vietbao

La Cẩm Cường tay trống 11tuổi

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

La Cam Cuong tay trong 11tuoi
Ảnh: Huy Trường
Quán cà phê Acoustic ở TP.HCM, ban nhạc trụ cột Acoustic, đêm thứ sáu. Giữa những tay keyboard, guitar, piano cao lớn, trẻ trung và già dặn, “đặc sì” chất nghệ, lọt thỏm vào đấy một tay trống ngồi rướn cổ vẫn không thể cao hơn dàn trống của anh ta. Một chú bé hay một người đàn ông thu nhỏ?

“Đệ tử chân truyền” của A Quậy

Hãy nhìn La Cẩm Cường, tóc vuốt gel, quần da bó sát, áo khoác da đồng bộ màu nâu đỏ, chân mang giày ống bóng nước xi đen, lầm lì đi vùn vụt giữa những dãy bàn ghế trong quán, dễ dàng len lỏi qua những đám người đứng ngồi lố nhố trên sàn nhà, thẳng tiến lên sân khấu, vòng qua các giá đỡ nhạc cụ, gọn ghẽ ngồi xuống chỗ của mình sau dàn trống. Khúc dạo đầu vang lên, với những nhịp trống chắc, khỏe, trầm. Hoàn toàn tự tin và bình đẳng, với những nhạc công khác trong ban nhạc.

Phía dưới này, một tình cờ ngộ nghĩnh, nhà thơ 36 kg Đỗ Trung Quân đứng kế bên nữ ca sĩ Siu Black, liên tục chỉ trỏ vào tay trống và “MC” liên hồi với Siu.

Một thanh niên đứng cạnh tôi, gầy nhẳng, trắng nhợt và tóc dài, một tay keyboard “trôi giạt” từ bar - café nào đó đến đây làm khán giả, thì thầm: “Hãy để ý đến tay trống đó. Nếu không nhìn cậu ta, nếu nhắm mắt lại, thì sẽ tưởng tiếng trống đó là của A Quậy”.

A Quậy, A Chúng, A Dìn, A Lục,... những cái tên đàn ông người Hoa, những tay trống cự phách của làng nhạc Sài Gòn. Người Hoa có truyền thống về bộ gõ, ma quái nhất về trống. Hầu hết các tay trống hiện chơi trong các ban nhạc ở Sài Gòn hiện nay là người Hoa.

La Cẩm Cường cũng người Hoa, và A Quậy là thầy của cậu.

A Quậy không nhận đệ tử, dù nhiều người xin theo hoặc xin gửi con theo, suốt bao nhiêu năm, chỉ thu nạp duy nhất La Cẩm Cường, mà lại “xin” đệ tử chứ gia đình không dám gửi và Cường không có nguyện vọng. Làm sao người ta có thể tiến đến trước mặt một tay trống kỳ cựu, bạn của cha và anh mình để nói: “Con có nguyện vọng theo thầy học trống, xin thầy thu nhận con” khi người ta mới cao có 1m, nặng 13 kg và bốn tuổi rưỡi!?

Cường bốn tuổi rưỡi, A Quậy cùng các bạn trong ban nhạc ngồi uống rượu trước nhà Cường, nghe từ trong vọng ra tiếng trống, vô cùng non nớt nhưng đầy cảm xúc và... quyết tâm. A Quậy bỏ dở cuộc rượu, vào khoanh tay đứng nhìn Cường bặm môi mím lợi đứng lom khom trên ghế, hai tay gõ quyết liệt vào mặt trống một hồi, ra nói với cha Cường, bạn vong niên của mình: “Ông cho thằng nhỏ này theo tôi”.

Thế là thành thầy trò, anh em (Cường gọi A Quậy bằng anh, đúng “tinh thần xưng hô” của dân chơi nhạc). Thầy khoái trò mê mệt, mang tất cả những gì mình có, mình biết, mình sở đắc được ra dạy lại cho trò, học phí không lấy, lại còn đi tầm tài liệu, băng đĩa dạy trống về tặng cho trò, không nói ra nhưng coi Cường là “đệ tử chân truyền”. Cậu trò nhỏ xíu như một cái bình trống trong suốt để thầy miệt mài rót đầy chất rượu quý của mình vào đấy. Biến một chiếc bình trống thành một chiếc bình đựng đầy chất rượu quý luôn là niềm vui thần thánh của các ông thầy!

Phải có gì đó rất đặc biệt

La Cẩm Mảng, anh trai của Cường, một tay keyboard: “Cường đòi nghe rock, hardrock từ khi 6 tháng tuổi, không mở rock không ngủ và tắt nhạc sẽ thức giấc khóc um lên ngay. Mà lúc đó, cả nhà đâu có ai nghe nhạc nặng như vậy. Mới chập chững biết đi, Cường đã “quậy” đủ thứ nhạc cụ có sẵn trong nhà và đấy trở thành thứ đồ chơi ưa thích nhất của bé. Đến 4 tuổi, Cường đã tự mở CD, mày mò tập trống một mình”.

Anh Lê Quang Minh, chủ quán Acoustic, trưởng ban nhạc Akalika: “Âm nhạc không nằm ở tuổi tác, ở kỹ thuật mà ở độ cảm nhạc. Bé Cường cảm nhạc tốt, có một đôi tai tinh nhạy và trí nhớ tuyệt vời. Bộ môn trống đòi hỏi phải có năng khiếu. Tiếng trống không có cao độ và âm sắc, muốn diễn tả được cảm xúc của mình trong đơn âm rất khó. Thế nhưng, tiếng trống của bé Cường có cảm xúc và cảm nhận cá nhân.

Khách đến đây, cả ca sĩ nữa, khi nhìn thấy một tay trống nhỏ tuổi như thế, vừa ngạc nhiên vừa ngại, không an tâm. Nhưng đừng ngại, người trẻ như thế mà chơi được, thì trong bản thân họ phải có gì đó rất đặc biệt”.

Lên 7, trống đã nuôi được người

Nếu nói về chơi trống như một tay chuyên nghiệp, Khắc Triệu bắt đầu đánh trống kiếm tiền từ năm 9 tuổi, A Quậy năm 14 tuổi thì Cẩm Cường sớm nhất, đã kiếm được những đồng tiền đầu tiên với trống năm 7 tuổi, từ 8 tuổi số tiền cậu được trả hằng tháng đã nhiều hơn một người lớn đi làm, hơn 1,5 triệu/tháng.

Khi hỏi về cát - xê của bé, ông chủ quán Lê Quang Minh cho biết: “Người bé chứ tiền không bé đâu nhé. Cát-xê ngang bằng với các nhạc công khác. Vì khi ngồi vào vị trí của mình, Cường là một tay trống của ban nhạc”.

Chỉ vài năm sau, khi Cường được 7 tuổi, bắt đầu xuất hiện, chơi trống cho nhà hàng tiệc cưới và các tụ điểm ca nhạc, thì từ lối đánh cho đến tiếng trống phát ra giống A Quậy y hệt! Sự “bắt chước” đó là quá xuất sắc với một chú nhóc 7 tuổi.

Rồi Cường cũng đi qua đoạn đường “giống thầy y hệt”. Chưa đầy 9 tuổi, thỉnh thoảng đi đánh một vài bài ở Yoko, Cường đã bắt đầu “lộ” cá tính. Cái chai trống rỗng, trong suốt ngày nào chứa đầy chất rượu quý của thầy đã tích đủ “lượng” để dẫn đến sự biến đổi về “chất”, bắt đầu tiết ra chất rượu của riêng mình.

A Quậy thích punky, đến thành nick “Quậy punky”. Cường lại mê rock. Giữa sự tiếp thu, ảnh hưởng của thầy và chất riêng của mình, Cường pha trộn, hòa hợp thành lối đánh punky- rock, có khi lãng đãng chất jazz.

Từ đầu năm đến nay, bước sang tuổi mười một, ở cậu đã mơ hồ bộc lộ cái tôi của mình. Không bằng lòng với sự “thuộc bài” đến tinh tế, tường tận như trước, thầy A Quậy dạy như thế nào đánh y như thế ấy nữa, cậu dò dẫm đánh theo “kiểu của mình”, bắt đầu tập sự sắp kiểu nọ sắp kiểu kia, những kiểu A Quậy không dạy. Ưng ý, cậu đưa kiểu đánh ấy ra khi đi làm, rồi nghe ngóng phản hồi. Lại về mày mò tiếp. Đã bắt đầu đi trên con đường đơn độc và không thấy đích của một kẻ tập tành sáng tạo.

“Đời sống kép” của tay trống nhỏ tuổi

11 tuổi, đã là thành viên chính thức của một ban nhạc trụ cột cho một quán cà phê mà người mở ra nó là trưởng ban nhạc (ban Akalika), anh Lê Quang Minh, hẳn Cường không là lựa chọn trong một cơn nông nổi, bốc đồng của anh. 11 tuổi, cậu chẳng còn thiếu gì để biểu diễn chuyên nghiệp cả: được dẫn dắt bởi một người thầy giỏi và tốt, có chuyên môn, có kinh nghiệm sân khấu, có sự hiểu ý giữa các thành viên trong ban và với ca sĩ. Chỉ khác, các anh trong ban sau đêm diễn kéo nhau đi ăn uống, bù khú cho đến tàn đêm, vào ngày thì Cường tót lên xe anh trai, chạy thẳng về nhà để ngủ, mai còn dậy sớm đến trường học chữ.

Có một “đời sống kép” trong bản thân tay trống 11 tuổi này.

Đấy là đời sống ban đêm, làm việc trong môi trường của cà phê, âm nhạc, khói thuốc, của những người trưởng thành. Khi ngồi sau dàn trống, cậu rất “già”, trầm tĩnh, chú tâm, tự tin, phóng cảm xúc theo tiếng trống, không cần biết ai giỏi, ai dở như thế nào, chỉ biết đến bộ trống. Chơi với thầy, với sư huynh không “khớp”. Chơi với khách Tây, những ông tây ba lô lôi thôi mà khi nhạc cụ trong tay họ tấu lên, mới biết đó là một nhạc công sừng sỏ, cũng không át vía được cậu. Như ẩn sau cái thể xác non nớt đó, là một tâm hồn trầm lắng của người đàn ông độ tuổi 30. Một người đàn ông thu nhỏ!

Rời khỏi bộ trống, Cường lại trở về với cái tuổi 11 của mình. Lí lắc, nghịch ngợm, thường toét miệng cười thay cho câu trả lời (cậu thường gặp “vấn đề” khi cần diễn đạt cảm nhận, cảm xúc, suy nghĩ của mình bằng ngôn ngữ. Tiếng trống mới đích thực là ngôn ngữ của cậu). Và rất nghịch, hai tay luôn đập bàn đập ghế, miệng nhóp nhép nhai snack, không sao tập trung nghe cái gì được quá 15 phút. Thành tích học văn hóa rất “í ẹ”, tệ nhất là môn Toán, đến giờ vẫn chưa biết tự tiêu tiền vì không thể tính ra được người bán thối lại chừng ấy có đúng hay chưa!

Với tôi, đây là lần đầu tiên trong đời, tôi đi cà phê với một “chàng trai” 11 tuổi và vào cuối buổi, lại được chàng trai trẻ ấy giành trả tiền, bởi vì: “Em có tiền mà, một thùng tiền, tiền lương đánh trống”.

Hải Miên

Việt Báo
Comment :La Cẩm Cường tay trống 11tuổi
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết La Cẩm Cường tay trống 11tuổi bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết La Cam Cuong tay trong 11tuoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc La Cẩm Cường tay trống 11tuổi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
La Cam Cuong drummer 11tuoi
A Stir, La Cam Cuong, men, coffee shops, the drummer, one hand, the band, the drums began, a, to, I, I, him, nature
Acoustic Cafe in the city, Acoustic band pillars, on Friday night. Between the keyboard, guitar, piano tall, young and old, "special doctor" artistic quality, fit entirely into it a stretched old drummer could not sit higher than his drums ...
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy

Theo phong thủy, nguồn năng lượng điện và gió của điều hòa luôn có ảnh hưởng lớn đến trường khí trong nhà.Việc lắp điều hòa đúng cách để cho ngôi nhà của bạn luôn ấm áp và cân bằng khí là điều lưu ý

Nên tránh lối mòn trong chuyện 'yêu'

Nếu mối quan hệ của hai bạn đã bắt đầu từ lâu thì mọi chuyện giữa hai người rất dễ đi vào lối mòn, kể cả 'chuyện ấy'.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.