vietbao

Liveshow Tình ca đỏ của Tạ Minh Tâm: Làm vì say mê - tự ái lớn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Diễn ra gần cùng thời điểm với liveshow của MTV, nhưng liveshow của ca sĩ Tạ Minh Tâm không có được không khí tiền hô hậu ủng như vậy. Buổi họp báo vào chiều19.4 tại Nhạc viện TP.HCM không có cảnh các phóng viên chen vai thích cánh hăm hở nói cười hỏi đáp.

Câu chuyện của TNTS và NSƯT Tạ Minh Tâm diễn ra ngay sau buổi họp báo, trong không khí có phần lặng lẽ âm thầm với một liveshow ca nhạc như vậy.

Liveshow Tinh ca do cua Ta Minh Tam Lam vi say me tu ai lon

Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Tình ca đỏ là liveshow thứ hai của anh, sau bảy năm kể từ liveshow đầu tiên vào năm 2000. Một quãng thời gian quá dài phải không ạ?

- Quá ngắn, với những nghệ sĩ theo đuổi âm nhạc cổ điển tại VN. Nhưng đừng dùng từ liveshow, tôi dị ứng với nó. Gọi là chương trình đi.

Tình ca đỏ gồm khoảng 20 bài hát, là những “khúc tráng ca về tình yêu Tổ quốc của hàng triệu trái tim VN” như trong tờ chương trình đã giới thiệu. Cả thành phố chưa có một nghệ sĩ nào làm chương trình toàn ca khúc Cách mạng, Nhạc viện lại càng chưa. Điều gì khiến anh “dám” làm điều ấy vào thời điểm này?

- Đây là một lời tri ân xuất phát từ đáy lòng tôi. Tôi khẳng định, không có nền ca khúc Cách mạng thì sẽ không có một NSƯT Tạ Minh Tâm ngày hôm nay. Tuổi niên thiếu của tôi trải qua trước năm 1975, ba tôi là một thợ máy sửa ô tô, mẹ tôi là viên chức nhỏ, sống với bà ngoại, mơ ước làm phi công, tôi hoàn toàn chưa có định hướng gì về ca hát, mà từ nhỏ đã được giáo dục để trở thành một công chức của chế độ cũ. Giải phóng, được nghe những ca khúc Cách mạng phát trên Đài truyền thanh Giải Phóng, tim gan tôi chấn động, bừng bừng cảm xúc, hát theo những bài ca lạ lẫm nhưng khích động lòng người đó, và tham gia vào đội văn nghệ. Bước ngoặt cuộc đời tôi xuất hiện từ đây. Ca khúc Cách mạng đã thay đổi định hướng cuộc đời tôi, cách tư duy và cảm thụ âm nhạc của tôi, đã cho tôi tên tuổi của một Tạ Minh Tâm hôm nay. Tôi tri ân sự kiện giải phóng miền Nam và dòng âm nhạc này. Bên cạnh đó, chương trình còn là cách bày tỏ sự trân trọng của tôi với giá trị tinh thần và giá trị âm nhạc của dòng ca khúc Cách mạng. Dòng ca khúc này đã để lại một di sản văn hóa cho đất nước và di sản đó mang tính nghệ thuật rất cao. 

Anh nói về tính di sản và giá trị nghệ thuật của dòng ca khúc này xuất phát từ góc độ chuyên môn hay từ tình cảm yêu mến của mình, thưa anh?

- Tôi là người làm nghệ thuật và giảng dạy, tôi nhận xét trên góc độ chuyên môn chứ không từ lòng yêu mến.

Liveshow Tinh ca do cua Ta Minh Tam Lam vi say me tu ai lon

Mảnh đất thâm canh của anh là Opera, nhạc cổ điển và ca khúc Cách mạng. Thế nhưng trong chương trình này, với gần 20 bài hát, tại sao lại vắng bóng Opera và ca khúc cổ điển vậy? Thiệt thòi cho hình ảnh của anh và cũng thiệt thòi cho khán thính giả nữa.

- Như trên đã nói, tôi làm Tình ca đỏ để tri ân sự kiện giải phóng miền Nam và dòng ca khúc Cách mạng, nên không muốn đưa nhạc nước ngoài vào. Còn thiệt thòi thì cũng không đến nỗi lắm đâu. Vì những ca khúc mà tôi trình bày, cũng đã mang tính thính phòng, giao hưởng và cổ điển. Xét về tính quy mô, cấu trúc và kỹ thuật thì không thua gì các ca khúc Romance, Aria của nước ngoài cả.

Anh chọn địa điểm là phòng hòa nhạc Nhạc viện Thành phố, với sức chứa tối đa 450 người. Vì điều kiện kỹ thuật nào hay vì số khán giả đến với đêm diễn của anh chỉ có vậy?

- Phòng hòa nhạc của Nhạc viện là một trong những trung tâm biểu diễn âm nhạc của thành phố, tôi công tác ở đây, chọn nó sẽ thuận lợi cả về mặt tổ chức và tình cảm. Sân nhà. Điều tiên quyết là chương trình này mang tính thính phòng, giao hưởng, không dùng máy phóng thanh và micro, hát thật, nhạc thật, thì không một phòng hòa nhạc nào ở thành phố đáp ứng được yêu cầu này cả. Nhưng đúng là số ghế có ít hơn mong muốn của tôi. Tôi tin những người quan tâm đến giọng hát của tôi lớn hơn con số 450 đó.

Tổng cộng 450 ghế, nhưng số vé mời đã chiếm 250 vé. 200 vé còn lại bán giá đồng hạng 200.000đ, vị chi tổng thu 40 triệu đồng, trong tình hình tươi sáng nhất. Cân đối thu - chi là con số âm. Con số ấy có là đáng buồn?

- Không đáng buồn. Tính tôi chẳng làm gì để cho giàu và nổi tiếng cả. Ngay cả đóng phim cũng thế, chuẩn bị tinh thần để có... tai tiếng chứ đâu dám nghĩ tới sự nổi tiếng. Tôi làm vì ưa thích, say mê và tự ái lớn, không chấp nhận được sự thất bại của bản thân nên đã lao vào cái gì là làm rất quyết liệt, nỗ lực hết sức. Sự nổi tiếng và giàu có, nếu có đến, cũng chỉ là một kết quả tất yếu của quá trình đó thôi, chứ chưa bao giờ tôi đặt làm mục đích.

LiveShow Âm nhạc thính phòng tình cả đỏ

Ngoài giọng nam cao Tạ Minh Tâm, còn có sự góp mặt của các giọng nữ cao Măng Thị Hội, Thanh Thúy, Hoàng Thu, Ánh Tuyết.

Nhạc phẩm: Tình ca (Hoàng Việt), Tình em (Huy Du, lời Ngọc Sơn),  Ngọn đèn đứng gác (Hoàng Hiệp, thơ Hữu Chỉnh), Nổi lửa lên em (Huy Du, thơ Giang Nam), Bài ca hy vọng (Văn Ký),...
Dàn nhạc thính phòng Nhạc viện TP.HCM.
Chỉ huy: Đỗ Kiên Cường.
Hòa âm & phối khí: NSƯT Hoàng Điệp & NS Đinh Lăng.
Thời gian: 20g thứ sáu, 27.4.2007.
Địa điểm: Nhà hát Nhạc viện TP.HCM.
Giá vé: 200.000đ, bán tại Nhạc viện TP.

Vài nét về NSƯT Tạ Minh Tâm

Tên thật: Tạ Minh Tâm, sinh năm 1960. Dòng nhạc: Opera, ca khúc Cách mạng. Chất giọng: Nam cao.
Giải thưởng: HCV đơn ca Liên hoan ca múa nhạc không chuyên toàn quốc 1977; Giải nhất đơn ca Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc 1983; HCV hội diễn đơn ca độc tấu tại TP.HCM; Giải nhất đơn ca Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc 1986; giải “Giọng ca vàng Asean lần thứ nhất”; Cúp vàng Liên hoan nghệ thuật Mùa Xuân Bình Nhưỡng 1997.

Hiện anh là Trưởng khoa Thanh nhạc Nhạc viện TP.HCM. Bên cạnh hoạt động biểu diễn, giảng dạy, anh còn tham gia đóng phim và làm MC.

Đoán rằng anh ung dung như vậy một phần cũng vì chương trình được tài trợ hoàn toàn. Trong thời buổi mà những “ngôi sao ca nhạc” cũng chật vật tìm kiếm tài trợ, phải dốc vốn ra làm liveshow, thì anh chỉ lo cống hiến mỗi giọng hát. Anh làm cách nào giỏi vậy?

- Sức “thu hút tài trợ” của tôi đến từ tất cả những hoạt động của tôi. Và họ tin tưởng ở cá nhân tôi cũng như chương trình này. Tôi hoạt động ở nhiều lĩnh vực, đó là một lợi thế.

Năm nay 47 tuổi, 30 năm trong nghề, đâu là quãng thời gian giọng hát anh đạt đến độ tinh xảo cao nhất?

- Chính là quãng thời gian này, từ cận 40 đến nay. Khác với các ca sĩ theo dòng nhạc thời trang, dòng nhạc của tôi “ăn” về độ tuổi trung niên. Ai cũng vậy thôi, kỹ thuật và nghệ thuật cần một độ chín nhất định thì tinh anh mới phát tiết. Ở độ tuổi 35 trở đi, kỹ thuật mới chín muồi, kinh nghiệm biểu diễn dày dặn, sức khỏe có kém đi nhưng giọng hát có chiều sâu hơn, tích lũy được nhiều sự chú ý của công chúng hơn. Những danh ca của nhạc cổ điển, họ vẫn có thể biểu diễn cho đến năm 70 tuổi, tôi thì ít hơn một chút.

Đây đó trong những cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, những nghệ sĩ bước ra, làm việc trong các thánh đường nghệ thuật, khi nhìn sang những nghệ sĩ thị trường thường thể hiện một nỗi tủi thân, ngậm ngùi, ít nhất là về sự hưởng ứng của công chúng và thu nhập. Anh có tâm trạng đó không?

- Cô thấy tôi thế nào? (cười lớn). Tôi chẳng thấy ngậm ngùi tủi thân mà còn thấy tự hào nữa là khác. Vì những gì tôi đã làm cùng với dòng âm nhạc hàn lâm. Tôi sợ rằng một số ca sĩ thị trường đang khốn đốn tìm chỗ đứng hôm nay có cảm giác đó, ngậm ngùi và tủi thân, khi nhìn về chúng tôi ấy chứ.

Hải Miên (thực hiện)

Việt Báo

Comment :Liveshow Tình ca đỏ của Tạ Minh Tâm: Làm vì say mê - tự ái lớn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Liveshow Tình ca đỏ của Tạ Minh Tâm: Làm vì say mê - tự ái lớn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Liveshow Tinh ca do cua Ta Minh Tam Lam vi say me tu ai lon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Liveshow Tình ca đỏ của Tạ Minh Tâm: Làm vì say mê - tự ái lớn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
Liveshow Conditions of Ta Minh Tam red shift: How so charm - great pride
Ta Minh Tam, Liveshow Love, song revolution, post-pro precursor, period, room air music, classical music, dance music, library music, love songs, no, programs, my music, red
Place near the same time as the MTV concert, but the singer's concert not Ta Minh Tam get air logistics support such precursor. chieu19.4 press conference in HCM City Conservatory of Music at the scene reporters do not have shoulders like wings chen said eagerly laugh ...
Kiêng kỵ những vật treo trên cửa làm ảnh hưởng đến hôn nhân
Kiêng kỵ những vật treo trên cửa làm ảnh hưởng đến hôn nhân

Xét về phong thủy, những loại phong thủy sát khí là loại làm tổn hại đến vận may, đời sống hôn nhân và sức khỏe của một người. Ví dụ như hôn nhân là chuyện đại sự của mỗi người

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ