Thứ bảy, 28 Tháng bảy 2012, 05:00 GMT+7

Lẩu đặc sản Cần Thơ khó cầm lòng

Lẩu đặc sản Cần Thơ khó cầm lòng
Người ta dùng mắm cá lóc, cá sặt, cá rô, cá linh, cá chèn để làm nước lẩu
Cần Thơ là trung tâm của miền sông nước Tây Nam bộ trù phú với những món đặc sản ngon khó cầm lòng.

Lẩu bần Phù Sa

Nồi lẩu ngon, phải dùng bần chín bởi bần sống sẽ làm cho nồi lẩu có vị chát. Cũng có thể biến tấu các loại thực phẩm chính để nấu lẩu bần. Tùy theo mùa, đó có thể là các loại cá da trơn như cá tra, cá ba sa, cá ngát hoặc cá điêu hồng... sang hơn khách có thể thưởng thức món lẩu bần nấu ba ba, cua đinh.

Lẩu đặc sản Cần Thơ khó cầm lòng, Tin tức trong ngày, mon lau, dac san, lau ca, mon ngon, lau cua dong, mon ngon de lam, bao

Sự hấp dẫn của lẩu bần không chỉ nằm ở cái tên “trái bần” đồng quê dân dã mà chính là hương vị rất đặc trưng của món ăn. Vị chua của lẩu bần rất thanh và dịu. Tinh tế một chút khi thưởng thức lẩu bần, người ăn còn cảm nhận ra mùi thơm dịu nhẹ của hương bần, gợi thương, gợi nhớ về “hương đồng gió nội”. Vào mùa nước nổi, rau ăn kèm với lẩu bần ngoài bông so đũa, bắp chuối hột, cọng bông súng và một số loại rau canh chua thông thường khác, khách còn được thưởng thức bông điên điển một loại bông dân dã nên rất “hợp tình hợp cảnh”.

Đăc biệt là khách đến khu du lịch Phù Sa có thể gọi món lẩu bần vào bất cứ mùa nào dù đó là mùa không có bần chín bởi nhà bếp ở đây đã có cách chiết xuất nước cốt trái bần để phục vụ du khách quanh năm.

Lẩu mắm cá diêu hồng

Đồng bằng sông Cửu Long là xứ sở của cá đồng. Cá tươi sử dụng không hết nên người ta phải làm mắm, ấy là cách dự trữ và bảo quản nguồn thực phẩm dồi dào này. Từ mắm người ta chế biến ra rất nhiều món ăn đặc sắc. Trong đó, lẩu mắm trở thành món ẩm thực tiêu biểu của vùng đất này trong những năm gần đây.

Người ta dùng mắm cá lóc, cá sặt, cá rô, cá linh, cá chèn để làm nước lẩu. Đây là công đoạn quan trọng nhất. Mắm ngon được cho vào nồi đun sôi liu riu với nước cho ra chất ngọt. Sau đó được lược lại, chỉ lấy nước, bỏ xương và cặn. Nước lẩu mắm lại được nấu sôi lên. Bỏ sả bằm, sả cắt khúc, nêm nếm chút đường, bột ngọt cho ngon ngọt.

Lẩu đặc sản Cần Thơ khó cầm lòng, Tin tức trong ngày, mon lau, dac san, lau ca, mon ngon, lau cua dong, mon ngon de lam, bao

Rau, ghém ăn lẩu mắm rất phong phú.

Cá điêu hồng là loại cá có thịt ngọt, thơm, ít xương và khá dễ mua ở các chợ đồng bằng. Làm cá, đánh sạch vảy, bỏ ruột, chặt vi. Sau đó cắt làm hai hoặc ba theo bề ngang tùy theo cá lớn nhỏ. Một ít thịt ba rọi, một vốc nấm rơm, chừng 200 gam tôm sú, một miếng tàu hủ tươi, vài con lươn nhỏ nướng trèm (nướng sơ).

Rau, ghém ăn lẩu mắm rất phong phú như: khổ qua, đậu bắp, bông súng, cải xanh, rau muống, mồng tơi, cù nèo, rau nhút, bắp chuối, giá sống, tần ô, rau trai, đọt choại... Nhúng mồi và rau, tùy theo ý thích của bạn vào nồi lẩu mắm sôi liu riu, ăn với bún hoặc cơm...

Thành phố Cần Thơ rất nổi tiếng về món lẩu mắm. Có thể đến quán Dạ Lý trên đường 3-2 phường Hưng Lợi, hoặc đi ra vùng ngoại ô ăn lẩu mắm ở quán cô Ba Xoàn ở chợ Miễu Ông, quán Bảy Bờ Kè ở Bà Bộ phường Long Tuyền (Bình Thủy). Chắc chắn, bạn sẽ hài lòng với món ăn có xuất xứ dân dã, ngon, lạ, giá cả bình dân tại Cần Thơ.

Lẩu cháo cua đồng

Nếu như người miền Bắc có món khoái khẩu bún riêu, canh riêu cua đồng ăn với cà pháo mắm tôm thì người Nam bộ có lẩu cháo cua đồng nhúng với năm thứ rau đồng quê.

Điệu nghệ hơn, đập vào lẩu vài quả trứng vịt lộn; hoặc bò tái, cá lóc philê nhúng nóng trên lẩu, làm con cua đồng dân dã trở nên... sang trọng và thêm ngon miệng. Cua đồng nấu với bí đao còn có tính thanh nhiệt.

Lẩu đặc sản Cần Thơ khó cầm lòng, Tin tức trong ngày, mon lau, dac san, lau ca, mon ngon, lau cua dong, mon ngon de lam, bao

Để làm lẩu cháo cua đồng phải nấu riêng nồi cháo với gạo rang hơi ửng vàng để hạt cháo không đổ nhựa làm đặc cái lẩu.

Cua đồng phải còn sống, rửa sạch, bóc vỏ yếm, gỡ mai nạo lấy gạch cua trong mai để riêng; còn lại đưa vào cối giã nát hoặc xay thật nhuyễn, nếu lấy mai cua giã, nước dùng sẽ đen. Sau đó hoà cua xay với nước, khuấy lên rồi để thật lắng, gạn lấy nước cua, bỏ xác. Nấu nước cua này với ít muối trên lửa nhỏ cho đến khi chín, riêu cua sẽ kết tủa – đóng óc trâu từng miếng.

Để làm lẩu cháo cua đồng phải nấu riêng nồi cháo với gạo rang hơi ửng vàng để hạt cháo không đổ nhựa làm đặc cái lẩu. Bốn người dùng, lượng cháo nấu chừng lưng nửa lon gạo là đủ, có thể nấu chung một ít đậu xanh cà.

Khi cháo chín mới đưa vào nồi lẩu cua đồng có nấm rơm, hành tím, tiêu, ngò, hành lá và nêm mắm muối cho vừa ăn. Gạch cua cũng xào riêng cho dậy thơm và đưa hết “tinh hoa” con cua vào lẩu. Điều quan yếu là cháo nhưng thật loãng, ngập nước dùng như lẩu để còn nhúng rau, bò tái, cá philê, trứng... Và đã là lẩu cháo thì không phải ăn kèm cơm, mì hay bún. Nước lẩu thơm ngọt, đậm đà hương đồng nội cua đồng quê. Cùng với đĩa rau xanh mồng tơi, bồ ngót, rau đay, rau má và mướp hương, thanh mát vô cùng.

Theo Khánh Chi (Món ngon Sài Gòn)

Nhận xét tin Lẩu đặc sản Cần Thơ khó cầm lòng

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lẩu đặc sản Cần Thơ khó cầm lòng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lau dac san Can Tho kho cam long ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lẩu đặc sản Cần Thơ khó cầm lòng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ẩm Thực của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

Tho pot specialties difficult to stop heart
Can Tho, South West , crab , specialties , take heart , maybe , people , folk , pot , water, sauce , fries , poverty

Can Tho is the heart of the South West river rich in bird specialties taste good heart ..





  • Toan canh kinh te tuan 0607 1207
    Toàn cảnh kinh tế tuần (06/07 - 12/07)

    Sau lần tăng giá xăng vào giữa tháng 6, dư luận lại dậy sóng với thông tin giá xăng tăng lên mức cao nhất trong lịch sử vào lúc 20h ngày 7/7. Trong khi đó, trên thị trường tài chính - tiền tệ, tỷ giá USD/VND giảm mạnh liên tiếp về mức trước khi điều chỉnh tỷ giá....

  • Tong hop Doi song tuan qua 67 127
    Tổng hợp Đời sống tuần qua (6/7 - 12/7)

    Nhiều câu chuyện thú vị bên lề kỳ thi Đại Học 2014; Mẹ bỏ rơi con, trói con vào cột nhà...là những cách nuôi dạy con đáng lên án; Nhiều câu chuyện về gia đình đáng suy ngẫm; Ngoại tình - đề tài nhạy cảm nhưng không của riêng ai; Hải sản lạ giá rẻ đến giật mình liệu có đáng tin? Mỹ phẩm làm đẹp chứa đầy độc chất...là những tin tức nổi bật tuần vừa qua...

  • Nghin le chuyen tuan qua 067 127
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (06/7 - 12/7)

    Việt Nam gửi thư LHQ... đập tan luận điệu xảo trá của TQ; Lễ tang của 18 chiến sĩ hy sinh trong vụ máy bay rơi ở Hòa Lạc không thể kìm hãm được sự đau đớn tiếc thương. Hà Nội đồng ý tăng viện phí 20%; hay thông tin Phát hiện hàng tấn thuốc trẻ em giữa cánh đồng ...là những tin tức thời sự nổi bật trong tuần qua (06/7 - 12/7).

  • Ban tin suc khoe tuan tu 6127
    Bản tin sức khỏe tuần (từ 6-12/7)

    Điều tra vụ sản phụ và thai nhi chết bất thường; Giảm mức đóng bảo hiểm y tế theo gia đình;Bệnh tiểu đường tuýp 1 và các triệu chứng; Đoán tương lai con qua từng tháng sinh; Stress không phải lúc nào cũng hại; Cách yêu giúp đốt cháy calo, giảm cân hiệu quả; Bụng phẳng lỳ với những động tác đơn giản... là những tin sức khỏe nổi bật tuần qua.

  • Toan canh Showbiz tuan 0607 1207
    Toàn cảnh Showbiz tuần (06/07 – 12/07)

    Sự thật ngỡ ngàng về cuộc tình của hot girl Tâm Tít và anh trai Bảo Thy, Cha đẻ "Dế Mèn phiêu lưu ký" qua đời ở tuổi 95, Sao Việt tưởng nhớ 1 năm ngày mất ca sĩ Wanbi Tuấn Anh, Vợ chồng Tăng Thanh Hà bị ném đá khi cầm cờ ngược trên khán đài World Cup, NTK Võ Việt Chung bị cướp 300 triệu đồng, đám cưới ngọt ngào của danh hài Gia Bảo, em gái Công Vinh là những thông tin nổi bật trong tuần qua.