vietbao

Khi vợ chồng không còn gì để nói

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Một ngày kia, bạn thấy mình và chồng gặp nhau mà “lừ lừ như tàu điện”, chẳng ai nói với ai câu nào. Chuyện gì xảy ra vậy? 

Khi vo chong khong con gi de noi

“Em không muốn nói với anh nữa. Thật là mệt mỏi. Xì - tốp ở đây” là câu kết thúc của nhiều cuộc tranh cãi giữa vợ chồng khi không tìm được tiếng nói chung.

Dần dần, cả hai vì ngại tranh luận, vì bất đồng quan điểm, họ không còn muốn nói chuyện cùng nhau.

Kết quả: vợ chồng sống chung như hai chiếc bóng. Thậm chí nhiều người thấy chẳng có chuyện gì để nói với nhau nữa. Họ làm gì để cứu vãn cuộc hôn nhân.

Mâu thuẫn vợ chồng khi không giải quyết được sẽ là mối hiểm họa cho cuộc hôn nhân. Rất nhiều cuộc ly hôn xảy ra chỉ vì vợ chồng không thể chia sẻ với nhau những vấn đề trong cuộc sống.

Đi tìm nguyên nhân chính

Chúng tôi mang vấn đề này chia sẻ với chuyên viên tư vấn tâm lý Đoàn Bắc Việt Trân, Tổng đài Tư vấn (08) 1088, TP. HCM. Chị cho biết: “Sự khác biệt về tuổi tác, ngành nghề, thời gian... chỉ là các nguyên nhân khách quan tạo nên sự xa cách giữa các cặp vợ chồng. Từ các yếu khách quan đó, người trong cuộc đã biến chúng thành mâu thuẫn chủ quan do cách suy nghĩ, suy diễn, hành động của mỗi người”.

Đó là trường hợp của chị Ngọc Phượng và anh Tuấn Hùng ngụ tại Q. Bình Thạch, TP. HCM. Anh hơn chị gần 15 tuổi. Sự chênh lệch tuổi tác khiến cả hai có những sở thích, suy nghĩ và lập luận khác nhau.

Trong khi chị Phương vẫn trẻ trung, sôi nổi, anh Hùng đã bước vào tuổi chỉ thích cuộc sống an nhàn, bình yên. Một vài lần chị Phương đề nghị chồng cùng tham dự các cuộc vui của bạn bè chị nhưng anh lắc đầu. Không được đáp ứng sở thích, chị mặc định cho rằng anh sẽ chẳng bao giờ chiều theo ý mình. Từ đó, chị không còn muốn chia sẻ với chồng mình điều gì nữa.

Chị Việt Trân cho biết thêm: “Con người có hai bán cầu não, một bên thiên về xử lý các vấn đề lý tính, một bên thiên về cảm xúc. Thông thường, phụ nữ rất mạnh trong việc thể hiện cảm xúc. Trong khi đó, đàn ông thiên về lập luận logic”.

“Phái mày râu muốn tìm cách giải quyết dứt khoát vấn đề. Ngược lại, tâm lý của phụ nữ nói ra để cải thiện mối quan hệ, có người lắng nghe và chia sẻ chứ không cần giải pháp. Chính sự khác biệt về đích của cùng một hành động “nói” cũng gây nên mâu thuẫn”.

Khi vợ chồng không còn gì để nói, Tình yêu - Giới tính, hanh phuc gia dinh, vo chong ,hon nha gia dinh, giai quyet mau thuan gia dinh, dan ong, phu nu, tinh yeu gioi tinh,

Vợ chồng rất cần sự chia sẻ thường xuyên (Ảnh minh họa)

Lý do không có thời gian bên nhau của chị Thu Thảo, 30 tuổi và anh Tiến Huy, 34 tuổi, chỉ là chất xúc tác trong câu chuyện của họ.

Anh Huy luôn  nghĩ rằng bà xã chăm sóc gia đình đã đủ mệt rồi nên không muốn chia sẻ với chị điều gì vì sợ chị thêm lo lắng. Trong khi đó, chị Thu Thảo lại muốn vợ chồng phải luôn tâm tình, chia sẻ cùng nhau.

“Trong chuyện của chị Thảo và anh Huy, vợ chồng họ đã nảy sinh vấn đề từ những rào cản khách quan. Thay vì cố gắng khắc phục, mỗi người lại mặc định suy nghĩ rằng người kia không hiểu mình. Từ đó dần dần, tạo thành mối rạn nứt”, chị Việt Trân chia sẻ.

Nếu thời yêu nhau, hai người luôn cố gắng tìm hiểu, làm hài lòng nhau, khi kết hôn, họ không còn muốn làm điều đó nữa.

Vợ chồng thường có suy nghĩ: “Lấy nhau rồi cần gì phải khách sáo”. Họ dành phần lớn tâm trí để giải quyết các vấn đề tài chính, con cái, các mối quan hệ… Thời gian và cơ hội gần gũi, chia sẻ với nhau bị thu hẹp. Điều đó khiến mối quan hệ giữa vợ chồng ngày càng phai nhạt.

Hồng Minh, cộng tác viên thiết kế của một công ty quảng cáo, chia sẻ: “Nhiều lúc tôi không chịu đựng nổi sự tẻ nhạt, nguyên tắc của chồng. Anh ấy trái ngược hẳn những người bạn trong giới sáng tạo của tôi. Khi yêu, tôi không nhận ra điều ấy nhưng đến lúc dọn về sống với nhau thì thực sự là bi kịch”.

Sau khi kết hôn, mỗi người trở về đúng bản chất của mình. Ngành nghề trái nhau khiến họ không thể chia sẻ điều gì trong công việc. Chị Minh thất vọng, hụt hẫng và một khoảng cách vô hình đã được dựng lên giữa chị và chồng. Vì không tìm được sự đồng cảm, chị và chồng giữ nguyên những vấn đề của mình. Càng ngày, cái góc riêng của mỗi người càng lớn. Đỉnh điểm là họ không thể nói chuyện với nhau được nữa.

Một trường hợp nữa là vợ chồng sống rất hạnh phúc, chia sẻ được mọi thứ. Tuy nhiên, vì quá hiểu nhau nên dẫn đến tâm lý người này chưa kịp nói, người kia đã cho rằng mình hiểu ý đối phương.

Ban đầu có thể chỉ là tự quyết định mua một món gì đó. Về sau, quyền quyết định thuộc về một trong hai người hoặc mỗi người có phạm vi riêng. Chẳng hạn vợ lo nuôi dạy con, gia đình, chồng đảm trách việc mua xe, nhà, sắm sửa vật dụng lớn, sự nghiệp của con cái…

Thói quen phân chia công việc này vô hình đóng khung và hạn chế cơ hội trao đổi giữa hai người.

Khi vợ chồng không còn gì để nói, Tình yêu - Giới tính, hanh phuc gia dinh, vo chong ,hon nha gia dinh, giai quyet mau thuan gia dinh, dan ong, phu nu, tinh yeu gioi tinh,

Về mặt tâm lý, mỗi người sẽ tự co vào thế giới riêng. Mục tiêu cùng vun đắp hạnh phúc gia đình không còn nữa (Ảnh minh họa)

Những hệ lụy và giải pháp

Khi vợ chồng tìm được tiếng nói chung, bầu không khí gia đình trở nên tẻ nhạt. Về mặt tâm lý, mỗi người sẽ tự co vào thế giới riêng. Mục tiêu cùng vun đắp hạnh phúc gia đình không còn nữa.

Nhu cầu chia sẻ của mỗi người là tất yếu. Khi không được đáp ứng nhu cầu này, họ rất dễ đi tìm đối tượng khác. Đó có thể là bạn bè, đồng nghiệp, người thân… Dần dần, vai trò của người vợ/chồng biến mất. Hậu quả là nếu không có anh/em, tôi vẫn sống.

Một trong những nguyên nhân của các vụ ngoại tình là do vợ hoặc chồng cần tìm người chia sẻ. Người thứ ba để thay thế vai trò của chồng/vợ nên dẫn đến tình trạng “lửa gần rơm, lâu ngày cũng bén”. Và nguy cơ một cuộc hôn nhân tan vỡ hoàn toàn có thể xảy ra.

Để có sự đồng điệu của hai tâm hồn, bạn và chồng nên chấp nhận nhau. Mỗi người cần bỏ bớt cái tôi của mình, phải biết lắng nghe, quan tâm và tìm hiểu đối phương. Việc lắng nghe phải xuất phát từ tình cảm chứ không phải hình thức.

Ngoài ra, bạn và chàng cũng có thể tìm tiếng nói chung trong việc nuôi dạy con cái.

Bên cạnh đó, cuộc sống của mỗi người đều gắn liền với công việc. Những căng thẳng, áp lực của cuộc sống phần lớn nảy sinh từ công việc. Vì thế, bạn nên cố gắng tìm hiểu công việc của chồng/vợ, gặp gỡ, giao lưu với bạn bè của đối phương. Một khi hiểu được công việc của người bạn đời, bạn sẽ dễ dàng thông cảm hơn.

Khi vợ chồng không còn gì để nói, Tình yêu - Giới tính, hanh phuc gia dinh, vo chong ,hon nha gia dinh, giai quyet mau thuan gia dinh, dan ong, phu nu, tinh yeu gioi tinh,

Nên chia sẻ mọi thứ với người bạn đời để gắn bó với nhau hơn (Ảnh minh họa)

Lưu ý:

Những cách dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện mối quan hệ với vợ/chồng:

- Tạo cơ hội để cùng làm một việc như: chăm sóc cây cảnh vào cuối tuần, cùng tập thể dục vào mỗi sáng…

- Đừng ngại nói với chồng bất cứ điều gì. Đó có thể là một chuyện cười bạn vừa đọc được hoặc thông tin vừa gặp lại cô bạn thân.

- Con bạn vòi vĩnh một món đồi chơi, hãy nói để anh nghe thấy: “Con hỏi ý kiến bố xem”. Cách này giúp chồng bạn nhận thấy tầm quan trọng trong gia đình.

Vì sao họ vẫn hạnh phúc sau 10 năm chung sống?

- Thời gian đầu, tôi và ông xã như nước với lửa. Sở thích cả hai dường như trái ngược nhau. Chúng tôi cải thiện điều này bằng cách mỗi người liệt kê danh sách những điều thích và không thích của bản thân. Sau đó ráp lại, thỏa thuận sẽ cùng nhau làm những việc cả hai đều có thể chấp thuận. Từ đó gia đình yên ấm hẳn - Phạm Thị Tuyết, Hà Nội.

- Trước đây, ông xã làm bảo vệ trực đêm, tôi là nhân viên văn phòng. Tôi về đến nhà là lúc anh chuẩn bị đi làm. Tôi sống trong sự buồn tẻ một thời gian dài vì tôi chẳng biết tâm sự cùng ai. Cuối cùng, tôi thuyết phục anh chuyển công tác, để có thời gian bên nhau. Điều hạnh phúc là anh cũng nhận ra vấn đề trong cuộc sống của chúng tôi và đồng ý ngay - Hoàng Minh Trang, TP. HCM.

- 'Em không chịu nổi những người bạn của anh”, là câu nói thường xuyên trước đây của tôi mỗi khi bạn chồng tụ họp ở nhà. Thế là anh giận. bạn tôi đến chơi, anh cũng tỏ thái độ khó chịu. Chúng tôi thường xuyên cãi nhau. Giải pháp cuối cùng là: bạn của ai đến chơi, người kia sẽ tôn trọng và tránh mặt nếu không thích. Vẹn cả đôi đường - La Tú Nga, TP. HCM.

Việt Báo (Theo Eva)

Comment :Khi vợ chồng không còn gì để nói
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khi vợ chồng không còn gì để nói bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Khi vo chong khong con gi de noi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khi vợ chồng không còn gì để nói ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
When the couple had nothing to say
nothing, Artwork, relationships, couples, share, per person, problem, time together, sister, brother, look, I , story
One day, you find yourself and her husband met that "looms as rail," nobody told anybody any questions. What happened?.
Làm sao để tìm 'vị ngọt' trong chuyện 'yêu'

Phụ nữ luôn muốn tìm 'vị ngọt' trong chuyện chăn gối, đễ giữ hôn nhân và hạnh phúc của mình, mang lại mới mẻ sao cho chàng không bao giờ chán.Đùng để phải ngậm ngùi và bỏ lỡ quá nhiều thời gian.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ