vietbao

Hoàng Anh: Người đầu bếp vương giả

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hoang Anh Nguoi dau bep vuong gia

Là hậu duệ của vị đội trưởng đội Thượng Thiện cuối cùng triều Nguyễn, từng xuất hiện trên nhiều tờ báo lớn trong và ngoài nước khi trở thành “sứ giả” giới thiệu ẩm thực cung đình Huế đến nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng lúc nào chị cũng giữ cung cách bình dị. Chị vui vẻ cho biết, thời gian này đang chuẩn bị cùng một nữ nhà báo Mỹ viết một quyển sách giới thiệu ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là ẩm thực Huế.

Trò chuyện qua điện thoại, chị khiến người nghe cảm thấy mến chất giọng ngọt mà thanh như đường phèn, đến khi gặp, lại càng thấy mến dáng vẻ hiền hòa và nét đẹp truyền thống đúng điệu của phụ nữ xứ Huế. Chả trách chị từng xuất hiện duyên dáng trong những bộ sưu tập về xứ Huế của nhiếp ảnh gia Đào Hoa Nữ và trong tập ảnh nghệ thuật Di sản văn hóa Huế của Trung tâm bảo tồn di tích cố đô. Vừa thưởng thức chén trà xanh pha gừng giải nhiệt giữa buổi chiều nóng bức tháng 4, vừa lắng nghe chuyện đời, chuyện kinh doanh của nữ chủ nhân nhà hàng Phú Xuân - Hồ Thị Hoàng Anh, chợt phát hiện ra nhiều điều rất đỗi thú vị.

Hoang Anh Nguoi dau bep vuong gia
Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Nghịch lý nhưng hợp lý

Đó là cách lý giải nghe có vẻ “lạ” với nhiều người, nhưng khi biết nhiều về cuộc đời chị, mới thấy không lạ tí nào. Chị hay bảo cuộc đời mình có nhiều điểm nghịch lý, như: tốt nghiệp ngành Vật lý hạt nhân của ĐH Đà Lạt nhưng lại “gắn” với nghề nấu ăn khi gia đình mở nhà hàng ở Sài Gòn; theo học ngành quản trị nhà hàng ở Trường Trung học Nghiệp vụ Du lịch - Khách sạn TP.HCM, tốt nghiệp loại giỏi nhưng sau đó lại được nhà trường mời ở lại để dạy... nấu ăn! Song, sự nghịch lý này lại chứa đựng điều hợp lý trong đó khi nấu ăn là cái gì đó đã trở thành máu thịt với chị, bắt nguồn từ truyền thống gia đình và mảnh đất nơi chị gắn bó: “Sinh ra ngay xứ Huế, lại học ở trường Đồng Khánh, nên được dạy dỗ kỹ lưỡng về nữ công gia chánh, từ cách ăn mặc, đi đứng... nên ngay từ nhỏ mình đã chịu ảnh hưởng đậm nét của văn hóa Huế xưa. Hơn nữa làng Phước Yên nơi mình sinh ra có nhiều người nấu ăn ngon, từng phục vụ trong đội Thượng Thiện của vua, trong đó ông mình từng làm Đội trưởng đội Thượng Thiện dưới thời vua Khải Định và Bảo Đại. Từ nhỏ con cháu trong nhà đã được ông chỉ bảo cặn kẽ nhiều điều bổ ích. Rồi mẹ mình cũng nấu ăn rất ngon và khéo nên chẳng biết từ khi nào chuyện nấu ăn đã ngấm vào máu và mình làm điều đó rất... tự nhiên”.

Trong hồi ức về tuổi thơ, chị vẫn nhớ những lần lân la sang ngôi chùa sư nữ Diệu Đức cạnh nhà, trong đó có nhiều phi tần, cung nữ ra tu hành như: sư bà Diệu Hương - nội cung của vua Thành Thái, sư bà Từ Hòa - nội cung của vua Khải Định hay sư bà Diệu Không, Diệu Trí - con gái các gia đình danh gia vọng tộc xứ Huế... Những vị này rất am tường cách ăn uống, cách chế biến những món ăn trong cung cấm ngày xưa và vẫn giữ nếp sinh hoạt rất tao nhã. Chính những lần tiếp xúc, được các vị dạy dỗ, chị đã định hình và mang trong mình những nét chuẩn của cô gái Huế, nhất là về kỹ thuật nấu ăn theo phong cách cung đình.

Lớn lên, chị lập gia đình, theo chồng là nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn lập nghiệp ở TP.HCM, có dịp tiếp xúc và thọ giáo các vị học giả lớn như cụ Vương Hồng Sển, GS Trần Văn Khê hay phu nhân nhà thơ Ưng Bình Thúc Dạ... thì thấy họ rất quý trọng và am hiểu văn hóa ẩm thực Việt Nam. Các nhà văn như Hoàng Phủ Ngọc Tường, Nguyễn Đắc Xuân... khi biết chị mở quán và lưu tâm đến việc sưu tầm phục hồi lại nghệ thuật ẩm thực Huế, đã nhiệt tình tìm những tư liệu liên quan đến ẩm thực Huế gửi tặng.

Hoang Anh Nguoi dau bep vuong gia

Những kiến thức về ẩm thực ấy dần được bồi đắp theo thời gian. Với chị nấu ăn không đơn thuần là công việc mà nó đã thành một thứ nghệ thuật - giống như người nghệ sĩ vẽ một bức tranh, cùng một công thức nhưng tùy mỗi người lại có cách kết hợp những thành phần khác nhau trong công thức ấy một cách hài hòa và mang đến nhiều cảm xúc cho người thưởng thức. Mặt khác, nấu ăn cũng có điểm tương đồng với tiết tấu âm nhạc như: trước, sau, mau, chậm là nên ướp gia vị gì trước, nên nêm gia vị gì sau, tùy món mà áp dụng cách nấu nhanh với lửa lớn hoặc cách nấu chậm với lửa nhỏ và biết kết hợp các loại gia vị thích hợp... Chính từ cảm nhận ấy, chị đã nhọc công tìm kiếm, sưu tầm, khơi gợi lại những nét đẹp bị lãng quên theo thời gian của những món ăn xa xưa.

Mang “chợ quê” ra xứ người

Tự nhận mình không hẳn là nghệ nhân, cũng chưa hẳn là doanh nhân mà chỉ là người nghiên cứu, tìm lại nghệ thuật ẩm thực Huế xưa để giới thiệu rộng rãi với mọi người. Không chỉ trong nước, tên tuổi Hoàng Anh còn được nhiều khách ngoài nước biết đến qua những lần “mang chuông đi đánh xứ người” ở Pháp, Đức, Thụy Điển, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Hoang Anh Nguoi dau bep vuong gia

Vài nét về chị Hoàng Anh:
• Năm 1982: Tốt nghiệp ngành Vật lý hạt nhân tại ĐH Đà Lạt.
• Năm 1996: Mở nhà hàng Phú Xuân
• Năm 2001: Mở nhà hàng Phú Xuân ở Tokyo (Nhật Bản)
• Năm 2002: Tham dự “Ngày VN ở Munich” (Đức) và Lễ hội Extrème - Orient (Pháp).
• Năm 2004: Tham dự “Ngày Việt Nam” tại Thụy Điển.
• Năm 2006: Tham dự Hội thảo các chuyên gia ẩm thực quốc tế tại ĐH Woosong (Hàn Quốc)
• Năm 2007: Sang Mỹ chuẩn bị kế hoạch hợp tác xuất bản sách về ẩm thực Việt Nam với nhà báo Kim Fay.

Chị vẫn còn xúc động khi nhắc lại lần sang tận thủ đô Tokyo (Nhật) mở nhà hàng Phú Xuân dưới hình thức franchise theo lời mời từ Công ty Craftfooz thông qua trường Nhật ngữ Sakura: “Khi đó, đích thân mình sắp đặt cách bài trí, y phục cho nhân viên và chỉ dẫn cặn kẽ cách nấu ăn cho đầu bếp của nhà hàng sao cho giống y đúc phong cách của Phú Xuân. Giữa xứ sở hoa anh đào, nhìn những cô gái Nhật phục vụ trong trang phục áo dài kiểu Huế xưa và ngắm thực khách gọi những món ăn bằng tiếng Việt như: bánh bèo, bánh bột lọc, cơm sen... là niềm vui khó tả”. Chị còn tâm đắc cho biết sau đó, nhà hàng này đã được tạp chí Esquire bình chọn trong ấn phẩm Tokyo hip restaurant là một trong 76 nhà hàng tiêu biểu của các nước có tính cách nhất ở Tokyo khi đại diện và giới thiệu được những nét đặc sắc của ẩm thực Việt Nam.

Chị cũng không quên lần lên đường sang Đức tham gia “Tuần lễ Việt Nam tại Munich” để giới thiệu về nghệ thuật ẩm thực Huế. Tại đây, hình ảnh phiên chợ quê Gia Lạc cách đây hơn 200 năm được tái hiện ngay trong khuôn viên trường ĐH dân lập Munich - một thành phố hiện đại ở châu Âu. Đó là phiên chợ Tết do một vị hoàng tử triều Nguyễn lập ra trong 3 ngày để những người dân nghèo vui chơi, và trong trí nhớ non nớt của chị hồi bé, phiên chợ chỉ bán những món ăn đẹp đẽ, thơm tho và tràn ngập tiếng cười. Vậy là giữa Munich, những bức tranh liễn làng Sình, những bó hoa giấy làng Thanh Tiên tươi thắm, những đôi guốc mộc xuất hiện bên cạnh những món đồ chơi trẻ con xưa như những con tu huýt bằng đất, những con bột ngũ sắc, chiếc lùng tung, con ve ve... do chính chị bỏ công “lặn lội” đến những làng quê ở Huế sưu tầm trong nhiều tháng.

Hoang Anh Nguoi dau bep vuong gia

Đặc biệt, phần ẩm thực với mỗi món ăn được chế biến tinh tế, khéo léo là tác phẩm đã để lại những ấn tượng khó phai trong lòng khách tham quan và buổi giới thiệu đã thành công ngoài dự kiến. Rồi cuối năm đó, chị lại bay sang Pháp để tham dự lễ hội Extrème-Orient diễn ra tại Paris và kết thúc ngay đêm giao thừa tại Nantes do ông Jean Blaise - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển văn hóa thành phố Nantes, đích thân mời. Tại đây, chị đảm nhiệm tổ chức buổi dạ tiệc giao thừa cho hàng trăm thực khách đồng thời giới thiệu những nét văn hóa “đậm” chất Huế. Và thành công của đêm dạ tiệc cùng hình ảnh Hoàng Anh đã xuất hiện ngay trên trang báo đầu năm của tờ Ouest France trong bài Tại Le Lieu Unique, sự tinh tế của các món ăn Huế dành cho năm mới - Một buổi tiệc vương giả do bà Hoàng Anh thực hiện với nhiều lời khen ngợi.

Hoang Anh Nguoi dau bep vuong gia

Sang năm 2004, một lần nữa chị lại trở thành “sứ giả” ẩm thực Việt Nam khi chịu trách nhiệm chính cho buổi tiệc buffet “Hương vị Việt Nam” trong “Ngày Việt Nam” tại Stockholm - Thụy Điển. Chị bồi hồi nhớ lại: “Vì đây là buổi tiệc có tính chất ngoại giao nên thông qua những món ăn phong phú của 3 miền mình muốn giới thiệu về đất nước, văn hóa lâu đời của Việt Nam. Kỷ niệm đáng nhớ là sau đó mình được cùng phái đoàn Việt Nam tham dự buổi tiệc chiêu đãi tại City Hall do Hoàng hậu Silvia chủ trì và được thưởng thức những món ăn theo thực đơn của Hoàng gia Thụy Điển từng chiêu đãi những nhà văn, nhà khoa học nổi tiếng thế giới khi đến lãnh giải Nobel vào năm 1995. Đó cũng là mơ ước không dễ gì có được ngay cả trong đời những người dân Thụy Điển”.

Những cuộc gặp khó quên

Trong đời mỗi người đều ghi dấu lại những cuộc gặp ấn tượng khó quên - điều đó càng đúng với một người tài hoa và có nhiều mối quan hệ như chị. Có những cuộc gặp mà khi nhắc lại vẫn còn đọng lại nhiều cảm xúc và gương mặt những vị khách rất đặc biệt ấy đã ăn sâu vào trí nhớ. Đó là lần đón đoàn khách từ Hàn Quốc mà trưởng đoàn là bà Hwang Hae Sung - Viện trưởng Viện nghiên cứu ẩm thực cung đình Hàn Quốc, sang giao lưu với trường Trung học Nghiệp vụ - Du lịch - Khách sạn TP.HCM, nghe giới thiệu về Phú Xuân đã tìm đến tận nơi tìm hiểu và thưởng thức những món Huế. “Bà ấy làm mình thật sự khâm phục tinh thần học hỏi của một phụ nữ đã hơn 80 tuổi - dù đã được chính phủ Hàn Quốc công nhận là “Bảo vật quốc gia” vì đã có những cống hiến, gìn giữ nghệ thuật ẩm thực cung đình Hàn Quốc, nhưng vẫn muốn tìm hiểu thêm nghệ thuật cung đình của những nước có chung nền tảng văn hóa, trong đó có Việt Nam” - chị bộc bạch.

Một vị khách đặc biệt khác mà chị có dịp diện kiến chính là “vua bếp” Martin Yan khi đến Việt Nam lần đầu tiên. “Quả là cuộc gặp mặt bất ngờ vì trước đó mình chỉ thấy ông qua chương trình truyền hình trực tiếp của HTV khi ông trả lời phỏng vấn, giao lưu với khán giả VN. Lúc ấy mình rất thích cách trả lời dí dỏm, sâu sắc của ông về vai trò của ẩm thực đối với nền văn hóa của một quốc gia. Thế nên mình rất đỗi ngạc nhiên khi ông đã tranh thủ đêm cuối trước khi trở về Mỹ để ghé thăm Phú Xuân, thưởng thức và tìm hiểu ẩm thực Huế”.

Cuộc gặp mặt với ông Chủ tịch Đại học Woosong (Hàn Quốc) cũng để lại ấn tượng sâu sắc với chị bởi ông đến Phú Xuân âm thầm như bao thực khách khác, thưởng thức những món ăn, tìm hiểu lịch sử quán. Sau đó, khi về nước, ông đã gửi thư mời đích danh chị sang dự Hội thảo các chuyên gia ẩm thực quốc tế do ĐH Woosong kết hợp với Đài KBS, ĐH Johnson&Wales (Mỹ) tổ chức. “Lần đầu tiên, ẩm thực VN nói chung và ẩm thực cung đình Huế được trình bày trước hàng trăm sinh viên trên giảng đường lớn bên cạnh những đầu bếp nổi tiếng từ Nhật Bản, Trung Quốc. Đặc biệt, sự chăm chú từ sinh viên và từ chủ tọa là vị hiệu trưởng và trưởng khoa nấu ăn của ĐH Johnson&Wales đến từ New York làm mình thấy “ấm lòng”, cảm thấy tự hào xen lẫn vui sướng” - chị hồi tưởng như thể chuyến đi vừa xảy ra hôm qua.

Và có lẽ cuộc gặp đầy nhân duyên hơn cả chính là với nữ nhà báo Mỹ - Kim Fay - biên tập viên của tờ Asia With Love, đồng thời đang làm việc với một nhà xuất bản ở San Francisco. Năm 2006, cô Kim Fay đến Việt Nam để tìm hiểu, phỏng vấn về ẩm thực Huế với chủ nhân Phú Xuân. Và trong chuyến chị Hoàng Anh đến Mỹ vào đầu năm 2007, cô Kim Fay trực tiếp đề nghị mời chị cùng thực hiện một cuốn sách mang tính nghiên cứu về ẩm thực Việt Nam, trong đó có ẩm thực Huế, dự định xuất bản ở Mỹ.

“Hiện mọi việc đang được xúc tiến để có thể bắt tay vào làm trong năm nay. Tất cả mọi liên hệ, trao đổi về công việc được thực hiện qua e-mail, điện thoại và thông qua “trợ lý” đắc lực là con trai đầu hiện đang du học ở Mỹ” - chị hé mở thông tin và không giấu niềm vui trong ánh mắt khi nhắc đến cậu con trai thừa hưởng “gien” nghệ thuật từ cha mẹ: “Nhờ hắn theo học kiến trúc, ít nhiều am hiểu nghệ thuật nên dễ tiếp thu và sáng tạo khi trình bày món ăn. Vả lại đi học xa, ít có dịp được thưởng thức món ăn quê hương nên hắn càng nhớ và nhận ra giá trị của những món ăn truyền thống. Có hắn làm “trợ lý”, mình thấy an tâm và công việc cũng nhẹ hơn rất nhiều”.

Cứ thế, câu chuyện về chị cứ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác làm người đối diện cảm thấy lôi cuốn đến nỗi thời gian trôi qua lúc nào cũng chẳng hay. Khi chia tay, vẫn còn đọng lại đâu đó cảm xúc về một phụ nữ luôn gìn giữ những giá trị truyền thống song cũng rất cởi mở với những cái hay, cái đẹp của thời hiện đại khi thỉnh thoảng chị vẫn ăn fastfood, vẫn nấu những món ngon của phương Tây, vẫn thích mặc quần jean bụi. Nhưng trên hết, đi tìm cái đẹp trong những món ăn, y phục xưa là tất cả những gì đã thấm vào máu và là một phần khó tách rời khỏi con người chị.

Với chị nấu ăn không đơn thuần là công việc mà nó đã thành một thứ nghệ thuật - giống như người nghệ sĩ vẽ một bức tranh, cùng một công thức nhưng tùy mỗi người

Vân Anh

Việt Báo
Cãi nhau với chồng giữa đường, vợ xuống xe nhảy cầu tự tử
Comment :Hoàng Anh: Người đầu bếp vương giả
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hoàng Anh: Người đầu bếp vương giả bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hoang Anh Nguoi dau bep vuong gia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hoàng Anh: Người đầu bếp vương giả ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
Hoang Anh: The royal chef
Hoang Anh Xuan Phu, South Korea, Sweden, Thuong Thien, Kim Fai, Cuisine of Vietnam, foreign and domestic, Hue cuisine, especially, a books, food, referrals, cooking, art, she
A descendant of the captain finally Thien Thuong Nguyen Dynasty, who appeared in many major newspapers at home and abroad to become "messengers "introduce Hue Royal cuisine in many countries around the world, but she also always keep ...
Đạt ý nguyện nhờ treo tranh theo phong thủy
Đạt ý nguyện nhờ treo tranh theo phong thủy

Để đạt được các mong muốn thầm kín của bản thân trong cuộc sống, bạn có thể treo trong nhà các biểu tượng phong thủy đầy ý nghĩa như sau:

  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
    Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

    Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

  • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
    Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

    Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

  • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
    Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

    TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

  • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
    Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

    Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

  • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
    Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

    Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

  • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
    Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

    Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.