vietbao

Khi con cái "ức hiếp" cha mẹ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Khi con cai uc hiep cha me
Một trong những nguyên nhân xảy ra tình trạng con ức hiếp cha mẹ là do sự nuông chiều con thái quá
Chuyện nghe có vẻ ngược đời nhưng hiện tượng con cái... áp bức cha mẹ đang có chiều hướng gia tăng và đáng báo động. Điều đáng nói là ngoài những gia đình không hạnh phúc, con cái hư hỏng thì trong những gia đình khá giả, nền nếp, bố mẹ là trí thức, có địa vị xã hội cũng bị con cái ức hiếp, ""bắt nạt”.

Đã có một số bậc sinh thành chịu thua con cái và đôi khi lâm vào tình trạng... khủng hoảng đến nỗi phải đi tư vấn tâm lý

Những cha mẹ đáng thương

Trước khi đến trường, Thành - học sinh lớp 10 - ""thông báo"" với cha mẹ: ""Các bạn con đứa nào cũng có xe máy, con thì không. Tuần tới ba mẹ không mua xe máy cho con thì con... nghỉ học luôn!"". Thông điệp ngắn gọn của cậu con làm ông bà Châu (P.8, Q.3) sửng sốt, chẳng nói được tiếng nào. Con đi rồi, ông bà quay sang trách nhau... không biết dạy con, để rồi tự an ủi ""Nó chỉ dọa thôi mà".

Vài tháng nay, Thành liên tục xin cha mẹ mua xe vì "Con lớn rồi, ba mẹ đưa đón mãi cũng kỳ, đi xe ôm thì... nhục nhã với bạn bè"". Chuyện xe cộ luôn ám ảnh đầu óc Thành, ảnh hưởng đến cả chuyện học của nó. Đi đâu nó cũng để ý nhìn và bàn luận về xe máy, cái này xịn, cái kia ngầu, cái nọ đáng để bạn bè phải lác mắt. Chuyện trò với bạn qua điện thoại, ngồi ăn cơm với gia đình, nó cũng luôn đề cập chuyện mua xe.

Cha Thành là bộ đội về hưu, mẹ làm kế toán cho một công ty thương mại, gia cảnh chẳng giàu có gì. Thành vốn là đứa bé hiền ngoan, được cha mẹ yêu chiều, có vẻ khang khác kể từ khi lên cấp III, chơi với đám bạn nhà giàu trong lớp. Mới đầu ông Huy từ chối, nại lý do con còn nhỏ, chưa đủ tuổi đi xe máy. Nó tiếp tục mè nheo thì ông bảo "Nhà mình chẳng dư dả, cứ đi học bằng xe ôm (bao tháng) khi nào đủ tiền ba sẽ mua xe máy cho con"". Thằng con bảo: “Ba làm thế nào mua được thì thôi, con không thể đợi!"".

Tưởng thằng con chỉ dọa, ai dè vài ngày sau nó nghỉ học thật. Mặc cha la mắng, chửi rủa, mẹ khóc lóc, Thành cứ nằm ườn ở nhà, không chịu đi học, đến giờ thì mặt mày sưng sỉa ngồi vào bàn ăn, không nói với ai lời nào. Ngày thứ ba nó không ở nhà mà bỏ đi chơi, giáo viên chủ nhiệm gọi điện thoại đến nhà hỏi sao học trò không đi học, cũng không xin phép. Núng thế, ông bà gọi nó ra đàm phán: "Thôi được, ba mẹ đồng ý, nhưng mua xe thường thôi nhé"". Thằng con hớn hở hẳn: ""Cũng được. Thằng bạn con vừa được bố mẹ nó sắm cho con rim nên nó đang muốn bán lại chiếc Cúp 81, ba mua cho con đi"".

Xe mua về hôm trước, hôm sau nó vui vẻ đi học trở lại. Một thời gian sau, nó ra điều kiện: "Hết năm học này, ba mua con Nouvo cho con nhé. Bữa nào ba ghé bãi xe trường con mà xem, toàn xe xịn không à, chiếc 81 của con dựng bên thấy hổ thẹn quá". "Con lấy xe ba mà đi"". ""Xe 82 của ba con không thích, tụt hậu rồi. Thằng bạn con lại muốn bán con rim vì ba nó hứa sắm cho con pây xì rồi, hay ba mua con rim này cho con? Nếu ba mua con hứa sẽ học hành chăm chỉ. Còn không thì... ba biết con thế nào rồi đấy!"".

Hai bà mẹ tuổi trạc 40, nước mắt ngắn dài, dắt díu nhau đến Trung tâm Tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân - gia đình (Nguyễn Thông, Q.3). Hai chị vốn là bạn học cũ có hai đứa con gái tuổi 15, học cùng lóp 9 ở một truờng điểm của TP. Nỗi khổ của hai bà mẹ này là "không biết dạy con làm sao nữa vì tụi nó hư không chịu nổi".

Chị Kiều Thanh, mẹ của Uyên Nhi, khóc nức nở: ""Tôi không để nó thiếu thứ gì, việc nhà cũng không phải làm, chỉ việc học nhưng bây giờ lại bất trị, không lo học hành mà lo ăn chơi đua đòi. Muốn đòi gì phải được, không như là dọa bỏ học, tự tử, cha mẹ phải chào thua riết đến nỗi đâm... sợ con". Chị Yến Trinh, mẹ của Như Mai, mặt rầu rầu: ""Con gái tôi lúc nhỏ vốn ngoan, tính tình dễ thương, vui vẻ tự nhiên lớn lên sinh lầm lì, khó dạy. Mấy tuổi ranh bày đặt mơ mộng, yêu đương.

Hai gia đình chúng tôi thân nhau, hai đứa trẻ học cùng lớp cũng thân nhau, hư... giống nhau. Hôm trước hai đứa đàn đúm với một đám bạn đi chơi đêm, về khuya, chửi bới cấm cản thế nào cũng không được. Mới đêm qua, chúng tôi phải khóa cửa phòng con lại, sáng nay không thấy nó xuống ăn sáng, gọi không được, phá cửa vào phòng mới hay nó trốn nhà, nhảy xuống đường qua cửa sổ để đi chơi, giờ chưa về. Chúng tôi cũng không biết tìm con ở đâu""...

Bà Ngọc Mai ở Vĩnh Long lại có nỗi khổ khác. Vợ chồng bà chỉ có một đứa con trai duy nhất nên cưng như trứng mỏng. Hải - tên cậu con trai - học rất giỏi, ích kỷ "bẩm sinh"", hay "bắt nạt" cha mẹ, ép cha mẹ làm theo ý mình, không như ý thì làm mình làm mẩy, thậm chí có lần nó dọa chặt ngón tay nếu ông bà không mua cho nó bộ đồ chơi điện tử play station.

Đang học lớp 11, Hải bỏ ngang vì ""chán học"", nói cách nào cũng không được, ông bà gửi con lên Sài Gòn học khóa quay video ở đài truyền hình với dự tính sau này sẽ mở tiệm quay phim, chụp hình cho con. Ngoài tiền học phí, cậu ""lĩnh"" tiền trọ, tiền cơm, xài vặt đều đều vài triệu mỗi tháng, nhưng 6 tháng trôi qua vẫn chưa thấy con ra nghề, mà tiền nó yêu sách để học nâng cao, mua sắm thiết bị, chi phí thực tập ngày càng tăng... nại khó khăn thì nó nói sẽ bỏ học về nhà... nằm chình ình cho ba mẹ biết thân.

Bà Mai lên TP hỏi thăm mới hay thằng con chỉ học hai tháng rồi bỏ ngang, vậy nó lấy tiền nhà làm gì? ""Có thằng bạn phụ bán xe ở khu Gia Long, con ra đó học nghề để sau này buôn bán xe"". Bà Mai khóc lóc, sợ thằng con xa nhà ăn chơi, lêu lổng rồi hư hỏng nên bà yêu cầu nó về Vĩnh Long rồi tính nhưng thằng con không chịu, trốn đi ở trọ chỗ khác. Nhờ thằng con rể đi lùng kiếm mấy ngày, bà Mai mới tìm thấy thằng con râu ria, tóc tai bù xù ốm nhách trong một khu nhà trọ tồi tàn mà những hàng xóm của nó trông cũng không mấy lương thiện. Phỉnh nịnh, dụ dỗ, hứa hẹn đủ điều bà Mai mới ""dinh" được thằng con về quê nằm... chình ình vô dụng ở nhà nhưng bà thấy yên tâm hơn là để nó bay nhảy trên TP mà không kiểm soát được...

Trăm sự do nguồn gốc giáo dục gia đình

- Đã từng có một tập thể cha mẹ đến văn phòng chúng tôi để bày tỏ bức xúc của họ về tình trạng con cái bắt bí, ức hiếp cha mẹ. Đây là những phụ huynh có con học chung và chơi thân với nhau. Đám trẻ con họ liên kết với nhau để đòi hỏi cha mẹ về vật chất, ""chỉ điểm"" cha mẹ nên mua cho chúng xe cộ, đồ đạc ở nhà đứa này, đứa kia. Bên cạnh lớp trẻ chăm chỉ học hành, cần cù lao động, có ý chí vươn lên thì cũng xuất hiện không ít người trẻ vô trách nhiệm với gia đình, xã hội. Các em sống ích kỷ, chỉ biết mình, đòi hỏi thỏa mãn mọi ý thích của bản thân bất chấp người xung quanh, hậu quả. Hiện nay có nhiều gia đình mà bố mẹ không chỉ huy được con cái mà ngược lại bị con ""áp bức""! - bà Nguyễn Thị Hòa Minh - Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn TL-TY-HN-GĐ nói.

Theo bà Minh, vấn nạn trên là hậu quả từ nguồn gốc giáo dục gia đình, khi cha mẹ quá nuông chiều con, thỏa mãn mọi ý thích của con mà thiếu suy xét, cân nhắc lợi hại. Có những gia đình giàu có, mua cho con xe hơi, cho đi du học nước ngoài... mà thiếu giáo dục, định hướng cho con cũng góp phần tạo nên những kẻ ăn chơi, đua đòi, quậy phá và vi phạm pháp luật. Vốn được cưng chiều, điều kiện sống đầy đủ, dễ dãi nên khi trái ý trẻ thường ra điều kiện "áp bức" cha mẹ để đạt mong muốn, không được thì bị sốc, thậm chí bị tâm thần.

Một phụ nữ xin tư vấn qua điện thoại, hỏi chuyên viên tư vấn về trường hợp khó xử của mình, có nên tiếp tục cho con gái du học ở nước ngoài hay không. Cô con gái cưng của chị được gia đình cho du học ở Hà Lan. Nhưng cô bé khó hội nhập với môi trường mới, cuộc sống xa nhà có nhiều khó khăn khiến em khó "tồn tại". Mỗi ngày bà mẹ gọi điện thoại cho con gái... 10 lần để đánh thức con dậy đi học, hướng dẫn con nên ăn gì. Người dì (Việt kiều) của em đến thăm ""phản ánh"" về gia đình em là ""con gái gì mà ăn ở dơ bẩn, phòng ốc bừa bộn...".

Sự nuông chiều, ấp ủ con thái quá dẫn đến hậu quả là hạn chế trẻ cơ hội trải qua, tiếp thu và học được những kỹ năng sống. Trong khi các gia đình ngày càng ít con, cha mẹ ngày càng khá giả, tiền nhiều được dốc vào con, chiều chuộng, thỏa mãn mọi ý thích của con để bù đắp những ngày cha mẹ nghèo khó. Bà Minh cho rằng đây là một sai lầm vì trẻ không lao động, chưa làm ra tiền nên không biết giá trị thật sự của đồng tiền lại quen được chu cấp, sử dụng tiền thoải mái nên hình thành thói quen xấu ảnh hưởng đến tính cách, đạo đức, trái ngược với mong muốn của cha mẹ.

Một trong những chức năng chính của gia đình là giáo dục con cái. Giáo dục con tồi sẽ cung cấp cho xã hội những sản phẩm xấu. Tệ nạn, tỉ lệ tội phạm, các băng cướp trẻ ngày càng tăng... một phần cũng từ đây mà ra. Giáo dục trong gia đình rất quan trọng. Gia đình cũng là một trường học và người mẹ là cô giáo đầu tiên của trẻ, phải dạy dỗ, đưa trẻ vào nề nếp, kỷ luật từ nhỏ. Cha mẹ phải gương mẫu, hiểu tâm lý lứa tuổi của trẻ và có phương pháp giáo dục con cái hợp lý, khoa học - muốn thế cha mẹ phải có kiến thức, trong đó vai trò của người mẹ là quan trọng nhất do là người trực tiếp chăm sóc và có thời gian gần gũi trẻ nhiều nhất.

Sự kết hợp gia đình, nhà trường, xã hội trong việc giáo dục trẻ phải dựa trên nền tảng giáo dục gia đình. Những giải pháp hiệu quả để giáo dục trẻ trong gia đình, theo bà Minh là: tạo thói quen tốt cho trẻ từ nhỏ; phải xét nhu cầu vật chất của con có hợp lý không, không hợp lý phải giải thích để con hiểu; thái độ của cha mẹ rất quan trọng, không nên dỗ dành, mặc cả "con ngoan, học giỏi bố mẹ sẽ cho..."; góp phần dẫn dắt, giáo dục, hình thành ở con tính cách tự lập, độc lập để hình thành những kỹ năng sống, ngược lại trẻ sẽ yếu đuối, ỷ lại, ích kỷ...

Theo PNCN

Vợ bắt quả tang chồng quan hệ với người tình tại nhà
Comment :Khi con cái "ức hiếp" cha mẹ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khi con cái "ức hiếp" cha mẹ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Khi con cai uc hiep cha me ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khi con cái "ức hiếp" cha mẹ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
When children "bullying" parents
social status, alarming tendency, parents, families, children, education, bullying, nor young, three, purchase, straight, to
Overheard seem paradoxical, but the phenomenon of children ... oppressive parents have tended to increase and alarming. It is noteworthy that in addition to family happiness, children are damaged in the wealthy family, order, parents are intellectuals, ...
Đạt ý nguyện nhờ treo tranh theo phong thủy
Đạt ý nguyện nhờ treo tranh theo phong thủy

Để đạt được các mong muốn thầm kín của bản thân trong cuộc sống, bạn có thể treo trong nhà các biểu tượng phong thủy đầy ý nghĩa như sau:

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t