vietbao

Học bơi trên cạn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Gần 40 tuổi, từng co rúm người mỗi khi xuống nước, nhưng năm ngoái chị Loan (Khánh Hòa) đã biết bơi và còn dạy cho cô con gái 9 tuổi hoàn toàn tự tin dưới nước. "Ông thày giỏi" của chị là một trang mạng.
> Bé 8 tháng tuổi tập bơi

Chị Đào Thị Thái Loan (Nha Trang, Khánh Hòa) kể, hè năm ngoái, chị được cậu con trai đầu (14 tuổi) chỉ cho xem một trang dạy bơi mà cháu rất thích. Tò mò, chị vào xem thử và thấy hay, lại không tốn tiền, nên đã đăng ký được nhận các bài học bơi qua mail. Ở nhà, mỗi ngày chị tự tập theo những hướng dẫn này, khi đã thành thục thì nhờ ông xã đưa ra bể thực hành.

eboi.vn
Ảnh: Các bé tập bơi trên cạn

Vui mừng vì không ngờ mình bơi được sau vài buổi, dù vốn là người rất nhát nước, chị tiếp tục hướng dẫn cô con gái tập bơi theo những gì mình đã học.

"Trong vòng chưa đầy một tháng, cả hai mẹ con không những biết bơi mà còn bơi giỏi và đẹp nữa (theo bố nhận xét). Thừa thắng xông lên, mình còn "đào tạo" bơi cho hai cô bạn và một cháu trai nữa", chị Loan vui vẻ chia sẻ.

Ảnh: TS.
Sau khi học bơi thành công nhờ các tài liệu nhận được từ Eboi.vn, anh Lê Thanh Sơn, Hà Nội đã áp dụng những bài học này để dạy con. Hiện cô con gái 5 tuổi của anh (ảnh) đã bơi tốt. Ảnh: TS.

Rất thích xuống nước vùng vẫy hay đi biển, từng theo nhiều thầy dạy bơi nhưng Hồng Ngọc, 19 tuổi, ở Bình Trị Đông, Bình Tân, TP HCM chỉ thực sự biết bơi sau "khóa học" đặc biệt bằng mail.

Ngọc cho biết, năm ngoái, cô đi học bơi tại bể, được thầy cho đeo phao nhưng liên tục bị chúi đầu xuống, uống no nước. Đã vậy, lại luôn bị thày mắng, bắt thực hiện những động tác giống thày dưới nước, nên Ngọc cuống, dần thấy sợ và bỏ dở việc học. Cũng trong thời gian ấy, tình cờ biết có trang dạy bơi qua mạng, Ngọc đăng ký, nhận tài liệu rồi tự tập thở, tự thả nổi... ở nhà. Khi đã khá tự tin, cô gái trẻ mới quay lại bể, nhờ người hướng dẫn thêm. "Giờ mình có thể bơi ếch và bơi sải thành thạo rồi", Ngọc khoe.

Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, giám đốc Trung tâm E-boi (một trung tâm dạy bơi miễn phí tại Hà Nội), cho biết, trong năm ngoái, đã có hơn 1500 người từ các tỉnh, thành, thậm chí cả người Việt sống tại nước ngoài, đăng ký học bơi qua mail ở trang eboi.vn

Khi nhắc tới học bơi bằng thư điện tử, nhiều người tỏ vẻ nghi ngại vì cho rằng việc này không khả thi bởi nhiều người được học dưới nước hẳn hoi, được hướng dẫn một thầy một trò còn khó, thậm chí không bơi được. Thế nhưng, theo phản hồi của các học viên E-Boi thì kết quả đạt được rất khả quan. Qua vài buổi học, nhiều người đã biết cách thở dưới nước, hết sợ sặc nước, biết cách thả nổi, đạp chân, quạt tay... Có bạn đã bơi được chặng dài, biết các kỹ thuật bơi ếch, bơi sải. Một số phụ huynh sau khi biết bơi qua mail còn dạy thành công cho con kỹ năng này.

Theo ông Tuấn, nhiều người học bơi mãi vẫn không bơi được là do họ chưa hiểu biết về khả năng bơi lội, khả năng phòng chống chết đuối bẩm sinh của cơ thể (chưa biết mình), chưa hiểu tính chất của môi trường nước (chưa biết nước), chưa biết cách cử động chân tay (chưa hiểu bản chất động tác bơi lội).

"Khi học bơi dưới nước, họ được thày hướng dẫn động tác, nhưng vì không hiểu tại sao phải làm vậy, đầu óc lại phân tâm, lo chìm, lo sặc nên khó làm đúng. Ngoài ra, việc phải học đồng thời một loạt các kỹ thuật thở, nổi, chuyển động sẽ khá khó với nhiều người nếu không hiểu bản chất", ông Tuấn giải thích.

Còn E-Bơi, ngay ở trên cạn đã giúp các học viên biết mình, biết nước, biết bản chất của việc bơi lội. Người học sẽ được hướng dẫn cách nín thở giữ cho khỏi bị sặc nước nếu chẳng may tai nạn xảy ra, biết phổi mình sẽ là cái phao cứu sinh hữu hiệu, biết rằng nước không dìm người xuống mà đẩy nổi lên sát bề mặt theo định luật Archimedes, biết rằng chân tay có thể là mái chèo quạt nước nhô lên thở hoặc bơi đi... Tất cả những cái đó, giúp cho người học yên tâm, bình tĩnh không sợ nước.

Ngoài ra, E-Bơi chia kỹ thuật bơi lội thành từng phần nhỏ để tập luyện rồi gắp ghép từng phần, toàn bộ chúng đến độ “nhuyễn” ngay trên cạn, lúc đó người học mới xuống nước. Nếu học kỹ trên cạn, người ta có thể bơi được ngay lần đầu tiên xuống nước. Khi đầu óc có thể kiểm soát được hành vi cơ thể thì bơi chỉ là chuyện nhỏ.

Với cách tiếp cận này, người mới tập cần học kỹ trên cạn để có thể thực hiện động tác không chỉ bằng cơ bắp mà còn có thể cả bằng tư duy. "Đừng nóng vội xuống nước học bơi khi chưa nắm được cách kiểm soát và sử dụng tay chân, cơ thể", ông Tuấn bày tỏ.

Ông cũng khẳng định bơi lội không khó, không đòi hỏi năng khiếu đặc biệt. "Cái khó là bạn phải tự vượt qua chính mình ngay cả trong suy nghĩ".

E-Bơi có nhiều ưu điểm, nhưng không phải là cách học bơi vạn năng, thích hợp với tất cả mọi người.

Chị Đàm Thị Quý, 33 tuổi, Tây Hồ, Hà Nội sau khi đọc những tin tức về trẻ chết đuối, đã quyết tâm học bơi để dạy cho các con. Sau khi hào hứng và chăm chỉ luyện tập bước đầu tiên, là tập thở, chị đã thấy sợ nước và không thể tiếp tục. "Thôi, đành chấp nhận cả đời này không biết bơi vậy, còn các con, chắc phải nhờ người khác dạy", chị Quý nói.

Theo ông Tuấn, điều này cũng dễ hiểu, bởi có những người sợ nước một cách bệnh lý, cứ xuống nước hoặc đứng trước một khối nước lớn (sống, biển... ) là tim mạch rối loạn, huyết áp tụt, người váng vất hơn say tàu, say xe... Muốn học bơi, những người này cần được chữa khỏi bệnh sợ nước bằng những liệu pháp đặc biệt (vật lý, hoá học...).

Đối với những người không sợ nước, đã học bơi qua thư điện tử với E-Bơi mà vẫn không biết bơi, đó là do họ học và luyện tập không trình tự, không đầu tư đủ tâm trí và thời gian.

Những học viên đăng ký qua mail, sẽ lần lượt được nhận các tài liệu hướng dẫn học bơi, theo 5 mức:

- Mức 1: Giải thích tại sao bơi lội lại khó với nhiều người, và đề ra cách chữa trị bệnh khó học bơi.

- Mức 2: Tập thở - kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất của bơi lội.

- Mức 3: Tập thả nổi.

- Mức 4: Tập bơi chìm đầu (Lặn).

- Mức 5: Tập bơi ếch cơ bản.

Trong quá trình học, nếu có khó khăn, thắc mắc gì, người học sẽ được E-Bơi tư vấn, giải đáp qua mail, di động, web.

Minh Thùy

Ý kiến bạn đọc ()

TOI CUNG MUON HOC BOI

TOI MUON DANG KY HOC BOI THI DANG KY QUA MAIL NAO. NOI HAY SAO KHONG THAY CHO DIA CHI VAY? TOI RAT THICH BIEN, HO BOI NHUNG LAI KHONG BIET BOI TOI CAN DUOC E- BOI TU VAN VA HUONG DAN HOC BOI, XIN CAM ON TRUOC.

( NGOC MAI )


Đây là video hay, hữu ích, nên cho độc gỉa download

Video này rất hữu dụng nhất là trẻ em và phụ nữ sợ nước. Vì thế BBT có thể cho phép download hay cho biết địa chỉ cụ thể. Cảm ơn nhiều!

( Thành công )


Mong nhận tài liệu

Kính nhờ tòa soạn cho tôi địa chỉ email đăng ký nhận tài liệu hướng dẫn học bơi qua mạng. Tôi đã học bơi nhiều năm trước nhưng giờ lại không thể bơi được và rất sợ nước. Tôi muốn tập bơi lại và có thể hướng dẫn lại cho con gái

Cám ơn sự giúp đỡ của Quý vị,

Thái Hòa


Hoc boi qua mang

Kính gởi tòa soạn,

Sau khi đọc bài báo "Học bơi trên cạn" của tác giả Minh Thùy, tôi cảm thấy rất thích thú và muốn được học bơi theo cách này. Vậy rất mong Tòa soạn và tác giả Minh Thùy cho biết thể lệ để được đăng kí tham gia.

Tôi xin chân thành cảm ơn. Trân trọng kính chào.
Trung

( Le Thi Trung )


Phổ cập kỹ năng bơi lội

Tôi không thể truy cập được vào trang Eboi. Bơi - một kỹ năng rất cần thiết với tất cả chúng ta, hy vọng vnexpress.net sẽ đăng 5 bước hướng dẫn cách học bơi cho tất cả các độc giả được biết. Cảm ơn vnexpress.net- tờ báo của mọi người!

( Nguyễn Thuỳ Dương )


Mình biết bơi nhờ trang này rồi

Trang web này hay lắm. Mình chưa biết bơi nhưng học bơi thì phí rất cao (500k-850k/kiểu). Lên mạng search thấy e-boi nên mình đăng ký nhận tin và xem video. Xuống nước được 4 buổi, mình có thể bơi được 1 đoạn ngắn rồi.

( bingo )


Phản hồi

Các thầy giáo dạy bơi tuy là dân thể thao nhưng đa phần rất hoà đồng , nhẹ nhàng trong quá trình giảng dạy. Vì đa phần các thầy cô đều biết học sinh sợ nước nên phải làm quen dần. Rất ít trường hợp mắng học sinh như bài báo nói. Trường hợp bị mắng chỉ có thể do học sinh đó bị bệnh sợ nước rất lâu mới có thể làm quen nên các thầy có đôi chút mất bình tĩnh- những người bị bệnh này thì tôi tin eboi cũng chưa được gặp.

( hoàng anh )


Phương pháp này cần được nhân rông trong các trường

tôi thấy môn học này rất hay và bổ ích với xu hướng đô thị hoá muốn có ao chuông để học bơi cũng khó, mà trong khi đó hàng năm cứ đến mùa nước thì hàng bao nhiêu vụ tai nạn chết đuối thương tâm xảy ra.

( lighthouse )


Học bơi trên cạn

Hay quá
cho tôi đăng ký với. Tôi cũng muốn học nữa

( TRẦN THÀNH TÂM )


Tuyet

Tuyet voi, ko chi de di du lich bien ma voi mot dat nuoc tren 1700 km bo bien voi he thong song ngoi chang chit, thi viec day boi cho cac chau nho la vo cung hop ly . Tiec rang Bo giao duc loay hoay ca nam sau chuc nam nay ma van chua biet dua vao pho cap trong nha truong

( Nguyen Huy Anh )


Học bơi

Rất hay và bổ ích cho mọi người, Tôi cũng muốn đăng ký để học, Cảm ơn

( Ninh )


Hoc boi tren can

Một việc làm tốt, giúp ích cho rất nhiều người, vậy còn chần chừ gì mà không phổ biến cho mọi tầng lớp dân chúng nhờ với, tuy tôi ngoài 60 tuổi mà còn háo hức lắm, xin EBOI.VN hướng dẫn trên mạng dùm

( lethingocly )


Bộ giáo dục nên mua bản quyền tác giả rồi phổ cập cho học sinh

Để mỗi năm không còn những cái chết thương tâm của trẻ nhỏ khi bị chết đuối, tôi nghĩ Bộ giáo dục và đào tạo nên mua bản quyền tác giả, rồi cho biên soạn và phổ cập trong chương trình giáo dục phổ thông, để các em học sinh ai ai cũng biết bơi và có khả năng tự cứu mình trước khi được người lớn cứu giúp. Tôi thấy việc này rất khả thi vì: -Kinh phí mua bản quyền không lớn (vài tỉ hoặc vài chục tỉ nhưng chúng ta cứu được rất nhiều mạng người, đào tạo cho số lượng học sinh rất lớn) -Dễ thực hiện vì chỉ cần học lí thuyết ở trên cạn, trong các phòng học, lớp học sau đó ra bể bơi thực hành (từ 4-10 buổi), sau đó phụ huynh có thể đưa con em mình đến bể bơi để tự rèn luyện kĩ năng. Vì vậy đề nghị những người có trách nhiệm, có tâm huyết hãy nghiên cứu và cho thực hiện. Xin cám ơn.

( nguyenconghung )

Việt Báo
Tác dụng phụ đáng sợ biến mướp đắng thành độc dược
Comment :Học bơi trên cạn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Học bơi trên cạn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hoc boi tren can ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Học bơi trên cạn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
Learn to swim on land
Khanh Hoa, Hanoi, may, on land, guide and into the water, sign, swimming, she, her age, teaching, fear
Nearly 40, cringing people every time down, but last year she Loan (Khanh Hoa) has also taught swim and 9 years old daughter absolutely confident in the water. "He felt good" is a website of her. u003e 8 months old baby swimming.
Chọn hướng chính phong thủy phú quý cho nghề nghiệp
Chọn hướng chính phong thủy phú quý cho nghề nghiệp

Đặt hướng cửa chính theo phong thủy nhà ở lệch với nguồn năng lượng của gia chủ có thể đem đến họa khôn lường.

Thực ra, phụ nữ khát khao ân ái nhiều hơn mọi người vẫn nghĩ

Đàn ông thường đánh giá mức độ mong muốn chuyện ấy của vợ thấp hơn, nhưng thực tế thì, phụ nữ khát khao ân ái nhiều hơn mọi người vẫn nghĩ.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t