Thứ sáu, 15 Tháng ba 2002, 16:40 GMT+7

Hủ tiếu sa tế

Món ngon hủ tiếu sa tế như chứng tích hảo thực Tàu phối hợp gia vị Ấn. Người xưa đã tài tình sáng tạo món ngon, rút tỉa tinh hoa từ hai vùng riêng biệt, nhanh chóng "Sài Gòn hóa", định hình, lưu truyền. Tới nay, hủ tiếu sa tế vẫn đứng vững, chủ yếu tập trung trong vùng Chợ Lớn.

Thực ra, sa tế là hỗn hợp phụ gia tẩm ướp thực phẩm của dân Mã Lai gốc Ấn, giữ tập quán chế biến món ăn danh tiếng, đậm đà gia vị chính gốc Ấn Độ. Từ đó, hình thành các món sốt ớt sa tế, thịt nướng sa tế, dê nấu sa tế thơm lừng mùi cà ri, nghệ, hồi, quế, ngò, tiêu... Màu sắc hấp dẫn, phảng phất hương vị Đông phương huyền bí, lôi cuốn, mời mọc. Các món ăn có sa tế nhanh chóng phổ biến sang Singapore, Indonesia, Hong Kong, Sài Gòn và xa hơn nữa.

Người Hoa ở Chợ Lớn du nhập, địa phương hóa (cho hợp khẩu vị bản xứ) phụ gia sa tế. Các tổ sư đầu bếp phải bớt đi liều lượng những thứ gia vị căn bản nhằm giảm mùi hồi nồng. Hãm vị cay "hỗn" như xé lưỡi, phối trộn thêm bột đậu phộng, nước chấm Tàu... hoàn chỉnh, định hình loại sa tế Sài Gòn, thơm dịu, tươi sắc, vị cay - chua - béo - mặn - ngọt, thanh cảnh, nhẹ nhàng.

Trong Chợ Lớn, các tiệm ăn khéo léo bày món "ruột" là hủ tiếu thịt bò kết hợp sa tế thành món ăn ngon độc đáo. Trong những chiều mưa buồn, lạnh run, ghé quán Tàu, ăn món Tiều càng thi vị hơn. Mới dừng lại, mũi đã hít được mùi thơm lan tỏa từ cái nồi sôi sùng sục thứ nước sốt nấu bằng bột đậu phộng, tẩm gia vị đại hồi, tiểu hồi, quế chi, thảo quả, đinh hương, cam thảo, cà ri, nghệ, lá thơm Ấn Độ... Xung quanh, treo lủng lẳng thịt bò tươi hồng, lòng bò, ê hề ớt đỏ, dưa leo, giá sống trắng muốt, rau quế, lá ngò gai tươi xanh, chanh vàng...

Thực khách lớn tiếng gọi món ăn cho "sốt dẻo". Chủ Tiều tức tốc thọc tay vào cần xé nhỏ, bốc giá sống, hủ tiếu, dồn vào vợt đồng, thọc vào thùng nước sôi, trụng sơ qua rồi trút vào tô. Sắp thêm mớ dưa leo xắt sợi to, nhón nhúm thịt bò sống đã xắt mỏng, cho lên cái vợt cạn bằng kẽm, đưa vào nồi nước sốt sa tế, trụng chín tái. Vớt thịt ra, trải trên mặt tô hủ tiếu, múc sa tế chan, chế thêm chút dấm và "bạch chấp". Món ngon bốc khói, thơm phức mùi thịt chín lẫn phụ gia mang hương vị Hồi, Ấn, Hoa. Thêm rau quế, ngò gai, ăn nóng. Thịt bò thơm, mềm, hủ tiếu mềm dẻo, rau, giá tai tái. Vị béo, chua, cay mặn ngọt đủ cả. Hết phần cái, húp cạn nước sốt, cảm thấy cái ngon như trọn vẹn hơn.

Thưởng thức chỉ 1 tô nhỏ thôi là đủ. Chưa đã, kêu thêm, ăn no e mất ngon.

Các quán sa tế Sài Gòn

- "Tò hia" (anh cả): Chủ nhà thờ tự của gia đình, cùng vợ con bán sa tế ở quán Tô Ký 156 đường Gia Phú, quận 6, TP HCM.

- "Nò hia" (em thứ hai): kế nghiệp tiệm sa tế Tô Ký của cha ở 36 đường Gò Công, quận 5.

- "Xa hia" (em út): mở tiệm lớn Tô Ký bán sa tế ở 15-17 đường Chu Văn An, quận 6.

Ngoài ra, còn có các quán ngon:

- Quang Ký: (trước cổng chùa Tam Sơn) đường Triệu Quang Phục, quận 5, quán lâu đời, giá 12.000 đồng/tô.

- Oai Ký: vỉa hè đường Triệu Quang Phục, quận 5, giá l0.000-12.000 đồng/tô.

- Quán phở 12: vỉa hè đường Triệu Quang Phục, giá 10.000-12.000 đồng/tô.

- Nguyên Phát: 581 đường Nguyễn Trãi, quận 5, đặc biệt sa tế thịt nai giá 12.000 đồng/tô.

- Hưng Phát: 45 đường Gò Công, quận 5, sa tế nai, giá 8.000 đồng/tô.

(Theo Tư vấn tiêu dùng)

Nhận xét tin Hủ tiếu sa tế

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hủ tiếu sa tế bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hu tieu sa te ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hủ tiếu sa tế ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ẩm Thực của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

satay rice noodle
Saigon, Cholon, Trieu Quang Phuc, Ky, noodles, spices, shaped, beef, fast food, international, delicious, sugar, price, publication

satay noodle dishes such as evidence of good ships coordinate the Indian spices. The ancients had ingeniously creative dishes, drawn from elite two separate areas, quickly "Saigon of" shape, circulated. To date, satay noodles was still standing, mostly ...

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Các bài viết khác:





  • Su kien quoc te noi bat tu nay 178 den 238
    Sự kiện quốc tế nổi bật (từ này 17-8 đến 23-8)

    Bạo loạn ở Lybia, Iraq, miền Đông Ukcraine; cái chết bi thương của nhà báo Mỹ quả cảm James Foley; lễ đón long trọng và đầy xúc động thi thể 20 nạn nhân trên chiếc máy bay xấu số MH 17 của Malaysia ... là những tin tức đáng chú ý trong tuần qua.

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 1708 2308
    Tin An ninh – Pháp luật tuần qua (17/08 – 23/08)

    Đôi nam nữ chết trong ô tô ở Bình Dương; Hoãn phiên toà xét xử vợ nguyên bí thư xã đốt xác; Vì sao trùm xã hội đen Minh 'sâm' còn nguy hiểm hơn cả Năm Cam?;

  • Tong hop Doi song tuan qua 178 248
    Tổng hợp Đời sống tuần qua (17/8 - 24/8)

    Người đàn ông 3 lần 'nhặt vợ', 4 lần bán con; Người đàn ông 10 năm chăm vợ điên tình là những câu chuyện gia đình cảm động; Tâm sự của những ông bố bà mẹ nuôi con đơn thân; Cần chuẩn bị những gì khi con vào lớp 1?; Rất nhiều mẹo vặt hay cho gia đình bạn; Một tuần nóng với tin kem đánh răng chứa chất gây ung thư; Và nhiều tin tức thực phẩm bẩn đáng lưu ý...

  • Toan canh Showbiz tuan 1708 2308
    Toàn cảnh Showbiz tuần (17/08 – 23/08)

    Sao Việt và sao thế giới hưởng ứng phong trào Ice Burken Challenger, 2 nhạc sĩ Phú Quang và Phó Đức Phương tranh cãi tiền tác quyền, Nhạc sĩ Quốc Trung viết thư “dằn mặt” người yêu của con gái, Phi Thanh Vân công khai chuyện có bầu với "tình trẻ", con trai ruột của Thành Long bị bắt vì ma túy,...

  • Nghin le chuyen tuan qua 1708 2308
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (17/08 - 23/08)

    Trung Quốc bành trướng Biển Đông vì tư duy mình là trùm thiên hạ; Kết luận thanh tra toàn diện chùa Bồ Đề; Phó giáo sư “ra giá” 200 triệu đồng lấy bằng tiến sĩ y khoa; Lương thấp, vào công chức vẫn như "miền đất hứa".... là những tin tức nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua (17/08 - 23/08).