vietbao

Làm mứt đón Tết

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trong khay mứt ngày tết luôn được tiêu thụ nhiệt tình nhờ hương vị bùi, béo, thơm ngon. Cách làm không quá phức tạp mà đảm bảo khách đến nhà sẽ phục lăn về tài nội trợ của bạn, hãy cùng chúng tôi vào bếp để làm cho gia đình những món mứt thật ngon và bổ dưỡng trong những ngày tết các bạn nhé!

Mứt dừa

Nguyên liệu:

1kg cùi dừa

600g đường

1 thìa cà phê tinh chất va ni

Lam mut don Tet

Cách làm:

- Dừa chọn loại bánh tẻ, gọt bỏ lớp vỏ lụa, dùng dụng cụ nạo nạo theo vòng tròn để được sợi dừa dài.

- Rửa thật sạch dừa đã nạo sao cho đảm bảo dừa hết dầu. Bạn kiểm tra bằng cách xem nước rửa, ban đầu nước rửa dừa có màu trắng đục. Rửa đến khi nước trong, không có dầu là được.

- Dừa vớt ra, để ráo. Đến bước này bạn cân lại cùi dừa, cứ 1kg cùi dừa bạn ướp với 600g đường

- Sau khoảng 8 tiếng đường sẽ tan bớt và dừa ngót bớt, bạn dùng đũa đảo đều cho dừa ngấm đều và đường tan hết. Tổng thời gian ướp khoảng từ 12 - 14 tiếng, đến khi bạn nhìn thấy các sợi dừa trong.

- Dùng chảo rộng, có đáy dày để sên dừa. Cho dừa & nước đường vào chảo, ban đầu bạn có thể để lửa to, đến khi nước đường sôi bạn chuyển lửa nhỏ, đảo đều dừa liên tục. Với 1kg dừa, bạn nên sên làm 2 mẻ, không nên sên quá nhiều dừa trong chảo sẽ khó đảo và dễ làm cháy mứt.

- Đến khi nước đường gần cạn thì cho tinh chất vani vào đảo đều. Từ đây bạn nên dùng 2 đôi đũa, đảo xóc dừa liên tục đến khi đường khô lại thành dạng hạt li ti thì tắt bếp, cho dừa ra mâm, xóc đều và để mứt nguội là xong.

Mứt gừng

Nguyên liệu:

1 kg gừng tươi
300gr đường
Nước

Lam mut don Tet

Cách làm:

- Rửa sạch gừng và gọt vỏ. Bạn nên lựa những củ gừng non vừa phải, không quá già để lát gừng khi cắt ra được mềm, không xơ mà vẫn có vị cay nồng nhé!

- Cắt gừng thành từng lát mỏng. Tiếp theo, cho gừng vào đun với nước trong khoảng 45 phút ở lửa nhỏ để gừng ra bớt vị cay. Sau đó, bỏ đi ½ lượng nước trong nồi rồi cho đường vào đun cùng gừng ở lửa vừa.

- Bạn nhớ khuấy đều tay tới khi đường thành hỗn hợp si rô đặc quánh và bao lấy các miếng gừng.

- Cho gừng ra khay và đem sấy (hoặc phơi) cho đến khi các miếng mứt gừng khô và tách rời nhau nhé! Cho vào hộp và để dành đến Tết đãi khách và ăn dần nhé.

Mứt Bí

Nguyên Liệu:

- Bí già: 2kg
- Đường: 1kg
- Phèn chua: 1 muỗng cà phê
- Lòng trắng hột v ịt: 1 cái
- Vôi: 100g
- Nước hoa bưởi: 1 thìa canh

Lam mut don Tet
Cách Làm:
Chọn bí già cho dày cơm, gọt v ỏ, bỏ ruột, rửa sạch.
Cắt miếng chừng nhỏ hơn ngón tay út.
Vôi lọc lấy nước trong, cho bí vào ngâm 1 đêm cho trắng.
Rửa lại nhiều lần rồi thả vào nước đun sôi với phèn chua, vớt ra liền (1 phần chín, 2 phần sống).
Thả bí vào nước lạnh, vớt ra để ráọ Lòng trắng trứng cho vào đường, đánh tan, đổ nước vào, quậy đều cho đến khi nước nổi bọt, không còn lợn cợn đường, đặt lên bếp đun sôi, hớt bọt.
Ngâm bí vào nước đường 1 đêm.
Vớt bí ra. Đun nước đường hơi sanh sánh thì cho bí vào, đảo đều, rắc nước hoa bưởi.
Bắc xuống bỏ ra nong đem phơi nắng cho khô .

Mứt mãng cầu

 Nguyên liệu:
- Mãng Cầu Dai: 1 trái (1 kg)
- Đường cát trắng: 1/2kg
- Vani: 1 viên
- Giấy bóng kiếng


Cách làm:
Mãng Cầu Dai lựa trái chín, tách bỏ vỏ. Xả nước một lần cho bớt chất chuạ Gắp ra chứ đừng vắt. Đổ đường vào, ngâm chừng hai tiếng. Sau đó đặt lên bếp lửa, cho lửa lớn, đảo đều taỵ Sau khi nước đường và mứt xên lại sền sệt thì rắc vani vào, trộn đều, rồi bắc khỏi bếp.
Phơi mứt chừng 3 nắng (3 ngày), trong khi phơi thì trở qua trở lại mứt mới khô và trong.
Giấy bóng kiếng cắt dào 10 phân, rộng 5 phân, cuốn từng mẩu mứt lại, rồi xoáy 2 đầụ

Mứt me

Nguyên liệu:
- Me: 1kg
- Hàn The: 1 muỗng cà phê
- Đường: 800g
- Muối hột: 200g
- Vani: 1 viên
- Giấy bóng kiếng


Cách làm:
Me lựa trái lớn, ít gân, còn cuống, chọn trái còn tươi xanh. Gọt 1 đường thẳng nơi lưng mẹ
Muối hột đánh tan trong 2 lít nước. Thả me vào ngâm nửa ngày, vớ ra, đem phơi nắng vài giờ cho vỏ bong rạ Lột rỏ xong thả lại vào trong nước cũ chừng 6 giờ. Rạch một bên hông 1 đường thẳng, cạy hột ra, rửa sạch chất nhờn trong trái mẹ
Xâm chung quanh trái me cho nước chua ra bớt, rửa sạch.
Nước sôi cho hàn the vào, quậy đều, trút me vào trụng sơ, vớt ra liền. Thả vào thau nước lã rồi vớt ra để ráọ
Cân me và đường bằng nhau, xếp me ra, rắc một lớp đường lên ướp qua 1 đêm.
Để me lên vỉ lưới, gác lên chảọ Lửa thật nhỏ.
Nước đường hơi hóng, múc ra từng môi (vá hay thìa), rưới lên trái mẹ Đến khi nước đường kéo chỉ thì rắc vani lên, lật qua lật lại rồi gác lên.
Gắp me ra khay rồi đem phơi nắng cho ráo đường rồi dùng giấy bóng kiếng gói lạị.

Mứt hạt sen

Nguyên liệu:
- Hạt Sen: 1kg
- Đường: 2kg
- Nước hoa bưởi: 1 thìa canh


Cách làm:
Hạt sen khô, ngâm nước vài giờ cho nở, cho vào nồi luộc, chắc nước, rồi luộc lại lần nữạ
Thả sen đã luộc vào chậu nước lã rồi vớt ra để ráọ
Cân bao nhiêu sen là bấy nhiều đường.
Cho đường vào chảo với nửa chén nước, sên cho đến khi đường kéo tợ Trút hạt sen vào, đảo nhẹ tay, rắc nước hoa bưởi lên.
Khi đường gần sên, gạt hạt sen qua một bên, nghiêng chảo dùng đũa đánh đường cho trắng rồi múc nước đường dội lên hạt sen. Đến khi sen trắng trong là được. Đổ ra khay để cho nguội.

Mứt tắc

Nguyên liệu:
- 1kg trái tắc
- Muối bọt
- 1 muỗng cà phê phèn chua
- 800g đường
- Nước vôi trong


Cách làm:

- Giai đoạn 1
1. Vôi ăn trầu loại trắng, mua về lóng 1 đêm gạn lấy nước trong
2. Tắc mua về dùng dao bào gọt thật mỏng lớp vỏ xanh ở ngoài (chừa cuống lại) Lấy kim to xâm đều
3. Thả tắt vào trong nước muối hơi mặn, thấy trái tắt hơi mềm, vớt ra (ngâm nước muối độ 1 giờ)
4. Dùng dao rạch dưới đáy trái tắc làm 4 hoặc dùng đũa chuốt nhọn thụt cũng được để lấy hột ra và vắt bớt nước ngâm tắc trong nước vôi trong độ 1/2 ngày, xả lại với nước lạnh cho thật sạch
5. Nấu nước sôi, bỏ chút phèn the vào, nhắc xuống chế vào tượng đựng trái tắt, đậy nắp lại, sau 15 phút, vớt ra, để ráo nước

- Giai đoạn 2
1. Cân cứ 1 kg tắc thì 800g đường
2. Cho đường vào nồi, cho độ 3 muỗng súp nước lạnh vào, nấu cho đường tan, bỏ trái tắc vào, thấy trái tắc hơi mềm vào trong thì vớt rạ Để tắc vào dĩa, lấy nũa nong tròn
3. Tiếp tục sên đường cho tới rít tay, xong thả trái tắc vào sên cho đến khi đường dẻọ Vớt tắc ra, thấy méo nông tròn, đêm phơi độ 2 tới 3 nắng là được Mứt này ăn dẻo và thơm ngon

Mứt rau câu
Nguyên liệu:
50g bột agar agar
2 lít nước
1500g đường
Bột vani, hương dâu, hương cam, hương lá dứa
Màu thực phẩm

Lam mut don Tet

Cách làm
Đun sôi bột agar trong nước cho tan, thêm đường và chia dung dịch ra 4 phần. Trộn mỗi phần với 4 hương vị và màu sắc khác nhau. Rót ra khay vuông để nguội và đông đặc lại.

Khi rau câu đã đông, cắt miếng hình chữ nhật hoặc bất kỳ hình dạng nào bạn muốn. Cho vào lò sấy cho đấy khi rau câu xuất hiện lớp bột đường phủ mỏng bên ngoài. Lấy ra gói lại bằng giấy bóng.

Chú ý:
Rau câu sẽ co lại sau khi sấy. Vì vậy, nên cắt miếng to hơn kích thướt bạn muốn.
Quá nhiều đường hay nước sẽ mất thời gian sấy nhiều hơn.

Mứt được làm từ khoai lang bí ruột vàng, thơm, ăn có độ dẻo, bùi. Đây là món thú vị nhâm nhi trong dịp Tết.

Mứt khoai lang
Nguyên liệu - Cách làm
- Chọn khoai lang bí, ruột vàng, gọt vỏ.
- Khoai có thể cắt thành miếng dài vuông cạnh, cỡ ngón út hoặc cắt xéo ngang củ khoai thành lát dày khoảng lcm, rồi dùng ống xắn tròn, xắn khoét thành nhiều lỗ giữa lát khoai.


Nguyên liệu chuẩn cho 1 kg khoai
- Pha mỗi lít nước + 20g vôi trắng, để qua đêm cho lắng trong, lấy phần nước lắng trong để ngâm khoai, nước phải ngập khoai hoàn toàn, ngâm qua 3 giờ, vớt ra xả lại nhiều lần nước lạnh cho thật sạch. Nước vôi có tác dụng làm giòn khoai.

- Cân lại khoai, cứ một ký khoai + 800g đường cát trắng.
- Sên mứt: Để sên mứt khoai cho đẹp, nếu cắt lát lớn, phải chăm từng miếng khoai một.

Cho khoai + đường + 3 muỗng súp nước lạnh vào chảo, trộn nhẹ tay, để lửa thật nhỏ, khi đường tan hết và sôi nhẹ, gỡ tách liên tục đừng cho khoai dính nhau.

Để khoai thấm đường cho đến khi thấy đường cạn gần hết, cho vào 1 muỗng cà phê thạch cao phi, khi thấy đường bắt đầu đặc lại gắp từng miếng khoai trải thẳng thớm lên vỉ gác ngang chảo, để nguội miếng khoai.

Nếu làm mứt lát lớn có thể gói mỗi miếng trong một miếng giấy nylon trắng hoặc cho vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín

Mứt dâu tây

Nguyên liệu:

Dâu tây tươi: 1kg

Đường cát trắng: 0,6-1kg

Một chút lưu ý nhỏ: Khi chọn mua dâu tây, các bạn nhớ chọn những quả dâu chín mọng, đều, căng, không dập nát, còn nguyên cuống xanh. Chọn được những quả dâu như vậy, lọ mứt của bạn sẽ giữ được lâu, quả dâu sau khi thành mứt sẽ còn nguyên hình, mứt thơm dẻo.


Cách làm:

Làm mứt dâu tây không cầu kỳ và khá đơn giản, tuy nhiên đòi hỏi nơi bạn sự nhẹ nhàng, chút kiên nhẫn và chút thời gian.

Bước 1 - Rửa dâu:

Đây là công đoạn đòi hỏi sự cẩn thận và chút tỉ mẩn. Dâu tây rất dễ nát vì vậy bạn không thể rửa thứ quả mọng đỏ này một cách vội vàng.

Trước tiên, ngâm dâu tây vào chậu nước trong vòng từ 5-10 phút. Sau đó cẩn thận rửa nhẹ từng quả dưới vòi nước chảy khẽ.

Rửa xong, bạn tiếp tục ngâm chúng trong chậu nước muối pha loãng từ 10-15 phút.

Vớt ra, để ráo, bỏ cuống xanh, và tráng qua dâu tây đã bỏ cuống bằng một lượt nước sôi. Để ráo, cho dâu vào bát.

Bước 2 - Ngào đường:

Cho dâu vào bát to, đổ đường cát trắng vào theo tỉ lệ: cứ 1 kg dâu ngào với từ 600gr đến 1kg đường (tùy theo khẩu vị của bạn muốn mứt có vị chua nhẹ hay ngọt đậm).

Xóc đều dâu với đường. Để dễ trộn đều, bạn nên trải 1 lớp dâu - 1 lớp đường. Chú ý không được dùng bất cứ loại vật dụng nào (như thìa, đũa hay nĩa…) để trộn hỗn hợp đường - dâu, bởi làm vậy dâu tây sẽ bị nát.

Để hỗn hợp này ở nơi thoáng mát trong vòng từ 4-5 tiếng (nếu có thể, tốt nhất bạn nên bắt đầu ngào đường vào tối và để hỗn hợp này qua 1 đêm) cho tới khi nước trong quả dâu và đường tan chảy, hòa quyện vào với nhau.

Bước 3 - Nấu mứt:

Sau khi hoàn thiện công đoạn 2, bạn đổ hỗn hợp vào nồi. Tuyệt vời nhất nếu mứt dâu được đun trong nồi có đáy 2-3 lớp hoặc nồi thủy tinh.

Đặt nồi hỗn hợp lên bếp, vặn lửa ở mức vừa. Lưu ý: hỗn hợp sôi rất nhanh và mau cạn nên đòi hỏi bạn phải luôn có mặt khi đun mứt. Khi hỗn hợp bắt đầu sôi, bạn nhớ hạ ngay lửa xuống mức nhỏ nhất, chỉ để liu riu.

Thỉnh thoảng dùng tay lắc nồi để cho những quả dâu được xoay đều, ngấm đều. Chú ý không được đậy nắp nồi và cũng không được dùng bất cứ vật dụng nào để quấy.

Đun hỗn hợp với lửa liu riu trong vòng 5-8 phút, sau đó tắt bếp, bắc nồi và để nguội hỗn hợp.

Sau khoảng 4-5 tiếng để nguội hỗn hợp, bạn lại tiếp tục bắc bếp và lặp lại công đoạn: đun sôi - để lửa liu riu trong vòng 5-8 phút, rồi lại để nguội.

Cứ lặp lại công đoạn đun-để nguội như vậy khoảng 4-6 lần, cho tới khi bạn thấy hỗn hợp đặc sánh lại. Lúc đó, món mứt của bạn đã được hoàn thành.

Quá trình đun mứt có vẻ cầu kỳ và đòi hỏi thời gian, tuy nhiên, kết quả thu được chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Món mứt này rất dễ dùng, bạn có thể ăn mứt không, hoặc phết mứt lên bánh quy giòn, bánh mỳ bơ hay uống cùng cốc trà đen nóng để xua tan giá lạnh ngày đông.

Chúc các bạn có một mùa đông ngọt ấm.

Viet Bao (Tổng hợp)
Cãi nhau với chồng giữa đường, vợ xuống xe nhảy cầu tự tử

Bài viết cùng chủ đề:Món ngon ngày Tết

Comment :Làm mứt đón Tết
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Làm mứt đón Tết bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lam mut don Tet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Làm mứt đón Tết ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
Make jams for Tet
until, teaspoon, is consumed, the family, the mixture, sugar, strawberries, water, give in, on New Year, jam, coconut, sweet potato, are , used
jam in tray Tet always enthusiastically consumed by fleshy flavors, fatty and delicious. How not so complicated that will ensure visitors to the roll of financial recovery your housework, please join us in the family kitchen to make delicious dishes jam ...
Đạt ý nguyện nhờ treo tranh theo phong thủy
Đạt ý nguyện nhờ treo tranh theo phong thủy

Để đạt được các mong muốn thầm kín của bản thân trong cuộc sống, bạn có thể treo trong nhà các biểu tượng phong thủy đầy ý nghĩa như sau:

  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
    Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

    Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

  • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
    Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

    Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

  • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
    Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

    TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

  • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
    Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

    Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

  • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
    Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

    Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

  • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
    Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

    Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.