vietbao

Liveshow Tình ca đỏ của Tạ Minh Tâm: Làm vì say mê - tự ái lớn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Diễn ra gần cùng thời điểm với liveshow của MTV, nhưng liveshow của ca sĩ Tạ Minh Tâm không có được không khí tiền hô hậu ủng như vậy. Buổi họp báo vào chiều19.4 tại Nhạc viện TP.HCM không có cảnh các phóng viên chen vai thích cánh hăm hở nói cười hỏi đáp.

Câu chuyện của TNTS và NSƯT Tạ Minh Tâm diễn ra ngay sau buổi họp báo, trong không khí có phần lặng lẽ âm thầm với một liveshow ca nhạc như vậy.

Liveshow Tinh ca do cua Ta Minh Tam Lam vi say me tu ai lon

Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Tình ca đỏ là liveshow thứ hai của anh, sau bảy năm kể từ liveshow đầu tiên vào năm 2000. Một quãng thời gian quá dài phải không ạ?

- Quá ngắn, với những nghệ sĩ theo đuổi âm nhạc cổ điển tại VN. Nhưng đừng dùng từ liveshow, tôi dị ứng với nó. Gọi là chương trình đi.

Tình ca đỏ gồm khoảng 20 bài hát, là những “khúc tráng ca về tình yêu Tổ quốc của hàng triệu trái tim VN” như trong tờ chương trình đã giới thiệu. Cả thành phố chưa có một nghệ sĩ nào làm chương trình toàn ca khúc Cách mạng, Nhạc viện lại càng chưa. Điều gì khiến anh “dám” làm điều ấy vào thời điểm này?

- Đây là một lời tri ân xuất phát từ đáy lòng tôi. Tôi khẳng định, không có nền ca khúc Cách mạng thì sẽ không có một NSƯT Tạ Minh Tâm ngày hôm nay. Tuổi niên thiếu của tôi trải qua trước năm 1975, ba tôi là một thợ máy sửa ô tô, mẹ tôi là viên chức nhỏ, sống với bà ngoại, mơ ước làm phi công, tôi hoàn toàn chưa có định hướng gì về ca hát, mà từ nhỏ đã được giáo dục để trở thành một công chức của chế độ cũ. Giải phóng, được nghe những ca khúc Cách mạng phát trên Đài truyền thanh Giải Phóng, tim gan tôi chấn động, bừng bừng cảm xúc, hát theo những bài ca lạ lẫm nhưng khích động lòng người đó, và tham gia vào đội văn nghệ. Bước ngoặt cuộc đời tôi xuất hiện từ đây. Ca khúc Cách mạng đã thay đổi định hướng cuộc đời tôi, cách tư duy và cảm thụ âm nhạc của tôi, đã cho tôi tên tuổi của một Tạ Minh Tâm hôm nay. Tôi tri ân sự kiện giải phóng miền Nam và dòng âm nhạc này. Bên cạnh đó, chương trình còn là cách bày tỏ sự trân trọng của tôi với giá trị tinh thần và giá trị âm nhạc của dòng ca khúc Cách mạng. Dòng ca khúc này đã để lại một di sản văn hóa cho đất nước và di sản đó mang tính nghệ thuật rất cao. 

Anh nói về tính di sản và giá trị nghệ thuật của dòng ca khúc này xuất phát từ góc độ chuyên môn hay từ tình cảm yêu mến của mình, thưa anh?

- Tôi là người làm nghệ thuật và giảng dạy, tôi nhận xét trên góc độ chuyên môn chứ không từ lòng yêu mến.

Liveshow Tinh ca do cua Ta Minh Tam Lam vi say me tu ai lon

Mảnh đất thâm canh của anh là Opera, nhạc cổ điển và ca khúc Cách mạng. Thế nhưng trong chương trình này, với gần 20 bài hát, tại sao lại vắng bóng Opera và ca khúc cổ điển vậy? Thiệt thòi cho hình ảnh của anh và cũng thiệt thòi cho khán thính giả nữa.

- Như trên đã nói, tôi làm Tình ca đỏ để tri ân sự kiện giải phóng miền Nam và dòng ca khúc Cách mạng, nên không muốn đưa nhạc nước ngoài vào. Còn thiệt thòi thì cũng không đến nỗi lắm đâu. Vì những ca khúc mà tôi trình bày, cũng đã mang tính thính phòng, giao hưởng và cổ điển. Xét về tính quy mô, cấu trúc và kỹ thuật thì không thua gì các ca khúc Romance, Aria của nước ngoài cả.

Anh chọn địa điểm là phòng hòa nhạc Nhạc viện Thành phố, với sức chứa tối đa 450 người. Vì điều kiện kỹ thuật nào hay vì số khán giả đến với đêm diễn của anh chỉ có vậy?

- Phòng hòa nhạc của Nhạc viện là một trong những trung tâm biểu diễn âm nhạc của thành phố, tôi công tác ở đây, chọn nó sẽ thuận lợi cả về mặt tổ chức và tình cảm. Sân nhà. Điều tiên quyết là chương trình này mang tính thính phòng, giao hưởng, không dùng máy phóng thanh và micro, hát thật, nhạc thật, thì không một phòng hòa nhạc nào ở thành phố đáp ứng được yêu cầu này cả. Nhưng đúng là số ghế có ít hơn mong muốn của tôi. Tôi tin những người quan tâm đến giọng hát của tôi lớn hơn con số 450 đó.

Tổng cộng 450 ghế, nhưng số vé mời đã chiếm 250 vé. 200 vé còn lại bán giá đồng hạng 200.000đ, vị chi tổng thu 40 triệu đồng, trong tình hình tươi sáng nhất. Cân đối thu - chi là con số âm. Con số ấy có là đáng buồn?

- Không đáng buồn. Tính tôi chẳng làm gì để cho giàu và nổi tiếng cả. Ngay cả đóng phim cũng thế, chuẩn bị tinh thần để có... tai tiếng chứ đâu dám nghĩ tới sự nổi tiếng. Tôi làm vì ưa thích, say mê và tự ái lớn, không chấp nhận được sự thất bại của bản thân nên đã lao vào cái gì là làm rất quyết liệt, nỗ lực hết sức. Sự nổi tiếng và giàu có, nếu có đến, cũng chỉ là một kết quả tất yếu của quá trình đó thôi, chứ chưa bao giờ tôi đặt làm mục đích.

LiveShow Âm nhạc thính phòng tình cả đỏ

Ngoài giọng nam cao Tạ Minh Tâm, còn có sự góp mặt của các giọng nữ cao Măng Thị Hội, Thanh Thúy, Hoàng Thu, Ánh Tuyết.

Nhạc phẩm: Tình ca (Hoàng Việt), Tình em (Huy Du, lời Ngọc Sơn),  Ngọn đèn đứng gác (Hoàng Hiệp, thơ Hữu Chỉnh), Nổi lửa lên em (Huy Du, thơ Giang Nam), Bài ca hy vọng (Văn Ký),...
Dàn nhạc thính phòng Nhạc viện TP.HCM.
Chỉ huy: Đỗ Kiên Cường.
Hòa âm & phối khí: NSƯT Hoàng Điệp & NS Đinh Lăng.
Thời gian: 20g thứ sáu, 27.4.2007.
Địa điểm: Nhà hát Nhạc viện TP.HCM.
Giá vé: 200.000đ, bán tại Nhạc viện TP.

Vài nét về NSƯT Tạ Minh Tâm

Tên thật: Tạ Minh Tâm, sinh năm 1960. Dòng nhạc: Opera, ca khúc Cách mạng. Chất giọng: Nam cao.
Giải thưởng: HCV đơn ca Liên hoan ca múa nhạc không chuyên toàn quốc 1977; Giải nhất đơn ca Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc 1983; HCV hội diễn đơn ca độc tấu tại TP.HCM; Giải nhất đơn ca Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc 1986; giải “Giọng ca vàng Asean lần thứ nhất”; Cúp vàng Liên hoan nghệ thuật Mùa Xuân Bình Nhưỡng 1997.

Hiện anh là Trưởng khoa Thanh nhạc Nhạc viện TP.HCM. Bên cạnh hoạt động biểu diễn, giảng dạy, anh còn tham gia đóng phim và làm MC.

Đoán rằng anh ung dung như vậy một phần cũng vì chương trình được tài trợ hoàn toàn. Trong thời buổi mà những “ngôi sao ca nhạc” cũng chật vật tìm kiếm tài trợ, phải dốc vốn ra làm liveshow, thì anh chỉ lo cống hiến mỗi giọng hát. Anh làm cách nào giỏi vậy?

- Sức “thu hút tài trợ” của tôi đến từ tất cả những hoạt động của tôi. Và họ tin tưởng ở cá nhân tôi cũng như chương trình này. Tôi hoạt động ở nhiều lĩnh vực, đó là một lợi thế.

Năm nay 47 tuổi, 30 năm trong nghề, đâu là quãng thời gian giọng hát anh đạt đến độ tinh xảo cao nhất?

- Chính là quãng thời gian này, từ cận 40 đến nay. Khác với các ca sĩ theo dòng nhạc thời trang, dòng nhạc của tôi “ăn” về độ tuổi trung niên. Ai cũng vậy thôi, kỹ thuật và nghệ thuật cần một độ chín nhất định thì tinh anh mới phát tiết. Ở độ tuổi 35 trở đi, kỹ thuật mới chín muồi, kinh nghiệm biểu diễn dày dặn, sức khỏe có kém đi nhưng giọng hát có chiều sâu hơn, tích lũy được nhiều sự chú ý của công chúng hơn. Những danh ca của nhạc cổ điển, họ vẫn có thể biểu diễn cho đến năm 70 tuổi, tôi thì ít hơn một chút.

Đây đó trong những cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, những nghệ sĩ bước ra, làm việc trong các thánh đường nghệ thuật, khi nhìn sang những nghệ sĩ thị trường thường thể hiện một nỗi tủi thân, ngậm ngùi, ít nhất là về sự hưởng ứng của công chúng và thu nhập. Anh có tâm trạng đó không?

- Cô thấy tôi thế nào? (cười lớn). Tôi chẳng thấy ngậm ngùi tủi thân mà còn thấy tự hào nữa là khác. Vì những gì tôi đã làm cùng với dòng âm nhạc hàn lâm. Tôi sợ rằng một số ca sĩ thị trường đang khốn đốn tìm chỗ đứng hôm nay có cảm giác đó, ngậm ngùi và tủi thân, khi nhìn về chúng tôi ấy chứ.

Hải Miên (thực hiện)

Việt Báo

Comment :Liveshow Tình ca đỏ của Tạ Minh Tâm: Làm vì say mê - tự ái lớn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Liveshow Tình ca đỏ của Tạ Minh Tâm: Làm vì say mê - tự ái lớn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Liveshow Tinh ca do cua Ta Minh Tam Lam vi say me tu ai lon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Liveshow Tình ca đỏ của Tạ Minh Tâm: Làm vì say mê - tự ái lớn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
Liveshow Conditions of Ta Minh Tam red shift: How so charm - great pride
Ta Minh Tam, Liveshow Love, song revolution, post-pro precursor, period, room air music, classical music, dance music, library music, love songs, no, programs, my music, red
Place near the same time as the MTV concert, but the singer's concert not Ta Minh Tam get air logistics support such precursor. chieu19.4 press conference in HCM City Conservatory of Music at the scene reporters do not have shoulders like wings chen said eagerly laugh ...
Màu sắc ánh sáng mang vận may cho gia chủ?
Màu sắc ánh sáng mang vận may cho gia chủ?

Bên cạnh yếu tố nhà được thiết kế đẹp, thì việc sử dụng ánh sáng một cách thông minh cũng quyết định không gian của ngôi nhà. Hơn nữa màu sắc ánh sáng và đèn sẽ giúp mang vận may đến cho gia chủ.

4 điều phụ nữ phải nằm lòng trước khi mua sex toy

Nhiều chị em rất quan tâm đến thành phần của lọ sữa rửa mặt mình đang dùng, hay thậm chí là từng calorie có trong thực phẩm. Nhưng lại ngại nói về sex toy và không có kiến thức gì về chúng khi.....

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t