vietbao

"Kiếm" con ngoài vì chồng vô sinh

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Kiem con ngoai vi chong vo sinh
Thụ tinh trong ống nghiệm là một trong những cách giúp các cặp vợ chồng vô sinh có con. Ảnh: MT.

Anh Hoàng, chị Liên ở Tây Hồ, Hà Nội cưới nhau 3 năm chưa có con. Khi vợ đề nghị đi khám để tìm nguyên nhân chạy chữa, Hoàng cứ lần lữa mãi. Sau cùng, chị Liên dọa chia tay, anh mới thú nhận mình bị vô sinh và đồng ý để vợ đi "kiếm" con.

Theo lời bác sĩ, tinh trùng của anh Hoàng phóng ra bị chết ngay nên không thể thụ thai được. Anh biết vợ khao khát có con đến thế nào nên cứ nấn ná mãi không dám cho chị biết. "Anh không thể bắt em ở mãi bên anh mà hy sinh hạnh phúc làm mẹ, nhưng anh cũng không muốn mất em. Em có thể tự "kiếm" một đứa con, anh sẽ coi nó như con mình".

Nói vậy song anh Hoàng cũng thổ lộ với vợ mong muốn xin tinh trùng của người anh ruột để thụ tinh trong ống nghiệm cho chị, vì nghĩ, dẫu sao cùng huyết thống, đằng nào cũng là con cháu trong nhà. Chị Liên rất băn khoăn và đem điều này hỏi chuyên viên tư vấn tâm lý

Thạc sĩ tâm lý Quách Thị Quế, ở đường dây tư vấn tình yêu-hôn nhân 1900585815, thuộc Hội Kế hoạch hoá gia đình Việt Nam, đã cho họ biết, pháp luật quy định người cho và nhận tinh trùng phải hoàn toàn không biết nhau, bởi sẽ gây ra nhiều vấn đề khó xử sau này. Vì thế, bà khuyên họ, nên nhờ người anh trai cho tinh trùng để trao đổi chéo. Nhờ thế, chị Liên sẽ được thụ tinh bằng "tinh binh" của một người không quen biết trong ngân hàng tinh trùng của bệnh viện.

Theo bà Quế, vô sinh là một cú đòn rất nặng đối với đàn ông. Điều này không đơn giản chỉ là việc sinh sản để duy trì nòi giống mà còn liên quan đến danh dự, khả năng, khí chất của họ. Khi gặp nỗi bất hạnh này, họ đau khổ, mất tự tin, cảm thấy như mình không còn là đàn ông nữa.

Bởi thế, đa số đàn ông đều không muốn ai biết sự thật này. Có người còn rất sợ người khác nhắc đến chuyện con cái, thậm chí xa lánh, tránh tiếp xúc trẻ con, coi đó như chạm vào nỗi đau tột cùng của mình. Cũng có không ít ông vì buồn chán, thất vọng, suy sụp mà sa vào rượu chè, bỏ bê công việc. Tuy vậy, cũng có những người đồng ý để vợ đi "kiếm" con, và yêu thương, chăm bẵm đứa trẻ như con đẻ.

Tuy nhiên, có những người dù đã chấp nhận để vợ "tự túc" nhưng vẫn không vượt qua được sự mặc cảm, ích kỷ của bản thân, dẫn đến nghi ngờ, gây tổn thương cho bạn đời. Bà Nguyễn Thị Thương, Giám đốc Trung tâm tư vấn gia đình và ly hôn từng tiếp một phụ nữ tên Thêu ở Bến Tre. Chị đã gọi điện đến trung tâm trong nước mắt, kể rằng sau khi chồng chị biết mình vô sinh, anh đã gợi ý cho vợ đi "nhờ" người khác để có con. Hai người thoả thuận với nhau, đây là bí mật "sống để đời, chết mang theo".

Thế nhưng, khi đứa trẻ ra đời, anh không ngừng dằn vặt chị và xa lánh em bé. "Người đó là ai? Chắc gì chỉ một lần thôi" là câu hỏi thường trực của anh về người đàn ông bí mật. Có lúc, đang ân ái với vợ, anh đột nhiên dừng lại, nhìn chị đầy nghi ngờ rồi bỏ ra ngoài hút thuốc.

"Tôi chỉ muốn kiếm một đứa bé cho vui nhà vui cửa, khoả lấp nỗi trống trải giữa hai vợ chồng, cũng phải nghĩ tới nghĩ lui mới dám "liều", vậy mà..." - chị Thêu tâm sự. Chị cảm thấy bị xúc phạm và có lúc muốn chia tay nhưng nhiều khi vẫn thương anh nên còn băn khoăn chưa quyết định.

Theo nhà tư vấn Nguyễn Thị Thương, tuy khao khát làm mẹ nhưng khi biết chồng không còn khả năng sinh con, phụ nữ Việt Nam, vốn giàu đức hy sinh, ít khi vì vậy mà bỏ chồng. Họ thường cố gắng thuyết phục chồng chữa trị, nhận con nuôi hoặc tự "kiếm". Nếu chồng cố chấp quá, không chia sẻ, thông cảm được với nỗi thiệt thòi, mất mát của vợ, họ mới chia tay.

"Gặp những trường hợp như chị Thêu, rất khó để đưa ra một lời khuyên tốt nhất" - Bà Thương tâm sự - "Tôi chỉ biết nói chị ấy cố gắng cảm hoá chồng bằng sự phân tích khéo léo, chân thành, tình yêu thương và thẳng thắn chia sẻ cảm xúc. Nhưng thực sự là rất khó giữ gia đình hạnh phúc nguyên vẹn được".

Cũng có rất nhiều trường hợp, người phụ nữ vì khao khát được làm mẹ, sợ chồng suy sụp nếu biết sự thật nên đã tự đi thụ tinh trong ống nghiệm để có con. Chị Trà ở Bạch Mai, Hà Nội là một trong số đó.

Đến lấy kết quả khám, chị được bác sĩ cho biết, nguyên nhân hai người chưa có con sau 5 năm kết hôn là lượng tinh dịch của chồng chị ít, lại không có tinh trùng. Chị vừa đau đớn vừa hoang mang, không biết sẽ nói với anh về sự thật này thế nào. Chồng chị là con một, vốn là người rất tình cảm, tự tin vào bản thân và luôn khao khát có con nên điều này sẽ là một cú sốc lớn đối với anh và gia đình. Dằn vặt mãi, cuối cùng, chị quyết định giữ điều bí mật ấy cho riêng mình.

Nhưng thời gian qua đi, gia đình giục giã, chồng sốt ruột, mọi người nhìn chị đầy nghi ngờ. Nghĩ đi nghĩ lại, chị quyết định một mình vào bệnh viện xin tinh trùng để thụ tinh trong ống nghiệm. "Làm thế anh ấy vừa không bị tổn thương, mà mình cũng chẳng phản bội chồng", chị nghĩ. Hơn một năm sau, một bé gái kháu khỉnh ra đời, mái ấm của anh chị ngập tràn hạnh phúc. Hai nhà nội ngoại đều mừng vui, anh cũng rất yêu thương con bé.

Khi con gái được 5 tuổi, anh và gia đình chồng lại muốn chị đẻ tiếp một cậu ấm để nối dõi. Lúc này, câu chuyện cũ lại hiện về, chị không biết phải làm sao. "Nếu anh ấy phát hiện ra sự thật, biết đứa con không phải của mình sẽ thế nào? Có nên "liều" một lần nữa không?", chị dằn vặt và thấy tuyệt vọng.

Theo nhà tư vấn Quách Thị Quế, trong tình huống này, có khi lời nói dối lại là cách hợp lý nhất để giữ được hạnh phúc, sự thanh thản và bình yên trong lòng người thân của chị Trà. Bởi theo bà, khi biết sự thật, chồng chị sẽ vô cùng đau khổ và liệu anh ấy có tin chị đi thụ tinh nhân tạo? Gia đình hai bên sẽ có phản ứng thế nào và tương lai của đứa trẻ sẽ ra sao? Vì thế, chị Trà có thể thuyết phục chồng đi khám rồi thoả thuận trước với bác sĩ để họ hiểu và khẳng định anh mới bị vô sinh thứ phát, không thể sinh con tiếp. Sau đó, tuỳ theo điều kiện và tình hình, vợ chồng bàn bạc để có thể xin thụ tinh đứa thứ hai, hoặc chấp nhận hạnh phúc với cô con gái đã có.

Tuy nhiên, theo bà Quế, đây là một tình huống "cực chẳng đã", người phụ nữ sẽ phải mang bí mật ấy suốt đời, khó bình thản được. Vì thế, theo bà, nếu phát hiện chồng vô sinh, cách tốt nhất là vợ chồng nên thẳng thắn trao đổi với nhau để tìm cách chạy chữa và vượt qua điều bất hạnh này.

Có nhiều trường hợp, người chồng khi biết mình bị vô sinh đã cùng vợ đi xin tinh trùng người khác để thụ tinh trong ống nghiệm và họ đã có cuộc sống hạnh phúc. Câu chuyện của anh Toàn, ở Hà Đông, Hà Tây là một ví dụ.

Lập gia đình 3 năm, vợ chồng Toàn chưa có con. Chạy chữa khắp nơi vẫn chưa được, hai người đi khám ở Bệnh viện Từ Dũ thì biết anh không có tinh trùng. Tính mãi không biết làm thế nào, cuối cùng, Toàn bàn với vợ nhờ người bạn thân cho tinh trùng để chị được thụ tinh nhân tạo bằng mẫu tinh trùng của bệnh viện.

Ban đầu, Tú - bạn Toàn - cũng rất ngần ngại, nhưng nghe anh thuyết phục, lại rất nể và thương vợ chồng Toàn nên đã đồng ý giúp đỡ. Nhưng Tú cũng phải qua một cửa ải gian nan nữa là sự phản đối của vợ. Tú và vợ chồng Toàn năn nỉ, giải thích mãi, cô mới cho chồng "giúp" bạn.

Bây giờ, đứa bé được thụ tinh ngày ấy đã hơn một tuổi. Ai cũng bảo nó vừa xinh giống mẹ vừa lém lỉnh giống bố. Mọi người chỉ biết anh chị sinh khó nên phải thụ tinh trong ống nghiệm, và tinh trùng là của anh.

Thuỷ Nhi

Việt Báo
Comment :"Kiếm" con ngoài vì chồng vô sinh
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Kiếm" con ngoài vì chồng vô sinh bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Kiem con ngoai vi chong vo sinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Kiếm" con ngoài vì chồng vô sinh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
"Search" children out because her husband infertility
Hanoi, Tay Ho, Anh Hoang, in vitro fertilization, infertility, sperm, having children, families, couples, happy, sister, people, his trade, joint
Hoang, Ms Lien in Tay Ho, Hanoi married 3 years have not had children. When her doctor suggested to cause fire, Huang propensity to procrastinate forever. After all, she threatened to break up United, he confessed his infertile wife to go and agree to "make" me ..
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy

Theo phong thủy, nguồn năng lượng điện và gió của điều hòa luôn có ảnh hưởng lớn đến trường khí trong nhà.Việc lắp điều hòa đúng cách để cho ngôi nhà của bạn luôn ấm áp và cân bằng khí là điều lưu ý

Nên tránh lối mòn trong chuyện 'yêu'

Nếu mối quan hệ của hai bạn đã bắt đầu từ lâu thì mọi chuyện giữa hai người rất dễ đi vào lối mòn, kể cả 'chuyện ấy'.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ