vietbao

Học sinh đóng tiền “trực cổng, trực trống”!?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Đó là một trong nhiều khoản tiền “khó hiểu” và “lạ lùng” khác mà học sinh tỉnh Quảng Nam đóng đầu năm học này. Sự việc không chỉ dừng tại đó, bởi vì trong những ngày qua đi tìm hiểu vấn đề, chúng tôi còn biết thêm, trên danh nghĩa các khoản thu với tinh thần tự nguyện, ban đại diện hội cha mẹ học sinh (HCMHS) các trường học đã đề ra nhiều khoản thu hết sức “trái khoáy” và không sử dụng vào đúng mục đích như đã quy định.

Trong khi đó, các văn bản triển khai thu tiền này đều có dấu xác nhận của nhà trường và được nhà trường tổ chức thu và giữ tiền hộ cho HCMHS. Vấn đề đang là nỗi băn khăn, thắc mắc và trăn trở của nhiều phụ huynh học sinh, đặc biệt là những người dân có điều kiện kinh tế gia đình khó khăn khi phải đối mặt với các khoản đóng góp đầu năm học quá lớn.

Chị Nguyễn Thị L (xã Điện Ngọc, Biện Bàn, Quảng Nam) bày tỏ, mới vào đầu năm học mà gia đình phải đóng trên dưới 10 triệu đồng để lo cho 4 người con đi học. Không biết trong thời gian tới còn phải đóng thêm khoản nào nữa không? Thật sự gia đình hiện gặp rất nhiều khó khăn!

Lớp học MG tại điểm trường thôn Viêm Trung-Trường MG Điện Ngọc
Lớp học MG tại điểm trường thôn Viêm Trung-Trường MG Điện Ngọc

Ngoài đứa con đầu học đại học tại thành phố Đà Nẵng, ba người con còn lại của chị đều đang học phổ thông tại địa phương. Chị thắc mắc, trong văn bản mà nhà trường gửi về cho gia đình có những khoản thu đầu năm học khiến gia đình hết sức khó hiểu và cảm thấy lạ. Ví như khoản: “tiền trực cổng, trực trống”, “tiền phụ phí” hay “tiền học tập”…Thực sự có rất nhiều phụ huynh có cùng nỗi băn khoăn, thắc mắc như gia đình tôi nhưng không ai dám nói ra.

Anh Nguyễn H.Tr (xã Điện Ngọc, Điện Ban, Quảng Nam) cho biết, ngoài các khoản thu được liệt kê trong văn bản gửi về cho gia đình, thì giáo viên Trường MG Điện Ngọc lại vận động thu thêm 200.000 đồng để mua ti vi trang bị cho phòng học.

Theo như văn bản kế hoạch thu năm học 2012-2013 mà Trường Mẫu giáo Điện Ngọc gửi cho phụ huynh học sinh thì tổng số tiền một học sinh phải đóng lên đến 835.000 đồng. Ngoài các khoản thu hàng tháng để tổ chức nuôi dạy bán trú là 300.000 đồng/HS, trong đó có các khoản tiền “ca trưa bán trú” và “tiền phụ phí” hết sức khó hiểu. Bên cạnh đó, nhà trường tổ chức thu thêm các khoản đầu năm như: tiền hoạt động (40.000đ/cháu), tiền phụ huynh (40.000đ/cháu), tiền dọn vệ sinh (10.000đ/cháu), tiền điện (50.000đ/cháu). Theo đó, nhà trường cũng tổ chức thu giúp Hội CMHS các khoản khác, bao gồm: tiền học tập (100.000đ/cháu), tiền đồ chơi (25.000đ/cháu), tiền đồ dùng cho nhà bếp và lớp (40.000đ/cháu), tiền đồ dùng cá nhân (70.000đ/cháu), tiền đồng phục (80.000đ/cháu).

Tuy vậy, khi chúng tôi đến tìm hiểu và làm rõ về các khoản thu này thì lãnh đạo Trường MG Điện Ngọc cung cấp những thông tin các khoản thu hoàn toàn khác và không đầy đủ so với danh sách thu mà nhà trường gửi cho PHHS. Bà Hà Thùy Long – Hiệu trưởng Trường MG Điện Ngọc cho biết, các khoản thu của nhà trường đều thông qua Hội phụ huynh với giáo viên chủ nhiệm và có “ban bệ” tổ chức thu. Đối với trường MG mà không có các khoản đóng góp, hỗ trợ của phụ huynh thì nhà trường sẽ không thể thực hiện được mảng chuyên môn; bởi vì, kinh phí theo ngân sách tính trên đầu học sinh cấp cho nhà trường rất ít, không đủ trang trải cho mọi hoạt động của nhà trường.

Ông Võ Ngọc Hạng, Hội trưởng Hội CMHS Trường MG Điện Ngọc cho hay, các khoản thu đều được thực hiện trên tinh thần tự nguyện của PHHS và hiện số tiền các khoản đóng góp này đã gửi cho thủ quỹ nhà trường quản lý. Về khoản đóng góp 200.000đ/HS để mua sắm ti vi tại điểm trường thôn Viêm Trung là do sự thỏa thuận giữa giáo viên và những phụ huynh có con em học tập ở đó.

Tiếp tục tìm hiểu thêm các trường đóng trên địa bàn thì chúng tôi được biết thêm còn có nhiều khoản thu “khó hiểu” và “lạ lùng” khác. Ngoài các khoản thu tiền học phí, bảo hiểm tai nạn và bảo hiểm y tế, thì theo văn bản tổng hợp các khoản tiền đầu năm học 2012-2013 của Trường THCS Dũng sĩ Điện Ngọc (xã Điện Ngọc, huyện Điện Bàn, Quảng Nam) còn có 14 khoản tiền khác mà học sinh phải đóng trong đầu năm học này lên đến 237.000 đồng. Với danh nghĩa các khoản tiền do phu huynh họ tự nguyện đóng góp, tuy nhiên số tiền này không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban đại diện CMHS. Trong đó, có những khoản thu rất “khó hiểu” như: tiền trực cổng, trực trống (10.000đ/HS); hỗ trợ cho Hội Chữ thập đỏ (5.000đ/HS); tiền sửa điện nước, chăm sóc cây, bảo vệ ban đêm (20.000đ/HS; bảo trì máy tính (5.000đ/HS); hỗ trợ tu sửa CSVC giữ chuẩn (40.000đ/HS); tiền ủng hộ sách cho thư viện (5.000đ/HS); bì đựng bài kiểm tra, giấy mời (8.000đ/HS)…

Trao đổi và làm việc với lãnh đạo Trường THCS Dũng sĩ Điện Ngọc về vấn đề này thì được bà Trần Thị Thanh Vân – Hiệu trưởng cho biết, đây là những khoản thu do Ban đại diện Hội CMHS tự nguyện thống nhất đóng góp chứ nhà trường không có chủ trương thu. Các khoản thu này nhằm hỗ trợ cho các hoạt động của nhà trường, trong đó cũng có các khoản PHHS nhờ nhà trường mua sắm hộ để phục vụ cho việc học tập và giáo dục của nhà trường.

Văn bản tổng hợp các khoản thu đầu năm của Trường MG Điện Ngọc gửi cho PHHS đóng góp
Văn bản tổng hợp các khoản thu đầu năm của Trường MG Điện Ngọc gửi cho PHHS đóng góp

Chiều ngày 12/9 vừa qua, trao đổi nắm bắt thông tin với Phòng GD&ĐT huyện Điện Bàn, ông Nguyễn Tấn Ngọc – Trưởng phòng cho hay, từ đầu năm hoc, phòng GD&ĐT huyện đã gửi các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GĐ&ĐT Quảng Nam về các trường. Trong thời gian qua, phòng GD&ĐT huyện cũng chưa nhận được thông tin phản ảnh nào về vấn đề thu chi sai quy định đầu năm học của các đơn vị trường học. Đầu năm học do phải lo và làm nhiều việc nên phòng GD&ĐT chưa tổ chức kiểm tra, giám sát về các khoản thu đầu năm của các đơn vị trường học được.

Không riêng gì các trường trên địa bàn huyện Điện Bàn, tại huyện Đại Lộc (Quảng Nam) một số trường học cũng xảy ra hiện tượng triển khai thu nhiều khoản tiền trái với quy định. Ông Nguyễn Hòa – Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thúc Kỳ (thị trấn Ái Nghĩa, Đại Lộc) thừa nhận, ngoài các khoản thu theo quy định thì nhà trường tổ chức thu hộ cho học sinh một số khoản khác như: quần áo thể dục, thể thao; BHYT, BHTT. Thông qua hội PHHS thu thêm tiền hỗ trợ dạy và học, hỗ trợ xây dựng CSVC nhà trường. Sắp tới sẽ dự kiến thu thêm 100.000đ/HS để xây dựng sân, đường vào trường.

“Năm học này, trường cũng tiếp tục dạy tăng tiết cho học sinh (6 tiết/tuần) nên thu thêm 1.500đ/HS/tiết. Và theo đề nghị của PHHS, trường sẽ thu thêm 7.000đ/HS để mua thêm quạt lắp đặt tại các lớp học”, ông Nguyễn Hòa nói.

Thiết nghĩ, trong điều kiện nhà trường còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, vì thế, có thể nhà trường thực hiện chủ trương xã hội hoá giáo dục bằng cách huy động sự đóng góp cả vật chất lẫn kinh phí từ HCMHS là một điều dễ hiểu. Tuy nhiên, thực tế đó không những đã làm thu hẹp ý nghĩa và bản chất của xã hội hoá giáo dục, mà còn tạo nên những băn khoăn, bức xúc trong xã hội.

Năm học 2012-2013 là năm học thứ 2 Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT (ngày 22 tháng 11 năm 2011) ban hành Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh có hiệu lực thực hiện. Thế nhưng, nhiều Ban đại diện cha mẹ học sinh các trường có sự “tiếp tay” của Ban lãnh đạo nhà trường tổ chức quyên góp của người học hoặc gia đình người học ngoài các khoản tự nguyện đúng quy định thì còn thu các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện CMHS.

Theo đó, dùng để chi vào các hoạt động của nhà trường như: bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường, vệ sinh trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Để khắc phục tình trạng nói trên, cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng bộ cơ sở về chủ trương và phương pháp vận động xã hội hoá giáo dục nhằm huy động đóng góp một cách phù hợp, sao cho thực sự dân chủ và tổ chức quản lý chặt chẽ. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo của chính quyền; sự giám sát, kiểm tra ngành chức năng địa phương; nêu cao trách nhiệm của nhà trường, nâng cao nhận thức trong nhân dân. Siết chặt công tác quản lý từ khâu thu, đến việc mua sắm, thanh quyết toán thật chặt chẽ để tiền của đóng góp được sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả.


Theo Giáo dục & Thời đại

Comment :Học sinh đóng tiền “trực cổng, trực trống”!?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Học sinh đóng tiền “trực cổng, trực trống”!? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hoc sinh dong tien truc cong truc trong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Học sinh đóng tiền “trực cổng, trực trống”!? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
Students play money " online , directly in " ! ?
Dien Ngoc , Field MG Dien Ngoc , Dien Ban , Minutes , Mrs L , Association of Parents of Students , economic conditions , economic family , in time, nominally , Quang Nam Province , especially is , schools , revenues ,
It 's a lot of money " confusing " and " strange " that students in Quang Nam province close this school year . The work does not stop there , because in those days to find out the problem , we know more , on behalf of the account ...
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy

Theo phong thủy, nguồn năng lượng điện và gió của điều hòa luôn có ảnh hưởng lớn đến trường khí trong nhà.Việc lắp điều hòa đúng cách để cho ngôi nhà của bạn luôn ấm áp và cân bằng khí là điều lưu ý

Nên tránh lối mòn trong chuyện 'yêu'

Nếu mối quan hệ của hai bạn đã bắt đầu từ lâu thì mọi chuyện giữa hai người rất dễ đi vào lối mòn, kể cả 'chuyện ấy'.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.