối, đễ giữ hôn nhân và hạnh phúc của mình, mang lại mới mẻ sao cho chàng không bao giờ chán.Đùng để phải ngậm ngùi và bỏ lỡ quá nhiều thời gian.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ