vietbao

"Lệnh truy nã"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Lenh truy na
Minh họa: DAD.

Xin thưa ngay kẻo nhầm, đây không phải là chuyện hình sự, mà là chuyện đám cưới. Nếu như tôi từng nghe người một số tỉnh phía Nam gọi đám cưới là "chơi hụi chết" (chơi hụi không lấy ra), người một số tỉnh miền Trung gọi là "đi bỏ phiếu", thì người một số tỉnh phía Bắc thoạt đầu gọi là "giấy báo nợ", nay lại gọi là "lệnh truy nã"... Một sự kiện thiêng liêng như thế trong cuộc đời con người vì sao lại có những tên gọi không mấy cảm tình?

Ngày xưa, các cụ nói rằng, hôn lễ là việc mà "đời người chỉ có một lần". Bây giờ, người ta thêm vào một chữ, thành ra, hôn lễ là việc mà "đời người chỉ có một lần... đầu". Vẫn biết không thể có... hai lần đầu, nhưng câu sau có gì đó để ngỏ, tiềm ẩn sự bất ổn một cách đáng nghi ngờ. Nhưng dù sao, hầu hết các cuộc hôn lễ đều thiêng liêng đối với cuộc đời mỗi con người. Thế mà, theo năm tháng, sự thiêng liêng ấy có vẻ như mất đi một phần vì xuất hiện không ít đám cưới có tính vụ lợi, thế nên dân gian mới có cách nghĩ như trên.

Đám cưới ngày xưa

Thời con nít, không ít lần chúng tôi được chú, cô, cậu, dì sai đi mời đám cưới. Mỗi đứa được giao một danh sách, theo đó mà đi mời khắp làng, mời miệng, chả có thiệp hồng, nhưng ai cũng đi, mà đi một cách vui vẻ. Đó không chỉ là ngày vui của hai họ, mà còn là dịp để bà con gặp nhau, nhận biết họ hàng bên nọ bên kia.

Trong ký ức tôi, các đám cưới làng không có gì nhớ bằng người chủ hôn, ngày đó gọi là người làm tổ chức. Anh nào cũng miệng mồm như nhau, nói một bài như nhau, vừa sên sến nhưng lại têu tếu gây cười. Thế mà cả làng ai cũng phục. Đại để như: "Kính thưa bà con hai họ, kính thưa bọ mạ hai bên! Một đêm tối trời, bên bờ ao làng, trong tiếng kêu của ếch ộp và ểnh ương, có tiếng thì thầm của một đôi trai gái, người nam thề rằng, anh sẽ yêu nàng đến đầu bạc răng long, người nữ thẹn thùng chỉ thốt lên một câu từ trong lồng ngực, em cũng như anh. Ngày tháng trôi qua, trăng khuyết rồi trăng lại tròn, bây giờ đã là trăng rằm sáng tỏ, tại hội trường này, chúng ta đã có thể nhìn thấy rõ mặt hai người, đó là anh A và chị B trong ngày hôn lễ...".

Bà con không mang theo phong bì, vì không bao giờ có khái niệm phong bì, cứ thế tự nhiên ăn trầu, uống nước trà ba hào, ăn kẹo không nhãn hiệu... Người chủ hôn cứ thế mà thao thao bất tuyệt, thỉnh thoảng xen vào vài tiết mục văn nghệ, chủ yếu là hò khoan. Thế mà ai cũng vui ra phết.

Thời chiến tranh, làng Lộc An, xã An Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) có một đám cưới hy hữu, cưới cho ba cặp một lần nhưng cả ba đều vắng mặt chú rể vì họ còn ở hết ngoài chiến trường. Đám cưới được tổ chức tại sân kho của đội sản xuất, đơn giản nhưng thiêng liêng và xúc động vô cùng. Thế mà sau này, ngoại trừ chú Ly chồng o Thiu hy sinh ngoài mặt trận, còn o Trắc, o Bông sau con cái đuề huề, gia đình êm ấm cả.

Từ "giấy báo nợ" đến "lệnh truy nã"

Phải đến năm hai mươi nhăm tuổi, người viết bài này mới lần đầu tiên nhận được tấm thiệp mời in lụa. Cái thằng nhà quê là tôi lúc ấy sao thấy người ta vẻ chuyện làm gì cho tốn kém thế. Cái thiệp mà tôi nhận được lại ghi rõ mời dự tiệc rượu tại gia, trong lúc đó, người bạn lại được mời dự tiệc trà tại hội trường. Thế mới sinh ra thắc mắc. Hồi đó, tiền in mất đến cả chỉ vàng, tôi đã từng nghĩ, thế này thì mình không bao giờ lấy được vợ, vì chỉ với đồng lương ít ỏi, có tiết kiệm cả đời cũng không đủ tiền in thiệp, nói chi chuyện cưới xin.

Thời đó, mỗi lần nhận được giấy mời dự đám cưới, mấy anh chị cùng cơ quan lại bảo: "Tháng này giấy báo nợ nhiều quá!". Cái từ "giấy báo nợ" trong thời bao cấp khốn khó đó nghe sao mà hay và chua xót thế.

Nguyễn Văn Hiệu là sếp của Cơ quan Điều tra - Công an Quảng Bình, người có một kho chuyện tiếu lâm vào loại "hàng độc", một lần, thấy tôi cầm tấm thiệp mời có rắc kim tuyến và nồng mùi nước hoa, mặt anh tỉnh bơ: "Nhận được lệnh truy nã rồi hả?". Nếu Hiệu không phá lên cười vì vẻ mặt hoảng hốt của tôi, chắc tôi đã bị vỡ tim vì... sợ. Kể lại chuyện này, anh em cười và bảo tôi là "ngây thơ tra (già)", vì ai chả biết bây giờ người ta gọi thiệp mời là "lệnh truy nã". Không biết ai ác khẩu nghĩ ra cái từ khiếm nhã đến thế ?

Mới đây, trong dịp Festival Huế 2004, đang kỳ "nước sôi lửa bỏng" vì chuyện mưa nắng thất thường khiến ban tổ chức đau đầu cho việc thay đổi một số chương trình lễ hội, bỗng nhiên lại nghe người ta hỏi nhau: "Ông đã nhận được "lệnh truy nã" chưa?". Đó là thiệp mời dự đám cưới con một vị lãnh đạo tỉnh tại khách sạn Hương Giang. Câu chuyện quanh chủ đề này sau đó trở nên rôm rả hơn cả chuyện... festival. Tựu trung, người ta bảo, cưới hỏi là việc nhà người ta, chọn ngày cũng là quyền của người ta, mời ai cũng là quyền... người ta. Nhưng cũng có ý kiến ngược lại, "người ta" ở đây giữ trọng trách lớn, phải vì cái chung trước. "Nước sôi lửa bỏng" thế này mà mời hết các quan chức, giám đốc hàng tỉnh và cả mấy trăm doanh nghiệp tham gia hội chợ cùng các đơn vị về dự festival thì không hợp lý. Không đi không được, mà đi thì lấy ai lo công việc đang ngập đầu ra ?

Lại kể, hôm đó anh T. trải bốn cái thiệp mời ra giữa bàn, lấy bút đánh dấu lên từng tấm, hỏi để làm gì, anh đáp: "Lệnh truy nã cùng lúc, cái nào cũng phải trình diện, nhưng xem cái nào trình diện thời gian bao nhiêu thì để chạy sô, cuối cùng dành thời gian để trình diện cái quan trọng nhất, đó là cái này!". Tôi đọc xong tấm thiệp, mạn phép anh bình một câu: "Cái này thì trên cả lệnh truy nã!". Anh T. cười, miệng méo xệch.

Anh Đ., giám đốc một sở có nhiều quan hệ với các cơ quan ở tận Hà Nội, kể: Trong lúc bố vợ mất, gia đình tang gia bối rối thì anh nhận được cú điện thoại mời dự đám cưới con một vị "cấp côi (trên)", anh đang định trình bày hoàn cảnh thì phía đầu giây giọng lạnh tanh: "Đi hay không tùy chú!" rồi cúp máy cái rụp. Tất nhiên, anh phải tức tốc điều xe cùng hai tài xế thay nhau chạy suốt đêm theo "lệnh truy nã", ra Hà Nội, đến đám cưới trình diện, đưa cái phong bì xong lại lập tức quay vào ngay để lo việc hậu sự cho bố vợ. Sau này bạn bè mang chuyện này ra bàn tán, anh chống chế: "Đó là việc đại sự quốc gia, tôi lo là lo vốn liếng cho tỉnh, chứ lo gì cho tôi!".

"Đi bỏ phiếu" cho hôn nhân

Từng dự nhiều đám cưới, tôi thấy "ấn tượng" nhất là hình ảnh chú rể trong bộ com-lê trịnh trọng nhưng tất cả túi áo, túi quần nhét cứng phong bì, đi hết bàn này đến bàn khác, cụng ly, nở nụ cười xã giao trên gương mặt đỏ vì men bia. Càng đi, túi càng đầy, trông anh ta cứ như một con rô-bốt.

Có lẽ thấy bất tiện nên sau này, người ta "cải tiến" bằng cách để cô dâu và chú rể đứng ở cửa đón khách. Đứng cùng chú rể là người nhà trai, cùng cô dâu là người nhà gái. Khách của phía nào thì đưa phong bì cho phía ấy. Cô dâu chú rể nhận xong lại chuyển cho người nhà mình.

Lần đầu tiên dự lễ cưới tại nhà hàng Phì Lũ, đường Nguyễn Chí Thanh của TP Đà Nẵng, chú rể đã đám cưới đến lần thứ ba, nhưng cô dâu thì mới chỉ lần đầu. Lạ nước lạ cái, đang lớ ngớ để tìm người phía nhà trai thì có người đến hướng dẫn. Hóa ra, người ta đã để sẵn một cái thùng làm bằng thủy tinh, trên có chỗ bỏ như thùng thư. Khách chỉ cần đến, ký tên vào một quyển sổ hay một tấm vải "để làm kỷ niệm" rồi bỏ phong bì vào thùng là xong. Cách làm này có vẻ tiện lợi, nhưng đứng nhìn đoàn người xếp hàng để ký tên, bỏ phong bì vào thùng, thấy nó ngồ ngộ. Hèn chi người ở đây gọi chuyện đi dự cưới là "đi bỏ phiếu cho hôn nhân".

Vì đám cưới gắn liền với phong bì, tức là tiền, nên có người quan niệm đó chỉ là chuyện "mừng qua mừng lại" cho vui, nhưng cũng không thiếu trường hợp vì miễn cưỡng phải đi, thế mới sinh ra cái cụm từ "đi đóng hụi chết", nghĩa là đóng hụi mà không bao giờ được lấy ra.

Nhầm lẫn

Họa sĩ Quang Hiếu làm việc ở Sở VH-TT cùng vợ bước vào đám cưới, thấy người quen anh mừng lắm, kéo vợ đến cùng ngồi. Khi tiệc gần tan, anh quay sang hỏi: "Sao cậu quen cô dâu chú rể ?". Tôi bảo: "Thì đây là đám cưới cậu Hành bên tỉnh, cơ quan cũ của tôi mà!". Anh giật mình: "Chết, thế thì nhầm rồi!". Hỏi: "Sao lại nhầm, anh không biết mặt cô dâu chú rể à?". "Tớ đâu có biết, vì cậu này là em vợ cùng mẹ khác cha của ông sếp vợ mình". Đoạn, anh hỏi xin cái phong bì, bỏ tiền vào đó rồi ba chân bốn cẳng mà chạy. Hóa ra cái đám cưới mà anh cần dự cũng ở ngay trong khách sạn này, nhưng ở trên lầu ba.

Trường hợp anh Quyết thì lại khác, mãi một tháng sau ngày đám cưới, bị người mời trách sao không đi dự, anh thanh minh mãi, cuối cùng mới biết là chính anh đã nhầm. Sự thật là anh có đi, có "bỏ phiếu tín nhiệm hôn nhân" đàng hoàng, nhưng cho một đám cưới khác. Hỏi anh vì sao nhầm được, vì trước mỗi đám cưới bây giờ người ta đều trưng ảnh cô dâu chú rể cả. Anh bảo: "Thì tôi là lính của chú nó, làm sao tôi biết được nó, với lại, ảnh bây giờ cô dâu chú rể nào cũng đẹp như diễn viên Hàn Quốc, đâu có giống ngoài!". Một người nghe chuyện cả cười: "Thế thì gửi "phiếu"cho người ta đi bỏ giùm cho chắc, đằng này cũng muốn chường cái mặt ra để "lấy điểm", thế mới khổ thân!". Quyết cự lại: "Chả đúng thế à ? Lệnh truy nã, không trình diện có mà... toi!".

oOo

Nhớ lần đi công tác ở Vinh, được dự buổi tổng kết thi kịch bản đám cưới theo nếp sống mới (do Sở VH-TT và Tỉnh đoàn tổ chức), ai cũng khen nức khen nở kịch bản được giải nhất. Kịch bản rất gọn nhẹ, không tốn kém, lại đậm chất văn hóa và vui vẻ trẻ trung. Thế nhưng rất tiếc, sau đó chỉ áp dụng được cho vài đám cưới mẫu. Không biết vì lẽ gì, người ta lại cố sức đua nhau làm cho đám cưới của nhà mình rình rang hơn đám cưới nhà khác. Ngoài những người vụ lợi từ đám cưới, còn hầu hết cô dâu chú rể sau ngày cưới phải nai lưng ra mà trả nợ, thế mà cũng cố làm.

Một lần, nhân nhắc đến chuyện cưới xin, mạ tôi hỏi: "Răng ngày xưa đám cưới đơn giản rứa mà không thấy người ta bỏ nhau, chừ đám cưới rình rang mà người ta hay ly dị rứa con hè?". Cả nhà phá lên cười vì câu hỏi bất ngờ đó, nhưng rồi đột nhiên tất cả cùng im lặng, không ai nói thêm được câu gì.

Đà Nẵng, tháng 8/2004

Nguyễn Thế Thịnh

Việt Báo
Comment :"Lệnh truy nã"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Lệnh truy nã" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lenh truy na ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Lệnh truy nã" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
"Arrest Warrant"
to vote, an event, is not, never, weddings, people, wanted, groom, called, some, his, story, the command Province, to
Please answer as soon lest mistaken, this is not a criminal story, which is about the wedding. If I ever heard of some southern provinces wedding is called "playing dead hui" (played hui not retrieved), the Central Provinces some called a "vote", then the ...
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy

Theo phong thủy, nguồn năng lượng điện và gió của điều hòa luôn có ảnh hưởng lớn đến trường khí trong nhà.Việc lắp điều hòa đúng cách để cho ngôi nhà của bạn luôn ấm áp và cân bằng khí là điều lưu ý

Nên tránh lối mòn trong chuyện 'yêu'

Nếu mối quan hệ của hai bạn đã bắt đầu từ lâu thì mọi chuyện giữa hai người rất dễ đi vào lối mòn, kể cả 'chuyện ấy'.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.