Kỹ thuật nấu các món riêu

Để nấu riêu cua, cá, trai, hến được ngon, khi nấu cần chú ý từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến quy trình chế biến sao cho bảo đảm yêu cầu kỹ thuật và yêu cầu cảm quan của món ăn.

Nấu riêu cua: Chọn cua tươi ngon, còn sống, cua đã chết hoặc cua bấy (cua lột, thân mềm, có sữa trắng) phải loại bỏ. Khi xay giã cua nên cho chút muối. Không nên lọc cua qua lưới mắt nhỏ hoặc rá tre, thịt cua sẽ không qua được gây lãng phí, làm cho gạch sau khi nấu kém đông chắc. Bắt đầu bắc xoong lên bếp nấu dùng đũa khuấy nhẹ tay theo một chiều, khuấy khoảng 2-3 phút là thôi. Khi đun canh phải để cho sôi to trào lên mới hạ lửa, nếu chỉ để sôi nhỏ lăn tăn đã giảm lửa thì gạch sẽ không đóng váng chắc. Sau khi canh đã sôi cần đun thêm từ 5 đến 10 phút nhỏ lửa; Loại quả chua nấu riêu cua ngon nhất là quả dọc, ngoài ra có thể dùng quả me, tai chua, nhót, thanh trà kết hợp với mẻ hoặc giấm bỗng cho vị chua dịu và thơm ngon. Cho cà chua (đã xào qua) cùng quả chua sau khi canh đã sôi. Khi chưng gạch cua phải phi thơm hành khô mới cho gạch vào, không nên khuấy nhiều làm vữa gạch, phải đun cho gạch cạn hết nước mới không bị tanh. Riêu cua ngon phải có gạch đóng chắc nổi lên trên cùng váng mỡ béo mầu đỏ hồng của cà chua và ớt chưng, vị ngọt mát, chua dịu, hơi cay, dùng để ăn cơm hoặc bún.

Riêu cá: Nếu có loại cá tươi to (từ 2 kg trở lên) thì nấu riêu bằng đầu cá sẽ ngon ngọt hơn. Nếu không rán cá trước khi nấu thì phải dùng cá thật tươi sơ chế sạch và tẩy kỹ bằng muối, gừng, rượu. Nếu đem rán xong mới nấu thì chỉ rán qua, không cần rán kỹ quá. Khi nấu, nên xào qua cà chua, đổ nước và đun sôi cho quả chua và gia vị vừa ăn rồi mới cho cá vào, nếu ít nước thì cho thêm bằng nước đang sôi hoặc gần sôi, không cho bằng nước lã.

Các loại quả chua nấu riêu cá cũng tương tự như dùng để nấu món riêu cua. Tùy theo khẩu vị mà có thể cho mẻ hay giấm bỗng vào canh hoặc không cho cũng được. Rau thìa là là loại gia vị không thể thiếu được trong món canh riêu cá. Nấu canh cá biển thì cá phải tươi, chưa qua ướp lạnh mới đảm bảo vệ sinh dinh dưỡng và mùi vị của món ăn.

Riêu trai hến: Chọn loại trai hến tươi, béo ngon, sơ chế sạch. Khi luộc không cần cho nước hoặc cho rất ít vì trai, hến ra nhiều nước. Luộc xong, gỡ lấy thịt, rửa sạch, phi hành mỡ, cho thịt trai, hến vào xào qua, xúc ra để riêng. Xào tiếp cà chua, đổ nước luộc vào đun sôi cho quả chua (me, tai chua, khế...) và mẻ vào, nêm vừa gia vị, cho vài lát ớt thái khoanh, đun sôi kỹ mới đổ trai hến vào, nếu ít nước cũng chỉ cho thêm nước sôi. Rau răm là loại gia vị tạo mùi thơm đặc trưng của món ăn. Món này ăn nóng với cơm, vị chua dịu ngọt mát, hơi cay.

Hầu hết các món canh, riêu này khi nấu đều nên cho thêm ớt khô chưng hoặc vài khoanh ớt tươi để cho vị hơi cay, ăn kèm với rau ghém (tùy theo mùa và sở thích mà lựa chọn những loại rau phù hợp).

(Văn Hóa Nghệ Thuật Ăn Uống)

Việt Báo

Video nổi bật

Tổng Hợp Những Clip Hài Hước Không Thể Nhịn Nổi Cười
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

8/3, rơi nước mắt với món giá xào trụi lủi của chồng

Nhân 8/3, nhiều ông chồng muốn trổ tài nội trợ để tỏ sự quan tâm tới vợ. Tuy nhiên, chưa từng vào bếp khiến quý ông gặp phải không ít tình huống dở khóc dở cười, cho cả nhà một phen cười vỡ bụng.

Căn nhà 'kỳ lạ' của những cô gái lỡ dại mang bầu

Trên con đường Hồ Tông Thốc (thành phố Đà Nẵng) yên bình, có một căn nhà đặc biệt mang tên “Father’s House” (Nhà của bố). “Nhà của bố” nhưng nơi đây lại không có bóng dáng đàn ông, chỉ có những người mẹ trẻ đơn thân đầy nghị lực cùng những đứa con thiếu vắng tình thương của cha.

Nhận xét tin Kỹ thuật nấu các món riêu

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kỹ thuật nấu các món riêu bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ky thuat nau cac mon rieu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kỹ thuật nấu các món riêu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ẩm Thực của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

cook crab technique
technical requirements, crab, selection, spices, tomato, cooking, food, water, hot, delicious

To cook crab, fish, clams, mussels are delicious when cooked should be noted from the stage of raw material selection to manufacturing process that ensures technical requirements and requirements of food organoleptic ..

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM


  • Su kien quoc te noi bat 222 282
    Sự kiện quốc tế nổi bật (22/2 - 28/2)

    Lãnh đạo Đảng đối lập Nga bị ám sát ngay tại Moscow; kết quả vòng đám phán thứ 2 giữa Mỹ và Cuba; Mỹ xác nhận thông tin Trung Quốc đang tiến hành xây dựng các cảng hải quân và sân bay trên các đảo trên Biển Đông... là những tin chính trong tuần qua.

  • Nghin le chuyen tuan qua 2202 2802
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (22/02 - 28/02)

    Hàng loạt tai nạn thảm khốc trong 9 ngày nghỉ Tết; Mùng 6 Tết, dân làng Ném Thượng vẫn chém lợn ở sân đình; Hỗn chiến tại Lễ hội Đền Gióng; Tiền lẻ, chen lấn: Nét đặc trưng “mới” của lễ hội Việt? ... là những tin tức nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua. ------------

  • Toan canh Showbiz tuan 2202 2802
    Toàn cảnh Showbiz tuần (22/02 – 28/02)

    ó nên chỉ trích hình ảnh GS Vũ Khiêu 'thơm' má hoa hậu Kỳ Duyên?,Vợ Baggio tiết lộ sảy thai 2 lần, bị 'cắm vài ba chục cái sừng', Các ngôi sao tranh cãi về “Chiếc váy màu gì?”, Kim Hyun Joong sắp có con với bạn gái bị hành hung, “Thiên thần” Karlie Kloss bỏ Victoria’s Secret,...là những thông tin giải trí nổi bật trong tuần.

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 2202 2802
    Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (22/02 - 28/02)

    Ly kỳ chuyện đời các tướng cướp; Bị cáo về nhà ăn tết với… người bị hại; Vụ án khó điều tra bậc nhất lịch sử phá án Công an Hải Phòng; Những lá thư xin lỗi nức nở từ trại giam; 200 bánh heroin và những người đón Tết muộn; Các tổ 141 bắt nhiều vụ vận chuyển ma túy trong dịp Tết;......là những tin đáng chú ý trong tuần. ------------ Xem thêm: Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (22/02 - 28/02), http://vietbao.vn/An-ninh-Phap-luat/Tin-An-ninh-Phap-luat-tuan-qua-2202-2802/2147540033/218/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

  • Tong hop Doi song tuan qua 232 292
    Tổng hợp Đời sống tuần qua (23/2 - 29/2)

    Dư âm của Tết Nguyên Đán vẫn còn đọng lại trong những câu chuyện gia đình, không khí lễ hội khắp mọi nơi. Những phong tục thờ cúng, giải hạn đầu năm trong dân gian; Những câu chuyện về ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2; Nhiều tấm gương sáng trong đời sống... và những tin tức an toàn thực phẩm bẩn là những thông tin nổi bật tuần vừa qua... ------------ Xem thêm: Tổng hợp Đời sống tuần qua (23/2 - 29/2), http://vietbao.vn/Doi-song-Gia-dinh/Tong-hop-Doi-song-tuan-qua-232-292/2147540036/111/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn