Món ăn Việt chinh phục xứ người

Mon an Viet chinh phuc xu nguoi
Món ăn Việt ngày càng được nhiều quốc gia trên thế giới biết đến. Từ năm 2002 đến nay đã có những đoàn chuyên gia về ẩm thực Việt đi giới thiệu món ăn Việt ở châu Âu, châu Mỹ, một số nước châu Á và đã tạo được thiện cảm với giới chuyên môn cũng như những thực khách của nước bạn. Để có thể mang văn hóa ẩm thực Việt ra nước ngoài, một số kinh nghiệm đáng quý đã được các chuyên gia ẩm thực Việt ghi nhận.

* Chọn nguyên liệu

Một chuyên gia ẩm thực người Pháp đã nói: ở bất cứ nơi nào trên thế giới cũng có heo, bò, gà, vịt, hải sản… nhưng món ăn của mỗi quốc gia, mỗi vùng miền đều có những đặc trưng riêng, khác nhau do cách sử dụng gia vị, khẩu vị cũng như cách nấu đã quyết định nên phong cách ẩm thực của nơi đó.

Để có thể nấu món ăn Việt Nam ở nước bạn, cần chú ý đến loại nguyên liệu, gia vị nào cần mang theo, loại nào có sẵn tại chỗ. Những loại gia vị, nguyên liệu đặc biệt như tía tô, rau răm, mắm ruốc Huế, tương… là những gia vị không có ở nước ngoài. Một số món như bánh tráng bán ở nước ngoài, thường là của Thái Lan, rất dày, không thể cuốn chả giò ngon như bánh tráng Việt Nam.

* Chọn lựa thực đơn để giới thiệu

Để giới thiệu sự đa dạng, phong phú của món ăn, chúng ta nên chọn loại hình buffet. Với một buffet giá từ 30 - 40USD trở lên sẽ dễ cho người lên chương trình giới thiệu món ăn Việt với những nguyên liệu cao cấp. Đồng thời với buffet kiểu này, cùng lúc chúng ta có thể nấu từ 30-40 món ăn ba miền. Khách nước ngoài sẽ có dịp thưởng thức cũng như có thể hình dung phần nào về văn hóa ẩm thực Việt.

Món ăn Việt về khẩu vị nói chung không thiên lệch quá về một cực nào nên dễ hợp khẩu vị nhiều dân tộc, lại có nhiều rau phù hợp với xu hướng ẩm thực hiện đại, cũng không quá cay như món ăn Hàn Quốc, Thái Lan. Món Việt cũng không nhiều dầu mỡ quá như món ăn Hoa, không dùng gia vị "mạnh" quá như món ăn Ấn Độ, không thiên về bơ, sữa như món ăn Âu…

Món ăn miền Bắc thường là những món nấu như: phở, miến, bún thang, bún mọc… do nước dùng của các món nấu miền Bắc thường tinh tế, thuần nhất về mùi vị; nếu bò thì chỉ toàn là xương, thịt bò; nếu là gà thì cũng vậy. Cách nấu này thường gần với khẩu vị của người Âu, Mỹ nên dễ được chấp nhận, ví dụ: phở là một món ăn hầu như quốc gia nào cũng thích.

Món ăn miền Trung, đặc biệt là món ăn Huế, có một vị trí quan trọng trong nền văn hóa ẩm thực của chúng ta, thiên về tính đa vị, phối hợp rất nhiều nguyên liệu lẫn gia vị. Tuy nhiên phải chọn lựa sao cho hợp với thực tế, như món cơm hến phải có mười mấy thành phần nên không thể đủ điều kiện để giới thiệu khi ra nước ngoài. Do đó món ăn Huế thường được mang đi giới thiệu là bún bò, các loại bánh như bánh bèo, bột lọc… Hoặc những món cao cấp mang tính độc đáo của món ăn cung đình.

Món ăn miền Nam thường có ưu điểm nhiều rau như các món gỏi, gỏi cuốn; món nướng thường được phối nhiều gia vị khác nhau cho các nguyên liệu như thịt, hải sản, gia cầm… nên rất hấp dẫn người ăn do mùi thơm mỗi món rất khác nhau.

* Cải tiến cách nêm gia vị, sử dụng nguyên liệu

Trong món ăn của chúng ta, cách nêm nếm gia vị khi đem ra nước ngoài cũng cần có một số cải tiến. Như nước mắm pha, đa số thực khách đều ăn được, nhưng nước mắm thì mùi quá nặng đối với họ. Hoặc các loại mắm khó dùng nguyên, vì là xứ lạnh nên mùi của các thức này sẽ bám rất lâu trong thảm, màn,…

Để nấu bún bò, các đầu bếp thường dùng mắm ruốc Huế gói trong lá chuối rồi nướng lên, sau đó lóng vào nước. Khi nêm vào nồi nước dùng, họ chỉ lấy phần nước trong vừa có đủ hương vị, lại thơm hơn và ít nặng mùi.

Những nguyên liệu như cá chỉ chọn phần phi lê, vì người nước ngoài sợ xương. Hay như lươn phải bỏ đầu và lộn ngược phần thịt ra ngoài, da ở bên trong họ mới thích ăn. Tôm phải lột bỏ hết vỏ và đuôi. Tránh dùng những nguyên liệu như chè bột khoai, phải cắt ngắn cọng bột khoai, vì để dài họ hình dung là côn trùng, ngại ăn.

* Trình bày và thuyết minh món ăn

Đa số thực khách khi thưởng thức một món ăn của một đất nước, họ thường chú ý đến tính văn hóa của món ăn. Đó là những truyền thuyết về món ăn như bánh dày - bánh chưng của Việt Nam; hay cách thực hiện mang tính độc đáo, công phu ngày xưa chỉ dùng cho vua chúa như món yến... Đồng thời cách trình bày món ăn phải bắt mắt, vì trước tiên ai cũng thích ăn bằng mắt.

Để thể hiện được nội dung của món ăn, như gỏi cuốn, bao giờ trong đĩa cũng phải có một cuốn gỏi cắt đôi để người ăn có thể nhìn thấy được thành phần bên trong. Hướng dẫn cách ăn đủ hương vị, như món bánh xèo khá gần với các loại bánh crêpe của phương Tây, nhưng chúng ta có nước chấm và rau nên có hướng dẫn cụ thể họ rất thích.

Cũng cần lưu ý một số tập quán ăn uống của người Âu, Mỹ. Một chuyên gia ẩm thực Việt kể lại, khi đem món gà nướng lá chanh lên cho khách, họ không ăn vì cho rằng thiếu nước xốt. Vậy là đầu bếp phải vào chế biến ngay: dùng nước nướng gà pha với nước dùng, thêm những sợi lá chanh cắt nhuyễn cho vào xốt. Gà nướng lá chanh trở nên thơm ngon, đậm đà hơn lại hợp ý với khách.

Với ưu điểm là nhiều rau, ít dầu mỡ, gần với xu hướng ẩm thực hiện đại, món ăn Việt Nam ngày càng chinh phục được nhiều thực khách trên thế giới. Tuy vậy, chúng ta cũng cần nghiên cứu cải tiến sao cho vẫn giữ được bản sắc văn hóa ẩm thực nước nhà, nhưng vẫn có thể hội nhập, giới thiệu nền văn hóa ẩm thực Việt Nam cho bạn bè quốc tế.

Theo SGTT

Video nổi bật

Xem Xong Clip Bạn Cũng Sẽ Muốn Cưới Ngay
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

8/3, rơi nước mắt với món giá xào trụi lủi của chồng

Nhân 8/3, nhiều ông chồng muốn trổ tài nội trợ để tỏ sự quan tâm tới vợ. Tuy nhiên, chưa từng vào bếp khiến quý ông gặp phải không ít tình huống dở khóc dở cười, cho cả nhà một phen cười vỡ bụng.

Căn nhà 'kỳ lạ' của những cô gái lỡ dại mang bầu

Trên con đường Hồ Tông Thốc (thành phố Đà Nẵng) yên bình, có một căn nhà đặc biệt mang tên “Father’s House” (Nhà của bố). “Nhà của bố” nhưng nơi đây lại không có bóng dáng đàn ông, chỉ có những người mẹ trẻ đơn thân đầy nghị lực cùng những đứa con thiếu vắng tình thương của cha.

Nhận xét tin Món ăn Việt chinh phục xứ người

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Món ăn Việt chinh phục xứ người bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mon an Viet chinh phuc xu nguoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Món ăn Việt chinh phục xứ người ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tổng Hợp của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

Vietnamese Food origin who conquered
Vietnam, foreign countries, dish, cuisine, introducing some raw materials, spices, Europe, used, to, cake, cooking

Vietnamese Food is increasingly many countries around the world to know. From 2002 to now have expert team of Vietnamese cuisine to introduce Vietnamese dishes in Europe, America, Asia and some countries have created sympathy for professionals as well as ...

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM


  • Su kien quoc te noi bat 222 282
    Sự kiện quốc tế nổi bật (22/2 - 28/2)

    Lãnh đạo Đảng đối lập Nga bị ám sát ngay tại Moscow; kết quả vòng đám phán thứ 2 giữa Mỹ và Cuba; Mỹ xác nhận thông tin Trung Quốc đang tiến hành xây dựng các cảng hải quân và sân bay trên các đảo trên Biển Đông... là những tin chính trong tuần qua.

  • Nghin le chuyen tuan qua 2202 2802
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (22/02 - 28/02)

    Hàng loạt tai nạn thảm khốc trong 9 ngày nghỉ Tết; Mùng 6 Tết, dân làng Ném Thượng vẫn chém lợn ở sân đình; Hỗn chiến tại Lễ hội Đền Gióng; Tiền lẻ, chen lấn: Nét đặc trưng “mới” của lễ hội Việt? ... là những tin tức nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua. ------------

  • Toan canh Showbiz tuan 2202 2802
    Toàn cảnh Showbiz tuần (22/02 – 28/02)

    ó nên chỉ trích hình ảnh GS Vũ Khiêu 'thơm' má hoa hậu Kỳ Duyên?,Vợ Baggio tiết lộ sảy thai 2 lần, bị 'cắm vài ba chục cái sừng', Các ngôi sao tranh cãi về “Chiếc váy màu gì?”, Kim Hyun Joong sắp có con với bạn gái bị hành hung, “Thiên thần” Karlie Kloss bỏ Victoria’s Secret,...là những thông tin giải trí nổi bật trong tuần.

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 2202 2802
    Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (22/02 - 28/02)

    Ly kỳ chuyện đời các tướng cướp; Bị cáo về nhà ăn tết với… người bị hại; Vụ án khó điều tra bậc nhất lịch sử phá án Công an Hải Phòng; Những lá thư xin lỗi nức nở từ trại giam; 200 bánh heroin và những người đón Tết muộn; Các tổ 141 bắt nhiều vụ vận chuyển ma túy trong dịp Tết;......là những tin đáng chú ý trong tuần. ------------ Xem thêm: Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (22/02 - 28/02), http://vietbao.vn/An-ninh-Phap-luat/Tin-An-ninh-Phap-luat-tuan-qua-2202-2802/2147540033/218/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

  • Tong hop Doi song tuan qua 232 292
    Tổng hợp Đời sống tuần qua (23/2 - 29/2)

    Dư âm của Tết Nguyên Đán vẫn còn đọng lại trong những câu chuyện gia đình, không khí lễ hội khắp mọi nơi. Những phong tục thờ cúng, giải hạn đầu năm trong dân gian; Những câu chuyện về ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2; Nhiều tấm gương sáng trong đời sống... và những tin tức an toàn thực phẩm bẩn là những thông tin nổi bật tuần vừa qua... ------------ Xem thêm: Tổng hợp Đời sống tuần qua (23/2 - 29/2), http://vietbao.vn/Doi-song-Gia-dinh/Tong-hop-Doi-song-tuan-qua-232-292/2147540036/111/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn