vietbao

Khi vợ chồng không còn gì để nói

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Một ngày kia, bạn thấy mình và chồng gặp nhau mà “lừ lừ như tàu điện”, chẳng ai nói với ai câu nào. Chuyện gì xảy ra vậy? 

Khi vo chong khong con gi de noi

“Em không muốn nói với anh nữa. Thật là mệt mỏi. Xì - tốp ở đây” là câu kết thúc của nhiều cuộc tranh cãi giữa vợ chồng khi không tìm được tiếng nói chung.

Dần dần, cả hai vì ngại tranh luận, vì bất đồng quan điểm, họ không còn muốn nói chuyện cùng nhau.

Kết quả: vợ chồng sống chung như hai chiếc bóng. Thậm chí nhiều người thấy chẳng có chuyện gì để nói với nhau nữa. Họ làm gì để cứu vãn cuộc hôn nhân.

Mâu thuẫn vợ chồng khi không giải quyết được sẽ là mối hiểm họa cho cuộc hôn nhân. Rất nhiều cuộc ly hôn xảy ra chỉ vì vợ chồng không thể chia sẻ với nhau những vấn đề trong cuộc sống.

Đi tìm nguyên nhân chính

Chúng tôi mang vấn đề này chia sẻ với chuyên viên tư vấn tâm lý Đoàn Bắc Việt Trân, Tổng đài Tư vấn (08) 1088, TP. HCM. Chị cho biết: “Sự khác biệt về tuổi tác, ngành nghề, thời gian... chỉ là các nguyên nhân khách quan tạo nên sự xa cách giữa các cặp vợ chồng. Từ các yếu khách quan đó, người trong cuộc đã biến chúng thành mâu thuẫn chủ quan do cách suy nghĩ, suy diễn, hành động của mỗi người”.

Đó là trường hợp của chị Ngọc Phượng và anh Tuấn Hùng ngụ tại Q. Bình Thạch, TP. HCM. Anh hơn chị gần 15 tuổi. Sự chênh lệch tuổi tác khiến cả hai có những sở thích, suy nghĩ và lập luận khác nhau.

Trong khi chị Phương vẫn trẻ trung, sôi nổi, anh Hùng đã bước vào tuổi chỉ thích cuộc sống an nhàn, bình yên. Một vài lần chị Phương đề nghị chồng cùng tham dự các cuộc vui của bạn bè chị nhưng anh lắc đầu. Không được đáp ứng sở thích, chị mặc định cho rằng anh sẽ chẳng bao giờ chiều theo ý mình. Từ đó, chị không còn muốn chia sẻ với chồng mình điều gì nữa.

Chị Việt Trân cho biết thêm: “Con người có hai bán cầu não, một bên thiên về xử lý các vấn đề lý tính, một bên thiên về cảm xúc. Thông thường, phụ nữ rất mạnh trong việc thể hiện cảm xúc. Trong khi đó, đàn ông thiên về lập luận logic”.

“Phái mày râu muốn tìm cách giải quyết dứt khoát vấn đề. Ngược lại, tâm lý của phụ nữ nói ra để cải thiện mối quan hệ, có người lắng nghe và chia sẻ chứ không cần giải pháp. Chính sự khác biệt về đích của cùng một hành động “nói” cũng gây nên mâu thuẫn”.

Khi vợ chồng không còn gì để nói, Tình yêu - Giới tính, hanh phuc gia dinh, vo chong ,hon nha gia dinh, giai quyet mau thuan gia dinh, dan ong, phu nu, tinh yeu gioi tinh,

Vợ chồng rất cần sự chia sẻ thường xuyên (Ảnh minh họa)

Lý do không có thời gian bên nhau của chị Thu Thảo, 30 tuổi và anh Tiến Huy, 34 tuổi, chỉ là chất xúc tác trong câu chuyện của họ.

Anh Huy luôn  nghĩ rằng bà xã chăm sóc gia đình đã đủ mệt rồi nên không muốn chia sẻ với chị điều gì vì sợ chị thêm lo lắng. Trong khi đó, chị Thu Thảo lại muốn vợ chồng phải luôn tâm tình, chia sẻ cùng nhau.

“Trong chuyện của chị Thảo và anh Huy, vợ chồng họ đã nảy sinh vấn đề từ những rào cản khách quan. Thay vì cố gắng khắc phục, mỗi người lại mặc định suy nghĩ rằng người kia không hiểu mình. Từ đó dần dần, tạo thành mối rạn nứt”, chị Việt Trân chia sẻ.

Nếu thời yêu nhau, hai người luôn cố gắng tìm hiểu, làm hài lòng nhau, khi kết hôn, họ không còn muốn làm điều đó nữa.

Vợ chồng thường có suy nghĩ: “Lấy nhau rồi cần gì phải khách sáo”. Họ dành phần lớn tâm trí để giải quyết các vấn đề tài chính, con cái, các mối quan hệ… Thời gian và cơ hội gần gũi, chia sẻ với nhau bị thu hẹp. Điều đó khiến mối quan hệ giữa vợ chồng ngày càng phai nhạt.

Hồng Minh, cộng tác viên thiết kế của một công ty quảng cáo, chia sẻ: “Nhiều lúc tôi không chịu đựng nổi sự tẻ nhạt, nguyên tắc của chồng. Anh ấy trái ngược hẳn những người bạn trong giới sáng tạo của tôi. Khi yêu, tôi không nhận ra điều ấy nhưng đến lúc dọn về sống với nhau thì thực sự là bi kịch”.

Sau khi kết hôn, mỗi người trở về đúng bản chất của mình. Ngành nghề trái nhau khiến họ không thể chia sẻ điều gì trong công việc. Chị Minh thất vọng, hụt hẫng và một khoảng cách vô hình đã được dựng lên giữa chị và chồng. Vì không tìm được sự đồng cảm, chị và chồng giữ nguyên những vấn đề của mình. Càng ngày, cái góc riêng của mỗi người càng lớn. Đỉnh điểm là họ không thể nói chuyện với nhau được nữa.

Một trường hợp nữa là vợ chồng sống rất hạnh phúc, chia sẻ được mọi thứ. Tuy nhiên, vì quá hiểu nhau nên dẫn đến tâm lý người này chưa kịp nói, người kia đã cho rằng mình hiểu ý đối phương.

Ban đầu có thể chỉ là tự quyết định mua một món gì đó. Về sau, quyền quyết định thuộc về một trong hai người hoặc mỗi người có phạm vi riêng. Chẳng hạn vợ lo nuôi dạy con, gia đình, chồng đảm trách việc mua xe, nhà, sắm sửa vật dụng lớn, sự nghiệp của con cái…

Thói quen phân chia công việc này vô hình đóng khung và hạn chế cơ hội trao đổi giữa hai người.

Khi vợ chồng không còn gì để nói, Tình yêu - Giới tính, hanh phuc gia dinh, vo chong ,hon nha gia dinh, giai quyet mau thuan gia dinh, dan ong, phu nu, tinh yeu gioi tinh,

Về mặt tâm lý, mỗi người sẽ tự co vào thế giới riêng. Mục tiêu cùng vun đắp hạnh phúc gia đình không còn nữa (Ảnh minh họa)

Những hệ lụy và giải pháp

Khi vợ chồng tìm được tiếng nói chung, bầu không khí gia đình trở nên tẻ nhạt. Về mặt tâm lý, mỗi người sẽ tự co vào thế giới riêng. Mục tiêu cùng vun đắp hạnh phúc gia đình không còn nữa.

Nhu cầu chia sẻ của mỗi người là tất yếu. Khi không được đáp ứng nhu cầu này, họ rất dễ đi tìm đối tượng khác. Đó có thể là bạn bè, đồng nghiệp, người thân… Dần dần, vai trò của người vợ/chồng biến mất. Hậu quả là nếu không có anh/em, tôi vẫn sống.

Một trong những nguyên nhân của các vụ ngoại tình là do vợ hoặc chồng cần tìm người chia sẻ. Người thứ ba để thay thế vai trò của chồng/vợ nên dẫn đến tình trạng “lửa gần rơm, lâu ngày cũng bén”. Và nguy cơ một cuộc hôn nhân tan vỡ hoàn toàn có thể xảy ra.

Để có sự đồng điệu của hai tâm hồn, bạn và chồng nên chấp nhận nhau. Mỗi người cần bỏ bớt cái tôi của mình, phải biết lắng nghe, quan tâm và tìm hiểu đối phương. Việc lắng nghe phải xuất phát từ tình cảm chứ không phải hình thức.

Ngoài ra, bạn và chàng cũng có thể tìm tiếng nói chung trong việc nuôi dạy con cái.

Bên cạnh đó, cuộc sống của mỗi người đều gắn liền với công việc. Những căng thẳng, áp lực của cuộc sống phần lớn nảy sinh từ công việc. Vì thế, bạn nên cố gắng tìm hiểu công việc của chồng/vợ, gặp gỡ, giao lưu với bạn bè của đối phương. Một khi hiểu được công việc của người bạn đời, bạn sẽ dễ dàng thông cảm hơn.

Khi vợ chồng không còn gì để nói, Tình yêu - Giới tính, hanh phuc gia dinh, vo chong ,hon nha gia dinh, giai quyet mau thuan gia dinh, dan ong, phu nu, tinh yeu gioi tinh,

Nên chia sẻ mọi thứ với người bạn đời để gắn bó với nhau hơn (Ảnh minh họa)

Lưu ý:

Những cách dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện mối quan hệ với vợ/chồng:

- Tạo cơ hội để cùng làm một việc như: chăm sóc cây cảnh vào cuối tuần, cùng tập thể dục vào mỗi sáng…

- Đừng ngại nói với chồng bất cứ điều gì. Đó có thể là một chuyện cười bạn vừa đọc được hoặc thông tin vừa gặp lại cô bạn thân.

- Con bạn vòi vĩnh một món đồi chơi, hãy nói để anh nghe thấy: “Con hỏi ý kiến bố xem”. Cách này giúp chồng bạn nhận thấy tầm quan trọng trong gia đình.

Vì sao họ vẫn hạnh phúc sau 10 năm chung sống?

- Thời gian đầu, tôi và ông xã như nước với lửa. Sở thích cả hai dường như trái ngược nhau. Chúng tôi cải thiện điều này bằng cách mỗi người liệt kê danh sách những điều thích và không thích của bản thân. Sau đó ráp lại, thỏa thuận sẽ cùng nhau làm những việc cả hai đều có thể chấp thuận. Từ đó gia đình yên ấm hẳn - Phạm Thị Tuyết, Hà Nội.

- Trước đây, ông xã làm bảo vệ trực đêm, tôi là nhân viên văn phòng. Tôi về đến nhà là lúc anh chuẩn bị đi làm. Tôi sống trong sự buồn tẻ một thời gian dài vì tôi chẳng biết tâm sự cùng ai. Cuối cùng, tôi thuyết phục anh chuyển công tác, để có thời gian bên nhau. Điều hạnh phúc là anh cũng nhận ra vấn đề trong cuộc sống của chúng tôi và đồng ý ngay - Hoàng Minh Trang, TP. HCM.

- 'Em không chịu nổi những người bạn của anh”, là câu nói thường xuyên trước đây của tôi mỗi khi bạn chồng tụ họp ở nhà. Thế là anh giận. bạn tôi đến chơi, anh cũng tỏ thái độ khó chịu. Chúng tôi thường xuyên cãi nhau. Giải pháp cuối cùng là: bạn của ai đến chơi, người kia sẽ tôn trọng và tránh mặt nếu không thích. Vẹn cả đôi đường - La Tú Nga, TP. HCM.

Việt Báo (Theo Eva)

Lũ đến chọn cứu mẹ trước khi cứu vợ, người đàn ông lĩnh 'trái đắng'
Comment :Khi vợ chồng không còn gì để nói
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khi vợ chồng không còn gì để nói bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Khi vo chong khong con gi de noi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khi vợ chồng không còn gì để nói ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
When the couple had nothing to say
nothing, Artwork, relationships, couples, share, per person, problem, time together, sister, brother, look, I , story
One day, you find yourself and her husband met that "looms as rail," nobody told anybody any questions. What happened?.
Đạt ý nguyện nhờ treo tranh theo phong thủy
Đạt ý nguyện nhờ treo tranh theo phong thủy

Để đạt được các mong muốn thầm kín của bản thân trong cuộc sống, bạn có thể treo trong nhà các biểu tượng phong thủy đầy ý nghĩa như sau:

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.