Thứ tư, 11 Tháng bảy 2012, 02:26 GMT+7

Món quê giản dị, ngon miệng

Món quê giản dị, ngon miệng
Những chiếc bánh giản dị, nhỏ xinh được bọc trong lớp lá xanh mướt, vê tròn đầy đặn… thoảng hương của lá, ấm nồng của gừng, hay béo bùi đậu xanh hòa quyện tinh tế trong từng chiếc bánh như gói cả tinh hoa ẩm thực Việt.

Bánh lá dừa nhân chuối xiêm

Nguyên liệu

Nếp: 1 kg
Chuối xiêm chín muồi: 500g
200g dừa nạo, 100g đậu đen, 2 chén nước cốt dừa, 200g đường, 1 thìa cà phê muối, lá dừa để gói bánh

Món quê giản dị, ngon miệng, Tin tức trong ngày, am thuc, mon ngon, banh u, banh troi, mon ngon de lam, dac san, bao

Cách làm

Nếp vo sạch, ngâm từ 10-12 tiếng, vớt ra để ráo. Nước cốt dừa hòa vào ít đường và tí muối, rưới trộn đều với nếp

Cho nếp vào chảo đảo đều đến khi hạt nếp ngấm nước cốt dừa trở nên mềm, trương nở và hơi dính. Cho tiếp đậu đen và dừa nạo vào xào chung

Lá dừa rửa sạch, phơi nắng cho lá hơi héo để dễ gói bánh và không bị rách

Chuối lột vỏ, cắt làm 4, trộn đều với đường cùng một ít muối, để 30 phút

Cắt xéo phần đầu lá, gói kín bên dưới và cuộn lá thành hình ống đường kính khoảng 3 – 4 cm, chiều cao khoảng 5 – 6 cm. Cho vào bên trong một lớp nếp, một phần nhân chuối rồi thêm nếp sao cho phủ kín hết phần nhân, sau đó gói kín phần đầu và dùng dây cột chặt bánh

Dùng lá dừa lót thành lớp mỏng dưới đáy nồi để tránh cháy bánh. Xếp bánh vào nồi, đổ nước ngập mặt bánh, phủ thêm một lớp lá dừa trên bề mặt, sau đó đậy kín và nấu bánh trong thời gian khoảng 2 giờ

Bánh chín, vớt ra nhúng vào nước lạnh, để ráo, treo lên.

Mách nhỏ


Có thể ngâm nếp trong nước ấm hoặc ngâm nếp cùng với một ít dứa cắt nhỏ để hạt nếp mau mềm. Sau khi ngâm, vo rửa nếp một lần nữa với nước cho thật sạch rồi để ráo

Bánh ú lá tre nhân hạt sen

Nguyên liệu

Nếp: 600g
Hạt sen tươi: 350g
250g đường cát trắng, 50ml nước tro tàu, 200g lá dứa, lá tre gói bánh

Món quê giản dị, ngon miệng, Tin tức trong ngày, am thuc, mon ngon, banh u, banh troi, mon ngon de lam, dac san, bao

Cách làm

Nếp vo sạch. Lá dứa rửa sạch, để ráo. Cho nếp vào thau nước để xăm xắp nước, hòa chung với nước tro tàu và lá dứa ngâm qua đêm cho nếp được dẻo. Vớt nếp ra vo sạch lại, để ráo

Hạt sen tươi rửa sạch, luộc mềm, vớt ra để ráo, dùng thìa tán hạt sen cho đến khi hạt sen mềm nhừ. Cho phần hạt sen trộn đường vào chảo để lửa nhỏ sên lại cho hỗn hợp hòa trộn vào nhau, đến khi hạt sen sền sệt và cứng lại là được

Lá tre rửa sạch lau khô. Xoắn lá tre hình phễu có góc tam giác, dùng thìa súp múc 1 phần nếp cho vào trước, cho 1 ít nhân hạt sen để vào giữa và một phần nếp. Sau cùng xoay phần lá tre còn lại, ém chặt gói phần lá vào cho gọn, dùng dây lạt buộc, cố gắng kềm tay kẹp bánh để gói cho thật chặt bánh

Xâu bánh lại thành từng chùm để khi bánh chín vớt ra. Bắc nồi nước nóng trên bếp cho bánh vào luộc khoảng 2 tiếng là chín. Bánh chín vớt ra, rửa lại với nước lạnh, để ráo. Có thể ăn kèm với nước cốt dừa hoặc chấm đường cát trắng.

Mách nhỏ

Khi ngâm nếp cho nước tro tàu vào, nếp nấu ra sẽ sệt lại và trong bánh. Trong khi gói bánh mà phần nếp còn dư lại, có thể gói bánh không nhân để chấm với đường cát.

Xôi vò

Nguyên liệu

Nếp thơm: 1kg
Nước cốt dừa: 1 chén
200g dừa xay, 500g đậu xanh cà, 2 thìa cà phê muối, 1 bó lá dứa; Muối mè, đường trắng, dừa xay ăn kèm

Món quê giản dị, ngon miệng, Tin tức trong ngày, am thuc, mon ngon, banh u, banh troi, mon ngon de lam, dac san, bao

Cách làm

Nếp vo sạch, ngâm nước qua đêm, vớt ra để thật ráo nước

Đậu xanh cà vo sạch. Hấp chín 2/3 đậu xanh cà, lấy ra, cho vào một thìa cà phê muối, tán thật nhuyễn mịn

Lá dứa rửa sạch, để ráo

Cho nếp vào xửng hấp, đặt lên bếp hấp chín, cho lá dứa vào nồi nước hấp cho xôi có mùi thơm. Nếp chín đổ ra mâm, trộn ½ đậu xanh tán nhuyễn vào, bóp đều cho đậu xanh và nếp rời rạc ra, sau đó trút nếp và đậu xanh vào xửng hấp tiếp. Hấp thêm khoảng 5 – 10 phút, mở vung, rưới 1 thìa súp nước cốt dừa vào trộn đều, tiếp tục hấp và rưới cho đến khi hết ½ chén nước cốt dừa

Nhắc xửng nếp xuống, đổ ra mâm, cho ½ đậu xanh tán nhuyễn vào trộn đều. Cho nếp vào xửng đem hấp tiếp. Tiếp tục rưới phần nước cốt dừa còn lại vào, hấp đến khi nếp chín và khô ráo là được. Xôi chín, nhắc xuống, đổ ra mâm, để nguội

Lấy 1/3 đậu xanh cà còn lại, nấu như nấu cơm nhưng đổ nước ít hơn nấu cơm, cho vào chút muối cho bở hột đậu và khô. Đậu chín đêm ra giã cho thật nhuyễn, ăn kèm với xôi vò

Cho xôi vò ra đĩa, cho một lớp bột đậu xanh lên trên, ăn kèm muối mè hoặc đường trắng và dừa xay.

Mách nhỏ

Nếp sau khi ngâm phải được để ráo và lau kỹ nếu không khi nấu xôi sẽ bị vón cục. Xôi vò đạt yêu cầu là có thể bốc tay để nhấm nháp từng hạt xôi nhưng cũng có thể vắt dính chắc lại thành từng nắm. Đậu xanh phải đạt độ mịn nhuyễn nhất định và nếm phải dẻo thơm.

Bánh trôi nước mẹ bồng con

Nguyên liệu

Bột nếp: 300g
Hạt sen tươi: 200g
2 múi sầu riêng, 300g đường, 10g gừng bào lát mỏng, 20g muối, 50g mè, 100ml nước cốt dừa

Món quê giản dị, ngon miệng, Tin tức trong ngày, am thuc, mon ngon, banh u, banh troi, mon ngon de lam, dac san, bao

Cách làm

Bột nếp hòa với 350ml nước ấm, nhồi đều tay cho bột mịn và dẻo

Hạt sen rửa sạch, luộc chín, để ráo, trộn đều với 100g đường và 5g muối, bắc lên bếp đánh cho tan đường, nhắc xuống. Cho cơm sầu riêng vào trộn đều cho dẻo, giã nhuyễn hỗn hợp, vo thành viên tròn

Bột nếp vo viên tròn nhỏ, cán tròn lớn gấp đôi viên nhân. Cho viên nhân vào giữa, tém vòng bột nếp lại, nhanh tay vo tròn đều. Sau khi làm xong hết phần nhân, phần bột còn lại chia đều vo thành những viên trôi nước nhỏ không nhân

Đun nước sôi, thả nhẹ từng viên bánh vào luộc, để nhỏ lửa, khi bánh nổi lên là chín, vớt ra thả vào chậu nước lạnh

Bắc nồi nước khác, cho phần đường còn lại vào nấu sôi, khi tan hết đường để lửa liu riu cho đường hơi keo lại, cho 5g muối và gừng bào lát vào. Cho trôi nước vừa luộc chín vào nồi nước đường để lớp nước đường áo quanh viên trôi nước thấm ngọt

Mè rang chung với phần muối còn lại cho vàng thơm. Nước cốt dừa nấu sôi nêm tí muối và đường vào. Cho một chút bột mì quậy với nước, đổ vào nước cốt dừa khuấy đều cho nước dừa sền sệt là được

Múc trôi nước ra chén. Khi ăn có thể rắc mè và ăn chung với nước cốt dừa tùy thích.

Mách nhỏ

Đun nước thật sôi mới thả bánh vào luộc. Khi thấy bánh nổi lên là đã chín, vớt ra, thả vào chậu nước lạnh cho viên chè săn lại và đỡ bị dính, sau đó cho bánh vào đĩa, gạn khô nước.

Kết bạn với 24H trên Facebook để cập nhật tin nóng nhất hàng ngày.
Theo Tuyết Hồng (Món ngon Việt Nam)

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Trẻ 10 tháng tuổi uống phải sữa chua nguyên hộp bị mốc

Một em bé 10 tháng tuổi Trung Quốc bị đau bụng, tiêu chảy do uống nhầm sữa chua bị mốc. Điều gây hoang mang cho người tiêu dùng là vỏ hộp sữa chua còn nguyên và vẫn đang trong kỳ hạn sử dụng.

Nhận xét tin Món quê giản dị, ngon miệng

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Món quê giản dị, ngon miệng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mon que gian di ngon mieng ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Món quê giản dị, ngon miệng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ẩm Thực của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

home simple dish , delicious
Coconut milk , teaspoon , green beans, lotus seeds , simple , with water , washed , left , cakes , sticky rice , sugar, cooked , salted

The simple pie allergic , pretty small is wrapped in green leaves , plump rounded flavor of the leaves ... occasionally , warm the ginger , green beans or fat fleshy subtle blend of each cake as package elite Vietnamese cuisine ..

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM


  • Su kien quoc te noi bat Tu 219 den 279
    Sự kiện quốc tế nổi bật (Từ 21/9 đến 27/9)

    Mỹ oanh tạc các mục tiêu của IS, cảnh sát Australia giết hại thanh niên 19 tuổi, ủng hộ nhóm IS, hai ứng cử viên Tổng thống Afghanistan đạt được sự nhất trí về chia sẻ quyền lực.... là những tin tức nổi bật trong tuần qua.

  • Ban tin suc khoe tuan tu 21279
    Bản tin sức khỏe tuần (từ 21-27/9)

    Bác sĩ nói viêm họng, trẻ chết vì... tay chân miệng; Người dân Tây Phi "xuống đường" rầm rộ chống Ebola; Dịch đau mắt đỏ bùng phát ở Sơn La;Trái táo để 9 tháng không hỏng; Bà bầu đau mắt đỏ và những sai lầm hại đến thai nhi; Nguyên nhân kinh nguyệt màu đen bất thường; Da đẹp, dáng thon với rau ngải cứu; Bài tập cho đôi mắt khỏe đẹp... là những tin sức khỏe nổi bật tuần qua.

  • Toan canh Showbiz tuan 2109 2709
    Toàn cảnh Showbiz tuần (21/09 – 27/09)

    Mai Phương Thúy vướng nghi vấn đã kết hôn, Lê Thúy khoe ảnh cưới cùng người yêu Việt kiều, Cô bé người Việt 8 tuổi có MV đạt gần 50 triệu lượt view trên Youtube, MasterChef Vietnam quay cảnh giết ba ba ghê rợn gây bức xúc, Đồ Rê Mí 2014: Thu An xuất sắc giành ngôi quán quân, Gà cưng của Đoan Trang đăng quang Bước nhảy Hoàn vũ nhí, Tạ Đình Phong - Vương Phi tái hợp sau 11 năm xa cách, Hàng loạt nữ ngôi sao Hollywood tiếp tục bị lộ ảnh nóng,...là những thông tin giải trí nổi bật trong tuần qua.

  • Nghin le chuyen tuan qua 2109 2609
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (21/09 - 26/09)

    Quan chức đi xe sang biển xanh giả; Cao tốc Nội Bài - Lào Cai vừa thông xe đã lún, nứt; Hỏa hoạn tại quán bar Luxury; Thang máy rơi tự dọ tại Lotte Center; Những vụ bạo hành trẻ em - chuyện sau cánh cửa .... là những tin tức nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 2109 2709
    Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (21/09 - 27/09)

    Những vụ bạo hành trẻ em gây chấn động; Một bé gái bị sát hại và chặt xác gây chấn động ở Nhật Bản; Những người phụ nữ vào tù vì mang tội hiếp dâm; Choáng những vụ giang hồ máu liều nổ súng, đánh chém công an; Phiên tòa xử kẻ giết người và chuyện hiếm có; Giết người tình man rợ chỉ vì ghen tuông;.......là những tin đáng chú ý trong tuần.