Món ăn Việt chinh phục xứ người

Mon an Viet chinh phuc xu nguoi
Món ăn Việt ngày càng được nhiều quốc gia trên thế giới biết đến. Từ năm 2002 đến nay đã có những đoàn chuyên gia về ẩm thực Việt đi giới thiệu món ăn Việt ở châu Âu, châu Mỹ, một số nước châu Á và đã tạo được thiện cảm với giới chuyên môn cũng như những thực khách của nước bạn. Để có thể mang văn hóa ẩm thực Việt ra nước ngoài, một số kinh nghiệm đáng quý đã được các chuyên gia ẩm thực Việt ghi nhận.

* Chọn nguyên liệu

Một chuyên gia ẩm thực người Pháp đã nói: ở bất cứ nơi nào trên thế giới cũng có heo, bò, gà, vịt, hải sản… nhưng món ăn của mỗi quốc gia, mỗi vùng miền đều có những đặc trưng riêng, khác nhau do cách sử dụng gia vị, khẩu vị cũng như cách nấu đã quyết định nên phong cách ẩm thực của nơi đó.

Để có thể nấu món ăn Việt Nam ở nước bạn, cần chú ý đến loại nguyên liệu, gia vị nào cần mang theo, loại nào có sẵn tại chỗ. Những loại gia vị, nguyên liệu đặc biệt như tía tô, rau răm, mắm ruốc Huế, tương… là những gia vị không có ở nước ngoài. Một số món như bánh tráng bán ở nước ngoài, thường là của Thái Lan, rất dày, không thể cuốn chả giò ngon như bánh tráng Việt Nam.

* Chọn lựa thực đơn để giới thiệu

Để giới thiệu sự đa dạng, phong phú của món ăn, chúng ta nên chọn loại hình buffet. Với một buffet giá từ 30 - 40USD trở lên sẽ dễ cho người lên chương trình giới thiệu món ăn Việt với những nguyên liệu cao cấp. Đồng thời với buffet kiểu này, cùng lúc chúng ta có thể nấu từ 30-40 món ăn ba miền. Khách nước ngoài sẽ có dịp thưởng thức cũng như có thể hình dung phần nào về văn hóa ẩm thực Việt.

Món ăn Việt về khẩu vị nói chung không thiên lệch quá về một cực nào nên dễ hợp khẩu vị nhiều dân tộc, lại có nhiều rau phù hợp với xu hướng ẩm thực hiện đại, cũng không quá cay như món ăn Hàn Quốc, Thái Lan. Món Việt cũng không nhiều dầu mỡ quá như món ăn Hoa, không dùng gia vị "mạnh" quá như món ăn Ấn Độ, không thiên về bơ, sữa như món ăn Âu…

Món ăn miền Bắc thường là những món nấu như: phở, miến, bún thang, bún mọc… do nước dùng của các món nấu miền Bắc thường tinh tế, thuần nhất về mùi vị; nếu bò thì chỉ toàn là xương, thịt bò; nếu là gà thì cũng vậy. Cách nấu này thường gần với khẩu vị của người Âu, Mỹ nên dễ được chấp nhận, ví dụ: phở là một món ăn hầu như quốc gia nào cũng thích.

Món ăn miền Trung, đặc biệt là món ăn Huế, có một vị trí quan trọng trong nền văn hóa ẩm thực của chúng ta, thiên về tính đa vị, phối hợp rất nhiều nguyên liệu lẫn gia vị. Tuy nhiên phải chọn lựa sao cho hợp với thực tế, như món cơm hến phải có mười mấy thành phần nên không thể đủ điều kiện để giới thiệu khi ra nước ngoài. Do đó món ăn Huế thường được mang đi giới thiệu là bún bò, các loại bánh như bánh bèo, bột lọc… Hoặc những món cao cấp mang tính độc đáo của món ăn cung đình.

Món ăn miền Nam thường có ưu điểm nhiều rau như các món gỏi, gỏi cuốn; món nướng thường được phối nhiều gia vị khác nhau cho các nguyên liệu như thịt, hải sản, gia cầm… nên rất hấp dẫn người ăn do mùi thơm mỗi món rất khác nhau.

* Cải tiến cách nêm gia vị, sử dụng nguyên liệu

Trong món ăn của chúng ta, cách nêm nếm gia vị khi đem ra nước ngoài cũng cần có một số cải tiến. Như nước mắm pha, đa số thực khách đều ăn được, nhưng nước mắm thì mùi quá nặng đối với họ. Hoặc các loại mắm khó dùng nguyên, vì là xứ lạnh nên mùi của các thức này sẽ bám rất lâu trong thảm, màn,…

Để nấu bún bò, các đầu bếp thường dùng mắm ruốc Huế gói trong lá chuối rồi nướng lên, sau đó lóng vào nước. Khi nêm vào nồi nước dùng, họ chỉ lấy phần nước trong vừa có đủ hương vị, lại thơm hơn và ít nặng mùi.

Những nguyên liệu như cá chỉ chọn phần phi lê, vì người nước ngoài sợ xương. Hay như lươn phải bỏ đầu và lộn ngược phần thịt ra ngoài, da ở bên trong họ mới thích ăn. Tôm phải lột bỏ hết vỏ và đuôi. Tránh dùng những nguyên liệu như chè bột khoai, phải cắt ngắn cọng bột khoai, vì để dài họ hình dung là côn trùng, ngại ăn.

* Trình bày và thuyết minh món ăn

Đa số thực khách khi thưởng thức một món ăn của một đất nước, họ thường chú ý đến tính văn hóa của món ăn. Đó là những truyền thuyết về món ăn như bánh dày - bánh chưng của Việt Nam; hay cách thực hiện mang tính độc đáo, công phu ngày xưa chỉ dùng cho vua chúa như món yến... Đồng thời cách trình bày món ăn phải bắt mắt, vì trước tiên ai cũng thích ăn bằng mắt.

Để thể hiện được nội dung của món ăn, như gỏi cuốn, bao giờ trong đĩa cũng phải có một cuốn gỏi cắt đôi để người ăn có thể nhìn thấy được thành phần bên trong. Hướng dẫn cách ăn đủ hương vị, như món bánh xèo khá gần với các loại bánh crêpe của phương Tây, nhưng chúng ta có nước chấm và rau nên có hướng dẫn cụ thể họ rất thích.

Cũng cần lưu ý một số tập quán ăn uống của người Âu, Mỹ. Một chuyên gia ẩm thực Việt kể lại, khi đem món gà nướng lá chanh lên cho khách, họ không ăn vì cho rằng thiếu nước xốt. Vậy là đầu bếp phải vào chế biến ngay: dùng nước nướng gà pha với nước dùng, thêm những sợi lá chanh cắt nhuyễn cho vào xốt. Gà nướng lá chanh trở nên thơm ngon, đậm đà hơn lại hợp ý với khách.

Với ưu điểm là nhiều rau, ít dầu mỡ, gần với xu hướng ẩm thực hiện đại, món ăn Việt Nam ngày càng chinh phục được nhiều thực khách trên thế giới. Tuy vậy, chúng ta cũng cần nghiên cứu cải tiến sao cho vẫn giữ được bản sắc văn hóa ẩm thực nước nhà, nhưng vẫn có thể hội nhập, giới thiệu nền văn hóa ẩm thực Việt Nam cho bạn bè quốc tế.

Theo SGTT

Video được xem nhiều nhất

Cách sơ cứu khi bị bỏng để bảo toàn mạng sống
00:00 / --:--

Video nổi bật

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Nghệ thuật 'à ơi' đại gia của nữ NV sàn bất động sản

Không còn nét trẻ trung, tươi tắn và nhí nhảnh như ngày nào, K trầm lắng, và chín chắn hơn rất nhiều, thêm vào đó, trong toàn bộ cuộc trò chuyện, K luôn lẩn tránh ánh mắt của người ngồi đối diện…

Nhận xét tin Món ăn Việt chinh phục xứ người

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Món ăn Việt chinh phục xứ người bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mon an Viet chinh phuc xu nguoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Món ăn Việt chinh phục xứ người ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

Vietnamese Food origin who conquered
Vietnam, foreign countries, dish, cuisine, introducing some raw materials, spices, Europe, used, to, cake, cooking

Vietnamese Food is increasingly many countries around the world to know. From 2002 to now have expert team of Vietnamese cuisine to introduce Vietnamese dishes in Europe, America, Asia and some countries have created sympathy for professionals as well as ...

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM


  • Thoi su 24h0402 Virus Zika teo nao lay qua duong quan he
    Thời sự 24h(04/02): Virus Zika teo não lây qua đường quan hệ

    Những lần “trảm tướng” nhanh như chớp của Bộ trưởng Thăng; Hành trình vây bắt đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm; Hành lý của khách bị rạch ở sân bay: Thanh tra Bộ GTVT vào cuộc; Phá trọng án trong những ngày Tết nguyên đán đã cận kề;Câu chuyện giảm nghèo chưa bao giờ dừng lại;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 04/02/2016.

  • Thoi su 24h0302 Dot phao no co the bi tu den 7 nam
    Thời sự 24h(03/02): Đốt pháo nổ có thể bị tù đến 7 năm

    Sửa tàu Cát Linh-Hà Đông, Trung Quốc chưa nghe: Tội hình thức; “Ngáo đá” khống chế hai cháu bé, dọa dội nước sôi; "Choáng" với quy trình sản xuất chè Đinh 3 triệu đồng/kg; Sự thật sau lời đồn về cái chết bí ẩn của nam sinh trên cầu; Liên tiếp có nhiều trẻ em nhập viện vì ngộ độc chì trong thuốc cam;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 03/02/2016.

  • Thoi su 24h0202 sap bay lua doi 3 trieu lay 12 trieu
    Thời sự 24h(02/02): sập bẫy lừa đổi 3 triệu lấy 12 triệu

    3/14 mẫu thực phẩm phục vụ Tết không đạt chất lượng; 102 người đi bộ bị xử phạt trong ngày đầu: "Cần nhưng chưa đủ"?; Bị phát hiện bột ngọt từ nguyên liệu TQ, chốt cửa tẩu tán; WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus Zika;

  • Thoi su 24h0102 Dao mo moi chon trom di 1 phan co the
    Thời sự 24h(01/02): Đào mộ mới chôn, trộm đi 1 phần cơ thể

    Kẻ gian đào mộ mới chôn, trộm đi một phần cơ thể; Đã tháo dỡ hết biển báo dưới 50km/h sau 10 ngày; CSGT trưng dụng tài sản cá nhân, tổ chức: Luật quy định thế nào?; "Người dân đừng trộm hoa ven hồ Gươm nữa"; Đã có kết quả xét nghiệm gạo từ thiện gây ngộ độc;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 01/02/2016.

  • Thoi su 24h2901 Nghi pham giet vo chong dai gia o TG
    Thời sự 24h(29/01): Nghi phạm giết vợ chồng đại gia ở TG

    Nghi “ăn gạo từ thiện… ngộ độc”: Hội nạn nhân chất độc da cam lên tiếng; Hành trình phá đường dây ma túy hội quý tử con nhà giàu; Việt Nam lên phương án đối phó với virus Zika gây teo não; Sân bay Nội Bài lên tiếng vụ "vòi vĩnh": Người tố trên Facebook nói gì?; Coi chừng lỡ chuyến tàu Tết vì... vé không hợp lệ!;... là những tin tức thời sự nổi bật

  • Tet binh than 2016
    Tết bính thân 2016

    Người Việt có thói quen quan tâm tới cuộc sống cá nhân của nhau. Nhưng điều này không phải phù hợp, thậm chí thành khiếm nhã. Tết là dịp điều này thể hiện rõ nhất.

  • Xu phat nguoi di bo vi pham giao thong o HN
    Xử phạt người đi bộ vi phạm giao thông ở HN

    Tai nạn giao thông chết người do người đi bộ gây ra ở TP.HCM và Hà Nội đáng báo động.

  • Hari Won Tran Thanh Yeu that hay PR
    Hari Won - Trấn Thành: Yêu thật hay PR?

    Showbiz Việt hôm qua (3/2) dậy sóng sau khi hình ảnh MC đắt show bậc nhất hiện nay "khóa môi", cõng người yêu cũ Đinh Tiến Đạt xuất hiện trên mạng.

  • Virus Zika gay tat dau nho o tre so sinh
    Virus Zika gây tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh

    Mỹ vừa ghi nhận ca lây nhiễm virus Zika gây bệnh teo não đầu tiên không phải do muỗi đốt mà dường như từ quan hệ tình dục.

  • Tien gia cong khai rao ban tren facebook
    Tiền giả công khai rao bán trên facebook

    Lợi dùng lòng tham và sự nhẹ dạ cả tin của người dân, một số đối tượng đã dùng thủ đoạn đổi tiền thật lấy tiền giả để chiếm đoạt tài sản. ------------ Xem thêm: Tiền giả công khai rao bán trên facebook, http://vietbao.vn/tp/Tien-gia-cong-khai-rao-ban-tren-facebook/13583762/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

  • Su kien quoc te noi bat 31162
    Sự kiện quốc tế nổi bật (31/1-6/2)

    Lệnh Hoàn Thành tiết lộ cho tình báo Mỹ bí mật thâm cung của Bắc Kinh; Hoà đàm Syria tạm ngừng do giao tranh khốc liệt trên chiến trường; Bà Clinton chính thức giành chiến thắng 'sít sao nhất lịch sử'; Viễn cảnh nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu đã cận kề.... là những tin chính trong tuần qua.

  • Toan canh kinh te tuan 3101 06022016
    Toàn cảnh kinh tế tuần 31/01 – 06/02/2016

    Ngày 2/2/2016 diễn ra buổi họp báo Công bố giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2014, ông Đinh Quang Tri – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẳng định chưa có kế hoạch tăng giá điện, tuy nhiên tới mùa cao điểm, doanh nghiệp 'chưa nói trước được điều gì'. Cũng trong buổi họp này, tổng kết hoạt động kinh doanh của tập đoàn này, EVN lãi hơn

  • Nghin le chuyen tuan qua 0102 05022016
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua 01/02 - 05/02/2016

    Xử phạt người đi bộ vi phạm giao thông ở HN; CSGT trưng dụng tài sản của dân gây tranh cãi; Đề xuất mua tàu Trung Quốc cũ; Hoa trang trí ở hồ Gươm bị ăn trộm; Các điểm bắn pháo hoa giao thừa Tết Bính Thân 2016 tại 64 tỉnh, thành... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 3101 0602
    Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (31/01 - 06/02)

    Cảnh báo nạn trộm cắp, cướp giật dịp Tết; Phận tù 'mồ côi', Tết về rưng rưng nước mắt; Tiền giả công khai rao bán trên facebook; Rượu bia ngày Tết và những hệ lụy: Từ rượu giả đến tai nạn giao thông; Hành trình cảm động của người cha qua 15 tỉnh, thành đi tìm con; Phá án là trách nhiệm chứ không phải chiến công;.....là những tin đáng chú ý.

  • Ban tin Suc khoe tuan qua 311 62
    Bản tin Sức khỏe tuần qua (31/1 - 6/2)

    Thái Lan phát hiện virus Zika, Bộ Y tế Việt Nam họp khẩn; Ăn tiết canh ngày Tết, dễ chết như chơi; Trẻ nhập viện liên tiếp vì ngộ độc chì từ thuốc cam; Không biết bị lạc nội mạc tử cung: Nhiều phụ nữ vô sinh;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.