vietbao

Heo núi nướng lu

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Heo nui nuong lu
"Chân dung" heo núi trước khi... vào lu
Nằm trên một con đường "không tên" ở khu phố Ninh Tịnh 3, TP Tuy Hòa (Phú Yên), thế nhưng quán Hai Bầu đã được nhiều thực khách sành điệu thường xuyên lui tới nhờ tay nghề chế biến độc đáo các món heo mà "ác liệt" nhất là món heo núi nướng lu.

Cái tên "Hai Bầu" cũng là một chuyện được nhiều người bàn tán. Khách thì đoán già đoán non: Hai Bầu nghĩa là hai bầu (can) bia hơi, hay là quán lúc nào cũng có hai... bà bầu (?); thế nhưng chủ quán rằng: đó chỉ là hai trái bầu "eo" như logo của bổn quán thôi... Món heo nướng lu tại đây nguyên liệu chính đã hẳn là... heo, nhưng mà phải là heo núi.

Đây là giống heo có lông và da màu đen xám, dáng thon gọn, được nhiều hộ đồng bào miền núi Phú Yên nuôi thả rông quanh nhà hoặc trên rẫy; hầu như chuyện ăn uống, sinh đẻ, nuôi con của các "cô-cậu" đều tự túc, tự ý. Giống heo này, nếu có nuôi "hết cút" hơn 1 năm cũng chỉ nặng khoảng 30 kg hơi, tuy nhiên, heo để làm món nướng lu chỉ cần sinh trưởng khoảng 3 tháng, nặng cỡ 5-6 kg (gấp đôi, gấp ba con gà) là... a lê vào chum! Theo thợ nướng của Hai Bầu, heo núi cỡ 3 tháng tuổi khi đem nướng lu thì thịt ăn không béo, vị ngọt đậm, mềm và ráo, chứ nếu để lớn "hết cỡ" thì "anh, ả" đã có nhiều mỡ, vị không ngon bằng. Với lại, đường kính cái miệng lu để nướng chỉ chừng 0,5m, đem nguyên con heo lớn "hết cỡ" bỏ vô sao lọt để xoay trở cho heo chín vàng đều?

Để mua được loại heo không được nuôi rộng rãi này phải cho người đi "săn" dạo khắp vùng miền núi, đặt vấn đề mua giá cao hơn lâu nay bà con bán loanh quanh tại địa phương. Nhờ vậy nhiều hộ gia đình ở miền tây Phú Yên đã chú trọng hơn đến việc bảo tồn loại heo này, bởi bắt đầu thấy có thu nhập khá, lại nuôi ít tốn kém so với các giống heo cao sản.

Heo nui nuong lu
Đưa vào lu nướng

Bây giờ xin nói chuyện... cái lu dùng để nướng; đây là loại lu sành cao khoảng 1m, dưới đáy có kê vỉ đựng than củi, bên hông đục một lỗ nhỏ để gắn mô-tơ quạt gió cho than hừng nóng. Trong lúc thợ đang bắt heo để mổ thịt thì lu than đã được thổi bùng, đậy nắp để tạo độ nóng cao nhất. Heo nướng lu phải mổ sạch lòng, nguyên liệu ướp chủ yếu là muối hột giã nhỏ và ớt sim còn xanh, ướp chừng hơn nửa tiếng đồng hồ để thịt heo thấm gia vị là có thể đưa vào lu nướng. Thợ nướng phải dùng các loại móc chuyên dụng để con heo không đụng vào than, thịt heo chín bằng độ nóng của than đỏ bị "bưng bít" trong lu sành.

Quá trình để thịt heo chín vàng đều, người thợ phải mở nắp trở trăn đôi ba lần; chừng một giờ là heo chín. Xin mở ngoặc, dù đậy kín nắp nhưng mùi heo nướng trong lu cứ thoảng ra ngào ngạt không cách gì... ngăn cấm được; chỉ riêng ngửi cái hương ngon ngót thơm lừng này, thực khách đã có thể làm được vài cốc! Chú ỉn núi khi đưa ra khỏi lu nướng có màu vàng ươm trông rất ngon mắt; thế là đầu bếp dùng dao lớn chặt đều miếng lớn xếp ra đĩa, kèm theo một ít rau húng đứng, húng dũi, hành tươi. Món này chấm với muối ớt. Miếng thịt nướng có cái giòn của da, cái ngọt của thịt, cái mềm của xương... (tôi không đủ chữ để tả!). Cuối bữa, quán sẽ "khuyến mãi" món cháo nấu từ lòng của chính chú ỉn vừa đem nướng; cháo lòng heo núi cũng có hương vị khác với cháo lòng heo... đồng bằng!

Món heo nướng lu này thực khách có thể dùng kèm với bia hoặc rượu tùy “gu”, tùy mùa. Thế nhưng theo nhiều người thì ở Hai Bầu mà ăn món heo nướng lu với rượu Sa-kê hâm nóng thì quả là tuyệt cú... heo! Có thể khái quát, cái ngon của món heo nướng lu này chủ yếu là ở sự chọn lọc nguyên liệu và cách chế biến, không cần nhiều gia vị nhưng đã có thì phải có cho đúng bài! Kiểu chế biến này còn là một cách tân của truyền thống nấu nướng vùng miền núi; hương vị món này lại đậm đà rất "toàn cầu" nên nhiều khách nước ngoài thường đến quán thưởng thức cũng là điều dễ hiểu.

H.P

Việt Báo

Comment :Heo núi nướng lu
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Heo núi nướng lu bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Heo nui nuong lu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Heo núi nướng lu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
grilled mountain pig lu
The Election, Phu Yen, Tuy Hoa, Ninh Tinh, job processing, diners, however, has been, can, bake, mountains, food, restaurant, children
Located on a way of "no name" in the 3rd Quarter Net Ninh, Tuy Hoa (Phu Yen), but was more consistent elect two discerning diners frequented by skilled unique processing pork dishes that "fierce" is a dish best grilled mountain pig lu ..
Vị trí nào quan trọng nhất trong phong thủy nhà ở?
Vị trí nào quan trọng nhất trong phong thủy nhà ở?

Trong ngôi nhà, có nhiều vị trí được đánh giá là quan trọng và ảnh hưởng đến phong thủy. Tuy nhiên, tùy thuộc vào sự thường xuyên sử dụng và có mặt của gia chủ ở vị trí nào mà phong thủy của vị trí đó quan trọng hay không.

  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
    Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

    TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

  • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
    Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

    Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

  • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
    Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

    Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

  • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
    Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

    Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

  • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
    Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

    Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

  • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
    Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

    Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.